Lien Truong

Lien Truong

Có nhà và 2 tỷ đồng nhưng tôi không lập di chúc

Thay vì trăn trở lập di chúc trước khi chết, tôi chọn cách giáo dục tốt con cái để chúng không đánh đổi tình thân vì tài sản thừa kế.

Thay vì trăn trở lập di chúc trước khi chết, tôi chọn cách giáo dục tốt con cái để chúng không đánh đổi tình thân vì tài sản thừa kế.

Gần đây tôi thấy người ta bàn tán chuyện có nên lập di chúc và khi nào lên lập? Thậm chí, một bộ phận người trẻ còn có xu hướng lập di chúc từ tuổi 20, tránh việc tranh chấp tài sản sau này. Tôi nghĩ đó cũng là một sự chuẩn bị không thừa khi người ta không biết trước tương lai của mình sẽ ra sao? Tuy nhiên, tôi không chọn cách đó.

Tôi hiện đã ngoài 60 tuổi, có vợ và ba con (hai trai, một gái). Các con của tôi đều đã có gia đình riêng. Tôi đang sống cùng vợ chồng đứa con trai út. Nói về tài sản tích góp được sau những năm tháng làm việc, lao động, tôi có một cuốn sổ tiết kiệm khoảng hai tỷ đồng, một căn nhà 50 m2 ở thành phố đang ở cùng con út và một ít vàng. Các con của tôi đều có công ăn việc làm, có sự nghiệp riêng, tự lo được cho bản thân mình.

Việc tôi sống cùng gia đình thằng út cũng là do tự nguyện từ phía các con, không phải vì tài sản thừa kế bởi tôi chẳng hứa hẹn gì cho chúng cả. Tiền lãi tiết kiệm, tôi dùng để sinh hoạt cá nhân, an dưỡng tuổi già, không phải phiền đến con cháu mỗi khi đi viện, thuốc men.

Thực ra, tôi muốn con ra ở riêng nhưng chúng sợ bố mẹ già trái gió trở trời không ai chăm sóc nên bàn nhau cho một đứa ở cùng cha mẹ.

Tôi cho rằng, chuyện viết di chúc thế nào, để lại tài sản cho ai không phải chuyện lớn nếu bạn có sự chuẩn bị từ sớm. Chuẩn bị ở đây là cách bạn giáo dục con từ khi còn nhỏ, hướng chúng biết quý trọng tình thân chứ không phải dăm ba món vật chất vô tri vô giác. Ngay từ khi con còn nhỏ, tôi đã luôn dặn mình phải giữ công bằng mọi mặt với các con, không thiên vị, không ghét bỏ đứa nào dù mỗi đứa một tính, một nết. Tôi cũng thường xuyên nhắc nhở con phải thương yêu, đùm bọc lẫn nhau mỗi khi khó khăn.

Cũng chính nhờ sự chuẩn bị đó, mà các con tôi lớn lên bên nhau hòa thuận, không bao giờ cãi cọ chỉ vì chuyện đất cát, tài sản. Thậm chí, mấy năm trước, đứa út nhà tôi làm ăn thua lỗ, anh chị nó còn sẵn sàng bỏ tiền túi ra để giúp em làm lại từ đầu. Trong khi với nhiều gia đình khác, có lẽ khó mà nghĩ tới chuyện đó bởi người ta còn bận giành nhau mảnh đất, ngôi nhà của cha mẹ để lại.

Tôi thường nói với các con rằng "sau khi cha mẹ mất, toàn bộ tài sản (kể cả căn nhà đang ở) sẽ chia làm ba phần đều nhau, bất kể trai hay gái; nếu các con thấy có đứa nào khó khăn hơn thì tự san sẻ cho nhau, miễn sao phải đặt tình thân lên hàng đầu". Và đến giờ, chưa một phút nào tôi nghi ngờ về điều đó, chưa bao giờ có ý định viết di chúc để cho chắc ăn như nhiều người khác.

Tôi từng chứng kiến nhiều người bạn già của mình đau đầu, mệt mỏi vị chuyện con cái tranh giành đất cát, tài sản, thậm chí ngay cả khi cha mẹ còn sống. Đó là chuyện chẳng ai muốn, nhưng lại là hệ quả của cả một quá trình dạy dỗ, sống cùng con cái.

Nhiều đứa con coi cha mẹ mình như một gánh nặng, một "cục nợ" phải gánh trên lưng. Có đứa vì muốn được thừa kế nhiều nên chấp nhận sống với cha mẹ (thực chất cũng chẳng coi cha mẹ ra gì). Đó quả thực là bi kịch.

Bản thân tôi, khi quyết định sống chung với con cái, luôn ý thức rằng mình không được làm gánh nặng của con. Thế nên tôi không dựa dẫm vào tiền bạc của con, không coi mình là chủ nhà, áp đặt suy nghĩ lên con cái.

Thay vào đó, tôi chấp nhận lùi về phía sau, để con làm chủ gia đình, quyết định những chuyện lớn trong nhà. Thậm chí, tôi tự thay đổi tư duy của mình, nghe theo những quan điểm mới, hiện đại của con (từ chuyện nuôi dạy con cái thế nào hay nề nếp sinh hoạt, lễ nghi, cũng bái ra sao...?).

Người già không nên cố sức ôm đồm quá nhiều, hãy để thế hệ trẻ thay thế dần ngày từ khi còn sống. Nhờ vậy mà ba thế hệ gia đình chúng tôi rất ít khi xảy ra mâu thuẫn, xích mích trong cuộc sống hằng ngày.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là tôi phủ nhận ý nghĩa của việc lập di chúc. Nhiều quốc gia còn tùy thuộc vào văn hóa, luật pháp của mỗi nước. Đừng quá đề cao, lãng phí thời gian cho những bản di chúc để rồi đánh mất đi những giá trị tốt đẹp khác trong cuộc sống.

Hãy dành thời gian nuôi dạy con cho tốt. Với tôi, bản di chúc tốt nhất chính là khi bạn chẳng phải viết ra thứ gì mà không lo gia đình tan vỡ chỉ vì tài sản thừa kế. Mà điều đó, hoàn toàn tùy thuộc vào cách bạn sống trong những năm tháng trên cõi đời này.

>> Bài viết chia sẻ trên VnExpress.net.

0

Bình luận

MUA CHUNG CƯ CÓ PHẢI LÀ MUA LUÔN GÓI “NUÔI TIỆN ÍCH” KHÔNG CÁC BÁC? 😂

Có một chuyện ở chung cư mà em nghĩ mãi vẫn thấy hơi buồn cười: tháng nào nhà em cũng đóng phí đầy đủ, nhưng có những tiện ích chắc ban quản lý còn gặp nhiều hơn em. :))) Xem thêm
MUA CHUNG CƯ CÓ PHẢI LÀ MUA LUÔN GÓI “NUÔI TIỆN ÍCH” KHÔNG CÁC BÁC? 😂  - 1

Chuyện cái thang máy giờ cao điểm ở chung cư đúng là cái "đặc sản" thử thách sức bền tâm lý của cư dân mỗi ngày.

Mỗi sáng bước ra khỏi cửa, khoác cái sơ mi chỉn chu, xịt chút nước thơm tho chuẩn bị đi làm, trong đầu chỉ ước đúng một điều: Thang máy thả cho mình một khoảng trống vừa đủ thở. Nhưng đời không như là mơ. Thang vừa mở cửa ra, đập thẳng vào mặt là combo: 2 cái xe đạp trẻ con, 1 cái xe đẩy em bé, kèm thêm cái xe lôi 3 bánh đi đón cháu của mấy bác trong xóm. Thế là xong, coi như trễ chuyến, ngậm ngùi lùi lại đợi đợt sau. Xem thêm
Chuyện cái thang máy giờ cao điểm ở chung cư đúng là cái "đặc sản" thử thách sức bền tâm lý của cư dân mỗi ngày. - 1

Tầm nhìn triệu đô từ "ban công khán đài" The Fest và bài toán đầu tư chắc thắng

Sở hữu tầm nhìn “không góc chết” thu trọn sông Quán Trường và những màn biểu diễn nghệ thuật, pháo hoa mỗi tối, tổ hợp The Fest (Festival Island, đại đô thị Charmora City) vừa kiến tạo trải nghiệm nghỉ dưỡng khác biệt, vừa mở ra dư địa sinh lời vượt trội. Xem thêm
Tầm nhìn triệu đô từ "ban công khán đài" The Fest và bài toán đầu tư chắc thắng - 1

Có những người mua bất động sản càng nhiều thì ngân hàng lại càng cho họ vay nhiều hơn

Nghe vô lý, nhưng đây chính là cách cuộc chơi bất động sản vận hành. Xem thêm
Có những người mua bất động sản càng nhiều thì ngân hàng lại càng cho họ vay nhiều hơn - 1

🔥 Đừng xuống tiền mua khối đế chung cư nếu chưa biết những điều kiện "Tử Huyệt" này!

Trong giới đầu tư bất động sản, khối đế chung cư (shophouse chân đế) luôn được thần thánh hóa như một "cỗ máy in tiền thụ động". Xem thêm
🔥 Đừng xuống tiền mua khối đế chung cư nếu chưa biết những điều kiện "Tử Huyệt" này! - 1

Tiền mình tự kiếm, nhà mình tự xây, nhưng vào nhà mình mà tui tưởng tui đi ở trọ nhà... chị chồng các bác ạ!

Thề, sống trên đời mấy ai vỗ ngực tự hào là không dính chút "drama" họ hàng. Nhưng cái cảnh hai vợ chồng tự bươn chải, không xin bên nội một đồng, không phiền bên ngoại một xu, gồng gánh tích cóp bao năm mới cất được cái nhà riêng cho 3 người... vậy mà giờ tui đứng ngay trong cái bếp của mình cũng thấy ngột ngạt. Xem thêm
Tiền mình tự kiếm, nhà mình tự xây, nhưng vào nhà mình mà tui tưởng tui đi ở trọ nhà... chị chồng các bác ạ!  - 1

Nhà nằm trong TOD có phải chuẩn bị… xách vali đi không các bác? 😅

Dạo này thấy TP.HCM công bố ranh giới lập quy hoạch 5 khu vực TOD dọc Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, tổng diện tích khoảng 939,18 ha, thế là một loạt chủ nhà bắt đầu mất ngủ. Xem thêm
Nhà nằm trong TOD có phải chuẩn bị… xách vali đi không các bác? 😅 - 1

King Crown Infinity dở dang giữa đường: Tiếc cho một "chân dài" ngã ngựa!

Hôm nay 19/8, cổ phiếu BCG của Bamboo Capital và BCR của BCG Land chính thức hủy đăng ký giao dịch. Thông tin này đã được HNX công bố từ trước, xác định ngày 19/8/2026 là ngày hủy đăng ký giao dịch của cả hai mã. Xem thêm
King Crown Infinity dở dang giữa đường: Tiếc cho một "chân dài" ngã ngựa!  - 1

Xây dựng thời đại mới: Đừng để công trường biến thành nỗi ác mộng của dân cư

Hôm trước em nhìn thấy cái công trường ở Tế Nam, Trung Quốc mà tưởng người ta dựng nhầm một quả bóng khổng lồ giữa thành phố. Xem thêm
Xây dựng thời đại mới: Đừng để công trường biến thành nỗi ác mộng của dân cư  - 1

Nỗi niềm “ví xẹp” và triết lý “nuôi tiện ích” của dân chung cư

Mấy hôm nay lướt mạng xã hội, bắt gặp tâm sự rất thật của một cư dân The Sola Park – Smart City mà thấy cay cay sống mũi vì… giống mình quá. Câu chuyện chẳng có gì xa lạ nhưng lại chạm đúng nỗi đau vô hình của hàng vạn người đang sống ở các khu đô thị hiện đại: Tiền phí dịch vụ tháng nào cũng đóng đủ, nhưng tiện ích thì cả năm dùng được vài lần. Xem thêm
Nỗi niềm “ví xẹp” và triết lý “nuôi tiện ích” của dân chung cư - 1

Dựa vào đâu để xác định một căn hộ chung cư có giá trị thực và đủ an toàn để xuống tiền trong thời điểm này?

Trong cơn sốt đất sốt nhà, giá chung cư lắm lúc cứ như nhảy đầm, ngước nhìn lên mà muốn tiền đình. Chủ đầu tư thì hứa hẹn "vị trí kim cương", môi giới thì thủ thỉ "tiềm năng x3 x5", nhưng làm sao để biết căn hộ đó mang giá trị thật hay chỉ là một quả bóng bóng được bơm đầy bằng kỳ vọng? Xem thêm
Dựa vào đâu để xác định một căn hộ chung cư có giá trị thực và đủ an toàn để xuống tiền trong thời điểm này? - 1

Có một thực tế ngày càng phũ phàng với người trẻ: Căn nhà đầu tiên đang dần vượt khỏi tầm tay của những người chỉ biết trông chờ vào lương hằng tháng

Khi tốc độ tăng giá bất động sản bỏ xa tốc độ tăng thu nhập, điểm xuất phát từ gia đình không còn là lợi thế ban đầu, mà đang trở thành yếu tố quyết định vị thế xã hội. Xem thêm
Có một thực tế ngày càng phũ phàng với người trẻ: Căn nhà đầu tiên đang dần vượt khỏi tầm tay của những người chỉ biết trông chờ vào lương hằng tháng - 1

Từ vải sợi may mặc đến chung cư hạng sang: Một cái tên ngoài ngành bất ngờ “đổ bộ” Tây Hồ

Thị trường bất động sản những năm gần đây ngày càng chứng kiến nhiều cái tên “tay ngang” gia nhập cuộc chơi. Từ năng lượng, sản xuất, bán lẻ, viễn thông cho tới dệt may, không ít doanh nghiệp sau nhiều năm làm nghề quen thuộc bỗng quyết định thử sức ở một sân chơi hoàn toàn khác: bất động sản. Xem thêm
Từ vải sợi may mặc đến chung cư hạng sang: Một cái tên ngoài ngành bất ngờ “đổ bộ” Tây Hồ - 1

Lãi suất và giá nhà chung cư

Nhìn lại 5 năm qua, có thể thấy lãi suất thực sự có tác động khá rõ đến thị trường chung cư, nhưng không phải lúc nào lãi suất tăng thì giá giảm và lãi suất giảm thì giá tăng. Mức độ tác động còn phụ thuộc rất lớn vào cung cầu tại từng thời điểm: Xem thêm
Lãi suất và giá nhà chung cư - 1

3 dự án “hot” bậc nhất của Sunshine Group lên sóng livestream từ 19-21/8, ưu đãi tới 300 triệu/căn

3 dự án “hot” bậc nhất của Sunshine Group là Sunshine Legend City, Alluvia Sunshine Marina và Sunshine Sky City sẽ được giới thiệu trên sóng livestream NobleX Live từ 20h các ngày 19, 20, 21/8 với quỹ căn giới hạn cùng đặc quyền ưu đãi lên tới 300 triệu đồng/căn. Xem thêm
 3 dự án “hot” bậc nhất của Sunshine Group lên sóng livestream từ 19-21/8, ưu đãi tới 300 triệu/căn - 1

Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ

​Khi thị trường bất động sản bước vào chu kỳ trầm lắng, đóng băng hoặc tuột dốc không phanh, một tâm lý tập thể kỳ lạ bắt đầu bao trùm giới cầm tiền mặt: Hội chứng ảo tưởng quyền lực dòng tiền. Xem thêm
Sự Thật Trần Như Nhộng Về Bất Động Sản Mùa Tuột Dốc: Ảo Tưởng Cầm 10 Tỷ Đòi Mua Nhà 15 Tỷ  - 1

Quy hoạch đô thị dài hạn thay đổi cách lựa chọn bất động sản như thế nào?

Thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một cuộc chuyển giao về mặt tư duy. Thời kỳ của những làn sóng “sốt đất” điên cuồng ăn theo tin đồn quy hoạch mập mờ dựa trên những lời hứa hẹn xa xôi đã lùi lại phía sau. Xem thêm
Quy hoạch đô thị dài hạn thay đổi cách lựa chọn bất động sản như thế nào? - 1

🚨TP.HCM ĐỀ XUẤT CÓ TRƯỜNG HỢP BỒI THƯỜNG ĐẤT GẤP 2 LẦN

Đọc cái dự thảo chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở TP.HCM, mình thấy có một câu chuyện khá thú vị. Xem thêm
🚨TP.HCM ĐỀ XUẤT CÓ TRƯỜNG HỢP BỒI THƯỜNG ĐẤT GẤP 2 LẦN  - 1

Cầm tiền đi đặt cọc mua nhà: đừng để "tiền mất tật mang" chỉ vì thiếu 7 bước này!

Thấy căn nhà đẹp lung linh, giá mềm như bún, chủ nhà thì tiếp đón vội vã đon đả, mời chén trà chén rượu ngọt như mía lùi… thế là tay chân xoắn xuýt, móc tiền cọc vèo phát. Để rồi vài hôm sau mới té ngửa ra ăn trọn "quả đắng". Xem thêm
Cầm tiền đi đặt cọc mua nhà: đừng để "tiền mất tật mang" chỉ vì thiếu 7 bước này! - 1

NAM RẠCH CHIẾC: 105 TRIỆU, 180 TRIỆU HAY 200 TRIỆU/M²? NHÌN GIÁ NHÀ MÀ CẢM GIÁC MỖI DỰ ÁN ĐANG SỐNG Ở MỘT MÚI GIỜ KHÁC NHAU =)))

Dạo này tôi đi xem giá căn hộ khu Nam Rạch Chiếc mà có một cảm giác rất lạ: Cùng một khu vực, cùng đi qua một cái nút giao, nhưng bước vào từng dự án là bước vào một “vũ trụ giá” khác nhau. Xem thêm
NAM RẠCH CHIẾC: 105 TRIỆU, 180 TRIỆU HAY 200 TRIỆU/M²? NHÌN GIÁ NHÀ MÀ CẢM GIÁC MỖI DỰ ÁN ĐANG SỐNG Ở MỘT MÚI GIỜ KHÁC NHAU =)))  - 1

Lý thuyết 30,2 năm thu nhập mua nhà & bảng tham chiếu "thực chiến" giúp bạn tự tin chốt deal

Các thống kê nói rằng giá nhà của Việt Nam đang quá cao so với thu nhập, tới 30,2 năm thu nhập trung bình cho 1 căn nhà. Cũng đúng Xem thêm
Lý thuyết 30,2 năm thu nhập mua nhà & bảng tham chiếu "thực chiến" giúp bạn tự tin chốt deal - 1

Nhiều người than năm nay nhà trọ Hà Nội đắt hơn mọi năm

Năm nay, bước vào mùa sinh viên nhập học, thị trường phòng trọ nội thành Hà Nội lại rôm rả như… mùa tuyển sinh. Đi một vòng các hội nhóm là thấy phụ huynh, sinh viên hỏi phòng liên tục, còn chủ nhà thì đăng tin với tâm thế khá ung dung: phòng đẹp có khách hỏi, phòng chưa đẹp lắm thì… từ từ tính! Xem thêm
Nhiều người than năm nay nhà  trọ Hà Nội đắt hơn mọi năm - 1

Vì sao nhiều Gen Z lựa chọn không học tập, không đi làm, không mua nhà và không sinh con?

Quý I năm 2026, cả nước có khoảng 1,6 triệu thanh niên không đi làm, không đi học, không đi đào tạo, bằng 10% tổng số thanh niên. Tỷ lệ thất nghiệp của toàn lực lượng lao động chỉ 2,22%, mà riêng thanh niên thành thị là 10,21%, gấp gần 5 lần mức trung bình. Nhìn vào đây thì dễ kết luận đó là phần yếu kém bị đào thải. Vậy xin thử nhìn sang phần vẫn đi làm đều đặn, để xem người chăm chỉ được trả công ra sao. Xem thêm
Vì sao nhiều Gen Z lựa chọn không học tập, không đi làm, không mua nhà và không sinh con?  - 1

Bức ảnh chụp phòng rác chung cư cùng những lời than thở đầy bức xúc đã chạm đúng vào nỗi niềm của rất nhiều người đang sống tại các khu đô thị

Một hành động tưởng chừng đơn giản đến mức vô thức - mở nắp một chiếc thùng rác còn trống ngay bên cạnh lại trở thành "thử thách" vượt quá khả năng của một số người. Họ thà nhồi nhét, chồng chất các túi rác lên chiếc thùng ngay sát cửa đến mức chực rơi xuống sàn, thậm chí vứt vung vãi giữa lối đi, miễn sao bản thân giải thoát được túi rác trên tay nhanh nhất có thể. Xem thêm
Bức ảnh chụp phòng rác chung cư cùng những lời than thở đầy bức xúc đã chạm đúng vào nỗi niềm của rất nhiều người đang sống tại các khu đô thị - 1

Mua nhà trước hôn nhân: Đứng tên ai, tiền của ai và ranh giới giữa tình yêu với tài sản?

Trên mạng xã hội gần đây có một câu chuyện được nhiều người bàn luận: một cô gái quen bạn trai 4 năm, hai người dự định năm sau kết hôn và đang cùng nhau tìm mua một căn chung cư để chuẩn bị cho cuộc sống sau này. Gia đình cô gái có điều kiện tốt hơn nên bố mẹ dự định hỗ trợ thêm, trong khi bạn trai chủ yếu dùng tiền tiết kiệm nhiều năm đi làm. Xem thêm
Mua nhà trước hôn nhân: Đứng tên ai, tiền của ai và ranh giới giữa tình yêu với tài sản? - 1

Căn phòng "kiệt tác của sự tối ưu" tại Hà Nội với mức giá giật mình: 3,5 triệu đồng/tháng cho... gần 5m2 diện tích!

Trời ơi, các bác ơi, lại đến mùa các bạn tân sinh viên lũ lượt kéo nhau về Thủ đô nhập học, và đương nhiên là "cuộc chiến" săn phòng trọ lại nóng hơn bao giờ hết! 🥵 Xem thêm
Căn phòng "kiệt tác của sự tối ưu" tại Hà Nội với mức giá giật mình: 3,5 triệu đồng/tháng cho... gần 5m2 diện tích! - 1

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Lời giải cho bài toán thanh khoản và tích sản dài hạn

Khi dòng tiền ngày càng chọn lọc, câu hỏi của nhà đầu tư không còn là “mua ở đâu có thể tăng giá”, mà là ba câu hỏi khó hơn: ai sẽ đến, ai sẽ ở, và ai sẽ tạo ra nhu cầu cho tài sản này? Vinhomes Green Paradise Cần Giờ đang hình thành lời giải nhờ mạng lưới 5 hạ tầng chiến lược được đồng loạt triển khai và một hệ sinh thái tiện ích có khả năng tự tạo sức sống dài hạn. Xem thêm
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ: Lời giải cho bài toán thanh khoản và tích sản dài hạn - 1

NGƯỜI TRẺ KHÔNG QUAY LƯNG VỚI GIẤC MƠ MUA NHÀ. CHỈ LÀ… VÍ TIỀN CHƯA CHẠY KỊP GIẤC MƠ 😅

Dạo này tôi thấy có một định kiến khá buồn cười: “Giới trẻ bây giờ thích tự do, thích thuê nhà, thích nay đây mai đó, không còn mặn mà chuyện mua nhà nữa.” Xem thêm
NGƯỜI TRẺ KHÔNG QUAY LƯNG VỚI GIẤC MƠ MUA NHÀ. CHỈ LÀ… VÍ TIỀN CHƯA CHẠY KỊP GIẤC MƠ 😅  - 1

100.000 hội viên sau hơn hai tháng: Điều gì làm nên sức hút của Sun Signature?

Ngày 14-8, chỉ sau hơn 2 tháng chính thức ra mắt, Sun Signature, chương trình khách hàng thân thiết của Sun Group phát triển cùng Amadeus, Visa và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã cán mốc 100.000 hội viên. Xem thêm
100.000 hội viên sau hơn hai tháng: Điều gì làm nên sức hút của Sun Signature? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết