D.B.Cooper

D.B.Cooper

Có trong tay 2 tỉ, nên mua chung cư hay tích thêm tiền mua nhà đất?

Để đưa ra lựa chọn giữa nhà đất và chung cư, bạn cần quan tâm đến những ưu, nhược điểm của hai loại hình nhà ở này. Trong đó quan trọng nhất là kinh phí và nhu cầu của gia chủ.

Ưu điểm và nhược điểm khi sở hữu nhà mặt đất

Ưu điểm

Sự thoải mái, tiện lợi: Khác với chung cư, khi ở nhà mặt đất, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh, buôn bán.

Tiết kiệm tối đa chi phí: Khi ở nhà mặt đất, hàng tháng bạn sẽ không mất thêm các khoản chi phí khác như quản lý, bảo vệ hay bảo trì… như khi ở chung cư.

Nắm quyền sử dụng đất đất: Khi mua nhà mặt đất, bạn sẽ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giá trị mảnh đất có thể sẽ tăng lên theo thời gian, không bị mất giá như chung cư.

Sự riêng tư, thoải mái cao hơn: Nếu ở chung cư thì bạn phải sống vì tập thể để tránh ảnh hưởng đến các phòng xung quanh, trong khi đó ở nhà mặt đất thì sự riêng tư, độc lập cao hơn.

Cơ hội đầu tư cao: Theo nhận định của các chuyên gia, nhà mặt đất là một trong những hình thức bất động sản tăng giá ổn định nhất.

Nếu muốn sửa chữa hay thiết kế lại ngôi nhà bạn có thể thay đổi tùy theo ý thích của mình. Đồ họa: Phương Duy 
Nếu muốn sửa chữa hay thiết kế lại ngôi nhà bạn có thể thay đổi tùy theo ý thích của mình. Đồ họa: Phương Duy 

Nhược điểm

Giá cả: Cùng một khu vực, giá nhà đất bao giờ cũng đắt hơn nhiều so với các căn hộ chung cư. Do đó, với những gia đình có nền kinh tế không cao thì việc lựa chọn nhà mặt đất khá khó khăn.

Thậm chí, nếu muốn mua căn nhà với giá phải chăng, bạn phải chấp nhận vị trí nhà xa trung tâm, giao thông không thuận tiện. 

Vấn đề an ninh: So với chung cư thì ở nhà riêng sẽ kém an toàn hơn bởi thông thường sẽ không có ban bảo vệ cũng như quản lý.

Do đó, khi đi làm xa hoặc công tác lâu dài bạn rất khó có thể an tâm.

Điều kiện không quá thuận lợi: Việc lựa chọn nhà riêng đôi khi bắt buộc bạn phải chấp nhận ở xa trung tâm và các điều kiện hay tiện ích như trường học, bệnh viện… không đầy đủ.

Thậm chí, giao thông cũng cản trở, trình độ dân trí không đồng bộ khiến cuộc sống sinh hoạt cũng như giáo dục con cái khá khó khăn.  

Ưu và nhược điểm khi sở hữu căn hộ 

Ưu điểm 

Mang lại sự thuận tiện cho đời sống, sinh hoạt: Đa phần các dự án chung cư thường nằm ở vị trí thuận lợi, tiện với trường học, bệnh viện...

Ngoài ra, việc lựa chọn chung cư luôn có nhiều tiện ích và dịch vụ đi kèm khác như bể bơi, bãi gửi xe, siêu thị, phòng tập thể dục… từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bạn.

Độ an ninh, an toàn cao: Tại các khu chung cư luôn có đội ngũ bảo vệ hoạt động 24/24 do đó vấn đề an ninh, an toàn luôn được đảm bảo.

Chính sách thanh toán hợp lý: Đa số các chủ đầu tư hiện nay đều có chính sách hỗ trợ thanh toán cho người mua nhà. Do đó, áp lực về tài chính khi mua chung cư chắc chắn sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với lựa chọn nhà mặt đất.

 Cơ sở hạ tầng và giao thông đi lại tại các chung cư cũng thuận tiện, cơ sở vật chất đảm bảo. Ảnh: LĐO 
 Cơ sở hạ tầng và giao thông đi lại tại các chung cư cũng thuận tiện, cơ sở vật chất đảm bảo. Ảnh: LĐO 

Nhược điểm

Tốn chi phí cho các dịch vụ: Việc hưởng nhiều tiện ích cũng đồng nghĩa với việc bạn phải đóng thêm các chi phí về dịch vụ như: bảo vệ, bảo trì, quản lý… mỗi tháng.

Bị giới hạn quyền sở hữu: Đây là nhược điểm lớn khi ở chung cư hiện nay. Bởi bạn chỉ có quyền sở hữu căn hộ mà không có quyền sở hữu đất.

Thông thường, phải mất thời gian một năm bạn mới nhận được sổ đỏ, sổ hồng. Bên cạnh đó, nếu muốn sửa chữa hay thiết kế lại không gian căn hộ, bạn phải được sự cho phép của ban quản lý.

Có nhiều rủi ro: So với nhà đất thì ở chung cư có nhiều rủi ro như: chủ đầu tư giao nhà không đúng hạn, không gian bị chiếm đoạt.

Ngoài ra ở chung cư hay xảy ra hiện tượng cháy nổ. Nhà chung cư cũng xuống cấp nhanh chóng hơn. Nếu gia đình nhiều thế hệ thì ở chung cư không hợp lý vì thường chật chội. Thêm vào đó giá chung cư thường sẽ giảm và bị coi là tiêu sản, không phải loại hình đầu tư bất động sản lý tưởng.

Vậy nên chọn nhà mặt đất hay căn hộ?

Việc quyết định mua nhà chung cư hay bất động sản phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế, thu nhập hiện tại và mong muốn của mỗi gia đình.

Không chỉ yếu tố kinh tế mà mong muốn của mỗi người cũng quyết định một phần đến việc nên ở chung cư hay nhà mặt đất. Nhiều người muốn có nhà riêng nên dù nguồn vốn eo hẹp nhưng họ vẫn tích cóp để mua đất xây nhà.

Trong khi đó, nhiều người khác thích cuộc sống hiện đại, tiện nghi thì chọn mua chung cư. Tuy nhiên, nếu chọn mua căn hộ chung cư, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố, đặc biệt là khả năng chi trả các chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Lao Động

0

Bình luận

Không khí chơi lễ rộn ràng tại các thủ phủ du lịch “hot” nhất từ Nam chí Bắc

Sa Pa, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc, Tây Ninh... là những điểm đến được du khách ưa chuộng bậc nhất để tận hưởng kỳ nghỉ lễ dài ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5. Ngay trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ, hàng nghìn du khách đã tấp nập trải nghiệm các hoạt động vui chơi giải trí sôi động. Xem thêm
Không khí chơi lễ rộn ràng tại các thủ phủ du lịch “hot” nhất từ Nam chí Bắc - 1

Đọc báo thấy bảo Việt Nam thuộc top 10 nước khó tiếp cận nhà ở nhất thế giới, còn Hà Nội với Sài Gòn đang đứng top của cái top đấy…

Tính sương sương thì: Một là nhịn ăn nhịn mặc, hít khí trời để sống thì 30 năm mua được nhà. Hai là ăn uống dè xẻn, tiết kiệm 1/3 lương thì tầm 80 năm là có sổ đỏ trong tay. Xem thêm
Đọc báo thấy bảo Việt Nam thuộc top 10 nước khó tiếp cận nhà ở nhất thế giới, còn Hà Nội với Sài Gòn đang đứng top của cái top đấy… - 1

Nhà tập thể cũ Hà Nội đồng loạt giảm giá: Chuyện gì đang xảy ra?

Nếu nói thẳng ra cho dễ hiểu thì: nhà tập thể cũ Hà Nội không phải tự nhiên “ế”, mà nó đang bị thị trường… trả về đúng giá trị thật sau một thời gian bị thổi hơi quá tay. Xem thêm
Nhà tập thể cũ Hà Nội đồng loạt giảm giá: Chuyện gì đang xảy ra? - 1

Tin vui cho chủ đầu tư: Bộ Xây dựng ra hướng dẫn mới về miễn giấy phép xây dựng dự án nhà ở xã hội!

Thị trường đang có một động thái đáng chú ý, nhưng nếu chỉ đọc lướt thì dễ hiểu nhầm là “mở van mạnh tay”. Thực tế, câu chuyện lần này tinh tế hơn: không phải ưu đãi tiền, mà là ưu đãi thủ tục. Xem thêm
Tin vui cho chủ đầu tư: Bộ Xây dựng ra hướng dẫn mới về miễn giấy phép xây dựng dự án nhà ở xã hội! - 1

Mua nhà xong vẫn “ở nhờ trên giấy”: điểm nghẽn sổ đỏ ở Hà Nội nằm ở đâu?

Tại Hà Nội: người ta bỏ vài tỷ mua căn hộ, dọn vào ở đàng hoàng, điện nước đóng đủ, phí dịch vụ không thiếu… nhưng hỏi đến sổ đỏ thì chỉ nhận lại một câu quen thuộc: đang làm. Nghe nhẹ nhàng vậy thôi, nhưng có nơi “đang làm” 5–7 năm, thậm chí 10 năm vẫn chưa xong. Xem thêm
Mua nhà xong vẫn “ở nhờ trên giấy”: điểm nghẽn sổ đỏ ở Hà Nội nằm ở đâu? - 1

Nhiều dự án triển khai, nhưng thanh khoản chạm đáy: Thị trường thì không thiếu người cần nhà, nhưng mà sản phẩm thì leo ở một phân khúc cao hẳn

Dữ liệu được thống kê tổng hợp từ số liệu Bộ Xây Dựng cung cấp, có thể chưa phản ánh hết giao dịch, tuy nhiên là đơn vị thống kê có số liệu lớn nhất thị trường. Cho ta biết: Xem thêm
Nhiều dự án triển khai, nhưng thanh khoản chạm đáy: Thị trường thì không thiếu người cần nhà, nhưng mà sản phẩm thì leo ở một phân khúc cao hẳn - 1

Lãi suất cho vay mua nhà hạ, ngân hàng mở van tiền: cứu thị trường hay chỉ “bơm oxy”?

Mấy hôm trước còn nghe anh em than cả năm không mua nổi 1m2 chung cư, thì giờ lại thấy một tín hiệu mới: ngân hàng bắt đầu hạ lãi suất và tung gói vay ồ ạt. Nghe qua thì giống kiểu trời vừa nắng hạn thì có mưa, nhưng mưa này có đủ để giải khát hay không thì lại là chuyện khác. Xem thêm
Lãi suất cho vay mua nhà hạ, ngân hàng mở van tiền: cứu thị trường hay chỉ “bơm oxy”? - 1

Cả năm không mua nổi 1m2 chung cư, nghe hơi vô lý, nhưng lại khá… hợp lý

Hồi ngồi cà phê đầu năm, một ông bạn than: Làm cả năm chắc chưa mua nổi 1m2 chung cư Hà Nội. Nghe xong tưởng nó đùa, ai dè tới giờ này xem số liệu thì thấy… nó nói cũng không sai lắm. Xem thêm
Cả năm không mua nổi 1m2 chung cư, nghe hơi vô lý, nhưng lại khá… hợp lý - 1

Hạ tầng tỷ USD về đích: Nam Nha Trang sẵn sàng cho vị thế cực phát triển mới

Khánh Hòa không chỉ hoàn thiện mạng lưới giao thông mà còn thúc đẩy dịch chuyển trọng tâm đô thị về khu vực Nam Nha Trang-nơi đặt trung tâm hành chính mới của tỉnh. Xem thêm
Hạ tầng tỷ USD về đích: Nam Nha Trang sẵn sàng cho vị thế cực phát triển mới - 1

Vì sao giới đầu tư “phát sốt” với căn hộ cho thuê tại Đà Nẵng?

Mới vận hành đầu năm 2026, nhưng cụm căn hộ thuộc chuỗi dự án cao cấp ven sông Hàn đã nhanh chóng lọt top tìm kiếm nhiều nhất của cộng đồng chuyên gia ngoại sống tại Đà Nẵng và khách du lịch. Xem thêm
Vì sao giới đầu tư “phát sốt” với căn hộ cho thuê tại Đà Nẵng? - 1

Chuyện thật như đùa: Chậm bàn giao nhà chủ đầu tư còn khởi kiện khách hàng các bác ạ!

Chủ đầu tư giao nhà trễ rồi quay ra kiện ngược khách, nghe qua thì tưởng chuyện đùa cho vui cuối tuần, nhưng thực tế lại là một case khá “đời” mà bất kỳ ai đang mua nhà cũng nên nhìn vào cho kỹ. Xem thêm
Chuyện thật như đùa: Chậm bàn giao nhà chủ đầu tư còn khởi kiện khách hàng các bác ạ! - 1

Đặc quyền lãi suất cho khách hàng - Dấu ấn đồng hành thiết thực từ Masterise Homes

Masterise Homes vừa công bố chương trình “Đồng hành bền vững – Kiến tạo giá trị” – đặc quyền lãi suất áp dụng cho toàn bộ danh mục dự án trên toàn quốc. Đây là chính sách linh hoạt, giúp khách hàng củng cố nền tảng tài chính và chủ động hơn trong kế hoạch an cư dài hạn, qua đó tiếp tục khẳng định định hướng lấy khách hàng làm trọng tâm của doanh nghiệp. Xem thêm
Đặc quyền lãi suất cho khách hàng - Dấu ấn đồng hành thiết thực từ Masterise Homes - 1

Ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long – Thành phố kỳ quan bên Vịnh Di sản thế giới

Ngày 25/04/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long tại Quảng Ninh – siêu đô thị biển quy mô hơn 6.200 ha, sở hữu vị thế độc bản nằm trọn trong di sản thiên nhiên thế giới. Dự án được định vị như là “Hà Nội Mới” bên Vịnh Di sản thế giới, kiến tạo chuẩn mực sống – làm việc – nghỉ dưỡng – giải trí toàn diện cho cộng đồng tinh hoa đa thế hệ trong nước và quốc tế, với tầm nhìn trở thành đô thị ESG đầu tiên trên thế giới hướng tới chuẩn ISO 37125. Xem thêm
Ra mắt Vinhomes Global Gate Hạ Long – Thành phố kỳ quan bên Vịnh Di sản thế giới - 1

Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp

Trong bài viết đăng tải trên International Business Times (IBT), thị trường bất động sản cao cấp Việt Nam được nhìn nhận không chỉ qua tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, mà còn qua quá trình hình thành những chuẩn mực mới về chất lượng, trải nghiệm và giá trị tài sản. Xem thêm
Báo chí quốc tế nhìn về thị trường BĐS Việt Nam: Masterise Homes – “Người định chuẩn” cho bất động sản cao cấp - 1

BĐS nghỉ dưỡng Cát Bà vào tầm ngắm giới đầu tư sành sỏi

Khi biên lợi nhuận kinh doanh căn hộ đô thị thu hẹp, giới đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang bất động sản nghỉ dưỡng nhằm đón sóng du lịch. Trong đó, Thành phố Vịnh Trung tâm Xanh Island (Cát Bà) được ví như “tọa độ vàng” nhờ hệ sinh thái du lịch đẳng cấp và hạ tầng giao thông xanh. Xem thêm
BĐS nghỉ dưỡng Cát Bà vào tầm ngắm giới đầu tư sành sỏi - 1

Du lịch tiếp tục "thăng hạng”, địa ốc Vũng Tàu tăng sức hút

Sau dấu ấn từ tổ hợp Sun World quy mô 15ha với hai kỷ lục Guinness thế giới, Vũng Tàu tiếp tục đón thương hiệu quốc tế đình đám Marriott International hiện diện tại tâm điểm Blanca City. Thị trường địa ốc và du lịch từng bước “thăng hạng”, hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. Xem thêm
Du lịch tiếp tục "thăng hạng”, địa ốc Vũng Tàu tăng sức hút - 1

Giá chung cư Hà Nội tăng gần 300% sau 1 thập kỷ: Vậy 10 năm tới sẽ như thế nào, người mua nhà sẽ phải đi xa đến đâu để có thể “chạm” vào một căn nhà?

Nếu nhìn lại chặng đường 10 năm qua của thị trường nhà ở Hà Nội qua con số từ Cushman & Wakefield, chắc hẳn nhiều người sẽ phải "giật mình" trước sự bứt phá khủng khiếp của phân khúc căn hộ. Xem thêm
Giá chung cư Hà Nội tăng gần 300% sau 1 thập kỷ: Vậy 10 năm tới sẽ như thế nào, người mua nhà sẽ phải đi xa đến đâu để có thể “chạm” vào một căn nhà? - 1

Choáng ngợp với hệ thống Lagoon 680 ha lớn nhất miền Bắc tại Vinhomes Global Gate Hạ Long

Nằm bên vịnh kỳ quan thế giới, siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long được kiến tạo từ rất nhiều kỷ lục bên trong. Nổi bật trong đó là hệ thống biển Lagoon rộng tới 680ha - lớn nhất miền Bắc. Với hệ thống “biển hồ giữa phố” này, Vinhomes Global Gate Hạ Long không chỉ nâng chuẩn trải nghiệm biển mà còn là minh chứng cho triết lý bồi đắp di sản đầy tinh tế. Xem thêm
Choáng ngợp với hệ thống Lagoon 680 ha lớn nhất miền Bắc tại Vinhomes Global Gate Hạ Long - 1

🏠 XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT CỦA BỐ MẸ CHỒNG, TÔI "CẮN RĂNG" RA ĐƯỜNG KHI MẸ CẦM CỐ CẢ NHÀ LẪN ĐẤT

Vợ chồng tôi kết hôn được 5 năm, tích góp được một khoản nhưng vẫn chưa đủ để mua đất riêng. Vì chồng là con trai một, bố mẹ chồng nói sẽ cho lại mảnh đất đang ở, nên chúng tôi quyết định dồn tiền xây nhà. Nghĩ rằng sớm muộn gì cũng có đất, tôi không mảy may nghi ngờ. Xem thêm
🏠 XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT CỦA BỐ MẸ CHỒNG, TÔI "CẮN RĂNG" RA ĐƯỜNG KHI MẸ CẦM CỐ CẢ NHÀ LẪN ĐẤT  - 1

Dữ liệu cho thấy các công ty bất động sản dân cư thường thất hứa với cổ đông trên sàn chứng khoán!

Mỗi mùa đại hội cổ đông, thị trường lại xuất hiện những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Doanh thu tăng trưởng, lợi nhuận đột biến là những con số nghe rất hấp dẫn. Xem thêm
Dữ liệu cho thấy các công ty bất động sản dân cư thường thất hứa với cổ đông trên sàn chứng khoán!  - 1

Căn hộ dưới 1 tỷ ở Hà Nội xuất hiện trở lại: Chắc là ‘vé số’ cho người nhanh tay?

Nếu ai đó bảo bạn rằng cầm chưa đến 1 tỷ đồng mà vẫn mua được căn hộ mới tinh ở Thủ đô vào thời điểm này, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đó là chuyện viễn tưởng. Thế nhưng, thông tin mới nhất từ Sở Xây dựng về phân khúc Nhà ở xã hội (NƠXH) đang khiến thị trường "dậy sóng" thực sự, đặc biệt là tin vui từ khu vực xã Quang Minh. Xem thêm
Căn hộ dưới 1 tỷ ở Hà Nội xuất hiện trở lại: Chắc là ‘vé số’ cho người nhanh tay? - 1

Nhà máy Điện cơ Thống Nhất ven hồ Đền Lừ sẽ giải tỏa để xây chung cư: Nhà máy rời đi, áp lực ở lại 😂

Có vẻ thị trường Hà Nội có một quy luật: cứ nhà máy cũ rời đi là chung cư mọc lên, đất vàng là không thể bỏ lỡ =)))). Lần này, câu chuyện gọi tên khu đất của Nhà máy Điện cơ Thống Nhất tại 164 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, một vị trí có thể gọi là “đất vàng ven hồ Đền Lừ”. Xem thêm
Nhà máy Điện cơ Thống Nhất ven hồ Đền Lừ sẽ giải tỏa để xây chung cư: Nhà máy rời đi, áp lực ở lại 😂 - 1

“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, nghe hơi cổ, nhưng khi đi xem nhà thì top 1 vẫn là Tâm linh

Nhất là ở những khu nhà cũ tại Hà Nội, nơi mỗi căn nhà gần như đều có “lịch sử riêng”, thì yếu tố tâm linh, hay nói nhẹ nhàng hơn là “cảm giác”, lại âm thầm chi phối quyết định mạnh hơn người ta tưởng. Xem thêm
“Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”, nghe hơi cổ, nhưng khi đi xem nhà thì top 1 vẫn là Tâm linh - 1

Giả sử giá một căn hộ bây giờ là 5 tỷ, với mức lương hiện tại bạn sẽ cần bao nhiêu năm để mua nhà?

Nếu dùng hết lương không tiêu gì cả, Chỉ tính kiếp này thôi nhá... Các bác + thêm tuổi vào để biết lúc mua được nhà mình bao nhiêu tuổi =))) Xem thêm
Giả sử giá một căn hộ bây giờ là 5 tỷ, với mức lương hiện tại bạn sẽ cần bao nhiêu năm để mua nhà? - 1

Gen Z, Alpha có thật sự phải quay lưng “bỏ cuộc” với bất động sản?

Một chị U60 nhìn thế hệ trẻ rồi nói “giờ các em giỏi thật, mua nhà ầm ầm”. Nghe thì có vẻ đúng, vì đúng là thời nay kiếm tiền nhanh hơn, cơ hội nhiều hơn. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn, thì cái “mua ầm ầm” đó thực ra chỉ nằm ở một nhóm rất nhỏ, còn phần đông thì vẫn đang đứng ngoài… nhìn bảng giá. Xem thêm
Gen Z, Alpha có thật sự phải quay lưng “bỏ cuộc” với bất động sản?  - 1

Tập thể Hà Nội: giữa ký ức và bài toán pháp lý, đừng chọn bằng mỗi cảm xúc

Khi những dãy nhà cũ biến mất, không chỉ là một loại hình nhà ở đi qua, mà là cả một cách sống, một giai đoạn, một phần ký ức của thành phố cũng khép lại. Xem thêm
Tập thể Hà Nội: giữa ký ức và bài toán pháp lý, đừng chọn bằng mỗi cảm xúc - 1

Sắp có Nhà ở xã hội mang thương hiệu "Vietel Home": NOXH mà nghe như… gói cước cao cấp ấy các bác nhỉ!

Thông tin Tổng CTCP Công trình Viettel dấn thân vào làm nhà ở xã hội, mục tiêu 50.000 căn, nghe qua thì khá “lạ mà quen”. Lạ ở chỗ một ông lớn hạ tầng viễn thông đi xây nhà, quen ở chỗ: thị trường đang rất thiếu nguồn cung vừa túi tiền, nên ai có lực đều muốn thử sức. Xem thêm
Sắp có Nhà ở xã hội mang thương hiệu "Vietel Home": NOXH mà nghe như… gói cước cao cấp ấy các bác nhỉ! - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết