Người mua nhà

Người mua nhà

Bộ Xây dựng kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép, liệu BĐS cao cấp liệu có tăng giá ?

“Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, thời gian tới sẽ kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án phân khúc này” là một trong nhiều nội dung của Báo cáo thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn gửi kỳ họp Quốc hội lần này do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ký.

Bộ Xây dựng kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép, liệu BĐS cao cấp liệu có tăng giá ? - 1

Sẽ có nhiều cách phản ứng với những cung bậc khác nhau trước thông tin này. Người lạc quan và dày vốn, có DA ở vị trí đắc địa thì có thể tin, chí ít cũng cố gắng tin rằng thị trường BĐS cao cấp có cơ hồi phục do khan hiếm hàng, nhưng đắn đo trước quyết định găm hàng, nâng giá; người đang mất thanh khoản thì thở phào với hy vọng thời cơ thoát hàng đã đến; người chìm trong nợ nần như chết đuối vớ được cọc, hy vọng rằng dự án sẽ được trục vớt.... thực hư ra sao có lẽ chỉ thực tế mới là cầu trả lời chính xác. Tuy nhiên cần có cái nhìn khoa học và lo-gich về vấn đề này.

Lệch pha cung cầu.

Theo Báo cáo “Bước tiến mới: Giảm nghèo và thịnh vượng của Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 5/4 vừa qua tại Hà Nội, theo đó 70% người dân Việt Nam đã được đảm bảo về mặt kinh tế (mức tiêu dùng 5,5- 15 đô la/ngày), trong đó có 13% thuộc tầng lớp trung lưu (trên 15 đô la) theo tiêu chuẩn thế giới.

Theo CBRE, năm 2018 tại thị trường TP.HCM phân khúc nhà ở cao cấp chiếm 30%; phân khúc trung cấp chiếm 45,3%; phân khúc bình dân chỉ chiếm 24,7%. Con số này năm 2017 lần lượt là 25,5%; 45,5% và 29,1%.

Với mức giá BĐS hiện tại và chiểu theo tiêu chí phân loại của WB, có lẽ chỉ chỉ có 13% lượng người có đủ năng lực tài chính (15 đô la/ngày hay 450 đô la/tháng) để mua nhà ở cao cấp, trong khi đó nguồn cung cho phân khúc này chiếm tới 25-30%.

Ai mua BĐS cao cấp, mua để làm gì?

Số liệu của CBRE năm 2018, đối với phân khúc BĐS cao cấp, hạng sang, tỉ lệ mua đầu tư chiếm đến 61%; đầu tư ngắn hạn chiếm 13%; khách hàng mua để ở chỉ chiếm 26% con số này so với năm 2017 là 50%; 15% và 35%.

Chia sẻ với Vnexpress, Ông Đoàn Quốc Duyệt, Giám đốc Công ty Tín Thành cho biết kết quả khảo sát nhanh về hành vi đầu tư bất động sản của người mua nhà đất tại TP HCM và khu vực giáp ranh, lân cận với tỷ lệ nhà đầu tư đám đông vọt lên đến 70-80% tùy khu vực. Chỉ có 20-30% nhà đầu tư thuộc nhóm mua để ở và tích lũy tài sản (không lướt sóng); cùng chung nhận định về xu thế trên Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty Đại Phúc Land cho biết đầu tư theo các con sóng lớn với tỷ lệ nhà đầu tư chạy theo đám đông chiếm rất cao (khoảng 60-80%), lấn át toàn thị trường.

Như vậy, tuy có 13% số người có khả năng mua nhà, nhưng cũng chỉ có 20-30% trong số đó là mua nhà để ở, còn lại chủ yếu là không tham gia thị trường hoặc nếu có tham gia cũng chỉ với tư cách nhà đầu tư/đầu cơ.

Khả năng tăng giá của BĐS cao cấp

Vốn, đặc biệt vốn trung và dài hạn là yếu tố sống còn trong kinh doanh BĐS, đối với cả chủ đầu tư và người đầu tư/đầu cơ. Không phân tích thêm về tác động của việc các ngân hàng đồng loạt cắt giảm tỷ lệ vốn huy động ngắn hạn cho vay dài hạn và trung hạn từ xuống 50% trong năm 2018 xuống 40% vào đầu năm 2019 và đích đến tiếp theo là 30% (NHNN công bố số liệu nhiều ngân hàng đã cán đích 30% vào 30/6 vừa qua.) đã có một lượng vốn cực lớn được rút ra khỏi thị trường tín dụng cho vay trung và dài hạn. Ngoài ra, sắp tới tới ngân hàng còn tăng tỷ lệ an toàn vốn gấp 3 lần ( từ 50% lên 150%) đối với các khoản cho cho vay BĐS từ 3 tỷ VNĐ trở lên. Như vậy rõ ràng là, thị trường BĐS nói chung, BĐS cao cấp nói riêng bị đẩy vào cảnh “ cháy nhà hai đầu” khi nguồn vốn cho cả hai đầu CUNG và CẦU đều bị tác động mạnh.

Trước đây, người đầu tư, mua BĐS chủ yếu quan tâm tới vị trí, quy hoạch và giá cả; dễ dàng nghe và tin những quảng cáo mỹ miều của CĐT, những hứa hẹn và lời nói có cánh của đội ngũ bán hàng và đặc biệt tin cảnh diễn “mua thật, bán thật” với lãi khủng đội “lái”. Hầu hết mọi người đều có niềm tin rằng mua là thắng, là bán được, là chốt lời được cho người mua sau. Ngày nay, người mua đã tỉnh táo hơn, quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm, uy tín của chủ đầu tư, tiến độ dự án.... và một vấn đề quan trọng nữa là nhiều tỉnh thành đã công bố công khai quy hoạch, các chủ đầu tư nợ thuế, các dự án bị thế chấp ngân hàng, các công bố về tiêu chuẩn chỉ tiêu kỹ thuật việc xếp hạng chung cư/văn phòng...yêu cầu về minh bạch thông tin làm cho những CĐT không nghiêm túc khó trục lợi từ sự mấp mờ của thông tin.

Quán tính của đà tăng nóng cộng với sự hào hứng quá mức của thị trường, sự tát nước theo mưa của CĐT, sự dễ dãi của ngân hàng sau cùng là lòng tham của các đối tượng tham gia thị trường mà giá BĐS đã bị đẩy lên cao, đôi khi quá cao so với giá trị của sản phẩm. Theo nhiều chuyên gia BĐS, có nhưng dự án, khu vực có mức giá “ đi trước” khoảng 10-15 năm có nghĩa là giá đã phản ảnh toàn bộ hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật của dự án và khu vực – mà theo tiến độ thông thường ( không tính trường hợp dự án treo) để hoàn thiện các điều kiện hạ kỹ thuật, giao thông, dự án và hạ tầng xã hội của dự án và khu vực cận kề mất khoảng 10-15 năm.

Với chủ chương “hạn chế ” của Bộ Xây dựng như nêu trong báo cáo, có thể nguồn cung BĐS cao cấp mới sẽ bị ảnh hưởng, tuy nhiên sự hụt hẫng của lượng khách hàng tương lai (khi một tỷ lệ lớn trong 60-70% khách đầu cơ/đầu tư rời thị trường ) sẽ tạo nên nguồn cung thứ cấp lớn, làm cho núi hàng tồn kho BĐS cao cấp của CĐT lớn hơn. Trong khi tín dụng trung và dài hạn bị thắt chặt, lãi suất tiền vay, huy động trái phiếu ngày càng cao kéo theo chi phí tài chính tăng trong khi thanh khoản sụt giảm. Với những sơ sở nên trên có thể nói lộ trình lao dốc của BĐS cao cấp là khó có thể đảo ngược được trong những tháng cuối năm 2019 và cả năm 2020.

0

Bình luận

Đặc quyền kinh doanh 24/7, nới rộng biên lợi nhuận cho nhà đầu tư Mini Orchard

Khác biệt với mặt bằng bán lẻ truyền thống vốn bị bó buộc bởi khung giờ đóng cửa nghiêm ngặt, tổ hợp thương mại dịch vụ Mini Orchard (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) được quy hoạch để vận hành 24/7. Xem thêm
Đặc quyền kinh doanh 24/7, nới rộng biên lợi nhuận cho nhà đầu tư Mini Orchard - 1

Tháp căn hộ Symphony 5: Tọa độ sống biểu tượng ngay sát sông Hàn do Sun Group kiến tạo

Tháng 5/2026, Sun Property (thành viên Sun Group) chính thức giới thiệu tòa tháp căn hộ Symphony 5 - “mảnh ghép” cuối cùng hoàn thiện tổ hợp Sun Symphony Residence cao cấp bậc nhất soi bóng sông Hàn. Hơn 1.200 căn hộ sẽ nâng tầm chuẩn sống tại khu vực trung tâm Đà Nẵng và bổ sung nguồn cung căn hộ cho thuê chất lượng. Xem thêm
Tháp căn hộ Symphony 5: Tọa độ sống biểu tượng ngay sát sông Hàn do Sun Group kiến tạo - 1

Khi “ông liều” và “ông lỳ” đi mua nhà: kẻ có sổ đỏ trong tay, người vẫn miệt mài tích góp đợi chờ!

Mình kể cho bạn nghe một câu chuyện, kiểu không phải lý thuyết sách vở gì đâu, mà là chuyện của hai người bạn mình, cùng tầm tiền, cùng muốn mua nhà, nhưng chọn hai cách hoàn toàn khác nhau. Xem thêm
Khi “ông liều” và “ông lỳ” đi mua nhà: kẻ có sổ đỏ trong tay, người vẫn miệt mài tích góp đợi chờ! - 1

Không còn “siết cả làng”: Tín dụng BĐS chia theo từng phân khúc - ai được bơm tiền, ai phải… tự bơi?

Thủ tướng Lê Minh Hưng vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phân loại bất động sản để áp dụng hạn mức tín dụng riêng cho từng phân khúc. Xem thêm
Không còn “siết cả làng”: Tín dụng BĐS chia theo từng phân khúc - ai được bơm tiền, ai phải… tự bơi?  - 1

Có 7 tỷ ở Hà Nội mà vẫn thấy "nghèo" vì không tìm được nhà: ở gần thì chật, ở xa thì mệt

Nhà em vừa mới "đổi đời" nhờ bán mảnh đất ông bà cho ở quê, cộng thêm bao năm cày cuốc tích góp của hai vợ chồng, tổng cộng có hơn 7 tỷ đồng mà sao thấy cái sự nghiệp an cư tại Thủ đô nó vẫn cứ... mịt mù như sương mù sáng sớm vậy? Xem thêm
Có 7 tỷ ở Hà Nội mà vẫn thấy "nghèo" vì không tìm được nhà: ở gần thì chật, ở xa thì mệt - 1

Aria Bay: Tâm điểm đón đầu kỷ nguyên phát triển mới của Quảng Ninh

Đón đầu vận hội mới khi Quảng Ninh phát triển theo định hướng trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương, tòa tháp biểu tượng Aria Bay với vị thế "hàng ghế đầu" hiếm có, sẵn sàng bứt phá cùng dòng chảy tăng trưởng của vùng đất di sản. Xem thêm
Aria Bay: Tâm điểm đón đầu kỷ nguyên phát triển mới của Quảng Ninh - 1

Người mua nhà có sẵn sàng bỏ chữ “cò” nếu gặp đúng môi giới tử tế?

Mình vừa đọc một chia sẻ khá thú vị của TS. Nguyễn Văn Đính, đọc xong tự nhiên thấy trong đầu hiện ra một cảnh rất quen: bạn đang đi xem nhà, môi giới đứng cạnh, nói chuyện rất chuyên nghiệp, phân tích quy hoạch như chuyên gia, đọc pháp lý như luật sư… nhưng trong đầu bạn vẫn thì thầm một câu: “À, cò.” Xem thêm
Người mua nhà có sẵn sàng bỏ chữ “cò” nếu gặp đúng môi giới tử tế? - 1

Tại sao không ai nhắc đến chi phí "bắt buộc" này khi mua chung cư? 90% người mua nhà lần đầu đều dính.

Chuẩn bị dọn về nhà mới, lòng đang phơi phới như mở hội, tiền nội thất đã chi, tiền làm lễ nhập trạch đã sẵn... thế mà đùng một cái nghe tin có thể bị phạt 50 triệu chỉ vì thiếu một tờ giấy chưa tới một triệu bạc Xem thêm
Tại sao không ai nhắc đến chi phí "bắt buộc" này khi mua chung cư? 90% người mua nhà lần đầu đều dính.  - 1

Ariyana Beach Resort: Khách hàng đi vay ngân hàng trả lãi 10%/năm rồi cho CĐT vay 0% lãi

Mấy hôm nay mình có theo dõi một vụ trên Báo Bảo vệ Pháp luật, đọc xong phải thốt lên: Đúng là trên đời này cái quái gì cũng có thể xảy ra được! Xem thêm
Ariyana Beach Resort: Khách hàng đi vay ngân hàng trả lãi 10%/năm rồi cho CĐT vay 0% lãi - 1

Bầu Hiển và “lối đi riêng” nhìn từ chuỗi dự án BĐS quy mô lớn trên cả nước

Từ Bắc vào Nam, hàng loạt dự án bất động sản của T&T Group đã và đang dần lộ diện sau một thời gian chuẩn bị. Việc các dự án được triển khai đồng loạt trên nhiều địa bàn đặt ra câu hỏi: bầu Hiển đang theo đuổi cách làm gì trên thị trường bất động sản? Xem thêm
Bầu Hiển và “lối đi riêng” nhìn từ chuỗi dự án BĐS quy mô lớn trên cả nước - 1

Bất động sản nhu cầu ở thực thu hút nhà đầu tư nhờ các chính sách đặc quyền lãi suất

Thị trường bất động sản đang bước vào một giai đoạn tái định hình rõ rệt – nơi quyết định xuống tiền không còn được dẫn dắt bởi những “cơn sóng”, mà bởi mức độ phù hợp với một hành trình sống dài hạn. Trong bối cảnh đó, các chính sách tài chính không chỉ đóng vai trò hỗ trợ, mà đang dần trở thành một phần trong trải nghiệm sở hữu nhà ở. Xem thêm
Bất động sản nhu cầu ở thực thu hút nhà đầu tư nhờ các chính sách đặc quyền lãi suất - 1

Những vật liệu "trăm năm tuổi thọ" đang kiến tạo nên điều gì tại Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences?

Đá Slate Lai Châu độ bền hàng thế kỷ. Cửa gỗ tự nhiên nguyên khối không mối mọt. Kính Low-E đa lớp chặn tia UV. Tất cả không phải vật liệu trưng bày - đó là tiêu chuẩn bàn giao thực tế tại Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences. Xem thêm
Những vật liệu "trăm năm tuổi thọ" đang kiến tạo nên điều gì tại Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences? - 1

Có nên mua nhà tái định cư hay không?

Có một kiểu câu hỏi mà dân sale nghe xong là biết ngay: không phải khách đang hỏi “nên mua gì”, mà là đang đứng giữa hai hệ rủi ro và chưa gọi tên được nó. Bài trong nhóm Vén Khéo là một ví dụ rất điển hình. Xem thêm
Có nên mua nhà tái định cư hay không? - 1

Nhà trung tâm cũ vs trung tâm mới: bài toán không có đáp án đúng, chỉ có… hợp hay không

Chào cả nhà, lại là mình – một người đang đứng giữa hai dòng nước khi chọn chốn an cư đây. Dạo này lướt đâu cũng thấy tranh cãi: Người thì khăng khăng "nhất quận 1, nhì quận 3", kẻ lại bảo "dạt ra khu đô thị mới cho nó sang cái thằng người". Xem thêm
Nhà trung tâm cũ vs trung tâm mới: bài toán không có đáp án đúng, chỉ có… hợp hay không  - 1

Ở rồi “mê”, khách thuê cũng tính chuyện mua căn hộ tại dự án Sun Group Nam Hà Nội

Với mức giá cạnh tranh, thiết kế hiện đại, nằm trong quần thể đô thị đa chức năng, mỗi căn hộ tại Sun Urban City được ví như “cỗ máy sinh lời” đắt giá ngay khi vừa vận hành. Nhiều chủ sở hữu cho biết, sau khi thuê, không ít khách còn ngỏ ý mua lại căn hộ để an cư lâu dài. Xem thêm
Ở rồi “mê”, khách thuê cũng tính chuyện mua căn hộ tại dự án Sun Group Nam Hà Nội - 1

Đường còn trên giấy, giá đất đã lên… mây: Thận trọng đầu tư ăn theo thông tin mở rộng đường nghìn tỷ

Sáng nay lướt tin tức mà mình suýt chút nữa là đánh rơi cốc cà phê khi thấy cái con số "khủng" về dự án mở rộng Quốc lộ 1A phía Nam Hà Nội. Thành phố vừa thông qua chủ trương đầu tư dự án theo hình thức PPP-BT với tổng vốn nghe thôi đã thấy "choáng" – hơn 191.677 tỷ đồng! Xem thêm
Đường còn trên giấy, giá đất đã lên… mây: Thận trọng đầu tư ăn theo thông tin mở rộng đường nghìn tỷ  - 1

Mai Chí Thọ và cú "hồi sinh" của những gã khổng lồ: Khi "đất kim cương" thoát cảnh đắp chiếu để trở thành siêu đô thị! 💎🚀

Nếu anh em thường xuyên lượn lờ qua trục đại lộ Mai Chí Thọ - "xương sống" của Thủ Thiêm - chắc không lạ gì mấy khu đất rộng mênh mông bát ngát nhưng cứ im lìm bao năm nay đúng không? Xem thêm
Mai Chí Thọ và cú "hồi sinh" của những gã khổng lồ: Khi "đất kim cương" thoát cảnh đắp chiếu để trở thành siêu đô thị! 💎🚀  - 1

Ra hàng tới đâu có chủ tới đấy, Vinhomes Global Gate Hạ Long tạo “cơn địa chấn” trên thị trường bất động sản

Nối tiếp kỷ lục vô tiền khoáng hậu nhận hơn 5.000 lượt booking chỉ sau 24 giờ đầu ra mắt dự án, sự kiện ráp căn tại hai tiểu khu trọng điểm Vịnh Bình Minh 1 và Thiên Đường Nhiệt Đới 1 của Vinhomes Global Gate Hạ Long vào sáng 4/5 đã tạo nên một “cơn địa chấn” mới. Trong mắt nhiều khách hàng, việc chốt được một căn góc view biển hay mặt tiền đại lộ không khác nào trúng số độc đắc, nắm chắc “phần thắng” ngay từ lúc xuống tiền. Xem thêm
Ra hàng tới đâu có chủ tới đấy, Vinhomes Global Gate Hạ Long tạo “cơn địa chấn” trên thị trường bất động sản - 1

Nhà mặt phố 8 tỷ và yêu cầu "nộp phạt" 2 tỷ của ông anh thất nghiệp: Tôi nên cứu tình thân hay cứu cái ví? 🤨

Chào cả nhà, hôm nay mình lên đây không phải để khoe nhà khoe cửa gì đâu, mà thực sự là đang đứng giữa một "ma trận" tình thân và tiền bạc đau đầu không kém gì mấy bộ phim drama cung đấu trên Netflix luôn. Xem thêm
Nhà mặt phố 8 tỷ và yêu cầu "nộp phạt" 2 tỷ của ông anh thất nghiệp: Tôi nên cứu tình thân hay cứu cái ví? 🤨 - 1

Tuyệt chiêu mua nhà đang thế chấp mà không phải ăn "bánh vẽ"! 🧐🚩

Chào cả nhà, hôm nay mình ngồi lướt lại mấy cái giấy tờ cũ, chợt nhớ tới cái thời "gan to bằng trời" khi đi mua nhà mà sổ đỏ của chủ nhà đang... nằm nghỉ mát trong ngân hàng. Xem thêm
Tuyệt chiêu mua nhà đang thế chấp mà không phải ăn "bánh vẽ"! 🧐🚩  - 1

Đã đến lúc cởi trói tín dụng cho bất động sản: Chuyên gia đề xuất trao quyền cho ngân hàng – điều tiết bất động sản theo biến động giá. Kiểm soát quá sẽ thành điểm nghẽn!

Sáng nay lướt báo Tiền Phong, mình đọc được mấy ý kiến của các chuyên gia về chuyện "cởi trói" tín dụng cho bất động sản (BĐS) mà thấy chí lý quá, phải lên đây "tám" ngay với mọi người vì nó sát sườn túi tiền của anh em mình kinh khủng. Xem thêm
Đã đến lúc cởi trói tín dụng cho bất động sản: Chuyên gia đề xuất trao quyền cho ngân hàng – điều tiết bất động sản theo biến động giá. Kiểm soát quá sẽ thành điểm nghẽn!  - 1

VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ: Vạch đích khép lại, hành trình sống mới mở ra

VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ đã khép lại nhưng dư âm vẫn còn đọng lại khi thắp lên trong nhiều vận động viên và du khách mơ ước về một cuộc sống mới. Giữa vùng sinh thái độc bản - nơi sự thanh khiết của rừng ngập mặn và sự mặn mòi của biển cả giao hòa, runner và du khách đều cảm nhận rõ giá trị của một thiên đường wellness” đúng nghĩa. Xem thêm
VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ: Vạch đích khép lại, hành trình sống mới mở ra - 1

Vì sao giới kinh doanh Hồng Lĩnh đang chuyển hướng từ thuê mặt bằng sang mua shophouse?

Thay vì chấp nhận rủi ro từ mặt bằng đi thuê, giới kinh doanh địa phương đang có xu hướng dịch chuyển dòng vốn, săn tìm các shophouse sở hữu lâu dài tại các trục giao thương trung tâm để bảo chứng cho bài toán dòng tiền và tích sản. Xem thêm
Vì sao giới kinh doanh Hồng Lĩnh đang chuyển hướng từ thuê mặt bằng sang mua shophouse? - 1

Đón hè 2026: Eurowindow tung khuyến mãi “siêu ưu đãi” tri ân khách hàng

Khuấy động thị trường vật liệu xây dựng mùa cao điểm với chương trình khuyến mãi “Đón hạ sang - Nhận ưu đãi vàng”, Eurowindow gửi lời tri ân đặc biệt tới 100% khách hàng khi ký hợp đồng/phụ lục hợp đồng mua và lắp đặt sản phẩm cho công trình nhà riêng trên toàn quốc. Ưu đãi kép X2, X3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng ngay trong ngày đầu triển khai chương trình. Xem thêm
Đón hè 2026: Eurowindow tung khuyến mãi “siêu ưu đãi” tri ân khách hàng - 1

Sun Group ra mắt tháp căn hộ cuối cùng thuộc tổ hợp Sun Symphony Residence mặt sông Hàn, Đà Nẵng

Tháng 5/2026, Sun Property (thành viên Sun Group) chính thức giới thiệu tòa tháp căn hộ Symphony 5 – “mảnh ghép” cuối cùng hoàn thiện tổ hợp Sun Symphony Residence cao cấp bậc nhất soi bóng sông Hàn. Hơn 1.200 căn hộ sẽ nâng tầm chuẩn sống tại khu vực trung tâm Đà Nẵng và bổ sung nguồn cung căn hộ cho thuê chất lượng. Xem thêm
Sun Group ra mắt tháp căn hộ cuối cùng thuộc tổ hợp Sun Symphony Residence mặt sông Hàn, Đà Nẵng - 1

Khi ngân hàng hết thời "dễ dãi": cuộc thanh lọc lớn và tấm vé ưu tiên cho những người mua ở thực!

Mọi người có để ý thấy mùa Đại hội đồng cổ đông năm 2026 này, các sếp lớn ngân hàng như Techcombank, VPBank, SHB hay ACB đều đang đồng loạt phát đi một thông điệp cực kỳ "gắt" không? Xem thêm
Khi ngân hàng hết thời "dễ dãi": cuộc thanh lọc lớn và tấm vé ưu tiên cho những người mua ở thực! - 1

Mua chung cư: tưởng mua nhà, ai ngờ mua thêm… bộ môn “xin phép” nâng cao

Ở đây có ai đang nung nấu ý định mua chung cư xây thô về tự decor cho "có gu" không? Nếu có thì xin mời đọc ngay tâm sự đẫm nước mắt của một "nạn nhân" hệ Fomo dưới đây để thức tỉnh trước khi quá muộn nè. Xem thêm
Mua chung cư: tưởng mua nhà, ai ngờ mua thêm… bộ môn “xin phép” nâng cao  - 1

Tôi mua nhà để ngắm hoàng hôn, rồi trả tiền điện để né nó :)))

Hồi đó tôi có một quyết định rất… thơ. Bỏ căn nhà hướng Đông Nam mát mẻ, chuyển lên tầng 36, full kính, hướng Tây. Lý do? Mỗi chiều ngắm ánh nắng huyền diệu chiếu qua đỉnh Ba Vì. Sống có gu. Có chiều sâu. Có chút gì đó rất “người ta sẽ hỏi mình ở đâu ở”. Xem thêm
Tôi mua nhà để ngắm hoàng hôn, rồi trả tiền điện để né nó :))) - 1

Nhà thấp tầng Hà Nội có giá gần 200 triệu/m2: Không ai mua nhưng cũng không ai giảm giá 🥲🥲

Dạo này đi đâu cũng nghe một câu quen quen: “thị trường đang khó, thanh khoản kém lắm”. Nhưng mở báo cáo ra thì thấy một cảnh rất… ngược đời: giá nhà thấp tầng ở Hà Nội vẫn ung dung đứng ở mức trung bình khoảng 199 triệu/m². Xem thêm
Nhà thấp tầng Hà Nội có giá gần 200 triệu/m2: Không ai mua nhưng cũng không ai giảm giá 🥲🥲  - 1

Từ “tên tuổi thương hiệu” đến “chất lượng hàng hiệu”: Cuộc dịch chuyển âm thầm nhưng quyết định của thị trường

Một bài viết gần đây trên International Business Times (IBT) cho thấy thị trường bất động sản cao cấp tại Việt Nam đang bước vào một giai đoạn dịch chuyển đáng chú ý: từ chỗ chỉ quan tâm đến tên tuổi thương hiệu, người mua ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng được thực thi nhất quán và có thể cảm nhận rõ qua trải nghiệm thực tế. Xem thêm
Từ “tên tuổi thương hiệu” đến “chất lượng hàng hiệu”: Cuộc dịch chuyển âm thầm nhưng quyết định của thị trường - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết