Đỗ Gia Khánh

Đỗ Gia Khánh

Dự đoán bất động sản 2023-2024: Bài viết dành cho ai có tài sản trên 1 tỷ và đang phân vân có nên đầu tư vào bất động sản, thời điểm này hay không Quý 4/2022 ??

Lễ 2/9 Duy Thịnh có kỳ nghỉ lễ cùng các gia đình làm bên sản xuất, mặc dù họ không làm về bất động sản quá nhiều, những mỗi ngành nghề ghép lại với nhau, tạo ra 1 bức tranh tương lai khá xấu cho bất động sản vài năm tới.

Dự đoán bất động sản 2023-2024: Bài viết dành cho ai có tài sản trên 1 tỷ và đang phân vân có nên đầu tư vào bất động sản, thời điểm này hay không Quý 4/2022 ?? - 1

Bài học từ quá khứ :

“Cuối năm 2011, l.ãi s.uất cho v.ay phi sản xuất khoảng 20-25%/năm”

  • Với những người trẻ ,người làm tài chính mới họ chưa hiểu được là l.ãi s.uất ngân hàng cho v.ay lên tới 20% thì nó ảnh hưởng tới nền kinh tế nặng nề như thế nào.

  • Với những người có tuổi, họ đã sống qua bao thời kỳ kinh tế thay đổi, và những “bi kịch” ở quá khứ luôn khiến họ rùng mình khi nhắc lại.

  • Ai sử dụng đòn bẩy quá tay, ai đầu tư lướt sóng, ai đầu cơ vào các tài sản không có thanh khoản, khi l.ãi s.uất lên tới 20% thì những tài sản của bạn sẽ bị thổi bay với l.ãi s.uất, tài sản của bạn sẽ bị đổi chủ.

Hiện tại :

Quý 4/2022 : Ai cũng mong chờ ngân hàng tăng room tín dụng, Ngân hàng có nới ra 1 tý, và những người v.ay được thì là công ty sân sau ngân hàng, các khách hàng VIP, các doanh nghiệp sản xuất, còn những nhà đầu tư cá nhân nhỏ % cơ hội tiếp cận được rất ít . Nói dân gian là “chỉ v.ay được trên Tivi".

Khi nhà đầu tư không v.ay được thì không có tiền đầu tư, dòng tiền không có thì thị trường không có thanh khoản, không có thanh khoản thì bất động sản đóng băng là chuyện hiển nhiên.

=> Nhưng câu chuyện chưa kết thúc ở đó .

TRÊN BÀN NHẬU CÁC DOANH NGHIỆP TÂM SỰ VỚI NHAU .
  • Doanh nghiệp thương mại điện tử bán hàng trên Amazon than thở, bên Mỹ người dân thắt chặt chi tiêu, giờ doanh số bán hàng giảm rõ rệt, 2021 từ 100 đồng giờ chỉ còn 30 đồng, giảm đi mạnh.

  • Doanh nghiệp sản xuất : giày dép, quần áo . Q3/2022 Bên Mỹ gọi điện qua Việt Nam, bên đây kho hàng bán hoài không hết, người dân thắt chặt chi tiêu rồi, mấy đơn hàng đang đặt, dừng lại hết nha, tụi tao không có nhập nữa đâu.

  • Doanh nghiệp sản xuất : đồ gỗ, nội thất,… ngày trước xưởng hoạt động quy mô 500 nhân viên, giờ xuất khẩu không được, hàng tồn kho. Buộc lòng phải chuyển mô hình kinh doanh đi sản xuất bia thủ công, sa thải hết 70% công nhân, chỉ giữ lại một ít lao động lành nghề.

  • Đi về các khu công nghiệp, công ty nào cũng giảm đơn hàng rõ rệt, và cái thấy dễ dàng nhất là công nhân thứ 7 được cho nghỉ luôn, giờ công ty nào cũng đãi ngộ tốt, công nhân chỉ làm 5 ngày, thứ 7 chủ nhật nghỉ, không có tăng ca. Đủ để thấy đơn hàng sản xuất ở các khu công nghiệp giảm sút trầm trọng như thế nào.

Nói chung Việt Nam phụ thuộc tiền lớn vào FDI ( đầu tư nước ngoài) Khi ngoại tệ không còn chảy, sản xuất không xuất đi được, thì kinh tế sẽ bị trì trệ .

Tương lai :

  • Tiền là máu của nền kinh tế, các ngành kinh tế xương sống còn không trụ được thì ngành bất động sản sẽ đắp chiếu sớm thôi .

  • Dấu hiệu mọi người thấy rõ nhất là ngân hàng tăng l.ãi s.uất từ từ qua các quý. Có thể kịch bản không thể lên 22% như năm 2011,

  • Nhưng nâng l.ãi lên 15-18% cộng với chi phí bảo hiểm, các chi phí phụ khác thì l.ãi s.uất sẽ cao hơn 20%.

  • Với l.ãi s.uất 20% thì không có một doanh nghiệp nào có thể trụ được. Nên những ai đang v.ay cần xử lý hết nợ xấu ngay tức khắc trước khi quá trễ .

Quý 1/2023 : L.ãi s.uất ngân hàng nâng lên 10%

Quý 2/2023 : L.ãi s.uất ngân hàng nâng lên 12%

Quý 4/2023 : L.ãi s.uất ngân hàng nâng lên 14%

Quý 2/2024 : L.ãi s.uất ngân hàng nâng lên 16%

=> Kèm các chi phí khác sẽ tăng lên 20%

TẤT CẢ NGÀNH NGHỀ KINH DOANH SẼ BỊ L.ÃI S.UẤT NGÂN HÀNG NGHIỀN NÁT.
  • Ai đang vay ngân hàng thì sẽ hiểu được chỉ thay đổi 2% l.ãi s.uất nó đã nặng nề thế nào, nếu X2 l.ãi s.uất thì bạn chỉ có nước đưa hết tài sản cho ngân hàng mà thôi.

  • Với những anh chị vốn nhỏ vài chục tỷ, anh chị có thể linh động xoay chuyển vì con tàu mình còn bé có thể đi theo các ngách để tồn tại.

  • Với những nhà đầu tư có tài sản trên 100 tỷ, thì đây là lúc phải giữ tiền, giữ được tiền cũng là thành công, chứ không phải kiếm được bao nhiêu tiền mới là giỏi.

CÂU CHUYỆN 2007 KỂ LẠI :
  • Cô H** 60 tuổi có 2 tòa nhà ở HCM 300 tỷ, Mỗi tháng dòng tiền cho thuê được 2 tỷ, Cô mang xuống Long Thành đầu tư, 2 tỷ đó chỉ trong 1 tháng biến thành 4 tỷ.

  • Cô tiếp tục mua, mua đâu thắng đó, cô thấy lợi nhuận tốt hơn cho thuê, nên cô quyết định bán 2 toà nhà ở HCM để đầu tư tại Long Thành.

  • Với kinh nghiệm 6 tháng đầu tư, cộng với 300 tỷ sau 2 năm cô đã kiếm hơn 1000 tỷ.

  • Cô đi vay ngân hàng l.ãi s.uất 10%-12% mỗi năm.

  • Mỗi năm cô đầu tư lợi nhuận hơn 30% cô đâu lo nghĩ gì, thế là cô H** đi vay, cô vui vẻ, ông chủ nhà ngân hàng vui vẻ.

  • Và màn đêm buông xuống, bài nhạc kết thúc, l.ãi s.uất ngân hàng lên tới 22%, Cô H có rất nhiều đất nhưng không có dòng tiền, Lúc này cô bán cũng không được tài sản, cô H nghĩ thị trường sẽ phục hồi, Cô đi vay nóng.

  • Sau 1 năm số tiền l.ãi mẹ đẻ l.ãi con đã lên tới 400 tỷ. Năm 2012 thị trường bi đát hơn, không ai đi mua bán gì, chủ nợ siết đất.

  • Cô H giờ đã gần 70, không còn thời gian để làm lại, 2 căn nhà phố ở HCM đã đổi chủ, và đây là 1 câu chuyện thực tế , khi l.ãi s.uất thay đổi .

Anh A lên tiếng, anh đang quản lý 1 quỹ gia đình 20 triệu đô, đợt này có nhiều người kẹt tiền cũng tìm đến anh nhờ hỗ trợ tài chính.

  • 1 lô đất ở Bình Phước giá thị trường đang giao dịch 700 triệu.

  • Chủ đất thanh khoản không được, v.ay ngân hàng không cho, đi cầm sổ đất với giá 250 triệu = 28% giá trị.

  • Anh A còn chê là quá mạo hiểm, không dám cầm.

Nếu có 1 lô đất 700 triệu, người ta cầm bạn 28% giá trị đất = 250 triệu bạn cầm không ? Sang tên cho bạn luôn! Thịnh nghĩ sẽ có 100% người đồng ý cầm, nhưng với đội cá mập họ sẽ nói KHÔNG .

Hiện tại mọi người đang sống bằng dòng tiền của những tháng kinh tế tốt, qua năm 2023 lúc đó nền kinh tế mới bắt đầu ngấm đòn dần.

Đất ở vùng ven sẽ không còn ai nhắc tới nữa, lúc đó giá trị sẽ giảm tới 30-50%, lúc đó đội cá mập tha hồ đi săn hàng, săn vị trí đẹp.

Quý 3/2022 Số tiền gửi tiết kiệm ở Việt Nam là 360.000 tỷ = hơn 16 tỷ đô đây là số tiền của các cá mập ẩn mình, đợi 2 năm nữa mới đi săn.

Với những người vốn ít, có lợi thế cạnh tranh thì tiếp tục làm việc của mình kiếm tiền.

Với những người mới vào nghề bất động sản (dưới 3 năm)

2022-2023-2024 chỉ nên kỳ vọng kiếm đồng đội, kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ, đừng nghĩ tới việc kiếm tiền. Ngay cả đội cá mập còn mang tiền đi gửi tiết kiệm thì bạn là người thường sao có thể vượt mặt họ được.

Với những người đang v.ay nợ đòn bẩy, phải tìm mọi cách để trả hết nợ, Thời điểm này giữ được tiền đã là thành công rồi.

Với những người đang có ý định mua tài sản, thì tiền đi gửi ngân hàng, đi tham quan kĩ các khu vực muốn mua, 12-18 tháng sau, bất động sản tự giảm 10-30% rồi mua cũng chưa muộn.

Nền kinh tế phát triển trung bình sẽ không có điều gì đột phá, còn khi nền kinh tế có đỉnh và đáy sẽ có những đột phá, những tài sản sẽ đổi chủ, ai giỏi sẽ đứng lên nắm ngôi.

Bạn ra cửa hàng cắt tóc, hỏi có nên cắt tóc không, thợ tóc nào cũng kêu cắt.

Bạn hỏi môi giới mua bất động sản không, thì môi giới cũng sẽ nói thị trường đang tốt và mua đi.

Còn đội cá mập thì họ lại nghĩ khác, thời điểm này chỉ nên ngồi im gửi tiết kiệm. 12-18% nền kinh tế trì trệ, bất động sản giảm giá, ai có tiền mặt sẽ là vua, lúc đó tha hồ mua sắm.

Đôi khi thành công với 1 người chỉ là đi gửi tiết kiệm và đợi thời.

Tin tôi đi, chỉ cần bắt trúng 1 cơ hội bạn đã giàu có 1 đời rồi, và bạn không cần phải đánh trăm trận trăm thắng đâu.

“GIỮ ĐƯỢC TIỀN CÒN QUAN TRỌNG HƠN KIẾM TIỀN”

Đứa em đọc xong bài viết nó hỏi Thịnh ,

Thế giờ có 1 tỷ tiền mặt em nên đầu tư đất ở đâu ???

Bước 1 : Em nên đi gửi tiết kiệm 12-18 tháng. Từ 1 tỷ sẽ tăng lên 1 tỷ 100 triệu , tăng 10%.

Bước 2 : Đi khảo sát khu vực em muốn mua, xem thật nhiều tài sản ở đó, Quý 4/2022 giá là 100 đồng, sau 1 năm nữa tài sản ven đô đó sẽ giảm 20% rồi em mua.

Em chỉ cần chờ đợi 1 năm, em đã có l.ợi nhuận 28% rồi.

Việc của em là trì hoãn lại quyết định đầu tư thôi.

Lý do gì anh chắc chắn như vậy ?? Thịnh chơi với 10 đội cá mập, đội nào cũng tăng lượng tiền mặt lên tối đa, và “đợi mùa đi săn tới" .

Trong đầu tư không ai nên đi dự đoán thị trường làm gì? nhìn mấy doanh nghiệp sản xuất, nhìn đơn hàng gia công xuất khẩu, là biết kinh tế sẽ có dấu hiệu kém đi rồi. Nên đợi thời đi em .

Đôi khi thành công với 1 người chỉ là đi gửi tiết kiệm và đợi thời.

Tin tôi đi, chỉ cần bắt trúng 1 cơ hội bạn đã giàu có 1 đời rồi, và bạn không cần phải đánh trăm trận trăm thắng đâu.

“Giữ được tiền còn quan trọng hơn kiếm tiền”

Cre : Duy Thịnh - Sói Tài Chính

19/09/2022 HCM

0

Bình luận

🔥 Tỷ lệ sở hữu nhà Top 3 thế giới: Chiếc áo quá rộng hay "di sản" xa xỉ cho người trẻ?

Ở Việt Nam mình có một thống kê nghe qua thì cực kỳ tự hào: Tỷ lệ sở hữu nhà lên tới 90%, chễm chệ nằm trong top 3 thế giới!!!! Xem thêm
🔥 Tỷ lệ sở hữu nhà Top 3 thế giới: Chiếc áo quá rộng hay "di sản" xa xỉ cho người trẻ? - 1

Người Việt mình có một niềm tin bất diệt, truyền từ đời này sang đời khác: "Người đẻ chứ đất có đẻ đâu"

Nên cứ gom tiền mua bất động sản là cầm chắc phần thắng. Nhưng thực tế phũ phàng lại chứng minh điều ngược lại. Nếu giá đất lúc nào cũng băng băng tiến về phía trước, thì cớ sao cứ tầm 7–8 năm, thị trường lại quay xe "đóng băng" một cú dài ngơ ngác tới tận 4–5 năm? Xem thêm
Người Việt mình có một niềm tin bất diệt, truyền từ đời này sang đời khác: "Người đẻ chứ đất có đẻ đâu" - 1

Liệu có nhất thiết phải cố mọi cách để mua nhà?

Gia đình em cũng từng có ý định mua nhà, vì hiện tại đang thuê cũng mất 6 triệu/tháng (cả phí quản lý,... là 7tr). Bố mẹ 2 bên đều động viên mua nhà, bố mẹ có thể hỗ trợ (nhưng em tính ra cũng chỉ tầm được 20%) còn đâu vợ chồng phải tự lo. Xem thêm
Liệu có nhất thiết phải cố mọi cách để mua nhà? - 1

Tâm sự của một người đã gắn bó với chung cư vài năm

Càng ở lâu, tôi càng thấm thía một điều rằng yếu tố quyết định chất lượng sống thực sự không nằm ở góc view ôm trọn thành phố hay bộ sofa đắt tiền, mà lại nằm ở… hàng xóm! Xem thêm
Tâm sự của một người đã gắn bó với chung cư vài năm - 1

Em đang thích căn nhà này, xin các cao nhân cho ý kiến

Em đang ngắm 1 căn nhìn ngoài mê lắm, kính từ sàn lên gần trần, phòng khách sáng với view thoáng nhìn thích cực Xem thêm

Nhưng cũng lại đang hơi lăn tăn vì chưa ở kiểu này bao giờ 🥲 Em đọc review thì thấy có nhà bảo mùa hè kính hứng nắng nên phòng nóng kinh khủng, điều hòa chạy nhiều, nhà khác lại bảo kính đẹp nhưng bám bụi + mưa xuống là nhìn rõ từng vệt, kính phía ngoài tầng cao thì muốn lau cũng ko dễ 😭

Có bác còn bảo thiết kế cửa mở bé quá nên nhìn thì open mà ở lại hơi bí. Mà em lại nghĩ nếu kính xịn, làm chuẩn thì chắc cũng ko đến mức thế? Chứ công nhận các căn mới thiết kế ban công kính nhìn sang thật sự 😂

Nên em muốn hỏi các bác đã ở ban công kính lớn rồi là mùa hè có nóng hơn nhiều không, phòng có bị bí vì ít cửa mở không, kính có nhanh bẩn khó vệ sinh không, ở tầng cao gặp mưa gió có thấy rung/lắc ko?😂 Bác nào lúc đầu mê kính lắm mà ở rồi mới thấy bất tiện thì vào chia sẻ em xin ít kinh nghiệm với ạ, chứ em sợ mua xong mới ngồi than 🥲

Cre: Hà My

Em đang thích căn nhà này, xin các cao nhân cho ý kiến - 1

Các bác đi xem chung cư nhớ soi kỹ cả vị trí phòng rác nhé, đừng nhìn mỗi view, hướng với nội thất 😂

Năm ngoái đi xem chung cư, ưng đúng 1 căn view vườn, ban công nhìn ra vườn treo đẹp mê luôn, mẹ em hôm đấy suýt xuống tiền cọc rồi, mỗi tội ông chủ rắn như đá Xem thêm
Các bác đi xem chung cư nhớ soi kỹ cả vị trí phòng rác nhé, đừng nhìn mỗi view, hướng với nội thất 😂 - 1

🔥 Trút bỏ nỗi đau "xe sang hóa thuyền bè": Hà Nội bơm hơn 6.000 tỷ giải cứu loạt khu nhà giàu khỏi bẫy ngập!

Dạo này, giới nhà giàu ở các khu đô thị đình đám như Tây Hồ Tây, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra chắc đang thở phào nhẹ nhõm, nhấp ngụm vang đỏ mà lòng xao xuyến như trút được gánh nặng nghìn cân. Xem thêm
🔥 Trút bỏ nỗi đau "xe sang hóa thuyền bè": Hà Nội bơm hơn 6.000 tỷ giải cứu loạt khu nhà giàu khỏi bẫy ngập! - 1

🎯 Tình trạng "xài ké" tiện ích chung cư: Bớt hào phóng hay siết chặt an ninh?

Dạo này lướt mấy hội nhóm cư dân từ Akari City, Picity High Park cho tới Green River, thấy không khí lúc nào cũng nóng hơn cả thời tiết sài gòn giữa trưa. Lý do không phải vì phí quản lý tăng hay hàng xóm hát karaoke, mà là vì một lực lượng "khách không mời" cực kỳ đông đảo và hung hãn: Binh đoàn xài ké tiện ích! Xem thêm
🎯 Tình trạng "xài ké" tiện ích chung cư: Bớt hào phóng hay siết chặt an ninh? - 1

Người giàu đi xe sang chứ ai đi Metro: Môi giới nhà phán chuẩn hay ngây thơ có đào tạo?

Dạo này lướt mạng xã hội, đi đâu cũng thấy mấy bài quảng cáo bất động sản rầm rộ với cái mác "cách ga Metro chỉ vài phút đi bộ". Mấy dự án ăn theo tàu điện ngầm lên giá ngùn ngụt, khiến nhiều anh em đứng ngồi không yên. Xem thêm
Người giàu đi xe sang chứ ai đi Metro: Môi giới nhà phán chuẩn hay ngây thơ có đào tạo? - 1

Sự khác biệt sinh tử giữa "tiền thịt" và "đòn bẩy": Ai sẽ trụ lại qua "mùa đông" BĐS?

Những năm tháng quan sát thị trường bất động sản cho mình nhận ra một điều: Đoán đỉnh, đoán đáy chưa bao giờ là chiếc chìa khóa vạn năng giúp nhà đầu tư sống khỏe. Cái quyết định bạn có thể vui vẻ đếm tiền hay giật mình thót tim mỗi khi nghe tiếng chuông báo tin nhắn ngân hàng lại chính là sức bền tài chính và khả năng bảo toàn vốn. ☕🧘‍♂️ Xem thêm
Sự khác biệt sinh tử giữa "tiền thịt" và "đòn bẩy": Ai sẽ trụ lại qua "mùa đông" BĐS? - 1

🤷‍♂️ "Mang tiếng" chủ nhà Thủ đô nhưng dòng tiền thua cả gửi tiết kiệm?

Báo cáo mới nhất tháng 08/2026 từ nền tảng dữ liệu bất động sản Biggee vừa tung ra một biểu đồ "biết nói", khiến không ít chủ nhà phải giật mình thắt lưng buộc bụng, trong khi các nhà đầu tư thì gãi đầu bứt tóc. Hãy cùng tui soi kỹ bức tranh tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ trung bình trên cả nước để xem "đồng tiền đi liền khúc ruột" của giới chủ nhà đang rơi vào cảnh ngộ nào nhé! 🏢💸 Xem thêm
🤷‍♂️ "Mang tiếng" chủ nhà Thủ đô nhưng dòng tiền thua cả gửi tiết kiệm? - 1

🎯 8 chữ vàng định hình lại BĐS: Hết thời "tay không bắt giặc" và lùa gà!

Thị trường bất động sản đang bước vào một cuộc "đại trùng tu" chưa từng có, nơi những chiêu trò cũ dần hết đất sống và "luật chơi mới" chính thức lên ngôi. Nhìn lại chuỗi chính sách dồn dập gần đây, có thể thấy thông điệp cực kỳ gắt từ phía quản lý: Nhà nước không rảnh để đi thổi giá đất giúp ai cả! Mục tiêu tối thượng lúc này là lột bỏ chiếc áo "sòng bạc lướt sóng", trả BĐS về đúng vị trí cốt lõi: Phục vụ để ở, làm ăn, sản xuất và tạo ra giá trị thật cho nền kinh tế. 🏗️🔄 Xem thêm
🎯 8 chữ vàng định hình lại BĐS: Hết thời "tay không bắt giặc" và lùa gà! - 1

🛑 Mảng nhà ở "ngợp thở": Đại gia địa ốc đã quay xe tìm đường mới

Chuyện gì đang xảy ra trên thị trường bất động sản vậy các bác? Khi cuộc chơi nhà ở trở nên quá nghiệt ngã với combo "lãi suất cao + giá nhà ngáo = thanh khoản bay màu", các chủ đầu tư không thể ngồi yên chịu trận mãi được. Mới đây, thông tin Thang Long Real Group – một tay chơi có gần 20 năm phát triển bất động sản nhà ở quyết định "quay xe" bẻ lái sang làm khách sạn 5 sao mang thương hiệu Marriott tại Quảng Ninh đã làm xôn xao cả giới địa ốc. 🙂💸 Xem thêm
🛑 Mảng nhà ở "ngợp thở": Đại gia địa ốc đã quay xe tìm đường mới - 1

Một chia sẻ đầy tâm huyết của lãnh đạo Newland khi khởi công nhà ở xã hội!

Bạn bè hỏi, khó khăn thế này mà vẫn khởi công à? Có những việc tốt cho xã hội, tốt cho người nghèo, phù hợp với đường lối chính sách của Đảng và Chính Phủ thì phải hưởng ứng. Xem thêm
Một chia sẻ đầy tâm huyết của lãnh đạo Newland khi khởi công nhà ở xã hội! - 1

Sự thịnh vượng không thể xây trên đống gạch vữa bỏ hoang: Chiếc gương soi cho thị trường nhà đất chúng ta!

“Sự đứt gãy của "điềm báo" mang tên bất động sản tại Trung Quốc không chỉ là bài học kinh tế, mà còn là một cú hích thức tỉnh dành cho nhiều quốc gia đang trên đà phát triển, trong đó có Việt Nam. 🧱📉 Xem thêm
Sự thịnh vượng không thể xây trên đống gạch vữa bỏ hoang: Chiếc gương soi cho thị trường nhà đất chúng ta! - 1

Chuyện đất đai nội đô bấy lâu nay vốn đã là cuộc chiến "trăm người giành một mét", nay lại tiếp tục dấy lên tranh luận nảy lửa với một phân khúc vô cùng đặc biệt: Nhà cho người đã khuất! 🕯️🏙️

Khi quỹ đất dành cho người sống ngày càng đắt đỏ và khan hiếm, câu chuyện xây dựng các "chung cư tro cốt" ngay giữa lòng thành phố đang đặt ra một bài toán hóc húa: Làm sao để vẹn cả đôi đường giữa hiệu quả kinh tế và giá trị tâm linh? Xem thêm
Chuyện đất đai nội đô bấy lâu nay vốn đã là cuộc chiến "trăm người giành một mét", nay lại tiếp tục dấy lên tranh luận nảy lửa với một phân khúc vô cùng đặc biệt: Nhà cho người đã khuất! 🕯️🏙️ - 1

Chuyện giải phóng mặt bằng xưa nay vốn đã đủ "đau đầu", nhưng nỗi lo lớn nhất của bà con bị thu hồi đất không chỉ là dời nhà đi đâu, mà là sang chỗ mới rồi thì... lấy gì mà ăn!

Tại hội thảo góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, luật sư Phạm Thanh Tuấn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã đưa ra một góc nhìn cực kỳ thực tế: Đã đến lúc chính sách tái định cư cần chuyển hướng mạnh mẽ từ tư duy "bồi thường tài sản" sang "tái thiết cuộc sống" cho người dân! 🏗️✨ Xem thêm
Chuyện giải phóng mặt bằng xưa nay vốn đã đủ "đau đầu", nhưng nỗi lo lớn nhất của bà con bị thu hồi đất không chỉ là dời nhà đi đâu, mà là sang chỗ mới rồi thì... lấy gì mà ăn! - 1

Mua nhà triệu đô vẫn lo "trắng tay": Hà Nội quyết siết "vòng kim cô" với các dự án nợ sổ hồng! 🔮

Cư dân chung cư Hà Nội dạo này đang truyền tai nhau một thông tin hot hơn cả nhiệt độ mùa hè: Thành phố vừa ra chỉ đạo tổng rà soát toàn bộ các dự án "treo" sổ hồng, yêu cầu các bên liên quan phải nộp báo cáo kết quả ngay trong tháng 9/2026! Xem thêm
Mua nhà triệu đô vẫn lo "trắng tay": Hà Nội quyết siết "vòng kim cô" với các dự án nợ sổ hồng! 🔮 - 1

Đố các bác, vì sao các chủ đầu tư chỉ tung ưu đãi chứ không hạ giá nhà 😬

Thị trường bất động sản Hà Nội dạo này lạ lắm! Chung cư bình quân đã chạm mốc 123 triệu đồng/m², rổ hàng sơ cấp hoàn toàn sạch bóng những căn dưới 70 triệu đồng/m². Giá thì cứ "đu đỉnh" vù vù nhưng thanh khoản lại lạnh như băng. Ấy thế mà kỳ lạ thay, thay vì mạnh dạn giảm giá trực tiếp trên hợp đồng để xả hàng cấp tốc, các chủ đầu tư lại chọn con đường vòng vèo: đua nhau tung các gói ưu đãi "đọc muốn hụt hơi"! Xem thêm
Đố các bác, vì sao các chủ đầu tư chỉ tung ưu đãi chứ không hạ giá nhà 😬 - 1

Giá nhà Hà Nội "kinh dị" đến mức nào mà HLV Kim Sang-sik cũng phải ngậm ngùi "quay xe"? 🚗💨

Giá nhà tại Hà Nội hiện đã chạm những mốc kỷ lục khiến ngay cả HLV trưởng đội tuyển quốc gia – người sở hữu mức thu nhập thuộc hàng top – cũng phải "than trời" và ngậm ngùi gác lại ý định xuống tiền. Xem thêm
Giá nhà Hà Nội "kinh dị" đến mức nào mà HLV Kim Sang-sik cũng phải ngậm ngùi "quay xe"? 🚗💨 - 1

Có 1 tỷ, thu nhập 50 triệu vẫn đau đầu có nên mua nhà: "nỗi khổ" của con nhà người ta!

Đọc xong cái bài đăng "Có 1 tỷ, thu nhập 50 triệu/tháng, ở nhà bố mẹ nhưng muốn vay ngân hàng mua chung cư Smart, Sola, Lumi... để cho thuê", cư dân mạng chỉ biết thốt lên: "Đúng là nỗi khổ của người giàu!" Xem thêm
Có 1 tỷ, thu nhập 50 triệu vẫn đau đầu có nên mua nhà: "nỗi khổ" của con nhà người ta! - 1

Người ta toàn nói đến mặt trái vay nợ mua nhà, nhưng hãy nhìn mặt phải đây này!!!

Người ta thường bảo nợ nần là gánh nặng khiến đêm đêm trằn trọc thở dài, nhưng với nhiều người, khoản nợ ngân hàng lại chính là "liều thuốc bổ" nhiệm màu nhất. Mới đây, chia sẻ của một tài khoản ẩn danh trong hội nhóm cư dân về hành trình dám "liều" mua căn hộ đứng tên mình ở tuổi 32 đã khiến dân tình gật gù tâm đắc. Dù gánh trên lưng khoản nợ "cũng cũng" và vừa đón thêm em bé thứ hai, gia chủ vẫn khẳng định đây là quyết định đúng đắn nhất đời mình vì không còn cảnh vài năm lại lồng lộn chuyển chỗ ở, lại có thêm động lực to đùng để phấn đấu. Hóa ra, vay nợ mua nhà không đáng sợ như lời đồn, mà nó còn đem lại hàng loạt "mặt phải" dở khóc dở cười mà chỉ những ai trong cuộc mới thấu! Xem thêm
Người ta toàn nói đến mặt trái vay nợ mua nhà, nhưng hãy nhìn mặt phải đây này!!! - 1

Ước gì các bác ấy cứ để đấy mãi cho

Hôm rồi đi ngang qua Cẩm Đình xem một dự án, thấy các đàn trâu, bò bạt ngàn man dã. Cách đây độ 7-10 năm, khi các dự án của các đại gia bđs mới lấy đất ở đây thì thỉnh thoảng mới thấy vài con. Xem thêm
Ước gì các bác ấy cứ để đấy mãi cho  - 1
Ước gì các bác ấy cứ để đấy mãi cho  - 2

⁉️Lý do gì khiến diện tích khu bếp của các căn hộ ngày một nhỏ lại?

⁉️ Đã bao giờ bạn bước vào một căn hộ chung cư mới toong, thích thú ngắm nhìn phòng khách rộng thênh thang, phòng ngủ nào cũng có ban công thoáng đãng, nhưng đến khi quay sang nhìn khu bếp thì lại... đứng hình mất 5 giây chưa? 😅 Căn bếp – nơi vốn được coi là “trái tim của ngôi nhà” – giờ đây đang có nguy cơ thu hẹp lại thành một cái “ngách” khiêm tốn đến mức hai người đứng chung thôi cũng phải đi nghiêng người mới khỏi va vào nhau! Xem thêm
⁉️Lý do gì khiến diện tích khu bếp của các căn hộ ngày một nhỏ lại? - 1

Xu hướng "cao cấp hóa" phòng trọ Thủ đô: Đẹp thì có đẹp, nhưng túi tiền ai gánh nổi?

Nếu thời xưa sinh viên lên Thủ đô đi thuê trọ chỉ ước có cái phòng khô ráo, không dột, gạch hoa sạch sẽ là mừng rơi nước mắt, thì sinh viên thời nay lại được trải nghiệm một tầm cao mới: Xu hướng "cao cấp hóa" phòng trọ. Lướt qua các hội nhóm cho thuê nhà ở Hà Nội dạo gần đây, người ta không khỏi ngỡ ngàng khi phòng trọ sinh viên bây giờ trông xịn sò, lộng lẫy chẳng kém gì căn hộ studio cao cấp hay khách sạn 3 sao. Xem thêm
Xu hướng "cao cấp hóa" phòng trọ Thủ đô: Đẹp thì có đẹp, nhưng túi tiền ai gánh nổi? - 1

Thế mới thấy, việc sở hữu một không gian sống vừa vặn theo sự phát triển của gia đình đang là nỗi niềm đau đau của biết bao người làm công ăn lương

Dân gian ta từ xưa vẫn hay chúc nhau "đủ nếp đủ tẻ" cho trọn vẹn niềm vui gia đình. Ngày xưa các cụ đẻ cả xóm con vẫn thu xếp chăn êm nệm ấm tốt, nhưng thời nay, niềm vui "đủ nếp đủ tẻ" ấy vừa chớm nở đã phải va ngay vào bức tường thực tế phũ phàng mang tên: Giá nhà chung cư! Mua được căn 2 phòng ngủ đã là cả một nỗ lực phi thường, cày ải tróc vảy của hai vợ chồng, chứ mơ lên căn 3 phòng ngủ ở thời điểm này thì đúng là xa xỉ như đi mua xe sang. Xem thêm
Thế mới thấy, việc sở hữu một không gian sống vừa vặn theo sự phát triển của gia đình đang là nỗi niềm đau đau của biết bao người làm công ăn lương - 1

Shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng: Bài toán kinh doanh chắc thắng nhờ "mỏ vàng" cư dân đông đúc

Trong kinh doanh bán lẻ và dịch vụ, lưu lượng khách ổn định (traffic) luôn là yếu tố quyết định hiệu quả đầu tư. Tại Nam trung tâm Đà Nẵng, dòng shophouse khối đế thuộc các tổ hợp căn hộ của Sun Group đang trở thành tâm điểm chú ý khi sở hữu tệp khách hàng chất lượng cao, với cơ hội sinh lời bền vững suốt 365 ngày. Xem thêm
Shophouse khối đế Nam trung tâm Đà Nẵng: Bài toán kinh doanh chắc thắng nhờ "mỏ vàng" cư dân đông đúc - 1

Làm sao để dẹp được vấn nạn "phối cảnh chỉ mang tính chất minh hoạ: Một con sông, con rạch nhưng vẽ như "Vịnh Hạ Long" bên hiên nhà?

Đọc xong phát biểu của Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuấn tại phiên thảo luận Quốc hội mà dân mua nhà chỉ biết gật đầu lia lịa trong nước mắt! Hóa ra lâu nay, kỹ năng ảo thuật đỉnh cao nhất Việt Nam không nằm ở các gánh xiếc, mà nằm trọn trong tay các kiến trúc sư vẽ phối cảnh bất động sản. Xem thêm
Làm sao để dẹp được vấn nạn "phối cảnh chỉ mang tính chất minh hoạ: Một con sông, con rạch nhưng vẽ như "Vịnh Hạ Long" bên hiên nhà? - 1

BĐS đáng sợ nhất không phải là rớt giá, mà là muốn cắt lỗ cũng chả ai mua!

Nhìn sang nước bạn mà chột bụng các bác ạ. Mấy nay lướt tin tức bên Trung Quốc mà nghe nó đắng lòng chi lạ. Xem thêm
BĐS đáng sợ nhất không phải là rớt giá, mà là muốn cắt lỗ cũng chả ai mua! - 1

Lãi ngân hàng lên mây, có nên "xoá sổ" căn hộ 4,5 tỷ để lấy tiền dưỡng già?

Một bài đăng tâm sự dạo gần đây của bạn Tran Dai Nghia trên nhóm cư dân khiến nhiều người đang sở hữu bất động sản phải dừng lại suy ngẫm. Bạn hỏi vui mà thật: Ba mẹ U70 đang có một căn hộ cho thuê được 7,5 triệu/tháng, bán đi chắc thu về khoảng 4,5 tỷ. Giữa bối cảnh hiện tại, liệu có nên bán sạch lấy 4,5 tỷ gửi tiết kiệm nhận lãi hàng tháng cho ông bà dưỡng già, gốc để phòng lúc đau ốm, hay là bán đi rồi xẻ đôi số tiền: 2 tỷ gửi tiết kiệm, 2,5 tỷ còn lại tìm mua căn chung cư khác nhỏ hơn để tiếp tục vắt sữa dòng tiền 6-7 triệu/tháng? Xem thêm
Lãi ngân hàng lên mây, có nên "xoá sổ" căn hộ 4,5 tỷ để lấy tiền dưỡng già? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết