Hà Trần

Hà Trần

“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội

Cư dân Mandarin Garden luôn có một niềm tự hào không giấu diếm đó là khu chung cư họ ở thuộc diện sang trọng bậc nhất Hà Nội, tỷ lệ quan chức và doanh nghiệp thành đạt ở rất đông, mặt bằng dân trí cao.

Để giữ “giá nhà”, các cư dân nơi đây có một mật ước bất thành văn: nếu không thích, bán nhà đi nơi khác, chứ không kiện cáo, để báo chí hay bên ngoài biết được, như thế sẽ làm giảm giá nhà. Từ khi bàn giao, đón cư dân về ở (đầu 2015) tới nay, đã 6-7 năm, nhờ “mật ước” này, Mandarin Garden luôn là khu chung cư chanh xả bậc nhất và không hề xuống giá, bất chấp các khu vực xung quanh đều hạ hoặc giá nhà đi xuống sau khi cư dân về ở, bất chấp khắp nơi giăng băng rôn biểu tình phản đối chủ đầu tư, mọi việc ở Mandarin Garden “to hoá nhỏ”, “nhỏ hoá không có gì”…

“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội - Ảnh 1

Nhưng cái kim trong bọc, rồi cũng lòi ra, giấy không gói được lửa. Từ khoảng gần 1 năm nay, chất lượng sống tại Mandarin Garden xuống cấp thảm hại và mâu thuẫn nội bộ âm ỉ bắt đầu bùng nổ và trở thành cuộc “nội chiến” không khoan nhượng từ đầu tháng 7 tới nay.

Bắt đầu từ việc thay đổi đơn vị quản lý vận hành. Giữa tháng 4/2021, Cty CP Đầu tư và quản lý BĐS  PM đã trúng thầu và trở thành đơn vị quản lý vận hành khu chung cư này với mức chào thầu là 7.380 ngàn đồng/ m2/ tháng. Khi trúng thầu, PM “hứa hẹn” sẽ biến Mandarin Garden thành khu chung cư đáng sống, các căn hộ được chuẩn như dịch vụ khách sạn 5*.Tất cả các khu vực lễ tân của tòa nhà vô cùng sạch đẹp, như khách sạn, khu vực kĩ thuật được áp dụng công nghệ mới rất hiện đại,hệ thống bảo vệ rất chuyên nghiệp ( không có các bảo vệ quá tuổi hoặc quá trẻ như chúng ta hiện nay ), khu vực nhà sinh hoạt cộng đồng khu vui chơi được bố trí rất hợp lý, sạch sẽ gọn gàng, (Tôi cũng biết rằng tòa nhà này mới thì có thể được áp dụng nhiều công nghệ mới.Tất cả các thang máy được điều khiển tại phòng trung tâm bất kỳ sự cố ở tầng nào của bất kỳ thang nào cũng được truyền về…

Thế nhưng khi bắt tay vào quản lý vận hành PM ngay lập tức khiến cư dân thất vọng vì biến khu chung cư cao cấp này thành khu tái định cư, thay nhận diện thương hiệu đỏ loè đỏ loẹt và lúng túng trong quản lý vận hành, dẫn tới thảm hoạ mà cư dân liên tục đưa lên group cư dân là: BẨN, THỐI và LÔM CÔM. Ngay cả khu vườn mà cư dân Mandarin tự hào không đâu có, thì giờ đây đầy rác, tối om, cư dân phải tự mang bóng đèn xuống để lắp để đi cho đỡ sợ.

Phàn nàn, góp ý, kiến nghị không suy xuyển tình hình, một “nhóm cư dân hành động” đã vào cuộc và từ đây vỡ lở ra bao chuyện. Nào là, cách thoả thuận các điều kiện hợp đồng và triển khai của nhà thầu quản lý vận hành mới không công khai và minh bạch, Ban quản trị tư túi cá nhân, mời thầu, từ hồ sơ mời, phạm vi đấu thầu, hợp đồng, thư bảo lãnh...khác biệt và sai sót quá nhiều gây bất lợi và rủi ro lớn cho cư dân… cư dân cứ động vào chỗ nào sai chỗ đó, âm thầm tự quyết với nhau, tiêu tiền của cư dân nhưng luôn lẩn tránh, ko công khai, minh bạch... Hợp đồng quản lý vận hành giữa Ban quản trị kí với Golden Gain cực kì bất lợi cho cư dân như: chỉ thu được 400tr/1 năm cho việc tiền điện tiền thông gió, chiếu sáng, PCCC, vệ sinh..... của trông giữ xe ô tô gần 900-1000 chiếc, dẫn quỹ dịch vụ thì phải bù thêm nhiều tiền cho việc này, còn tiền trông xe ô tô 1 năm từ 15-17 tỷ thì chủ đầu tư đút túi và vẫn kêu là lỗ tiền dịch vụ…Thậm chí cư dân còn phát hiện ra số tiền 5,6 tỉ từ quỹ bảo trì hiện đang gửi không kỳ hạn ở các ngân hàng, dẫn tới thiệt hại khoảng 200 triệu đồng tiền lãi.

Nghiêm trọng hơn, khi tổ chức đấu thầu gói đầu thầu lãi suất tiền gửi quỹ Bảo trì (khoảng 120 tỷ đồng), nhóm Ban Quản trị bị cư dân tố có nhiều sai sót trong việc đề ra nguyên tắc đánh giá cũng như chấm thầu làm sai lệch đến kết quả trúng thầu, thiệt hại cho cư dân nhiều tỷ đồng.

“Một tháng nay cư dân cứ động vào chỗ nào sai chỗ đó, nhưng Ban quản trị không khắc phục mà âm thầm tự quyết với nhau, tiêu tiền của cư dân nhưng luôn lẩn tránh, ko công khai, minh bạch...Khi phát hiện sai sót, cư dân góp ý xây dựng và muốn hỗ trợ để làm tốt hơn thì trưởng ban quản trị viết đơn tố cáo nhóm cư dân này ra phường và gọi cư dân là: tổ chức âm mưu lật đổ BQT”, cư dân ở đây bức xúc đăng đàn trên group cư dân.

Hiện nay, nội chiến tại khu chung cư chanh xả này vẫn tiếp tục nóng bỏng, thậm chí cư dân cho biết “máu đã đổ” khi bảo vệ của PM bị quây đánh ngay tại sảnh chung cư khiến cư dân hết sức sợ hãi. Mới đây, khu chung cư này có F0 covid nhưng Ban quản trị cũng thụ động khiến cư dân sợ hãi, hoang mang, phải tự đứng ra lập “tổ tự quản” để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội - Ảnh 2
“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội - Ảnh 3

Trên group cư dân của khu chung cư này, liên tục cập nhật những cuộc “khẩu chiến” với ban quản trị. Chất lượng sống tại khu chung cư này đang xuống dốc không phanh, thang máy hỏng, hầm để xe thối, vườn tược bẩn thỉu, lôm côm, thực khác xa hình ảnh một Mandarin Garden – chung cư đáng sống nhất Hà Nội mà mọi người bên ngoài vẫn nghĩ.

Cuộc chiến tại khu chung cư này cho thấy, Ban quản trị do cư dân bầu ra khi hoạt động sẽ có nhiều bất cập khi cá nhân những người vào Ban quản trị không có kinh nghiệm, tư túi, lợi ích cá nhân. Nhưng cũng có chi tiết buồn cười mà có khi nó chính là nguyên nhân sâu xa đẩy cuộc nội chiến Mandarin Garden lên cao, đó là mức phí dịch vụ ở khu chung cư chanh xả này.

Khi Tập đoàn Hoà Phát xây dựng khu chung cư này, có một lượng lớn lãnh đạo cao cấp và tầm trưởng các phòng, ban mua về ở, có cảm giác như đây là khu tập thể cao cấp của Tập đoàn Hoà Phát hoặc Hoà Phát không nhiều kinh nghiệm mảng bất động sản. Giá ban đầu cao ngất ngưởng sau đó hạ giá xuống ngang nhà tái định cư ( chỉ 26.5 triệu đồng/m2). Khi đưa vào vận hành, chủ đầu tư bù lỗ cho giai đoạn đầu, chỉ thu mức phí dịch vụ 7000 đồng. Mức phí này khó có thể duy trì chất lượng cao cấp nếu như chủ đầu tư không bù lỗ.

“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội - Ảnh 4

Khi PM vào dự thầu gói dịch vụ quản lý vận hành Mandarin Garden, họ để mức 7.400 đồng/ m2/ tháng để thắng thầu bằng được. Khi bắt tay vào quản lý vận hành mới thấy lỗ chỏng gọng và không thể biến khu chung cư này thành khách sạn 5 sao với mức phí dịch vụ của nhà tái định cư. Đơn cử, trúng thầu gói điện là 296 triệu/ tháng trong khi điện tháng 6 theo thực tế là 480 triệu đồng. Như vậy, chưa kể các mục chi khác, riêng tiền điện lỗ 184 triệu/ tháng. Để giảm lỗ, buộc phải cắt giảm nhân sự, tiết kiệm điện. “Cư dân Mandarin Garden sẽ phải trả giá rất đắt cho việc để gỡ gạc tiền điện sẽ tắt hết điện ở các hệ thống kỹ thuật chủ yếu của toà nhà”, cư dân khu chung cư này bức xúc.

“Nội chiến” tại Mandarin Garden - chung cư chanh xả nhất Hà Nội - Ảnh 5

Một căn chung cư ở khu này, rẻ nhất cũng trên 5 tỷ đồng, đắt nhất lên tới 1 triệu đô la. Nhìn mặt bằng cư dân thì rõ ràng toàn người giàu, và họ đang là những người giàu cũng khóc vì chất lượng dịch vụ khu chung cư đang đi xuống. Nhưng với chỉ 7.400 đồng, liệu có đơn vị quản lý vận hành nào chịu nổi lỗ để họ “tiền ít vẫn được hít dầu thơm” nhỉ?

Hà Nguyễn

0

Bình luận

Từ APEC 2027, Phú Quốc trở thành điểm hẹn của các sự kiện 365 ngày trong năm

6 concert của Taylor Swift đủ sức đẩy GDP của Singapore tăng 2,7%. Một kỳ APEC đủ mang về cho Gyeongju (Hàn Quốc) 5,2 tỷ USD chỉ trong vài tuần. Kinh tế sự kiện đang là “mỏ vàng” mới của du lịch toàn cầu. Và Phú Quốc, với APEC 2027 cùng những sự đầu tư bài bản cũng đang bước chân vào cuộc chơi đó. Xem thêm
Từ APEC 2027, Phú Quốc trở thành điểm hẹn của các sự kiện 365 ngày trong năm - 1

Cùng số vốn bỏ ra, hiệu suất cho thuê căn hộ Nam Hà Nội cao gấp đôi căn 80m2 khu trung tâm

Khách thuê hỏi liên tục, căn hộ nhanh chóng kín chỗ, thị trường căn hộ phía Nam Thủ đô đang khiến nhiều nhà đầu tư “đứng ngồi không yên” trước cơ hội tạo dòng tiền ấn tượng từ các sản phẩm chỉ vừa mới bàn giao. Xem thêm
Cùng số vốn bỏ ra, hiệu suất cho thuê căn hộ Nam Hà Nội cao gấp đôi căn 80m2 khu trung tâm - 1

Đất Xanh tái cấu trúc để trở thành tập đoàn đầu tư – quản lý tài sản và phát triển bất động sản toàn cầu

Sau hơn hai thập kỷ phát triển, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến sự lớn lên của nhiều doanh nghiệp tư nhân. Có doanh nghiệp thành công nhờ phát triển dự án, có doanh nghiệp đi lên từ phân phối, nhưng chỉ rất ít bước qua một ngưỡng phát triển khác: trở thành tổ chức sở hữu, vận hành và khai thác tài sản dài hạn. Xem thêm
Đất Xanh tái cấu trúc để trở thành tập đoàn đầu tư – quản lý tài sản và phát triển bất động sản toàn cầu  - 1

ĐHĐCĐ Đất Xanh (DXG) 2026: Đặt mục tiêu doanh thu 5.000 tỷ, tái cấu trúc cho chiến lược tăng trưởng bền vững

Ngày 17/4, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Đại hội thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kết quả kinh doanh, kế hoạch phát triển, định hướng chiến lược dài hạn và kiện toàn lãnh đạo cấp cao. Xem thêm
ĐHĐCĐ Đất Xanh (DXG) 2026: Đặt mục tiêu doanh thu 5.000 tỷ, tái cấu trúc cho chiến lược tăng trưởng bền vững  - 1

Sai lầm lớn nhất mình mắc phải khi bắt đầu đầu tư bất động sản dòng tiền là tin vào căn hộ

Tại sao mình không chọn đầu tư căn hộ để làm bất động sản dòng tiền cho thuê nữa vì những lý do này, bạn nên đọc và cân nhắc. Xem thêm
Sai lầm lớn nhất mình mắc phải khi bắt đầu đầu tư bất động sản dòng tiền là tin vào căn hộ - 1

Đừng để mất tiền tỷ chỉ vì quên nộp một tờ đơn: "Kèo thơm" hoàn tiền sử dụng đất chính thức lộ diện!

Anh em đang ôm đất hay vừa mới lên thổ cư thời gian qua lưu ý gấp, đây là quyền lợi sát sườn, ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của mọi người đây. Xem thêm
Đừng để mất tiền tỷ chỉ vì quên nộp một tờ đơn: "Kèo thơm" hoàn tiền sử dụng đất chính thức lộ diện!  - 1
Đừng để mất tiền tỷ chỉ vì quên nộp một tờ đơn: "Kèo thơm" hoàn tiền sử dụng đất chính thức lộ diện!  - 2

“Sale ‘chốt đơn’ kiểu này thì mệt cả người mua cả người bán, ai cũng thấy mình bị ‘dắt’”

Nhiều bạn sale bây giờ làm việc phải nói là "khéo" thật sự, nhưng mà là khéo làm chủ nhà phát điên lên ấy. Câu chuyện là thế này, mình là chủ nhà, ngay từ đầu đã làm việc cực kỳ sòng phẳng và rõ ràng rằng căn này mình chỉ để lại nội thất cơ bản thôi, giá đưa ra là giá net, còn thuế phí phát sinh thì cứ đúng luật mà làm, bên nào bên nấy tự lo cho minh bạch. Xem thêm
“Sale ‘chốt đơn’ kiểu này thì mệt cả người mua cả người bán,  ai cũng thấy mình bị ‘dắt’” - 1

Người mua nhà Hà Nội đang nghĩ gì khi giá nhà vượt 250 triệu/m²?

Sáng ra đọc dữ liệu từ Batdongsan.com.vn mà thấy chóng mặt thực sự khi nhà riêng Hà Nội chính thức chạm ngưỡng 253 triệu đồng cho mỗi mét vuông chỉ trong quý I này. Nghĩ mà xem, tăng tận 20-30% chỉ sau vài tháng ngắn ngủi từ cuối năm ngoái đến giờ thì đúng là một cú "vọt xà" quá sức chịu đựng với đại đa số mọi người. Xem thêm
Người mua nhà Hà Nội đang nghĩ gì khi giá nhà  vượt 250 triệu/m²? - 1

Không còn FOMO, nhưng giá chung cư Hà Nội vẫn “lì đòn”

Nghe thì có vẻ nghịch lý, nhưng thị trường Hà Nội dạo này đúng kiểu người đi chợ ít đi, mà giá rau vẫn treo như chưa từng có cuộc chia ly. Xem thêm
Không còn FOMO, nhưng giá chung cư Hà Nội vẫn “lì đòn” - 1

Chung cư gọi, đất nền trả lời! Cơ sự sao đất nền lại "ế"?

Có một thời, chỉ cần nhắc đến đất nền là người ta nghĩ ngay đến “chân ái đầu tư”. Không cần xây, không cần hoàn thiện, không cần quản lý, cứ mua, để đấy, rồi chờ giá lên. Câu chuyện quen thuộc đến mức nhiều người tin rằng: đất không bao giờ lỗ, chỉ là chưa đến lúc lời. Xem thêm
Chung cư gọi, đất nền trả lời! Cơ sự sao đất nền lại "ế"? - 1

Từ công trường ‘3 không’ đến dòng điện vượt biên giới: Cách Bầu Hiển làm nên kỳ tích Savan 1 trong 16 tháng

Ngày 26/12/2025, Nhà máy điện gió Savan 1 chính thức đạt vận hành thương mại (COD). Từ cao nguyên gió Savannakhet, dòng điện được phát ra, đi theo tuyến truyền tải 220 kV riêng, vượt biên giới và hòa vào hệ thống điện Việt Nam tại Lao Bảo. Tính tới nay, nhà máy đã vận hàng ổn định, đưa 0,9 tỷ kWh mỗi năm về hệ thống lưới điện quốc gia – một kết quả đạt được trong thời gian được xem là kỷ lục với một dự án điện gió xuyên biên giới. Xem thêm
Từ công trường ‘3 không’ đến dòng điện vượt biên giới: Cách Bầu Hiển làm nên kỳ tích Savan 1 trong 16 tháng - 1

Charmora City: Khi đặc quyền khoáng nóng nâng tầm chuẩn sống Wellness tại Nha Trang

Tại Nam Nha Trang, tháp căn hộ Onsen 3 (Charmora City) đang xác lập chuẩn mực sống mới. Bằng việc tích hợp hệ sinh thái khoáng nóng vào không gian an cư, dự án không chỉ đáp ứng nhu cầu sống hiện đại mà còn trở thành "khối tài sản truyền đời vô giá", kết hợp hoàn hảo giữa không gian xanh ven sông cùng những liệu pháp trị liệu tự nhiên. Xem thêm
Charmora City: Khi đặc quyền khoáng nóng nâng tầm chuẩn sống Wellness tại Nha Trang - 1

Khi du lịch không chỉ để nghỉ dưỡng, Vega City và sự hình thành của “HUB trải nghiệm” bên vịnh biển

Những mô hình tích hợp đa lớp đang dần định hình cách du khách lựa chọn điểm đến. Xu hướng “trải nghiệm hóa” thúc đẩy sự hình thành các không gian vận hành như một hệ sinh thái đa dạng, nơi lưu trú, giải trí và văn hóa được kết nối. Trong xu hướng đó, tại Nha Trang, Vega City đang từng bước hình thành một “HUB trải nghiệm” bên vịnh biển. Xem thêm
Khi du lịch không chỉ để nghỉ dưỡng, Vega City và sự hình thành của “HUB trải nghiệm” bên vịnh biển - 1

Đất Xanh Group có tân Chủ tịch và tân Tổng giám đốc

Ngày 16/4, Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, thay cho ông Lương Ngọc Huy. Đồng thời, ông Nguyễn Trường Sơn - Phó tổng giám đốc Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng quản trị Dat Xanh Services được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn. Xem thêm
Đất Xanh Group có tân Chủ tịch và tân Tổng giám đốc  - 1

Đừng đẩy cái khó về phía người dân

Hàng chục nghìn cư dân đang sống trong 12 tòa nhà cao từ 36-41 tầng với tổng cộng khoảng 10.000 căn hộ ở khu HH Linh Đàm (Hà Nội) đang vô cùng tâm tư khi mới đây nhận được phiếu thu thập thông tin liên quan đến phương án xử lý sai phạm của chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, Công ty Bemes. Xem thêm
Đừng đẩy cái khó về phía người dân  - 1

Vinhomes Green City “sống cuộc đời rực rỡ” từ cú hích quy hoạch đô thị khu vực Tây Bắc TP.HCM

Theo quy hoạch Tây Ninh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, khu vực Đức Hòa – Hậu Nghĩa được định vị trở thành trung tâm hành chính, kinh tế, dịch vụ mới, kéo theo làn sóng dịch chuyển dân cư và dòng vốn. Nằm tại vị trí cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM, đồng thời hiện diện ngay lõi trung tâm hành chính tương lai, Vinhomes Green City đang bước vào một chu kỳ phát triển rực rỡ mới.   Xem thêm
Vinhomes Green City “sống cuộc đời rực rỡ” từ cú hích quy hoạch đô thị khu vực Tây Bắc TP.HCM - 1

40.000 cư dân HH Linh Đàm rồi sẽ đi đâu?

Với số tiền cách đây 10 năm có thể mua được một căn 3PN, thì hiện tại có khi chỉ đổi lại được một căn studio khoảng 30m² ở ven đô 🥲 Xem thêm
40.000 cư dân HH Linh Đàm rồi sẽ đi đâu? - 1

Airbnb: TP.HCM không cấm nữa, nhưng cũng không phải “thả cửa”

TP.HCM vừa chọn một cách đi mềm hơn với câu chuyện cho thuê căn hộ ngắn ngày kiểu Airbnb: không cấm hẳn, nhưng đặt ra một loạt điều kiện để quản. Nghe thì hợp lý, nhưng nếu nhìn từ góc độ người dân sống trong chung cư, câu chuyện này không chỉ là “kinh doanh hợp pháp”, mà là chuyện đời sống hàng ngày đã bị xáo trộn ra sao suốt thời gian qua. Xem thêm
Airbnb: TP.HCM không cấm nữa, nhưng cũng không phải “thả cửa” - 1

Chỉ thay đổi cách giữ tiền, vợ U40 giúp gia đình "bỏ túi" 10 triệu mỗi tháng để mua nhà: Kỷ luật hay khắc nghiệt để mua được nhà Sài Gòn?

Mọi người có bao giờ rơi vào cảnh "đầu tháng sang chảnh, cuối tháng ăn mì tôm" dù lương cũng thuộc hàng khá khẩm không? Nếu có, thì câu chuyện của gia đình 3 người tại TP.HCM với mức thu nhập 45 triệu/tháng này chắc sẽ là một bài học đáng học cho những ai đang mải mê tiêu xài không phanh. Xem thêm
Chỉ thay đổi cách giữ tiền, vợ U40 giúp gia đình "bỏ túi" 10 triệu mỗi tháng để mua nhà: Kỷ luật hay khắc nghiệt để mua được nhà Sài Gòn? - 1

Chung cư Hà Nội: Khi thị trường không còn dễ tính với những căn hộ “để đó”

Mọi người có để ý thấy một nghịch lý đang diễn ra với chung cư Hà Nội không: Trong khi các chủ đầu tư vẫn "vững tay chèo" giữ giá sơ cấp ở mức cao ngất ngưởng, thì thị trường chuyển nhượng (thứ cấp) bắt đầu xuất hiện những cú điều chỉnh giá cục bộ. Xem thêm
Chung cư Hà Nội: Khi thị trường không còn dễ tính với những căn hộ “để đó”  - 1

“Tọa độ vàng” của FourS Tower trên hành lang di sản miền Trung

Được thừa hưởng vị trí đắc địa tại lõi trung tâm Nam Đà Nẵng, bao bọc bởi 3 dòng sông và dễ dàng kết nối mọi nơi, phân khu căn hộ FourS Tower (Tháp Bốn Mùa) mở ra không gian sống - nghỉ dưỡng - đầu tư giàu tiềm năng. Xem thêm
“Tọa độ vàng” của FourS Tower trên hành lang di sản miền Trung - 1

T&T Group của Bầu Hiển được vinh danh với Khát vọng cống hiến cho thể thao nước nhà

Tối 15/4, trong khuôn khổ trao giải Cống Hiến lần thứ 20 – năm 2026, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã được vinh danh ở hạng mục Khát vọng cống hiến vì những đóng góp nổi bật trong công tác xã hội hóa thể thao; khơi gợi niềm đam mê, truyền cảm hứng và lan tỏa các giá trị tích cực trong cộng đồng, góp phần khích lệ sự phát triển của phong trào thể thao trên toàn quốc. Xem thêm
T&T Group của Bầu Hiển được vinh danh với Khát vọng cống hiến cho thể thao nước nhà - 1

Đừng vội vứt ngói cũ, vì chúng có thể lọt Top những công trình đẹp nhất thế giới đấy!

Mọi người có tin được không, một công trình của Việt Nam được xây nên từ 5 triệu viên ngói cổ thu gom ròng rã từ 500 nếp nhà cũ khắp cả nước từng "hiên ngang" lọt Top 14 dự án kiến trúc tốt nhất thế giới năm 2023 do tạp chí Domus danh tiếng bình chọn Xem thêm
Đừng vội vứt ngói cũ, vì chúng có thể lọt Top những công trình đẹp nhất thế giới đấy!  - 1

Sun Group bắt tay “người khổng lồ” Gold Mantis: Cú hích chiến lược cho các dự án trọng điểm quốc gia

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trị giá 2,3 tỷ USD cùng Gold Mantis – thương hiệu thiết kế và trang trí nội thất số một Trung Quốc và nổi danh toàn cầu, Sun Group một lần nữa khẳng định chiến lược “đứng trên vai những người khổng lồ” để xác lập chuẩn mực mới cho nội thất kiến trúc tại Việt Nam. Xem thêm
Sun Group bắt tay “người khổng lồ” Gold Mantis: Cú hích chiến lược cho các dự án trọng điểm quốc gia - 1

Nghe nhiều người nói về khu nhà giàu Hà Nội rồi, thế khu khó khăn nhất Hà Nội là ở đâu nhỉ 🤨

Nghe “khu nhà giàu Hà Nội” thì ai cũng nghĩ ngay đến Tây Hồ Tây, Ciputra, Vinhomes… toàn biệt thự, view hồ, xe sang đỗ kín vỉa hè. Nhưng nếu hỏi ngược lại “khu nào mức sống thấp nhất Hà Nội?”, thì câu trả lời nó không gọn gàng kiểu “địa chỉ A, phường B” đâu, mà nó là cả một bức tranh hơi… chênh vênh. Xem thêm
Nghe nhiều người nói về khu nhà giàu Hà Nội rồi, thế khu khó khăn nhất Hà Nội là ở đâu nhỉ 🤨 - 1

Hà Nội ra tối hậu thư cho 341 dự án chậm triển khai 

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 396/TB-UBND về việc rà soát, xử lý dứt điểm 341 dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất nhưng chậm triển khai trên địa bàn. Xem thêm
Hà Nội ra tối hậu thư cho 341 dự án chậm triển khai  - 1

Quỹ đất đắc địa có cứu nổi chủ đầu tư The Esme giữa cơn bão trái phiếu tới hạn, dự án nằm im?

Mọi người có bao giờ thắc mắc vì sao nhiều khu đất "vàng" ở sát vách Sài Gòn, vị trí cực đẹp nhưng cứ đắp chiếu năm này qua tháng nọ không? Câu chuyện của Thiên Hà - Băng Dương - chủ đầu tư dự án The Esme Dĩ An chính là một ví dụ điển hình cho cái gọi là "giàu trên giấy nhưng kẹt dòng tiền". Xem thêm
Quỹ đất đắc địa có cứu nổi chủ đầu tư The Esme giữa cơn bão trái phiếu tới hạn, dự án nằm im? - 1

Đến bác sĩ còn bỏ việc đi buôn đất Long Thành là đủ hiểu thời ấy hot cỡ nào rồi!

10 năm trước ông bạn bác sĩ rủ tôi tham gia thị trường đất Long Thành. Rồi nó sốt đến 2022. Làm bao nhà đầu tư đổi đời. Một phút lên tiên. Từ tay không lên vài chục tỷ. Xem thêm
Đến bác sĩ còn bỏ việc đi buôn đất Long Thành là đủ hiểu thời ấy hot cỡ nào rồi! - 1

Giá thuê hạ nhiệt: người thuê thở phào, chủ nhà liệu có bắt đầu “hạ cái tôi”?

Thị trường cho thuê ở Hà Nội đang có một cú “quay xe” khá thú vị: sau một thời gian tăng đều tay, giờ giá bắt đầu chững lại, thậm chí nhiều nơi đã giảm từ 15–30%. Xem thêm
Giá thuê hạ nhiệt: người thuê thở phào, chủ nhà liệu có bắt đầu “hạ cái tôi”? - 1

Có nhà Hà Nội - một tài sản không hề nhỏ, nhưng đến lúc cần tiền thì... bó tay

Lướt Facebook thấy bài này trong nhóm Vén Khéo mà đọc xong thấy… quen quen. Xem thêm
Có nhà Hà Nội - một tài sản không hề nhỏ, nhưng đến lúc cần tiền thì... bó tay - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết