Van Thinh Lam

Van Thinh Lam

Đánh thuế người nhiều nhà

Bộ Xây dựng vừa đề xuất đánh thuế với trường hợp sở hữu, sử dụng nhiều nhà, đất nhằm hạn chế đầu cơ, mua đi bán lại trong thời gian ngắn để kiếm lời. Việc này được đưa ra trong bối cảnh giá bất động sản, nhà ở liên tục tăng mạnh từ đầu năm.

Đánh thuế người nhiều nhà  - 1

Bộ Tài chính đồng tình với đề xuất này và cho biết sẽ nghiên cứu đánh thuế người sở hữu nhiều nhà đất. Tác động của việc này như thế nào đang gây tranh cãi (chứ không còn là tranh luận) trong dư luận. Một số người kỳ vọng đánh thuế người sở hữu nhiều nhà sẽ làm giá nhà giảm xuống để dân có thể mua được nhà. Có thật như vậy không?

Với kinh nghiệm cá nhân và qua nghiên cứu chính sách nhà ở nhiều nước, tôi e rằng đánh thuế nặng lên sở hữu nhà từ căn thứ hai không đảm bảo làm giá nhà hạ xuống.

Khoảng ba tháng trước, vợ chồng tôi mua một căn nhà ở thành phố Bristol, Anh để sửa lại và cho thuê. Chúng tôi đã bỏ ra trên 80 nghìn bảng Anh vốn tự có, rồi phải nộp thuế và phí đến gần 55 nghìn bảng.

Trong số tiền đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất là "thuế tem" (stamp duty land tax), khoảng 32 nghìn bảng (nghĩa là lên tới 40% vốn tự có chúng tôi phải bỏ ra). Loại thuế này ra đời từ năm 2003 ở Anh, hiện tại bắt đầu áp dụng cho bất cứ giao dịch nào từ 250 nghìn bảng Anh trở lên, và lũy tiến. Ví dụ người mua nhà giá trị trên 250 nghìn bảng phải đóng thuế 5% giá trị giao dịch, trong khi người mua nhà trên 1,5 triệu bảng phải đóng gấp gần 2,5 lần (12%). Và nếu đó là căn nhà thứ hai trở đi, tất cả giao dịch nhà thứ hai với giá trị trên 250 nghìn bảng này phải trả thêm 3% nữa.

Ngoài khoản thuế này, chúng tôi phải sử dụng dịch vụ luật sư, định giá, và nộp thuế giá trị gia tăng (VAT) cao trên các dịch vụ đó. Vì vậy mà vốn gốc mua nhà bỏ ra hơn 80 nghìn bảng nhưng lại phải đóng thuế, phí và các loại dịch vụ đến 55 nghìn bảng, gần 70% vốn gốc mua nhà.

Thuế và phí nặng như vậy, nhưng giá nhà ở Anh không hề giảm. Theo dữ liệu của Cục đăng ký nhà đất ở Anh, giá nhà bình quân năm 2003 khi áp dụng thuế này là 135 nghìn bảng Anh, và hiện nay là khoảng 300 nghìn bảng.

Một bài viết gần đây cũng chỉ ra nhiều nước có những cách khác nhau để đánh thuế lên người sở hữu nhiều nhà. Nhưng hầu hết các nước này, trong đó có Singapore, Hàn Quốc, Anh, Canada và Australia, đều trong trạng thái giá nhà tăng không ngừng nghỉ và người trẻ ngày càng khó mua nhà. Dựa vào các kinh nghiệm trên của các nước, có thể thấy đánh thuế lên căn nhà thứ hai nhiều khả năng không làm giảm giá nhà như mong đợi.

Nhưng chính sách này có thể sẽ có tác dụng hạn chế mua đi bán lại ngắn hạn như Bộ Xây dựng nhắm tới. Bởi vì nếu cứ phải nộp 5-12% giá trị giao dịch như ở Anh, và người mua nhà sử dụng đòn bẩy tài chính, thì khoản tiền bỏ ra ban đầu khá lớn (như trường hợp của tôi là đến 40% vốn mua nhà), thì người muốn lướt sóng sẽ gánh thêm khoản chi phí lớn. Nếu tỷ suất sinh lợi không tương ứng, người ta sẽ giảm lướt sóng lại mà mua nhà, đất giữ lâu hơn.

Có điều, ít lướt sóng lại không có nghĩa là giá nhà đất sẽ giảm. Cùng lắm, nó tăng chậm hơn mà thôi. Có người tin rằng vậy là đủ, khi mà giá nhà tăng chậm lại, thì người dân có thể có cơ hội "bắt kịp".

Thực tế ở Anh cho thấy điều ngược lại. Từ khi thuế áp dụng vào 2003, tỷ số giá nhà trên thu nhập khả dụng (tiền dôi dư có thể được dùng tích lũy mua nhà) lại không ngừng tăng lên, đến mức hiện tại ở Anh đã gọi là tình trạng khủng hoảng nhà ở.

Vì sao có nghịch lý đó? Vì phải gánh chịu nhiều khoản thuế, phí ban đầu, và chi phí lãi vay trong những năm gần đây không được khấu trừ thuế nữa, người mua nhà đầu tư ở Anh đã tăng tiền thuê tương ứng. Giá tiền thuê nhà ở Anh vì vậy tăng nhanh hơn nhiều so với giá nhà. Kết quả là người ở thuê ngày càng không còn đủ tích lũy để mua nhà.

Đánh thuế người nhiều nhà  - Ảnh 1

Điều này cũng tương tự một số quan điểm đã nêu ra sau đề xuất của Bộ Xây dựng. Đó là chỉ cần cung nhà ở không tăng lên tương ứng, đặc biệt là ở đô thị lớn, thì các chi phí do thuế và phí tạo ra, sẽ được đẩy sang cho người thuê nhà ở và người mua sau (ví dụ tính toàn bộ thuế ước tính vào giá bán). Và do chi phí thuê, chi phí mua ngày một đắt đỏ, người muốn mua nhà lần đầu càng khó mua nhà.

Câu chuyện này ngay cả ở Trung Quốc cũng đang như vậy. Dù giá nhà bình quân đã giảm trong mấy năm qua, thì những câu chuyện không thể tưởng về chi phí thuê nhà và những căn nhà dưới chất lượng sống vẫn lên báo thường xuyên. Và nay chính phủ Trung Quốc đã không còn chịu nổi áp lực giảm giá bất động sản nữa (do tác động nghiêm trọng lên nguồn thu thuế chính quyền địa phương và đe dọa mục tiêu tăng trưởng kinh tế), họ đã phải "quay xe" tích cực với nhiều gói kích thích thị trường bất động sản vào cuối tháng 9 vừa qua. Bài toán nhà ở và tiền thuê của người dân Trung Quốc vì vậy tiếp tục dang dở.

Một hiệu ứng không mong đợi nữa của chính sách đánh thuế nhà ở Anh là nhiều người trong tầng lớp trung lưu làm việc chăm chỉ, có tích lũy, bắt đầu đi đầu tư căn nhà thứ hai cho thuê đang gặp khó vì chi phí ban đầu cao. Trong khi đó những tập đoàn tài chính và quỹ đầu tư lớn bắt đầu lấn sang mảng mua bất động sản cho thuê như BlackRock và Blackstone, và họ đang chèn lấn, đẩy các nhà đầu tư nhỏ có 1-2 căn nhà cho thuê ra khỏi cuộc chơi, vì họ có nhiều công cụ giãn thuế phải nộp và khả năng chịu đựng tốt hơn. Sau khi mua lại một số chung cư, BlackRock đã dùng nhiều cách để đẩy các khoản phí, tiền thuê lên với người thuê nhà. Điều này không chỉ diễn ra ở Anh mà cũng đang diễn ra ở Singapore. Kết quả, tiền và tài sản sẽ ngày một tập trung vào tay số ít người giàu mà các quỹ đầu tư này huy động vốn.

Nói cách khác, thuế lên người sở hữu nhiều nhà sẽ không phải là chiếc đũa thần gỡ khó cho bài toán giá nhà. Nhưng nói vậy không phải là không làm, vì nó vẫn có thể hạn chế được người đầu cơ mua bán nhanh. Có điều, nó chỉ mới giải quyết phần nhỏ trong bài toán giá nhà.

Mấu chốt của bài toán giá nhà là làm sao người dân làm việc chăm chỉ, trong vài năm có thể mua nhà. Điều này từng là hiện thực ở rất nhiều nước, nhờ chỉ số giá nhà trên thu nhập thấp, 4-6 lần. Hiện tại con số này đã vượt 25 lần tại những thành phố lớn ở Trung Quốc, theo một bài báo trên tờ Economist năm nay. Con số trên 15 lần cũng không phải là hiếm ở các thành phố lớn của Anh, tương đương Seoul của Hàn Quốc.

Giá nhà trung bình ở Việt Nam hiện gấp 23,7 lần thu nhập trung bình hàng năm hộ gia đình, theo Numbeo - một nền tảng dữ liệu về chi phí sống có trụ sở tại Serbia. Nghĩa là người dân cần đi làm hơn nửa thời gian sự nghiệp từ 20 tuổi của mình mới mua được nhà. Đánh thuế người sở hữu nhiều nhà vì vậy sẽ không thể giải quyết được bài toán đưa con số từ 24 lần xuống còn 4-6 lần.

Giải pháp mấu chốt vì vậy là nằm ở việc tăng cung nhà vừa túi tiền (affordable housing) cho người muốn mua nhà lần đầu, ở ngay nơi họ sinh sống và làm việc, để họ không phải chờ hơn 20 năm. Đó là một vấn đề khác nằm ngoài khuôn khổ bài viết này.

Thuế lên người sở hữu nhiều nhà không phải là chiếc đũa thần giải quyết bài toán nhà ở, và nó có những hệ lụy không mong muốn chứ không phải liều thuốc vô hại. Có điều, cũng không nên loại trừ giải pháp này ra khỏi bộ chính sách về điều tiết giá nhà, đất của quốc gia. Nó là một thành phần trong đó, chỉ là đừng thần thánh hóa nó mà thôi.

Hồ Quốc Tuấn/VnExpress

0

Bình luận

Bất động sản Việt Nam: Điều đáng lo có thể không phải là một cú sập, mà là một thập kỷ "đi ngang"

Dạo gần đây, cứ mỗi lần thị trường bất động sản trầm lắng là lại có người mang Việt Nam ra so sánh với Trung Quốc. Nào là giá nhà tăng quá nhanh so với thu nhập, nào là người trẻ ngày càng khó mua nhà, nào là doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn... rồi từ đó đặt câu hỏi: "Liệu Việt Nam có đi vào vết xe đổ của Evergrande không?" Xem thêm
Bất động sản Việt Nam: Điều đáng lo có thể không phải là một cú sập, mà là một thập kỷ "đi ngang"  - 1

Nghĩ gì về đề xuất xây căn hộ chỉ từ 15m² để giải cứu hội thu nhập thấp của Horea?

Giữa cái thời buổi mà giá nhà đất ở TP.HCM nó bay cao bay xa như diều gặp gió, người nghèo nhìn cái bảng giá chỉ biết ngậm ngùi ước kiếp sau đầu thai làm rich kid, thì Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa tung ra một đề xuất chấn động tâm can: Đề xuất cho phép xây căn hộ chỉ từ 15m² để giải cứu hội thu nhập thấp! Xem thêm
Nghĩ gì về đề xuất xây căn hộ chỉ từ 15m² để giải cứu hội thu nhập thấp của Horea? - 1

😮 Người còn đang ở trọ, "hội ỉn" Thủ đô đã rục rịch chuẩn bị lên chung cư cao tầng!

Sáng ra lướt mạng đọc được cái tin mà tôi phải dụi mắt ba lần vì tưởng mình đang mơ, hóa ra cái định nghĩa về “chung cư cao tầng” giờ đây không còn là đặc quyền của loài người chúng ta nữa rồi các bác ạ 😂😂😂 Xem thêm
😮 Người còn đang ở trọ, "hội ỉn" Thủ đô đã rục rịch chuẩn bị lên chung cư cao tầng! - 1

Đã đến lúc người mua nhà ngừng làm khán giả

Có một điều tôi nhận ra sau nhiều năm quan sát thị trường bất động sản. Người bán luôn rất đoàn kết. Còn người mua thì luôn cô đơn. Nghe có vẻ lạ, nhưng thử nhìn lại xem. Xem thêm
Đã đến lúc người mua nhà ngừng làm khán giả - 1

Rồi ai cũng làm nhà ở xã hội thôi!

Khoảng vài năm trước, nhắc đến nhà ở xã hội là nhiều doanh nghiệp không mấy hào hứng. Thủ tục pháp lý dài, biên lợi nhuận thấp, triển khai vất vả, lại phải đáp ứng đủ loại điều kiện. Xem thêm
Rồi ai cũng làm nhà ở xã hội thôi!  - 1

Tôi từng suýt mất 300 triệu tiền cọc vì tin một người quen – và đó là bài học đắt nhất trong hành trình mua nhà

Trong hành trình đi mua căn nhà đầu tiên, điều khiến tôi bất ngờ nhất không phải giá nhà tăng nhanh, không phải lãi suất ngân hàng, mà là việc người khiến tôi suýt mất 300 triệu tiền cọc lại là một người quen. Xem thêm
Tôi từng suýt mất 300 triệu tiền cọc vì tin một người quen – và đó là bài học đắt nhất trong hành trình mua nhà  - 1

"Chung cư mua giá gốc 2 tỷ, có sổ rồi, sao 3 năm sau bán được 5 tỷ? Nó tăng giá kiểu gì?"

Thấy có bác hỏi trên Thread như vây. Thực ra cũng không khó hiểu lắm. Xem thêm
"Chung cư mua giá gốc 2 tỷ, có sổ rồi, sao 3 năm sau bán được 5 tỷ? Nó tăng giá kiểu gì?"  - 1

Lợi ích kép từ “combo” chính sách giãn xây và hỗ trợ lãi suất tại Vinhomes Sài Gòn

Trong bối cảnh thị trường săn tìm các tọa độ an cư và đầu tư bền vững, Vinhomes Sài Gòn Park lập tức chiếm sóng nhờ "combo" giải pháp sở hữu ngay nhà phố 4 tầng bao gồm giãn tiến độ xây dựng và hỗ trợ lãi suất dài hạn. Xem thêm
Lợi ích kép từ “combo” chính sách giãn xây và hỗ trợ lãi suất tại Vinhomes Sài Gòn - 1

Phía sau 3 ban công bị cắt bỏ ở Thạch Thất: Tham thêm vài mét vuông, mất luôn cả tình làng nghĩa xóm

Mấy ngày nay, câu chuyện 3 chiếc ban công ở Thạch Thất bị cưỡng chế cắt bỏ thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Nhìn những khối bê tông nặng hàng tấn bị cắt thành từng mảng rồi dùng cẩu hạ xuống mặt đất, nhiều người thấy hả hê vì cuối cùng công trình xây lấn chiếm cũng phải trả lại hiện trạng. Xem thêm
Phía sau 3 ban công bị cắt bỏ ở Thạch Thất: Tham thêm vài mét vuông, mất luôn cả tình làng nghĩa xóm - 1

ROX Living Đức Thọ: Lời giải cho khát vọng "Vinh quy bái tổ" thời đại mới

Với nhiều người con xa quê, hành trình đi xa để lập nghiệp cuối cùng vẫn hướng về một đích đến quen thuộc: tìm một nơi xứng đáng để trở về. Và một tổ ấm xanh, tiện nghi, an toàn ngay giữa quê hương có lẽ chính là món quà ý nghĩa nhất. Xem thêm
ROX Living Đức Thọ: Lời giải cho khát vọng "Vinh quy bái tổ" thời đại mới - 1

BĐS hết thời "gối cao đầu ngủ chờ tăng giá": Ai sẽ là người đầu tiên phải "cắt máu" cắt lỗ?

Ngồi uống cà phê với mấy ông anh trong hội đầu tư bấy lâu nay, nhìn bảng hàng mà ai cũng thở dài ngao ngán anh em ạ. Cái thời cứ xuống tiền mua đất, mua nhà rồi kê cao gối ngủ chờ tăng giá qua rồi. Giờ thị trường bước vào một cuộc chiến hoàn toàn khác: Cuộc chiến của thanh khoản - tức là làm sao để đẩy được hàng đi và thu tiền tươi thóc thật về. Xem thêm
BĐS hết thời "gối cao đầu ngủ chờ tăng giá": Ai sẽ là người đầu tiên phải "cắt máu" cắt lỗ? - 1

“Ngôi vương” đầu tư gọi tên căn hộ ven sông Hàn Đà Nẵng

Kinh tế tăng tốc, du lịch thăng hoa cùng quỹ đất ven sông ngày một khan hiếm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ, biến căn hộ ven sông Hàn thành điểm sáng đầu tư với dư địa tăng trưởng vượt trội. Xem thêm
“Ngôi vương” đầu tư gọi tên căn hộ ven sông Hàn Đà Nẵng - 1

Vấn đề của nhà ở xã hội có lẽ không hoàn toàn nằm ở giá

Có một nghịch lý khá thú vị ở Hà Nội lúc này. Người cần nhà thì liên tục than không mua nổi nhà. Chủ đầu tư làm nhà ở xã hội lại than bán không hết hàng. Xem thêm
Vấn đề của nhà ở xã hội có lẽ không hoàn toàn nằm ở giá  - 1

Sắp hết thời "đi đấu giá cho vui"?

Sáng nay lướt tin tức về cái hội thảo sửa đổi Luật Đấu giá tài sản mà tôi phải vỗ đùi đen đét anh em ạ. Cuối cùng thì mấy bác nghị trường cũng chịu nhìn thẳng vào cái thực trạng "diễn hề" bấy lâu nay trên thị trường đất cát, đặc biệt là mấy vụ đấu giá ở Hà Nội. Xem thêm
Sắp hết thời "đi đấu giá cho vui"?  - 1

Đào móng làm nứt, sập nhà hàng xóm: Chủ nhà hay nhà thầu phải đền?

Lướt mạng thấy mấy tấm hình sập nhà do đào móng mà tim tôi vẫn đập thình thịch anh em ạ. Cái chuyện "đào móng nhà mình, sập nhà hàng xóm" nói hoài, nói mãi, năm nào cũng lên báo vài vụ nhưng hình như nhiều người vẫn còn chủ quan lắm. Xem thêm
Đào móng làm nứt, sập nhà hàng xóm: Chủ nhà hay nhà thầu phải đền? - 1

Từ bỏ nhà phố chật chội, người Hà Nội tìm đến trung tâm mới phía Tây để nâng tầm chất lượng sống

Rời vùng lõi chật hẹp để tìm kiếm không gian sống chất lượng đang trở thành xu hướng an cư mới của người dân Thủ đô. Tại khu Tây, Vinhomes Wonder City - dự án vừa được vinh danh “Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam” - đang là tâm điểm đáp ứng nhu cầu đó nhờ hệ sinh thái tiện ích đồng bộ, không gian xanh và khả năng kết nối thuận tiện. Xem thêm
Từ bỏ nhà phố chật chội, người Hà Nội tìm đến trung tâm mới phía Tây để nâng tầm chất lượng sống - 1

Top dự án hàng đầu Việt Nam gọi tên Xanh Island Cát Bà của Sun Group

Giải thưởng Top 10 đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tiềm năng nhất Việt Nam là sự ghi nhận cho hành trình Thành phố vịnh trung tâm Xanh Island góp phần tái định vị Cát Bà trên bản đồ du lịch. Xem thêm
Top dự án hàng đầu Việt Nam gọi tên Xanh Island Cát Bà của Sun Group - 1

Bản chất của "hàng ngộp bank": Khi nhà đầu tư ngỡ mình là Sói già, hóa ra lại là Nai tơ!

Dạo này lướt mấy cái hội nhóm bất động sản, thấy dân tình cứ hở ra là chửi mấy ông rao "ngộp bank" cắt lỗ là tham, thiếu hiểu biết, lướt sóng. Nghĩ thực tế không phải đất xấu, cũng không phải người ta dốt, mà cái khổ lớn nhất ở đây là ngáo đòn bẩy rồi tính sai quả chu kỳ dòng tiền, thế thôi. Xem thêm
Bản chất của "hàng ngộp bank": Khi nhà đầu tư ngỡ mình là Sói già, hóa ra lại là Nai tơ! - 1

Xôn xao dân 'khu nhà giàu' đi bốc thăm giành suất mua nhà xã hội? - CĐT: Địa chỉ nơi ở không đồng nghĩa với việc sở hữu nhà

Mấy ngày nay, lướt các hội nhóm bất động sản lại thấy anh em bàn ra tán vào cái danh sách hơn 3.000 hồ sơ đủ điều kiện bốc thăm mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại dự án Kim Chung. Xem thêm
Xôn xao dân 'khu nhà giàu' đi bốc thăm giành suất mua nhà xã hội? - CĐT: Địa chỉ nơi ở không đồng nghĩa với việc sở hữu nhà - 1
Xôn xao dân 'khu nhà giàu' đi bốc thăm giành suất mua nhà xã hội? - CĐT: Địa chỉ nơi ở không đồng nghĩa với việc sở hữu nhà - 2

Cục máu đông 3,3 triệu tỷ và giấc mơ an cư bị bóp nghẹt

Cứ mỗi lần mở tivi hay đọc báo thấy người ta dùng những thuật ngữ đao to búa lớn như "khơi thông nguồn lực", "cân đối vĩ mô", tôi lại thấy câu chuyện bất động sản sao mà xa xôi thế. Xem thêm
Cục máu đông 3,3 triệu tỷ và giấc mơ an cư bị bóp nghẹt  - 1

Có căn nhà ở Hà Nội đúng là cũng khá oai, nhất là lúc Tết về quê

Ở quê mà, ai cũng tò mò chuyện nhà cửa, của ăn của để. Gặp ai là y như rằng: “Mua nhà Hà Nội chưa con?”, rồi chuyện đó lan khắp làng, khắp xóm nhanh kinh khủng. Xem thêm
Có căn nhà ở Hà Nội đúng là cũng khá oai, nhất là lúc Tết về quê - 1

Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 09/6/2026, Tập đoàn Vingroup công bố phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại xã Bà Điểm, thành phố Hồ Chí Minh nhằm hưởng ứng chủ trương mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp của Đảng và Nhà nước. Xem thêm
Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh  - 1

Vận tốc tăng lương không nhanh bằng vận tốc thả nổi của lãi suất

Cứ đến kỳ lương, nhìn cái tin nhắn thông báo số dư tài khoản vừa "tinh tinh" được một giây đã vội vàng chuyển bánh sang cho ngân hàng, tôi lại có một cảm giác rất khó tả. Nó vừa là sự tự hào của một người có một "mái nhà" đứng tên mình, nhưng phần nhiều lại là cái cảm giác run rẩy của một kẻ đang thắt dây an toàn trên chuyến tàu lượn siêu tốc mang tên: Lãi suất thả nổi. Xem thêm
Vận tốc tăng lương không nhanh bằng vận tốc thả nổi của lãi suất  - 1

Người nhà tôi từng mua thẻ kỳ nghỉ, và đó là một bài học rất đắt

Mỗi lần thấy quảng cáo về "sở hữu kỳ nghỉ", mình lại nhớ đến một người thân trong gia đình. Một người rất chăm chỉ, rất tiết kiệm và cũng rất yêu gia đình. Ngày đó, họ không mua vì tham giàu.Họ mua vì tin. Xem thêm
Người nhà tôi từng mua thẻ kỳ nghỉ, và đó là một bài học rất đắt  - 1

Ai cũng muốn giá nhà giảm... trừ nhà của chính mình

Cứ đến kỳ lĩnh lương, hay những lúc ngồi trà đá vỉa hè nhìn mấy cái banner dự án chung cư mới mở bán, tôi lại nghe thấy một điệp khúc quen thuộc từ mấy đứa em Gen Z trong công ty: "Giá nhà thế này thì bao giờ tụi em mới mua được nhà hả anh/chị? Ước gì giá nhà sập mẹ nó xuống một nửa cho dân nghèo dễ thở!". Xem thêm
Ai cũng muốn giá nhà giảm... trừ nhà của chính mình - 1

ROX Tower nhanh chóng lấp đầy nhờ “đánh trúng” nhu cầu thị trường

Chỉ sau 5 tháng đi vào vận hành, tòa nhà trung tâm thương mại và văn phòng hạng A ROX Tower Goldmark City, đã nhanh chóng ghi dấu ấn như một điểm đến thương mại - dịch vụ sôi động mới tại khu Tây Hà Nội. Xem thêm
ROX Tower nhanh chóng lấp đầy nhờ “đánh trúng” nhu cầu thị trường - 1

Bài học Cocobay Đà Nẵng: Mua bất động sản vì mê Ronaldo, lúc "sập nguồn" chẳng lẽ bắt anh Bảy đền tiền?

Xem câu chuyện cụ bà 86 tuổi trên VTV Đặc biệt bảo mua Cocobay vì “Thấy Ronaldo quảng cáo thì bà mua thôi”, tôi vừa thấy thương cụ, vừa thấy… quen quen. Hóa ra cái bài “thấy idol ngon nghẻ là xuống tiền” nó không chừa một ai, từ Gen Z đu kem trộn của hot girl cho đến các cụ U90 đu condotel của anh Bảy. Xem thêm
Bài học Cocobay Đà Nẵng: Mua bất động sản vì mê Ronaldo, lúc "sập nguồn" chẳng lẽ bắt anh Bảy đền tiền? - 1

Nắng nóng 40 độ và tiện ích lớn nhất của khu đô thị: Xuống nhà là được bơi

Có một kiểu hối hận mang tên “Lúc mua nhà không để ý”. Hồi mới đặt cọc, mình cũng chỉ chực chờ xem hướng nhà có hợp mệnh không, giá có mềm chút nào không, hay ban công có đủ chỗ phơi quần áo không. Còn cái khoản tiện ích như bể bơi, phòng gym, thì tặc lưỡi: Ôi dào, có thì tốt, không có cũng chả sao, mấy khi mà dùng đến. Xem thêm
Nắng nóng 40 độ và tiện ích lớn nhất của khu đô thị: Xuống nhà là được bơi - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết