Hà Trần

Hà Trần

“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội

Cư dân Mandarin Garden luôn có một niềm tự hào không giấu diếm đó là khu chung cư họ ở thuộc diện sang trọng bậc nhất Hà Nội, tỷ lệ quan chức và doanh nghiệp thành đạt ở rất đông, mặt bằng dân trí cao.

Để giữ “giá nhà”, các cư dân nơi đây có một mật ước bất thành văn: nếu không thích, bán nhà đi nơi khác, chứ không kiện cáo, để báo chí hay bên ngoài biết được, như thế sẽ làm giảm giá nhà. Từ khi bàn giao, đón cư dân về ở (đầu 2015) tới nay, đã 6-7 năm, nhờ “mật ước” này, Mandarin Garden luôn là khu chung cư chanh xả bậc nhất và không hề xuống giá, bất chấp các khu vực xung quanh đều hạ hoặc giá nhà đi xuống sau khi cư dân về ở, bất chấp khắp nơi giăng băng rôn biểu tình phản đối chủ đầu tư, mọi việc ở Mandarin Garden “to hoá nhỏ”, “nhỏ hoá không có gì”…

“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội - Ảnh 1

Nhưng cái kim trong bọc, rồi cũng lòi ra, giấy không gói được lửa. Từ khoảng gần 1 năm nay, chất lượng sống tại Mandarin Garden xuống cấp thảm hại và mâu thuẫn nội bộ âm ỉ bắt đầu bùng nổ và trở thành cuộc “nội chiến” không khoan nhượng từ đầu tháng 7 tới nay.

Bắt đầu từ việc thay đổi đơn vị quản lý vận hành. Giữa tháng 4/2021, Cty CP Đầu tư và quản lý BĐS  PM đã trúng thầu và trở thành đơn vị quản lý vận hành khu chung cư này với mức chào thầu là 7.380 ngàn đồng/ m2/ tháng. Khi trúng thầu, PM “hứa hẹn” sẽ biến Mandarin Garden thành khu chung cư đáng sống, các căn hộ được chuẩn như dịch vụ khách sạn 5*.Tất cả các khu vực lễ tân của tòa nhà vô cùng sạch đẹp, như khách sạn, khu vực kĩ thuật được áp dụng công nghệ mới rất hiện đại,hệ thống bảo vệ rất chuyên nghiệp ( không có các bảo vệ quá tuổi hoặc quá trẻ như chúng ta hiện nay ), khu vực nhà sinh hoạt cộng đồng khu vui chơi được bố trí rất hợp lý, sạch sẽ gọn gàng, (Tôi cũng biết rằng tòa nhà này mới thì có thể được áp dụng nhiều công nghệ mới.Tất cả các thang máy được điều khiển tại phòng trung tâm bất kỳ sự cố ở tầng nào của bất kỳ thang nào cũng được truyền về…

Thế nhưng khi bắt tay vào quản lý vận hành PM ngay lập tức khiến cư dân thất vọng vì biến khu chung cư cao cấp này thành khu tái định cư, thay nhận diện thương hiệu đỏ loè đỏ loẹt và lúng túng trong quản lý vận hành, dẫn tới thảm hoạ mà cư dân liên tục đưa lên group cư dân là: BẨN, THỐI và LÔM CÔM. Ngay cả khu vườn mà cư dân Mandarin tự hào không đâu có, thì giờ đây đầy rác, tối om, cư dân phải tự mang bóng đèn xuống để lắp để đi cho đỡ sợ.

Phàn nàn, góp ý, kiến nghị không suy xuyển tình hình, một “nhóm cư dân hành động” đã vào cuộc và từ đây vỡ lở ra bao chuyện. Nào là, cách thoả thuận các điều kiện hợp đồng và triển khai của nhà thầu quản lý vận hành mới không công khai và minh bạch, Ban quản trị tư túi cá nhân, mời thầu, từ hồ sơ mời, phạm vi đấu thầu, hợp đồng, thư bảo lãnh...khác biệt và sai sót quá nhiều gây bất lợi và rủi ro lớn cho cư dân… cư dân cứ động vào chỗ nào sai chỗ đó, âm thầm tự quyết với nhau, tiêu tiền của cư dân nhưng luôn lẩn tránh, ko công khai, minh bạch... Hợp đồng quản lý vận hành giữa Ban quản trị kí với Golden Gain cực kì bất lợi cho cư dân như: chỉ thu được 400tr/1 năm cho việc tiền điện tiền thông gió, chiếu sáng, PCCC, vệ sinh..... của trông giữ xe ô tô gần 900-1000 chiếc, dẫn quỹ dịch vụ thì phải bù thêm nhiều tiền cho việc này, còn tiền trông xe ô tô 1 năm từ 15-17 tỷ thì chủ đầu tư đút túi và vẫn kêu là lỗ tiền dịch vụ…Thậm chí cư dân còn phát hiện ra số tiền 5,6 tỉ từ quỹ bảo trì hiện đang gửi không kỳ hạn ở các ngân hàng, dẫn tới thiệt hại khoảng 200 triệu đồng tiền lãi.

Nghiêm trọng hơn, khi tổ chức đấu thầu gói đầu thầu lãi suất tiền gửi quỹ Bảo trì (khoảng 120 tỷ đồng), nhóm Ban Quản trị bị cư dân tố có nhiều sai sót trong việc đề ra nguyên tắc đánh giá cũng như chấm thầu làm sai lệch đến kết quả trúng thầu, thiệt hại cho cư dân nhiều tỷ đồng.

“Một tháng nay cư dân cứ động vào chỗ nào sai chỗ đó, nhưng Ban quản trị không khắc phục mà âm thầm tự quyết với nhau, tiêu tiền của cư dân nhưng luôn lẩn tránh, ko công khai, minh bạch...Khi phát hiện sai sót, cư dân góp ý xây dựng và muốn hỗ trợ để làm tốt hơn thì trưởng ban quản trị viết đơn tố cáo nhóm cư dân này ra phường và gọi cư dân là: tổ chức âm mưu lật đổ BQT”, cư dân ở đây bức xúc đăng đàn trên group cư dân.

Hiện nay, nội chiến tại khu chung cư chanh xả này vẫn tiếp tục nóng bỏng, thậm chí cư dân cho biết “máu đã đổ” khi bảo vệ của PM bị quây đánh ngay tại sảnh chung cư khiến cư dân hết sức sợ hãi. Mới đây, khu chung cư này có F0 covid nhưng Ban quản trị cũng thụ động khiến cư dân sợ hãi, hoang mang, phải tự đứng ra lập “tổ tự quản” để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội - Ảnh 2
“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội - Ảnh 3

Trên group cư dân của khu chung cư này, liên tục cập nhật những cuộc “khẩu chiến” với ban quản trị. Chất lượng sống tại khu chung cư này đang xuống dốc không phanh, thang máy hỏng, hầm để xe thối, vườn tược bẩn thỉu, lôm côm, thực khác xa hình ảnh một Mandarin Garden – chung cư đáng sống nhất Hà Nội mà mọi người bên ngoài vẫn nghĩ.

Cuộc chiến tại khu chung cư này cho thấy, Ban quản trị do cư dân bầu ra khi hoạt động sẽ có nhiều bất cập khi cá nhân những người vào Ban quản trị không có kinh nghiệm, tư túi, lợi ích cá nhân. Nhưng cũng có chi tiết buồn cười mà có khi nó chính là nguyên nhân sâu xa đẩy cuộc nội chiến Mandarin Garden lên cao, đó là mức phí dịch vụ ở khu chung cư chanh xả này.

Khi Tập đoàn Hoà Phát xây dựng khu chung cư này, có một lượng lớn lãnh đạo cao cấp và tầm trưởng các phòng, ban mua về ở, có cảm giác như đây là khu tập thể cao cấp của Tập đoàn Hoà Phát hoặc Hoà Phát không nhiều kinh nghiệm mảng bất động sản. Giá ban đầu cao ngất ngưởng sau đó hạ giá xuống ngang nhà tái định cư ( chỉ 26.5 triệu đồng/m2). Khi đưa vào vận hành, chủ đầu tư bù lỗ cho giai đoạn đầu, chỉ thu mức phí dịch vụ 7000 đồng. Mức phí này khó có thể duy trì chất lượng cao cấp nếu như chủ đầu tư không bù lỗ.

“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội - Ảnh 4

Khi PM vào dự thầu gói dịch vụ quản lý vận hành Mandarin Garden, họ để mức 7.400 đồng/ m2/ tháng để thắng thầu bằng được. Khi bắt tay vào quản lý vận hành mới thấy lỗ chỏng gọng và không thể biến khu chung cư này thành khách sạn 5 sao với mức phí dịch vụ của nhà tái định cư. Đơn cử, trúng thầu gói điện là 296 triệu/ tháng trong khi điện tháng 6 theo thực tế là 480 triệu đồng. Như vậy, chưa kể các mục chi khác, riêng tiền điện lỗ 184 triệu/ tháng. Để giảm lỗ, buộc phải cắt giảm nhân sự, tiết kiệm điện. “Cư dân Mandarin Garden sẽ phải trả giá rất đắt cho việc để gỡ gạc tiền điện sẽ tắt hết điện ở các hệ thống kỹ thuật chủ yếu của toà nhà”, cư dân khu chung cư này bức xúc.

“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội - Ảnh 5

Một căn chung cư ở khu này, rẻ nhất cũng trên 5 tỷ đồng, đắt nhất lên tới 1 triệu đô la. Nhìn mặt bằng cư dân thì rõ ràng toàn người giàu, và họ đang là những người giàu cũng khóc vì chất lượng dịch vụ khu chung cư đang đi xuống. Nhưng với chỉ 7.400 đồng, liệu có đơn vị quản lý vận hành nào chịu nổi lỗ để họ “tiền ít vẫn được hít dầu thơm” nhỉ?

Hà Nguyễn

0

Bình luận

Từ Cát Bà đến Monaco: Khi dòng tiền tìm đến những “tọa độ vàng”

Trong địa ốc, giới đầu tư luôn săn tìm những “tọa độ” có lợi thế độc bản về vị trí, cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái và định hướng phát triển xanh  – những yếu tố bảo chứng để “đất đẻ ra tiền”. Dễ hiểu vì sao Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island (Cát Bà) đã lọt ngay vào tầm ngắm. Xem thêm
Từ Cát Bà đến Monaco: Khi dòng tiền tìm đến những “tọa độ vàng” - 1

Vingroup khởi công dự án Đô thị Đại học Quốc tế - Thành phố công viên tri thức đẳng cấp hàng đầu châu Á

Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công dự án Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn, thuộc khu vực Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh. Xem thêm
Vingroup khởi công dự án Đô thị Đại học Quốc tế - Thành phố công viên tri thức đẳng cấp hàng đầu châu Á - 1

Có nhà rồi vẫn được mua NOXH: Hà Nội mở thêm cơ hội cho người đi làm cách nhà hơn 20km

Sáng sớm tinh mơ đã phải dắt xe ra khỏi cửa, vượt qua quãng đường cả chục cây số tắc nghẽn để đến công ty, tối mịt mới lết được về đến nhà trong trạng thái kiệt sức. Thấu hiểu cái sự "khổ" của những người đi làm xa, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành một quyết định cực kỳ nhân văn và thực tế, đó là Quyết định số 51/2026/QĐ-UBND. Xem thêm
Có nhà rồi vẫn được mua NOXH: Hà Nội mở thêm cơ hội cho người đi làm cách nhà hơn 20km - 1

Bệnh viện Mặt Trời Phú Quốc: "Phát súng" đầu tiên khẳng định năng lực thực thi thần tốc của Tập đoàn Sun Group

Ngày 23/4/2026, Bệnh viện Mặt Trời Phú Quốc với chất lượng đẳng cấp 5 sao - hạng mục hạ tầng trọng điểm đầu tiên trong chuỗi dự án APEC 2027 đã được tập đoàn Sun Group khánh thành, chỉ sau 8 tháng thi công. Xem thêm
Bệnh viện Mặt Trời Phú Quốc: "Phát súng" đầu tiên khẳng định năng lực thực thi thần tốc của Tập đoàn Sun Group - 1

Trong chu kỳ tiếp theo, giá nhà sẽ tiếp tục phân hoá thế nào?

Nghe qua thì đúng là “giá trung bình” trông có vẻ dịu lại, nhưng nếu nhìn kỹ cấu trúc nguồn cung phía sau con số đó thì câu chuyện lại khác hẳn, không phải giá nhà đang rẻ đi, mà là cách tính trung bình đang bị “kéo xuống” bởi những rổ hàng hoàn toàn khác phân khúc. Xem thêm
Trong chu kỳ tiếp theo, giá nhà sẽ tiếp tục phân hoá thế nào? - 1

Tại sao Nam Đà Nẵng thành “điểm nóng” hút giới đầu tư địa ốc?

Sự cộng hưởng giữa hạ tầng chiến lược và vị trí giao lộ di sản đang mở ra chu kỳ phát triển mới cho khu trung tâm Nam Đà Nẵng, đón làn sóng cư dân đổ về và gia tăng cơ hội đầu tư địa ốc. Xem thêm
Tại sao Nam Đà Nẵng thành “điểm nóng” hút giới đầu tư địa ốc? - 1

Làm nhà đừng chỉ nghĩ đến đẹp: Những thiết kế giúp bạn bớt làm osin cho chính ngôi nhà mình

Ngày xưa lúc mới bắt tay vào sửa soạn tổ ấm, mình với kiến trúc sư cũng từng cãi nhau nảy lửa chỉ vì hai chữ "đẹp mắt". Hồi đó mình nông nổi lắm, cứ cái gì lung linh trên Pinterest là đòi bê bằng được về nhà. Xem thêm
Làm nhà đừng chỉ nghĩ đến đẹp: Những thiết kế giúp bạn bớt làm osin cho chính ngôi nhà mình  - 1

Người có kinh nghiệm chia sẻ nguyên tắc mua nhà giai đoạn 2026–2027: Ưu tiên nhà cũ, chọn nhà rộng, tránh 3 loại dễ “mắc kẹt” tài chính

Dạo này thị trường bất động sản cứ như đồ thị hình sin, người thì bảo chờ bắt đáy, người thì lo không mua nhanh thì giá lại "bay" mất, làm ai đang có ý định an cư cũng đau hết cả đầu. Nhưng thật ra, thay vì cứ nhìn vào giá, có những nguyên tắc "xương máu" từ người có kinh nghiệm mà mình thấy cực kỳ thấm, nhất là nếu bạn đang định xuống tiền trong vòng 2 năm tới. Xem thêm
Người có kinh nghiệm chia sẻ nguyên tắc mua nhà giai đoạn 2026–2027: Ưu tiên nhà cũ, chọn nhà rộng, tránh 3 loại dễ “mắc kẹt” tài chính - 1

Giá biệt thự, liền kề Hà Nội bây giờ có một trạng thái khá “lạ đời”: không tăng dựng đứng nữa, nhưng đứng im… ở trên đỉnh

Và cái đỉnh này thì không phải kiểu “leo lên được rồi lại tụt xuống”, mà giống kiểu leo lên xong… dựng lều ở luôn. Tất cả số liệu này đều có trong báo cáo của BXD. Xem thêm
Giá biệt thự, liền kề Hà Nội bây giờ có một trạng thái khá “lạ đời”: không tăng dựng đứng nữa, nhưng đứng im… ở trên đỉnh - 1

T&T Group của bầu Hiển và hướng đi khác biệt trong phát triển bất động sản

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc, khi các tiêu chí như pháp lý, tiến độ và khả năng bàn giao ngày càng được đặt lên hàng đầu. Trong bối cảnh đó, những dự án đã hình thành rõ nét bắt đầu được thị trường ưu tiên lựa chọn. Đây cũng là thời điểm mà các doanh nghiệp có khả năng kiểm soát tốt quá trình triển khai dự án bắt đầu tạo ra lợi thế. Xem thêm
T&T Group của bầu Hiển và hướng đi khác biệt trong phát triển bất động sản - 1

Cư dân tiên phong của Vinhomes Global Gate Hạ Long hưởng đặc quyền vé tàu 5 triệu/tháng: Rẻ hơn tiền xăng, không lo ùn tắc

Lối sống “2 trung tâm” sẽ sớm hiện hữu khi người dân có thể sáng làm việc tại Hà Nội, chiều trở về nhà bên vịnh di sản Hạ Long nhờ hạ tầng đường sắt tốc độ cao, “nén không gian” chỉ còn 23 phút di chuyển. Với mức giá vé tàu cao tốc khoảng 5 triệu đồng/tháng và không giới hạn số lượt dành riêng cho cư dân tiên phong của Vinhomes Global Gate Hạ Long, bài toán kinh tế - thời gian - chất lượng sống đang tìm được lời giải trọn vẹn. Xem thêm
Cư dân tiên phong của Vinhomes Global Gate Hạ Long hưởng đặc quyền vé tàu 5 triệu/tháng: Rẻ hơn tiền xăng, không lo ùn tắc - 1

Nghe đồn kinh tế khó khăn, nhìn vào resort mới biết dân mình vẫn... "chơi tới bến"

Mấy ngày nay cứ nghe thông tin kinh tế biến động, tài chính thắt chặt. Một ông bạn tên Lân lên mạng than thở, định bụng kỳ nghỉ dài này này ở nhà cho khỏe, vì mới đi biển về nhưng rồi 2 hôm nay Sài Gòn nóng gay gắt quá, lại thèm vị mặn mòi của gió biển. Xem thêm
Nghe đồn kinh tế khó khăn, nhìn vào resort mới biết dân mình vẫn... "chơi tới bến" - 1

💥 726 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong quý I/2026: thị trường đang tự lọc, không phải tự dưng mà “rụng”

Quý I/2026, theo Bộ Xây dựng thì có 726 doanh nghiệp bất động sản giải thể. Nếu chia đều ra thì mỗi tháng khoảng 240 doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Con số này nhìn qua thì dễ gây cảm giác tiêu cực, nhưng nếu đặt trong bối cảnh vài năm gần đây thì nó không phải cú sốc, mà là kết quả đã được “báo trước”. Xem thêm
💥 726 doanh nghiệp bất động sản giải thể trong quý I/2026: thị trường đang tự lọc, không phải tự dưng mà “rụng” - 1

Trong khi nhiều người không có nhà mà ở, những căn nhà tài sản công lại bị bỏ phí thật đáng tiếng

🌆Dự án nhà ở tái định cư N01 tại ô đất D17, khu đô thị mới Cầu Giấy là một trong những công trình tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng trên địa bàn. Xem thêm
Trong khi nhiều người không có nhà mà ở, những căn nhà tài sản công lại bị bỏ phí thật đáng tiếng - 1

Mua nhà đất thì kiêng đường đâm, vậy chung cư bị đường đâm có kiêng không mọi người nhỉ?

Mua nhà đất thì ai cũng thuộc lòng câu “tránh đường đâm”. Xe lao thẳng vào cửa, nghe thôi đã thấy… toang. Thế nên nhiều người lên chung cư vẫn giữ nguyên nỗi sợ ấy, cứ thấy đường chạy thẳng vào tòa là bắt đầu lăn tăn. Xem thêm
Mua nhà đất thì kiêng đường đâm, vậy chung cư bị đường   đâm có kiêng không mọi người nhỉ? - 1

Không có giảm giá sâu nào cả, chung cư ngoài vành đai 3.5 gần vành đai 4 tại Hà Nội thiết lập mặt bằng giá 9x triệu/m2!

Không có “giảm sâu” nào ở đây cả, chỉ có một sự thật hơi chát: giá chung cư Hà Nội đang tự thiết lập lại mặt bằng, và lần này, nó không còn hỏi ý kiến người mua nữa. Xem thêm
Không có giảm giá sâu nào cả, chung cư ngoài vành đai 3.5 gần vành đai 4 tại Hà Nội thiết lập mặt bằng giá 9x triệu/m2! - 1

Gần 1.000 khách hàng dự lễ ra mắt tháp căn hộ Onsen 3 tại Nha Trang

Sáng 26/04, lễ ra mắt tháp Onsen 3 (Charmora City) thu hút gần 1.000 khách hàng và đại lý tham dự, ghi nhận kỷ lục 979 lượt đặt chỗ thành công. Xem thêm
Gần 1.000 khách hàng dự lễ ra mắt tháp căn hộ Onsen 3 tại Nha Trang - 1

Nghỉ lễ 30/4: Không cần chen chúc Vũng Tàu, theo chân runner trải nghiệm tọa độ giải trí 'all-in-one' mới tại Cần Giờ

Theo chân runner khám phá diện mạo mới của siêu điểm đến bên biển Cần Giờ dịp nghỉ lễ 30/4 Xem thêm
Nghỉ lễ 30/4: Không cần chen chúc Vũng Tàu, theo chân runner trải nghiệm tọa độ giải trí 'all-in-one' mới tại Cần Giờ - 1

Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP. HCM). Xem thêm
Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ - 1

Hơn 5.000 người trắng tay vì "bánh vẽ" bất động sản: Bài học cũ nhưng luôn mới mang tên lãi suất cao

Theo dõi vụ Bankland mấy ngày nay, tôi thấy đây không phải là một câu chuyện mới nhưng thế quái nào vẫn lừa được rất nhiều người. Vẫn công thức cũ: lãi cao + trả đúng hạn. Xem thêm
Hơn 5.000 người trắng tay vì "bánh vẽ" bất động sản: Bài học cũ nhưng luôn mới mang tên lãi suất cao - 1

Đời không cho ai ngồi mát ăn bát vàng mãi: Chuyện "quay xe" kinh điển giữa anh em mặt phố và trong ngõ

Theo dòng thời sự quy hoạch Thủ đô, có những câu chuyện nghe xong mới thấy bất động sản đúng là trò chơi của thời gian, và đôi khi, người thắng sau cùng lại không phải người tưởng mình đang thắng. Xem thêm
Đời không cho ai ngồi mát ăn bát vàng mãi: Chuyện "quay xe" kinh điển giữa anh em mặt phố và trong ngõ  - 1

Lãnh đạo ngân hàng khẳng định: Bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng!

Mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm 2026 cho thấy một điểm chung khá rõ: bất động sản vẫn là lĩnh vực vẫn còn nhiều tiềm năng, nhưng cách tiếp cận của các nhà băng đã thay đổi. Xem thêm
Lãnh đạo ngân hàng khẳng định: Bất động sản vẫn còn nhiều tiềm năng! - 1

Tiếc vài triệu "phí thẩm định", biếu không gần 1 tỷ cho đội dàn cảnh: Bài học đắt giá cho những ai đang định bán đất!

Đã bao giờ bạn rơi vào cảnh bán xong một món tài sản lớn rồi mới "ngã ngửa" vì biết mình vừa biếu không cho người ta cả một gia tài chưa? Cái cảm giác đó tui thề là nó đau hơn cả thất tình, giống như câu chuyện đang râm ran trên Threads mấy nay về một bác rao bán mảnh đất 4 tỷ mà cuối cùng bị "cò" dàn cảnh, ép giá xuống còn 3 tỷ 6, để rồi ngay tuần sau nó sang tay mượt mà với giá 4 tỷ rưỡi. Xem thêm
Tiếc vài triệu "phí thẩm định", biếu không gần 1 tỷ cho đội dàn cảnh: Bài học đắt giá cho những ai đang định bán đất! - 1

Thủ Thiêm quá đắt, Rạch Chiếc có phải “vé vào cửa” hợp lý hơn?

Nếu hỏi tôi lúc này nên nhìn vào Thủ Thiêm hay Rạch Chiếc để đầu tư, thì câu trả lời thật lòng là: tùy bạn đang cần sự chắc chắn hay đang tìm dư địa tăng giá. Xem thêm
Thủ Thiêm quá đắt, Rạch Chiếc có phải “vé vào cửa” hợp lý hơn?  - 1

Hà Nội xuất hiện biệt thự, liền kề giá 740 triệu/m2: người mua nhà chỉ biết… ngồi im....

Mấy ngày nay lướt báo cáo của Bộ Xây dựng quý 1/2026 mà tui muốn "sang chấn tâm lý" nhẹ vì những con số đúng nghĩa là vàng ròng. Xem thêm
Hà Nội xuất hiện biệt thự, liền kề giá 740 triệu/m2: người mua nhà chỉ biết… ngồi im.... - 1

Rút ngắn thời gian, kéo dài hy vọng cho hành trình an cư của người lao động

Mọi người ơi, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao giấc mơ sở hữu một căn nhà ở thành phố lại xa vời đến thế, nhất là với những anh chị em công nhân, lao động đang ngày đêm miệt mài nơi xưởng máy? Xem thêm
Rút ngắn thời gian, kéo dài hy vọng cho hành trình an cư của người lao động - 1

Không khí chơi lễ rộn ràng tại các thủ phủ du lịch “hot” nhất từ Nam chí Bắc

Sa Pa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Tây Ninh... là những điểm đến được du khách ưa chuộng bậc nhất để tận hưởng kỳ nghỉ lễ dài ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5. Ngay trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, hàng nghìn du khách đã tấp nập trải nghiệm các hoạt động vui chơi giải trí sôi động. Xem thêm
Không khí chơi lễ rộn ràng tại các thủ phủ du lịch “hot” nhất từ Nam chí Bắc - 1

Đọc báo thấy bảo Việt Nam thuộc top 10 nước khó tiếp cận nhà ở nhất thế giới, còn Hà Nội với Sài Gòn đang đứng top của cái top đấy…

Tính sương sương thì: Một là nhịn ăn nhịn mặc, hít khí trời để sống thì 30 năm mua được nhà. Hai là ăn uống dè xẻn, tiết kiệm 1/3 lương thì tầm 80 năm là có sổ đỏ trong tay. Xem thêm
Đọc báo thấy bảo Việt Nam thuộc top 10 nước khó tiếp cận nhà ở nhất thế giới, còn Hà Nội với Sài Gòn đang đứng top của cái top đấy… - 1

Nhà tập thể cũ Hà Nội đồng loạt giảm giá: Chuyện gì đang xảy ra?

Nếu nói thẳng ra cho dễ hiểu thì: nhà tập thể cũ Hà Nội không phải tự nhiên “ế”, mà nó đang bị thị trường… trả về đúng giá trị thật sau một thời gian bị thổi hơi quá tay. Xem thêm
Nhà tập thể cũ Hà Nội đồng loạt giảm giá: Chuyện gì đang xảy ra? - 1

Tin vui cho chủ đầu tư: Bộ Xây dựng ra hướng dẫn mới về miễn giấy phép xây dựng dự án nhà ở xã hội!

Thị trường đang có một động thái đáng chú ý, nhưng nếu chỉ đọc lướt thì dễ hiểu nhầm là “mở van mạnh tay”. Thực tế, câu chuyện lần này tinh tế hơn: không phải ưu đãi tiền, mà là ưu đãi thủ tục. Xem thêm
Tin vui cho chủ đầu tư: Bộ Xây dựng ra hướng dẫn mới về miễn giấy phép xây dựng dự án nhà ở xã hội! - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết