Luc Van Tien

Luc Van Tien

Đất vườn/đất nông nghiệp: Lý do liên tục tăng giá, mà càng về sau giá lại càng tăng nhanh?

Nhà anh có ruộng cò bay thẳng cánh Nhà e có vườn trái cây rất bảnh

Đất vườn/đất nông nghiệp luôn là loại hình đầu tư có lợi nhuận chắc chắn nhất, bền vững nhất trong tất cả các thể loại bất động sản tại VN với rủi ro gần như bằng 0. Kể cả khi có dịch bệnh, hoặc khủng hoảng kinh tế, môi trường kinh doanh bất lợi..., nhưng giá đất vườn thì vẫn luôn tăng. Qua từng thời kỳ có lúc tăng nhanh có lúc tăng chậm, có quý tăng mạnh có quý tăng vừa, nhưng chắc chắn, đường cơ sở của biểu đồ zigzag đó vẫn luôn hướng thẳng lên trên. Đặc biệt là khi nền kinh tế có dấu hiệu lạm phát, giá đất sẽ càng tăng tốc vì đó là hầm trú ẩn hiệu quả nhất trước mỗi cơn bão lạm phát.

Các dự báo của hiệp hội BĐS, các bài báo của giới truyền thông lúc nào cũng đề cập đến cung-cầu của căn hộ, đất nền, nhà liền thổ... mà rất hiếm khi đề cập đến giá đất vườn, vốn có tốc độ tăng cao hơn gấp nhiều lần so các loại hình BĐS kia. Và kết quả là người dân bị cuốn theo các phân khúc BĐS kém "màu mỡ", và chỉ bắt đầu biết tìm mua đất vườn trong 1-2 năm trở lại đây. Tôi chưa từng thấy ai đầu tư vào đất nông nghiệp (đặc biệt là đất vườn) sau vài ba năm mà lại không sinh lời, ít thì gấp đôi, gấp ba, nhiều thì gấp vài chục lần.

Quan sát thị trường đất nông nghiệp trong hơn 10 năm qua, tôi thấy mỗi khi nơi nào đó giá đất bắt đầu tăng nhanh một chút, sẽ xuất hiện các bài báo đề cập về "giá đất ảo". Tôi không biết hiệu quả thực sự của những bài báo loại này đến đâu, nhưng chắc chắn một điều, những ai đọc xong mà quyết định đứng ngoài cuộc không tham gia đầu tư đất nông nghiệp, hoặc cho rằng "đất tăng giá cao quá rồi, không nên mua nữa", thì giờ đây cũng đều phải ân hận vì giá đất thực tế sau đó đã tiếp tục tăng thêm vài lần đến vài chục lần nữa! Và khi đã thiết lập một mặt bằng giá mới, đất nông nghiệp không bao giờ quay lại mức giá cũ trước đây được nữa. Ai từng đầu tư đất đai đều biết điều này. Nếu thấy tôi nói sai bất cứ điểm nào cứ việc lên tiếng nhé!

Đất vườn/đất nông nghiệp: Lý do liên tục tăng giá, mà càng về sau giá lại càng tăng nhanh? - Ảnh 1

Vì sao đất vườn liên tục tăng giá, mà càng về sau giá lại càng tăng nhanh?

Sự thật là không riêng gì VN, trên toàn thế giới, đất nông nghiệp luôn tăng giá đều đặn và chưa bao giờ dừng tăng trong mấy chục năm qua. Những lý do làm đất vườn tăng giá, theo nhận định của cá nhân tôi, đến từ các yếu tố chính sau:

1. Hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp ngày càng tăng, đặc biệt là với đất đỏ bazan. Từ những cây trồng có giá trị thấp mà chi phí canh tác cao (cà phê, điều, cao su...) mang lại lợi tức hằng năm chỉ vài chục triệu/hecta, người nông dân vùng đất đỏ đã biết chuyển đổi cây trồng qua những chủng loại cây lâu năm giá trị cao (bơ, sầu riêng...) có thể mang lại thu nhập bạc tỷ trên mỗi hecta hằng năm. Chưa kể việc áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng hiệu quả canh tác, tự động hoá tưới tiêu cũng làm giảm chi phí nhân công, năng lượng... giúp tối ưu hoá lợi nhuận từ đất.

2. Tốc độ đô thị hoá, công nghiệp hoá ngày càng cao. Nhiều vùng nông thôn trước đây giờ đã trở nên đông đúc, đặc biệt là các khu vực lân cận với các thị xã/thành phố của những tỉnh thành vệ tinh bao quanh HCM trong bán kính 100km có khả năng liên kết vùng, trở thành nơi ưu tiên thu hút một lượng lớn đầu tư công của chính phủ cho phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị... Từ đó, tốc độ đô thị hoá lại càng tăng nhanh hơn, và giá đất nông nghiệp ngày càng tăng là một tất yếu.

3. Đất vườn theo tôi đánh giá hiện vẫn còn quá rẻ, mà khả năng sinh lợi trên vốn đầu tư cao hơn đất ở đô thị, khuyến khích dịch chuyển đầu tư, tạo ra nguồn cầu ngày càng lớn. Mà nguồn cung của đất nông nghiệp là có giới hạn, đất không thể phình ra được như căn hộ (số lượng căn hộ có thể tăng lên tuỳ theo hệ số sử dụng đất).

Những nơi nào càng có nhiều dự án giao thông (xây dựng đường cao tốc, mở rộng tỉnh lộ, xây dựng sân bay...) thì số lượng người dân bị giải toả mất đất càng nhiều. Cầm tiền đền bù giải toả trên tay, những người dân này buộc phải tìm mua đất vườn khác để canh tác, tái lập vườn, và kết quả là, nhu cầu mua đất vườn lại càng tăng. Chỉ tính riêng dự án sân bay Long Thành ở tỉnh Đông Nai, gần 3.000 hecta đất của 5.541 hộ gia đình bị giải toả trắng. Hay đường Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đang thi công gần vườn tôi, diện tích đất phải thu hồi chỉ tính riêng các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP.Long Khánh là 395 hecta với 884 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án.

Có một bất hợp lý là giá đất vườn đang rẻ hơn đất ở các thành phố hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần, trong khi đó, việc sinh lợi từ đất ở đô thị lại thấp hơn đất vườn nhiều lần. Ví như ở SG bạn có 1 căn nhà 15 tỷ để cho thuê, mỗi năm bạn thu về cao lắm là được vài ba trăm triệu, chẳng thể thu về bạc tỷ như tiền hoa lợi trái cây của 1 hecta đất vườn cũng với giá đầu tư 15 tỷ. Mức tăng giá đất vườn tại Đồng Nai trong 1-2 năm có thể còn cao hơn mức tăng giá nhà mặt tiền/nhà hẻm ở SG trong 5-10 năm. Chính vì thế ta thấy ngày càng nhiều người bán nhà ở SG để đầu tư mua đất vườn ở nông thôn, chứ ít khi nào thấy ngược lại (bản thân tôi là một ví dụ). Nhà ở đô thị đang quá đắt đỏ, nên dư địa tăng giá sẽ không còn nhiều. Gặp những lúc dịch bệnh khó cho thuê, nhà mặt tiền tại đô thị thậm chí còn phải hạ giá bán.

Viết các bài phân tích về đầu tư đất như dạng này tôi tốn khá nhiều nơ-ron chất xám

, vì những nội dung ấy bạn chẳng thể tìm thấy ở sách vở hay báo chí được, bởi lẽ chúng là những insight ẩn mà chỉ có trải nghiệm thực tiễn, quan sát liên tục trong một thời gian dài, có nhiều kinh nghiệm trận mạc thì mới đúc kết/tổng hợp được những thông tin ấy. Viết những post này, tôi mong muốn các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để biết cách đầu tư đất đai hiệu quả, tự làm giàu cho chính mình. Nếu cần những lời khuyên cụ thể mà phạm vi bài viết chưa đề cập, bạn cứ đừng ngần ngại inbox trực tiếp cho tôi. Tôi chưa từng từ chối tư vấn cho ai cả, tất cả đều là miễn phí. Với những ai có thiện chí và ham học hỏi, tôi sẵn sàng giúp đỡ họ bằng những lời khuyên tuy tốn thời gian nhưng lại chẳng tốn tiền. Và sau này khi bạn đã thành công, nếu có những người khác cần sự giúp đỡ/tư vấn như vậy, bạn hãy rộng tay ban phát tri thức tương tự như cách mà tôi đang làm, bạn nhé!

----------------

TG: Huỳnh Minh Hoàng

Bản chất của truyền thông, lòng người là sân si hỉ nộ ( cảm xúc của họ thay đổi theo giây, theo giờ), còn bản chất kinh doanh, thương maị thì ngàn năm không thay đổi.

Giá cả phải mua giá sàn hợp lí, đu giá chót vót rồi mắng mỏ cũng là sai.

0

Bình luận

Tin vui cho chủ đầu tư: Bộ Xây dựng ra hướng dẫn mới về miễn giấy phép xây dựng dự án nhà ở xã hội!

Thị trường đang có một động thái đáng chú ý, nhưng nếu chỉ đọc lướt thì dễ hiểu nhầm là “mở van mạnh tay”. Thực tế, câu chuyện lần này tinh tế hơn: không phải ưu đãi tiền, mà là ưu đãi thủ tục. Xem thêm
Tin vui cho chủ đầu tư: Bộ Xây dựng ra hướng dẫn mới về miễn giấy phép xây dựng dự án nhà ở xã hội! - 1

Mua nhà xong vẫn “ở nhờ trên giấy”: điểm nghẽn sổ đỏ ở Hà Nội nằm ở đâu?

Tại Hà Nội: người ta bỏ vài tỷ mua căn hộ, dọn vào ở đàng hoàng, điện nước đóng đủ, phí dịch vụ không thiếu… nhưng hỏi đến sổ đỏ thì chỉ nhận lại một câu quen thuộc: đang làm. Nghe nhẹ nhàng vậy thôi, nhưng có nơi “đang làm” 5–7 năm, thậm chí 10 năm vẫn chưa xong. Xem thêm
Mua nhà xong vẫn “ở nhờ trên giấy”: điểm nghẽn sổ đỏ ở Hà Nội nằm ở đâu? - 1

Nhiều dự án triển khai, nhưng thanh khoản chạm đáy: Thị trường thì không thiếu người cần nhà, nhưng mà sản phẩm thì leo ở một phân khúc cao hẳn

Dữ liệu được thống kê tổng hợp từ số liệu Bộ Xây Dựng cung cấp, có thể chưa phản ánh hết giao dịch, tuy nhiên là đơn vị thống kê có số liệu lớn nhất thị trường. Cho ta biết: Xem thêm
Nhiều dự án triển khai, nhưng thanh khoản chạm đáy: Thị trường thì không thiếu người cần nhà, nhưng mà sản phẩm thì leo ở một phân khúc cao hẳn - 1

Lãi suất cho vay mua nhà hạ, ngân hàng mở van tiền: cứu thị trường hay chỉ “bơm oxy”?

Mấy hôm trước còn nghe anh em than cả năm không mua nổi 1m2 chung cư, thì giờ lại thấy một tín hiệu mới: ngân hàng bắt đầu hạ lãi suất và tung gói vay ồ ạt. Nghe qua thì giống kiểu trời vừa nắng hạn thì có mưa, nhưng mưa này có đủ để giải khát hay không thì lại là chuyện khác. Xem thêm
Lãi suất cho vay mua nhà hạ, ngân hàng mở van tiền: cứu thị trường hay chỉ “bơm oxy”? - 1

Cả năm không mua nổi 1m2 chung cư, nghe hơi vô lý, nhưng lại khá… hợp lý

Hồi ngồi cà phê đầu năm, một ông bạn than: Làm cả năm chắc chưa mua nổi 1m2 chung cư Hà Nội. Nghe xong tưởng nó đùa, ai dè tới giờ này xem số liệu thì thấy… nó nói cũng không sai lắm. Xem thêm
Cả năm không mua nổi 1m2 chung cư, nghe hơi vô lý, nhưng lại khá… hợp lý - 1

Chuyện thật như đùa: Chậm bàn giao nhà chủ đầu tư còn khởi kiện khách hàng các bác ạ!

Chủ đầu tư giao nhà trễ rồi quay ra kiện ngược khách, nghe qua thì tưởng chuyện đùa cho vui cuối tuần, nhưng thực tế lại là một case khá “đời” mà bất kỳ ai đang mua nhà cũng nên nhìn vào cho kỹ. Xem thêm
Chuyện thật như đùa: Chậm bàn giao nhà chủ đầu tư còn khởi kiện khách hàng các bác ạ! - 1

Đặc quyền lãi suất cho khách hàng - Dấu ấn đồng hành thiết thực từ Masterise Homes

Masterise Homes vừa công bố chương trình “Đồng hành bền vững – Kiến tạo giá trị” – đặc quyền lãi suất áp dụng cho toàn bộ danh mục dự án trên toàn quốc. Đây là chính sách linh hoạt, giúp khách hàng củng cố nền tảng tài chính và chủ động hơn trong kế hoạch an cư dài hạn, qua đó tiếp tục khẳng định định hướng lấy khách hàng làm trọng tâm của doanh nghiệp. Xem thêm
Đặc quyền lãi suất cho khách hàng - Dấu ấn đồng hành thiết thực từ Masterise Homes - 1

Ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long – Thành phố kỳ quan bên Vịnh Di sản thế giới

Ngày 25/04/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long tại Quảng Ninh – siêu đô thị biển quy mô hơn 6.200 ha, sở hữu vị thế độc bản nằm trọn trong di sản thiên nhiên thế giới. Dự án được định vị như là “Hà Nội Mới” bên Vịnh Di sản thế giới, kiến tạo chuẩn mực sống – làm việc – nghỉ dưỡng – giải trí toàn diện cho cộng đồng tinh hoa đa thế hệ trong nước và quốc tế, với tầm nhìn trở thành đô thị ESG đầu tiên trên thế giới hướng tới chuẩn ISO 37125. Xem thêm
Ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long – Thành phố kỳ quan bên Vịnh Di sản thế giới - 1

Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp

Trong bài viết đăng tải trên International Business Times (IBT), thị trường bất động sản cao cấp Việt Nam được nhìn nhận không chỉ qua tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, mà còn qua quá trình hình thành những chuẩn mực mới về chất lượng, trải nghiệm và giá trị tài sản. Xem thêm
Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp - 1

BĐS nghỉ dưỡng Cát Bà vào tầm ngắm giới đầu tư sành sỏi

Khi biên lợi nhuận kinh doanh căn hộ đô thị thu hẹp, giới đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang bất động sản nghỉ dưỡng nhằm đón sóng du lịch. Trong đó, Thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island (Cát Bà) được ví như “tọa độ vàng” nhờ hệ sinh thái du lịch đẳng cấp và hạ tầng giao thông xanh. Xem thêm
BĐS nghỉ dưỡng Cát Bà vào tầm ngắm giới đầu tư sành sỏi - 1

Du lịch tiếp tục "thăng hạng”, địa ốc Vũng Tàu tăng sức hút

Sau dấu ấn từ tổ hợp Sun World quy mô 15ha với hai kỷ lục Guinness thế giới, Vũng Tàu tiếp tục đón thương hiệu quốc tế đình đám Marriott International hiện diện tại tâm điểm Blanca City. Thị trường địa ốc và du lịch từng bước “thăng hạng”, hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. Xem thêm
Du lịch tiếp tục "thăng hạng”, địa ốc Vũng Tàu tăng sức hút - 1

Giá chung cư Hà Nội tăng gần 300% sau 1 thập kỷ: Vậy 10 năm tới sẽ như thế nào, người mua nhà sẽ phải đi xa đến đâu để có thể “chạm” vào một căn nhà?

Nếu nhìn lại chặng đường 10 năm qua của thị trường nhà ở Hà Nội qua con số từ Cushman & Wakefield, chắc hẳn nhiều người sẽ phải "giật mình" trước sự bứt phá khủng khiếp của phân khúc căn hộ. Xem thêm
Giá chung cư Hà Nội tăng gần 300% sau 1 thập kỷ: Vậy 10 năm tới sẽ như thế nào, người mua nhà sẽ phải đi xa đến đâu để có thể “chạm” vào một căn nhà? - 1

Choáng ngợp với hệ thống Lagoon 680 ha lớn nhất miền Bắc tại Vinhomes Global Gate Hạ Long

Nằm bên vịnh kỳ quan thế giới, siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long được kiến tạo từ rất nhiều kỷ lục bên trong. Nổi bật trong đó là hệ thống biển Lagoon rộng tới 680ha - lớn nhất miền Bắc. Với hệ thống “biển hồ giữa phố” này, Vinhomes Global Gate Hạ Long không chỉ nâng chuẩn trải nghiệm biển mà còn là minh chứng cho triết lý bồi đắp di sản đầy tinh tế. Xem thêm
Choáng ngợp với hệ thống Lagoon 680 ha lớn nhất miền Bắc tại Vinhomes Global Gate Hạ Long - 1

🏠 XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT CỦA BỐ MẸ CHỒNG, TÔI "CẮN RĂNG" RA ĐƯỜNG KHI MẸ CẦM CỐ CẢ NHÀ LẪN ĐẤT

Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm, tích góp được một khoản nhưng vẫn chưa đủ để mua đất riêng. Vì chồng là con trai một, bố mẹ chồng nói sẽ cho lại mảnh đất đang ở, nên chúng tôi quyết định dồn tiền xây nhà. Nghĩ rằng sớm muộn gì cũng có đất, tôi không mảy may nghi ngờ. Xem thêm
🏠 XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT CỦA BỐ MẸ CHỒNG, TÔI "CẮN RĂNG" RA ĐƯỜNG KHI MẸ CẦM CỐ CẢ NHÀ LẪN ĐẤT  - 1

Dữ liệu cho thấy các công ty bất động sản dân cư thường thất hứa với cổ đông trên sàn chứng khoán!

Mỗi mùa đại hội cổ đông, thị trường lại xuất hiện những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Doanh thu tăng trưởng, lợi nhuận đột biến là những con số nghe rất hấp dẫn. Xem thêm
Dữ liệu cho thấy các công ty bất động sản dân cư thường thất hứa với cổ đông trên sàn chứng khoán!  - 1

Căn hộ dưới 1 tỷ ở Hà Nội xuất hiện trở lại: Chắc là ‘vé số’ cho người nhanh tay?

Nếu ai đó bảo bạn rằng cầm chưa đến 1 tỷ đồng mà vẫn mua được căn hộ mới tinh ở Thủ đô vào thời điểm này, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đó là chuyện viễn tưởng. Thế nhưng, thông tin mới nhất từ Sở Xây dựng về phân khúc Nhà ở xã hội (NƠXH) đang khiến thị trường "dậy sóng" thực sự, đặc biệt là tin vui từ khu vực xã Quang Minh. Xem thêm
Căn hộ dưới 1 tỷ ở Hà Nội xuất hiện trở lại: Chắc là ‘vé số’ cho người nhanh tay? - 1

Nhà máy Điện cơ Thống Nhất ven hồ Đền Lừ sẽ giải tỏa để xây chung cư: Nhà máy rời đi, áp lực ở lại 😂

Có vẻ thị trường Hà Nội có một quy luật: cứ nhà máy cũ rời đi là chung cư mọc lên, đất vàng là không thể bỏ lỡ =)))). Lần này, câu chuyện gọi tên khu đất của Nhà máy Điện cơ Thống Nhất tại 164 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, một vị trí có thể gọi là “đất vàng ven hồ Đền Lừ”. Xem thêm
Nhà máy Điện cơ Thống Nhất ven hồ Đền Lừ sẽ giải tỏa để xây chung cư: Nhà máy rời đi, áp lực ở lại 😂 - 1

“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, nghe hơi cổ, nhưng khi đi xem nhà thì top 1 vẫn là Tâm linh

Nhất là ở những khu nhà cũ tại Hà Nội, nơi mỗi căn nhà gần như đều có “lịch sử riêng”, thì yếu tố tâm linh, hay nói nhẹ nhàng hơn là “cảm giác”, lại âm thầm chi phối quyết định mạnh hơn người ta tưởng. Xem thêm
“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, nghe hơi cổ, nhưng khi đi xem nhà thì top 1 vẫn là Tâm linh - 1

Giả sử giá một căn hộ bây giờ là 5 tỷ, với mức lương hiện tại bạn sẽ cần bao nhiêu năm để mua nhà?

Nếu dùng hết lương không tiêu gì cả, Chỉ tính kiếp này thôi nhá... Các bác + thêm tuổi vào để biết lúc mua được nhà mình bao nhiêu tuổi =))) Xem thêm
Giả sử giá một căn hộ bây giờ là 5 tỷ, với mức lương hiện tại bạn sẽ cần bao nhiêu năm để mua nhà? - 1

Gen Z, Alpha có thật sự phải quay lưng “bỏ cuộc” với bất động sản?

Một chị U60 nhìn thế hệ trẻ rồi nói “giờ các em giỏi thật, mua nhà ầm ầm”. Nghe thì có vẻ đúng, vì đúng là thời nay kiếm tiền nhanh hơn, cơ hội nhiều hơn. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn, thì cái “mua ầm ầm” đó thực ra chỉ nằm ở một nhóm rất nhỏ, còn phần đông thì vẫn đang đứng ngoài… nhìn bảng giá. Xem thêm
Gen Z, Alpha có thật sự phải quay lưng “bỏ cuộc” với bất động sản?  - 1

Tập thể Hà Nội: giữa ký ức và bài toán pháp lý, đừng chọn bằng mỗi cảm xúc

Khi những dãy nhà cũ biến mất, không chỉ là một loại hình nhà ở đi qua, mà là cả một cách sống, một giai đoạn, một phần ký ức của thành phố cũng khép lại. Xem thêm
Tập thể Hà Nội: giữa ký ức và bài toán pháp lý, đừng chọn bằng mỗi cảm xúc - 1

Sắp có Nhà ở xã hội mang thương hiệu "Vietel Home": NOXH mà nghe như… gói cước cao cấp ấy các bác nhỉ!

Thông tin Tổng CTCP Công trình Viettel dấn thân vào làm nhà ở xã hội, mục tiêu 50.000 căn, nghe qua thì khá “lạ mà quen”. Lạ ở chỗ một ông lớn hạ tầng viễn thông đi xây nhà, quen ở chỗ: thị trường đang rất thiếu nguồn cung vừa túi tiền, nên ai có lực đều muốn thử sức. Xem thêm
Sắp có Nhà ở xã hội mang thương hiệu "Vietel Home": NOXH mà nghe như… gói cước cao cấp ấy các bác nhỉ! - 1

Khi cái mét vuông mà bạn vừa bán đi hôm qua, ngày mai đã có thể trở thành một gia sản mà cả đời người lao động cũng không bao giờ chạm tới được lần thứ hai

Năm 2024, anh bạn tôi nghe lời vợ, thực hiện một cuộc di cư về mặt tài chính mà anh tin là quyết định sáng suốt nhất đời mình: Bán căn góc chung cư 100m² ở Park Hill với giá 8,5 tỷ đồng để tìm kiếm sự bình yên nơi sổ tiết kiệm. Xem thêm
Khi cái mét vuông mà bạn vừa bán đi hôm qua, ngày mai đã có thể trở thành một gia sản mà cả đời người lao động cũng không bao giờ chạm tới được lần thứ hai - 1

Giá chung cư Hà Nội tăng sốc 2024–2025: không phải tự nhiên mà có, nhưng phía trước thì… không còn dễ ăn

Bạn có biết vì sao giá chung cư Hà Nội vừa rồi tăng nhanh đến mức nhiều người đứng ngoài nhìn cũng thấy… chóng mặt không? Và quan trọng hơn, bạn có biết điều gì đang chờ phía trước, khi rất nhiều người vẫn đang nghĩ “giá sẽ còn tăng tiếp”? Xem thêm
Giá chung cư Hà Nội tăng sốc 2024–2025: không phải tự nhiên mà có, nhưng phía trước thì… không còn dễ ăn - 1

Cái chiêu tung gói vay lãi suất cố định tầm 6-9%/năm trong dài hạn của mấy "ông lớn" hiện nay phải công nhận là nước đi cao tay thật sự

Ngồi một góc quán ở Hà Nội, nghe bàn bên cạnh nói chuyện đất cát sốt hay đóng băng, tự nhiên lại thấy cái chiêu tung gói vay lãi suất cố định 6–9%/năm của mấy “ông lớn” dạo này… rất cao tay. Xem thêm
Cái chiêu tung gói vay lãi suất cố định tầm 6-9%/năm trong dài hạn của mấy "ông lớn" hiện nay phải công nhận là nước đi cao tay thật sự - 1

Quần thể dự án Sun Group trung tâm Nam Đà Nẵng: Sức hút từ giá trị cộng hưởng

Thị trường địa ốc Đà Nẵng đang bước vào chu kỳ phát triển mới, thay thế những chuẩn mực cũ bằng tư duy quy hoạch hiện đại, đề cao chất lượng sống của cư dân. Không còn là những khu đô thị đơn lẻ, phân mảnh, thị trường đang chứng kiến sự lên ngôi của các đại đô thị phức hợp, đầy đủ chức năng sống, làm việc, nghỉ dưỡng và giải trí… Xem thêm
Quần thể dự án Sun Group trung tâm Nam Đà Nẵng: Sức hút từ giá trị cộng hưởng - 1

Tôi viết cái này không phải kiểu chuyên gia bất động sản, mà là người đã từng đi qua cả nhà đất, chung cư tái định cư, rồi đứng giữa ngã ba “có tiền thì sống kiểu gì”.

Nếu bạn có 10 đến 20 tỷ và quyết định ở lại Hà Nội, thì bài toán rất rõ: chung cư trung cao cấp hay nhà đất. Còn nếu bạn có 3 đến 5 tỷ thì chung cư TĐC cũng có thể là lựa chọn không tệ. Xem thêm
Tôi viết cái này không phải kiểu chuyên gia bất động sản, mà là người đã từng đi qua cả nhà đất, chung cư tái định cư, rồi đứng giữa ngã ba “có tiền thì sống kiểu gì”. - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết