Bạn không nghe nhầm đâu – 3 tỷ hơn cho nhà phố 5 tầng ở ngay trung tâm Thủ Thiêm cũ. Trước khi đi xem, mình còn hỏi thử sếp cho vui, sếp còn cười bảo: 4 tỷ hay 40 tỷ hả em =)))? Mình thì nghi rồi. Giá rẻ kiểu “vô lý” ở những khu đất vàng thường không rơi từ trên trời xuống - mà hay rơi vào hố pháp lý. Nhưng vì tò mò, mình vẫn book lịch đi xem cùng môi giới.
Mình đề nghị xem sổ đỏ. Môi giới đưa một bản ảnh chụp… mờ căm, vỡ nét, kiểu như chụp bằng điện thoại đời đầu. Có vẻ muốn “che mà như không”. Nhưng mình vẫn ráng soi, và phát hiện điều then chốt:
Diện tích trên sổ lớn hơn rất nhiều so với diện tích căn họ rao bán.
Trên hình thể hiện rõ mảnh đất đã được chia thành 5 phần nhỏ hơn, nhưng vẫn chung trên một sổ - tức là mảnh đất ban đầu được phân lô, rồi xây 5 căn riêng biệt, nhưng không tách được sổ riêng cho từng căn. Tóm lại là 5 căn này chung một sổ. Mà với luật hiện tại, việc căn này ra được sổ riêng theo mình đánh giá là không thể. Không ra được sổ riêng thì kéo theo cực nhiều rủi ro như không sang tên được; rất khó vay ngân hàng vì không đủ điều kiện thế chấp; khó bán lại và nếu có tranh chấp giữa 5 hộ trên cùng sổ, bạn sẽ không có cơ sở pháp lý rõ ràng để bảo vệ quyền lợi.
Tuy nhiên, căn này nó thú vị ở chỗ nó có 1 điểm trade-off rất hay: Căn nhà này cho thuê tầng trệt được 25 triệu/tháng, tức là gần 300 triệu/năm, thuê làm spa cũng đã 5 năm rồi và người thuê có vẻ vẫn muốn tiếp tục thuê lâu dài. Với mức giá mua khoảng hơn 3 tỷ, thì rental yield vào khoảng 9%/năm - một con số cực kỳ hấp dẫn. Vậy nên, đối với nhóm nhà đầu tư có tiền rủng rỉnh, mức độ sẵn sàng chịu rủi ro cao, xác định đầu tư ngắn hạn kiếm dòng tiền (cho thuê tầm 10 năm là huề vốn), thì đây vẫn có thể là một món hời. Còn riêng mình, pháp lý là tiêu chí số 1, mọi yếu tố khác như thiết kế đẹp, vị trí tốt, giá rẻ đều xếp sau. Với mình thì mua nhà không chỉ là chuyện ở, mà là quyền sở hữu hợp pháp, là sự an tâm dài hạn, và là tài sản có thể chuyển nhượng trong tương lai. Do đó, pháp lý không bao giờ là tiêu chí mà mình chịu đánh đổi.
Một thông tin thú vị mình mới nhận được là, căn ở Trần Não sau đó cũng được bán rồi, chứng tỏ nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao + hầu bao lớn tại SG nhiều lắm hehe.
Cre: Anh Tran