Phú Thuận Nguyễn

Phú Thuận Nguyễn

Nhiều tranh cãi xung quanh đề xuất bỏ bảo lãnh bán nhà 'trên giấy': Dấu hỏi về quyền lợi người mua nhà

Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa đề xuất bỏ quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai. Đề xuất này của VNREA đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều chuyên gia đánh giá việc bảo lãnh là một dạng bảo hiểm trong mua bán bất động sản, nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro cho người mua nhà, ngăn chặn việc huy động vốn bừa bãi, chiếm dụng và sử dụng vốn sai mục đích đối với các chủ đầu tư. Bỏ quy định định này không khác gì đẩy rủi ro về phía người mua nhà.

Nhiều tranh cãi xung quanh đề xuất bỏ bảo lãnh bán nhà 'trên giấy': Dấu hỏi về quyền lợi người mua nhà - 1

Vì sao bỏ bảo lãnh bán nhà 'trên giấy'

Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa kiến nghị Bộ Xây dựng và Thủ tướng bỏ bảo lãnh mua bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Cụ thể Tại khoản 1, Điều 56 Luật kinh doanh bất động sản quy định: “Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Theo VNREA, quy định này vô hình chung đã khiến tổng giá trị bảo lãnh  của một dự án là rất lớn. Bởi lẽ mức bảo lãnh đối với nghĩa vụ bàn giao nhà ở hình thành trong tương lai lên tới 100% giá bán nhà/căn hộ và thư bảo lãnh phát sinh hiệu lực cùng lúc. Đối với các chủ đầu tư triển khai nhiều dự án với quy mô lớn cùng thời điểm thì việc cấp bảo lãnh trong hạn mức tín dụng là không thể thực hiện được.

Trong khi đó, để cấp bảo lãnh thì ngân hàng thương mại sẽ yêu cầu phải có tài sản bảo đảm. Theo quy định pháp luật hiện hành, chủ đầu tư chỉ được phép dùng tài sản hình thành trong tương lai của dự án để đảm bảo cho nghĩa vụ hoàn trả khoản vay cho chính dự án đó, nên không được dùng tài sản của dự án này để đi đảm bảo cho nghĩa vụ khác.

Mặt khác, Luật Đầu tư quy định chủ đầu tư phải ký quỹ để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Việc hoàn thành đúng tiến độ xây dựng để bàn giao đã bao gồm trong nghĩa vụ này. Về phía người mua nhà, việc bảo lãnh vô hình chung sẽ kéo giá bán nhà tăng cao. Còn chủ đầu tư sẽ phải chịu nhiều nghĩa vụ chồng chéo và chi phí đầu tư sẽ tăng lên đáng kể.

Bên cạnh đó, VNREA cũng đề xuất có thể thực hiện bằng cách tiền mua nhà thực hiện bằng chuyển khoản gửi tất cả vào ngân hàng và chỉ giải ngân theo tiến độ dự án. Đây sẽ là điều ràng buộc để doanh nghiệp không thể lấy tiền của khách hàng dùng vào mục đích khác. VNREA kiến nghị Chính phủ chỉ đạo, ban hành cơ chế có thể để doanh nghiệp và khách hàng tự thỏa thuận về nội dung này. Hoặc bỏ quy định bảo lãnh và thay một quy định khác…

Tháo gỡ cho doanh nghiệp

Đồng tình với quan điểm của VNREA, Ông Võ Hữu Khoa, Giám đốc phát triển Pi Group, cho rằng với nhiều doanh nghiệp, nhất là những chủ đầu tư cùng lúc triển khai nhiều dự án, quy định bảo lãnh ngân hàng đối với nhà ở hình thành trong tương lai là một khó khăn thật sự.

Nhiều doanh nghiệp không có sẵn nguồn tiền mặt và tài sản đảm bảo để duy trì tỷ lệ thực hiện phát hành bảo lãnh ngân hàng. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay.

Ngoài ra, việc thực hiện bảo lãnh mua bán nhà ở hình thành trong tương lai làm phát sinh chi phí trong quá trình đầu tư. Do đó, việc bảo lãnh sẽ kéo giá bán nhà tăng cao mà người mua sẽ gánh chịu. Theo ông Khoa, ngoài quy định bảo lãnh của ngân hàng, hiện nay các quy định về pháp luật, quản lý đối với việc phát triển một dự án bất động sản cũng rất chặt chẽ. Nếu thực hiện tốt việc xét duyệt dự án, chủ đầu tư, năng lực tài chính thì không phải quá lo ngại về các rủi ro hình thành trong tương lai.

Lo ngại về quyền lợi người mua nhà?

Xung quanh kiến nghị này của VNREA đặt ra nhiều câu hỏi về quyền lợi của người mua nhà. Khi bấy lâu nay, quy định ngân hàng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai luôn được coi là “tấm khiên” hữu hiệu bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Điều này đặc biệt quan trọng khi đây đều là những tài sản chưa hình thành và tiềm ẩn nhiều rủi ro không ai biết trước. Nhất là trong bối cảnh thị trường chưa có nhiều chủ đầu tư thực sự có tiềm lực mạnh, năng lực triển khai dự án tốt, nguồn vốn chủ yếu phụ thuộc đi vay, huy động. Việc VNREA đề xuất bỏ quy định bảo lãnh bán nhà trên giấy tức là bỏ vòng bảo vệ người mua nhà.

Trả lời trên báo Thanh niên, luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư TP.Hà Nội đã bác bỏ những lý lẽ mà VNREA:

Thứ 1, về mức bảo lãnh đối với nghĩa vụ bàn giao nhà ở hình thành trong tương lai lên tới 100%. Vị luật sự này cho đây là điều đương nhiên, vì người mua nhà bỏ ra 10 tỉ đồng mua nhà, ngân hàng chỉ bảo lãnh 5 tỉ, số còn lại sẽ ra sao? Chưa kể trong thực tế đã xảy ra rất nhiều trường hợp người mua nhà đã đóng tiền lên đến 95% nhưng có những dự án hàng chục năm qua, người bán vẫn chưa thể bàn giao được nhà. Trước rủi ro của người mua nhà trong thời gian vừa qua, nhà nước cần có yêu cầu bắt buộc việc bảo lãnh để tránh rủi ro cho người mua nhà.

Thứ 2, liên quan đến đề xuất gỡ bỏ chồng chéo giữa ký quỹ và bảo lãnh, luật sư Tú cho rằng, đây là hai quan hệ pháp luật khác nhau, nên không thể nói là chồng chéo được. Ký quỹ là ràng buộc giữa nhà nước và chủ đầu tư, còn bảo lãnh là trách nhiệm của người bán và người mua. Như vậy, bảo lãnh bất động sản hình thành trong tương lai là điều kiện quan trọng để đảm bảo an toàn cho người mua.

Nhiều tranh cãi xung quanh đề xuất bỏ bảo lãnh bán nhà 'trên giấy': Dấu hỏi về quyền lợi người mua nhà - Ảnh 1

Cùng quan điểm với Luật sư Trương Anh Tú, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sự TP.HCM phân tích: hầu hết người mua nhà hình thành trong tương lai hiện nay đều phải thế chấp chính căn hộ để vay vốn của ngân hàng. Nếu không còn quy định bảo lãnh thì liệu các nhà băng có can đảm để cho người dân vay vốn hay không.

Nhiều tranh cãi xung quanh đề xuất bỏ bảo lãnh bán nhà 'trên giấy': Dấu hỏi về quyền lợi người mua nhà - Ảnh 2

Trên thị trường hiện nay có một bộ phận lớn người mua là nhà đầu tư, đầu cơ với mục đích kiếm lời, chỉ có nhu cầu lướt sóng, nắm giữ khoảng vài ba tháng nếu thấy có lời sẽ bán lại ngay. Họ không quan tâm đến việc có hay không bảo lãnh ngân hàng nên rủi ro sẽ dồn cho người mua cuối, người mua để ở.

Cần vận dụng linh hoạt

Đó là góc nhìn của bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land. Bà Hương nhận định: không nhất thiết phải bỏ luôn quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng cần phải có những chính sách vận dụng linh hoạt. Mục đích là vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư dự án, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người mua nhà.

Bà Hương cho rằng, quy định bảo lãnh không nên cào bằng tất cả các chủ đầu tư với nhau. Nếu một chủ đầu tư đã khẳng định được uy tín, năng lực triển khai, tiềm lực tài chính thì có thể xem xét mức bảo lãnh ở một hệ số phù hợp.

Nhiều tranh cãi xung quanh đề xuất bỏ bảo lãnh bán nhà 'trên giấy': Dấu hỏi về quyền lợi người mua nhà - Ảnh 3

Ngoài ra, theo bà Hương, cũng nên xây dựng bảng đánh giá chủ đầu tư dựa trên các tiêu chí như năng lực, uy tín, hạn mức tín dụng… để người mua có thể an tâm khi lựa chọn các chủ đầu tư dự án. Vừa đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà, vừa tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đã tiếp nhận đề xuất của VNREA nhưng để sửa đổi quy định pháp luật này ngay không phải dễ, do đã được quy định rõ trong luật Kinh doanh bất động sản. Muốn thay đổi, phải có đề xuất giải pháp bảo vệ người tiêu dùng khác đưa vào, trình Chính phủ, Quốc hội quyết định.

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã gửi văn bản đề nghị các địa phương báo cáo về việc thực hiện quy định bảo lãnh mua bán bất động sản hình thành trong tương lai để nắm tình hình thực tế.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

0

Bình luận

Không phải không mua được nhà rồi bỏ phố về quê, mà mua được nhà rồi cũng stress đến mức muốn bỏ xứ đây này!

Có những ngày người trong cuộc mới nghĩ, mua nhà rồi có phải là… bước vào “chuỗi áp lực bất tận”? Người ta thường nói “không mua được nhà thì bỏ phố về quê”, nhưng thật ra, mua được nhà rồi cũng đủ để bạn muốn… bỏ luôn thành phố này! Xem thêm

Hà Nội sắp mở bán dự án nhà ở xã hội giá “mềm” nhất thị trường, từ 831 triệu đồng/căn

Nếu bạn nghĩ “nhà ở xã hội là cái gì đó giá cũng xa vời, thì dự án mới ở Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại. Chỉ với hơn 800 triệu đồng là có thể sở hữu một căn hộ 2–3 phòng, không phải trả nợ ngân hàng 20 năm, không phải sống chung với… hàng xóm xịn “quá tầm”. Đây đúng là cơ hội để những người cần nhà thực sự, chứ không phải những tay đầu cơ, có chỗ an cư. Xem thêm

Lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất

Khi người bán bất động sản cam kết rằng “đây là căn nhà duy nhất để được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN)”, người mua nên GIỮ LẠI THÊM TIỀN, ngoài khoản 2% nghĩa vụ thuế TNCN như thông thường. Xem thêm

Giấc mơ nhà nội thành và cơn ác mộng trả nợ: Chủ thớt hỏi một câu mà ai cũng thấy mình trong đó

Có những ngày lướt mạng chỉ để giết thời gian, vậy mà lại tình cờ thấy những câu chuyện khiến mình tỉnh táo hơn cả cốc cà phê Arabica rang mộc. Như sáng nay, tôi đang đọc review, thì bỗng thấy một anh chủ thớt gửi lời cầu cứu kiểu: “Nên vay 3,5 tỷ để mua căn hộ nội thành 20 năm tuổi giá 10 tỷ không"? Xem thêm

Người trả nợ ngân hàng và người trả tiền thuê nhà: ai mới liều hơn?

Nhưng nhắc lại, liều là liều có cơ sở, không phải nhắm mắt mà vay nhé các bác Xem thêm
Người trả nợ ngân hàng và người trả tiền thuê nhà: ai mới liều hơn? - 1

📌 Ngân hàng lớn rao bán loạt nhà phố từ Nam ra Bắc: giá từ 3 tỷ tới hơn 20 tỷ, ai đang săn nhà xem ngay

VPBank vừa công bố danh mục tài sản thanh lý và điều khiến nhiều người bất ngờ là nó… không khác gì một catalogue bất động sản hạng sang, trải dài từ Đồng Nai, An Giang đến Khánh Hòa, Đà Nẵng, Thái Bình. Danh sách đa dạng đến mức nhìn vào cứ tưởng đang lướt một sàn môi giới lớn chứ không phải tài sản ngân hàng. Xem thêm
📌 Ngân hàng lớn rao bán loạt nhà phố từ Nam ra Bắc: giá từ 3 tỷ tới hơn 20 tỷ, ai đang săn nhà xem ngay - 1

Giá chung cư trung tâm TP.HCM tăng gần 200%, điều gì đang xảy ra vậy?

Nếu ai từng trấn an nhau rằng “giá nhà trung tâm rồi sẽ chững lại thôi” thì có lẽ dữ liệu của Batdongsan.com.vn vừa cho họ một cú… tạt nước lạnh. Từ 2015 đến 2025, nhà đất trung tâm TP.HCM không những không dừng, mà còn tăng tốc. Xem thêm
Giá chung cư trung tâm TP.HCM tăng gần 200%, điều gì đang xảy ra vậy? - 1

Kiến tạo cộng đồng tinh hoa, năng động tại The Ninety Complex

Trong không khí ấm áp và sang trọng của đêm tri ân, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án The Ninety Complex đã mang đến cho người tham dự một hành trình đầy cảm xúc. Sự kiện thay cho lời cảm ơn dành cho các tân chủ nhân, đồng thời mở ra một hành trình mới - hành trình kiến tạo cộng đồng thịnh vượng tại 90 đường Láng (Hà Nội). Xem thêm
Kiến tạo cộng đồng tinh hoa, năng động tại The Ninety Complex - 1

Masterise Homes dẫn dắt và kết nối xu hướng không gian sống hàng hiệu tại Branded Living Summit 2025

Branded Living Summit 2025 phác họa bức tranh mới của bất động sản cao cấp Việt Nam, nơi ba động lực vĩ mô và nhu cầu sống xứng tầm mở ra giai đoạn phát triển bùng nổ, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng mới của bất động sản cao cấp châu Á trong kỷ nguyên mới. Xem thêm
Masterise Homes dẫn dắt và kết nối xu hướng không gian sống hàng hiệu tại Branded Living Summit 2025 - 1

⚠️ Người mua nhà thận trọng với lãi vay khi mức lãi suất tăng lên 6–9%/năm

Chỉ trong hơn một tháng, nhiều ngân hàng đã đồng loạt dừng các gói vay ưu đãi cho khách dưới 35 tuổi. Lãi suất vay mua nhà tăng trở lại, hiện dao động từ 6% đến hơn 9%/năm trong thời gian ưu đãi; còn lãi thả nổi đã vọt lên 10 - 14%/năm. Xem thêm
⚠️ Người mua nhà thận trọng với lãi vay khi mức lãi suất tăng lên 6–9%/năm - 1

🔥Thủ tục miễn giảm tiền thuê đất từ 06/11/2025

Theo Điều 41 Nghị định 103/2024/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 291/2025/NĐ-CP) quy định về thủ tục miễn giảm tiền thuê đất như sau: Xem thêm
🔥Thủ tục miễn giảm tiền thuê đất từ 06/11/2025  - 1

💥 CHUNG CƯ HÀ NỘI LÊN 79 TRIỆU/M²: 50% GIAO DỊCH GIÁ TRÊN 4 TỶ ĐỒNG

Theo báo cáo thị trường quý I/2025 của Savills, giá bán chung cư sơ cấp tại Hà Nội đạt mức trung bình 79 triệu đồng/m², tăng 5% theo quý và 32% theo năm. Xem thêm
💥 CHUNG CƯ HÀ NỘI LÊN 79 TRIỆU/M²: 50% GIAO DỊCH GIÁ TRÊN 4 TỶ ĐỒNG  - 1

Hôm qua vừa thấy tin CĐT CT3 Kim Chung mời công an xử lý “cò mồi” trục lợi, mà nay đã thấy “cò” rao suất ngoại giao chênh 400tr🥲

Hôm qua mình vừa xem tin chủ đầu tư CT3 Kim Chung mời hẳn công an vào giám sát để dẹp “cò mồi”, tưởng đâu tình hình sẽ yên. Ai dè sáng nay lướt mạng lại thấy ngay mấy bài rao “suất ngoại giao”, chênh tới gần 400 triệu/căn. Đúng kiểu dẹp đầu này, phình đầu kia, mà người chịu thiệt vẫn là người đi mua nhà như chúng ta. Xem thêm
Hôm qua vừa thấy tin CĐT CT3 Kim Chung mời công an xử lý “cò mồi” trục lợi, mà nay đã thấy “cò” rao suất ngoại giao chênh 400tr🥲 - 1

Ai đang tìm nhà ở xã hội thì xem ngay: Hà Nội chuẩn bị tung hàng giá rẻ hiếm thấy, chưa đến 15 triệu/m2

Em mới cập nhật được thêm thông tin về việc Hà Nội chuẩn bị mở bán thêm nhà ở xã hội mà giá chưa đến 15 triệu/m2. Xem thêm
Ai đang tìm nhà ở xã hội thì xem ngay: Hà Nội chuẩn bị tung hàng giá rẻ hiếm thấy, chưa đến 15 triệu/m2 - 1

Giới tinh hoa kiếm lời từ BĐS như thế nào?

Họ mua rẻ rồi nắm giữ và bán chốt lời ư? Không mà đó là họ chỉ mua vào mà không bán với những BĐS dòng tiền tốt, còn BĐS mang tính đầu cơ thì họ bán rất quyết liệt. Đầu cơ thì tôi không nói nhưng BĐS dòng tiền thì tôi sẽ cho các bạn biết họ kiếm tiền từ đó thế nào qua một case thực tế ngay chính tôi được được học hỏi. Xem thêm
Giới tinh hoa kiếm lời từ BĐS như thế nào? - 1

Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của "7 kỳ quan đô thị tương lai" thế giới

Vinhomes Green Paradise vừa được công nhận là ứng viên chính thức đầu tiên của chiến dịch bầu chọn “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai” do New7Wonders phát động. Việc vượt qua 90 hồ sơ ứng cử và đề cử từ khắp thế giới để trở thành ứng viên đầu tiên đáp ứng các tiêu chí tham gia bầu chọn biểu tượng đô thị của thế kỷ 21 - đã khẳng định tầm nhìn và tầm vóc của “viên ngọc quý” Vinhomes Green Paradise trong việc phát triển mô hình đô thị kiểu mẫu của tương lai. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của "7 kỳ quan đô thị tương lai" thế giới - 1

Giới tinh hoa tận hưởng lối sống “xa xỉ thầm lặng” tại Vịnh Xanh giữa lòng phố biển

Được thiết kế cho giới nhà giàu, mỗi căn biệt thự tại Vịnh Xanh không chỉ là chốn an cư lý tưởng, mà còn là một tài sản chiến lược, nhờ vào những giá trị độc quyền trên thị trường. Xem thêm
Giới tinh hoa tận hưởng lối sống “xa xỉ thầm lặng” tại Vịnh Xanh giữa lòng phố biển - 1

Cơn sốt nhà riêng quay lại Hà Nội: Mua nhanh hay chờ thị trường điều chỉnh?

Thị trường nhà riêng Hà Nội từ 2023 đến quý 3/2025 ghi nhận đà tăng giá mạnh mẽ trên diện rộng. Những cái tên dẫn đầu như Hoàn Kiếm (tăng từ 221 → 315 triệu/m²), Cầu Giấy (từ 179 → 289 triệu/m²) đang chứng kiến mức tăng giá vượt xa tốc độ tăng thu nhập. Xem thêm

Ngay cả các quận như Hà Đông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm – từng là vùng giá “mềm” – cũng đã tiệm cận mốc 200 triệu/m².

Trong bối cảnh giá tăng phi mã, tâm lý người mua cũng đang biến đổi. Một bộ phận lớn rơi vào trạng thái "tranh thủ xuống tiền trước khi không còn đủ khả năng mua". Điều này đẩy nhu cầu cao tại các khu vực vùng ven, hạ tầng phát triển như Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức – nơi kỳ vọng được nâng cấp lên quận.

Tuy nhiên, sự thận trọng cũng tăng lên: người mua kỹ lưỡng hơn với yếu tố pháp lý, ưu tiên dự án rõ ràng, sổ hồng lâu dài, chủ đầu tư uy tín. Nhiều người vẫn “nghe ngóng” chờ chính sách tín dụng nới lỏng, hoặc lãi suất vay giảm sâu hơn trước khi quyết định.

Tóm lại, giá nhà riêng Hà Nội tăng chưa từng có, nhưng quyết định mua cũng không còn dễ dàng. Người mua đang đứng giữa hai thái cực: vừa sợ lỡ sóng, vừa dè dặt với rủi ro – mở ra một chu kỳ thanh lọc mạnh mẽ trên thị trường.

Nguồn: Batdongsan.com

Cơn sốt nhà riêng quay lại Hà Nội: Mua nhanh hay chờ thị trường điều chỉnh?  - 1

Khách hàng bị say trong ma trận cháy hàng

Nếu trước đây booking chỉ là bước giữ chỗ - đo sức nóng thật của dự án, thì hơn một năm trở lại đây, mô hình này bị biến tướng thành chiêu tạo cầu ảo, khiến thị trường mất cân bằng nặng nề. Xem thêm
Khách hàng bị say trong ma trận cháy hàng  - 1

Lướt MXH, không khó để bắt gặp những lời thở than xen lẫn cảm giác bức xúc vì giá bất động sản. Tốc độ tăng giá vẫn cứ là theo giờ.

Buổi sáng, chủ nhà báo 1 con số, đến tối lại tăng thêm mấy trăm triệu là chuyện thường tình. Còn nếu tính theo tuần, thì giá bất động sản chung cư Hà Nội tăng đến tiền tỷ. Người tìm mua nhà lúc này, ban đầu còn sốc, riết cũng thấy đây không còn là chuyện lạ, chỉ là mình không bao giờ thấy đó là điều bình thường được… Thế nên sinh ra nản lòng, tuyệt vọng, đôi khi là rất bức xúc! Xem thêm
Lướt MXH, không khó để bắt gặp những lời thở than xen lẫn cảm giác bức xúc vì giá bất động sản. Tốc độ tăng giá vẫn cứ là theo giờ.  - 1

🔥 Nhà tăng giá 2 tỷ: "Giàu thật hay chỉ là ảo giác trên sổ đỏ?"

Trường hợp có 1 tỷ, vay thêm 2 tỷ mua nhà 4 tỷ rồi hai năm sau giá lên 6 tỷ không đồng nghĩa với việc bạn cầm trong tay 2 tỷ lợi nhuận. Bạn vẫn đang sống trong căn nhà đó, vẫn trả nợ ngân hàng đều đặn, và khoản tăng giá đó sẽ không trở thành tiền thật nếu bạn không bán. Mà ngay cả khi bán, lợi nhuận thực nhận còn phải trừ nợ gốc - lãi - thuế - phí, chưa kể rủi ro không tìm được căn nhà tương đương trong mặt bằng giá mới. Xem thêm
🔥 Nhà tăng giá 2 tỷ: "Giàu thật hay chỉ là ảo giác trên sổ đỏ?" - 1

Gia Lai bước vào “mùa săn đất”: doanh nghiệp bất động sản kéo đến đông như mùa cà phê chín

Có những ngày báo chí đọc lên cứ như… lịch trình hạ cánh của một sân bay mới mở. Chỉ khác là máy bay thì từ từ đáp xuống, còn các doanh nghiệp bất động sản thì “đổ bộ” Gia Lai với tốc độ nhanh như ai đó vừa rỉ tai rằng: Đất ở đây đang thành thiên đường cơ hội mới đấy. Xem thêm
Gia Lai bước vào “mùa săn đất”: doanh nghiệp bất động sản kéo đến đông như mùa cà phê chín - 1

Dự án tâm điểm phía Nam thủ đô Hanoi Melody Residences hoàn thành điều chỉnh chủ trương đầu tư

Dự án Hanoi Melody Residences tọa lạc tại khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt vừa được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư theo Quyết định số 5694/QĐ-UBND. Xem thêm
Dự án tâm điểm phía Nam thủ đô Hanoi Melody Residences hoàn thành điều chỉnh chủ trương đầu tư - 1

Căn hộ quanh metro số 1: mới quay đầu nhìn lại đã tăng giá gấp 3 lần

Có lẽ hiệu ứng metro chưa bao giờ là chuyện giao thông. Nó là cảm giác an tâm: ở gần một thứ chắc chắn sẽ chạy, dù chậm, dù thử hoài, nhưng rồi cũng chạy. Và đối với thị trường, đôi khi niềm tin ấy đủ để giá bất động sản đi trước cả bánh sắt. Xem thêm
Căn hộ quanh metro số 1: mới quay đầu nhìn lại đã tăng giá gấp 3 lần - 1

“Sai đối tượng thuê mua nhà ở xã hội có được hoàn lại tiền không nhỉ?

Mấy nay vụ thu hồi căn hộ nhà ở xã hội ở Ecohome làm nhiều người hoang mang thật sự. Xem thêm
“Sai đối tượng thuê mua nhà ở xã hội có được hoàn lại tiền không nhỉ?  - 1

Thắng Lợi Group lại rục rịch bán hàng, có nên tin vào cú tái xuất này không các bác nhỉ?

Nếu anh em từng xem Long An (nay thuộc Tây Ninh) là “sân sau” của bất động sản giai đoạn 2018–2021 thì chắc vẫn nhớ cảm giác thị trường nơi đây lúc đó… nóng hơn cả chảo dầu. Đủ mặt các ông lớn nhỏ: Thắng Lợi Group, Trần Anh Group, Cát Tường Group, Hưng Thịnh Cát Tường, ADEC hay Địa ốc Gia Long. Và cũng đủ luôn các màn “rao bán hơi vội”, để rồi cơ quan chức năng phải tuýt còi liên tục. Xem thêm
Thắng Lợi Group lại rục rịch bán hàng, có nên tin vào cú tái xuất này không các bác nhỉ?  - 1

Chính thức lập Quỹ nhà ở quốc gia chuyên xây nhà ở xã hội cho thuê: Hy vọng mới cho người thu nhập trung bình – thấp?

Nếu nhìn câu chuyện thành lập Quỹ nhà ở quốc gia dưới góc độ của một người mua nhà như mình chẳng hạn thì đây đúng thật là một trong những thay đổi lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Xem thêm
Chính thức lập Quỹ nhà ở quốc gia chuyên xây nhà ở xã hội cho thuê: Hy vọng mới cho người thu nhập trung bình – thấp?  - 1

Một loạt động thái mới của Đại Quang Minh: Gom đất vàng ở Hà Nội, cơ cấu lại dự án tại TP.HCM

Câu chuyện lần này xoay quanh khu đất vàng 239 Cách Mạng Tháng Tám (quận 3 cũ), một miếng đất 3.500 m2 nằm ngay trung tâm TP.HCM. Xem thêm
Một loạt động thái mới của Đại Quang Minh: Gom đất vàng ở Hà Nội, cơ cấu lại dự án tại TP.HCM   - 1

Ông lớn bất động sản khu công nghiệp đua nhau báo lãi “khủng”: mùa gặt tiền vẫn xanh dù thị trường ngoài kia còn đang… thở oxy

Giữa lúc phân khúc nhà ở còn nằm co ro, chờ chính sách và đợi người mua “lấy lại niềm tin”, thì bất động sản khu công nghiệp lại bước vào thời kỳ rạng rỡ như mặt tiền lô góc, khách đến đều, tiền chảy liên tục, còn doanh nghiệp thì lên báo khoe lãi như vừa trúng mùa. Xem thêm
Ông lớn bất động sản khu công nghiệp đua nhau báo lãi “khủng”: mùa gặt tiền vẫn xanh dù thị trường ngoài kia còn đang… thở oxy - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết