Mr Long D.K

Mr Long D.K

Công ty Vạn Phát Hưng xây ‘chui’, bán ‘lụi’ hàng trăm nền đất ở dự án Nhơn Đức

Công ty Vạn Phát Hưng nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư, xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất; thi công hạ tầng, móng cọc khi chưa có giấy phép và bán hàng trăm nền đất tại dự án khi chưa được phép. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được phép.

Công ty Vạn Phát Hưng xây ‘chui’, bán ‘lụi’ hàng trăm nền đất ở dự án Nhơn Đức - 1

 

Phát hiện nhiều sai phạm

Thanh tra TPHCM vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện dự án khu dân cư Nhơn Đức (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TPHCM) do công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (gọi tắt là Cty Vạn Phát Hưng) làm chủ đầu tư.

Dự án khu dân cư Nhơn Đức do Cty Vạn Phát Hưng được giao làm chủ đầu tư với quy mô 9,33 ha tại xã Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) theo Quyết định số 3615/QĐ-UBND ngày 25/7/2015 của UBND TPHCM. Dự án đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

Thông báo Kết luận của Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng loạt sai phạm của Cty Vạn Phát Hưng 
Thông báo Kết luận của Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng loạt sai phạm của Cty Vạn Phát Hưng 

Thanh tra TPHCM còn chỉ ra trong quá trình thực hiện dự án đã phát sinh nhiều sai phạm thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng nhà ở, quản lý, sử dụng tài sản công, kinh doanh bất động sản, thuế…

Cụ thể, Cty Vạn Phát Hưng đã có hành vi nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa. Bên cạnh đó, Cty Vạn Phát Hưng còn có hành vi thi công xây dựng các công trình hạ tầng, móng cọc nhà (có diện tích xây dựng được quy hoạch trên 500 m2) không có giấy phép xây dựng, đặc biệt là bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Kết luận Thanh tra (KLTT) còn chỉ ra Cty Vạn Phát Hưng bàn giao nhà ở để đưa vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu và có hành vi chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn diện tích thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Cty chưa thực hiện đầu tư xây dựng trường tiểu học phục vụ cộng đồng dân cư, chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, các khu công viên cây xanh, vườn hoa nhóm ở để lập hồ sơ hoàn công và bàn giao cho cơ quan chuyên ngành để quản lý kê khai với chính quyền địa phương…

Toàn cảnh dự án khu dân cư Nhơn Đức (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TPHCM)
Toàn cảnh dự án khu dân cư Nhơn Đức (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TPHCM)

Thanh tra TPHCM khẳng định trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật của Cty Vạn Phát Hưng. Trách nhiệm giám sát, kiểm tra, quản lý nhà nước thuộc lãnh đạo UBND xã Nhơn Đức, UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Tài nguyên – Môi trường, Tài Chính…tại thời kỳ có liên quan.

Về nghĩa vụ nộp thuế, Cty Vạn Phát Hưng chậm hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Cụ thể: Cty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân từ tháng 7/2006 đến tháng 11/2010 nhưng mãi đến năm 2011 mới thực hiện kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ… là vi phạm về thủ tục kê khai nộp thuế và chậm nộp tiền thuế theo quy định.

“Biếu không” hàng nghìn m2 đất công?

KLTT cũng chỉ rõ, Cty Vạn Phát Hưng không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với khoản tiền chênh lệch tăng hơn 6,6 tỷ đồng mà các hộ dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án nhận được sau khi hủy hợp đồng cũ và ký lại hợp đồng mới (năm 2012, năm 2015) là vi phạm pháp luật về thuế.

Bản đồ quy hoạch của dự án khu dân cư Nhơn Đức
Bản đồ quy hoạch của dự án khu dân cư Nhơn Đức

Đáng lưu ý, KLTT chỉ ra nhiều trường hợp Cty Vạn Phát Hưng xuất hóa đơn bán nền đất không trùng với ngày lập phiếu thu hoặc một hóa đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu là không đúng quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Theo Thanh tra TPHCM, trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về đại diện theo pháp luật của Cty Vạn Phát Hưng. Trách nhiệm trong giám sát, kiểm tra, quản lý nhà nước về thuế theo phân cấp thuộc về lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Nhà Bè, Chi cục Thuế Quận 7 và lãnh đạo Cục thuế được phân công.

Ngoài ra, tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính của đơn vị, Chi cục Thuế huyện Nhà Bè không phát hiện để tiến hành xử phạt công ty về hành vi chậm nộp thuế thu nhập cá nhân, không thu tiền chậm nộp là chưa thực hiện đúng, đủ nhiệm vụ thu ngân sách.

Các nền đất trong dự án
Các nền đất trong dự án

KLTT khẳng định trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của Cty Vạn Phát Hưng tại dự án, UBND xã Nhơn Đức, UBND huyện Nhà Bè tự xác định diện tích đất nhà nước trực tiếp quản lý trong dự án (đất biền, rạch, đất giao thông nội đồng…) không dựa trên kết quả áp ranh, đo vẽ của đơn vị tư vấn độc lập có chức năng dẫn đến số liệu thiếu thống nhất, chưa đảm bảo cơ sở pháp lý để tính tiền sử dụng đất chủ đầu tư phải nộp.

Vì vậy, đến nay, các bên liên quan vẫn chưa thể xác định chính xác diện tích đất nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án. Trách nhiệm trên thuộc về lãnh đạo UBND xã Nhơn Đức và lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Đặc biệt, theo Thanh tra TPHCM, việc Sở Xây dựng tham mưu UBND TPHCM chấp thuận đầu tư dự án trên; Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Cty Vạn Phát Hưng tiếp tục đầu tư, cho chuyển mục đích sử dụng đất tại dự án nhưng không báo cáo, đề xuất UBND TPHCM xử lý các vướng mắc về đất biền, rạch, đất giao thông nội đồng (khoảng từ 8.175,3 m2 đến 12.659,84 m2) do nhà nước trực tiếp quản lý nằm xen kẹp, rải rác trong dự án, là chưa thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, chưa đúng về diện tích đất Cty Vạn Phát Hưng đã thỏa thuận bồi thường trên thực tế, cần nghiêm túc kiểm điểm.

Với các sai phạm trên, Thanh tra TPHCM đã kiến nghị Chủ tịch UBND TPHCM giao giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc để Cty Vạn Phát Hưng chậm nộp tiền sử dụng đất tại dự án; kiểm tra và xử lý các vi phạm về đất đai đã nêu trong KLTT; xác định lại diện tích đất nhà nước trực tiếp quản lý tại dự án.

Dự án có vị trí khá "đắc địa", gần khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7)
Dự án có vị trí khá "đắc địa", gần khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7)

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM giao giám đốc Sở Xây dựng chỉ đạo xử lý các hành vi vi phạm phát luật về xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản của Cty Vạn Phát Hưng. UBND huyện Nhà Bè được giao chỉ đạo UBND xã Nhơn Đức và các cơ quan chuyên môn trực thuộc phối hợp Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra và xử lý nghiêm các công trình xây dựng không phép, sai phép trong dự án.

Thanh tra TPHCM cũng đề nghị UBND TPHCM giao giám đốc các Sở Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Cục trưởng Cục thuế thành phố tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý có thiếu sót, sai phạm.

Theo Huy Thịnh - Tiền Phong

0

Bình luận

Bất động sản bây giờ là cuộc chơi của dòng tiền và sức chịu đựng, thằng nào chịu được lâu hơn, thằng đó giữ giá 😌

Ở Hà Nội với TP.HCM, chuyện này nhìn phát là thấy ngay. Giao dịch giảm thấy rõ, đặc biệt mấy ông đất nền tỉnh lẻ thì gần như “tắt điện”, nằm im như chưa từng tồn tại. Nhưng ngược lại, giá căn hộ với nhà phố vẫn cứ nhích đều, tăng không nhiều nhưng rất lì, kiểu: tao không bán thì thôi, chứ đừng mong tao giảm 😂 Xem thêm

Cơn khát căn hộ biển sở hữu lâu dài tại Vũng Tàu

Không còn dừng lại ở những chuyến du lịch cuối tuần chớp nhoáng, Vũng Tàu đang chuyển mình thành tâm điểm của làn sóng "second home" và đầu tư dài hạn nhờ sự lột xác của hạ tầng. Tuy nhiên, một nghịch lý đang tồn tại bấy lâu nay chính là sự khan hiếm đến khắc nghiệt của những căn hộ mặt biển có pháp lý sở hữu lâu dài, đủ để trở thành một tài sản truyền đời thực thụ. Xem thêm
Cơn khát căn hộ biển sở hữu lâu dài tại Vũng Tàu - 1

Làm “chuồng cọp” cho yên tâm, đến lúc cháy mới thấy mình tự nhốt mình: Mách nước cho các bác làm 1 lối thoát hiểm siêu tiện

Dạo này cứ mỗi lần đọc tin về cháy nhà là mình lại giật mình, kiểu cảm giác nó không còn là chuyện “ở đâu đó xa xa” nữa, mà rất gần, rất thật, rất… có thể là nhà mình. Xem thêm
Làm “chuồng cọp” cho yên tâm, đến lúc cháy mới thấy mình tự nhốt mình: Mách nước cho các bác làm 1 lối thoát hiểm siêu tiện - 1

Bất động sản Diên Vĩ: Cú "lội ngược dòng" 162 tỷ là hào quang trở lại hay chỉ là phép màu trên mặt chữ?

Có những doanh nghiệp bất động sản mà nếu chỉ nhìn vào một con số, bạn sẽ thấy “wow, hồi sinh rồi”. Nhưng nếu ngồi xuống, đọc kỹ cả bức tranh, thì lại có cảm giác giống như xem một bộ phim… mới qua đoạn cao trào đầu tiên. Xem thêm
Bất động sản Diên Vĩ: Cú "lội ngược dòng" 162 tỷ là hào quang trở lại hay chỉ là phép màu trên mặt chữ?  - 1

Làm sao để đàm phán với chủ nhà cho tốt? Và cần hỏi môi giới những gì để không bị hớ khi đi mua nhà?

Sáng nay đọc được câu hỏi của bạn trên nhóm VÉN KHÉO mà mình thấy cũng là quan tâm của khá nhiều anh chị chưa có nhiều kinh nghiệm khi đầu tư BĐS, đặc biệt là BĐS dòng tiền: Xem thêm
Làm sao để đàm phán với chủ nhà cho tốt? Và cần hỏi môi giới những gì để không bị hớ khi đi mua nhà? - 1

Đều gì sẽ xảy ra nếu nhà ở xã hội không còn được tự do chuyển nhượng sau 5 năm sử dụng?

Rất nhiều người mua ở thật đang nhìn câu chuyện nhà ở xã hội theo hai thái cực. Một bên cho rằng đã mua bằng tiền thật thì sau 5 năm phải được bán tự do như mọi loại nhà khác. Bên còn lại lại cho rằng nhà ở xã hội sinh ra để phục vụ an sinh, nên dù qua 5 năm cũng không nên để chảy ra thị trường tự do. Xem thêm
Đều gì sẽ xảy ra nếu nhà ở xã hội không còn được tự do chuyển nhượng sau 5 năm sử dụng? - 1

Nhân tiện vụ này hay hay nên mình viết chia sẻ chút những gì mà mình trải nghiệm được, dù mình không còn làm BĐS nữa.

Hồi 2018, mình có làm Sales và bán dự án Him Lam Phú An ở khúc dưới chân cầu Rạch Chiếc, đầu quận 9. Xem thêm
Nhân tiện vụ này hay hay nên mình viết chia sẻ chút những gì mà mình trải nghiệm được, dù mình không còn làm BĐS nữa.  - 1

Hình như đang hot vụ giả làm khách VIP đang hot.

Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm nhận diện VIP thật từ thực tế tiếp xúc: Xem thêm

1. Khách VIP thật họ không rảnh đi xem dự án suốt ngày, gọi điện nói chuyện được tí còn khó. Sắp xếp đi coi dự án là điều khó khăn và thường bất chợt. May ra có các cô chú trên 60 tuổi là họ rảnh.

2. Khách VIP chả có khách nào mượn đi ăn uống để sales trả tiền, họ không muốn mang ơn ai cả. Mà thường không đi ăn.

3. Khách VIP chả có khách nào mượn vài ba năm bảy triệu. Kể cả trăm triệu hay tỉ họ cũng không mượn sales làm gì. Nếu kẹt thật họ xoay bank cmnr, thẻ thiếu gì, anh em bạn bè thiếu gì mà phải mượn thằng sales mới gặp.

4. Khách VIP thường không thích chụp hình. Có mấy khách hở ra tí là checkin các kiểu, đi để checkin như kiểu phông bạt. Vậy là chưa VIP.

5. Khách VIP thường không kể là có tài sản gì, mua này rồi, mua kia rồi. Khi nào thân họ mới kể dần để lấy ý kiến.

Tác giả: Cao Hưu

Hàng xóm nghiêng sang nhà mình 9cm đất

Cập nhật tình hình, mong mọi người góp ý thêm: Xem thêm

Mình đã sang trao đổi với hàng xóm về việc nhà họ nghiêng sang đất mình ~9cm (đã có địa chính đo) nhưng bên đó khá không hợp tác, nói nếu làm căng thì gọi địa chính xử lý.

Hiện mình đang cân nhắc các phương án:

1. Xây đúng đất từ mặt đường vào 9m, phần phía sau bị nghiêng thì xây tường 10.

2. Lui toàn bộ vào 10cm cho thẳng đất (theo thầu) nhưng thấy khá thiệt cho mình.

3. Lui 10cm nhưng phần móng vẫn đổ bè ra đúng ranh, tường xây thẳng để tránh bị lấn lâu dài.

4. Gọi địa chính vào làm việc chính thức (nhưng sẽ tốn thời gian, chi phí, ảnh hưởng tiến độ).

Mong anh/chị có kinh nghiệm tư vấn giúp mình nên chọn phương án nào hợp lý và ít rủi ro nhất. Xin cảm ơn!

Chia sẻ từ bạn Vy Phạm

Hàng xóm nghiêng sang nhà mình 9cm đất  - 1
Hàng xóm nghiêng sang nhà mình 9cm đất  - 2

Cơ hội sở hữu “chuẩn sống Vinhomes” tại Happy Home Tràng Cát cho người lao động Hải Phòng

Không dừng lại ở việc cung cấp chỗ ở như các mô hình truyền thống, Happy Home Tràng Cát đang tái định nghĩa nhà ở xã hội (NƠXH) bằng một chuẩn sống mới: tiện ích đầy đủ, kết nối linh hoạt và cộng đồng văn minh. Từ đó, dự án mở ra hành trình an cư bền vững cho lực lượng lao động tại trung tâm công nghiệp, cảng biển, logistics đang tăng tốc mạnh mẽ của Hải Phòng. Xem thêm
Cơ hội sở hữu “chuẩn sống Vinhomes” tại Happy Home Tràng Cát cho người lao động Hải Phòng - 1

Vừa đề nghị bạn gái góp 1,5 tỷ xây nhà để đứng tên chung đất 2 tỷ, mình bỗng thành kẻ "đào mỏ" nhà vợ?

Thú thật với các bạn, ngồi gõ những dòng này mà mình vẫn thấy cái cảm giác "nghẹn" ở cổ họng khi nhớ về cuộc nói chuyện định mệnh cách đây một tuần. Xem thêm
Vừa đề nghị bạn gái góp 1,5 tỷ xây nhà để đứng tên chung đất 2 tỷ, mình bỗng thành kẻ "đào mỏ" nhà vợ?  - 1

Sơn Kim Land ra mắt căn hộ cao cấp Berkley với mức giá khá bất ngờ - Bất ngờ ở đây là ai ngồi gần mới nhận ra có dấu cộng 🫣🫣🫣

Nếu bạn đang nghĩ thị trường căn hộ cao cấp tại Sài Gòn đã chạm trần, thì sự kiện ra mắt The Berkley của SonKim Land tại Thảo Điền vừa qua có lẽ sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ. Giữa không gian sang trọng của sự kiện "Beautiful You", con số 168 Triệu hiện lên chói lòa trên màn hình LED, khiến không ít người có mặt phải ồ lên kinh ngạc. Xem thêm
Sơn Kim Land ra mắt căn hộ cao cấp Berkley với mức giá khá bất ngờ - Bất ngờ ở đây là ai ngồi gần mới nhận ra có dấu cộng 🫣🫣🫣 - 1

CHỦ ĐẦU TƯ ĐÀO HẦM GÂY NGHIÊNG LÚN TOÀN BỘ NHÀ DÂN XUNG QUANH???

Mới đây, một tài khoản đã đăng trên mạng xã hội về việc Chủ đầu tư 116-118 Bạch Mai đào hầm gây nghiêng lún nhà dân xung quanh, nguyên văn như sau: Xem thêm
CHỦ ĐẦU TƯ ĐÀO HẦM GÂY NGHIÊNG LÚN TOÀN BỘ NHÀ DÂN XUNG QUANH???  - 1
CHỦ ĐẦU TƯ ĐÀO HẦM GÂY NGHIÊNG LÚN TOÀN BỘ NHÀ DÂN XUNG QUANH???  - 2

Bị phạt 92 triệu vì “im lặng”: Địa ốc Tân Kỷ đang giấu gì sau những năm không công bố thông tin?

Địa ốc Tân Kỷ - Một cái tên vốn khá im ắng trên thị trường bất ngờ bị “tuýt còi” khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra quyết định xử phạt hành chính 92,5 triệu đồng. Nghe con số thì không lớn, thậm chí với nhiều doanh nghiệp bất động sản, nó giống như một khoản chi phí vận hành nhỏ. Nhưng cái đáng nói không nằm ở tiền, mà nằm ở lý do bị phạt. Xem thêm
Bị phạt 92 triệu vì “im lặng”: Địa ốc Tân Kỷ đang giấu gì sau những năm không công bố thông tin?  - 1

Việt Nam tính lấn biển xây kho xăng dầu và nhiên liệu bay quy mô lớn

Anh em có bao giờ tưởng tượng việc xây một cái kho xăng dầu khổng lồ mà phần đất liền chỉ chiếm diện tích bằng vài căn biệt thự, còn lại hơn 18.000m2 là... mặt nước biển không? Xem thêm
Việt Nam tính lấn biển xây kho xăng dầu và nhiên liệu bay quy mô lớn - 1

Hướng dẫn kê khai thuế cho hộ kinh doanh: Khi vừa cho thuê bất động sản vừa cho thuê tài sản thì tính kiểu gì?

Có một thực tế là nhiều anh chị em chủ hộ kinh doanh hiện nay đang rơi vào trạng thái "vừa mừng vừa lo" khi doanh thu bắt đầu khởi sắc. Xem thêm
Hướng dẫn kê khai thuế cho hộ kinh doanh: Khi vừa cho thuê bất động sản vừa cho thuê tài sản thì tính kiểu gì? - 1

Lakeside Residences: Kiến trúc tinh tuyển giữa cảnh quan thung lũng đa tầng

Là chương mới trong dòng chảy kiến tạo tại Thanh Xuan Valley, phân khu Lakeside Residences phản chiếu khí chất “kiêu hãnh thầm lặng” của cộng đồng thượng lưu mới, qua dấu ấn kiến trúc đương đại và cảnh quan thung lũng đa tầng độc bản. Xem thêm
Lakeside Residences: Kiến trúc tinh tuyển giữa cảnh quan thung lũng đa tầng - 1

Cú hích kép cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu & sân bay Long Thành: Đòn bẩy vàng cho du lịch và bất động sản Vũng Tàu

Nhờ cú hích từ các công trình hạ tầng liên kết vùng như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, sân bay Long Thành, cầu vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu, cảng tàu khách quốc tế… Vũng Tàu đang đứng trước cơ hội mở rộng không gian phát triển du lịch và kinh tế biển, tạo đà tăng trưởng cho bất động sản ven biển. Xem thêm
Cú hích kép cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu & sân bay Long Thành: Đòn bẩy vàng cho du lịch và bất động sản Vũng Tàu - 1

🔥 Lý do giá bất động sản khó giảm sâu dù nguồn cung dồi dào?

Nghe câu nguồn cung tăng mạnh mà giá không giảm nhiều người thấy sai sai, kiểu như ngoài chợ rau, hàng về nhiều thì phải rẻ đi. Nhưng bất động sản ở Hà Nội hay TP.HCM lại không vận hành theo logic đó. Nó giống một cuộc chơi mà luật không nằm ở số lượng hàng, mà nằm ở chi phí và kỳ vọng anh em ạ 😀 Xem thêm
🔥 Lý do giá bất động sản khó giảm sâu dù nguồn cung dồi dào? - 1

💥 Hãy tỉnh táo trước lời quảng cáo mua nhà lãi suất 0% nhé anh em!

Câu chuyện này tôi vừa đọc được, từ chia sẻ của 1 bạn chủ tus ẩn danh, thấy rất cần thiết nên share cho anh em thẩm cùng, hy vọng không ai rơi vào cảnh tương tự!!! Xem thêm
💥 Hãy tỉnh táo trước lời quảng cáo mua nhà lãi suất 0% nhé anh em! - 1

Nhà ở xã hội Hà Nội tại 275 Nguyễn Trãi chốt giá hơn 32 triệu đồng/m2, vượt xa kỳ vọng phân khúc giá thấp

Có một thời, người ta mặc định nhà ở xã hội là “phao cứu sinh” cho những người chưa đủ lực với nhà thương mại. Một lựa chọn vừa túi tiền, chấp nhận đánh đổi vị trí xa hơn một chút, tiện ích vừa phải một chút, nhưng đổi lại là một mức giá đủ để người đi làm tích cóp vài năm vẫn có thể với tới. Xem thêm
Nhà ở xã hội Hà Nội tại 275 Nguyễn Trãi chốt giá hơn 32 triệu đồng/m2, vượt xa kỳ vọng phân khúc giá thấp - 1

Thị trường bất động sản đang thế nào?

Mấy hôm nay mình có khảo sát thấy phân khúc nào cũng bán chậm. Thị trường đang xấu hơn mình nghĩ đợt trong tết. Xem thêm
Thị trường bất động sản đang thế nào? - 1

Có một điều ít ai nói với người mua nhà về chi phí sau cọc

Nhiều người mua nhà lần đầu có một suy nghĩ rất phổ biến: chỉ cần xoay đủ tiền cọc, rồi tính được khoản vay hàng tháng là có thể yên tâm xuống tiền. Xem thêm
Có một điều ít ai nói với người mua nhà về chi phí sau cọc - 1

Đã không mua được đi thuê cũng chả yên

Có một nghịch lý đang diễn ra ở các đô thị lớn khi người trẻ muốn ra ở riêng, nhưng càng cố tách ra, lại càng bị kéo ngược trở về. Xem thêm
Đã không mua được đi thuê cũng chả yên - 1

Năm 2025 tôi chê nhà 6 tỷ là đắt, sang 2026 thì… không còn nhà 6 tỷ để mà chê

Đầu năm 2025, tôi cầm đúng 6 tỷ trong tay, đi xem nhà ở Hà Nội với một tâm thế rất điềm tĩnh, kiểu người có tiền nhưng không vội. Lúc đó tôi nói với môi giới một câu rất tự tin: Anh cứ dẫn em xem, nhưng chắc em chưa mua đâu, em chờ cuối năm giá nó điều chỉnh rồi vào cho đỡ phải vay. Xem thêm
Năm 2025 tôi chê nhà 6 tỷ là đắt, sang 2026 thì… không còn nhà 6 tỷ để mà chê - 1

Người ta gọi vui đây là “Cửu Long Thành Trại bản Việt”, mà nhìn cái ảnh ở khu Linh Đàm thì đúng là cũng có lý do để gọi như vậy thật!

Chỉ khác là bản gốc ở Hong Kong thì chật chội, còn bản Việt Nam thì… thêm combo ẩm mốc tặng kèm theo năm tháng. Xem thêm
Người ta gọi vui đây là “Cửu Long Thành Trại bản Việt”, mà nhìn cái ảnh ở khu Linh Đàm thì đúng là cũng có lý do để gọi như vậy thật! - 1

Chuẩn bị lúa gom hàng ngon thôi ae: TP.HCM ban hành kế hoạch đấu giá 50 khu đất, lô đất

UBND TP.HCM vừa ban hành Kế hoạch số 88/KH-UBND về đấu giá quyền sử dụng đất năm 2026. Theo Kế hoạch, 8 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (trong đó có 4 lô từng được đấu giá thành công cuối năm 2021 nhưng các doanh nghiệp trúng đấu giá xin bỏ cọc) và 42 khu đất tại Thành phố sẽ được đưa ra đấu giá trong năm nay. Xem thêm
Chuẩn bị lúa gom hàng ngon thôi ae: TP.HCM ban hành kế hoạch đấu giá 50 khu đất, lô đất  - 1

Mua thêm chỗ đậu xe tưởng “lời”, đến lúc bán nhà mới thấy… mắc kẹt

Mấy ông bà đi mua chung cư lần đầu thường hay rỉ tai nhau là "phải chiếm bằng được cái chỗ để xe", coi đó như một loại đặc quyền thượng lưu hay một món hời đầu tư không bao giờ lỗ. Xem thêm
Mua thêm chỗ đậu xe tưởng “lời”, đến lúc bán nhà mới thấy… mắc kẹt  - 1

Khi nhà ở xã hội bị siết đầu ra sau 5 năm: cơ hội hay rào cản cho người mua thật?

Có một nghịch lý đang tồn tại trong tâm lý người mua nhà ở xã hội (NOXH): Một bên coi đây là cứu cánh để an cư, bên kia lại âm thầm tính toán như một khoản đầu tư "chắc thắng". Câu chuyện bỗng trở nên kịch tính khi Bộ Xây dựng đề xuất một bước ngoặt mới: Sau 5 năm, NOXH có thể sẽ không còn được "tự do tự tại" bước ra thị trường thương mại như trước, mà chỉ được phép giao dịch trong "hệ sinh thái" những người đủ điều kiện hưởng chính sách. Xem thêm
Khi nhà ở xã hội bị siết đầu ra sau 5 năm: cơ hội hay rào cản cho người mua thật?  - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết