Nguyễn Huy

Nguyễn Huy

Tại sao BĐS mãi không đại hạ giá ?

Từ nửa cuối năm 2018, kéo hết năm 2019 đến đầu năm 2020, thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, đó đây có hiện tượng chào bán/quảng cáo giảm giá, cắt lỗ một số phân khúc như các loại BĐS họ tel (condotel, shoptel, hostel, villatel), biệt thự đất nền nghỉ dưỡng, chung cư xa trung tâm... ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Xuất hiện những hô hào gom tiền chuẩn bị đầu tư, những nhận định BĐB đến chu kỳ giảm giá, đã đến lúc mua vào...vv.

Tại sao BĐS mãi không đại hạ giá ? - 1

Cú đấm bồi Covid làm cho BĐS đổ sập ....số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh lên tới 94,1%; 80% số sàn giao dịch BĐS đóng cửa, giao dịch nhà ở thương mai chỉ bằng 14% so với năm 2019 thấp nhất trong vòng 4 năm, các khu nghỉ dưỡng hầu như không có nguồn thu, tỷ lệ tróng của thị trường văn phòng tăng cao; vốn FDI vào BĐS giảm mạnh....(trích Báo cáo của VnReal tại Hội thảo “ Giải pháp phục hồi thị trường BĐS hậu Covid -19) do Báo Xây dựng tổ chức ngày 12/6 tại Hà Nội. Báo cáo thị trường bất động sản do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam công bố cũng có con số tương tự: Tổng sản phẩm chào bán trên cả nước (gồm cả hàng tồn kho và mới mở bán) đạt hơn 53.200 sản phẩm nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 7.600 sản phẩm (tỉ lệ hấp thu là 14,3%, nguồn cung, lượng giao dịch thấp nhất trong vòng 4 năm qua ).

Với thực trạng Thị trường BĐS nên trên, những tưởng thị trường BĐS sẽ đổ sập ,ít nhất là giảm giá mạnh, tuy nhiên hiện tượng giảm giá có nhưng không mạnh 30-50 % như nhiều người nhận định hoặc  kỳ vọng, thậm chí có những phân khúc khu vực không những không giảm lại tăng nhẹ, vậy đâu là lý do ?

BĐS đã và đang là lĩnh vực có tỷ lệ lợi nhuận cao nhất trong các ngành nghề kinh doanh, nhiều công ty đã trưởng thành lớn mạnh nhờ BĐS, hầu hết các tỷ phú Việt Nam đều ít nhiều liên quan BĐS.... .Mặc dù được đánh giá là tứ bề khó khăn, nhưng BĐS vẫn được tiếp tục được ưa chuộng, được đánh giá lĩnh vực, là kênh đầu tư tiềm năng trong thập niên tới.... nên khó khăn hiện tại chỉ mang tính tạp thời, dịch bệnh  chỉ mang tính thời điểm....các doanh nghiệp đã và đang cố gắng nhìn về phía trước, huy động các nguồn tiền dữ trữ, giật gấu vá vai, bán lúa non, huy động từ các nhà đầu tư thứ cấp...để vượt qua khốn khó.

Tuy là lĩnh vực cần lượng vốn lớn, chủ yếu từ ngân hàng-chiếm hơn 60% nguồn vốn tín. Như vậy, cho vay lĩnh vực BĐS là một trong những hoạt động chính của ngân hàng thương mại, do vậy khi BĐS gặp khó ngân hàng cũng  phải chung tay trục vớt dự án, doanh nghiệp đặc biệt với những doanh nghiệp vay nhiều. Lãi phạt cao, cảnh báo tình trạng nợ của doanh nghiệp lên hệ thống CIC ( hệ thống nội bộ của ngân hàng, doanh nghiệp bị thông báo tình trạng nợ xấu lên CIC dưỡng như hết cửa vay các ngân hàng khác), chuyển nhóm nợ xấu...là những biện pháp mà các ngân hàng thương mại “ưa dùng” đối với các con nợ. Tuy nhiên, biện pháp chuyển lên nợ xấu nhóm 4-5 ( có khả năng mất vốn), đặc biệt với những khoản vay chiếm tỷ trọng lớn... chỉ là bất đắ dĩ vì ngân hàng không hề muốn “ vạch áo cho NHNN xem lưng” vì nếu làm vậy ngân hàng bị lọt vào “ tầm ngắm” bị ảnh hưởng uy tín, đánh giá tín nhiệm thấp, khó vay trong liên ngân hàng..... Thông tư 01 của NHNN là bình ô xy là biện pháp hà hơi thổi ngạt cho doanh nghiệp, đồng thời nó cũng là cứu cánh cho ngân hàng.... các ngân hàng thương mại đường đường chính chính khoanh nợ, dãn nợ, không tính lãi phạt.... cho doanh nghiệp. Theo quy định thời gian áp dụng là 5 tháng, đến nay Thủ Tướng vừa chỉ đạo, Thống đốc NHNN đang cân nhắc kéo dài thời gian hỗ trợ tới cuối năm 2020. Ngoài ra, doanh nghiệp đang rất kỳ vọng vào những đề xuất của HoReal và VnReal cho dù còn có những nội dung vô lý, song có vẫn là những hy vọng doanh nghiệp bấu víu và hy vọng.

Sự hạn chế nguồn cung mới trên thị trường tạo bệ đỡ tâm lý cho chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp tin và hy vọng BĐS mình đang có, đang nắm giữ là quý hiếm, ngày càng ít đi...vv. Ví dụ, trong quý I/2020 TP. Hồ Chí Minh chỉ có 3 dự án mới ra mắt thị trường, giảm đến 74% so với nguồn cung mới của quý trước. Tại các tỉnh giáp ranh TP. Hồ Chí Minh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu tình hình cũng không khá hơn là bao (theo DKRA).

Ngoài ra, do lãi suất tiền gửi có xu hướng giảm, cộng với sự hy vọng thị trường cho thuê và airbnd hồi phục khi Covid được khống chế ....những người đang nắm giữ BĐS, những nhà đầu tư thứ cấp cố níu kéo, cầm cự không hạ giá, cắt lỗ .... thậm chí phân khúc căn hộ chung cư tại một số dự án còn tăng nhẹ.

Tại sao BĐS mãi không đại hạ giá ? - Ảnh 1

Sự đồng tâm hiệp lực ra quân PR cho thị trường các các chủ đầu tư qua việc liên tiếp mời các Hội thảo, sự kiện về BĐS ví dụ:  ngày 6/6 Hội thảo “ Thăng trầm BĐS 2010-2020 và những xu hướng sắp tới” tại Thanh hoá; ngày 12/6 Hội thảo “ Giải pháp phục hồi thị trường BĐS hậu Covid 19” tại Hà Nội; ngày 14/6 có 5 sự kiện BĐS đó là ra mắt DA Tecco An Phú, Bình Dương; FLC Legacy Kon Tum; Sky Oasis Hưng Yên; Legacy Hoà Bình và mở bán DA Lovara Vista Bình Chánh; ngày 20/6 có 2 sự kiện: công bố DA Century City Long thành; giới thiệu DA La Partenza Nhà Bè ngày 21/6 có 2 sự kiện: mở bán DA Hateco Laloma Hà Nội và công bố DA Phúc Yên Prosper phố Đông Thủ Đức; ngày 27/6  tại Hà Nội sẽ có ngày hội môi giới BĐS 2020 ...vv.

Nếu mỗi sự kiện nêu trên có 20 báo/đài đến đưa tin và mỗi pv có 3 tin/bài ( viết cho báo mình và báo khác) thì chỉ trong thời gian 3 tuần có khoảng 900 tin/ bài về BĐS . Với hàng nghìn bài báo, clip, phóng sự truyền hình, phát biểu của quan chức, chuyên gia ... với nhiều góc độ, phương diện, thời điểm khác nhau theo hướng thị trường tốt, đã đến lúc mua, tương lai tốt đẹp....không nhiều thì ít đã tác động lên tâm lý người mua hàng, ít nhất là bán tính bán nghi, người bán thì giữ lại, người chờ giảm giá cũng nghĩ lại quyết định chờ đợi của mình.

Thực tế hoạt động bán của hầu hết các chủ đầu tư là ra hàng từng đợt, nhỏ giọt căn cứ theo tiến độ dự án, tiến độ thi công ( đủ điều kiện bán hàng) hoặc do diễn biến của thị trường. Chính do đặc điểm này nên khi thị trường gặp khó, thanh khoản đóng băng sẽ làm khó cho chủ đầu tư dù muốn giám giá, bán hàng tồn vì sợ số khách hàng đã mua trước phản đối, đòi áp dụng cùng chính sách, hơn nữa do đặc điểm của sản phẩm BĐS là nến đã giảm giá thì rất khó bán trừ khi tỷ lệ giảm phải “đủ lớn” để thu hút sự quan tâm và hành động mua của khách hàng. Vì vậy, giải pháp an toàn nhất để giảm giá là dãn/kéo dài tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất khi khách vay tiền ngân hàng ( Vinhome chỉ đóng 10% là ký hợp đồng ngay; Bitex co Nguyễn Xiển nộp 30% còn lại ngân hàng cho vay 65%, chủ đẩu tư hỗ trợ lãi suất 18 tháng....vv thực chất khi cộng với khoảng 5-7% giảm giá trực tiếp thì khách nhàng cũng đã được lợi khoảng 30% rồi. Tuy nhiên, những diễn biến thực tế này không phản ảnh vào báo cáo thị trường của các Sở xây dựng do vậy báo cáo của Bộ xây dựng cũng không thể hiện thị trường giảm giá.

Sản phẩm BĐS lẽ ra phải là sản phẩm tiêu dùng là chính, thực tế ở Việt Nam lại khác, sản phẩm BĐS chủ yếu được coi là kênh đầu tư, (lấy lãi vốn hoặc tạo dòng tiền) là chủ yếu, công năng để ở trở nên thứ yếu. Xuất phát từ thực tế đó; trên cơ sở chênh lệch giữa giá bán và giá vốn lớn của BĐS cao cấp (chung cư cao cấp, biệt thự, liền kề, shouphouse, nhà phố, condoterl, biệt thự nghỉ dưỡng....rất lớn tạo nên làn sóng đầu tư BĐS cao cấp chiếm tỷ trọng lớn tới khoảng 70-80% tùy khu vực.

Khách hàng mua BĐS cao cấp thường có mấy 2 loại chính:  dủng dỉnh tiền bạc, đầu tư để giữ giá trị tài sản, đầu tư dài hạn vừa giữ tài sản vừa tạo dòng tiền và loại hai là đầu cơ.  Đối với đối tượng khách hàng thứ nhất, sự lên xuống giá của BĐS thực sự không ảnh hưởng nhiều, không tạo mối lo cho họ; còn đối với đối tượng thứ 2 thì nếu là dân đầu cơ chuyên nghiệp thì thoát ra ngoài và đang chờ cơ hội quay trở lại thị trường; nhà đầu cơ tay trái.... có thể đang mắc kẹt, đang cố níu kéo....  

Một số quan niệm cũ về mua, đầu tư  BĐS như “ đất không đẻ thêm mà người sinh ra mãi” ; “ con cá mất là con cá to” “ cũng may là tiền của nhà” vẫn còn đặc biệt trong những những người đầu tư lớn tuổi mua BĐS vì mục đích giữ tiền, những người đầu cơ tay trái đã làm cho khách hàng ung dung, chần trừ, không dám cắt lỗ hoặc chỉ giảm giá nhỏ giọt

BĐS đang xuống giá là sự thật, sự níu kéo này được bao lâu là ẩn số thú vị, xin mời mọi người tham khảo ý kiến cá nhân của tác giả về vấn đề này trong bài viết tiếp theo.

* Chia sẻ độc quyền của tác giả Nguyễn Đỗ Việt - Chuyên gia Tài chính - BĐS trên MXH NguoiMuaNha.vn

0

Bình luận

Sinh viên Hoà Lạc sẽ tạo ra thị trường nhà thuê ra sao?

Nói thẳng một câu cho vuông: sinh viên chính là “mỏ nhu cầu” thật nhất trong bất động sản. Không màu mè, không đầu cơ, không kỳ vọng viển vông. Có người học là có người thuê. Đơn giản, nhưng cực kỳ đáng tiền. Xem thêm
Sinh viên Hoà Lạc sẽ tạo ra thị trường nhà thuê ra sao? - 1

Chờ một mức giá hợp lý hơn, hay chờ chính mình đủ can đảm để bước vào cuộc chơi dài hơi mang tên “mua nhà"

Đọc mấy bảng chi tiêu của các gia đình trẻ dạo này thấy hơi… lạnh sống lưng. Không phải vì họ tiêu hoang, mà vì họ đang sống rất tiết kiệm rồi, nhưng con số cuối cùng vẫn khiến người ta phải ngồi tính lại cuộc đời. Xem thêm
Chờ một mức giá hợp lý hơn, hay chờ chính mình đủ can đảm để bước vào cuộc chơi dài hơi mang tên “mua nhà" - 1

Gửi ngân hàng 10% hay mua bất động sản cho thuê 3–4%?

Nói thật, đây là kiểu so sánh rất dễ làm nhiều người ngộ nhận. Vì nếu chỉ nhìn 1 năm, nhìn đúng con số tiền chảy về tài khoản, thì gửi ngân hàng đang ăn đứt. Xem thêm
Gửi ngân hàng 10% hay mua bất động sản cho thuê 3–4%? - 1

Mấy nay mình thấy rao bán chung cư nhiều thế các bác, đúng là tuần qua có nhiều tin hay ho về thị trường chung cư Hà Nội thật

Để tui điểm qua cho các bác nhé: Xem thêm
Mấy nay mình thấy rao bán chung cư nhiều thế các bác, đúng là tuần qua có nhiều tin hay ho về thị trường chung cư Hà Nội thật - 1

Nghe câu chuyện “cắt lỗ mà giá vẫn cao” ở TP.HCM thì giống kiểu… chợ đông người bán mà không ai chịu bán rẻ.

Nhìn qua tưởng nghịch lý, nhưng bóc ra thì lại rất logic kiểu bất động sản. Xem thêm
Nghe câu chuyện “cắt lỗ mà giá vẫn cao” ở TP.HCM thì giống kiểu… chợ đông người bán mà không ai chịu bán rẻ. - 1

Cần Giờ và siêu dự án 10 tỷ USD: Việt Nam sắp có 'kỳ quan' lớn nhất hành tinh hay chỉ là giấc mơ xa xỉ của giới nhà giàu?

Thật ra, nếu chỉ đọc lướt qua con số "biển hồ nhân tạo rộng gấp 64 lần kỷ lục thế giới", có lẽ nhiều người (trong đó có tôi) sẽ thấy hơi... ảo. Xem thêm
Cần Giờ và siêu dự án 10 tỷ USD: Việt Nam sắp có 'kỳ quan' lớn nhất hành tinh hay chỉ là giấc mơ xa xỉ của giới nhà giàu?  - 1

Lãi suất cao, doanh nghiệp tìm đủ cách bán nhà nhưng quyết......không giảm giá, chỉ đổi chính sách bán hàng

Nếu anh em đang theo dõi thị trường bất động sản đầu năm 2026, chắc hẳn sẽ thấy một nghịch lý đang diễn ra: giá nhà thì vẫn treo ở trên mây, chạm ngưỡng 100 triệu đồng/m2 tại TP.HCM, nhưng chính sách bán hàng thì lại "mềm mỏng" chưa từng thấy. Xem thêm
Lãi suất cao, doanh nghiệp tìm đủ cách bán nhà nhưng quyết......không giảm giá, chỉ đổi chính sách bán hàng  - 1

“Giao lộ rực rỡ” khai mở tâm điểm sống mới tại đô thị Sun Group Nam Hà Nội

Sở hữu những lợi thế đắt giá khi nằm trong hệ sinh thái Sun Group, tổ hợp căn hộ Park Residence của Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) thu hút gần 1.000 khách hàng tham dự sự kiện giới thiệu sản phẩm, diễn ra sáng 11/4 tại Nhà thi đấu Hà Nam (Ninh Bình). Xem thêm
“Giao lộ rực rỡ” khai mở tâm điểm sống mới tại đô thị Sun Group Nam Hà Nội - 1

Khi người chết "cạnh tranh" chung cư với người sống: Câu chuyện bi hài từ Trung Quốc và lời cảnh báo cho Việt Nam!

Đã bao giờ bạn bước vào một khu chung cư, nhìn sang căn hộ bên cạnh đóng cửa im lìm, rèm che kín mít 24/7 và tự hỏi ai đang ở trong đó chưa? Ở nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc hiện nay, câu trả lời có thể khiến bạn "lạnh sống lưng": Chẳng có người sống nào cả, đó là nơi yên nghỉ của hàng nghìn hũ tro cốt. Xem thêm
Khi người chết "cạnh tranh" chung cư với người sống: Câu chuyện bi hài từ Trung Quốc và lời cảnh báo cho Việt Nam!  - 1

"Sổ hồng treo" 10 năm tại HH Linh Đàm: Cầm phiếu khảo sát trên tay mà lòng cư dân nặng trĩu!

Cứ ngỡ sau một thập kỷ mòn mỏi đợi chờ, câu chuyện sổ hồng của "chung cư vạn dân" HH Linh Đàm sẽ có cái kết viên mãn, thế nhưng những diễn biến mới nhất vào tháng 4/2026 này lại đang khiến cư dân ở đây đứng ngồi không yên. Xem thêm
"Sổ hồng treo" 10 năm tại HH Linh Đàm: Cầm phiếu khảo sát trên tay mà lòng cư dân nặng trĩu!  - 1

Cẩn thận "bỏng tay" với cơn sốt nhà ở xã hội 324 Lý Thường Kiệt: 1 chọi 16 và cú lừa tiền cọc!

Nghe cái địa chỉ 324 Lý Thường Kiệt ngay trung tâm Quận 10 thôi là đủ biết độ "nóng" của nó kinh khủng thế nào rồi đúng không anh em? Giữa cái thời buổi tìm mỏi mắt không ra căn chung cư giá dưới 50-60 triệu/m2 ở Sài Gòn, thì con số 21,6 triệu/m2 của dự án này chẳng khác nào một "cơn mưa rào giữa nắng hạn". Xem thêm
Cẩn thận "bỏng tay" với cơn sốt nhà ở xã hội 324 Lý Thường Kiệt: 1 chọi 16 và cú lừa tiền cọc!  - 1

Đừng mua nhà nội đô vội, hãy xem điều gì đang diễn ra ở phía Nam Sài Gòn!

Nếu nhìn lại thị trường bất động sản vài năm trước, nhiều người vẫn quen với câu chuyện “đi về phía Đông” - nơi từng được xem là tâm điểm phát triển với Khu đô thị Thủ Thiêm hay câu chuyện sân bay Sân bay Quốc tế Long Thành. Xem thêm
Đừng mua nhà nội đô vội, hãy xem điều gì đang diễn ra ở phía Nam Sài Gòn!  - 1

Vỉa hè - thứ tưởng như rất bình thường lại trở thành một biến số cực kỳ quan trọng trong bài toán bất động sản đô thị

Nhìn cái góc này, nếu dân môi giới mà đi qua chắc sẽ dừng lại 3 giây để… định giá trong đầu. Vỉa hè rộng, cây xanh già, góc ngã tư thoáng, lại còn nhìn thẳng sang Vincom Bà Triệu - combo này ở Hà Nội không phải hiếm, nhưng để đủ “đẹp bậc nhất” như này thì cũng không nhiều. Xem thêm
Vỉa hè -  thứ tưởng như rất bình thường lại trở thành một biến số cực kỳ quan trọng trong bài toán bất động sản đô thị - 1

Khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh: Đường băng hạ tầng đưa Vinhomes Global Gate Hạ Long cất cánh

Khi tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh – đã chính thức khởi công vào ngày 12/4 – hoàn thành, khoảng cách giữa 2 trung tâm kinh tế lớn miền Bắc sẽ rút ngắn chỉ còn 23 phút di chuyển. Sở hữu nhà ga depot của tuyến đường sắt tỷ USD, Vinhomes Global Gate Hạ Long vươn mình trở thành một “Hà Nội mới” - thành phố kỳ quan kết nối toàn cầu bên vịnh di sản quốc tế, nơi dòng người, dòng tiền hội tụ, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ theo nhịp hạ tầng. Xem thêm
Khởi công đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh: Đường băng hạ tầng đưa Vinhomes Global Gate Hạ Long cất cánh - 1

Sun Elite City Bãi Cháy và triển vọng hình thành đô thị cảng phồn hoa

Từ Monaco, Dubai Marina đến Marina Bay Singapore đã vẽ nên bức tranh chung của các đô thị cảng thịnh vượng bậc nhất thế giới, đó là sự gắn kết giữa hạ tầng cảng biển hiện đại và quần thể đô thị quy hoạch bài bản. Tại Việt Nam, quần thể đô thị Sun Group Bãi Cháy đang định hình một mô hình phát triển tương tự bên vịnh di sản Hạ Long. Xem thêm
Sun Elite City Bãi Cháy và triển vọng hình thành đô thị cảng phồn hoa - 1

Sắp xếp mỗi tỉnh, thành chỉ có 1 văn phòng đăng ký đất đai, 1 Trung tâm phát triển quỹ đất, 1 Trung tâm khuyến nông: Bà con sắp khoẻ hơn?

Anh em trong giới bất động sản chắc mấy nay cũng nghe phong phanh về Nghị quyết 105 của Chính phủ rồi đúng không? Chốt hạ là sắp tới mỗi tỉnh, thành sẽ phải thực hiện một cuộc "đại phẫu" để tinh gọn bộ máy. Xem thêm
Sắp xếp mỗi tỉnh, thành chỉ có 1 văn phòng đăng ký đất đai, 1 Trung tâm phát triển quỹ đất, 1 Trung tâm khuyến nông: Bà con sắp khoẻ hơn?  - 1

Đột ngột tăng phí dịch vụ, rồi truy thu 17 tháng đã qua: Cuộc chiến cư dân - CĐT tại Hinode City

Mấy ngày nay, câu chuyện tại chung cư Hinode City (Minh Khai) đang đi đúng theo cái kịch bản "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" mà chúng ta thường thấy ở các dự án bất động sản, nhưng lần này mức độ căng thẳng đã leo thang đến mức đáng báo động. Xem thêm
Đột ngột tăng phí dịch vụ, rồi truy thu 17 tháng đã qua: Cuộc chiến cư dân - CĐT tại Hinode City - 1

Sống ở chung cư, có được lắp điện mặt trời để giảm tiền điện được không?

Trời đất dạo này nắng nóng kinh khủng, nhìn cái hóa đơn tiền điện mà muốn "bật ngửa" chẳng kém gì lúc nhìn lãi suất ngân hàng thả nổi vậy. Trong cái khó ló cái khôn, nhiều anh em ở nhà phố đã chuyển sang dùng điện mặt trời mái nhà để giảm tải chi phí, thế là cư dân chung cư mình cũng bắt đầu rục rịch hỏi nhau xem có tận dụng được cái ban công hay khoảng mái trên đầu không. Xem thêm
Sống ở chung cư, có được lắp điện mặt trời để giảm tiền điện được không? - 1

Lời thú tội của người ôm nợ mua nhà: Tôi từng trả gốc lãi = 3.5 chỉ vàng/tháng

Nghĩ lại năm 2021, mình thấy mình đúng là một "tấm chiếu mới" chưa trải sự đời nhưng lại thích chơi hệ tính toán. Lúc đó, mình quyết định xuống tiền vay ngân hàng mua nhà với một phép tính nghe qua thì cực kỳ thuyết phục, kiểu như chân lý cuộc đời là đây chứ đâu: tiền gốc lãi mỗi tháng chỉ nhỉnh hơn tiền thuê nhà đúng 1-2 triệu đồng thôi. Xem thêm
Lời thú tội của người ôm nợ mua nhà: Tôi từng trả gốc lãi = 3.5 chỉ vàng/tháng - 1

‼️HƠN 10 NĂM CHƯA CÓ SỔ, CƯ DÂN LINH ĐÀM ĐƯỢC LẤY Ý KIẾN XỬ LÝ SAI PHẠM CỦA CHỦ ĐẦU TƯ

Câu chuyện ở HH Linh Đàm đúng kiểu “bài toán không có đáp án đẹp” của bất động sản Việt Nam: xử kiểu nào cũng có người thiệt, mà không xử thì… thiệt đông hơn. Xem thêm
‼️HƠN 10 NĂM CHƯA CÓ SỔ, CƯ DÂN LINH ĐÀM ĐƯỢC LẤY Ý KIẾN XỬ LÝ SAI PHẠM CỦA CHỦ ĐẦU TƯ - 1

Khám phá căn hộ nằm gần đường lớn, trường học, tiện ích chăm sóc sức khỏe hiện đại tại Sun Urban City

Giữa bối cảnh thị trường địa ốc phía Nam ngày càng cạnh tranh, 4 tòa tháp Park Residence thuộc Sun Urban City tạo dấu ấn khi phát triển theo hướng tích hợp toàn diện, đưa tiện ích giải trí, giáo dục và chăm sóc sức khỏe về gần không gian sống của cư dân. Xem thêm
Khám phá căn hộ nằm gần đường lớn, trường học, tiện ích chăm sóc sức khỏe hiện đại tại Sun Urban City - 1

Chất lượng trải nghiệm sống: chuẩn tham chiếu mới của bất động sản cao cấp

Khi các tiêu chí lựa chọn nơi sống ngày càng thay đổi, bất động sản cao cấp không còn được nhìn nhận đơn thuần như một tài sản tích lũy, mà trở thành một môi trường sống gắn bó lâu dài. Trong bối cảnh đó, những yếu tố hữu hình như vị trí hay tiện ích không còn là thước đo duy nhất; thay vào đó, chất lượng trải nghiệm sống - được cảm nhận mỗi ngày - đang dần trở thành tiêu chí tham chiếu mới cho phân khúc này. Xem thêm
Chất lượng trải nghiệm sống: chuẩn tham chiếu mới của bất động sản cao cấp - 1

Chuyên gia giải mã lý do nhà đầu tư ngoại tăng tốc “gom” tài sản thực tại Việt Nam giữa biến động toàn cầu

Các chuyên gia quốc tế khẳng định, bất động sản Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ dòng vốn từ các nhà đầu tư và định chế tài chính quốc tế nhờ những sản phẩm đẳng cấp thế giới với mức giá cạnh tranh, cùng dư địa tăng trưởng cao nhất khu vực. Song, các chuyên gia cảnh báo, khi dòng tiền tỷ USD nhập cuộc, lợi thế sân nhà không phải đặc quyền vĩnh viễn. Chậm một nhịp, nhà đầu tư nội sẽ phải trả giá cao hơn cho cùng một cơ hội. Xem thêm
Chuyên gia giải mã lý do nhà đầu tư ngoại tăng tốc “gom” tài sản thực tại Việt Nam giữa biến động toàn cầu - 1

"Át chủ bài" tái định nghĩa chuẩn sống và đầu tư tại lõi trung tâm Nam Đà Nẵng

Trong bối cảnh khu Nam Đà Nẵng đang chuyển mình mạnh mẽ, FourS Tower xuất hiện như một nhân tố đột phá, đem đến đặc quyền an cư viên mãn và cơ hội đầu tư chắc thắng. Xem thêm
"Át chủ bài" tái định nghĩa chuẩn sống và đầu tư tại lõi trung tâm Nam Đà Nẵng - 1

Tất cả người dân có sổ đỏ cần đặc biệt lưu ý thông tin sau: Lừa đảo đất đai có thể bắt đầu từ một cú click

Này anh em, ai đang cầm sổ đỏ trong tay hay đang có ý định đầu tư đất đai thì dừng lại vài phút đọc kỹ cái này, không là "bay" luôn cả gia tài lúc nào không hay đấy. Công an TP Hải Phòng vừa phát đi một cảnh báo cực gắt về một chiêu trò lừa đảo mới tinh trên không gian mạng: Giả danh cán bộ để yêu cầu tích hợp sổ đỏ vào ứng dụng VNeID. Xem thêm
Tất cả người dân có sổ đỏ cần đặc biệt lưu ý thông tin sau: Lừa đảo đất đai có thể bắt đầu từ một cú click  - 1

⁉️Gần 40 tỷ cho căn chung cư 7PN tại Mipec Tố Hữu?

Với diện tích 332,2m2 nhân với đơn giá 112tr/m2 chưa VAT + KPBT đã là hơn 37 tỏi, liệu đây đã phải là dự án có căn hộ nhiều phòng ngủ nhất chưa các bác nhỉ 🤔Dự án có khá nhiều căn hộ 4-5-6-7PN cho các gia đình đông con tha hồ lựa chọn 😅😅😅 Xem thêm
⁉️Gần 40 tỷ cho căn chung cư 7PN tại Mipec Tố Hữu? - 1

Nhà tái định cư bỏ hoang và cú “bẻ lái” đáng chú ý của Hà Nội

Nếu phải chọn một hình ảnh tiêu biểu cho sự lãng phí trong bất động sản Hà Nội vài năm qua, thì không phải là những cơn sốt đất ảo, mà là những dãy nhà tái định cư xây xong… để đó. Đèn không sáng, người không ở, cỏ mọc còn nhanh hơn thanh khoản. Trong khi đó, ở một góc khác của thành phố, người thu nhập trung bình vẫn loay hoay đi tìm một căn nhà “vừa túi tiền” như tìm nước miễn phí giữa sa mạc. Xem thêm
Nhà tái định cư bỏ hoang và cú “bẻ lái” đáng chú ý của Hà Nội - 1

Hạ nhiệt không có nghĩa là giảm giá: Chung cư Hà Nội vẫn trên 100 triệu/m²

Tin “thị trường hạ nhiệt” dạo này nghe nhiều đến mức nếu không tỉnh táo, dễ tưởng Hà Nội đang bước vào mùa giảm giá bất động sản. Kiểu như Black Friday phiên bản chung cư: người mua thong dong lựa chọn, người bán sốt ruột xả hàng. Nhưng thực tế thì… không. Thị trường có thể bớt nóng, nhưng giá thì vẫn đứng đó, rất điềm tĩnh, rất kiêu hãnh, và trên 100 triệu/m² như một chuẩn mực mới không cần bàn cãi. Xem thêm
Hạ nhiệt không có nghĩa là giảm giá: Chung cư Hà Nội vẫn trên 100 triệu/m² - 1

Mọi người đã đọc cái bài tâm sự bố mẹ chia gia sản cho 4 người con theo tư tưởng trọng nam khinh nữ chưa?

Thằng 1 nhận nhà 70 tỷ ở Hà Nội + nhà ở quê thờ cúng 15 tỷ. Thằng 2 nhận các BĐS tầm 50 tỷ. 2 cô con gái mỗi đứa nhận chung 1 mảnh đất tầm 2 tỷ. Cưa đôi mỗi cháu 1 🧄. Việc chia không đều làm anh em trong nhà hiện tại là rất ba chấm, cảm thấy bất công, nhìn nhau ngứa mắt🙂 Và chị trong bài tâm sự hỏi : giờ nên làm sao để ko bị suy nghĩ tâm tư? Xem thêm
Mọi người đã đọc cái bài tâm sự bố mẹ chia gia sản cho 4 người con theo tư tưởng trọng nam khinh nữ chưa? - 1

Tin mừng cho người mua nhà thật, hay là tin mừng… nửa mùa?

Lâu lắm rồi tôi mới lướt lại khu Mỹ Đình, kiểu vô tình như gặp lại người yêu cũ mà ngày xưa từng hét giá trên trời. Mấy cái tên quen thuộc như Dolphin Plaza, FLC Complex Mỹ Đình, An Bình Plaza, rồi Garden Hill… ngày xưa cứ mở mồm ra là “trăm triệu một mét, anh chị cân nhắc nhanh kẻo lỡ”. Xem thêm
Tin mừng cho người mua nhà thật, hay là tin mừng… nửa mùa? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết