Nguyễn Huy

Nguyễn Huy

Tại sao BĐS mãi không đại hạ giá ?

Từ nửa cuối năm 2018, kéo hết năm 2019 đến đầu năm 2020, thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, đó đây có hiện tượng chào bán/quảng cáo giảm giá, cắt lỗ một số phân khúc như các loại BĐS họ tel (condotel, shoptel, hostel, villatel), biệt thự đất nền nghỉ dưỡng, chung cư xa trung tâm... ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Xuất hiện những hô hào gom tiền chuẩn bị đầu tư, những nhận định BĐB đến chu kỳ giảm giá, đã đến lúc mua vào...vv.

Tại sao BĐS mãi không đại hạ giá ? - 1

Cú đấm bồi Covid làm cho BĐS đổ sập ....số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh lên tới 94,1%; 80% số sàn giao dịch BĐS đóng cửa, giao dịch nhà ở thương mai chỉ bằng 14% so với năm 2019 thấp nhất trong vòng 4 năm, các khu nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu, tỷ lệ tróng của thị trường văn phòng tăng cao; vốn FDI vào BĐS giảm mạnh....(trích Báo cáo của VnReal tại Hội thảo “ Giải pháp phục hồi thị trường BĐS hậu Covid -19) do Báo Xây dựng tổ chức ngày 12/6 tại Hà Nội. Báo cáo thị trường bất động sản do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam công bố cũng có con số tương tự: Tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt hơn 53.200 sản phẩm nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 7.600 sản phẩm (tỉ lệ hấp thu là 14,3%, nguồn cung, lượng giao dịch thấp nhất trong vòng 4 năm qua ).

Với thực trạng Thị trường BĐS nên trên, những tưởng thị trường BĐS sẽ đổ sập ,ít nhất là giảm giá mạnh, tuy nhiên hiện tượng giảm giá có nhưng không mạnh 30-50 % như nhiều người nhận định hoặc  kỳ vọng, thậm chí có những phân khúc khu vực không những không giảm lại tăng nhẹ, vậy đâu là lý do ?

BĐS đã và đang là lĩnh vực có tỷ lệ lợi nhuận cao nhất trong các ngành nghề kinh doanh, nhiều công ty đã trưởng thành lớn mạnh nhờ BĐS, hầu hết các tỷ phú Việt Nam đều ít nhiều liên quan BĐS.... .Mặc dù được đánh giá là tứ bề khó khăn, nhưng BĐS vẫn được tiếp tục được ưa chuộng, được đánh giá lĩnh vực, là kênh đầu tư tiềm năng trong thập niên tới.... nên khó khăn hiện tại chỉ mang tính tạp thời, dịch bệnh  chỉ mang tính thời điểm....các doanh nghiệp đã và đang cố gắng nhìn về phía trước, huy động các nguồn tiền dữ trữ, giật gấu vá vai, bán lúa non, huy động từ các nhà đầu tư thứ cấp...để vượt qua khốn khó.

Tuy là lĩnh vực cần lượng vốn lớn, chủ yếu từ ngân hàng-chiếm hơn 60% nguồn vốn tín. Như vậy, cho vay lĩnh vực BĐS là một trong những hoạt động chính của ngân hàng thương mại, do vậy khi BĐS gặp khó ngân hàng cũng  phải chung tay trục vớt dự án, doanh nghiệp đặc biệt với những doanh nghiệp vay nhiều. Lãi phạt cao, cảnh báo tình trạng nợ của doanh nghiệp lên hệ thống CIC ( hệ thống nội bộ của ngân hàng, doanh nghiệp bị thông báo tình trạng nợ xấu lên CIC dưỡng như hết cửa vay các ngân hàng khác), chuyển nhóm nợ xấu...là những biện pháp mà các ngân hàng thương mại “ưa dùng” đối với các con nợ. Tuy nhiên, biện pháp chuyển lên nợ xấu nhóm 4-5 ( có khả năng mất vốn), đặc biệt với những khoản vay chiếm tỷ trọng lớn... chỉ là bất đắ dĩ vì ngân hàng không hề muốn “ vạch áo cho NHNN xem lưng” vì nếu làm vậy ngân hàng bị lọt vào “ tầm ngắm” bị ảnh hưởng uy tín, đánh giá tín nhiệm thấp, khó vay trong liên ngân hàng..... Thông tư 01 của NHNN là bình ô xy là biện pháp hà hơi thổi ngạt cho doanh nghiệp, đồng thời nó cũng là cứu cánh cho ngân hàng.... các ngân hàng thương mại đường đường chính chính khoanh nợ, dãn nợ, không tính lãi phạt.... cho doanh nghiệp. Theo quy định thời gian áp dụng là 5 tháng, đến nay Thủ Tướng vừa chỉ đạo, Thống đốc NHNN đang cân nhắc kéo dài thời gian hỗ trợ tới cuối năm 2020. Ngoài ra, doanh nghiệp đang rất kỳ vọng vào những đề xuất của HoReal và VnReal cho dù còn có những nội dung vô lý, song có vẫn là những hy vọng doanh nghiệp bấu víu và hy vọng.

Sự hạn chế nguồn cung mới trên thị trường tạo bệ đỡ tâm lý cho chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp tin và hy vọng BĐS mình đang có, đang nắm giữ là quý hiếm, ngày càng ít đi...vv. Ví dụ, trong quý I/2020 TP. Hồ Chí Minh chỉ có 3 dự án mới ra mắt thị trường, giảm đến 74% so với nguồn cung mới của quý trước. Tại các tỉnh giáp ranh TP. Hồ Chí Minh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu tình hình cũng không khá hơn là bao (theo DKRA).

Ngoài ra, do lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm, cộng với sự hy vọng thị trường cho thuê và airbnd hồi phục khi Covid được khống chế ....những người đang nắm giữ BĐS, những nhà đầu tư thứ cấp cố níu kéo, cầm cự không hạ giá, cắt lỗ .... thậm chí phân khúc căn hộ chung cư tại một số dự án còn tăng nhẹ.

Tại sao BĐS mãi không đại hạ giá ? - Ảnh 1

Sự đồng tâm hiệp lực ra quân PR cho thị trường các các chủ đầu tư qua việc liên tiếp mời các Hội thảo, sự kiện về BĐS ví dụ:  ngày 6/6 Hội thảo “ Thăng trầm BĐS 2010-2020 và những xu hướng sắp tới” tại Thanh hoá; ngày 12/6 Hội thảo “ Giải pháp phục hồi thị trường BĐS hậu Covid 19” tại Hà Nội; ngày 14/6 có 5 sự kiện BĐS đó là ra mắt DA Tecco An Phú, Bình Dương; FLC Legacy Kon Tum; Sky Oasis Hưng Yên; Legacy Hoà Bình và mở bán DA Lovara Vista Bình Chánh; ngày 20/6 có 2 sự kiện: công bố DA Century City Long thành; giới thiệu DA La Partenza Nhà Bè ngày 21/6 có 2 sự kiện: mở bán DA Hateco Laloma Hà Nội và công bố DA Phúc Yên Prosper phố Đông Thủ Đức; ngày 27/6  tại Hà Nội sẽ có ngày hội môi giới BĐS 2020 ...vv.

Nếu mỗi sự kiện nêu trên có 20 báo/đài đến đưa tin và mỗi pv có 3 tin/bài ( viết cho báo mình và báo khác) thì chỉ trong thời gian 3 tuần có khoảng 900 tin/ bài về BĐS . Với hàng nghìn bài báo, clip, phóng sự truyền hình, phát biểu của quan chức, chuyên gia ... với nhiều góc độ, phương diện, thời điểm khác nhau theo hướng thị trường tốt, đã đến lúc mua, tương lai tốt đẹp....không nhiều thì ít đã tác động lên tâm lý người mua hàng, ít nhất là bán tính bán nghi, người bán thì giữ lại, người chờ giảm giá cũng nghĩ lại quyết định chờ đợi của mình.

Thực tế hoạt động bán của hầu hết các chủ đầu tư là ra hàng từng đợt, nhỏ giọt căn cứ theo tiến độ dự án, tiến độ thi công ( đủ điều kiện bán hàng) hoặc do diễn biến của thị trường. Chính do đặc điểm này nên khi thị trường gặp khó, thanh khoản đóng băng sẽ làm khó cho chủ đầu tư dù muốn giám giá, bán hàng tồn vì sợ số khách hàng đã mua trước phản đối, đòi áp dụng cùng chính sách, hơn nữa do đặc điểm của sản phẩm BĐS là nến đã giảm giá thì rất khó bán trừ khi tỷ lệ giảm phải “đủ lớn” để thu hút sự quan tâm và hành động mua của khách hàng. Vì vậy, giải pháp an toàn nhất để giảm giá là dãn/kéo dài tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất khi khách vay tiền ngân hàng ( Vinhome chỉ đóng 10% là ký hợp đồng ngay; Bitex co Nguyễn Xiển nộp 30% còn lại ngân hàng cho vay 65%, chủ đẩu tư hỗ trợ lãi suất 18 tháng....vv thực chất khi cộng với khoảng 5-7% giảm giá trực tiếp thì khách nhàng cũng đã được lợi khoảng 30% rồi. Tuy nhiên, những diễn biến thực tế này không phản ảnh vào báo cáo thị trường của các Sở xây dựng do vậy báo cáo của Bộ xây dựng cũng không thể hiện thị trường giảm giá.

Sản phẩm BĐS lẽ ra phải là sản phẩm tiêu dùng là chính, thực tế ở Việt Nam lại khác, sản phẩm BĐS chủ yếu được coi là kênh đầu tư, (lấy lãi vốn hoặc tạo dòng tiền) là chủ yếu, công năng để ở trở nên thứ yếu. Xuất phát từ thực tế đó; trên cơ sở chênh lệch giữa giá bán và giá vốn lớn của BĐS cao cấp (chung cư cao cấp, biệt thự, liền kề, shouphouse, nhà phố, condoterl, biệt thự nghỉ dưỡng....rất lớn tạo nên làn sóng đầu tư BĐS cao cấp chiếm tỷ trọng lớn tới khoảng 70-80% tùy khu vực.

Khách hàng mua BĐS cao cấp thường có mấy 2 loại chính:  dủng dỉnh tiền bạc, đầu tư để giữ giá trị tài sản, đầu tư dài hạn vừa giữ tài sản vừa tạo dòng tiền và loại hai là đầu cơ.  Đối với đối tượng khách hàng thứ nhất, sự lên xuống giá của BĐS thực sự không ảnh hưởng nhiều, không tạo mối lo cho họ; còn đối với đối tượng thứ 2 thì nếu là dân đầu cơ chuyên nghiệp thì thoát ra ngoài và đang chờ cơ hội quay trở lại thị trường; nhà đầu cơ tay trái.... có thể đang mắc kẹt, đang cố níu kéo....  

Một số quan niệm cũ về mua, đầu tư  BĐS như “ đất không đẻ thêm mà người sinh ra mãi” ; “ con cá mất là con cá to” “ cũng may là tiền của nhà” vẫn còn đặc biệt trong những những người đầu tư lớn tuổi mua BĐS vì mục đích giữ tiền, những người đầu cơ tay trái đã làm cho khách hàng ung dung, chần trừ, không dám cắt lỗ hoặc chỉ giảm giá nhỏ giọt

BĐS đang xuống giá là sự thật, sự níu kéo này được bao lâu là ẩn số thú vị, xin mời mọi người tham khảo ý kiến cá nhân của tác giả về vấn đề này trong bài viết tiếp theo.

* Chia sẻ độc quyền của tác giả Nguyễn Đỗ Việt - Chuyên gia Tài chính - BĐS trên MXH NguoiMuaNha.vn

0

Bình luận

Chuyện đất đai nội đô bấy lâu nay vốn đã là cuộc chiến "trăm người giành một mét", nay lại tiếp tục dấy lên tranh luận nảy lửa với một phân khúc vô cùng đặc biệt: Nhà cho người đã khuất! 🕯️🏙️

Khi quỹ đất dành cho người sống ngày càng đắt đỏ và khan hiếm, câu chuyện xây dựng các "chung cư tro cốt" ngay giữa lòng thành phố đang đặt ra một bài toán hóc húa: Làm sao để vẹn cả đôi đường giữa hiệu quả kinh tế và giá trị tâm linh? Xem thêm
Chuyện đất đai nội đô bấy lâu nay vốn đã là cuộc chiến "trăm người giành một mét", nay lại tiếp tục dấy lên tranh luận nảy lửa với một phân khúc vô cùng đặc biệt: Nhà cho người đã khuất! 🕯️🏙️ - 1

Chuyện giải phóng mặt bằng xưa nay vốn đã đủ "đau đầu", nhưng nỗi lo lớn nhất của bà con bị thu hồi đất không chỉ là dời nhà đi đâu, mà là sang chỗ mới rồi thì... lấy gì mà ăn!

Tại hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, luật sư Phạm Thanh Tuấn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã đưa ra một góc nhìn cực kỳ thực tế: Đã đến lúc chính sách tái định cư cần chuyển hướng mạnh mẽ từ tư duy "bồi thường tài sản" sang "tái thiết cuộc sống" cho người dân! 🏗️✨ Xem thêm
Chuyện giải phóng mặt bằng xưa nay vốn đã đủ "đau đầu", nhưng nỗi lo lớn nhất của bà con bị thu hồi đất không chỉ là dời nhà đi đâu, mà là sang chỗ mới rồi thì... lấy gì mà ăn! - 1

Mua nhà triệu đô vẫn lo "trắng tay": Hà Nội quyết siết "vòng kim cô" với các dự án nợ sổ hồng! 🔮

Cư dân chung cư Hà Nội dạo này đang truyền tai nhau một thông tin hot hơn cả nhiệt độ mùa hè: Thành phố vừa ra chỉ đạo tổng rà soát toàn bộ các dự án "treo" sổ hồng, yêu cầu các bên liên quan phải nộp báo cáo kết quả ngay trong tháng 9/2026! Xem thêm
Mua nhà triệu đô vẫn lo "trắng tay": Hà Nội quyết siết "vòng kim cô" với các dự án nợ sổ hồng! 🔮 - 1

Đố các bác, vì sao các chủ đầu tư chỉ tung ưu đãi chứ không hạ giá nhà 😬

Thị trường bất động sản Hà Nội dạo này lạ lắm! Chung cư bình quân đã chạm mốc 123 triệu đồng/m², rổ hàng sơ cấp hoàn toàn sạch bóng những căn dưới 70 triệu đồng/m². Giá thì cứ "đu đỉnh" vù vù nhưng thanh khoản lại lạnh như băng. Ấy thế mà kỳ lạ thay, thay vì mạnh dạn giảm giá trực tiếp trên hợp đồng để xả hàng cấp tốc, các chủ đầu tư lại chọn con đường vòng vèo: đua nhau tung các gói ưu đãi "đọc muốn hụt hơi"! Xem thêm
Đố các bác, vì sao các chủ đầu tư chỉ tung ưu đãi chứ không hạ giá nhà 😬 - 1

Giá nhà Hà Nội "kinh dị" đến mức nào mà HLV Kim Sang-sik cũng phải ngậm ngùi "quay xe"? 🚗💨

Giá nhà tại Hà Nội hiện đã chạm những mốc kỷ lục khiến ngay cả HLV trưởng đội tuyển quốc gia – người sở hữu mức thu nhập thuộc hàng top – cũng phải "than trời" và ngậm ngùi gác lại ý định xuống tiền. Xem thêm
Giá nhà Hà Nội "kinh dị" đến mức nào mà HLV Kim Sang-sik cũng phải ngậm ngùi "quay xe"? 🚗💨 - 1

Có 1 tỷ, thu nhập 50 triệu vẫn đau đầu có nên mua nhà: "nỗi khổ" của con nhà người ta!

Đọc xong cái bài đăng "Có 1 tỷ, thu nhập 50 triệu/tháng, ở nhà bố mẹ nhưng muốn vay ngân hàng mua chung cư Smart, Sola, Lumi... để cho thuê", cư dân mạng chỉ biết thốt lên: "Đúng là nỗi khổ của người giàu!" Xem thêm
Có 1 tỷ, thu nhập 50 triệu vẫn đau đầu có nên mua nhà: "nỗi khổ" của con nhà người ta! - 1

Người ta toàn nói đến mặt trái vay nợ mua nhà, nhưng hãy nhìn mặt phải đây này!!!

Người ta thường bảo nợ nần là gánh nặng khiến đêm đêm trằn trọc thở dài, nhưng với nhiều người, khoản nợ ngân hàng lại chính là "liều thuốc bổ" nhiệm màu nhất. Mới đây, chia sẻ của một tài khoản ẩn danh trong hội nhóm cư dân về hành trình dám "liều" mua căn hộ đứng tên mình ở tuổi 32 đã khiến dân tình gật gù tâm đắc. Dù gánh trên lưng khoản nợ "cũng cũng" và vừa đón thêm em bé thứ hai, gia chủ vẫn khẳng định đây là quyết định đúng đắn nhất đời mình vì không còn cảnh vài năm lại lồng lộn chuyển chỗ ở, lại có thêm động lực to đùng để phấn đấu. Hóa ra, vay nợ mua nhà không đáng sợ như lời đồn, mà nó còn đem lại hàng loạt "mặt phải" dở khóc dở cười mà chỉ những ai trong cuộc mới thấu! Xem thêm
Người ta toàn nói đến mặt trái vay nợ mua nhà, nhưng hãy nhìn mặt phải đây này!!! - 1

Ước gì các bác ấy cứ để đấy mãi cho

Hôm rồi đi ngang qua Cẩm Đình xem một dự án, thấy các đàn trâu, bò bạt ngàn man dã. Cách đây độ 7-10 năm, khi các dự án của các đại gia bđs mới lấy đất ở đây thì thỉnh thoảng mới thấy vài con. Xem thêm
Ước gì các bác ấy cứ để đấy mãi cho  - 1
Ước gì các bác ấy cứ để đấy mãi cho  - 2

⁉️Lý do gì khiến diện tích khu bếp của các căn hộ ngày một nhỏ lại?

⁉️ Đã bao giờ bạn bước vào một căn hộ chung cư mới toong, thích thú ngắm nhìn phòng khách rộng thênh thang, phòng ngủ nào cũng có ban công thoáng đãng, nhưng đến khi quay sang nhìn khu bếp thì lại... đứng hình mất 5 giây chưa? 😅 Căn bếp – nơi vốn được coi là “trái tim của ngôi nhà” – giờ đây đang có nguy cơ thu hẹp lại thành một cái “ngách” khiêm tốn đến mức hai người đứng chung thôi cũng phải đi nghiêng người mới khỏi va vào nhau! Xem thêm
⁉️Lý do gì khiến diện tích khu bếp của các căn hộ ngày một nhỏ lại? - 1

Xu hướng "cao cấp hóa" phòng trọ Thủ đô: Đẹp thì có đẹp, nhưng túi tiền ai gánh nổi?

Nếu thời xưa sinh viên lên Thủ đô đi thuê trọ chỉ ước có cái phòng khô ráo, không dột, gạch hoa sạch sẽ là mừng rơi nước mắt, thì sinh viên thời nay lại được trải nghiệm một tầm cao mới: Xu hướng "cao cấp hóa" phòng trọ. Lướt qua các hội nhóm cho thuê nhà ở Hà Nội dạo gần đây, người ta không khỏi ngỡ ngàng khi phòng trọ sinh viên bây giờ trông xịn sò, lộng lẫy chẳng kém gì căn hộ studio cao cấp hay khách sạn 3 sao. Xem thêm
Xu hướng "cao cấp hóa" phòng trọ Thủ đô: Đẹp thì có đẹp, nhưng túi tiền ai gánh nổi? - 1

Thế mới thấy, việc sở hữu một không gian sống vừa vặn theo sự phát triển của gia đình đang là nỗi niềm đau đau của biết bao người làm công ăn lương

Dân gian ta từ xưa vẫn hay chúc nhau "đủ nếp đủ tẻ" cho trọn vẹn niềm vui gia đình. Ngày xưa các cụ đẻ cả xóm con vẫn thu xếp chăn êm nệm ấm tốt, nhưng thời nay, niềm vui "đủ nếp đủ tẻ" ấy vừa chớm nở đã phải va ngay vào bức tường thực tế phũ phàng mang tên: Giá nhà chung cư! Mua được căn 2 phòng ngủ đã là cả một nỗ lực phi thường, cày ải tróc vảy của hai vợ chồng, chứ mơ lên căn 3 phòng ngủ ở thời điểm này thì đúng là xa xỉ như đi mua xe sang. Xem thêm
Thế mới thấy, việc sở hữu một không gian sống vừa vặn theo sự phát triển của gia đình đang là nỗi niềm đau đau của biết bao người làm công ăn lương - 1

Shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng: Bài toán kinh doanh chắc thắng nhờ "mỏ vàng" cư dân đông đúc

Trong kinh doanh bán lẻ và dịch vụ, lưu lượng khách ổn định (traffic) luôn là yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư. Tại Nam trung tâm Đà Nẵng, dòng shophouse khối đế thuộc các tổ hợp căn hộ của Sun Group đang trở thành tâm điểm chú ý khi sở hữu tệp khách hàng chất lượng cao, với cơ hội sinh lời bền vững suốt 365 ngày. Xem thêm
Shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng: Bài toán kinh doanh chắc thắng nhờ "mỏ vàng" cư dân đông đúc - 1

Làm sao để dẹp được vấn nạn "phối cảnh chỉ mang tính chất minh hoạ: Một con sông, con rạch nhưng vẽ như "Vịnh Hạ Long" bên hiên nhà?

Đọc xong phát biểu của Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuấn tại phiên thảo luận Quốc hội mà dân mua nhà chỉ biết gật đầu lia lịa trong nước mắt! Hóa ra lâu nay, kỹ năng ảo thuật đỉnh cao nhất Việt Nam không nằm ở các gánh xiếc, mà nằm trọn trong tay các kiến trúc sư vẽ phối cảnh bất động sản. Xem thêm
Làm sao để dẹp được vấn nạn "phối cảnh chỉ mang tính chất minh hoạ: Một con sông, con rạch nhưng vẽ như "Vịnh Hạ Long" bên hiên nhà? - 1

BĐS đáng sợ nhất không phải là rớt giá, mà là muốn cắt lỗ cũng chả ai mua!

Nhìn sang nước bạn mà chột bụng các bác ạ. Mấy nay lướt tin tức bên Trung Quốc mà nghe nó đắng lòng chi lạ. Xem thêm
BĐS đáng sợ nhất không phải là rớt giá, mà là muốn cắt lỗ cũng chả ai mua! - 1

Lãi ngân hàng lên mây, có nên "xoá sổ" căn hộ 4,5 tỷ để lấy tiền dưỡng già?

Một bài đăng tâm sự dạo gần đây của bạn Tran Dai Nghia trên nhóm cư dân khiến nhiều người đang sở hữu bất động sản phải dừng lại suy ngẫm. Bạn hỏi vui mà thật: Ba mẹ U70 đang có một căn hộ cho thuê được 7,5 triệu/tháng, bán đi chắc thu về khoảng 4,5 tỷ. Giữa bối cảnh hiện tại, liệu có nên bán sạch lấy 4,5 tỷ gửi tiết kiệm nhận lãi hàng tháng cho ông bà dưỡng già, gốc để phòng lúc đau ốm, hay là bán đi rồi xẻ đôi số tiền: 2 tỷ gửi tiết kiệm, 2,5 tỷ còn lại tìm mua căn chung cư khác nhỏ hơn để tiếp tục vắt sữa dòng tiền 6-7 triệu/tháng? Xem thêm
Lãi ngân hàng lên mây, có nên "xoá sổ" căn hộ 4,5 tỷ để lấy tiền dưỡng già? - 1

Thực trạng của ngành bất động sản ở Việt Nam. Nhiều tình huống oái oăm thật. Oái oăm vì nhiều người... khôn quá 😅

Thị trường bất động sản Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng là nơi sản sinh ra những kịch bản "phim truyền hình" gay cấn hơn cả phim dài tập Cô dâu 8 tuổi. Ở đó, bên cạnh áp lực giá nhà phả nóng vào mặt người mua, người ta còn được chứng kiến những tình huống oái oăm đến mức dở khóc dở cười. Mà cái oái oăm này không đến từ sự ngô nghê, mà nó đến từ việc người ta... "khôn quá hóa dại". Xem thêm
Thực trạng của ngành bất động sản ở Việt Nam. Nhiều tình huống oái oăm thật. Oái oăm vì nhiều người... khôn quá 😅 - 1

Lãi suất vay mua nhà chạm mốc 13%: Bình oxy đâu, mang ra đây cho tôi!

Định ôm mộng mua nhà bằng đòn bẩy tài chính dạo này chắc phải thủ sẵn bình oxy, vì cái "cửa sáng" năm ngoái giờ ngân hàng nó bóp lại thành khe hở ti ti rồi các bác ạ. Xem thêm
Lãi suất vay mua nhà chạm mốc 13%: Bình oxy đâu, mang ra đây cho tôi!  - 1

ÁP LỰC TRẢ NỢ ĐANG VƯỢT QUÁ SỨC CHỊU ĐỰNG CỦA HÀNG VẠN NGƯỜI VAY MUA NHÀ: TÔI CŨNG LÀ MỘT TRONG SỐ ĐÓ! 😂

Mấy nay lướt tin tức thấy dân tình khóc thét vụ lãi suất vay mua nhà thả nổi leo thang, tớ chỉ biết cười trừ. Nói đâu xa, bản thân tớ cũng là một "con nợ có chứng chỉ" đây! Cái cảm giác "săn" được quả gói vay lãi suất ưu đãi cố định tưởng mình là thiên tài tài chính, ai ngờ hết thời gian ưu đãi một cái là đời dạy cho bài học nhớ đời liền. Xem thêm
ÁP LỰC TRẢ NỢ ĐANG VƯỢT QUÁ SỨC CHỊU ĐỰNG CỦA HÀNG VẠN NGƯỜI VAY MUA NHÀ: TÔI CŨNG LÀ MỘT TRONG SỐ ĐÓ! 😂  - 1

Kiểm soát dòng tiền CĐT sau huy động: Giải pháp cứu người mua nhà khỏi bẫy "thời gian"

🔰 Đúng là "ai nói gì thì nói, phải làm rõ được" xem dòng tiền chạy đi đâu chứ không thể cứ hứa lềnh đềnh được! Phát biểu của Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân đụng trúng ngay "chỗ ngứa" của hàng triệu người mua nhà hình thành trong tương lai: Không chỉ kiểm soát lúc nào chủ đầu tư được thu tiền, mà phải soi cho rõ tiền thu xong rồi thì đi đâu, về đâu. Xem thêm
Kiểm soát dòng tiền CĐT sau huy động: Giải pháp cứu người mua nhà khỏi bẫy "thời gian" - 1

Đấy, đến HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cũng không mua được nhà chứ nói gì làm công ăn lương như chúng tui!

Sáng ra lướt mạng, đọc được dòng tâm sự dí dỏm của HLV Kim Sang-sik mà dân văn phòng chúng tôi vừa buồn cười vừa thấy "ấm lòng" đến lạ. Hóa ra cái cảm giác đứng trước bảng giá bất động sản Hà Nội rồi ngậm ngùi lắc đầu lại là trải nghiệm chung, không phân biệt dân làm công ăn lương bình thường hay chiến lược gia dẫn dắt đội tuyển quốc gia. Xem thêm
Đấy, đến HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cũng không mua được nhà chứ nói gì làm công ăn lương như chúng tui! - 1

Chuyên gia "mách nước" tọa độ sinh lời kép tại Nam trung tâm Đà Nẵng

Giữa hàng loạt lựa chọn tại khu vực Nam trung tâm Đà Nẵng, đâu là sản phẩm bất động sản đang được giới đầu tư sành sỏi săn đón để khai thác kinh doanh? Xem thêm
Chuyên gia "mách nước" tọa độ sinh lời kép tại Nam trung tâm Đà Nẵng - 1

Bloomberg: Vinhomes kiến tạo những giá trị sống mà tạo hóa cần hàng thế kỷ để hình thành

Bloomberg cho rằng “Blue Zones” - những “vùng đất thịnh vượng trường tồn”, nơi con người có xu hướng sống lâu, khỏe mạnh và gắn kết - không nhất thiết phải là món quà khan hiếm từ hàng thế kỷ bồi đắp của tạo hóa. Xem thêm
Bloomberg: Vinhomes kiến tạo những giá trị sống mà tạo hóa cần hàng thế kỷ để hình thành - 1

Căn hộ thương mại dịch vụ bứt tốc khi "sở hữu lâu dài" không còn là ưu tiên số 1

Khi thời hạn sử dụng chung cư được định hướng gắn với tuổi thọ công trình, dòng vốn đang hướng đến các sản phẩm thương mại dịch vụ có khả năng khai thác cho thuê tối ưu thay vì chờ đợi tăng giá ở căn hộ "sở hữu lâu dài". Xem thêm
Căn hộ thương mại dịch vụ bứt tốc khi "sở hữu lâu dài" không còn là ưu tiên số 1 - 1

Mất vài trăm triệu, cả tỷ đồng để mua BĐS tâm linh, nhưng chưa chắc đã có đủ quyền như mua đất ở 😅

Ngày xưa người ta mua đất vì nghĩ đơn giản: có đất thì để ở, xây nhà, kinh doanh, hoặc để dành. Còn bây giờ thị trường mở ra thêm một khái niệm nghe vừa lạ vừa quen: mua một chỗ an nghỉ với giá vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Xem thêm
Mất vài trăm triệu, cả tỷ đồng để mua BĐS tâm linh, nhưng chưa chắc đã có đủ quyền như mua đất ở 😅 - 1

Có 30% tiền nhà, bạn còn dám vay 70% để mua lúc này?

Nếu cách đây vài năm, có 1,5 tỷ mà muốn mua căn nhà 5 tỷ, nhiều người sẽ nghĩ khá đơn giản: vay thêm 3,5 tỷ, trả dần 20–25 năm. Xem thêm

Nhưng với mặt bằng lãi vay mua nhà hiện nay, tôi nghĩ bài toán đã khác.

Vay 3,5 tỷ không đáng sợ bằng việc mình có đủ sức trả khoản vay đó nếu lãi suất sau ưu đãi tăng mạnh hay không.

Một gia đình thu nhập 50–60 triệu/tháng, sau khi trừ sinh hoạt, nuôi con, học hành, bảo hiểm… nếu mỗi tháng lại dành vài chục triệu cho ngân hàng thì căn nhà rất dễ biến từ tài sản thành áp lực.

Tôi nghĩ thời điểm này, người mua nhà không nên hỏi:

“Ngân hàng cho tôi vay tối đa bao nhiêu?”

Mà nên hỏi: “Tôi vay bao nhiêu thì vẫn ngủ ngon nếu lãi suất tăng?”

Nếu là tôi, có 30% giá trị căn nhà, tôi chưa chắc đã vay tới 70% chỉ để cố sở hữu nhà sớm hơn vài năm.

Căn nhà 5 tỷ, trong tay có 1,5 tỷ, phải vay 3,5 tỷ: các bác MUA hay tiếp tục THUÊ?

Có 30% tiền nhà, bạn còn dám vay 70% để mua lúc này?  - 1

Khi vận động trở thành một phần tự nhiên của tuổi thơ

87% thanh thiếu niên Việt Nam chưa đạt mức vận động thể chất khuyến nghị. Áp lực học tập, thời gian trước màn hình và tốc độ đô thị hóa khiến trẻ ngày càng ít cơ hội vận động, trong khi thiếu vận động là yếu tố nguy cơ của thừa cân, béo phì và nhiều bệnh không lây nhiễm. Xem thêm
Khi vận động trở thành một phần tự nhiên của tuổi thơ - 1

Cơn sốt nhà ven sông chưa từng có: Vì sao giá BĐS hướng thuỷ luôn bỏ xa mặt bằng chung?

Bất động sản ven sông chưa bao giờ hạ nhiệt - và mỗi năm trôi qua, "tấm vé" sở hữu một căn hộ ven mặt nước lại càng trở nên hiếm hoi hơn. Xem thêm
Cơn sốt nhà ven sông chưa từng có: Vì sao giá BĐS hướng thuỷ luôn bỏ xa mặt bằng chung? - 1

BIM Land tăng tốc dự án Prima Bay tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina trước thềm vận hội mới

Sáng ngày 27/8, BIM Land tổ chức Lễ khởi công Tòa M thuộc dự án Prima Bay, chào mừng sự kiện tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Dự án tòa tháp đôi tại cửa ngõ Vịnh Hạ Long là minh chứng rõ nét cho cách BIM Land kiến tạo giá trị đầu tư cho bất động sản: kết hợp vị trí, thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế và khả năng vận hành trong một hệ sinh thái điểm đến đã hiện hữu. Xem thêm
BIM Land tăng tốc dự án Prima Bay tại Khu đô thị vịnh biển Halong Marina trước thềm vận hội mới - 1

Bài học xương máu khi mua nhà: Lời hứa gió bay, cứ phụ lục bàn giao đầy đủ mà làm nhé!

Trời ơi, thề là cay đắng không để đâu cho hết các bác ạ! =))) Xem thêm
Bài học xương máu khi mua nhà: Lời hứa gió bay, cứ phụ lục bàn giao đầy đủ mà làm nhé! - 1

Chồng mình 40 tuổi gánh khoản vay mua nhà đắt đỏ đáng sợ đến mức nào?

Có lẽ chỉ người đang gánh trên lưng một căn chung cư trả góp ở Hà Nội mới hiểu. Xem thêm
Thông báo
vừa bình luận bài viết