Người mua nhà

Người mua nhà

Những ai băm nát quy hoạch Thủ đô?

Những người làm ngơ, hay thông đồng trong nắn chỉnh, băm nát quy hoạch đô thị không những làm cho cuộc sống của người dân đô thị càng ngày càng tù túng, bức bách mà còn làm kẹt cứng không gian phát triển cho mai sau.

Người dân TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vô cùng thấm thía điều đó. Sáng ra khỏi nhà đến công sở, trường học, nơi làm việc để mưu sinh… buổi chiều trở về nhà, người dân thường xuyên phải vật lộn trên đường, với dòng người cuồn cuộn và đậm đặc khí thải của ô tô, xe máy. 

Dưới cái nắng mùa hè, người dân bị nung trong nhiệt độ của hiệu ứng đường nhựa, nhà bê tông, hơi nóng của máy điều hòa không khí và các lại động cơ. Khi trời mưa, người người lại chới với giữa dòng nước bởi đường biến thành sông, thành suối. 

Phần lớn người già không có nơi tĩnh dưỡng, trẻ em chẳng có chỗ vui chơi, hầu hết mọi người lúc mệt mỏi cần một không gian thoáng mát để bách bộ, nghỉ ngơi thì đó chỉ là mơ ước xa vời. 

Hậu quả này khó có thể khắc phục, nên không chỉ người dân hôm nay mà nhiều thế hệ đời sau vẫn phải hứng chịu. 

Nguyên nhân của thực trạng này do đâu? 

Tắc nghẽn, kẹt cứng ở Hà Nội diễn ra hàng ngày
Tắc nghẽn, kẹt cứng ở Hà Nội diễn ra hàng ngày

Đó là do “nhóm lợi ích” trong lĩnh vực xây dựng, trước hết là quy hoạch không hợp lý hoặc quy hoạch bị băm nát theo ý đồ của nhà đầu tư để trục lợi. 

Theo kết quả giám sát của Quốc hội, cả nước có gần 1.400 dự án điều chỉnh quy hoạch từ 1 đến 6 lần. [1] 

Quy hoạch điều chỉnh luôn theo xu hướng tăng tối đa lợi ích cho nhà đầu tư, giảm tối đa các diện tích công cộng và lợi ích của người sử dụng. Cụ thể là tăng mật độ xây dựng, tăng số tầng, tăng diện tích sàn và giảm diện tích khuôn viên cây xanh, vỉa hè, khu vực vui chơi, chỉ tiêu hạ tầng… 

Đơn cử một vài ví dụ trên địa bàn Hà Nội - thành phố xanh “vì hòa bình”. 

Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính do Tổng Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư, hoạt động từ năm 2006. Thời gian đầu, khu đô thị này từng được coi là kiểu mẫu của Hà Nội. Nhưng 10 năm sau, các chung cư cao tầng đua nhau mọc lên, dân số gia tăng nhanh chóng, nên vô cùng chật chội, bí bách. 

Theo Quy hoạch chi tiết 1/500 dự án được duyệt năm 1998, Dự án khu đô thị Trung Hoà - Nhân Chính có mật độ xây dựng 34,88%, với 8 tòa nhà, cao trung bình 6 - 7 tầng. 

Ba năm sau, quy hoạch bị điều chỉnh tăng từ 8 lên 16 tòa nhà cao tầng. Chiều cao mỗi toà cũng tăng gấp đôi, từ 9 đến 21 tầng. 

Đến nay, sau gần 20 năm, với nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, mật độ xây dựng Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính tăng lên hơn 50%, với 16 tòa nhà cao tầng, có chiều cao từ 17 đến 34 tầng. [2] 

Một điển hình nữa của tình trạng “băm nát” quy hoạch là “Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm” thuộc quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội, khởi công năm 1997, diện tích 200 ha (bao gồm 74 ha hồ điều hòa), với quy mô dân số khoảng 25.000 người. Năm 2001, khu đô thị này cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay các khu chung cư cao tầng vẫn đua nhau mọc lên, khiến dân số tăng lên khoảng 70.000 người. [2] 

Điển hình của sự phá vỡ quy hoạch là tổ hợp chung cư HH, với 12 tòa nhà từ 35 - 40 tầng ken chặt như nêm. Có thể gọi đây là chung cư tổ kiến. 

Theo quy hoạch, tổ hợp HH được xây dựng 12 tòa nhà nhỏ trên khu đất phía Tây Nam bán đảo Linh Đàm để làm khu văn phòng, khách sạn và nhà ở cao cấp. Tuy nhiên, quy hoạch đó đã bị băm nát thành tổ hợp chung cư HH Linh Đàm khoảng 8.000 căn hộ, trên dưới 30.000 dân. [3] 

Ngay trung tâm Thủ đô, Toà nhà 8B, phố Lê Trực, chỉ cách nhà Quốc hội mấy trăm mét đường chim bay. 

Theo Giấy phép xây dựng, chiều cao công trình là 53m. Nhưng chủ đầu tư tăng chiều cao các tầng và xây thêm tầng 19, tổng chiều cao tòa nhà sau khi điều chỉnh là 69m (vượt thiết kế 16m, tương đương 5 tầng). 

Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng gần 30.000 m2, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng thêm trên 6.000 m2. [4] 

Không chỉ các Khu đô thị Trung Hòa - Nhân chính, Linh Đàm, Toà nhà 8B Lê Trực mà cả Hà Nội hầu như đều nằm trong tình trạng quy hoạch bị điều chỉnh theo đạo diễn của nhà đầu tư. 

Mục đích di dời các doanh nghiệp, công ty, các cơ quan hành chính…ra khỏi các quận nội thành là để tăng không gian cây xanh và diện tích cây xanh trên đầu người; giảm mật độ dân cư, giảm ô nhiễm môi trường. 

Nhưng doanh nghiệp, công ty, cơ quan hành chính… di dời đến đâu, chung cư cao tầng mọc lên đến đó. Như các khu đất của Công ty Dụng cụ số 1, Công ty dệt Minh Khai, Công ty cơ Khí Trần Hưng Đạo…làm cho cư dân trên các địa bàn này tăng gấp hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần so với số lượng công chức, công nhân trước đây. 

Một trong những mục đích quan trọng nhất khi sáp nhập tỉnh Hà Tây về Hà Nội là để cho Thủ đô có diện mạo không gian thông thoáng, nhưng mục đích đó không đạt được, không chỉ các quận nội thành cũ của Hà Nội càng ngày càng chật chội mà các quận mới thành lập cũng chật chội, bức bối không kém. 

Điển hình của tình trạng này là quận Hà Đông. Với diện tích gần 48 km2, Hà Đông là quận rộng nhất Hà Nội. Diện tích rộng là vậy, nhưng chỉ một thời gian ngắn, hàng trăm khu chung cư đã mọc lên, nhà cao tầng dày đặc, sát sàn sạt các trục đường lớn. Dân số Hà Đông năm 2006 (trước khi sáp nhập về Hà Nội) chỉ 9,6 vạn, hiện nay trên 35 vạn. 

Mặc dù mở thêm đường Tố Hữu (đường Lê Văn Lương kéo dài), cùng với đường Nguyễn Trãi là hai trục hướng tâm rất lớn từ Hà Đông vào Hà Nội, nhưng mấy năm trở lại đây, hai trục đường này thường xuyên diễn ra ùn tắc giao thông trầm trọng.   

Không những vậy, là quận có diện tích rộng nhất, trước khi hợp nhất về Hà Nội chủ yếu là đất nông nghiệp, vậy mà cả quận Hà Đông không có một công viên hay khu vui chơi giải trí ngoài trời nào (ngoại trừ công viên Hà Đông rộng chỉ vài nghìn m2 có trước đó rất lâu). 

Hà Nội kẹt cứng dù đã mở rộng 11 năm.
Hà Nội kẹt cứng dù đã mở rộng 11 năm.

Vậy thủ phạm bóp méo, băm nát quy hoạch đô thị là ai? 

Theo bà Trần Thu Hằng, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Bộ Xây dựng, việc phê duyệt quy hoạch chi tiết các dự án là do UBND TP. Hà Nội quyết định. Việc điều chỉnh phải tuân thủ quy hoạch đô thị và đảm bảo yếu tố công khai, minh bạch và được sự đồng thuận của người dân. [6] 

Như vậy, pháp nhân chịu trách nhiệm trước việc quy hoạch thủ đô bị bóp méo, băm nát là lãnh đạo các cấp và các cơ quan chức năng của TP. Hà Nội. Tại sao giữa trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa lại có tình trạng này? 

Do lực lượng quá mỏng như các cơ quan chức năng vẫn thường biện minh chăng? Không! Một cán bộ lãnh đạo thanh tra Bộ Xây dựng đánh giá: “Công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng rõ ràng, minh bạch chỉ cần một nửa trong số 1.600 thanh tra xây dựng (của TP. Hà Nội – tác giả ghi chú) làm việc hết trách nhiệm của mình, xử lý nghiêm vi phạm ngay từ đầu thì không có chuyện công trình sai phép nhiều như hiện nay” [7]. 

Đúng là lực lượng thanh tra xây dựng không thiếu vì bất cứ một người dân nào khởi sự làm nhà hôm trước, hôm sau đã có đại diện của các cơ quan chức năng đến hỏi han, căn vặn. 

Trong quá trình làm nhà, chưa nói chuyện thêm tầng vượt quy định mà chỉ cần đưa ban công hoặc đổ ô văng vượt khỏi chỉ giới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra đường nếu không có tiền thì đừng nói chuyện. Cho nên để công trình được “hanh thông”, mỗi hộ dân sửa nhà cũng phải mất ít nhất một hoặc vài chục triệu đồng (nếu nâng tầng) hoặc dăm ba chục triệu đồng (làm mới). 

Một căn hộ nhỏ nhoi của người dân mà như vậy thì thử hỏi khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, tổ hợp HH Linh Đàm, chung cư 8B Lê Trực và tất cả các dự án chung cư ở Hà Nội cũng như các đô thị trong cả nước nếu không có sự thỏa thuận ăn chia giữa chủ đầu tư với những người có thẩm quyền thì quy hoạch có dễ dàng bị bóp méo, băm nát như vậy không? Chắc chắn là không! 

Có thể khẳng định, quy hoạch đô thị bị bóp méo, băm nát là hậu quả của sự cấu kết, thông đồng giữa chủ đầu tư với những người có thẩm quyền từ địa phương đến bộ, ngành liên quan. 

Nhưng rất không bình thường là hầu như những người này đều bình an vô sự. Họa hoằn có bị xử lý như sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực cũng chỉ khiển trách, giáng chức dăm ba cán bộ nhì nhằng, tội danh của họ cũng theo điệp khúc quen thuộc là “thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý”. 

Rồi tại các kỳ họp Quốc hội, các đại biểu lại chất vấn những điều muôn thuở, các thành viên Chính phủ xin nhận trách nhiệm, hứa hẹn sửa chữa. Điệp khúc ấy cứ lặp đi lặp lại hết kỳ họp Quốc hội này đến kỳ họp Quốc hội khác, thậm chí từ Quốc hội khóa trước sang Quốc hội khóa sau. 

Cung cách xử lý như vậy là nguyên nhân làm cho “nhóm lợi ích” càng ngày càng phát triển và trở thành hậu họa khôn lường của quốc gia. 

Ai cũng thấy rằng để hóa giải tình trạng vô pháp như hiện nay thì phải có kỷ cương nghiêm, muốn có kỷ cương nghiêm thì phải cải cách thể chế, pháp luật, thực thi pháp luật phải nghiêm minh. Ai cũng biết, ai cũng thấy nhưng tại sao chưa có chủ trương và hành động cụ thể? 

 

0

Bình luận

Khi tiền là "bộ lọc văn minh" hiệu quả nhất

Mình mới đọc được post "Từ hào hứng nhận nhà đến khao khát... bỏ trốn: Tiếng lòng của một cư dân mua NOXH" của bạn Thanh Sơn trên diễn đàn nên cũng muốn chia sẻ ít nhiều suy nghĩ về câu chuyện của bạn. Xem thêm
Khi tiền là "bộ lọc văn minh" hiệu quả nhất - 1

Có phải chung cư chỉ còn cái nịt khi đập bỏ ?

Chung cư hay nhà phố gì giá cũng gồm nhà + đất. Nhà max 50 năm đều phải đập xuống, bỏ tiền xây lại như nhau. Xem thêm
Có phải chung cư chỉ còn cái nịt khi đập bỏ ?  - 1

Tổng hợp loạt dự án bên bờ Tây sông Hàn (TP Đà Nẵng) đang và sắp triển khai xây dựng

- Dự án A1-12-14: diện tích gần 9,000 m2, xây dựng 2 khối 35 tầng (chiều cam 137m), tổng sàn xây dựng gần 140,000 m2, cung cấp hơn 2,400 căn hộ lưu trú. Xem thêm
Tổng hợp loạt dự án bên bờ Tây sông Hàn (TP Đà Nẵng) đang và sắp triển khai xây dựng  - 1

Tôi đã từ bỏ ý định bán nhà mặt đất mua chung cư sau 3 tháng ở thử như thế nào

Có một thời gian, vợ chồng tôi gần như chắc chắn sẽ bán căn nhà mặt đất đang ở để chuyển lên chung cư. Xem thêm
Tôi đã từ bỏ ý định bán nhà mặt đất mua chung cư sau 3 tháng ở thử như thế nào - 1

Lãi suất 15%/năm, vay 2 tỷ mua nhà thì mỗi năm phải trả 300 triệu tiền lãi, giá không tăng thì bạn sẽ lỗ

Đây là chia sẻ của ông Phạm Đức Toản, CEO EZ Property. Ông Toản nhấn mạnh thêm, khi lãi suất tăng, có nhiều trường hợp nhà đầu tư "mắc kẹt" tại các dự án do không có thanh khoản, dự án dở dang và vướng pháp lý. Xem thêm
Lãi suất 15%/năm, vay 2 tỷ mua nhà thì mỗi năm phải trả 300 triệu tiền lãi, giá không tăng thì bạn sẽ lỗ - 1

Từ hào hứng nhận nhà đến khao khát... bỏ trốn: Tiếng lòng của một cư dân mua NOXH

Thực ra, khi gõ những dòng này, mình đang ngồi trong căn hộ nhà ở xã hội mà mình từng rất tự hào khi mua được, nhưng thú thật, cảm giác lúc này chỉ gói gọn trong hai chữ: "Kiệt sức". Xem thêm
Từ hào hứng nhận nhà đến khao khát... bỏ trốn: Tiếng lòng của một cư dân mua NOXH  - 1

Đừng bất ngờ nếu mai này bạn mua nhà của... Thế Giới Di Động! =)))

Thực ra, cái tin Thế Giới Di Động (MWG) muốn "nhảy" sang bất động sản trong tài liệu đại hội cổ đông 2026 vừa rồi không làm mình quá sốc, nhưng nó lại khiến mình phải ngồi lại suy ngẫm cực kỳ nghiêm túc về cái cách mà các "ông lớn" đang vận hành cuộc chơi. Xem thêm
Đừng bất ngờ nếu mai này bạn mua nhà của... Thế Giới Di Động! =)))  - 1

DOJI "đổ bộ" Cố đô với siêu dự án 4.200 tỷ: Khi "Gã khổng lồ" trang sức đi làm đô thị di sản thì sao nhỉ?

Thực ra, cái tin liên danh DOJI và DOJI Land chuẩn bị khởi công siêu dự án hơn 4.200 tỷ tại Huế ngay dịp 30/4 này làm mình phải khựng lại suy nghĩ một chút về cái gọi là "khẩu vị" của các ông lớn bất động sản hiện nay. Xem thêm
DOJI "đổ bộ" Cố đô với siêu dự án 4.200 tỷ: Khi "Gã khổng lồ" trang sức đi làm đô thị di sản thì sao nhỉ?  - 1

5 năm gồng cả gia đình, đến lúc có đất lại đứng ngoài sổ

Thực ra, viết ra được những dòng này là lúc mình đã thấu tận xương tủy cái câu: "Lòng người là thứ khó đoán định nhất, ngay cả với người nằm chung chăn gối". Xem thêm
5 năm gồng cả gia đình, đến lúc có đất lại đứng ngoài sổ - 1

“Ở thử chung cư 3 tháng, tôi mới hiểu: có những thứ nhà đất cho mình mà tiền cũng không mua lại được”

Có một giai đoạn, vợ chồng mình gần như đã “chốt deal trong đầu”: bán nhà mặt đất, chuyển lên chung cư. Xem thêm
“Ở thử chung cư 3 tháng, tôi mới hiểu: có những thứ nhà đất cho mình mà tiền cũng không mua lại được”  - 1

Vinhomes là doanh nghiệp bất động sản uy tín nhất Việt Nam lần thứ 8

Công ty Cổ phần Vinhomes (Mã CK: VHM) vừa được vinh danh tại vị trí số 1 trong danh sách Top 10 Công ty uy tín ngành Bất động sản năm 2026, do Vietnam Report công bố. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, Vinhomes đứng đầu thị trường, khẳng định danh tiếng, vị thế vững chắc và tầm vóc vượt trội của nhà phát triển bất động sản hàng đầu Đông Nam Á. Xem thêm
Vinhomes là doanh nghiệp bất động sản uy tín nhất Việt Nam lần thứ 8  - 1

Sun PhuQuoc Airways cất cánh chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc)

Ngày 29/3/2026, Sun PhuQuoc Airways - hãng hàng không của Sun Group đã chính thức khai trương đường bay quốc tế đầu tiên Phú Quốc - Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), đánh dấu bước đi mở đầu trong chiến lược kết nối Phú Quốc với thế giới, từng bước đưa đảo Ngọc trở thành một trong những cửa ngõ quốc tế mới của Việt Nam. Xem thêm
Sun PhuQuoc Airways cất cánh chuyến bay quốc tế đầu tiên đến Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc) - 1

Sun Property “kick off” 2 mảnh ghép đón sóng tăng trưởng khu Đông Bắc

Ngày 27/3, Sun Property (thành viên Sun Group) tổ chức lễ ra quân dự án Sun Elite City (Bãi Cháy, Quảng Ninh) và Xanh Island (Cát Bà, Hải Phòng), thu hút gần 2.000 đối tác, chuyên viên kinh doanh, sẵn sàng kích hoạt làn sóng đầu tư mới tại 2 tâm điểm du lịch phía Bắc. Xem thêm
Sun Property “kick off” 2 mảnh ghép đón sóng tăng trưởng khu Đông Bắc - 1

Thanh Phú Centre Point định hướng “đô thị giao thương” tại Tây TP.HCM

Thanh Phú Centre Point được phát triển tại Bến Lức (Tây Ninh), định hướng trở thành đô thị tích hợp, nơi hội tụ giao thương, trải nghiệm và đời sống cộng đồng tại cửa ngõ phía Tây TP.HCM. Xem thêm
Thanh Phú Centre Point định hướng “đô thị giao thương” tại Tây TP.HCM - 1

Hà Nội - Hạ Long chỉ 23 phút: Chuẩn sống 'hai trung tâm' hình thành khi giới tinh hoa hoàn toàn làm chủ thời gian

Trong kỷ nguyên hạ tầng tốc độ cao, khoảng cách không còn là rào cản mà trở thành lợi thế chiến lược. Khi hành trình Hà Nội - Quảng Ninh được rút ngắn chỉ còn 23 phút, một chuẩn mực sống mới sẽ hình thành và trở thành chuẩn xa xỉ mới của giới tinh hoa: sống tận hưởng thiên nhiên nguyên bản bên vịnh kỳ quan nhưng vẫn giữ trọn nhịp sống trung tâm sôi động. Xem thêm
Hà Nội - Hạ Long chỉ 23 phút: Chuẩn sống 'hai trung tâm' hình thành khi giới tinh hoa hoàn toàn làm chủ thời gian - 1

Nhà ở xã hội sẽ mở cửa mạnh hơn cho người mua, trải thảm lại cho chủ đầu tư, nhưng có đủ hấp dẫn để làm thật không?

Đợt sửa nghị định về nhà ở xã hội này sẽ làm cho NOXH bớt “khó làm” với doanh nghiệp và bớt “khó với tới” với người mua. Nghe rất hợp lý, vì bao năm nay cái phân khúc này nó mắc kẹt đúng hai chỗ đó. Xem thêm
Nhà ở xã hội sẽ mở cửa mạnh hơn cho người mua, trải thảm lại cho chủ đầu tư, nhưng có đủ hấp dẫn để làm thật không? - 1

Minh bạch hóa thị trường địa ốc: đánh thẳng vào “trò hai giá” – nghe thì đúng, nhưng làm mới là chuyện đáng bàn

Nói cho dễ hiểu cái đề xuất mới này trước đã, chứ không lại đọc xong mỗi người hiểu một kiểu. Xem thêm
Minh bạch hóa thị trường địa ốc: đánh thẳng vào “trò hai giá” – nghe thì đúng, nhưng làm mới là chuyện đáng bàn - 1

Căn hộ TP.HCM không “toang”, chỉ là hết thời ăn xổi

Thị trường căn hộ TP.HCM đang cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt khi lợi suất đầu tư giảm mạnh chỉ sau một thời gian ngắn, theo số liệu từ hai giai đoạn năm 2025 và quý 1/2026 mà tôi vừa đọc được của một đơn vị uy tín. Xem thêm
Căn hộ TP.HCM không “toang”, chỉ là hết thời ăn xổi - 1

“Tiêu chuẩn” khác biệt trong các công trình của Sun Group

Trong thế giới của các nhà phát triển hạ tầng và du lịch, chỉ một vài “con số biết nói” cũng đủ khiến nhiều chuyên gia quốc tế phải ngả mũ thán phục. Xem thêm
“Tiêu chuẩn” khác biệt trong các công trình của Sun Group - 1

Bán phân chưa đủ “đô”, Phân bón Miền Nam rẽ ngang địa ốc: ôm giấc mơ cao ốc trăm tỷ

Chuyện mấy ông "nhà giàu" làm sản xuất truyền thống, sau một thời gian tích lũy được mớ vốn rồi bỗng nhiên một ngày đẹp trời tuyên bố lấn sân sang bất động sản, thực ra không còn là chuyện mới ở cái thị trường mình. Xem thêm
Bán phân chưa đủ “đô”, Phân bón Miền Nam rẽ ngang địa ốc: ôm giấc mơ cao ốc trăm tỷ  - 1

“Lãi suất 16%: Khi giấc mơ ‘mua nhà bằng tiền ngân hàng’ bắt đầu tỉnh lại”

Lúc này mà lướt Facebook hay TikTok, chắc chắn anh em sẽ thấy dân tình đang nháo nhào bàn chuyện lãi suất vay mua nhà chạm ngưỡng 14 - 16%/năm. Xem thêm
“Lãi suất 16%: Khi giấc mơ ‘mua nhà bằng tiền ngân hàng’ bắt đầu tỉnh lại”  - 1

Tài sản 10 tỷ, có nhà có đất nhưng vẫn thấy bế tắc, thì tại làm sao?

Lướt qua câu chuyện này, phản xạ đầu tiên của nhiều người chắc là,10 tỷ mà còn than thì tụi không nghìn nào như mình chắc nên đi ngủ cho đỡ suy nghĩ. Nghe qua thì đúng là hơi… khó đồng cảm, nhưng nếu ngồi xuống nhìn kỹ một chút, cái cảm giác bế tắc đó lại không hề vô lý như mình tưởng. Xem thêm
Tài sản 10 tỷ, có nhà có đất nhưng vẫn thấy bế tắc, thì tại làm sao? - 1

Đừng tin cò nói "giá nhà đất chỉ có tăng" mà hớ đấy anh em

Tôi không làm nghề bất động sản. Cũng chẳng có mảnh đất nào để mà kể chuyện “lên voi xuống chó” cho nó kịch tính. Nhưng từng đó năm sống ở thành phố này, chứng kiến đủ chuyện của bạn bè, người quen, rồi cả những cơn sốt đi qua trước mắt… cũng đủ để tôi không còn tin vào câu “giá nhà đất chỉ có tăng”. Xem thêm
Đừng tin cò nói "giá nhà đất chỉ có tăng" mà hớ đấy anh em - 1

🔥KỂ TỪ 27/03/2026, NGƯỜI DÂN CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ KHI SANG TÊN SỔ ĐỎ?

Từ ngày 27/03/2026, quy trình sang tên Sổ đỏ tại Việt Nam có những thay đổi quan trọng do Luật Đất đai 2024 chính thức đi vào chiều sâu vận hành. Người dân cần nắm vững các quy định mới về tài chính và dữ liệu để đảm bảo quyền lợi hợp pháp khi thực hiện giao dịch. Xem thêm
🔥KỂ TỪ 27/03/2026, NGƯỜI DÂN CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ KHI SANG TÊN SỔ ĐỎ? - 1

Nhà thì có thể mua sau, chứ tuổi trẻ mà đem đi trả góp hết rồi, sau này có tiền cũng chưa chắc mua lại được

Hỏi thật lòng mấy ní lứa 9x, Gen Z đang bám trụ lại thành phố: Giữa việc: nhịn ăn nhịn mặc, cày bục mặt 20 năm tuổi trẻ chỉ để trả góp một cái chung cư 50m2 vùng ven (này tui không nói đến mấy đứa có gia đình support nha :))) Xem thêm
Nhà thì có thể mua sau, chứ tuổi trẻ mà đem đi trả góp hết rồi, sau này có tiền cũng chưa chắc mua lại được  - 1

Lương 25 triệu được mua nhà ở xã hội, người nghèo làm sao mua?

Nới trần thu nhập 25 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội sẽ mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về nhà ở của Nhân dân, ai cũng hoan hỉ, nhưng cần làm rõ các cơ sở thực tiễn, cơ sở khoa học, và tính khả thi của chính sách. Xem thêm
Lương 25 triệu được mua nhà ở xã hội, người nghèo làm sao mua? - 1

Ông Trịnh Văn Quyết "tái xuất" với tham vọng biến Gia Lai thành tâm điểm nghỉ dưỡng mới của 2026

Sáng nay (27.3), xuất hiện tại hội thảo “Gia Lai 2026: Kích hoạt trục biển - cao nguyên” tại FLC Quy Nhơn, với vai trò Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết nói: Đô thị nghỉ dưỡng với hàng không như đôi tình nhân. Quấn quýt với nhau mới phát triển được. Xem thêm
Ông Trịnh Văn Quyết "tái xuất" với tham vọng biến Gia Lai thành tâm điểm nghỉ dưỡng mới của 2026 - 1

Có nên mua căn hộ có sân thượng? Nghe thì chill, sống rồi mới thấy… không đơn giản vậy đâu

Có một kiểu người mua nhà rất lạ, đó là những "kẻ mộng mơ" yêu bầu trời. Mình cũng từng là một trong số đó. Cách đây mấy năm, khi đứng trước lựa chọn giữa một căn tầng trung an toàn và một căn áp mái có khoảng sân thượng lộng gió, mình đã không ngần ngại chốt ngay căn áp mái. Xem thêm
Có nên mua căn hộ có sân thượng? Nghe thì chill, sống rồi mới thấy… không đơn giản vậy đâu  - 1

Nhiều người cố mua nhà sớm “cho con”, tưởng đang lo xa… ai ngờ lại tự làm khó chính mình

Có một kiểu quyết định trong bất động sản mà gần như không ai dám phản đối: cha mẹ mua nhà sớm cho con. Nghe là thấy hợp lý rồi. Ai chẳng muốn con mình có chỗ ở ổn định, có nền tảng tốt hơn, đỡ phải chật vật như thế hệ trước. Xem thêm
Nhiều người cố mua nhà sớm “cho con”, tưởng đang lo xa… ai ngờ lại tự làm khó chính mình  - 1

Bất động sản bây giờ là cuộc chơi của dòng tiền và sức chịu đựng, thằng nào chịu được lâu hơn, thằng đó giữ giá 😌

Ở Hà Nội với TP.HCM, chuyện này nhìn phát là thấy ngay. Giao dịch giảm thấy rõ, đặc biệt mấy ông đất nền tỉnh lẻ thì gần như “tắt điện”, nằm im như chưa từng tồn tại. Nhưng ngược lại, giá căn hộ với nhà phố vẫn cứ nhích đều, tăng không nhiều nhưng rất lì, kiểu: tao không bán thì thôi, chứ đừng mong tao giảm 😂 Xem thêm
Bất động sản bây giờ là cuộc chơi của dòng tiền và sức chịu đựng, thằng nào chịu được lâu hơn, thằng đó giữ giá 😌 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết