Lê Quốc Kiên

Lê Quốc Kiên

Thanh lọc 'mua đất để không, lời tiền tỷ'

Thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn thanh lọc sau những chuyện 'làm ăn cả đời không bằng tiền lời lô đất'.

Sau khi tăng nóng 50% - 100% một năm trong giai đoạn 2016 - 2019 và duy trì tăng nhẹ 20% - 40% một năm giai đoạn 2020 - 2021, lập đỉnh vào đầu 2022, thị trường bất động sản (BĐS) đã bước vào giai đoạn thanh lọc.

Nguyên nhân sâu xa:

1. Xem BĐS chỉ như một công cụ để thực hiện "cuộc chơi tài chính"

Nghĩa là BĐS ở đâu không quan trọng, loại hình BĐS gì không quan trọng, nhu cầu sử dụng thực thế nào không quan trọng, giá thị trường khu vực thế nào - giá mua vào BĐS có hợp lý không cũng không quan trọng, uy tín năng lực chủ đầu tư - nơi người mua đưa tiền - cũng không cần tìm hiểu nhiều; thậm chí không biết chính xác BĐS nằm ở đâu và chưa từng đến thăm BĐS kể từ khi mua đến lúc bán.

Nhóm này chỉ quan tâm đến chi phí sử dụng vốn bao nhiêu, giá BĐS kỳ vọng tăng lên bao nhiêu, phần kỳ vọng tăng lên cao hơn chi phí sử dụng vốn bao nhiêu.

Ví dụ mua một BĐS trị giá 5 tỷ, có 1,5 tỷ tiền mặt và đòn bẩy 3,5 tỷ. Chi phí sử dụng vốn của 1,5 tỷ tiền mặt là 7%/ năm (lãi suất gửi tiết kiệm một năm) khoảng 105 triệu đồng.

Chi phí sử dụng vốn đòn bẩy 3,5 tỷ là 12%/ năm (Lãi suất vay bao gồm các phụ phí) khoảng 420 triệu đồng. Tổng chi phí sử dụng vốn là 525 triệu đồng một năm, trung bình 10,5% cho khoản đầu tư 5 tỷ này. Với mức tăng giá của BĐS 50% - 100%/ năm trong giai đoạn 2016 - 2019 và 20% - 40%/ năm giai đoạn 2020 - 2021, cuộc chơi tài chính gần như luôn thắng lớn.

Thậm chí có không ít trường hợp "tay không bắt giặc", bằng cách gì đó đòn bẩy luôn 6 tỷ, trong đó lấy 5 tỷ mua BĐS còn một tỷ để dành đóng lãi vay trong một, hai năm chờ tài sản tăng giá bán. Và nghịch lý xảy ra khi trong giai đoạn kỳ lạ đó, "tay không bắt giặc" còn thắng lớn hơn người bỏ "tiền thịt".

Cũng công thức tương tự như vậy với các dự án bất động sản hình thành tương lai. Người mua chỉ cần đóng tiền từ từ theo tiến độ dự án, và chỉ cần đóng "tiền thịt" đến 25% - 30%, phần còn lại sẽ được ngân hàng "tài trợ".

Dự án chỉ cần tăng giá 25% - 30%, hoặc chỉ cần "khu sau" trong cùng dự án mở bán cao hơn khu trước "25%-30%", người mua cũng đã cảm thấy có lợi nhuận 100% trên số tiền phải bỏ ra.

2. Việc giá bất động sản tăng liên tục trong thời gian dài đã làm rất nhiều tiền bạc của cải của xã hội dồn vào cuộc chơi tài chính, trong khi nhu cầu sử dụng cuối không nhiều, đã gây ra mất cân đối nghiêm trọng giữa lao động, việc làm, sản xuất kinh doanh - hoạt động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, với đầu cơ - không phải làm gì, không tạo ra giá trị gì cho xã hội, chỉ mua để không chờ tăng giá.

Người sản xuất kinh doanh phải đầu tư rất nhiều thời gian - công sức - vốn liếng, phải chấp nhận rủi ro nếu làm ăn không thuận lợi, nhưng tỷ suất lợi nhuận trên vốn nếu làm ăn thuận lợi cũng chỉ rơi vào tầm 15% đến 20%/ năm.

Trong khi đó, bất động sản "ngồi không" không cần làm gì cũng tăng giá liên tục, mang lại lợi nhuận gấp 2-5 lần hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều này làm nản lòng những người sản xuất kinh doanh, và họ thay vì tập trung đầu tư vào sản xuất kinh doanh - mảng gặp rất nhiều khó khăn trong 3 năm ảnh hưởng dịch bệnh vừa qua, đã dành ra kha khá nguồn vốn kinh doanh "chôn" vào BĐS.

Giá BĐS sản tăng cao cũng làm tạo nên tâm lý sợ bị bỏ lỡ cơ hội (FOMO) của những người làm công ăn lương ở các ngành nghề khác. Họ sẽ có khuynh hướng bỏ việc, hoặc lơ là công việc, để dồn thời gian tâm trí vào nhà đất. Không khó để tìm ra những trường hợp: giáo viên làm cò đất, kỹ sư, bác sĩ làm cò đất, bà bán xôi làm cò đất, nhân viên văn phòng bỏ làm đi làm cò đất, sinh viên bỏ học làm cò đất...

Người nông dân cả đời chỉ biết làm nông vất vả, tự nhiên có cục tiền "rơi vô đầu" cũng gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho bản thân và con cái họ. Và cũng chính họ, sau khi bán đi mảnh đất một thời gian và đã tiêu xài kha khá tiền (xây nhà, mua sắm, hưởng thụ), không biết làm nghề gì khác để có tiền, lại tìm mua mảnh đất khác để canh tác kiếm thu nhập.

Lúc này, miếng đất có chất lượng tương đương miếng đã bán (vị trí, diện tích) thì giá cũng tăng gấp đôi, bắt buộc phải đi những vùng xa hơn hoặc chấp nhận mua những miếng đất có diện tích nhỏ hơn so với ban đầu.

Bất động sản để không cũng tự động tăng giá cao đã làm cho các chủ đầu tư lớn thay vì bỏ vốn triển khai dự án tạo ra các sản phẩm sử dụng cuối để bán cho người mua (hoặc vướng pháp lý chưa triển khai được), thì có khuynh hướng dùng số vốn đó để tiếp tục thu mua mua gom bất động sản, rồi lại định giá bất động sản đã mua tăng lên theo giá mới rồi lại "rút" tiền ra mua BĐS tiếp.

Điều này dẫn đến huy động vốn tràn lan, sử dụng vốn sai mục đích, mất thanh khoản dòng tiền, sở hữu rất nhiều bất động sản, có nhiều quỹ đất lớn nhưng lại không có tiền.

Giai đoạn này, bên cạnh việc "đầu tư BĐS thắng lớn mà gần như không phải làm gì" tràn ngập, thực tế vẫn tồn tại song song nhiều thất bại thua lỗ nhưng lại không được nhắc đến.

Ví dụ như BĐS bị vướng pháp lý/ quy hoạch bị đứng giá/ giảm giá, thậm chí mất tiền (với các dự án chủ đầu tư vướng lao lý), hoặc các dự án hình thành tương lai vướng pháp lý/ thanh khoản, hoặc các trường hợp "đu đỉnh" ở lại sau khi con sóng đi qua.

Nhưng dù có thành công hay thất bại thì đa số BĐS cũng gần như để không chờ tăng giá bán, không có giá trị khai thác gì, dễ mất thanh khoản khi thị trường "không có sóng".

3. Và khi bắt đầu xuất hiện những câu nói vui kiểu "Làm ăn cả đời không bằng tiền lời lô đất", hay "bán đất cho con đi học, giờ con làm cả đời cũng không mua lại được lô đất", khi xã hội bắt đầu có suy nghĩ nguy hiểm "không cần làm việc, chỉ cần ngồi không chờ đất tăng giá bán ăn" thì đó là lúc các cơ quan quản lý nhà nước bắt buộc phải vào cuộc.

Giải pháp đầu tiên chính là việc siết chặt lại pháp lý bất động sản, đặc biệt tình trạng phân lô bán nền, chuyển mục đích sử dụng đất tràn lan tại các tỉnh, khi các miếng đất to không được sử dụng đúng chức năng nông nghiệp hay triển khai dự án tương xứng, mà lại bị tủn mủn phân nhỏ bán lẻ rồi để không chuyền tay nhau.

Giải pháp thứ hai chính là việc siết room tín dụng, kiểm tra chặt chẽ nguồn tiền từ ngân hàng bơm vào để dẹp ngay tư tưởng xem bất động sản là công cụ cho "cuộc chơi tài chính".

Biện pháp này chỉ mới triển khai hơn 6 tháng nhưng đã phát huy tác dụng khi tất cả các anh từ chủ đầu tư đến nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy quá sức đã bắt đầu mệt mỏi lộ diện, phải bỏ cọc, bán cắt lỗ, bằng cách này hay cách khác giảm giá để thu tiền mặt, thu hồi vốn.

Giải pháp thứ ba chính là việc thanh - kiểm tra việc sử dụng vốn của các chủ đầu tư lớn. Động thái này cũng đã làm làm lộ diện rất nhiều chủ đầu tư đang cạn tiền, sử dụng vốn sai mục đích, nguy cơ mất khả năng thanh khoản.

Bên cạnh đó là nhiều biện pháp quản lý kiểm soát khác như thuế chuyển nhượng (đã được làm chặt hơn), luật bất động sản mới và thuế sở hữu bất động sản (Đang được nghiên cứu, đề xuất lấy ý kiến để điều chỉnh).

4. Mặt khác, không thể không kể đến nguyên nhân do tình hình kinh tế khó khăn chung trên toàn thế giới... làm các nhà đầu tư, các tổ chức tài chính lớn trên thế giới cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, phải có nhiều biện pháp điều chỉnh, kiểm soát, tăng cường thu hồi về - dè dặt giải ngân vốn... trong khi nhiều lao động mất việc làm, thắt chặt chi tiêu.

Thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn thanh lọc, là sân chơi dành cho các nhà đầu tư sử dụng "tiền thịt", tiền nhàn rỗi, tiền từ thu nhập ổn định của hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Các sản phẩm bất động sản cũng phải hướng đến nhu cầu sử dụng thật, có thể thanh khoản nhanh chóng, dễ dàng. Để thanh khoản tốt thì sản phẩm đó phải có pháp lý rõ ràng và có thể sử dụng được ngay.

Chẳng hạn như, nhà phố hoặc chung cư có thể ở hay cho thuê ngay, nhà xưởng có thể làm nơi sản xuất kinh doanh hoặc cho thuê, đất đang được khai thác sản xuất kinh doanh nông nghiệp cho hiệu quả tốt, hay nhà cho thuê có thu nhập đều...

Trong vòng ít nhất 3 năm, bắt buộc mọi người phải quay về tập trung vào lao động, làm việc, sản xuất kinh doanh tạo ra giá trị của cải vật chất cho xã hội để từ đó tạo ra dòng tiền thu nhập.

Đầu tư BĐS có giá trị sử dụng thật và bằng chính thu nhập mình tạo ra mới là con đường bền vững.

Lê Quốc Kiên

0

Bình luận

Chốn an cư dung hòa nhịp sống đa thế hệ tại The Sentosa

Với các gia đình “tam đại đồng đường”, một nơi ở lý tưởng không chỉ là chốn sum vầy mà còn phải đáp ứng nhu cầu riêng của ông bà, cha mẹ và con trẻ. The Sentosa (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) được phát triển để kiến tạo môi trường sống hài hòa cho nhiều thế hệ cùng chung sống. Xem thêm
Chốn an cư dung hòa nhịp sống đa thế hệ tại The Sentosa - 1

Làn sóng di cư “kép” biến Nam Đà Nẵng thành tâm điểm an cư

2 làn sóng di cư từ trung tâm Đà Nẵng và Quảng Nam (cũ) đang đưa khu vực Hòa Xuân – Nam Đà Nẵng thành tâm điểm an cư mới, đặc biệt trong bối cảnh khu vực này đang ngày càng thêm hoàn thiện về hạ tầng kết nối, tiện tích sống và xuất hiện nhiều dự án căn hộ cao cấp. Xem thêm
Làn sóng di cư “kép” biến Nam Đà Nẵng thành tâm điểm an cư - 1

Tin Hot: Bộ Xây dựng yêu cầu phấn đấu mỗi địa phương khởi công ít nhất 01 dự án nhà ở cho thuê ngay trong tháng 6 năm 2026 ‼️

Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký công điện “nóng hổi” về việc đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê giai đoạn 2026 - 2030. Xem thêm
Tin Hot: Bộ Xây dựng yêu cầu phấn đấu mỗi địa phương khởi công ít nhất 01 dự án nhà ở cho thuê ngay trong tháng 6 năm 2026 ‼️ - 1

Lãi suất cho vay người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội vừa được cập nhật lại rồi các bác nhé!

Nếu ai đó bảo thanh xuân của chúng ta chỉ gói gọn trong vài ba mối tình, thì chắc chắn họ chưa từng biết đến cảm giác "yêu" một cuốn sổ hồng. Ngay sau khi những con số về số năm thu nhập mua nhà tại Việt Nam chạm mốc lịch sử, Ngân hàng Nhà nước đã lập tức tung ra một văn bản mang tính "giải cứu thanh xuân" cho hội người trẻ dưới 35 tuổi. Cụ thể, theo công văn số 5340/NHNN-CSTT, một chính sách lãi suất vay mua nhà ở xã hội (NOXH) vừa được công bố lại, áp dụng từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12/2026. Xem thêm
Lãi suất cho vay người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội vừa được cập nhật lại rồi các bác nhé! - 1

💸 Mua nhà và bài toán "bao giờ cho đến tháng mười": Khi 7 năm cuộc đời chỉ bằng một cơn thủy triều giá đất

Nếu ai đó hỏi tôi định nghĩa về "sự may mắn" trong vài năm trở lại đây, tôi sẽ không ngần ngại trả lời: Đó là những người đã kịp xuống tiền chốt một căn nhà vào năm 2023. Xem thêm
💸 Mua nhà và bài toán "bao giờ cho đến tháng mười": Khi 7 năm cuộc đời chỉ bằng một cơn thủy triều giá đất - 1

Thị trường bds không hề xấu đi, mà nó chỉ đang bước vào giai đoạn vắt kiệt những dòng tiền yếu

Thời điểm này mà bác nào đang ôm đất ôm nhà dùng đòn bẩy thì đúng là bi kịch. Lãi suất thả nổi thì tăng, thị trường buôn bán chuyển nhượng bất động sản thì ảm đạm, quy hoạch thì mở rộng ở khắp mọi nơi. Xem thêm

CHI PHÍ XÂY NHÀ TĂNG, NHƯNG XĂNG GIẢM RỒI SAO GIÁ VẬT LIỆU VẪN KHÔNG GIẢM?

Cập nhật lại dự toán cho một căn nhà phố 68m², xây 4 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 340m² (đã bao gồm móng, mái). Xem thêm
CHI PHÍ XÂY NHÀ TĂNG, NHƯNG XĂNG GIẢM RỒI SAO GIÁ VẬT LIỆU VẪN KHÔNG GIẢM?  - 1

"Combo hủy diệt": Sổ đỏ đang cắm ngân hàng lại dính quy hoạch, làm sao bảo vệ quyền lợi?

Nghe đến hai từ “quy hoạch” thôi là đã đủ bay màu nước sơn rồi, đằng này cái sổ đỏ – sinh mệnh tài chính của anh em – lại đang nằm im lìm trong két sắt của ngân hàng nữa thì đúng là "combo hủy diệt", nỗi đau thấu tận tâm can! Anh em có thể sẽ phải mất rất nhiều tiền, thời gian và đổ biết bao mồ hôi nước mắt để giải quyết cái cục nợ... à không, cái sự cố đen đủi này. Xem thêm
"Combo hủy diệt": Sổ đỏ đang cắm ngân hàng lại dính quy hoạch, làm sao bảo vệ quyền lợi? - 1

Chi phí sống ở Sài Gòn thật sự quá cao!

Không phải nuôi chồng hay con cái, thu nhập của mình cũng thuộc nhóm trung bình khá, cơ mà mình thấy sống ở SG thật sự quá đắt đỏ. Xem thêm
Chi phí sống ở Sài Gòn thật sự quá cao! - 1

Đã đến lúc chúng ta cần một gói tín dụng riêng biệt, một cơ chế "giải cứu" đặc thù để kích hoạt phân khúc nhà ở cho thuê

Nghe tin Chính phủ vừa yêu cầu các địa phương gom sẵn quỹ đất sạch để xây nhà ở cho thuê cho công nhân và người trẻ, dân tình được một phen khấp khởi mừng thầm. Cứ tưởng tượng cái viễn cảnh thoát kiếp ở phòng trọ ẩm thấp, bước chân vào những khu nhà cho thuê khang trang, giá cả phải chăng mà lòng mở hội. Bao năm qua, thị trường bất động sản cứ mải mê "phân lô bán nền" hoặc xây chung cư cao cấp để bán, bỏ quên phân khúc cho thuê vốn chỉ dành cho các chủ trọ thứ cấp tự biên tự diễn. Xem thêm
Đã đến lúc chúng ta cần một gói tín dụng riêng biệt, một cơ chế "giải cứu" đặc thù để kích hoạt phân khúc nhà ở cho thuê - 1

Bài toán đau đầu khi về quê: Chọn mua nhà 2 phòng ngủ + ô tô hay "All in" căn 3 phòng ngủ? 🏎️

Lướt nhóm "Vén Khéo" thấy một bài đăng mà tôi phải dừng lại vì nó phản ánh đúng cái "bệnh chung" của rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay: Một người thì muốn tính đường làm ăn dài hạn, người kia lại chỉ thích cái nhà phải thật to, thật rộng mới chịu. Xem thêm
Bài toán đau đầu khi về quê: Chọn mua nhà 2 phòng ngủ + ô tô hay "All in" căn 3 phòng ngủ? 🏎️ - 1

Sở Xây dựng Hà Nội vừa tung ra một tin "mát lòng mát dạ": Đề xuất thêm 13 dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) mới toanh, với tổng diện tích lên tới hơn 54ha

Alo alo! Hỡi những người đồng chí ngày ngày mì tôm úp, tối tối lướt tóp tóp xem review penthouse cho đỡ thèm! Hãy tạm gác lại nỗi lo tiền trọ tháng này đi, vì tôi vừa săn được một thông tin chấn động, có thể biến giấc mơ “có hộ khẩu Thủ đô” của chúng ta thành hiện thực sớm hơn dự kiến đấy! Xem thêm
Sở Xây dựng Hà Nội vừa tung ra một tin "mát lòng mát dạ": Đề xuất thêm 13 dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) mới toanh, với tổng diện tích lên tới hơn 54ha - 1

Mục sở thị công trường đại đô thị 96ha, nhiều nhà đầu tư không ngần ngại “chốt kèo”

Công viên nước quy mô 15ha hoàn thiện vượt tiến độ hai tháng, hơn 94% quỹ thấp tầng đã cất nóc chỉ sau một năm triển khai. Tổ hợp Blanca City dần hiện hữu, giúp Beacon Tower nhanh chóng chinh phục giới tinh hoa và các nhà đầu tư. Xem thêm
Mục sở thị công trường đại đô thị 96ha, nhiều nhà đầu tư không ngần ngại “chốt kèo” - 1

Khi "An Cư" Biến Thành "An Khổ": Trầm Cảm Vì Mỗi Tháng Cúng Cho Ngân Hàng Một Chiếc SH

Lướt mạng xã hội dạo này đúng là một trải nghiệm thử thách lòng can đảm. Cứ tưởng người giàu, thu nhập khủng thì cuộc sống sẽ ngập trong nhung lụa, cho đến khi đọc được dòng tâm sự đầy nước mắt của một cặp vợ chồng 34 tuổi tại Hà Nội được chia sẻ. Xem thêm
Khi "An Cư" Biến Thành "An Khổ": Trầm Cảm Vì Mỗi Tháng Cúng Cho Ngân Hàng Một Chiếc SH - 1

Đúng là "Chị Gái Nhà Người Ta": Tặng căn Sky Villa 120 tỷ cho em gái, đọc xong chỉ muốn đầu thai làm em chị Mai Phương Thuý 🤣

Trong khi nhiều anh chị em trong nhà chúng ta còn đang nổ ra những cuộc nội chiến nảy lửa, tranh cãi xem ai sẽ là người bấm bụng móc ví trả tiền cho bữa lẩu cuối tuần, hoặc tị nạnh nhau từng cái bát chưa rửa, thì Hoa hậu Mai Phương Thúy vừa có một màn “giải quyết tình cảm gia đình” đi vào lòng đất theo đúng nghĩa đen. Xem thêm
Đúng là  "Chị Gái Nhà Người Ta": Tặng căn Sky Villa 120 tỷ cho em gái, đọc xong chỉ muốn đầu thai làm em chị Mai Phương Thuý 🤣 - 1

Giá thuê nhà rẻ là người dân mê chữ ê kéo dài, khỏi cày cuốc cả đời làm "Nô Lệ" cho đống nợ 🏠✨

Cả tháng nay lướt mạng xã hội đâu đâu cũng thấy dân tình bàn tán ầm ĩ về chuyện làm nhà ở cho thuê. Nào là quỹ đất đã sẵn sàng, doanh nghiệp thì nô nức đăng ký làm, rồi sắp tới lại còn có thêm một rổ chính sách ưu đãi từ thuế cho đến vốn vay. Nghe viễn cảnh thì bánh cuốn đấy, nhưng cái phần cốt lõi khiến ai nấy đều lấn cấn nhất vẫn là: Giá thuê phải chạm mức nào thì người dân mới thực sự mở hội ăn mừng? 🤔 Xem thêm
Giá thuê nhà rẻ là người dân mê chữ ê kéo dài, khỏi cày cuốc cả đời làm "Nô Lệ" cho đống nợ 🏠✨ - 1

Làm Sao Để Lấy Lại "Trăng Thề" Cho Các Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng? 🏖️💔

Dạo này lướt các hội thảo về bất động sản du lịch, người ta không còn ngồi cãi nhau xem luật này thiếu gì, nghị định kia vướng đâu nữa. Xem thêm
Làm Sao Để Lấy Lại "Trăng Thề" Cho Các Nhà Đầu Tư Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng? 🏖️💔 - 1

TỪ 1/7: NHIỀU NHÀ DÂN ĐƯỢC MIỄN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Từ ngày 1/7/2026, theo Nghị định 217/2026/NĐ-CP, người dân sẽ được miễn giấy phép và tự thiết kế nhà nếu đáp ứng đủ combo 4 "không và dưới": Dưới 3 tầng, không tầng hầm, diện tích sàn dưới 250m² và cao dưới 12m. Xem thêm
TỪ 1/7: NHIỀU NHÀ DÂN ĐƯỢC MIỄN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG  - 1

18 dự án hạ tầng trọng điểm Quốc Gia được 3 DN lớn: VIN- SUN- MAS triển khai 2026-2032

Điểm chung của các Doanh nghiệp này là họ có đủ 4 năng lực: vốn lớn, quỹ đất lớn, khả năng triển khai dự án siêu quy mô và chấp nhận đầu tư hạ tầng dài hạn. Xem thêm

Và các dự án này cũng có cơ chế đặt biệt không nằm trong dư nợ tăng trưởng hàng năm của Ngân Hàng

Ví dụ thực tế

Giả sử: VCB được cấp room: +200.000 tỷ.

Trong năm đã dùng: 190.000 tỷ.

Bình thường: Nếu Sun Group vay thêm: 50.000 tỷ.

=> VCB hết room.

Không giải ngân được.

Nhưng nếu 50.000 tỷ này thuộc danh mục đặc biệt: => 50.000 tỷ không tính vào room.

=> VCB vẫn còn:

10.000 tỷ room để cho: doanh nghiệp sản xuất; SMEs; cá nhân mua nhà.

Nhà nước tạm thời “mở thêm một làn đường riêng” để các dự án hạ tầng chiến lược không làm tắc nghẽn dòng tín dụng của cả nền kinh tế.

Cre: Phuc Phan Dinh

18 dự án hạ tầng trọng điểm Quốc Gia được 3 DN lớn: VIN- SUN- MAS triển khai 2026-2032  - 1

TP.HCM công bố 2 dự án khu đô thị mới hơn 144.170 tỷ đồng.

Mới đây UBND phường Phú An (TP.HCM) đã công bố danh mục các dự án Khu đô thị mới trên địa bàn phường, trong đó: Xem thêm
TP.HCM công bố 2 dự án khu đô thị mới hơn 144.170 tỷ đồng.  - 1

Gieo Mầm Hy Vọng Giữa Thời Bão Giá: Hành Trình Sở Hữu Nhà Từ Sự Tích Lũy Và Cố Gắng 🏠✨

Giữa thời buổi mà mở mắt ra là thấy mọi thứ đắt đỏ, từ bó rau, cân thịt cho đến tiền điện, tiền nước đều rục rịch tăng giá, áp lực chi tiêu đè nặng lên vai mỗi người lao động. Đi làm lĩnh lương xong, loay hoay đóng tiền trọ, tiền học cho con, chi phí sinh hoạt là chẳng còn lại bao nhiêu. Nhìn sang thị trường bất động sản, giá nhà đất cứ tăng cao ngất ngưởng, xa rời tầm tay của đại đa số người trẻ có thu nhập trung bình. Giữa bầu không khí có phần ảm đạm và đầy áp lực ấy, những câu chuyện chia sẻ về sự nỗ lực tích lũy thành công giống như một làn gió mát lành, mang lại niềm vui cuối ngày và thắp lên động lực to lớn cho nhiều người. Xem thêm
Gieo Mầm Hy Vọng Giữa Thời Bão Giá: Hành Trình Sở Hữu Nhà Từ Sự Tích Lũy Và Cố Gắng 🏠✨ - 1

Cầm 4,5 Tỷ Đất Hay Gửi Ngân Hàng: Nỗi Đau Đầu "Nhà Giàu" Và Bài Toán Chọn Tiền Hay Chọn Đất? 🤦‍♂️💸

Đúng là mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, người thì chạy vạy ngược xuôi lo tiền trọ mỗi tháng, người thì đêm về vắt tay lên trán trăn trở xem nên làm gì với hai mảnh đất trị giá bốn tỷ rưỡi. Mới đây, một bài đăng của một thành viên ẩn danh trên diễn đàn "Tạp Hóa FOMO" khiến cư dân mạng vừa ngưỡng mộ vừa phải nhảy vào hiến kế rần rần. Xem thêm
Cầm 4,5 Tỷ Đất Hay Gửi Ngân Hàng: Nỗi Đau Đầu "Nhà Giàu" Và Bài Toán Chọn Tiền Hay Chọn Đất? 🤦‍♂️💸 - 1

“Cộng sinh” cùng Sun World: Beacon Tower thu hút với tiềm năng “hái ra tiền”

Hưởng lợi từ hệ tiện ích tỷ đô từ đại đô thị Blanca City với tâm điểm là Sun World Vung Tau, phân khu Beacon Tower được giới đầu tư săn đón khi nhìn thấy tiềm năng khai lác linh hoạt, tạo dòng tiền thực. Xem thêm
“Cộng sinh” cùng Sun World: Beacon Tower thu hút với tiềm năng “hái ra tiền” - 1

Nhà chung cư giữ giá nhờ quy trình vận hành bảo trì chuẩn mực

Muốn biết một chung cư có đáng sống hay không, hãy đến đó vào ngày mưa. Kinh nghiệm truyền miệng này phản ánh một thực tế: những cơn mưa lớn thường là phép thử rõ ràng nhất đối với chất lượng công trình và năng lực vận hành. Xem thêm
Nhà chung cư giữ giá nhờ quy trình vận hành bảo trì chuẩn mực - 1

Quy hoạch đô thị du lịch “chắp cánh” cho bất động sản Nam Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng mở rộng không gian đô thị, hành lang phía Nam đang lột xác thành trung tâm du lịch và dịch vụ sôi động. Xem thêm
Quy hoạch đô thị du lịch “chắp cánh” cho bất động sản Nam Đà Nẵng - 1

Câu chuyện Booking: Góc khuất dòng tiền và sự thức tỉnh của thị trường

Booking mua dự án từ lâu đã là câu chuyện muôn thuở của ngành bất động sản! Xem thêm
Câu chuyện Booking: Góc khuất dòng tiền và sự thức tỉnh của thị trường - 1

Mua nhà gần ga metro: "gà đẻ trứng vàng" hay cái bẫy quy hoạch?

Hà Nội mấy ngày nay rực rỡ hẳn lên sau cái ngày 22/6 vừa qua – cái ngày mà thành phố chính thức khởi công cùng lúc 5 tuyến metro. Trên khắp các diễn đàn bất động sản, dân tình hân hoan như mở hội. Ai cũng nghĩ trong đầu một kịch bản chuẩn mực: Cứ ôm đất quanh ga tàu điện là nghiễm nhiên sở hữu "gà đẻ trứng vàng", giá chỉ có tăng bằng lần. Xem thêm
Mua nhà gần ga metro: "gà đẻ trứng vàng" hay cái bẫy quy hoạch? - 1

Liệu bất động sản việt nam có bước sang kỷ nguyên "chỉ cần thuê nhà thay vì mua nhà"?

Mấy hôm nay thấy anh em trên mạng bàn tán xôn xao về thông tin Bộ Xây dựng chuẩn bị trình Quốc hội một gói chính sách mới toanh về nhà ở cho thuê. Xem thêm
Liệu bất động sản việt nam có bước sang kỷ nguyên "chỉ cần thuê nhà thay vì mua nhà"? - 1

Anh em đu đất nền phân lô giờ thế nào rồi?

Mấy ngày nay, lướt qua mấy hội nhóm bất động sản, thấy anh em chia sẻ rầm rộ câu chuyện Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu dứt khoát phải thay đổi tư duy: Từ bỏ kiểu "phân lô bán nền" truyền thống để chuyển dịch sang xây dựng chung cư, nhà ở cao tầng nhằm tiết kiệm tài nguyên đất. Xem thêm
Anh em đu đất nền phân lô giờ thế nào rồi? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết