Phuong Thuan

Phuong Thuan

Lưu ý cho người mua nhà tận dụng tốt cơ hội “tiền rẻ” năm 2024

“Lãi suất thấp,“tiền rẻ” sẽ phải kéo dài qua vài quý. Vì vậy, thời điểm này chính là thời điểm người dân nên quan tâm tận dụng lãi suất thấp để đầu tư hay

Nhà báo Mạnh Quân, người đồng sáng lập Diễn đàn Người mua nhà chia sẻ với Cửa sổ BĐS trước thềm bước sang năm mới Âm lịch 2024.  

Lưu ý cho người mua nhà tận dụng tốt cơ hội “tiền rẻ” năm 2024 - Ảnh 1
Lưu ý cho người mua nhà tận dụng tốt cơ hội “tiền rẻ” năm 2024 - Ảnh 2

Là người đồng sáng lập cộng đồng Người Mua Nhà, theo quan sát của ông, những vấn đề mà người mua nhà đang quan tâm nhất ở thời điểm này là gì?

Bên cạnh các thị trường khác như chứng khoán, vàng, thị trường BĐS vẫn là một trong những thị trường quan trọng nhất được người dân quan tâm về đầu tư. Dù họ chưa sẵn sàng để xuống tiền ngay, họ vẫn rất quan tâm tới thị trường BĐS để có thể ra những quyết định trong tương lai. 

Thị trường đang xuất hiện những diễn biến mới, đặc biệt về chuyển dịch dòng tiền. Hiện nay theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ của Nhà nước, lãi suất huy động của các ngân hàng đang xuống rất thấp, thậm chí một số ngân hàng chỉ có 3%/ năm, thấp hơn cả lạm phát mục tiêu. Điều này có nghĩa nhiều người dân gửi tiền vào ngân hàng không những không sinh lãi, thậm chí còn bị mất giá, vậy thì họ sẽ phải tìm ra những kênh đầu tư mới, tất nhiên có BĐS. Do đó, họ sẽ quan tâm đến những dự án BĐS mở mới, đặc biệt là các dự án về chung cư. Thay vì gửi tiền vào ngân hàng thì họ phải tìm ra kênh để đầu tư để giữ được giá trị đồng tiền.

Họ thảo luận nhiều đến những vấn đề thiết thực với họ nhất là những căn nhà để ở, trong đó có các căn hộ chung cư, nhà đất, nhà phố…

Xu hướng lựa chọn BĐS đang diễn ra như thế nào, thưa ông?

Theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, giá căn hộ sơ cấp tại Hà Nội năm 2023 tăng trưởng 16.3% so với năm ngoái ở cả 3 phân khúc bình dân, trung, cao cấp.

Điều này không chỉ phản ánh hoạt động đầu tư để mua bán sinh lời, mà còn cho thấy nhu cầu ở thực của người dân. Trong những năm qua, các số liệu báo cáo đều cho thấy nguồn cung hạn chế, các dự án nhà ở chung cư ở Hà Nội hoàn thành cũng rất ít, chỉ lác đác một vài dự án do tình trạng chậm chạp trong việc cấp phép xây dựng. Giá chung cư tăng lên cũng là điều tất yếu. Mặc dù giá chung cư tăng cao, nhưng những người có điều kiện về thu nhập hoặc vì nhu cầu thiết yếu không thể gác lại - như việc lập gia đình mới họ phải tách hộ, họ vẫn quyết định mua.

Mặt khác, từ việc giá chung cư tăng trong vài tháng gần đây, theo quan sát của tôi, thị trường có xu hướng chuyển dịch mới, nhiều người chuyển sang lựa chọn nhà mặt đất, thổ cư vì loại hình BĐS này ở một số vị trí, giá trên diện tích sử dụng vẫn thấp hơn chung cư và giá BĐS cũng không tăng nhiều - các báo cáo về thị trường BĐS đều cho thấy điều này. 

Theo tôi đây cũng là một xu hướng chuyển dịch dễ hiểu, nếu nói đó là một sự đánh đổi thì cũng đúng, do giá nhà chung cư càng ngày càng cao nên họ phải có sự thay đổi lựa chọn, lựa chọn mua nhà phố, thổ cư cũng không phải là lựa chọn tệ. Vì thổ cư có sổ đỏ vĩnh viễn, nhiều người cũng thích mua vì giá loại hình BĐS này ổn định, thậm chí là một dạng tài sản trong tương lai và có thể để lại qua nhiều thế hệ. 

Từ những câu chuyện thực tế của những người mua nhà trên diễn đàn, ông có thể chỉ ra những vấn đề mà người mua nhà đang gặp phải?

Tôi thấy rằng, mặc dù nhiều người có nhu cầu thực đấy nhưng do thị trường trầm lắng nên nhiều người không vội vàng ra quyết định đầu tư và mua bán vì họ vẫn ngóng chờ xem có những thay đổi gì trong thị trường, chính sách hay không? Thị trường có xấu đi không? Mình mua ở thời điểm này có thể bị hớ, họ lo ngại là giá có thể xuống sâu thêm hoặc là có những chính sách thay đổi biến động làm cho hoạt động mua bán của họ có thể có trục trặc, thực chất trong dân nhiều người có tiền chứ không phải không có tiền.

Người mua nhà luôn gặp khó khăn về việc thiếu thông tin, thiếu cơ chế định giá nhà đất để họ có thể mua một BĐS một cách chắc chắn và tin tưởng. Cạm bẫy nhiều nhất đến từ các quảng cáo mua - bán trên thị trường. Ở nước ngoài, thông tin giao dịch mua bán BĐS sẽ được mô tả rất kỹ vị trí, giá cả, thông tin căn nhà, tình trạng căn nhà... Còn ở Việt Nam, các quảng cáo bán nhà đọc qua thì toàn mỹ từ, nhưng khi đề cập đến giá thì lại phải “inbox”, tại sao yếu tố về giá rất cần công khai thì lại giấu? Trong khi người có nhu cầu thực sự, họ cần biết được giá bán của BĐS đó để có thể tự phân tích, trước khi tiến tới liên hệ với môi giới hoặc chủ nhà. Hoặc đôi khi có những mảnh đất rất rộng nhưng quảng cáo rất rẻ nhưng khi “inbox” lại là một giá khác. 

Với các căn hộ chuyển nhượng thì thường hay có vướng mắc về kỹ thuật, mà người bán luôn che giấu, ví dụ như các vấn đề điện, nước, môi trường xung quanh, như tình trạng thường xuyên mất điện, ngập nước hay tình trạng cống thoát nước bị tắc,... 

Vậy ông có lời khuyên nào hay kinh nghiệm gì chia sẻ với người mua nhà để có thể nhanh chóng tìm được căn nhà đúng ý?   

Theo tôi để mua được căn nhà phù hợp, đúng yêu cầu của mình thì người mua nhà sẽ phải tham khảo rất nhiều kênh thông tin. Thứ nhất, họ cũng phải tự đến nơi để khảo sát, để tự mình đánh giá được chất lượng của căn nhà cũng như yếu tố kỹ thuật xung quanh căn nhà đấy bằng cách hỏi những người đang ở đấy, tham vấn từ các công ty môi giới BĐS. Đặc biệt là các doanh nghiệp có nguồn thông tin về dự án cũng như kho tư liệu tốt và có năng lực định giá nhà như OneHousing. Dựa trên kho tư liệu họ đã tích lũy và sẵn có từ phía chủ đầu tư, từ thị trường và các hoạt động mua bán thực tế thì tôi nghĩ là rất đáng tin cậy. 

Một trong những kinh nghiệm đơn giản và quan trọng nhất là người mua nhà nên ưu tiên chọn mua nhà của các chủ đầu tư thực sự có uy tín vì những chủ đầu tư có uy tín nhiều năm trên thị trường thì thường cũng được tin tưởng và họ sẽ phải có trách nhiệm cao với sản phẩm của mình.

Lưu ý cho người mua nhà tận dụng tốt cơ hội “tiền rẻ” năm 2024 - Ảnh 3

Thời gian qua, nhiều thay đổi từ vĩ mô và quy định về pháp luật liên quan đến thị trường BĐS được ban hành. Theo ông đâu là điều mà người mua nhà cần chú ý trong năm 2024?

Trong năm 2024 có nhiều vấn đề người mua nhà cần quan tâm vì có nhiều chính sách về đất đai, BĐS thay đổi khá nhiều. Một trong những vấn đề người dân quan tâm nhất ở thị trường BĐS lúc này chính là Luật BĐS sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, đã có những điều khoản tương đối mới và chặt chẽ hơn cho các giao dịch mua bán BĐS, cũng như để minh bạch thị trường, họ quan tâm xem các quy định chính sách mới này có tác động đến thị trường trong tương lai thế nào. Thậm chí, có thể tác động đến giá cả hoặc hoạt động đầu tư mua bán hay không. 

Khẳng định BĐS là một trong những kênh quan trọng, tôi cho rằng trong năm 2024 dòng tiền để đầu tư có thể quay lại thị trường BĐS ở một vài phân khúc, đó là điều có thể thấy trước. Quyết định mua BĐS để đầu tư quan trọng nhất là đầu tư vào những khu vực có nhu cầu mua - bán thực dễ có tính thanh khoản và an toàn cao, ví dụ chung cư, nhà phố vẫn có tính khả thi, vẫn có khả năng sinh lời tốt, còn các dự án ven biển nghỉ dưỡng thì 2024 chưa phải là thời điểm phù hợp.

Liên quan đến vấn đề giá của chung cư thì dự kiến đến năm 2026 sẽ bỏ khung giá đất của Nhà nước và theo giá thị trường. Vậy thì theo ông điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quyết định mua nhà của người dân? 


Việc Nhà nước bỏ khung giá đất được định giá hàng năm theo tôi là điều có thể dự báo từ trước và rất hợp lý, giá thị trường áp dụng không chỉ với các dự án mà với cả các loại hình nhà đất, nhà phố…. Trong nhiều năm qua khi áp dụng khung giá Nhà nước thường không phản ánh đúng giá trị thật của hoạt động mua bán trên thị trường và tạo nên nhiều bất ổn, giá BĐS luôn luôn bị thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường. 

Khi bỏ khung giá đất của Nhà nước sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí đầu tư của các dự án thì chắc chắn sẽ tác động làm cho giá nhà ở lại tiếp tục tăng lên. Giá chung cư tăng lên thì không chỉ các doanh nghiệp BĐS phải dự kiến từ trước mà chính người dân, người mua nhà cũng nên biết từ trước để họ biết rằng, mặc dù thời điểm này giá nhà đất, chung cư ở một số nơi tăng cao nhưng vì nhu cầu cấp thiết của cá nhân thì vẫn nên mua, cũng đừng chờ đợi lâu quá vì nói chung giá nhà đã tăng cũng khó mà có xu hướng giảm, nhất là khi có thêm yếu tố định giá theo giá thị trường.

Xu hướng “tiền rẻ" mang lại cơ hội gì cho người mua nhà, ông có thể đưa ra tư vấn cho người mua nhà năm 2024?

Chính sách tiền tệ sẽ gắn liền chính sách điều hành kinh tế vĩ mô để đảm bảo sự tăng trưởng ổn định trong thời gian dài chứ không thể nào trong quý 1 lãi suất thấp, quý 2 đã lãi suất cao. Theo quan sát của tôi, lãi suất thấp, “tiền rẻ” sẽ kéo dài qua vài quý. Vì vậy, thời điểm này chính là thời điểm người dân nên quan tâm tận dụng lãi suất thấp để đầu tư hay mua nhà để ở, phục vụ cho nhu cầu thiết yếu, dù BĐS hiện nay cao hay thấp cũng là cơ hội rất tốt để sở hữu BĐS.

Cảm ơn ông về những chia sẻ rất hữu ích với người mua nhà.   

 

0

Bình luận

Cứ như thế này, đời nào kiếp nào mới có nhà?

Huy là anh tôi, làm nhân viên một bệnh viện tư ở ngoại ô Nha Trang. Lương chưa chạm nổi 10 triệu/tháng, tháng nào trực chiến nhiều thì lên được chút đỉnh, còn bình thường thì vẫn dậm chân tại chỗ. Xem thêm
Cứ như thế này, đời nào kiếp nào mới có nhà? - 1

Từ nhận định của ông Nguyễn Quốc Hiệp Chủ tịch VACC: Các bác có biết vì sao chủ đầu tư chỉ muốn dự án cao cấp không?

Mới đây tại 1 diễn đàn bất động sản, ông Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch Vacc, Gp Invest nói: Chỉ các chủ đầu tư mới quyết định được cao cấp hay bình dân. Để kiếm được dự án, hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng là rất vất vả nên thông thường các doanh nghiệp khi đầu tư thường muốn mang lại hiệu quả cao nhất. Đấy là cơ chế của thị trường chúng ta hiện giờ. Xem thêm
Từ nhận định của ông Nguyễn Quốc Hiệp Chủ tịch VACC: Các bác có biết vì sao chủ đầu tư chỉ muốn dự án cao cấp không? - 1

Đã đến lúc pháp luật cần nhận diện nạn đầu cơ biến tướng, trục lợi chính sách bất động sản là thứ “tội phạm nguy hiểm”

Sáng qua, ngồi xem Diễn đàn Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững do Đài Hà Nội tổ chức, tới giờ vẫn còn thấy dư âm vì nội dung hay và sâu sắc quá. Xem thêm
Đã đến lúc pháp luật cần nhận diện nạn đầu cơ biến tướng, trục lợi chính sách bất động sản là thứ “tội phạm nguy hiểm” - 1

Pháp lý và đô thị hiện hữu – Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút đầu tư La Tiên Villa

Bên cạnh uy tín Chủ đầu tư, pháp lý minh bạch và đô thị hiện hữu chính là bộ đôi giá trị để nhà đầu tư yên tâm “rót vốn”. Tại La Tiên Villa, 2 yếu tố này đang được khẳng định mạnh mẽ thông qua loạt bảo chứng và những con số đáng nêu bật. Xem thêm
Pháp lý và đô thị hiện hữu – Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút đầu tư La Tiên Villa  - 1

Mức bồi thường, tái định cư cho dự án quan trọng ở Hà Nội có thể tăng hai lần: Sao không phải là theo giá thị trường mọi người nhỉ?

Những ngày gần đây, câu chuyện về mức bồi thường - tái định cư cho các dự án quan trọng ở Hà Nội lại nóng trở lại, khi Chính phủ đề xuất cho phép bồi thường gấp 2 lần mức quy định đối với các dự án lớn, cần triển khai ngay theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư... Xem thêm
Mức bồi thường, tái định cư cho dự án quan trọng ở Hà Nội có thể tăng hai lần: Sao không phải là theo giá thị trường mọi người nhỉ? - 1

Có nhiều người từng nhận định rằng sẽ có một thế hệ, một nhóm người ở các thành phố lớn như Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh không thể mua nổi nhà

Sáng qua, khi xem Diễn đàn Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững - năm 2025 được tổ chức bởi Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, vấn đề lại này một lần nữa được nhắc lại. Xem thêm
Có nhiều người từng nhận định rằng sẽ có một thế hệ, một nhóm người ở các thành phố lớn như Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh không thể mua nổi nhà - 1

Tại sao tăng giá bất động sản chính là động lực tăng trưởng GDP?

Ở bất kỳ xã hội nào, tài sản lớn nhất đời người thường xoay quanh một thứ: nhà ở. Khi giá bất động sản tăng, đa số người lao động sẽ xuất hiện một loại áp lực rất đặc biệt: phải nỗ lực nhiều hơn để không bị tụt lại. Xem thêm
Tại sao tăng giá bất động sản chính là động lực tăng trưởng GDP? - 1

Biệt thự phong cách Nhật The Komorebi: Mua một ngôi nhà, nhận về một “di sản”

Giữa lòng thành phố đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), khu biệt thự chuẩn Nhật The Komorebi mang đến một chốn sống đủ đầy và bền vững để trở thành di sản trao truyền qua nhiều thế hệ. Loạt ưu đãi chồng ưu đãi vừa được chủ đầu tư tung ra đang giúp khách hàng dễ dàng chạm tới chốn sống an yên hiếm có này. Xem thêm
Biệt thự phong cách Nhật The Komorebi: Mua một ngôi nhà, nhận về một “di sản” - 1

Tại sao 2026 là năm kết thúc chu kỳ nhắm mắt mua đất cũng trúng, giá tăng không cần câu chuyện, chỉ cần… có đất

Chuyển sang chu kỳ tìm kiếm nơi sắp có câu chuyện và giá còn hợp lý để đầu tư? Cái này là đặc thù của BĐS Việt Nam qua 30 năm rồi. Quy luật của nó là những nơi đã sốt làm nền tảng định giá cho những nơi chưa sốt, bất kể là thị trường có trầm lắng, tín dụng khó khăn hay dễ dàng. Xem thêm
Tại sao 2026 là năm kết thúc chu kỳ nhắm mắt mua đất cũng trúng, giá tăng không cần câu chuyện, chỉ cần… có đất  - 1

Thổi giá bất động sản thì nhiều, nhưng tội thì không có❗️

Sáng nay tại Diễn đàn 'Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững 2025' mà Đài Hà Nội tổ chức, câu chuyện thổi giá bất động sản được đưa ra bàn luận rôm rả lắm các bác ạ! Xem thêm
Thổi giá bất động sản thì nhiều, nhưng tội thì không có❗️ - 1

Nhà đầu tư “đổ bộ” Vịnh Xanh, đón đầu thời kỳ bứt phá của phía Đông Hà Nội

Hạ tầng đồng bộ và vẫn đang tiếp tục được đầu tư các dự án lớn, kết hợp chiến lược quy hoạch thông minh đã đưa phía Đông trở thành tọa độ sáng giá bậc nhất trên bản đồ bất động sản Thủ đô. Sóng đầu tư và nhu cầu an cư đang dịch chuyển mạnh mẽ về phía mặt trời mọc, đưa Vịnh Xanh (Ocean City) trở thành tâm điểm của chu kỳ tăng trưởng mới. Xem thêm
Nhà đầu tư “đổ bộ” Vịnh Xanh, đón đầu thời kỳ bứt phá của phía Đông Hà Nội - 1

Mình năm nay 29 tuổi, sang Hàn được 5 năm.

Năm năm ấy là chuỗi ngày làm việc đến mệt lả, tiết kiệm từng đồng, nhiều đêm nằm giữa xứ người mà thấy cô đơn đến nghẹn. Gom góp mãi mới để ra được khoảng 1 tỷ - một con số mang theo biết bao nhọc nhằn. Xem thêm

💥 NHƯ ĐI Ở TRỌ: BỎ 3,5 TỶ MUA CHUNG CƯ ĐỂ RỒI MỖI THÁNG TRẢ PHÍ 2,5 TRIỆU …

Sau khi cưới vài năm, vợ chồng tôi gom góp và vay mượn để mua căn hộ 3,5 tỷ đồng với hy vọng có không gian sống tiện nghi, an ninh và đầy đủ tiện ích. Xem thêm
💥 NHƯ ĐI Ở TRỌ: BỎ 3,5 TỶ MUA CHUNG CƯ ĐỂ RỒI MỖI THÁNG TRẢ PHÍ 2,5 TRIỆU …   - 1

Tin cực vui cho người mua nhà tại Hà Nội: Sẽ có thêm 12 tòa nhà ở xã hội do Him Lam thực hiện Hà Nội

Tin vui thật sự cho người đang ngóng nhà ở xã hội tại Hà Nội nè các bác ơi! Thành phố vừa chính thức giao 7,5ha đất ở phường Phúc Lợi cho dự án nhà ở xã hội do Him Lam làm chủ đầu tư. Xem thêm
Tin cực vui cho người mua nhà tại Hà Nội: Sẽ có thêm 12 tòa nhà ở xã hội do Him Lam thực hiện Hà Nội  - 1

Giá nhà – “thuốc tránh thai quốc dân, siêu cấp vô địch” của người trẻ

Dạo này tôi hay nghe mấy đứa em, mấy đứa bạn toàn dân 9x đầu 2k, đang tuổi vừa làm vừa mơ nói một câu mà buồn cười nhưng chua chát: “Giá nhà giờ như thuốc tránh thai bản cao cấp vậy chị ạ, nghĩ thôi là chẳng muốn đẻ đái gì nữa.” Xem thêm
Giá nhà – “thuốc tránh thai quốc dân, siêu cấp vô địch” của người trẻ - 1

Tóm tắt chuyện giá nhà 30 năm qua ở Hà Nội và TP.HCM: Hai tay đua không phanh, cứ đổi ngôi như phim nhiều tập!

Kể lại chuyện gi.á nhà 30 năm qua ở Hà Nội với TP.HCM mà tôi cứ có cảm giác như xem một series dài tập, plot twist liên tục mà nhà đầu tư với người mua thì ngồi hóng từ mùa này qua mùa khác. Xem thêm
Tóm tắt chuyện giá nhà 30 năm qua ở Hà Nội và TP.HCM: Hai tay đua không phanh, cứ đổi ngôi như phim nhiều tập! - 1

“Bên trên thì sáng bóng, bên trong thì ồn như cái chợ” - Tôi chuyển lên chung cư rồi cuốn gói trong 6 tháng

Nói thật, trước đây tôi cũng từng có cái suy nghĩ hơi “mộng hồng”: chung cư = văn minh, an toàn, hàng xóm hiền lành như phim Hàn, xuống sảnh là mua được cốc latte uống chill chill, tối về ngắm thành phố, đời nâng cấp hẳn một level. Đấy, tôi từng tin là vậy đó. Xem thêm
“Bên trên thì sáng bóng, bên trong thì ồn như cái chợ” - Tôi chuyển lên chung cư rồi cuốn gói trong 6 tháng - 1

Ở đâu ra “suất nội bộ” chứ? Công an Hà Nội còn khuyến cáo cá nhân, DN trả lại tiền nếu 'trót nhận tiền môi giới mua NOXH' đây này

Mấy hôm nay lướt mạng thấy rao “suất ngoại giao”, “suất nội bộ” nhà ở xã hội, nghe mà vừa buồn cười vừa bực. Buồn cười vì làm gì có chuyện giữa thời 4.0 rồi mà còn kiểu tem phiếu “anh quen cán to” là được mua nhà, Bộ đội xếp hàng phát nhà như phát sổ gạo chắc? Bực vì người thật việc thật đang cần nhà thì cứ bị những cái tin đó nó quấy cho nhiễu sóng, gây hoang mang lo lắng. Xem thêm
Ở đâu ra “suất nội bộ” chứ? Công an Hà Nội còn khuyến cáo cá nhân, DN trả lại tiền nếu 'trót nhận tiền môi giới mua NOXH' đây này - 1

Anh em đi mua nhà: đừng để bị “phí ẩn” vả sấp mặt như em

Hồi mới tính mua nhà, em cũng ngây thơ như bao người: mở Excel lên chỉ chăm chăm tính tiền cọc với tiền trả gốc – lãi hàng tháng. Cứ nghĩ gom xong hai cục đó là mai dọn vào ở, bật điều hòa chill như quảng cáo. Xem thêm
Anh em đi mua nhà: đừng để bị “phí ẩn” vả sấp mặt như em - 1

Giữa cơn sốt nhà đất, thuế nhà thứ hai có chữa đúng bệnh?

Nghe đến chuyện “đánh thuế nhà thứ hai”, nhiều anh em lập tức bật mood tự ái. Nhưng, thị trường bất động sản nó không chạy bằng cảm xúc, nó chạy bằng… quy luật. Và quy luật thì đôi khi hơi phũ, nhưng không sai. Xem thêm
Giữa cơn sốt nhà đất, thuế nhà thứ hai có chữa đúng bệnh? - 1

Tôi nói rồi, “hoàn toàn không tồn tại suất ngoại giao hay suất nội bộ trong các dự án nhà ở xã hội” đâu các bác nhé❗️

Suất ngoại giao, suất “ông nọ bà kia” với lợi thế không cần bốc thăm, không phải xếp hàng, hồ sơ được bao trọn gói và chắc chắn trúng căn đẹp… là những quảng cáo mà đám môi giới mạo danh nhà ở xã hội (NOXH) đang gia tăng hoạt động, gây nhiễu loạn thông tin, dẫn dắt người dân vào “ma trận” dự án NOXH… Xem thêm
Tôi nói rồi, “hoàn toàn không tồn tại suất ngoại giao hay suất nội bộ trong các dự án nhà ở xã hội” đâu các bác nhé❗️ - 1

CĐT nói gì về việc bốc thăm ngẫu nhiên tại dự án NOXH Rice City Long Châu, khiến nhà đông người bốc được căn bé tí⁉️

Thời gian gần đây ngụp lặn trên khá nhiều group NOXH, ad cũng thấy vấn đề này khá bất cập. Đành rằng bốc được rồi, nhưng bác độc thân thì bốc được căn 2 ngủ, có bác nhà 3 người bốc được đúng căn 30m2. Xem thêm
CĐT nói gì về việc bốc thăm ngẫu nhiên tại dự án NOXH Rice City Long Châu, khiến nhà đông người bốc được căn bé tí⁉️ - 1

Cơ hội cuối sở hữu bất động sản giá trị thật tại Đô thị đảo nghỉ dưỡng hot nhất miền Bắc

Thị trường bất động sản đang tăng tốc vào “đường ray” mới khiến giới đầu tư tấp nập đổ bộ “miền đất hứa” Hải Phòng. Trong đó, bến đỗ được nhiều người lựa chọn nhất vẫn là đô thị đảo nghỉ dưỡng Vinhomes Royal Island, nơi bộ tứ bảo chứng, gồm vị trí trung tâm mới, đô thị đã vận hành, hưởng giá trị nghỉ dưỡng và pháp lý lâu dài cùng hội tụ trong một sản phẩm. Xem thêm
Cơ hội cuối sở hữu bất động sản giá trị thật tại Đô thị đảo nghỉ dưỡng hot nhất miền Bắc - 1

Kinh tế bứt tốc, Đà Nẵng mở rộng “vùng lõi”: cơ hội vàng cho nhà đầu tư đón sóng “trung tâm mới”

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao, logistics, thương mại - tài chính quốc tế, trong khi du lịch vững vàng nhờ hệ sinh thái biển - sông – núi – văn hóa độc đáo, Đà Nẵng giờ đây không chỉ thu hút du khách mà còn hấp dẫn đội ngũ chuyên gia, trí thức, nhà đầu tư, người nước ngoài muốn “định cư lâu dài”. Xem thêm
Kinh tế bứt tốc, Đà Nẵng mở rộng “vùng lõi”: cơ hội vàng cho nhà đầu tư đón sóng “trung tâm mới” - 1

NHÀ Ở XÃ HỘI, CHỖ Ở HAY TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN?

Mấy hôm nay thấy anh em nói nhiều về chuyện khó mua nhà ở xã hội, tự thấy cũng nên nói về chuyện này, bởi mình có một đàn con đều sắp đến tuổi cần nơi an cư. Xem thêm
NHÀ Ở XÃ HỘI, CHỖ Ở HAY TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN?  - 1
NHÀ Ở XÃ HỘI, CHỖ Ở HAY TÀI SẢN CỦA NGƯỜI DÂN?  - 2

Bạn tôi cần mua nhà ở xã hội.

Tức là thực sự có nhu cầu, gia cảnh đủ điều kiện (xin lỗi, khi phải dùng những mẫu câu như là “đủ điều kiện” hoặc “đáp ứng các tiêu chí” để mua nhà ở xã hội, tôi luôn thấy nó thật là kỳ khôi), thậm chí phải nói là cấp thiết rồi. Xem thêm
Bạn tôi cần mua nhà ở xã hội.  - 1

Vui và buồn chuyện định giá nhà 😅

Hiện tại mình đang định giá free cho anh chị đang có dự định muốn bán căn nhà của mình mà chưa hiểu giá trị thật đang có là bao nhiêu, có thể rao giá nào bán giá nào. Xem thêm
Vui và buồn chuyện định giá nhà 😅 - 1

Hôm nay đọc được 1 bài viết của một bạn nói rằng 80% tài sản bất động sản do giới giàu có định đoạt và tầng lớp trung lưu, nhỏ lẻ hầu như không có cơ hội

Mình thấy điều này chưa đúng hoặc không muốn nói là hoàn toàn không đúng ở một quốc gia công bằng như Việt Nam. Xem thêm
Hôm nay đọc được 1 bài viết của một bạn nói rằng 80% tài sản bất động sản do giới giàu có định đoạt và tầng lớp trung lưu, nhỏ lẻ hầu như không có cơ hội - 1

Căn hộ 50 năm: Hết hạn có phải lo?

Thời gian gần đây, căn hộ có thời hạn sử dụng 50 năm đang thu hút nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ người mua lần đầu hoặc những người có tài chính hạn chế. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn: Sau 50 năm, căn hộ này sẽ ra sao? Hết hạn thì có bị thu hồi hay không? Xem thêm

Theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở hiện hành, căn hộ 50 năm thường là loại được xây trên đất thuê có thời hạn – thường dành cho doanh nghiệp đầu tư. Người mua sở hữu căn hộ trong thời gian còn hiệu lực của quyền sử dụng đất. Sau khi hết hạn 50 năm, chủ đầu tư có thể xin gia hạn thêm, nếu được chấp thuận thì người sở hữu vẫn tiếp tục sử dụng bình thường.

Trong thực tế, chưa có trường hợp nào cưỡng chế thu hồi căn hộ sau khi hết thời hạn 50 năm. Nhà nước sẽ xem xét gia hạn nếu công trình vẫn đảm bảo chất lượng và phù hợp với quy hoạch phát triển.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa căn hộ 50 năm và căn hộ lâu dài là ở giá bán – thường rẻ hơn từ 20–30%. Điều này phù hợp với người có nhu cầu ở thực nhưng ngân sách thấp.

Tuy nhiên, người mua cũng cần xem xét kỹ về pháp lý, cam kết của chủ đầu tư và tiềm năng phát triển khu vực trước khi quyết định mua.

Tóm lại, căn hộ 50 năm không phải là rủi ro quá lớn, nhưng vẫn cần hiểu rõ bản chất để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Căn hộ 50 năm: Hết hạn có phải lo? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết