Nam Cường

Nam Cường

Ì ạch cải tạo chung cư cũ: Nhà đầu tư đang... bất lực

Chỉ riêng trên địa bàn Hà Nội có gần 1.500 chung cư cũ đang tồn tại, trong đó có 6 nhà thuộc diện nguy hiểm cấp D, 200 nhà xuống cấp, hư hỏng cấp C. (Ảnh: Khu tập thể Thanh Xuân Bắc)

Ì ạch cải tạo chung cư cũ: Nhà đầu tư đang... bất lực - 1

Trao đổi với PV, ông Phạm Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Sông Hồng (Incomex), một chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ B4 và B14 Kim Liên cho biết, những vướng mắc trong cải tạo chung cư cũ đang có nhiều phần giống như thực thi Luật Đất đai, trong đó điển hình nhất là hình thức nhà nước giao dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Chậm vì thủ tục 

Ông Hùng cho rằng, việc này khiến chủ đầu tư phải mất từ 3 - 5 năm để giải phóng mặt bằng, bởi thỏa thuận về quyền lợi đối với những người dân ở chung cư cũ rất khó để đi đến sự cân bằng lợi ích của cả 2 bên.

Theo ông Hùng, có một thực tế mặc dù xuống cấp trầm trọng thế nhưng giá nhà chung cư cũ vẫn ở mức cao, tương đương với cả những dự án chung cư cao cấp mới. Do đó, nếu chủ đầu tư chấp nhận đền bù hệ số 1 - 2 hoặc hơn để người dân đồng ý di dời thì buộc phải giảm lãi, hoặc sẽ tìm mọi cách để nâng tầng.

Dù đã xuống cấp trầm trọng nhưng các căn hộ tại Khu tập thể Thành Công vẫn được người dân rao bán với giá hơn 30 triệu đồng/2, tương đương giá căn hộ chung cư cao cấp mới 

Dù đã xuống cấp trầm trọng nhưng các căn hộ tại Khu tập thể Thành Công vẫn được người dân rao bán với giá hơn 30 triệu đồng/2, tương đương giá căn hộ chung cư cao cấp mới 

Theo đó, ông Hùng cho biết, cải tạo chung cư cũ cần một tầm nhìn dài hạn hơn để tránh việc phá vỡ quy hoạch, vỡ trận hạ tầng, tuy nhiên cũng phải đồng thời đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.

"Đã phải tự bồi thường với tỷ lệ 1 - 2 cho người dân, lại bị hạn chế chiều cao khiến chủ đầu tư không thể có lợi nhuận. Do đó, tôi cho rằng với trường hợp này, cần xem xét bố trí thêm quỹ đất giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác để có thêm lợi nhuận bù vào" - ông Hùng kiến nghị.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT CTCP Dầu khí toàn cầu (GP Invest) cho biết, theo quy định cũ là thoả thuận được tất cả với người dân, trong khi 1 khu có 200 căn hộ làm sao họ có thể đồng ý hết với một tỷ lệ đền bù nhất định và các phương án tái định cư. Bên cạnh đó, việc đền bù Nhà nước giao cho nhà đầu tư thoả thuận với người dân nên các doanh nghiệp cải tạo chung cư cũ đều phải chấp nhận áp dụng hệ số K = 2,1 lần, thậm chí K = 2,5 lần như ở nhà D2 Giảng Võ.

Hay như khu tập thể Thành Công, khu nhà ở này rất nguy hiểm, có thể sập bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, người dân thường cho rằng cải tạo chung cư cũ là việc của Nhà nước chứ không phải việc của dân. Thế nên, khi cải tạo, người dân thường đòi hệ số đền bù gấp 2 - 2,5, thậm chí 5 lần, mà cơ chế về vấn đề này lại chưa có.  

Một doanh nghiệp tham gia nghiên cứu phương án cải tạo xây dựng lại khu tập thể ba tầng tại Hà Đông thừa nhận, các quy định UBND cấp tỉnh không được chủ động quyết định hình thức lựa chọn chủ đầu tư khi không đạt được sự đồng thuận 100% của các chủ sở hữu cũng khiến thủ tục kéo dài, chôn vốn, chôn thời gian của doanh nghiệp.

Nhà nước cần đồng hành cùng doanh nghiệp

Các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp chỉ thực hiện khi đạt được lợi nhuận tối thiểu 10%. Tuy nhiên, tỷ lệ diện tích đền bù cho người dân hiện khá cao và đang được cho rằng là quy chế "đổi nhà cũ lấy nhà mới" mà cả những hộ gia đình chính sách cũng không được hưởng. 

Theo ông Đỗ Viết Chiến – Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, để rõ ràng và sòng phẳng như việc trước đây nhà nước bán quỹ nhà theo nghị định 61/2004, hiện nay để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và cân bằng lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp, Chính phủ cần xem xét đến trường hợp mua lại chung cư cũ đó với giá phù hợp.

Nhà nước nên xem xét phương án đánh giá chất lượng, niên hạn để mua lại chung cư cũ (Ảnh: Cổng vào nhà C4 Tập thể Thành Công)

Nhà nước nên xem xét phương án đánh giá chất lượng, niên hạn để mua lại chung cư cũ (Ảnh: Cổng vào nhà C4 Tập thể Thành Công)

Ông Chiến cũng cho biết, việc mua lại này sẽ giúp nhà nước thẩm định, đánh giá lại chất lượng công trình, quy định niên hạn, buộc người dân phải có trách nhiệm với sự an toàn của chính bản thân mình ở những chung cư này. Đồng thời, sự đánh giá dựa trên chất lượng và niên hạn cũng giúp định giá một cách công bằng thay vì để người dân liên tục leo thang giá bồi thường, gây khó doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp cũng cho rằng, hệ số đền bù và chỉ tiêu quy hoạch đang là nút thắt lớn nhất trong quá trình cải tạo chung cư cũ.

"Người dân yêu cầu hệ số đền bù rất cao, trong khi đó lại không mất tiền xây dựng. Doanh nghiệp lại bị "siết" bởi chỉ tiêu quy hoạch, chỉ tiêu dân số. Do đó, nhà nước cần đồng hành cùng công cuộc cải tạo này và tạo nên “cán cân” để cân bằng lợi ích, đẩy nhanh quá trình cải tạo, tránh trường hợp các chung cư cấp D xảy ra các trường hợp nguy hiểm”.

Theo Diệu Hoa - Diễn đàn Doanh nghiệp

0

Bình luận

Những vật liệu "trăm năm tuổi thọ" đang kiến tạo nên điều gì tại Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences?

Đá Slate Lai Châu độ bền hàng thế kỷ. Cửa gỗ tự nhiên nguyên khối không mối mọt. Kính Low-E đa lớp chặn tia UV. Tất cả không phải vật liệu trưng bày - đó là tiêu chuẩn bàn giao thực tế tại Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences. Xem thêm
Những vật liệu "trăm năm tuổi thọ" đang kiến tạo nên điều gì tại Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences? - 1

Có nên mua nhà tái định cư hay không?

Có một kiểu câu hỏi mà dân sale nghe xong là biết ngay: không phải khách đang hỏi “nên mua gì”, mà là đang đứng giữa hai hệ rủi ro và chưa gọi tên được nó. Bài trong nhóm Vén Khéo là một ví dụ rất điển hình. Xem thêm
Có nên mua nhà tái định cư hay không? - 1

Nhà trung tâm cũ vs trung tâm mới: bài toán không có đáp án đúng, chỉ có… hợp hay không

Chào cả nhà, lại là mình – một người đang đứng giữa hai dòng nước khi chọn chốn an cư đây. Dạo này lướt đâu cũng thấy tranh cãi: Người thì khăng khăng "nhất quận 1, nhì quận 3", kẻ lại bảo "dạt ra khu đô thị mới cho nó sang cái thằng người". Xem thêm
Nhà trung tâm cũ vs trung tâm mới: bài toán không có đáp án đúng, chỉ có… hợp hay không  - 1

Ở rồi “mê”, khách thuê cũng tính chuyện mua căn hộ tại dự án Sun Group Nam Hà Nội

Với mức giá cạnh tranh, thiết kế hiện đại, nằm trong quần thể đô thị đa chức năng, mỗi căn hộ tại Sun Urban City được ví như “cỗ máy sinh lời” đắt giá ngay khi vừa vận hành. Nhiều chủ sở hữu cho biết, sau khi thuê, không ít khách còn ngỏ ý mua lại căn hộ để an cư lâu dài. Xem thêm
Ở rồi “mê”, khách thuê cũng tính chuyện mua căn hộ tại dự án Sun Group Nam Hà Nội - 1

Đường còn trên giấy, giá đất đã lên… mây: Thận trọng đầu tư ăn theo thông tin mở rộng đường nghìn tỷ

Sáng nay lướt tin tức mà mình suýt chút nữa là đánh rơi cốc cà phê khi thấy cái con số "khủng" về dự án mở rộng Quốc lộ 1A phía Nam Hà Nội. Thành phố vừa thông qua chủ trương đầu tư dự án theo hình thức PPP-BT với tổng vốn nghe thôi đã thấy "choáng" – hơn 191.677 tỷ đồng! Xem thêm
Đường còn trên giấy, giá đất đã lên… mây: Thận trọng đầu tư ăn theo thông tin mở rộng đường nghìn tỷ  - 1

Mai Chí Thọ và cú "hồi sinh" của những gã khổng lồ: Khi "đất kim cương" thoát cảnh đắp chiếu để trở thành siêu đô thị! 💎🚀

Nếu anh em thường xuyên lượn lờ qua trục đại lộ Mai Chí Thọ - "xương sống" của Thủ Thiêm - chắc không lạ gì mấy khu đất rộng mênh mông bát ngát nhưng cứ im lìm bao năm nay đúng không? Xem thêm
Mai Chí Thọ và cú "hồi sinh" của những gã khổng lồ: Khi "đất kim cương" thoát cảnh đắp chiếu để trở thành siêu đô thị! 💎🚀  - 1

Ra hàng tới đâu có chủ tới đấy, Vinhomes Global Gate Hạ Long tạo “cơn địa chấn” trên thị trường bất động sản

Nối tiếp kỷ lục vô tiền khoáng hậu nhận hơn 5.000 lượt booking chỉ sau 24 giờ đầu ra mắt dự án, sự kiện ráp căn tại hai tiểu khu trọng điểm Vịnh Bình Minh 1 và Thiên Đường Nhiệt Đới 1 của Vinhomes Global Gate Hạ Long vào sáng 4/5 đã tạo nên một “cơn địa chấn” mới. Trong mắt nhiều khách hàng, việc chốt được một căn góc view biển hay mặt tiền đại lộ không khác nào trúng số độc đắc, nắm chắc “phần thắng” ngay từ lúc xuống tiền. Xem thêm
Ra hàng tới đâu có chủ tới đấy, Vinhomes Global Gate Hạ Long tạo “cơn địa chấn” trên thị trường bất động sản - 1

Nhà mặt phố 8 tỷ và yêu cầu "nộp phạt" 2 tỷ của ông anh thất nghiệp: Tôi nên cứu tình thân hay cứu cái ví? 🤨

Chào cả nhà, hôm nay mình lên đây không phải để khoe nhà khoe cửa gì đâu, mà thực sự là đang đứng giữa một "ma trận" tình thân và tiền bạc đau đầu không kém gì mấy bộ phim drama cung đấu trên Netflix luôn. Xem thêm
Nhà mặt phố 8 tỷ và yêu cầu "nộp phạt" 2 tỷ của ông anh thất nghiệp: Tôi nên cứu tình thân hay cứu cái ví? 🤨 - 1

Tuyệt chiêu mua nhà đang thế chấp mà không phải ăn "bánh vẽ"! 🧐🚩

Chào cả nhà, hôm nay mình ngồi lướt lại mấy cái giấy tờ cũ, chợt nhớ tới cái thời "gan to bằng trời" khi đi mua nhà mà sổ đỏ của chủ nhà đang... nằm nghỉ mát trong ngân hàng. Xem thêm
Tuyệt chiêu mua nhà đang thế chấp mà không phải ăn "bánh vẽ"! 🧐🚩  - 1

Đã đến lúc cởi trói tín dụng cho bất động sản: Chuyên gia đề xuất trao quyền cho ngân hàng – điều tiết bất động sản theo biến động giá. Kiểm soát quá sẽ thành điểm nghẽn!

Sáng nay lướt báo Tiền Phong, mình đọc được mấy ý kiến của các chuyên gia về chuyện "cởi trói" tín dụng cho bất động sản (BĐS) mà thấy chí lý quá, phải lên đây "tám" ngay với mọi người vì nó sát sườn túi tiền của anh em mình kinh khủng. Xem thêm
Đã đến lúc cởi trói tín dụng cho bất động sản: Chuyên gia đề xuất trao quyền cho ngân hàng – điều tiết bất động sản theo biến động giá. Kiểm soát quá sẽ thành điểm nghẽn!  - 1

VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ: Vạch đích khép lại, hành trình sống mới mở ra

VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ đã khép lại nhưng dư âm vẫn còn đọng lại khi thắp lên trong nhiều vận động viên và du khách mơ ước về một cuộc sống mới. Giữa vùng sinh thái độc bản - nơi sự thanh khiết của rừng ngập mặn và sự mặn mòi của biển cả giao hòa, runner và du khách đều cảm nhận rõ giá trị của một thiên đường wellness” đúng nghĩa. Xem thêm
VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ: Vạch đích khép lại, hành trình sống mới mở ra - 1

Vì sao giới kinh doanh Hồng Lĩnh đang chuyển hướng từ thuê mặt bằng sang mua shophouse?

Thay vì chấp nhận rủi ro từ mặt bằng đi thuê, giới kinh doanh địa phương đang có xu hướng dịch chuyển dòng vốn, săn tìm các shophouse sở hữu lâu dài tại các trục giao thương trung tâm để bảo chứng cho bài toán dòng tiền và tích sản. Xem thêm
Vì sao giới kinh doanh Hồng Lĩnh đang chuyển hướng từ thuê mặt bằng sang mua shophouse? - 1

Đón hè 2026: Eurowindow tung khuyến mãi “siêu ưu đãi” tri ân khách hàng

Khuấy động thị trường vật liệu xây dựng mùa cao điểm với chương trình khuyến mãi “Đón hạ sang - Nhận ưu đãi vàng”, Eurowindow gửi lời tri ân đặc biệt tới 100% khách hàng khi ký hợp đồng/phụ lục hợp đồng mua và lắp đặt sản phẩm cho công trình nhà riêng trên toàn quốc. Ưu đãi kép X2, X3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng ngay trong ngày đầu triển khai chương trình. Xem thêm
Đón hè 2026: Eurowindow tung khuyến mãi “siêu ưu đãi” tri ân khách hàng - 1

Sun Group ra mắt tháp căn hộ cuối cùng thuộc tổ hợp Sun Symphony Residence mặt sông Hàn, Đà Nẵng

Tháng 5/2026, Sun Property (thành viên Sun Group) chính thức giới thiệu tòa tháp căn hộ Symphony 5 – “mảnh ghép” cuối cùng hoàn thiện tổ hợp Sun Symphony Residence cao cấp bậc nhất soi bóng sông Hàn. Hơn 1.200 căn hộ sẽ nâng tầm chuẩn sống tại khu vực trung tâm Đà Nẵng và bổ sung nguồn cung căn hộ cho thuê chất lượng. Xem thêm
Sun Group ra mắt tháp căn hộ cuối cùng thuộc tổ hợp Sun Symphony Residence mặt sông Hàn, Đà Nẵng - 1

Khi ngân hàng hết thời "dễ dãi": cuộc thanh lọc lớn và tấm vé ưu tiên cho những người mua ở thực!

Mọi người có để ý thấy mùa Đại hội đồng cổ đông năm 2026 này, các sếp lớn ngân hàng như Techcombank, VPBank, SHB hay ACB đều đang đồng loạt phát đi một thông điệp cực kỳ "gắt" không? Xem thêm
Khi ngân hàng hết thời "dễ dãi": cuộc thanh lọc lớn và tấm vé ưu tiên cho những người mua ở thực! - 1

Mua chung cư: tưởng mua nhà, ai ngờ mua thêm… bộ môn “xin phép” nâng cao

Ở đây có ai đang nung nấu ý định mua chung cư xây thô về tự decor cho "có gu" không? Nếu có thì xin mời đọc ngay tâm sự đẫm nước mắt của một "nạn nhân" hệ Fomo dưới đây để thức tỉnh trước khi quá muộn nè. Xem thêm
Mua chung cư: tưởng mua nhà, ai ngờ mua thêm… bộ môn “xin phép” nâng cao  - 1

Tôi mua nhà để ngắm hoàng hôn, rồi trả tiền điện để né nó :)))

Hồi đó tôi có một quyết định rất… thơ. Bỏ căn nhà hướng Đông Nam mát mẻ, chuyển lên tầng 36, full kính, hướng Tây. Lý do? Mỗi chiều ngắm ánh nắng huyền diệu chiếu qua đỉnh Ba Vì. Sống có gu. Có chiều sâu. Có chút gì đó rất “người ta sẽ hỏi mình ở đâu ở”. Xem thêm
Tôi mua nhà để ngắm hoàng hôn, rồi trả tiền điện để né nó :))) - 1

Nhà thấp tầng Hà Nội có giá gần 200 triệu/m2: Không ai mua nhưng cũng không ai giảm giá 🥲🥲

Dạo này đi đâu cũng nghe một câu quen quen: “thị trường đang khó, thanh khoản kém lắm”. Nhưng mở báo cáo ra thì thấy một cảnh rất… ngược đời: giá nhà thấp tầng ở Hà Nội vẫn ung dung đứng ở mức trung bình khoảng 199 triệu/m². Xem thêm
Nhà thấp tầng Hà Nội có giá gần 200 triệu/m2: Không ai mua nhưng cũng không ai giảm giá 🥲🥲  - 1

Từ “tên tuổi thương hiệu” đến “chất lượng hàng hiệu”: Cuộc dịch chuyển âm thầm nhưng quyết định của thị trường

Một bài viết gần đây trên International Business Times (IBT) cho thấy thị trường bất động sản cao cấp tại Việt Nam đang bước vào một giai đoạn dịch chuyển đáng chú ý: từ chỗ chỉ quan tâm đến tên tuổi thương hiệu, người mua ngày càng chú trọng hơn đến chất lượng được thực thi nhất quán và có thể cảm nhận rõ qua trải nghiệm thực tế. Xem thêm
Từ “tên tuổi thương hiệu” đến “chất lượng hàng hiệu”: Cuộc dịch chuyển âm thầm nhưng quyết định của thị trường - 1

Khi quỹ bảo trì "ngủ quên" trong ngân hàng: 44 tỷ gửi 4 năm chỉ đủ mua... vài căn hộ lego?

Nghe con số thôi đã thấy có gì đó “sai sai”. 44 tỷ đồng, gửi hơn 4 năm, mà lãi thu về chỉ khoảng 348 triệu. Tức là chưa đến 100 triệu mỗi năm cho một khoản tiền hàng chục tỷ. Nếu quy ra, lãi suất chỉ khoảng 0,2%/năm, một mức mà nói thật, gửi tiết kiệm cá nhân còn khó thấy. Xem thêm
Khi quỹ bảo trì "ngủ quên" trong ngân hàng: 44 tỷ gửi 4 năm chỉ đủ mua... vài căn hộ lego? - 1

Siết tín dụng, bất động sản quay xe sang trái phiếu: Câu chuyện quen thuộc, vay mới để trả nợ cũ

Có vẻ, thị trường bất động sản quý I năm 2026 đang chứng kiến một màn "quay xe" cực kỳ gắt trên đường đua trái phiếu. Nếu ví tín dụng ngân hàng là nguồn sữa mẹ đang dần bị siết chặt van lại, thì trái phiếu chính là chiếc "bình oxy" cứu cánh mà các doanh nghiệp đang tranh nhau hít lấy hít để. Xem thêm
Siết tín dụng, bất động sản quay xe sang trái phiếu: Câu chuyện quen thuộc, vay mới để trả nợ cũ - 1

FourS Jardin: Tuyệt tác căn hộ sân vườn giữa tầng không tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh xu hướng sống xanh lên ngôi, dòng căn hộ sân vườn FourS Jardin thuộc tổ hợp căn hộ FourS Tower Nam Đà Nẵng đang trở thành tâm điểm săn đón khi hội tụ trọn đặc quyền sống giữa thiên nhiên, vị trí đắc địa và hệ tiện ích đa dạng. Xem thêm
FourS Jardin: Tuyệt tác căn hộ sân vườn giữa tầng không tại Đà Nẵng - 1

Khi runner, du khách thành nhà đầu tư tại Vinhomes Green Paradise

Hơn 5.000 runner và du khách đổ về Cần Giờ trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 không chỉ tạo nên một sự kiện thể thao, du lịch hiếm thấy, mà còn mở ra một góc nhìn khác về cơ hội an cư và đầu tư tại siêu đô thị biển. Khi những bước chân chinh phục đường chạy xuyên rừng chạm biển khép lại, nhiều người ở lại lâu hơn để quan sát và đi đến quyết định xuống tiền một cách đầy quyết đoán. Xem thêm
Khi runner, du khách thành nhà đầu tư tại Vinhomes Green Paradise - 1

Có một chi tiết rất thú vị về Hà Nội mà chỉ cần mỗi dịp nghỉ lễ là nhìn ra ngay: thành phố bỗng dưng… rộng hẳn ra

Đường vành đai đỡ tắc, quán ăn vơi người, bãi gửi xe chung cư còn chỗ trống. Cảm giác như một nửa dân số vừa “bốc hơi” chỉ sau một đêm. Điều đó cho thấy một thực tế khá rõ: Hà Nội đông, nhưng không phải toàn bộ lượng người đang sống ở đây đều là nhu cầu mua nhà ở lâu dài. Xem thêm
Có một chi tiết rất thú vị về Hà Nội mà chỉ cần mỗi dịp nghỉ lễ là nhìn ra ngay: thành phố bỗng dưng… rộng hẳn ra - 1

Mấy ngày nay, câu chuyện của Ngô Thanh Vân được chia sẻ rất nhiều trong giới bất động sản

Một diễn viên nổi tiếng, có kinh nghiệm sống, có ekip hỗ trợ, mua căn hộ ở dự án được quảng cáo tầm cỡ quốc tế nhưng trải nghiệm thực tế lại khiến cô phải công khai than phiền trên mạng xã hội. Xem thêm
Mấy ngày nay, câu chuyện của Ngô Thanh Vân được chia sẻ rất nhiều trong giới bất động sản - 1

Tạo giá trị khác biệt, Bạch Vân bên vịnh di sản sôi động xuyên lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) nhộn nhịp với lượng khách gia tăng và chuỗi livestream xuyên suốt. Khu Bạch Vân được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Xem thêm
Tạo giá trị khác biệt, Bạch Vân bên vịnh di sản sôi động xuyên lễ - 1

Rất nhiều người dành cả đời để xây một căn nhà “ra gì và này nọ”, nhưng cách sống chưa kịp thay đổi

Có một nghịch lý rất phổ biến trong chuyện nhà cửa ở Việt Nam: nhiều gia đình sẵn sàng bỏ vài tỷ để xây nhà thật đẹp nhưng lại không sống theo “tiêu chuẩn” của chính căn nhà đó. Xem thêm
Rất nhiều người dành cả đời để xây một căn nhà “ra gì và này nọ”, nhưng cách sống chưa kịp thay đổi - 1

Tạm gác việc cấp sổ đi, câu chuyện của HH Linh Đàm là giờ sợ khu này sắp thành khu ổ chuột rồi 🤷‍♀️

Nhân một ngày nghỉ, thong thả lướt mạng thì va vào bài của một cư dân HH Linh Đàm. Bà Trang Korea này nói: Xem thêm
Tạm gác việc cấp sổ đi, câu chuyện của HH Linh Đàm là giờ sợ khu này sắp thành khu ổ chuột rồi 🤷‍♀️ - 1

"An cư lạc nghiệp" đôi khi chỉ là cái bẫy marketing để chúng ta tự nguyện ôm nợ cả đời

Có một “chiếc bẫy” rất ngọt mà gần như thế hệ nào cũng từng được nghe qua, tên là: “An cư lạc nghiệp”. Xem thêm
"An cư lạc nghiệp" đôi khi chỉ là cái bẫy marketing để chúng ta tự nguyện ôm nợ cả đời - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết