Jay Lim

Jay Lim

Dồn dập vay nợ gần 15.000 tỷ đồng, khó khăn bủa vây Trung Nam Group

Chỉ trong vòng hơn 1 năm, Trung Nam Group đã huy động gần 15.000 tỷ đồng thông qua các đợt phát hành trái phiếu. Số tiền này được doanh nghiệp sử dụng cho các dự án bất động sản và nhà máy điện mặt trời. Tuy nhiên, loạt dự án trọng điểm phát sinh vấn đề đã khiến Trung Nam Group đang đối diện với không ít khó khăn.

Khoản nợ “khủng” 15.000 tỷ đồng của Trung Nam Group

Theo thông tin công bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 6/11/2020 Công ty Cổ phần Trung Nam – thành viên của Tập đoàn Trung Nam (Trung Nam Group) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu TNL­­_BOND2020_02 với tổng giá trị phát hành là 2.500 tỷ đồng.

Gói trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, đáo hạn vào ngày 28/8/2025, trả lãi sau 3 tháng/lần. Mức lãi suất của đợt phát hành trái phiếu không được công bố.

Thông tin về đợt phát hành trái phiếu TNL­­_BOND2020_02 của Trung Nam Group.
Thông tin về đợt phát hành trái phiếu TNL­­_BOND2020_02 của Trung Nam Group.

Dòng tiền thanh toán là toàn bộ nguồn thu từ quyền và lợi ích hợp pháp theo phần vốn góp của Công ty Cổ phần Trung Nam tại các phương án kinh doanh, dự án đầu tư trong giai đoạn 2020 – 2024; nguồn thu từ các lô đất thuộc dự án Golden Hills Đà Nẵng và các nguồn thu khác.

Trước đó, vào tháng 5/2020, doanh nghiệp này cũng đã huy động thành công 1.400 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm và 600 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm.

Ngoài ra, các công ty thành viên của Trung Nam Group hiện đang là chủ đầu tư của các các dự án năng lượng cũng tích cực phát hành trái phiếu, huy động hàng chục nghìn tỷ đồng để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Cụ thể, từ đầu năm 2020 đến nay, Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, chủ đầu tư dự án tổ hợp điện mặt trời 450 MW tại Ninh Thuận phát hành khoảng 5.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp để phục vụ phát triển dự án.

Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam lọt Top các doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhiều nhất năm 2020.
Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam lọt Top các doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhiều nhất năm 2020.

Vào quý IV/2019, Điện mặt trời Trung Nam cũng đã vay 4.588 tỷ đồng trái phiếu. Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 năm, nhóm Trung Nam Group đã huy động gần 15.000 tỷ đồng cho các dự án bất động sản và nhà máy điện mặt trời.

Hầu hết các lô trái phiếu của nhóm đều có kỳ tính lãi 3 tháng/lần, lãi suất trung bình từ 10-10,5%/năm cho năm đầu tiên, các năm tiếp theo tính theo lãi suất tiết kiệm của Ngân hàng Quân đội (MB) cộng thêm biên độ từ 3,5-3,9%/năm.

Trái phiếu được đảm bảo và dòng tiền thanh toán bằng chính dự án nhà máy điện mặt trời 450 MW tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận; nguồn thu từ kinh doanh lô đất dự án Golden Hills City và Vệt 50 m tại Đà Nẵng của Công ty Trung Nam.

“Tai tiếng” trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, bất động sản

Trung Nam Group xuất phát là công ty xây dựng cơ sở hạ tầng, được thành lập từ năm 2004. Sau nhiều năm hoạt động, Trung Nam Group đã trở thành một tập đoàn đa ngành, phát triển “hệ sinh thái” gồm 14 công ty thành viên, hoạt động trong 4 lĩnh vực chính, bao gồm: năng lượng, xây dựng, hạ tầng và bất động sản.

Ở lĩnh vực xây dựng, hạ tầng và bất động sản Trung Nam Group cũng là một doanh nghiệp gây nhiều chú ý. Dù vậy, tại nhiều dự án doanh nghiệp này đầu tư, xây dựng, Trung Nam Group cũng gây nhiều “tai tiếng”.

Vào năm 2008, Trung Nam Group và một số đối tác công bố thông tin sẽ xây dựng tòa tháp đôi với tổng mức đầu tư 180 triệu USD tại Đà Nẵng theo mô hình “thung lũng silicon” của Mỹ, đạt tiêu chuẩn của một khu công nghệ thông tin mang tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, sau đó dự án không được triển khai theo thời gian dự kiến.

Cho đến năm 2014, dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang và Trung Nam Group đã rút lui khỏi dự án, bỏ lại sau lưng những lời hứa hẹn. Đến nay, dự án này đã “treo” hơn 10 năm. Phía UBND TP Đà Nẵng đang muốn thu hồi đất của siêu dự án để xây dựng khu vườn dạo.

Một dự án khác cũng khá là khu đô thị sinh thái Golden Hills - Đà Nẵng do Trung Nam Land (công ty thành viên của Trung Nam Group) làm chủ đầu tư có quy mô rộng 350 ha, tổng mức đầu tư 1,67 tỷ USD (tương đương 38.000 tỷ đồng) được khởi công xây dựng từ năm 2011 cũng liên tục “lỗi hẹn” về tiến độ.

Một góc dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills - Đà Nẵng.
Một góc dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills - Đà Nẵng.

Cụ thể, sau khi xây dựng xong phần thô và đi vào hoàn thiện thì những hạng mục còn lại của dự án lại đình trệ suốt nhiều năm. Vào giữa năm 2017, để hồi sinh dự án này, Trung Nam Land đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và kinh doanh với Công ty TNHH Thịnh Phát Hà Nội.

Tháng 2/2019, Kita Land (thuộc Kita Group) cũng tham gia đồng đầu tư và Công ty Cổ phần Bất động sản Thế kỷ (CenLand) độc quyền phân phối dự án. Tuy nhiên, trong quá trình bán những lô bất động sản hình thành trong tương lai thuộc dự án Golden Hills, Kita Land bị tố vi phạm hợp đồng, vòng vo không giải quyết yêu cầu thanh lý hợp đồng, hoàn trả tiền cho khách hàng.

Đáng chú ý, 7/2019, UBND quận Liên Chiểu đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Trungnam Land vì hành vi xây dựng dự án Golden Hills City (Khu D2) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Cuối năm 2019, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND Tp. Đà Nẵng rà soát, kiểm tra cụ thể 800 lô đất tại khu vực có diện tích 12,77ha ở khu B và C thuộc dự án Golden Hills City của Trung Nam Group.

Ngoài ra, trong quá trình thi công xây dựng tại Khu E, tháng 11/2019 Trung Nam Land cũng bị cơ quan chức năng huyện Hòa Vang lập biên bản vi phạm hành chính. Sau đó, Trungnam Land đã phải dừng hoàn toàn các hạng mục đầu tư xây dựng tại khu E và tập trung hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định.

Ở lĩnh vực hạ tầng, Trung Nam Group cũng được dư luận chú ý với “siêu dự án” chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TP HCM. Tại dự án này, Trung Nam Group được chỉ định làm nhà đầu tư theo hình thức BT.

“Siêu dự án” chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TP HCM nhiều lần "lỗi hẹn" về đích. Ảnh: Lao Động.
“Siêu dự án” chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TP HCM nhiều lần "lỗi hẹn" về đích. Ảnh: Lao Động.

Dự án khởi công vào tháng 6/2016 và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2018. Tuy nhiên đến thời hạn này, dự án cũng không hoàn thành như dự kiến. Tháng 5/2018 Trung Nam Group thông báo tạm dừng thi công dự án chống ngập ngàn tỷ do 'hết' tiền, BIDV – Chi nhánh Nam Sài Gòn đã dừng giải ngân cho dự án.

Sau đó, dự án được lùi đến tháng 6/2019 rồi đến cuối năm 2019 vẫn chưa hoàn thiện. Đến tháng 5/2020, Trung Nam Group lại hứa sẽ hoàn thành dự án vào tháng 10/2020 nhưng sau đó lại “thất hứa”. Tính đến cuối tháng 11/2020, tiến độ dự án mới đạt 93% và vẫn phải tạm ngưng do nhiều vướng mắc, cho đến nay, “siêu dự án”này vẫn chưa hẹn ngày về đích.

Tham vọng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Những “tai tiếng” trong lĩnh vực bất động sản và hạ tầng khiến Trung Nam Group gặp nhiều khó khăn ở mảng này, đặc biệt tại những dự án có quy mô “siêu khủng” như Golden Hills Đà Nẵng, dự án chống ngập tại TP HCM… đều rơi vào tình trạng long đong, lận đận nên những năm gần đây Trung Nam Group đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực năng lượng với các dự án xây dựng nhà máy thủy điện, điện gió và điện mặt trời.

Trung Nam Group được biết đến với nhà máy thủy điện Đồng Nai 2 (70MW) với tổng vốn đầu tư 3.665 tỷ đồng, nhà máy thủy điện Krông Nô 2 (30MW), nhà máy thủy điện Krông Nô 3 (18MW), nhà máy điện gió Trung Nam (151,95MW) tại Ninh Thuận có tổng vốn đầu tư 3.780 tỷ đồng, nhà máy điện mặt trời Trung Nam – Trà Vinh (165MWp).

Dự án điện mặt trời 450 MW của Trung Nam Group.
Dự án điện mặt trời 450 MW của Trung Nam Group.

Đặc biệt, năm 2018, Trung Nam Group đầu tư “siêu dự án” Nhà máy điện mặt trời Trung Nam (204MW) tại Ninh Thuận với diện tích 264ha, tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Tháng 3/2019, Trung Nam Group được lựa chọn là nhà đầu tư dự án trạm biến áp và đường dây 500kV kết hợp nhà máy điện mặt trời Trung Nam. Tháng 4/2019, thành lập tổ hợp trang trại năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam giai đoạn 1 tại Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng, quy mô lắp đặt 705.000 pin mặt trời.

Có thể thấy doanh nghiệp đang rất quyết tâm thực hiện các dự án lớn trong lĩnh vực năng lượng. Song, đến nay mới chỉ một phần nhỏ các dự án được đưa vào hoạt động, còn lại vẫn đang trong quá trình đầu tư xây dựng.

Dù vậy, “cuộc chơi” của Trung Nam Group ở lĩnh vực năng lượng cũng không mấy suôn sẻ khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ngừng các hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà sau Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam hết hiệu lực vào 31/12/2020.

Đến nay chưa có quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn thực hiện tiếp theo của Bộ Công Thương. Như vậy, kể từ đầu năm nay 2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với điện mặt trời mái nhà chưa được xác định.

Mới đây, Công ty TNHH Trung Nam Thuận Nam đã gửi thư tới Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương, kiến nghị ưu tiên điều độ khai thác toàn bộ công suất, điện năng phát của dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450W, kết hợp với đầu tư biến áp 500 kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 220 Kv đấu nối vào hệ thống điện quốc gia.

Theo doanh nghiệp này, từ ngày vận hành thương mại chính thức tới nay, dự án điện mặt trời 450 MW thường xuyên bị cắt giảm xông suất phát, nhiều thời điểm nhà mày bị giảm tới hơn 80% công suất thiết kế. Cụ thể, giảm 361 MW trong tổng số 450 MW (tương đương 80,22%), tại thời điểm 12h40 ngày 27/12/2020.

Việc cắt giảm công suất này được Trung Nam Thuận Nam cho là nguyên nhân giảm doanh thu phát điện của nhà máy, khiến nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn về tài chính trong việc chi trả tiền gốc, lãi vay cho ngân hàng theo phương án tài chính đã được phê duyệt…

Trong khi đó, Trung Nam Group lại liên tục vay nợ qua phát hành trái phiếu với lãi suất cao, khối nợ tăng lên nhanh chóng, cùng với đó là loạt dự án trọng điểm phát sinh vấn đề đã khiến doanh nghiệp đang đối diện với không ít khó khăn thách thức.

Theo Sở hữu trí tuệ

https://sohuutritue.net.vn/don-dap-vay-no-gan-15000-ty-dong-kho-khan-bua-vay-trung-nam-group-d88665.html

0

Bình luận

Sale lên tiếng tố CĐT Phú Lộc: Không tôn trọng khách hàng hay thiếu tiền mặt?

Mới đây, trên diễn đàn Cộng đồng bất động sản, thành viên H.C đã đăng đàn tố cáo về sự vô trách nhiệm của CĐT dự án Celesta Rise. Xem thêm
Sale lên tiếng tố CĐT Phú Lộc: Không tôn trọng khách hàng hay thiếu tiền mặt? - 1

Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa dự kiến là thành phố trực thuộc Trung ương

Quyết định 241/QĐ-TTg vừa ban hành, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030 với nhiều nội dung đáng chú ý cho người mua nhà. Xem thêm

Cụ thể, dự kiến Việt Nam sẽ có 3 tỉnh là thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Bắc Ninh, Thừa Thiên - Huế và Khánh Hòa.

Ngoài ra theo Danh mục đô thị thực hiện phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 và giai đoạn 2026 - 2030 ban hành kèm theo Quyết định 241, tại Hà Nội, các huyện: Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng cũng sẽ dự kiến thành lập quận.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện phân loại đô thị theo Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030; rà soát công tác quy hoạch đô thị, hướng dẫn các địa phương lập đề án phân loại đô thị; tổ chức thực hiện thẩm định, công nhận loại đô thị hoặc thẩm định trình cấp có thẩm quyền công nhận loại đô thị theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong quá trình thực hiện, định kỳ kiểm tra, rà soát, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bắc Ninh, Thừa Thiên Huế và Khánh Hòa dự kiến là thành phố trực thuộc Trung ương - 1

Kế hoạch triển khai các dự án Vinhomes trong năm 2021 ra sao?

Theo báo cáo cập nhật về Vinhomes vừa được CTCP Chứng khoán VNDirect công bố, giai đoạn tới, CTCP Vinhomes (Mã: VHM) dự kiến triển khai 6 dự án là: Vinhomes Wonder Park (Đan Phượng, Hà Nội); Vinhomes Dream City (Văn Giang, Hưng Yên); Vinhomes Cổ Loa; Vinhomes Galaxy (Thanh Xuân, Hà Nội); Vinhomes Gallery (Giảng Võ, Hanoi); Vinhomes Long Beach Cần Giờ;…. Xem thêm
Kế hoạch triển khai các dự án Vinhomes trong năm 2021 ra sao? - 1

Sự sính ngoại trong tên các dự án bất động sản: Trào lưu "Tây hóa" liệu có hay?

Thị trường bất động sản đã xuất hiện tràn lan danh xưng chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, biệt thự siêu sang... gắn với các cụm từ nước ngoài gây “ảo giác” cho khách hàng. Xem thêm
Sự sính ngoại trong tên các dự án bất động sản: Trào lưu "Tây hóa" liệu có hay? - 1

Hợp tác chiến lược, Tập đoàn Đèo Cả và Tập đoàn Hưng Thịnh muốn đầu tư cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc hơn 19.000 tỷ đồng

Mới đây, Hưng Thịnh Incons (HTN) cũng vừa công bố bầu ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch Đèo Cả – chính thức đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Công ty từ ngày 22/2/2021. Ông Hoàng hiện cũng đang làm Thành viên độc lập HĐQT Hưng Thịnh Icons. Xem thêm
Hợp tác chiến lược, Tập đoàn Đèo Cả và Tập đoàn Hưng Thịnh muốn đầu tư cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc hơn 19.000 tỷ đồng - 1

Tiêu điểm bất động sản 7 ngày qua (22/02 – 28/02/2020)

Tập đoàn Trung Nguyên chia sẻ thông tin về Dự án Thành phố Cà phê, đánh dấu những bước chân đầu tiên của tập đoàn này trên lĩnh vực bất động sản; “Ông lớn” môi giới Hà Nội tính rót tiếp gần 1.300 tỷ “hồi sinh” Khu đô thị trung tâm quận Hoàng Mai; Cư dân dự án Pegasuite “tố” chủ đầu tư Phương Việt thu chênh lệch diện tích vô căn cứ….. là những thông tin bất động sản gây chú ý trong tuần qua. Xem thêm
Tiêu điểm bất động sản 7 ngày qua (22/02 – 28/02/2020) - 1

Các trường hợp đề nghị ưu tiên cấp sổ hồng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đề nghị UBND TP.HCM xem xét chỉ đạo giải quyết một số vướng mắc về cấp sổ hồng. Xem thêm
Các trường hợp đề nghị ưu tiên cấp sổ hồng - 1

Công an TP.HCM tìm nạn nhân mua đất nền dự án 'ma' của Trương Thanh Phong và đồng phạm

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP.HCM thông báo tìm bị hại là khách hàng bị Trương Thanh Phong và đồng phạm chiếm đoạt tiền thông qua việc ký kết các hợp đồng góp vốn, đặt cọc chuyển nhượng đất nền tại các dự án không có thật. Xem thêm
Công an TP.HCM tìm nạn nhân mua đất nền dự án 'ma' của Trương Thanh Phong và đồng phạm - 1

Tuyệt chiêu giúp chàng trai 29 tuổi sở hữu 29 căn nhà: Tiết kiệm!

Eddie Dilleen mua căn nhà đầu tiên từ khoản tiền mà anh tiết kiệm được từ khi lên cấp 2 và làm thêm tại McDonald’s với mức lương 395 USD/tuần. Xem thêm
Tuyệt chiêu giúp chàng trai 29 tuổi sở hữu 29 căn nhà: Tiết kiệm! - 1

Giới đầu tư BĐS sành sỏi đang 'nhòm ngó' gì ở thị trường Thanh Hóa?

Là điểm đến của nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn, kéo theo giá đất biến động tăng, hai năm trở lại đây tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh hoạt động đấu giá đất, đấu thầu dự án. Từ đây, hình thành nên một phân khúc BĐS mới cho các nhà đầu tư. Xem thêm
Giới đầu tư BĐS sành sỏi đang 'nhòm ngó' gì ở thị trường Thanh Hóa? - 1

Dự án 9 tỷ USD của Tập đoàn Vingroup gồm những phân khu nào

UBND TP HCM vừa có quyết định duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với 5 phân khu A, B, C, D, E của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (quy mô 2.870 ha) gồm: Vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, thương mại dịch vụ, nghỉ dưỡng cao cấp,... Xem thêm
Dự án 9 tỷ USD của Tập đoàn Vingroup gồm những phân khu nào - 1

Siêu dự án 10.000 tỷ của đại gia kín tiếng Hà Thành bị điều chỉnh quy hoạch

Đã gần 10 năm trôi qua nhưng siêu dự án vẫn loay hoay điều chỉnh quy hoạch... Xem thêm
Siêu dự án 10.000 tỷ của đại gia kín tiếng Hà Thành bị điều chỉnh quy hoạch - 1

Hơn một triệu bông hồng nở hoa rực rỡ khắp Ecopark

Vào xuân, hơn 1 triệu bông hồng bung hoa rực rỡ khắp Ecopark, biến khu đô thị thành một vườn hoa khổng lồ. Xem thêm
Hơn một triệu bông hồng nở hoa rực rỡ khắp Ecopark - 1

Ông chủ Capella Holding Nguyễn Cao Trí liên quan gì đến “siêu” dự án hơn 25.000 tỷ vừa bị thu hồi tại Lâm Đồng?

Vừa qua dự án Khu đô thị Đại Ninh của Công ty Sài Gòn – Đại Ninh đã được Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi. Đáng chú ý là sự xuất hiện của đại gia Nguyễn Cao Trí – ông chủ Capella Holding tại dự án trên. Xem thêm
Ông chủ Capella Holding Nguyễn Cao Trí liên quan gì đến “siêu” dự án hơn 25.000 tỷ vừa bị thu hồi tại Lâm Đồng? - 1

Rộ bán cắt lỗ căn hộ chung cư ở Hà Nội

Những tháng cuối năm 2020, hiện tượng bán cắt lỗ căn hộ chung cư phân khúc trung, cao cấp tại Hà Nội bắt đầu xuất hiện. Sau tết Nguyên dán Tân Sửu, tình trạng này càng rộ hơn. Xem thêm
Rộ bán cắt lỗ căn hộ chung cư ở Hà Nội - 1

Phân biệt các loại hình căn hộ chung cư cao cấp: Vì sao duplex, penthouse được mệnh danh chỉ dành cho giới nhà giàu?

Cùng với sự phát triển của hàng loạt dự án bất động sản lớn như hiện nay, tại Việt Nam bắt đầu xuất hiện những từ ngữ mới lạ đối với nhiều người về các loại hình căn hộ như Duplex, Penthouse, Shophouse, Skyvilla khiến người mua nhà khó hiểu và không biết phân biệt chúng như thế nào? Xem thêm
Phân biệt các loại hình căn hộ chung cư cao cấp: Vì sao duplex, penthouse được mệnh danh chỉ dành cho giới nhà giàu? - 1

Sacombank rao bán một loạt bất động sản tại TP HCM để thu hồi nợ, trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Cuối tháng 2 và đầu tháng 3, Sacombank sẽ đấu giá hàng loạt bất động sản tại TP HCM, tổng giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Xem thêm
Sacombank rao bán một loạt bất động sản tại TP HCM để thu hồi nợ, trị giá hàng nghìn tỷ đồng - 1

Cư dân dự án Pegasuite “tố” chủ đầu tư Phương Việt thu chênh lệch diện tích vô căn cứ

Một số cư dân rất bức xúc về việc Công ty cổ phần đầu tư Phương Việt – chủ đầu tư dự án dự án Pegasuite đơn phương ra thông báo tăng diện tích khi đã ký Biên bản bàn giao căn hộ hơn 1 năm. Theo phản ánh, một số căn hộ đã treo băng rôn và sẽ còn nhiều hơn nữa. Xem thêm
Cư dân dự án Pegasuite “tố” chủ đầu tư Phương Việt thu chênh lệch diện tích vô căn cứ - 1

Chung cư Hà Nội bán cắt lỗ hàng trăm triệu, nên mua luôn hay chờ giảm tiếp?

Thời điểm này, làn sóng ‘cắt lỗ’ chung cư cả ở phân khúc trung bình lẫn cao cấp vẫn đang diễn ra tại thị trường Hà Nội. Nhiều căn hộ chịu lỗ đến vài trăm triệu đồng nhưng vẫn chưa bán được. Xem thêm
Chung cư Hà Nội bán cắt lỗ hàng trăm triệu, nên mua luôn hay chờ giảm tiếp? - 1

Điểm danh những dự án chung cư dự kiến mở bán trong năm 2021 tại TP. HCM

Hàng loạt dự án chung cư nổi bất mới tại TP.HCM đang được nhiều chủ đầu tư chuẩn bị tung ra thị trường trong năm 2021 đang nhận được sự quan tâm của người mua nhà và giời đầu tư. Xem thêm
Điểm danh những dự án chung cư dự kiến mở bán trong năm 2021 tại TP. HCM - 1

“Ông lớn” môi giới Hà Nội tính rót tiếp gần 1.300 tỷ “hồi sinh” Khu đô thị trung tâm quận Hoàng Mai

Sau khi chi 446 tỷ mua một loạt khu đất tại Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), Cenland đang tính rót tiếp gần 1.300 tỷ đồng để xây dựng dự án. Xem thêm
“Ông lớn” môi giới Hà Nội tính rót tiếp gần 1.300 tỷ “hồi sinh” Khu đô thị trung tâm quận Hoàng Mai - 1

The Jade Orchid và The Lotus Center - tâm điểm của làn sóng phát triển hạ tầng phía Tây Bắc Hà Nội

Thị trường bất động sản 2021, dự đoán có nhiều điểm sáng nhờ Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp... Xem thêm
The Jade Orchid và The Lotus Center - tâm điểm của làn sóng phát triển hạ tầng phía Tây Bắc Hà Nội - 1

Giới đầu tư BĐS sành sỏi đang "nhòm ngó" gì ở thị trường Thanh Hóa?

Là điểm đến của nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn, kéo theo giá đất biến động tăng, hai năm trở lại đây tỉnh Thanh Hóa đẩy mạnh hoạt động đấu giá đất, đấu thầu dự án. Từ đây, hình thành nên một phân khúc BĐS mới cho các nhà đầu tư. Xem thêm
Giới đầu tư BĐS sành sỏi đang "nhòm ngó" gì ở thị trường Thanh Hóa? - 1

Vinhomes Ocean Park: View từ tầng 27 khiến người mua nhà “trầm trồ” đáng sống

Mới đây trên group Chuyện chung cư, thành viên Xuanson Dao đã chia sẻ một bức ảnh về dự án Vinhomes Ocean Park Hà Nội – View từ tầng 27 khiến cộng đồng mạng vô cùng hào hứng, thích thú và cực kỳ ấn tượng về đại công trình bậc nhất phía Đông Hà Nội. Xem thêm
Vinhomes Ocean Park: View từ tầng 27 khiến người mua nhà “trầm trồ” đáng sống - 1

Bất động sản năm 2021 có gì khác so với năm 2020?

Năm 2021 đã đến, với nhiều kỳ vọng về sự chuyển mình của nền kinh tế, thị trường bất động sản cũng được nhiều chuyên gia “nhận định”, chủ đầu tư “cam kết” thoát ngủ đông, báo giới “tung hô” … Xem thêm
Bất động sản năm 2021 có gì khác so với năm 2020? - 1

Shark Hưng chê thẳng: Còn quá trẻ đã mua nhà là 'không thông minh', tội gì không ở với bố mẹ

Quan điểm của “Shark Hưng” khi cho rằng người trẻ không nên mua nhà vì như vậy không thông minh khiến nhiều người bàn cãi và có những ý kiến trái chiều. Xem thêm
Shark Hưng chê thẳng: Còn quá trẻ đã mua nhà là 'không thông minh', tội gì không ở với bố mẹ - 1

Chuyện nhà thơ Trần Đăng Khoa mua nhà được lãi 13%/năm

NovaWorld Phan Thiet sở hữu nhiều yếu tố tạo tiềm năng tăng giá, lãi suất được cam kết tối thiếu 13%/năm từ chủ đầu tư Novaland uy tín nhất Việt Nam... Xem thêm
Chuyện nhà thơ Trần Đăng Khoa mua nhà được lãi 13%/năm - 1

TP HCM: Duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu Đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TP HCM vừa ban hành 4 quyết định duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu Đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ, huyện Cần Giờ. Xem thêm
TP HCM: Duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu Đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ - 1

Vạn An Phát vừa bị tố cáo đến C02 nghi vấn lừa đảo khách hàng

Công ty Vạn An Phát không những bị đơn tố cáo vì cáo buộc giả mạo doanh nghiệp để bán hàng từ phía Tập đoàn Hưng Thịnh. Xem thêm
Vạn An Phát vừa bị tố cáo đến C02 nghi vấn lừa đảo khách hàng - 1

Năm 2021 nên lựa chọn đầu tư Bất động sản như thế nào?

Trong đầu tư bất động sản, nhà đầu tư sẽ có cơ hội thành công cao hơn khi đi trước thị trường. Và để đạt được điều đó, nhà đầu tư cần phải nắm được các đặc tính của từng thị trường và so sánh, nhận định về mức giá, tiềm năng để đưa ra quyết định đầu tư. Xem thêm
Năm 2021 nên lựa chọn đầu tư Bất động sản như thế nào? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết