Người mua nhà

Người mua nhà

Những ai băm nát quy hoạch Thủ đô?

Những người làm ngơ, hay thông đồng trong nắn chỉnh, băm nát quy hoạch đô thị không những làm cho cuộc sống của người dân đô thị càng ngày càng tù túng, bức bách mà còn làm kẹt cứng không gian phát triển cho mai sau.

Người dân TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vô cùng thấm thía điều đó. Sáng ra khỏi nhà đến công sở, trường học, nơi làm việc để mưu sinh… buổi chiều trở về nhà, người dân thường xuyên phải vật lộn trên đường, với dòng người cuồn cuộn và đậm đặc khí thải của ô tô, xe máy. 

Dưới cái nắng mùa hè, người dân bị nung trong nhiệt độ của hiệu ứng đường nhựa, nhà bê tông, hơi nóng của máy điều hòa không khí và các lại động cơ. Khi trời mưa, người người lại chới với giữa dòng nước bởi đường biến thành sông, thành suối. 

Phần lớn người già không có nơi tĩnh dưỡng, trẻ em chẳng có chỗ vui chơi, hầu hết mọi người lúc mệt mỏi cần một không gian thoáng mát để bách bộ, nghỉ ngơi thì đó chỉ là mơ ước xa vời. 

Hậu quả này khó có thể khắc phục, nên không chỉ người dân hôm nay mà nhiều thế hệ đời sau vẫn phải hứng chịu. 

Nguyên nhân của thực trạng này do đâu? 

Tắc nghẽn, kẹt cứng ở Hà Nội diễn ra hàng ngày
Tắc nghẽn, kẹt cứng ở Hà Nội diễn ra hàng ngày

Đó là do “nhóm lợi ích” trong lĩnh vực xây dựng, trước hết là quy hoạch không hợp lý hoặc quy hoạch bị băm nát theo ý đồ của nhà đầu tư để trục lợi. 

Theo kết quả giám sát của Quốc hội, cả nước có gần 1.400 dự án điều chỉnh quy hoạch từ 1 đến 6 lần. [1] 

Quy hoạch điều chỉnh luôn theo xu hướng tăng tối đa lợi ích cho nhà đầu tư, giảm tối đa các diện tích công cộng và lợi ích của người sử dụng. Cụ thể là tăng mật độ xây dựng, tăng số tầng, tăng diện tích sàn và giảm diện tích khuôn viên cây xanh, vỉa hè, khu vực vui chơi, chỉ tiêu hạ tầng… 

Đơn cử một vài ví dụ trên địa bàn Hà Nội - thành phố xanh “vì hòa bình”. 

Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính do Tổng Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư, hoạt động từ năm 2006. Thời gian đầu, khu đô thị này từng được coi là kiểu mẫu của Hà Nội. Nhưng 10 năm sau, các chung cư cao tầng đua nhau mọc lên, dân số gia tăng nhanh chóng, nên vô cùng chật chội, bí bách. 

Theo Quy hoạch chi tiết 1/500 dự án được duyệt năm 1998, Dự án khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính có mật độ xây dựng 34,88%, với 8 tòa nhà, cao trung bình 6 - 7 tầng. 

Ba năm sau, quy hoạch bị điều chỉnh tăng từ 8 lên 16 tòa nhà cao tầng. Chiều cao mỗi toà cũng tăng gấp đôi, từ 9 đến 21 tầng. 

Đến nay, sau gần 20 năm, với nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, mật độ xây dựng Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính tăng lên hơn 50%, với 16 tòa nhà cao tầng, có chiều cao từ 17 đến 34 tầng. [2] 

Một điển hình nữa của tình trạng “băm nát” quy hoạch là “Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm” thuộc quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội, khởi công năm 1997, diện tích 200 ha (bao gồm 74 ha hồ điều hòa), với quy mô dân số khoảng 25.000 người. Năm 2001, khu đô thị này cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay các khu chung cư cao tầng vẫn đua nhau mọc lên, khiến dân số tăng lên khoảng 70.000 người. [2] 

Điển hình của sự phá vỡ quy hoạch là tổ hợp chung cư HH, với 12 tòa nhà từ 35 - 40 tầng ken chặt như nêm. Có thể gọi đây là chung cư tổ kiến. 

Theo quy hoạch, tổ hợp HH được xây dựng 12 tòa nhà nhỏ trên khu đất phía Tây Nam bán đảo Linh Đàm để làm khu văn phòng, khách sạn và nhà ở cao cấp. Tuy nhiên, quy hoạch đó đã bị băm nát thành tổ hợp chung cư HH Linh Đàm khoảng 8.000 căn hộ, trên dưới 30.000 dân. [3] 

Ngay trung tâm Thủ đô, Toà nhà 8B, phố Lê Trực, chỉ cách nhà Quốc hội mấy trăm mét đường chim bay. 

Theo Giấy phép xây dựng, chiều cao công trình là 53m. Nhưng chủ đầu tư tăng chiều cao các tầng và xây thêm tầng 19, tổng chiều cao tòa nhà sau khi điều chỉnh là 69m (vượt thiết kế 16m, tương đương 5 tầng). 

Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng gần 30.000 m2, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng thêm trên 6.000 m2. [4] 

Không chỉ các Khu đô thị Trung Hòa - Nhân chính, Linh Đàm, Toà nhà 8B Lê Trực mà cả Hà Nội hầu như đều nằm trong tình trạng quy hoạch bị điều chỉnh theo đạo diễn của nhà đầu tư. 

Mục đích di dời các doanh nghiệp, công ty, các cơ quan hành chính…ra khỏi các quận nội thành là để tăng không gian cây xanh và diện tích cây xanh trên đầu người; giảm mật độ dân cư, giảm ô nhiễm môi trường. 

Nhưng doanh nghiệp, công ty, cơ quan hành chính… di dời đến đâu, chung cư cao tầng mọc lên đến đó. Như các khu đất của Công ty Dụng cụ số 1, Công ty dệt Minh Khai, Công ty cơ Khí Trần Hưng Đạo…làm cho cư dân trên các địa bàn này tăng gấp hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần so với số lượng công chức, công nhân trước đây. 

Một trong những mục đích quan trọng nhất khi sáp nhập tỉnh Hà Tây về Hà Nội là để cho Thủ đô có diện mạo không gian thông thoáng, nhưng mục đích đó không đạt được, không chỉ các quận nội thành cũ của Hà Nội càng ngày càng chật chội mà các quận mới thành lập cũng chật chội, bức bối không kém. 

Điển hình của tình trạng này là quận Hà Đông. Với diện tích gần 48 km2, Hà Đông là quận rộng nhất Hà Nội. Diện tích rộng là vậy, nhưng chỉ một thời gian ngắn, hàng trăm khu chung cư đã mọc lên, nhà cao tầng dày đặc, sát sàn sạt các trục đường lớn. Dân số Hà Đông năm 2006 (trước khi sáp nhập về Hà Nội) chỉ 9,6 vạn, hiện nay trên 35 vạn. 

Mặc dù mở thêm đường Tố Hữu (đường Lê Văn Lương kéo dài), cùng với đường Nguyễn Trãi là hai trục hướng tâm rất lớn từ Hà Đông vào Hà Nội, nhưng mấy năm trở lại đây, hai trục đường này thường xuyên diễn ra ùn tắc giao thông trầm trọng.   

Không những vậy, là quận có diện tích rộng nhất, trước khi hợp nhất về Hà Nội chủ yếu là đất nông nghiệp, vậy mà cả quận Hà Đông không có một công viên hay khu vui chơi giải trí ngoài trời nào (ngoại trừ công viên Hà Đông rộng chỉ vài nghìn m2 có trước đó rất lâu). 

Hà Nội kẹt cứng dù đã mở rộng 11 năm.
Hà Nội kẹt cứng dù đã mở rộng 11 năm.

Vậy thủ phạm bóp méo, băm nát quy hoạch đô thị là ai? 

Theo bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Bộ Xây dựng, việc phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án là do UBND TP. Hà Nội quyết định. Việc điều chỉnh phải tuân thủ quy hoạch đô thị và đảm bảo yếu tố công khai, minh bạch và được sự đồng thuận của người dân. [6] 

Như vậy, pháp nhân chịu trách nhiệm trước việc quy hoạch thủ đô bị bóp méo, băm nát là lãnh đạo các cấp và các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội. Tại sao giữa trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lại có tình trạng này? 

Do lực lượng quá mỏng như các cơ quan chức năng vẫn thường biện minh chăng? Không! Một cán bộ lãnh đạo thanh tra Bộ Xây dựng đánh giá: “Công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng rõ ràng, minh bạch chỉ cần một nửa trong số 1.600 thanh tra xây dựng (của TP. Hà Nội – tác giả ghi chú) làm việc hết trách nhiệm của mình, xử lý nghiêm vi phạm ngay từ đầu thì không có chuyện công trình sai phép nhiều như hiện nay” [7]. 

Đúng là lực lượng thanh tra xây dựng không thiếu vì bất cứ một người dân nào khởi sự làm nhà hôm trước, hôm sau đã có đại diện của các cơ quan chức năng đến hỏi han, căn vặn. 

Trong quá trình làm nhà, chưa nói chuyện thêm tầng vượt quy định mà chỉ cần đưa ban công hoặc đổ ô văng vượt khỏi chỉ giới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra đường nếu không có tiền thì đừng nói chuyện. Cho nên để công trình được “hanh thông”, mỗi hộ dân sửa nhà cũng phải mất ít nhất một hoặc vài chục triệu đồng (nếu nâng tầng) hoặc dăm ba chục triệu đồng (làm mới). 

Một căn hộ nhỏ nhoi của người dân mà như vậy thì thử hỏi khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, tổ hợp HH Linh Đàm, chung cư 8B Lê Trực và tất cả các dự án chung cư ở Hà Nội cũng như các đô thị trong cả nước nếu không có sự thỏa thuận ăn chia giữa chủ đầu tư với những người có thẩm quyền thì quy hoạch có dễ dàng bị bóp méo, băm nát như vậy không? Chắc chắn là không! 

Có thể khẳng định, quy hoạch đô thị bị bóp méo, băm nát là hậu quả của sự cấu kết, thông đồng giữa chủ đầu tư với những người có thẩm quyền từ địa phương đến bộ, ngành liên quan. 

Nhưng rất không bình thường là hầu như những người này đều bình an vô sự. Họa hoằn có bị xử lý như sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực cũng chỉ khiển trách, giáng chức dăm ba cán bộ nhì nhằng, tội danh của họ cũng theo điệp khúc quen thuộc là “thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý”. 

Rồi tại các kỳ họp Quốc hội, các đại biểu lại chất vấn những điều muôn thuở, các thành viên Chính phủ xin nhận trách nhiệm, hứa hẹn sửa chữa. Điệp khúc ấy cứ lặp đi lặp lại hết kỳ họp Quốc hội này đến kỳ họp Quốc hội khác, thậm chí từ Quốc hội khóa trước sang Quốc hội khóa sau. 

Cung cách xử lý như vậy là nguyên nhân làm cho “nhóm lợi ích” càng ngày càng phát triển và trở thành hậu họa khôn lường của quốc gia. 

Ai cũng thấy rằng để hóa giải tình trạng vô pháp như hiện nay thì phải có kỷ cương nghiêm, muốn có kỷ cương nghiêm thì phải cải cách thể chế, pháp luật, thực thi pháp luật phải nghiêm minh. Ai cũng biết, ai cũng thấy nhưng tại sao chưa có chủ trương và hành động cụ thể? 

 

0

Bình luận

Bí mật của căn Studio

Có bao giờ bạn đứng trước một tấm sơ đồ mặt bằng căn hộ chung cư và tự hỏi: Tại sao những căn Studio nhỏ nhắn lại luôn bị đặt ở những vị trí “nhạy cảm” nhất? Chúng đứng cạnh thang máy ồn ào. Chúng áp sát lối thoát hiểm. Chúng nằm ngay bên vách phòng gom rác. Xem thêm
Bí mật của căn Studio - 1

Shophouse Vinhomes Wonder City hút nhà đầu tư đổ về cực tăng trưởng phía Tây Hà Nội nhờ lợi thế “đi trước”

Bắt nhịp làn sóng dịch chuyển không gian thương mại về phía Tây Thủ đô, shophouse tại Vinhomes Wonder City đang trở thành “tọa độ vàng” được giới đầu tư săn đón nhờ hội tụ ba yếu tố: vị trí giao thương chiến lược, khả năng tạo dòng tiền thực và dư địa tăng giá dài hạn. Xem thêm
Shophouse Vinhomes Wonder City hút nhà đầu tư đổ về cực tăng trưởng phía Tây Hà Nội nhờ lợi thế “đi trước” - 1

Câu chuyện bi hài khi ở chung cư, chắc ai đọc xong cũng phải cười như tui!

Có một điều rất buồn cười là càng nhiều người chuyển lên chung cư sống, kho tàng “truyện cười dân sinh” lại càng phong phú. Ngày xưa ở nhà đất, drama thường xoay quanh chuyện chó chạy trước cửa, cây nhà ai rụng lá sang sân ai. Xem thêm
Câu chuyện bi hài khi ở chung cư, chắc ai đọc xong cũng phải cười như tui! - 1

Hà Nội giờ đúng kiểu: mở điện thoại ra chưa chắc thấy người yêu nhắn tin, nhưng chắc chắn sẽ thấy thêm một dự án chung cư mới vượt mốc trăm triệu/m²

Có thời mà người ta nghe “200 triệu/m²” là nghĩ tới biệt thự ven hồ, nhà phố trung tâm, hoặc ít nhất cũng phải có cái sân để trồng cây nuôi cá. Còn bây giờ, 200 triệu/m² đôi khi đổi lại là một căn hộ tầng 28, view nhìn sang… thêm một tòa nhà khác cũng đang bán 200 triệu/m². Xem thêm
Hà Nội giờ đúng kiểu: mở điện thoại ra chưa chắc thấy người yêu nhắn tin, nhưng chắc chắn sẽ thấy thêm một dự án chung cư mới vượt mốc trăm triệu/m² - 1

TP. HCM từ bỏ nỗi ám ảnh về chiều dọc của nhà cao tầng, mở ra không gian cho mô hình thành phố nằm ngang

Lâu nay chúng ta cứ hay bị một cái "mặc định" hơi bị hào nhoáng là hễ cứ đô thị hiện đại thì phải có nhà chọc trời, kính và bê tông phải sáng loáng, càng nhiều cao ốc thì càng chứng tỏ là mình đang "hóa rồng hóa hổ". Xem thêm
TP. HCM từ bỏ nỗi ám ảnh về chiều dọc của nhà cao tầng, mở ra không gian cho mô hình thành phố nằm ngang - 1

Người ta nghĩ đền bù – tái định cư sẽ tạo ra rất nhiều tiền mặt, nhưng đôi khi thứ nó tạo ra đầu tiên… lại là nhu cầu thuê nhà

Mình để ý một chuyện khá buồn sau nhiều đợt giải toả gần đây. Người ngoài nhìn vào thường nghĩ: “Được đền bù vài tỷ thì chắc đổi đời rồi, lo gì nữa". Nghe cũng hợp lý đấy. Nhưng thực tế, có những gia đình vừa nhận tiền xong thì việc đầu tiên không phải đi xem đất, xem nhà, mà là mở điện thoại lên tìm tin cho thuê căn hộ gần trường con. Xem thêm
Người ta nghĩ đền bù – tái định cư sẽ tạo ra rất nhiều tiền mặt, nhưng đôi khi thứ nó tạo ra đầu tiên… lại là nhu cầu thuê nhà - 1

Topic này chắc ít người nói: Những bất cập khi ở chung cư

Nhiều năm trước, chung cư từng được xem như “phiên bản nâng cấp” của đời sống đô thị. Không cần leo cầu thang hẹp, không lo ngập nước, không phải đau đầu sửa mái tôn hay cãi nhau vì hàng xóm lấn ranh đất. Chỉ cần có tiền, mua một căn hộ trên cao, có hầm gửi xe, có bảo vệ, có thang máy, có siêu thị dưới chân nhà là cảm giác như cuộc đời văn minh lên hẳn một level. Và đúng là trong rất nhiều trường hợp, ở chung cư tiện hơn nhà đất thật. Nhưng sống đủ lâu mới thấy, mọi loại hình nhà ở đều có “cái giá” riêng của nó. Chung cư không phải thiên đường. Nó chỉ là một kiểu đánh đổi khác mà thôi. Xem thêm
Topic này chắc ít người nói: Những bất cập khi ở chung cư - 1

Khi giá nhà tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập, người trẻ sẽ dần chuyển từ tư duy “sở hữu” sang “tồn tại cho dễ thở”

Nhiều người trẻ đi làm quần quật từ sáng tới tối, ăn uống dè sẻn, hạn chế mua sắm, cuối tháng cố lắm mới dư ra được 15–20 triệu đồng. Ngồi tính toán rất nghiêm túc rằng “hay là mình bắt đầu để dành mua nhà đi”. Nhưng chỉ cần mở app bất động sản lên khoảng 15 phút là toàn bộ ý chí tài chính bắt đầu tan chảy như kem giữa tháng 6. Xem thêm
Khi giá nhà tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập, người trẻ sẽ dần chuyển từ tư duy “sở hữu” sang “tồn tại cho dễ thở” - 1

Hà Nội muốn giãn dân, nhưng cao ốc trong nội đô vẫn mọc không kịp đếm

Suốt nhiều năm nay, câu chuyện “giãn dân nội đô” được nhắc đi nhắc lại như một mục tiêu chiến lược. Thành phố muốn giảm áp lực khu trung tâm, muốn người dân dịch chuyển ra đô thị vệ tinh, muốn lõi đô thị bớt đông, bớt kẹt, bớt ngộp. Nghe rất hợp lý. Nhưng kỳ lạ ở chỗ, càng nói giãn dân thì cao ốc trong nội đô lại càng mọc dày hơn. Xem thêm
Hà Nội muốn giãn dân, nhưng cao ốc trong nội đô vẫn mọc không kịp đếm  - 1

Quy hoạch, giá nhà nội đô sẽ giảm hay tăng?

Người ta cứ hay nghĩ quy hoạch sẽ làm giá nhà nội đô giảm. Logic phổ biến thường là: Di dời gần triệu dân ra ngoài thì trung tâm sẽ bớt đông, nhà sẽ dễ thở hơn, giá rồi sẽ hạ. Nghe qua thì hợp lý thật. Nhưng thị trường bất động sản ở Hà Nội nhiều năm nay có một đặc điểm rất lạ: cái gì nghe hợp lý trên giấy chưa chắc đã xảy ra ngoài đời. Và câu chuyện giải tỏa – tái định cư chính là ví dụ rõ nhất cho chuyện đó. Xem thêm
Quy hoạch, giá nhà nội đô sẽ giảm hay tăng? - 1

Nếu một ngày nhà mình bị giải toả...

Có một chuyện khá lạ là mỗi khi nghe tới “đền bù giải tỏa”, rất nhiều người bên ngoài sẽ mặc định ngay: “Thế là đổi đời rồi”, “có cục tiền to rồi”, “phen này tha hồ mua nhà đầu tư”. Nghe cứ như vừa trúng một dạng jackpot phiên bản quy hoạch đô thị. Xem thêm
Nếu một ngày nhà mình bị giải toả... - 1

Thị trường bất động sản bắt đầu bước vào giai đoạn: muốn có thanh khoản thì phải biết "đau"

Sau một thời gian dài thị trường đồn đoán giá Cao Xà Lá đâu đó phải 2xx triệu/m2, kiểu giá nghe xong nhiều anh em mở app ngân hàng ra rồi tự giác tắt đi vì thấy đời mình chưa đủ cố gắng, thì cuối cùng chủ đầu tư cũng đã tung chính sách chính thức. Và điều khá thú vị là giá thực tế chỉ khoảng 70% mức rumor mà thị trường tự hype với nhau suốt thời gian qua. Xem thêm
Thị trường bất động sản bắt đầu bước vào giai đoạn: muốn có thanh khoản thì phải biết "đau" - 1

Đọc tin nhà trong ngõ ở Hà Nội đang được rao 200-300 triệu/m2 thật sự thấy hơi lạnh người

Điều đáng nói là đây không còn là câu chuyện của mấy căn mặt phố trung tâm hay biệt thự khu vip nữa, mà là những căn nhà diện tích nhỏ, nằm sâu trong ngõ, nhiều nơi ô tô còn không vào được. Xem thêm
Đọc tin nhà trong ngõ ở Hà Nội đang được rao 200-300 triệu/m2 thật sự thấy hơi lạnh người - 1

🔴 6 tỷ thì mua được gì ở nội thành Hà Nội?

Đây là câu hỏi khiến rất nhiều người ngoài tỉnh sốc ngang khi lần đầu tìm nhà ở Thủ đô. Vì ở nhiều nơi khác, 6 tỷ đồng có thể mua được nhà mặt phố nhỏ, biệt thự sân vườn hoặc ít nhất cũng phải sống trong cảm giác “mình là người có tiền”. Nhưng ở Hà Nội, cầm 6 tỷ đi xem nhà đôi khi lại mang tâm trạng của một người đi chợ mà phát hiện mọi thứ đều vừa vượt ngân sách… một chút rất đau đớn. Xem thêm
🔴 6 tỷ thì mua được gì ở nội thành Hà Nội? - 1

Khám phá các dòng khoáng tại Forest Onsen – Tổ hợp onsen trị liệu của Ecopark giữa Eco Retreat

Onsen Clubhouse là tổ hợp khoáng nóng trị liệu thuộc Forest Onsen, quy mô 1.800m² với 20 bể và chum ngâm khoáng cùng hệ thống spa, phòng xông trị liệu đa dạng. Tổ hợp được đầu tư công nghệ khoáng hóa hiện đại, sử dụng nguồn khoáng nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản nhằm tái hiện trải nghiệm onsen chuẩn Nhật giữa nhịp sống đô thị hằng ngày của cư dân. Xem thêm
Khám phá các dòng khoáng tại Forest Onsen – Tổ hợp onsen trị liệu của Ecopark giữa Eco Retreat - 1

Cá nhân mình thì càng nhìn thị trường hiện tại càng thấy mô hình “mua nhà cho thuê lấy dòng tiền nghỉ hưu” sẽ không dễ ăn như nhiều người đang hình dung

Nhân một ngày rảnh rỗi, cùng tui chém gió tản mạn một tí cho vui nhé. Suy nghĩ này của tui vô tình loé lên khi bà chủ nhà trọ tâm sự bà xây căn nhà này kỳ vọng có dòng tiền nghỉ hưu dưỡng già Xem thêm
Cá nhân mình thì càng nhìn thị trường hiện tại càng thấy mô hình “mua nhà cho thuê lấy dòng tiền nghỉ hưu” sẽ không dễ ăn như nhiều người đang hình dung - 1

Giá nhà leo thang: Năm ngoái người dân mất 25 năm mới mua được nhà, sang năm nay mất 30 năm 🤐

Ngày xưa người ta hay nói đùa rằng: “Chỉ cần chăm chỉ làm việc rồi kiểu gì cũng mua được nhà”. Còn bây giờ, nhiều người trẻ đọc bảng giá bất động sản xong chỉ biết cười nhạt như vừa xem một bộ phim khoa học viễn tưởng lấy bối cảnh ở Hà Nội năm 2050. Xem thêm
Giá nhà leo thang: Năm ngoái người dân mất 25 năm mới mua được nhà, sang năm nay mất 30 năm 🤐 - 1

Bí mật phía sau thiết kế “xẻ khe” tại Noble Palace Tay Thang Long

Trong khi nhiều dự án shophouse vẫn đi theo lối mòn xây một dãy phố kéo dài liền mạch để tối đa số lượng sản phẩm, Noble Palace Tay Thang Long WorldHotels Residences được Sunshine Group phát triển theo tư duy “thiết kế cho vận hành” với mô hình “xẻ khe” giữa các dãy nhà phố - giải pháp được xem là điểm khác biệt đáng chú ý trên thị trường nhà phố thương mại phía Tây Hà Nội. Xem thêm
Bí mật phía sau thiết kế “xẻ khe” tại Noble Palace Tay Thang Long - 1

Ưu tiên nơi ở được “bảo hiểm” sức khỏe, giới thượng lưu chọn Vịnh Xanh vì có Vinmec Ocean Park 2

Khi thị trường bất động sản hạng sang phân hóa mạnh mẽ, Vịnh Xanh (Ocean City) trở thành lựa chọn hàng đầu của người mua nhờ không gian sống hoàn hảo, đặc biệt là sự hiện hữu của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Ocean Park 2 giúp cư dân yên tâm sống khỏe. Xem thêm
Ưu tiên nơi ở được “bảo hiểm” sức khỏe, giới thượng lưu chọn Vịnh Xanh vì có Vinmec Ocean Park 2 - 1

Vinhomes khởi công dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nam Tràng Cát

Ngày 14/5/2026, Vinhomes khởi công dự án Khu công nghiệp Nam Tràng Cát, hứa hẹn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại Hải Phòng. Xem thêm
Vinhomes khởi công dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nam Tràng Cát - 1

Đại lộ sông Hồng và cuộc di dân kỷ lục: gần 200.000 người ảnh hưởng, thu hồi gần 8.000 ha đất.

Này các bác, tôi vừa đọc xong cái tin về dự án Trục đại lộ sông Hồng mà nói thật là muốn "sang chấn tâm lý" nhẹ vì những con số quá khủng khiếp: gần 200.000 người bị ảnh hưởng và thu hồi tới tận 8.000 ha đất. Xem thêm

14 Chung Cư Nguy Hiểm Ở TP.HCM Phải Xong Di Dời, Bồi Thường Trước Tháng 7: Cuối Cùng “Deadline Sinh Tồn” Cũng Đã Tới

Có những khu chung cư ở TP.HCM tồn tại suốt nhiều năm theo kiểu nhìn vào là ai cũng tự động đi chậm lại vài nhịp. Xem thêm
14 Chung Cư Nguy Hiểm Ở TP.HCM Phải Xong Di Dời, Bồi Thường Trước Tháng 7: Cuối Cùng “Deadline Sinh Tồn” Cũng Đã Tới - 1

Khi nhà mặt phố không còn là "kèo an toàn" của cuộc đời

Có một thời, chỉ cần nhà mặt phố là mặc định được xếp vào tầng lớp “an nhàn trọn đời”. Xem thêm
Khi nhà mặt phố không còn là "kèo an toàn" của cuộc đời - 1
Khi nhà mặt phố không còn là "kèo an toàn" của cuộc đời - 2

Giữa Tây Hồ Tây triệu đô, Hà Nội vẫn giữ lại một góc đất đẹp cho những người phục vụ thành phố

Hà Nội vừa giao hơn 16.000m2 đất ở Tây Hồ Tây để xây nhà ở xã hội cho lực lượng công an. Xem thêm
Giữa Tây Hồ Tây triệu đô, Hà Nội vẫn giữ lại một góc đất đẹp cho những người phục vụ thành phố  - 1

Cao Xà Lá: Giá “yêu thương” cho người trả thẳng, còn ai vay ngân hàng thì…căng thẳng phết đấy

Mấy hôm nay bảng giá rumor của Masterise Cao Xà Lá – tên chính thức là Hanoi Seasons Garden tại 233B-235 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân – đang viral khắp cõi mạng. Người ta bàn không chỉ vì dự án đẹp hay vị trí ngon, mà vì cái khoảng chênh giá nó thật sự khiến nhiều người ngồi tính tiền xong phải đứng dậy đi pha ly nước lọc cho tỉnh. Xem thêm
Cao Xà Lá: Giá “yêu thương” cho người trả thẳng, còn ai vay ngân hàng thì…căng thẳng phết đấy - 1
Cao Xà Lá: Giá “yêu thương” cho người trả thẳng, còn ai vay ngân hàng thì…căng thẳng phết đấy - 2

Bà cụ người Mỹ nhất quyết không nhận tiền đền bù, không chịu tái định cư. Đến lúc qua đời, bà tặng lại cho CĐT căn nhà từng được trả giá hàng triệu đô.

Chuyện lạ chỉ có ở nước Mỹ.. Xem thêm
Bà cụ người Mỹ nhất quyết không nhận tiền đền bù, không chịu tái định cư. Đến lúc qua đời, bà tặng lại cho CĐT căn nhà từng được trả giá hàng triệu đô. - 1

Chung cư có thực sự đang giảm giá hay không?

Tiện đây mình cũng nói thẳng luôn để anh em nắm bắt tình hình mà liệu đường đầu tư. Thời gian vừa rồi mình có đi khảo sát thực tế, từ mấy khu phía Tây như The Matrix One, rồi cả dự án Lumi nữa. Thực tế là tình trạng giảm giá là có thật nha anh em, không phải tin vịt đâu. Xem thêm
Chung cư có thực sự đang giảm giá hay không? - 1

"Nhà từ bình dị mà giờ thật xa hoa"

Hôm qua ngồi lướt Facebook lúc gần 1h sáng, trong lúc đầu óc đang nửa tỉnh nửa mê vì deadline với tiền điện tháng này tăng như chứng khoán thời hưng phấn, tôi đọc được một bài tâm sự của một bạn trong group tâm sự chuyện đời. Xem thêm
"Nhà từ bình dị mà giờ thật xa hoa" - 1

Từ 1/7/2026 miễn giấy phép xây dựng nhà dưới 7 tầng dưới 500m2, hiểu sao cho đúng?

Mấy hôm nay thấy cái title này chạy khắp Facebook với TikTok, nhiều người đọc xong phấn khởi hẳn, cảm giác như từ năm sau bước vào thời kỳ “thích xây gì thì xây”, khỏi cần xin phép, khỏi chạy hồ sơ, khỏi gặp cán bộ. Có ông còn đùa: “Thế là tới công chuyện rồi, xây full đất luôn anh em". Nghe xong cũng vui vui, nhưng nếu đọc kỹ nội dung luật thì câu chuyện thật ra không đơn giản như cái caption mấy trang tin đang giật. Xem thêm
Từ 1/7/2026 miễn giấy phép xây dựng nhà dưới 7 tầng dưới 500m2, hiểu sao cho đúng? - 1

Nhà ở xã hội hay nhà ở chắc chắn sinh lời, khi chục năm tăng giá x3, x4?

Lướt thấy tin đăng bán căn 50m2 ở Tây Nam Linh Đàm gần 5 tỷ mà tự nhiên đứng hình mất mấy giây. Một căn 2 ngủ diện tích vừa đủ kê cái sofa với bộ bàn ăn nhỏ, ngày xưa từng là phân khúc dành cho người thu nhập trung bình, giờ giá đã gần chạm ngưỡng của nhiều dự án thương mại “cao cấp nhẹ nhàng”. Xem thêm
Nhà ở xã hội hay nhà ở chắc chắn sinh lời, khi chục năm tăng giá x3, x4? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết