Phuong Thuan

Phuong Thuan

Lưu ý cho người mua nhà tận dụng tốt cơ hội “tiền rẻ” năm 2024

“Lãi suất thấp,“tiền rẻ” sẽ phải kéo dài qua vài quý. Vì vậy, thời điểm này chính là thời điểm người dân nên quan tâm tận dụng lãi suất thấp để đầu tư hay

Nhà báo Mạnh Quân, người đồng sáng lập Diễn đàn Người mua nhà chia sẻ với Cửa sổ BĐS trước thềm bước sang năm mới Âm lịch 2024.  

Lưu ý cho người mua nhà tận dụng tốt cơ hội “tiền rẻ” năm 2024 - Ảnh 1
Lưu ý cho người mua nhà tận dụng tốt cơ hội “tiền rẻ” năm 2024 - Ảnh 2

Là người đồng sáng lập cộng đồng Người Mua Nhà, theo quan sát của ông, những vấn đề mà người mua nhà đang quan tâm nhất ở thời điểm này là gì?

Bên cạnh các thị trường khác như chứng khoán, vàng, thị trường BĐS vẫn là một trong những thị trường quan trọng nhất được người dân quan tâm về đầu tư. Dù họ chưa sẵn sàng để xuống tiền ngay, họ vẫn rất quan tâm tới thị trường BĐS để có thể ra những quyết định trong tương lai. 

Thị trường đang xuất hiện những diễn biến mới, đặc biệt về chuyển dịch dòng tiền. Hiện nay theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ của Nhà nước, lãi suất huy động của các ngân hàng đang xuống rất thấp, thậm chí một số ngân hàng chỉ có 3%/ năm, thấp hơn cả lạm phát mục tiêu. Điều này có nghĩa nhiều người dân gửi tiền vào ngân hàng không những không sinh lãi, thậm chí còn bị mất giá, vậy thì họ sẽ phải tìm ra những kênh đầu tư mới, tất nhiên có BĐS. Do đó, họ sẽ quan tâm đến những dự án BĐS mở mới, đặc biệt là các dự án về chung cư. Thay vì gửi tiền vào ngân hàng thì họ phải tìm ra kênh để đầu tư để giữ được giá trị đồng tiền.

Họ thảo luận nhiều đến những vấn đề thiết thực với họ nhất là những căn nhà để ở, trong đó có các căn hộ chung cư, nhà đất, nhà phố…

Xu hướng lựa chọn BĐS đang diễn ra như thế nào, thưa ông?

Theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, giá căn hộ sơ cấp tại Hà Nội năm 2023 tăng trưởng 16.3% so với năm ngoái ở cả 3 phân khúc bình dân, trung, cao cấp.

Điều này không chỉ phản ánh hoạt động đầu tư để mua bán sinh lời, mà còn cho thấy nhu cầu ở thực của người dân. Trong những năm qua, các số liệu báo cáo đều cho thấy nguồn cung hạn chế, các dự án nhà ở chung cư ở Hà Nội hoàn thành cũng rất ít, chỉ lác đác một vài dự án do tình trạng chậm chạp trong việc cấp phép xây dựng. Giá chung cư tăng lên cũng là điều tất yếu. Mặc dù giá chung cư tăng cao, nhưng những người có điều kiện về thu nhập hoặc vì nhu cầu thiết yếu không thể gác lại - như việc lập gia đình mới họ phải tách hộ, họ vẫn quyết định mua.

Mặt khác, từ việc giá chung cư tăng trong vài tháng gần đây, theo quan sát của tôi, thị trường có xu hướng chuyển dịch mới, nhiều người chuyển sang lựa chọn nhà mặt đất, thổ cư vì loại hình BĐS này ở một số vị trí, giá trên diện tích sử dụng vẫn thấp hơn chung cư và giá BĐS cũng không tăng nhiều - các báo cáo về thị trường BĐS đều cho thấy điều này. 

Theo tôi đây cũng là một xu hướng chuyển dịch dễ hiểu, nếu nói đó là một sự đánh đổi thì cũng đúng, do giá nhà chung cư càng ngày càng cao nên họ phải có sự thay đổi lựa chọn, lựa chọn mua nhà phố, thổ cư cũng không phải là lựa chọn tệ. Vì thổ cư có sổ đỏ vĩnh viễn, nhiều người cũng thích mua vì giá loại hình BĐS này ổn định, thậm chí là một dạng tài sản trong tương lai và có thể để lại qua nhiều thế hệ. 

Từ những câu chuyện thực tế của những người mua nhà trên diễn đàn, ông có thể chỉ ra những vấn đề mà người mua nhà đang gặp phải?

Tôi thấy rằng, mặc dù nhiều người có nhu cầu thực đấy nhưng do thị trường trầm lắng nên nhiều người không vội vàng ra quyết định đầu tư và mua bán vì họ vẫn ngóng chờ xem có những thay đổi gì trong thị trường, chính sách hay không? Thị trường có xấu đi không? Mình mua ở thời điểm này có thể bị hớ, họ lo ngại là giá có thể xuống sâu thêm hoặc là có những chính sách thay đổi biến động làm cho hoạt động mua bán của họ có thể có trục trặc, thực chất trong dân nhiều người có tiền chứ không phải không có tiền.

Người mua nhà luôn gặp khó khăn về việc thiếu thông tin, thiếu cơ chế định giá nhà đất để họ có thể mua một BĐS một cách chắc chắn và tin tưởng. Cạm bẫy nhiều nhất đến từ các quảng cáo mua - bán trên thị trường. Ở nước ngoài, thông tin giao dịch mua bán BĐS sẽ được mô tả rất kỹ vị trí, giá cả, thông tin căn nhà, tình trạng căn nhà... Còn ở Việt Nam, các quảng cáo bán nhà đọc qua thì toàn mỹ từ, nhưng khi đề cập đến giá thì lại phải “inbox”, tại sao yếu tố về giá rất cần công khai thì lại giấu? Trong khi người có nhu cầu thực sự, họ cần biết được giá bán của BĐS đó để có thể tự phân tích, trước khi tiến tới liên hệ với môi giới hoặc chủ nhà. Hoặc đôi khi có những mảnh đất rất rộng nhưng quảng cáo rất rẻ nhưng khi “inbox” lại là một giá khác. 

Với các căn hộ chuyển nhượng thì thường hay có vướng mắc về kỹ thuật, mà người bán luôn che giấu, ví dụ như các vấn đề điện, nước, môi trường xung quanh, như tình trạng thường xuyên mất điện, ngập nước hay tình trạng cống thoát nước bị tắc,... 

Vậy ông có lời khuyên nào hay kinh nghiệm gì chia sẻ với người mua nhà để có thể nhanh chóng tìm được căn nhà đúng ý?   

Theo tôi để mua được căn nhà phù hợp, đúng yêu cầu của mình thì người mua nhà sẽ phải tham khảo rất nhiều kênh thông tin. Thứ nhất, họ cũng phải tự đến nơi để khảo sát, để tự mình đánh giá được chất lượng của căn nhà cũng như yếu tố kỹ thuật xung quanh căn nhà đấy bằng cách hỏi những người đang ở đấy, tham vấn từ các công ty môi giới BĐS. Đặc biệt là các doanh nghiệp có nguồn thông tin về dự án cũng như kho tư liệu tốt và có năng lực định giá nhà như OneHousing. Dựa trên kho tư liệu họ đã tích lũy và sẵn có từ phía chủ đầu tư, từ thị trường và các hoạt động mua bán thực tế thì tôi nghĩ là rất đáng tin cậy. 

Một trong những kinh nghiệm đơn giản và quan trọng nhất là người mua nhà nên ưu tiên chọn mua nhà của các chủ đầu tư thực sự có uy tín vì những chủ đầu tư có uy tín nhiều năm trên thị trường thì thường cũng được tin tưởng và họ sẽ phải có trách nhiệm cao với sản phẩm của mình.

Lưu ý cho người mua nhà tận dụng tốt cơ hội “tiền rẻ” năm 2024 - Ảnh 3

Thời gian qua, nhiều thay đổi từ vĩ mô và quy định về pháp luật liên quan đến thị trường BĐS được ban hành. Theo ông đâu là điều mà người mua nhà cần chú ý trong năm 2024?

Trong năm 2024 có nhiều vấn đề người mua nhà cần quan tâm vì có nhiều chính sách về đất đai, BĐS thay đổi khá nhiều. Một trong những vấn đề người dân quan tâm nhất ở thị trường BĐS lúc này chính là Luật BĐS sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, đã có những điều khoản tương đối mới và chặt chẽ hơn cho các giao dịch mua bán BĐS, cũng như để minh bạch thị trường, họ quan tâm xem các quy định chính sách mới này có tác động đến thị trường trong tương lai thế nào. Thậm chí, có thể tác động đến giá cả hoặc hoạt động đầu tư mua bán hay không. 

Khẳng định BĐS là một trong những kênh quan trọng, tôi cho rằng trong năm 2024 dòng tiền để đầu tư có thể quay lại thị trường BĐS ở một vài phân khúc, đó là điều có thể thấy trước. Quyết định mua BĐS để đầu tư quan trọng nhất là đầu tư vào những khu vực có nhu cầu mua - bán thực dễ có tính thanh khoản và an toàn cao, ví dụ chung cư, nhà phố vẫn có tính khả thi, vẫn có khả năng sinh lời tốt, còn các dự án ven biển nghỉ dưỡng thì 2024 chưa phải là thời điểm phù hợp.

Liên quan đến vấn đề giá của chung cư thì dự kiến đến năm 2026 sẽ bỏ khung giá đất của Nhà nước và theo giá thị trường. Vậy thì theo ông điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quyết định mua nhà của người dân? 


Việc Nhà nước bỏ khung giá đất được định giá hàng năm theo tôi là điều có thể dự báo từ trước và rất hợp lý, giá thị trường áp dụng không chỉ với các dự án mà với cả các loại hình nhà đất, nhà phố…. Trong nhiều năm qua khi áp dụng khung giá Nhà nước thường không phản ánh đúng giá trị thật của hoạt động mua bán trên thị trường và tạo nên nhiều bất ổn, giá BĐS luôn luôn bị thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. 

Khi bỏ khung giá đất của Nhà nước sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí đầu tư của các dự án thì chắc chắn sẽ tác động làm cho giá nhà ở lại tiếp tục tăng lên. Giá chung cư tăng lên thì không chỉ các doanh nghiệp BĐS phải dự kiến từ trước mà chính người dân, người mua nhà cũng nên biết từ trước để họ biết rằng, mặc dù thời điểm này giá nhà đất, chung cư ở một số nơi tăng cao nhưng vì nhu cầu cấp thiết của cá nhân thì vẫn nên mua, cũng đừng chờ đợi lâu quá vì nói chung giá nhà đã tăng cũng khó mà có xu hướng giảm, nhất là khi có thêm yếu tố định giá theo giá thị trường.

Xu hướng “tiền rẻ" mang lại cơ hội gì cho người mua nhà, ông có thể đưa ra tư vấn cho người mua nhà năm 2024?

Chính sách tiền tệ sẽ gắn liền chính sách điều hành kinh tế vĩ mô để đảm bảo sự tăng trưởng ổn định trong thời gian dài chứ không thể nào trong quý 1 lãi suất thấp, quý 2 đã lãi suất cao. Theo quan sát của tôi, lãi suất thấp, “tiền rẻ” sẽ kéo dài qua vài quý. Vì vậy, thời điểm này chính là thời điểm người dân nên quan tâm tận dụng lãi suất thấp để đầu tư hay mua nhà để ở, phục vụ cho nhu cầu thiết yếu, dù BĐS hiện nay cao hay thấp cũng là cơ hội rất tốt để sở hữu BĐS.

Cảm ơn ông về những chia sẻ rất hữu ích với người mua nhà.   

 

0

Bình luận

Mình đã mua nhà ở năm 25 tuổi!

Nghĩ lại hồi đấy đúng liều, lấy vợ năm 2018 thì 2019 quyết định chốt căn chung cư hiện tại 2 vợ chồng đang sinh sống, 2 tỏi 4…ối dồi ôi luôn. Xem thêm
Mình đã mua nhà ở năm 25 tuổi! - 1

''NAY RA SAO''?? Phân khúc bất động sản từng khiến nhiều nhà đầu tư lao đao

Chủ tịch VARS cho rằng, trong năm 2024, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu. Xem thêm

Kinh nghiệm sống của tôi:MUA BÁN NHÀ ĐẤT Ở VN, TRANH CHẤP CHỒNG TRANH CHẤP

Đó là vào buổi sáng một ngày đầu năm 2017, thời điểm bđs Sài gòn đang sốt từng ngày. Tôi có giao dịch một căn nhà nằm trên con hẻm rất đẹp, thuộc Quận 12, Tp. HCM. Xem thêm
Kinh nghiệm sống của tôi:MUA BÁN NHÀ ĐẤT Ở VN, TRANH CHẤP CHỒNG TRANH CHẤP - 1

Từ 1/1/2025, diều 6 các trường họp bị thu hồi đất “người sử không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà Nước"

Trường hợp CĐT: Xem thêm

- CĐT không có tài sản nào cả, không có tiền trong tài khoản ngân hàng

- nợ thuế thu nhập doanh nghiệp 200 tỉ tính đến nay và còn tăng thêm tiền phạt chậm nộp

- dự án đã hoàn thành 90% hạ tầng nhưng khách hàng chưa thể xây nhà do DN nợ thuế.

- đã bàn giao 95% số nền và chưa bàn giao 5% số nền còn lại do chưa chốt thương lượng đền bù với dân

Theo các bạn, nếu Nhà Nước thu hồi dự án thì Nhà Nước sẽ xử lý như thế nào với khách hàng:

1/ Kêu gọi khách hàng góp thêm tiền để hoàn thiện hạ tầng và cấp phép xây dựng, hỗ trợ hoàn công?

2/ Thu hồi, đấu giá lại và CĐT mới sẽ bồi thường HD cho khách hàng?

Từ 1/1/2025, diều 6 các trường họp bị thu hồi đất “người sử không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà Nước" - 1

BÁN ĐÚNG GIÁ - MIỄN THƯƠNG LƯỢNG !

A khách vẻ mặt cau có không nói lời nào quay xe chạy vội bỏ lại thằng em môi giới vẻ mặt ngơ ngác 🙄Quay lại nhìn ông chủ nhà với gương mặt tĩnh lặng 😑 không khí trang nghiêm như ngày rằm 😅 Xem thêm
BÁN ĐÚNG GIÁ - MIỄN THƯƠNG LƯỢNG ! - 1

Giá căn hộ chung cư liên tục lập đỉnh, nhà đầu tư "quay xe" săn đất nền

Không ít người đang chuyển hướng đầu tư sang đất nền do giá căn hộ chung cư tăng liên tục và neo cao.Là người "bỏ" thị trường đất nền để đầu tư căn hộ chung cư khoảng đầu năm 2021, đến nay, anh Nguyễn Đức Dương ở Hà Nội lại chuyển hướng đầu tư ngược lại. Theo anh Dương, thời điểm này, thị trường đất nền dần ổn định sau thời gian dài giảm giá và trầm lắng. Xem thêm
Giá căn hộ chung cư liên tục lập đỉnh, nhà đầu tư "quay xe" săn đất nền - 1

Người dân Đà Nẵng - Quảng Nam nghỉ dưỡng trên đỉnh Bà Nà được ưu đãi 20% 

Lên đỉnh Bà Nà những ngày tháng 3, ngoài được tận hưởng không khí Lễ Hội Mùa Xuân rộn rã, đu đưa theo những “bản giao hưởng” quyến rũ hay thưởng thức ẩm thực thế giới muôn vị, người dân Đà Nẵng - Quảng Nam còn được nghỉ dưỡng lãng mạn chuẩn Pháp mà không phải đi đâu xa với gói phòng ưu đãi tới 20%. Xem thêm
Người dân Đà Nẵng - Quảng Nam nghỉ dưỡng trên đỉnh Bà Nà được ưu đãi 20%  - 1

Truyền thông Đài Loan ca ngợi Phú Quốc và show diễn “Kiss of the Sea”

Show diễn “Kiss of the Sea” (Nụ hôn của biển cả) mới ra mắt cuối tháng 1 tại Phú Quốc được truyền thông Đài Loan ca ngợi là bữa tiệc giác quan đỉnh cao, giúp đảo ngọc tạo ra một xu hướng du lịch mới. Xem thêm
Truyền thông Đài Loan ca ngợi Phú Quốc và show diễn “Kiss of the Sea” - 1

Căn hộ chung cư ngoại thành rao bán 45 triệu/m2, khách hàng không dám đàm phán sau khi xem nhà

Dù tăng giá so với thời điểm trước đây nhưng nhiều căn hộ chung cư ở ngoại thành đang được các chủ hộ, môi giới đẩy lên quá cao, khiến khách hàng sau khi xem nhà không dám đàm phán. Xem thêm
Căn hộ chung cư ngoại thành rao bán 45 triệu/m2, khách hàng không dám đàm phán sau khi xem nhà - 1

Người phụ nữ U40 nổi tiếng MXH với ngôi nhà đẹp như mộng, ngắm xong ai cũng bảo: Đừng coi thường nghề nội trợ

Quyết định nghỉ việc ở nhà để chăm lo cuộc sống gia đình, bà nội trợ này trở nên nổi tiếng nhờ sự khéo léo trong việc sắp xếp, trang trí nhà cửa. Xem thêm
Người phụ nữ U40 nổi tiếng MXH với ngôi nhà đẹp như mộng, ngắm xong ai cũng bảo: Đừng coi thường nghề nội trợ - 1
Người phụ nữ U40 nổi tiếng MXH với ngôi nhà đẹp như mộng, ngắm xong ai cũng bảo: Đừng coi thường nghề nội trợ - 2
Người phụ nữ U40 nổi tiếng MXH với ngôi nhà đẹp như mộng, ngắm xong ai cũng bảo: Đừng coi thường nghề nội trợ - 3

Cận cảnh hàng trăm biệt thự bạc tỷ “đắp chiếu” của Công ty CP Đệ Tam ở Bắc Ninh

Dù đã xây dựng xong phần thô từ nhiều năm nhưng đến nay hàng loạt biệt thự của Công ty cổ phần Đệ Tam tại Dự án VSIP Bắc Ninh vẫn vắng bóng người ở, khiến khung cảnh không gian khu vực này trở nên tiêu điều, nhếch nhác. Xem thêm
Cận cảnh hàng trăm biệt thự bạc tỷ “đắp chiếu” của Công ty CP Đệ Tam ở Bắc Ninh - 1

5 DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG CỦA 1 DỰ ÁN MA

Dự án ma là gì? Các bạn cứ hiểu nôm na là các dự án bất động sản không có thật trên thị trường, không được cấp phép thực hiện, không có sự phê duyệt từ cơ quan có thẩm quyền. Nếu bạn tìm kiếm dự án trên mạng thì 1 là không có, 2 là do những kẻ lừa đảo tự dựng lên. Các bạn có thể tham khảo các dấu hiệu dưới đây để nhận biết 1 dự án ma: Xem thêm
5 DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG CỦA 1 DỰ ÁN MA  - 1

AI ĐÚNG AI SAI ?

Trưa trời yên ả oi bức mới tấp vô xe trà chanh giã tay order một ly giải khát . Trong bụng đang bực bội sáng giờ khát nước thấy tía mà khách quần quá không kịp ăn sáng . Xem thêm
AI ĐÚNG AI SAI ? - 1

Theo Khảo sát: Người trẻ từ 22 đến 39 tuổi mua nhà ngày càng nhiều

Một khảo sát mới đây của tập đoàn công nghệ bất động sản PropertyGuru chỉ ra rằng, nhóm khách hàng chính của thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam đang có sự trẻ hoá về độ tuổi. Xem thêm

Người trẻ từ 22 đến dưới 39 tuổi đang trở thành nhóm khách hàng có nhu cầu mua nhà chủ lực, thay thế nhóm trung lưu trên 40 tuổi như trước đây.

Năm 2023, thị trường bất động sản suy thoái khiến giá trị các giao dịch thấp hơn. Đây được xem là cơ hội vàng cho nhóm khách hàng dưới 35 tuổi mua nhà. Ngoài ra, việc mặt bằng lãi suất cho vay về mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua cũng là động lực thúc đẩy người trẻ nắm bắt thời cơ để sở hữu bất động sản.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, đến năm 2025, GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ vượt mốc 5.000 USD. Trong khi đó, lực lượng lao động chính của Việt Nam đang tập trung vào nhóm độ tuổi từ 22-35 tuổi. Thu nhập từ nhóm người trẻ cũng được dự báo gia tăng nhanh hơn các thế hệ trước. Với những triển vọng tích cực về thị trường lao động và sự tăng trưởng của nền kinh tế, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ còn nhiều cơ hội hơn để gia tăng thu nhập và sở hữu bất động sản.

Tôi cũng là người trẻ mà lạ lắm =)))

Theo Khảo sát: Người trẻ từ 22 đến 39 tuổi mua nhà ngày càng nhiều - 1

Dự án khu đô thị nghìn tỷ nằm cách trung tâm Hà Nội 25 km do Hòa Phát làm chủ đầu tư “dính” vi phạm gì?

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phân Khu A - Khu đô thị phía Bắc QL5 thuộc Khu đô thị phố Nối của CTCP Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát được chấp thuận chủ đầu tư không thông qua đấu thầu. Do đó, Thanh tra Chính kiến nghị đấu thầu lựa chọn lại chủ đầu tư dự án và xác định lại tiền sử dụng đất theo quy định. Xem thêm
Dự án khu đô thị nghìn tỷ nằm cách trung tâm Hà Nội 25 km do Hòa Phát làm chủ đầu tư “dính” vi phạm gì? - 1

Thanh tra Chính phủ yêu cầu làm rõ thiếu sót, vi phạm tại dự án Kosy Ninh Bình

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hạn chế, thiếu sót trong việc đánh giá hồ sơ sơ tuyển, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng... tại dự án Kosy Ninh Bình. Xem thêm
Thanh tra Chính phủ yêu cầu làm rõ thiếu sót, vi phạm tại dự án Kosy Ninh Bình - 1

CÁC BƯỚC CHUYỂN ĐẤT NÔNG NGHIỆP SANG ĐẤT Ở NHANH CHÓNG

👉Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Xem thêm

Trình tự nộp hồ sơ:

+ Trước tiên nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất

+ Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ

+ Hồ sơ đủ điều kiện sẽ được tiếp nhận và xử lý

+ Trong vòng 15 ngày sẽ có kết quả, không quá 25 ngày đối với vùng sâu, vùng xa, núi, hải đảo.

Cre: Nguyễn Hữu Đoàn

CÁC BƯỚC CHUYỂN ĐẤT NÔNG NGHIỆP SANG ĐẤT Ở NHANH CHÓNG - 1

Đây là một trong những quy định mới đáng chú ý của Luật Kinh doanh bất động sản

SIẾT CHẶT PHÂN LÔ, BÁN NỀN TỪ NGÀY 1/1/2025 Xem thêm

Đây là một trong những quy định mới đáng chú ý của Luật Kinh doanh bất động sản số 29/2023/QH15.

Về khu vực được phân lô, bán nền, Điều 31 Luật Kinh doanh bất động sản quy định không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở thuộc khu vực phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, II, III và thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư dự án xây dựng nhà ở theo quy định của Luật Đất đai.

Đối với các khu vực còn lại, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ điều kiện của địa phương để xác định các khu vực chủ đầu tư dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật cho cá nhân tự xây dựng nhà ở

 

 

 

 

Đây là một trong những quy định mới đáng chú ý của Luật Kinh doanh bất động sản - 1

Phân khúc nhà ở đang giao dịch sôi động nhất ở tp.HCM hiện tại là nhà giá 5 tỉ quay đầu

Nhưng nhà ở mới hình thành thì cứ 6 tỉ mà đếm lên. Xem thêm

Khi các toà nhà chung cư mới hình thành chịu sự ảnh hưởng của lạm phát cao tạo ra giá cao 6-10 tỷ thì các chung cư cũ giá 1-3 tỷ trước kia cũng theo đó mà tăng giá lên thành 4-5tỷ.

Với lạm phát càng ngày càng cao tiền càng mất giá thì việc dân chúng làm ăn tích góp 2-5 năm để mua được nhà 1-3 tỷ là không thể.

Khủng hoảng nguồn cung chỉ là cách nói giảm nói tránh của lạm phát giá nhà ở.

Phân khúc nhà ở đang giao dịch sôi động nhất ở tp.HCM hiện tại là nhà giá 5 tỉ quay đầu - 1

Giá căn hộ tập thể cũ tăng: Cân nhắc kỹ khi mua

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Dịch vụ Tư vấn Savills Hà Nội, thị trường đang chứng kiến một sự mất cân đối giữa nguồn cầu và nguồn cung căn hộ tại Hà Nội, đặc biệt là với các sản phẩm ở phân khúc vừa túi tiền. Xem thêm
Giá căn hộ tập thể cũ tăng: Cân nhắc kỹ khi mua - 1

Có lẽ một cơn bão lớn đã tới rồi !

"3 doanh nghiệp liên quan đến dự án đắc địa hàng đầu Tp.HCM thua lỗ gần 9.500 tỷ đồng" là tiêu đề của một bài báo trên Cafef đăng trưa ngày 27/02/2024. Tác giả Nguyễn Đỗ Việt đã có những chia sẻ rất hữu ích xung quanh bài viết. Xin chia sẻ để cộng đồng tham khảo: Xem thêm
Có lẽ một cơn bão lớn đã tới rồi ! - 1

Choáng với biệt phủ nghìn tỷ đẹp như mộng của trưởng thôn Phù Xá, Yên Phong, Bắc Ninh

Trong trí nhớ và trí tưởng tượng của chúng ta thì hình ảnh trưởng thôn thường là người cặm cụi sớm khuya, còm cõi lo chuyện bao đồng, sống trong căn nhà cấp 4 và tài sản chẳng đáng bao nhiêu. THẾ NHƯNG KHÔNG! Dưới đây là cơ ngơi của trưởng thôn Phù Xá, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Xem thêm
Choáng với biệt phủ nghìn tỷ đẹp như mộng của trưởng thôn Phù Xá, Yên Phong, Bắc Ninh - 1

Đỏ mắt tìm chung cư giá rẻ ven Hà Nội, đa số 40-50 triệu đồng/m2

Giá căn hộ chung cư ở nhiều huyện ngoại thành của Hà Nội như Thanh Trì, Hoài Đức tiếp tục có xu hướng neo cao ngay trong đầu năm nay, phổ biến ở vùng gần 40-50 triệu đồng/m2. Xem thêm
Đỏ mắt tìm chung cư giá rẻ ven Hà Nội, đa số 40-50 triệu đồng/m2 - 1

Ngôi nhà 100m2 được con gái thiết kế bằng tất cả tình yêu thương dành cho bố mẹ, đẹp "gây sốt" cộng đồng mạng

Nhìn vào cuộc sống của gia đình 3 người trong căn nhà này, tôi cá, ai cũng cảm nhận được hạnh phúc giản dị mà chân thành. Xem thêm
Ngôi nhà 100m2 được con gái thiết kế bằng tất cả tình yêu thương dành cho bố mẹ, đẹp "gây sốt" cộng đồng mạng - 1

Mua chung cư bây giờ hay chờ 10 năm để mua nhà đất?

Mua chung cư dễ dàng hơn nhưng sẽ mãi không thoát được cái vòng luẩn quẩn đổi nhà, trong khi mua nhà mặt đất chúng tôi sẽ được yên ổn. Xem thêm

‘Sai lầm của chương trình NOXH là đi bán nhà cho những người không có khả năng mua’

Theo chuyên gia, nhà ở xã hội chủ yếu hướng đến nhóm đối tượng có thu nhập dưới ngưỡng chịu thuế thu nhập cá nhân, nhóm đối tượng này hầu như không đủ khả năng để mua. Xem thêm
‘Sai lầm của chương trình NOXH là đi bán nhà cho những người không có khả năng mua’ - 1

Hình ảnh mới nhất chung cư mini bị nứt cột chống đỡ khiến dân phải di dời khẩn cấp

Sau khi di dời khẩn cấp toàn bộ cư dân sinh sống trong chung cư mini số 22B trong ngách 236/17 Khương Đình (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) vì sự cố nứt cột chống đỡ tầng 1, lực lượng chức năng đã dựng barie rào chắn và treo thông báo “Khuyến cáo khu vực nguy hiểm” trước cửa tòa nhà. Xem thêm
Hình ảnh mới nhất chung cư mini bị nứt cột chống đỡ khiến dân phải di dời khẩn cấp - 1
Hình ảnh mới nhất chung cư mini bị nứt cột chống đỡ khiến dân phải di dời khẩn cấp - 2
Thông báo
vừa bình luận bài viết