Luc Van Tien

Luc Van Tien

Đất vườn/đất nông nghiệp: Lý do liên tục tăng giá, mà càng về sau giá lại càng tăng nhanh?

Nhà anh có ruộng cò bay thẳng cánh Nhà e có vườn trái cây rất bảnh

Đất vườn/đất nông nghiệp luôn là loại hình đầu tư có lợi nhuận chắc chắn nhất, bền vững nhất trong tất cả các thể loại bất động sản tại VN với rủi ro gần như bằng 0. Kể cả khi có dịch bệnh, hoặc khủng hoảng kinh tế, môi trường kinh doanh bất lợi..., nhưng giá đất vườn thì vẫn luôn tăng. Qua từng thời kỳ có lúc tăng nhanh có lúc tăng chậm, có quý tăng mạnh có quý tăng vừa, nhưng chắc chắn, đường cơ sở của biểu đồ zigzag đó vẫn luôn hướng thẳng lên trên. Đặc biệt là khi nền kinh tế có dấu hiệu lạm phát, giá đất sẽ càng tăng tốc vì đó là hầm trú ẩn hiệu quả nhất trước mỗi cơn bão lạm phát.

Các dự báo của hiệp hội BĐS, các bài báo của giới truyền thông lúc nào cũng đề cập đến cung-cầu của căn hộ, đất nền, nhà liền thổ... mà rất hiếm khi đề cập đến giá đất vườn, vốn có tốc độ tăng cao hơn gấp nhiều lần so các loại hình BĐS kia. Và kết quả là người dân bị cuốn theo các phân khúc BĐS kém "màu mỡ", và chỉ bắt đầu biết tìm mua đất vườn trong 1-2 năm trở lại đây. Tôi chưa từng thấy ai đầu tư vào đất nông nghiệp (đặc biệt là đất vườn) sau vài ba năm mà lại không sinh lời, ít thì gấp đôi, gấp ba, nhiều thì gấp vài chục lần.

Quan sát thị trường đất nông nghiệp trong hơn 10 năm qua, tôi thấy mỗi khi nơi nào đó giá đất bắt đầu tăng nhanh một chút, sẽ xuất hiện các bài báo đề cập về "giá đất ảo". Tôi không biết hiệu quả thực sự của những bài báo loại này đến đâu, nhưng chắc chắn một điều, những ai đọc xong mà quyết định đứng ngoài cuộc không tham gia đầu tư đất nông nghiệp, hoặc cho rằng "đất tăng giá cao quá rồi, không nên mua nữa", thì giờ đây cũng đều phải ân hận vì giá đất thực tế sau đó đã tiếp tục tăng thêm vài lần đến vài chục lần nữa! Và khi đã thiết lập một mặt bằng giá mới, đất nông nghiệp không bao giờ quay lại mức giá cũ trước đây được nữa. Ai từng đầu tư đất đai đều biết điều này. Nếu thấy tôi nói sai bất cứ điểm nào cứ việc lên tiếng nhé!

Đất vườn/đất nông nghiệp: Lý do liên tục tăng giá, mà càng về sau giá lại càng tăng nhanh? - Ảnh 1

Vì sao đất vườn liên tục tăng giá, mà càng về sau giá lại càng tăng nhanh?

Sự thật là không riêng gì VN, trên toàn thế giới, đất nông nghiệp luôn tăng giá đều đặn và chưa bao giờ dừng tăng trong mấy chục năm qua. Những lý do làm đất vườn tăng giá, theo nhận định của cá nhân tôi, đến từ các yếu tố chính sau:

1. Hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp ngày càng tăng, đặc biệt là với đất đỏ bazan. Từ những cây trồng có giá trị thấp mà chi phí canh tác cao (cà phê, điều, cao su...) mang lại lợi tức hằng năm chỉ vài chục triệu/hecta, người nông dân vùng đất đỏ đã biết chuyển đổi cây trồng qua những chủng loại cây lâu năm giá trị cao (bơ, sầu riêng...) có thể mang lại thu nhập bạc tỷ trên mỗi hecta hằng năm. Chưa kể việc áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng hiệu quả canh tác, tự động hoá tưới tiêu cũng làm giảm chi phí nhân công, năng lượng... giúp tối ưu hoá lợi nhuận từ đất.

2. Tốc độ đô thị hoá, công nghiệp hoá ngày càng cao. Nhiều vùng nông thôn trước đây giờ đã trở nên đông đúc, đặc biệt là các khu vực lân cận với các thị xã/thành phố của những tỉnh thành vệ tinh bao quanh HCM trong bán kính 100km có khả năng liên kết vùng, trở thành nơi ưu tiên thu hút một lượng lớn đầu tư công của chính phủ cho phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị... Từ đó, tốc độ đô thị hoá lại càng tăng nhanh hơn, và giá đất nông nghiệp ngày càng tăng là một tất yếu.

3. Đất vườn theo tôi đánh giá hiện vẫn còn quá rẻ, mà khả năng sinh lợi trên vốn đầu tư cao hơn đất ở đô thị, khuyến khích dịch chuyển đầu tư, tạo ra nguồn cầu ngày càng lớn. Mà nguồn cung của đất nông nghiệp là có giới hạn, đất không thể phình ra được như căn hộ (số lượng căn hộ có thể tăng lên tuỳ theo hệ số sử dụng đất).

Những nơi nào càng có nhiều dự án giao thông (xây dựng đường cao tốc, mở rộng tỉnh lộ, xây dựng sân bay...) thì số lượng người dân bị giải toả mất đất càng nhiều. Cầm tiền đền bù giải toả trên tay, những người dân này buộc phải tìm mua đất vườn khác để canh tác, tái lập vườn, và kết quả là, nhu cầu mua đất vườn lại càng tăng. Chỉ tính riêng dự án sân bay Long Thành ở tỉnh Đông Nai, gần 3.000 hecta đất của 5.541 hộ gia đình bị giải toả trắng. Hay đường Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đang thi công gần vườn tôi, diện tích đất phải thu hồi chỉ tính riêng các huyện Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất và TP.Long Khánh là 395 hecta với 884 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án.

Có một bất hợp lý là giá đất vườn đang rẻ hơn đất ở các thành phố hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần, trong khi đó, việc sinh lợi từ đất ở đô thị lại thấp hơn đất vườn nhiều lần. Ví như ở SG bạn có 1 căn nhà 15 tỷ để cho thuê, mỗi năm bạn thu về cao lắm là được vài ba trăm triệu, chẳng thể thu về bạc tỷ như tiền hoa lợi trái cây của 1 hecta đất vườn cũng với giá đầu tư 15 tỷ. Mức tăng giá đất vườn tại Đồng Nai trong 1-2 năm có thể còn cao hơn mức tăng giá nhà mặt tiền/nhà hẻm ở SG trong 5-10 năm. Chính vì thế ta thấy ngày càng nhiều người bán nhà ở SG để đầu tư mua đất vườn ở nông thôn, chứ ít khi nào thấy ngược lại (bản thân tôi là một ví dụ). Nhà ở đô thị đang quá đắt đỏ, nên dư địa tăng giá sẽ không còn nhiều. Gặp những lúc dịch bệnh khó cho thuê, nhà mặt tiền tại đô thị thậm chí còn phải hạ giá bán.

Viết các bài phân tích về đầu tư đất như dạng này tôi tốn khá nhiều nơ-ron chất xám

, vì những nội dung ấy bạn chẳng thể tìm thấy ở sách vở hay báo chí được, bởi lẽ chúng là những insight ẩn mà chỉ có trải nghiệm thực tiễn, quan sát liên tục trong một thời gian dài, có nhiều kinh nghiệm trận mạc thì mới đúc kết/tổng hợp được những thông tin ấy. Viết những post này, tôi mong muốn các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để biết cách đầu tư đất đai hiệu quả, tự làm giàu cho chính mình. Nếu cần những lời khuyên cụ thể mà phạm vi bài viết chưa đề cập, bạn cứ đừng ngần ngại inbox trực tiếp cho tôi. Tôi chưa từng từ chối tư vấn cho ai cả, tất cả đều là miễn phí. Với những ai có thiện chí và ham học hỏi, tôi sẵn sàng giúp đỡ họ bằng những lời khuyên tuy tốn thời gian nhưng lại chẳng tốn tiền. Và sau này khi bạn đã thành công, nếu có những người khác cần sự giúp đỡ/tư vấn như vậy, bạn hãy rộng tay ban phát tri thức tương tự như cách mà tôi đang làm, bạn nhé!

----------------

TG: Huỳnh Minh Hoàng

Bản chất của truyền thông, lòng người là sân si hỉ nộ ( cảm xúc của họ thay đổi theo giây, theo giờ), còn bản chất kinh doanh, thương maị thì ngàn năm không thay đổi.

Giá cả phải mua giá sàn hợp lí, đu giá chót vót rồi mắng mỏ cũng là sai.

0

Bình luận

Giá chung cư có giảm khi lãi suất tăng?

Nhiều người tin rằng khi lãi suất tăng hoặc khi thế giới bất ổn như chiến tranh, giá bất động sản sẽ giảm. Lý do rất đơn giản: tiền sẽ quay về ngân hàng, vàng thay vì chảy vào tài sản rủi ro. Xem thêm
Giá chung cư có giảm khi lãi suất tăng? - 1

Khách mua The Sentosa ấn tượng với tiến độ thi công thần tốc, háo hức chờ nhận nhà vào tháng 3/2027

Tại Thanh Hóa, các khu cao tầng thuộc Vinhomes Star City đang thu hút sự quan tâm lớn từ thị trường bởi phong cách sống thời thượng và tốc độ xây dựng thần tốc. Người mua ở thực háo hức chờ được dọn vào không gian sống mơ ước, nhà đầu tư hài lòng vì giá trị tài sản tăng nhanh từng ngày theo tiến độ dự án. Xem thêm
Khách mua The Sentosa ấn tượng với tiến độ thi công thần tốc, háo hức chờ nhận nhà vào tháng 3/2027 - 1

Quảng Ninh tái định vị du lịch bằng những cú hích chiến lược

Với việc đánh thức văn hóa bản địa, thắp sáng kinh tế đêm và sự hiện diện của những đô thị hiện đại, Quảng Ninh đang tái định vị du lịch theo hướng phát triển bền vững. Xem thêm
Quảng Ninh tái định vị du lịch bằng những cú hích chiến lược - 1

Thấy các nhà phân tích cho rằng, sắp tới Hà Nội nhiều nguồn cung nên giá chắc chắn sẽ giảm.

Thì đây, "cầu được ước thấy", Tập đoàn Sunshine group có ngay cả chục ngàn căn hộ chung cư ở các dự án Noble Crystal Tay Ho, Noble West Lake Ha Noi (đối diện Lotte), Sunshine River Park tại phường Phú Thượng và Sunshine Continental tại phường Từ Liêm... tung ra thị trường. Xem thêm
Thấy các nhà phân tích cho rằng, sắp tới Hà Nội nhiều nguồn cung nên giá chắc chắn sẽ giảm.   - 1
Thấy các nhà phân tích cho rằng, sắp tới Hà Nội nhiều nguồn cung nên giá chắc chắn sẽ giảm.   - 2

Cái bẫy "Hợp đồng cọc công chứng" và bài học đắt giá

Hôm trước mình thấy một đoạn chat khá thú vị trong một nhóm bất động sản. Đọc xong vừa buồn cười mà vừa sợ. Vì kiểu kịch bản này thực ra không hề mới, nhưng vẫn có rất nhiều người dính. Xem thêm
Cái bẫy "Hợp đồng cọc công chứng" và bài học đắt giá  - 1

Thấy lãi suất cao liền muốn “đảo nợ” sang ngân hàng khác? Khoan… bình tĩnh đã

Có một bạn trong nhóm VÉN KHÉO hỏi về chuyện đảo món vay mua nhà từ BIDV sang ngân hàng khác vì thấy lãi suất cao. Mình thấy đây là câu chuyện khá nhiều người trong cộng đồng mình cũng đang gặp nên chia sẻ góc nhìn thực tế một chút. Xem thêm
Thấy lãi suất cao liền muốn “đảo nợ” sang ngân hàng khác? Khoan… bình tĩnh đã  - 1

Việt Nam muốn xây đại đô thị lấn biển 14 tỷ USD chưa từng có trong lịch sử - giấc mơ đô thị hay một canh bạc khổng lồ?

Hôm nay đọc tin thấy nói về chuyện làm một đại đô thị lấn biển ở vịnh Đà Nẵng, tổng vốn dự kiến tới 366.000 tỷ đồng, tức khoảng 14 tỷ USD, tự nhiên ngồi nghĩ mãi. Xem thêm
Việt Nam muốn xây đại đô thị lấn biển 14 tỷ USD chưa từng có trong lịch sử - giấc mơ đô thị hay một canh bạc khổng lồ? - 1

Du khách quốc tế thanh toán tiện lợi tại Việt Nam qua mã QR của ngân hàng NCB

Chỉ với thao tác quét mã QR đơn giản, du khách quốc tế hiện đã có thể sử dụng chính ứng dụng ngân hàng quen thuộc tại quốc gia mình để thanh toán dễ dàng tại Việt Nam. Đây là giải pháp thanh toán mã QR xuyên biên giới VIETQRGlobal do Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) phối hợp với Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) triển khai, góp phần thúc đẩy thanh toán không tiền mặt và thu hút dòng khách quốc tế đến với Việt Nam. Xem thêm
Du khách quốc tế thanh toán tiện lợi tại Việt Nam qua mã QR của ngân hàng NCB - 1

HoREA: Người thu nhập 21-30 triệu đồng rơi vào nhóm khó mua nhà ở - Giàu không tới, nghèo chẳng xong, bao giờ mới có nhà?

Em cứ thấy cái thân phận thu nhập tầm 21-30 triệu/tháng ở cái đất Sài Gòn này nó cứ "dở dở ương ương" như kiểu đứng giữa ngã tư mà đèn tín hiệu hỏng vậy. Xem thêm
HoREA: Người thu nhập 21-30 triệu đồng rơi vào nhóm khó mua nhà ở - Giàu không tới, nghèo chẳng xong, bao giờ mới có nhà? - 1

Từ 2026, chuyển đất vườn sang đất ở chỉ nộp 30%: Người dân hưởng lợi lớn ✅

Luật Xây dựng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua đã mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng, trong đó có nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng. Xem thêm
Từ 2026, chuyển đất vườn sang đất ở chỉ nộp 30%: Người dân hưởng lợi lớn ✅  - 1

CEO VinEnergo: 'Chúng tôi ra thế giới như 1 nhà phát triển năng lượng toàn cầu'

Việc VinEnergo (thành viên Tập đoàn Vingroup) bất ngờ công bố hợp tác với loạt đối tác quốc tế uy tín tại Bắc Âu và Philippines đang gây nhiều chú ý. CEO VinEnergo Nguyễn Anh Khoa tiết lộ về chiến lược “đi hai chân” trong nước - quốc tế… Xem thêm
CEO VinEnergo: 'Chúng tôi ra thế giới như 1 nhà phát triển năng lượng toàn cầu' - 1

TOP 15 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI LỚN NHẤT ĐANG TRIỂN KHAI

Top những dự án nhà ở xã hội (NOXH) lớn nhất đang triển khai cho thấy sự dịch chuyển tích cực cả về quy mô lẫn chất lượng phát triển. Xem thêm
TOP 15 DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI LỚN NHẤT ĐANG TRIỂN KHAI  - 1

Có 5 tỷ thì mọi người chọn xây nhà ở quê hay mua chung cư tại TP.HCM

Tối qua tôi đọc được một câu hỏi mà thấy như đang đọc chính những suy nghĩ của mình vài năm trước. Một ông chồng, có vợ mới sinh, một đứa con nhỏ, trong tay có khoảng 5 tỷ ba mẹ cho ra riêng. Ở TP.HCM thì đang ở chung nhà anh trai, không tốn tiền thuê. Vợ nghỉ làm chăm con. Lương một mình gánh cả gia đình. Và đứng giữa ngã ba: về quê xây nhà hay mua chung cư ở Sài Gòn? Xem thêm
Có 5 tỷ thì mọi người chọn xây nhà ở quê hay mua chung cư tại TP.HCM  - 1

Sáng nay đọc tin Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 25–27 triệu/tháng, tự nhiên thấy mình được “gọi tên” =)))))

Vì tôi đang ở đúng cái ngưỡng đó. 25 triệu một tháng. Không thấp đến mức được xếp vào diện thu nhập yếu, nhưng cũng không cao đến mức có thể thản nhiên ký hợp đồng mua căn hộ 3–4 tỷ ở Hà Nội. Xem thêm
Sáng nay đọc tin Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu nâng trần thu nhập mua nhà ở xã hội lên 25–27 triệu/tháng, tự nhiên thấy mình được “gọi tên” =))))) - 1

Mọi người nghĩ sao về tư tưởng: Không muốn con gái sống chung với bố mẹ chồng nhưng không cho con gái ở nhà thuê, con rể phải có nhà riêng mới cho lấy

Khổ lắm các bác ạ, đêm qua thằng em họ tạt qua nhà làm vài lon bia mà mặt mày nó bí xị như bánh bao chiều. Nó tâm sự cái chuyện cưới hỏi của nó mà em nghe xong chỉ muốn "bật ngửa" vì cái độ ảo tưởng sức mạnh của nhà gái. Xem thêm
Mọi người nghĩ sao về tư tưởng: Không muốn con gái sống chung với bố mẹ chồng nhưng không cho con gái ở nhà thuê, con rể phải có nhà riêng mới cho lấy  - 1

Thủ tướng: Nghiên cứu để người thu nhập 25-27 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội - Kỳ vọng cho người thu nhập trung bình!

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, trực tuyến với các địa phương-phiên họp đầu tiên của Chính phủ sau Tết Bính Ngọ. Xem thêm
Thủ tướng: Nghiên cứu để người thu nhập 25-27 triệu đồng/tháng được mua nhà ở xã hội - Kỳ vọng cho người thu nhập trung bình! - 1

Lãi suất tăng, siết tín dụng: giá nhà có “toang” như lời đồn?

Siết tín dụng, lãi suất tăng mạnh, nhiều người bắt đầu tin rằng giá nhà sẽ “quay đầu”. Không phải kiểu có thể nữa, mà là chắc chắn sẽ giảm, kể cả ở Hà Nội. Nghe rất hợp lý, thậm chí hợp lý đến mức… ai cũng thấy mình đúng. Xem thêm
Lãi suất tăng, siết tín dụng: giá nhà có “toang” như lời đồn? - 1

Nhà phố song diện giữa lõi lưu chuyển của đảo Vũ Yên: Mở cửa là có khách

Với cộng đồng cư dân đang hình thành đông đúc, hệ tiện ích cao cấp đã vận hành và kết nối liên vùng thuận tiện, đồng thời hưởng lợi từ vị trí kề cận trung tâm hành chính mới Thủy Nguyên, nhà phố song diện tại Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) ghi nhận hiệu suất khai thác ấn tượng và sở hữu biên độ tăng giá dài hạn. Xem thêm
Nhà phố song diện giữa lõi lưu chuyển của đảo Vũ Yên: Mở cửa là có khách - 1

Tại sao xảy ra tình trạng giá chào bán của chủ nhà khác với giá chào bán của môi giới?

Kể cho mọi người một câu chuyện của tháng 10/2025. Lúc đó, mình có nhận bán một căn mặt phố trên Đống Đa . Giá chủ đưa ra là 48 tỷ. Sau đó khoảng 8 ngày gì đó, mình cũng không nhớ chính xác, có khách quan tâm và mong muốn gặp chủ để thương lượng. Xem thêm
Tại sao xảy ra tình trạng giá chào bán của chủ nhà khác với giá chào bán của môi giới? - 1

Giá bất động sản 2026 đang thay đổi và điều gì sẽ xảy ra với người 40 tuổi lương 28 triệu nếu vẫn cố mua nhà theo cách cũ?

Có một nghịch lý đang xảy ra với nhiều người đi làm ở Hà Nội: càng chăm chỉ, càng tiết kiệm, càng sợ rủi ro thì lại càng thấy giấc mơ an cư lùi xa. Xem thêm
Giá bất động sản 2026 đang thay đổi và điều gì sẽ xảy ra với người 40 tuổi lương 28 triệu nếu vẫn cố mua nhà theo cách cũ? - 1

Cuộc đổ bộ của các đế chế khách sạn toàn cầu tại Phú Quốc đón APEC 2027

Sự hợp tác của Sun Group với các tập đoàn khách sạn danh tiếng toàn cầu đang tạo lực hút mạnh mẽ, đưa loạt thương hiệu quốc tế đến Phú Quốc, nhằm kiến tạo một hạ tầng tiếp đón quy mô lớn nhất tại Nam đảo phục vụ APEC 2027. Xem thêm
Cuộc đổ bộ của các đế chế khách sạn toàn cầu tại Phú Quốc đón APEC 2027 - 1

Bố mẹ dùng tiền của mình để xây nhà cho anh trai 😞

Này các bác, có ai như em không, đi Nhật từ cái lúc 19 tuổi đầu xanh tuổi trẻ, hăm hở sang xứ người bán sức lao động để mong ngày về có chút vốn liếng lận lưng, thế mà giờ 32 tuổi, chuẩn bị cưới xin đến nơi thì ngã ngửa ra mình chỉ là "cỗ máy in tiền" cho cả nhà. Xem thêm
Bố mẹ dùng tiền của mình để xây nhà cho anh trai 😞  - 1

Ngày xưa 7 năm mua được nhà, giờ chắc phải… 7 kiếp

Anh Phúc, một người đang sống và làm việc tại Hà Nội vừa kể lại câu chuyện mua căn nhà đầu tiên của mình mà nghe xong, nhiều người chỉ biết cười… . Xem thêm
Ngày xưa 7 năm mua được nhà, giờ chắc phải… 7 kiếp - 1

Tham khảo mua nhà chung cư

Em chào anh chị, em nữ sinh năm 2k hiện đang có thu nhập khoảng 35tr một tháng đã trừ thuế. Xem thêm

Nhưng chưa có tài sản gì chỉ có khoảng 60tr tiền mặt và 1 chỉ vàng. Gần đây em có thấy đang rao bán căn hộ chung cư studio khoảng 40m2 ở bình dương cũ. Em muốn mua để sau này có cái nhà ra vào. Nhưng em chưa có nhiều kiến thức về việc nên lựa chọn chủ đầu tư như thế nào.

Dự án có nói khoảng 2028 bàn giao nhà và sẽ có sổ sau 6-8 tháng bàn giao sở hữu nhà lâu dài. Căn đó đang rao bán khoảng 1.39tỷ trả trước 15% và thanh toán 7tr/ tháng. Thì em có nên mượn tiền mẹ để mua không ạ. Thật ra đó là số tiền tích cóp cả đời của mẹ em. Em không muốn mượn hết mà chỉ mượn cỡ 100-200tr để trả trc rồi sẽ tự làm trả cho chủ đầu tư ạ.

Mn có kinh nghiệm có thể cho em xin góp ý được không ạ.

"Bất động sản định danh" và câu chuyện tìm nhà “độc lạ” của giới tinh hoa

Một CEO của đơn vị môi giới chuyên phục vụ nhóm khách hàng siêu giàu kể rằng anh từng mất hơn một năm chỉ để tìm nhà cho một doanh nhân tại Hà Nội. “Không phải vì chi phí” anh nói, “mà vì chúng tôi chỉ được phép tìm trong vài khu vực nhất định, những tâm điểm thượng lưu mà nguồn cung đã chạm mức khan hiếm tuyệt đối, và chỉ cần nhắc tên địa điểm hoặc dự án là người khác đã ngầm hiểu về vị thế của người sở hữu”. Xem thêm
"Bất động sản định danh" và câu chuyện tìm nhà “độc lạ” của giới tinh hoa - 1

Tại sao Quảng Ninh lọt tầm ngắm của thế hệ nhà đầu tư mới?

Sự hoàn thiện về hạ tầng, đô thị và hệ sinh thái dịch vụ đã đưa Bãi Cháy, Quảng Ninh lọt “tầm ngắm” của thế hệ nhà đầu tư mới – những người tìm kiếm giá trị thực, bền vững và cơ hội khai thác kinh doanh hấp dẫn. Xem thêm
Tại sao Quảng Ninh lọt tầm ngắm của thế hệ nhà đầu tư mới? - 1

2,8 tỷ tiền mặt, lương 30 triệu/tháng: Mua nhà không vay cho “nhẹ đầu” hay vay thêm để nâng cao chất lượng sống?

Tôi năm nay 33 tuổi, vợ cũng 33. Hai vợ chồng chưa có con. Tích cóp được 2,8 tỷ tiền mặt. Tổng thu nhập khoảng 30 triệu/tháng, không có tài sản nào khác, cũng không có “hậu phương tài chính”. Nếu mua nhà thì xác định chỉ có thể vay ngân hàng chứ không ai chống lưng. Xem thêm
2,8 tỷ tiền mặt, lương 30 triệu/tháng: Mua nhà không vay cho “nhẹ đầu” hay vay thêm để nâng cao chất lượng sống?  - 1

Các bác đi làm giao dịch đất đai khi có mã định danh có gì khác chưa ạ?

Chào các bác, dạo này thấy thiên hạ râm ran chuyện bỏ sổ hộ khẩu giấy, rồi mọi giao dịch đất đai giờ cứ phải áp cái mã định danh vạn năng vào. Tôi cũng đang định đi làm cái sang tên đổi chủ miếng đất ở quê nên có dạo một vòng các group cộng đồng cư dân với hội "cò đất" xem tình hình thực tế thế nào. Đúng là 9 người 10 ý, nghe xong mà thấy vừa mừng vừa lo. Tôi tổng hợp lại mấy cái cmt "đắt" nhất cho các bác cùng thẩm, xem cái công cuộc số hóa này nó đang vận hành đến đâu rồi. Xem thêm
Các bác đi làm giao dịch đất đai khi có mã định danh có gì khác chưa ạ?  - 1

Cùng là nhà “ưu đãi”, nhà ở thương mại giá phù hợp khác gì NƠXH?

Nói thật với các bác, cái thân phận người thu nhập trung bình ở mấy thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn nó cứ "dở dở ương ương" thế nào ấy. Xem thêm
Cùng là nhà “ưu đãi”, nhà ở thương mại giá phù hợp khác gì NƠXH?  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết