Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Có 3ha đất công không phải đấu giá làm dự án Vườn Xuân thì giàu to rồi!

Dự án Khu nhà ở Vườn Xuân do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương (Công ty Đông Dương) đầu tư có vị trí nằm trên đường 3/2, phường 12, TP Vũng Tàu với tổng vốn đầu tư hơn 1.650 tỷ đồng. Điều gây xôn xao ở Vũng Tàu là bởi tại dự án này có 3ha đất công chưa qua đấu giá mà chủ đầu tư vẫn được cấp phép xây dựng và đang triển khai giai đoạn đầu

Có 3ha đất công không phải đấu giá làm dự án Vườn Xuân thì giàu to rồi! - 1
Có 3ha đất công không phải đấu giá làm dự án Vườn Xuân thì giàu to rồi! - Ảnh 1


Chủ đầu tư đã rào dự án và bắt đầu triển khai các hoạt động xây dựng từ đầu năm 2020.

Lại là "đất công"- "món ăn" ưa thích!

Có 3ha đất công không phải đấu giá làm dự án Vườn Xuân thì giàu to rồi! - Ảnh 2

Dự án Khu nhà ở Vườn Xuân đang được triển khai xây dựng.
Được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chấp thuận chủ trương từ năm 2010 nhưng mãi đến năm 2019, dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân mới được UBND tỉnh này ra quyết định chủ trương đối với phần diện tích đầu tư xây dựng các hạng mục dự án Khu nhà ở Vườn Xuân 25,6ha.

Theo báo Pháp luật Việt Nam:

Để thực hiện dự án, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu nhà đầu tư liên hệ với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn và thực hiện thủ tục đất đai, xây dựng, môi trường, nghĩa vụ tài chính và các thủ tục khác có liên quan để đầu tư xây dựng dự án theo quy định hiện hành.

 

Có 3ha đất công không phải đấu giá làm dự án Vườn Xuân thì giàu to rồi! - Ảnh 3

Phối cảnh dự án Khu dân cư Vườn Xuân.
Mà theo quy định, đối với diện tích đất do các hộ ga đình, cá nhân, tổ chức đang sử dụng trong khu vực dự án, chủ đầu tư phải thực hiện việc nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai 2013.

 

Đối với diện tích đất do nhà nước quản lý nằm trong khu vực dự án, thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Trường hợp không trúng đấu giá, chủ đầu tư phải có trách nhiệm liên doanh, liên kết với đơn vị trúng đấu giá để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, trong báo cáo gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào tháng 2/2020, Công ty Đông Dương cho biết, trong tổng số 25,6ha đất dự án khu nhà ở Vườn Xuân có khoảng 22,4ha là đất của các hộ cá nhân, số còn lại là do nhà nước quản lý. Trong đó chủ đầu tư thỏa thuận chuyển nhượng được 21,4ha, phần còn lại 1ha vẫn chưa thỏa thuận được với các hộ dân.

Phần diện tích đất công do nhà nước quản lý chủ yếu là đất kênh rạch khoảng 3ha và đất xen kẹt, méo mó, khoảng hơn 2000m2 nằm xen giữa các thửa đất Công ty đã nhận chuyển nhượng.

Phần diện tích 3ha đất kênh rạch, Công ty Đông Dương cho biết đã làm thủ tục hành chính để được giao đất có nộp tiền sử dụng đất. Còn phần hơn 2000m2 đất xen kẹt Công ty đề nghị UBND TP Vũng Tàu cho Công ty hoàn trả, bàn giao đất cho cơ quan chức năng để xác lập là phần đất công do nhà nước quản lý.

Tuy nhiên, pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công lại quy định phần diện tích đất này phải đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất, cho thuê đất. Như vậy, việc chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Vườn Xuân chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về pháp lý, cơ quan chức năng đã cho phép Công ty này triển khai dự án liệu có đúng quy trình hay không?

Tại Quyết định chủ trương đầu tư số 1238/QĐ-UBND ngày 17/5/2019 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về dự án Khu dân cư Vườn Xuân do Công ty Đông Dương làm chủ đầu tư không có các nội dung theo quy định bắt buộc phải có tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định 99/2015/NĐ-CP chi tiết Luật Nhà ở, không có các thông tin cụ thể về diện tích đất cần chuyển mục đích sử dụng để làm dự án đầu tư xây dựng nhà ở, diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội (chỉ quy định chung chung việc “nghiên cứu bố trí quỹ đất ở tại khu vực dự án để xây dựng nhà ở xã hội” nhằm bổ sung nhà ở xã hội cho địa phương).

Cần thượng tôn pháp luật để tránh "lợi ích nhóm"

Là một Luật sư, tôi đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cần kiểm tra lại toàn bộ quá trình giao đất, phê duyệt quy hoạch, đầu tư, nghĩa vụ tài chính tại dự án này.

Bởi các lý do sau:

Thứ nhất, nhà đầu tư (Công ty Đông Dương) chưa có quyền sử dụng đất (sau khi có quyết định chủ trương đầu tư vẫn đi thực hiện phương án giải phóng mặt bằng cho khu đất của dự án) và có diện tích đất công (bao gồm các thửa đất công và kênh rạch xen kẹt) thì phải đưa qua đấu giá quyền sử dụng đất theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thứ hai, theo quy định Điều 118 Luật Đất đai 2013 về các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất thì Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua, trừ trường hợp do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Với trường hợp nhà đầu tư chưa có quyền sử dụng đất ở của toàn bộ diện tích dự án, theo Điều 22 Luật Nhà ở 2014 thì việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại được thực hiện thông qua các hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Thứ ba, việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010 nhưng mãi đến năm 2020 mới thực sự triển khai dự án là có dấu hiệu đầu cơ đất đai, kìm hãm sự phát triển, gây lãng phí nguồn lực, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai...

Từ các lẽ trên, thiết nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cần xem xét lại quyết định chủ trương đầu tư này để thực hiện đúng theo các quy định của Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014 và Luật quản lý, sử dụng tài sản công 2017.

Có như vậy, mới tránh được dư luận xôn xao nghi ngờ có "nhóm lợi ích" ở đây!

 

CRe: Typhuviet

0

Bình luận

Nghe tin Hà Nội quyết tâm “trảm” sạch mấy quả bom xịt tập thể cũ cấp D trước năm 2030

Cái mốc 2030 nghe thì xa, nhưng với tiến độ “rùa bò có bảo hiểm” trước đây của các dự án cải tạo thì lần này thành phố ra tay, hội Gen Z sắp hết chỗ chụp ảnh concept hoài cổ, còn các cụ bô lão thì chuẩn bị tinh thần ôm tiền đền bù đi quẩy. Xem thêm
Nghe tin Hà Nội quyết tâm “trảm” sạch mấy quả bom xịt tập thể cũ cấp D trước năm 2030 - 1

"Anh ơi... có lẽ em cố gắng cả đời cũng chẳng thể nào mua nổi nhà Hà Nội mất anh ạ..."

Một buổi chiều vắng trên tuyến đường sắt trên cao, tôi vô tình nghe được câu chuyện của hai người đàn ông ngoài ba mươi tuổi. Xem thêm
"Anh ơi... có lẽ em cố gắng cả đời cũng chẳng thể nào mua nổi nhà Hà Nội mất anh ạ..." - 1

Hà Nội muốn đẹp lên thì tôi nghĩ phải dám đập đi một phần Hà Nội cũ

Là một người mà gia đình từng được giải phóng mặt bằng, sống ở HN 42 năm, tôi hoàn toàn ủng hộ ý tưởng cải tạo đô thị Hà Nội một cách triệt để. Ủng hộ không phải vì không hiểu nỗi đau của người bị di dời. Ngược lại, chính vì từng trải qua nên tôi hiểu rất rõ: mỗi mét đất không chỉ là tài sản, mà còn là ký ức, hàng xóm, thói quen, bàn thờ, cái ngõ, quán nước đầu phố và cả một đời sống đã cắm rễ ở đó. Xem thêm
Hà Nội muốn đẹp lên thì tôi nghĩ phải dám đập đi một phần Hà Nội cũ - 1

Liệu có phải rằng, thành công là cứ phải đứng tên sổ đỏ thành phố?

Có một nghịch lý khá thú vị trong xã hội hiện nay: càng ngày, việc sở hữu một căn nhà dường như càng được xem là “giấy chứng nhận thành công” của một người trưởng thành. Dù giá nhà tại Hà Nội hay TP.HCM liên tục lập mặt bằng mới, nhiều người vẫn chấp nhận đánh đổi gần như mọi thứ chỉ để sớm có tên trên một cuốn sổ đỏ. Xem thêm
Liệu có phải rằng, thành công là cứ phải đứng tên sổ đỏ thành phố? - 1

Khả năng “in tiền” của căn hộ Sun Group thời hạn 70 năm ở Phú Quốc

Sự thành công của giới đầu tư khi kinh doanh căn hộ lưu trú tại Nam Phú Quốc đang dần xóa nhòa định kiến về việc sở hữu bất động sản có thời hạn. Theo giới đầu tư, điều quan trọng không nằm ở việc tài sản tồn tại bao lâu, mà là trong thời gian sở hữu, tài sản đó tạo ra giá trị như thế nào? Xem thêm
Khả năng “in tiền” của căn hộ Sun Group thời hạn 70 năm ở Phú Quốc - 1

Số liệu ảnh hưởng giá bất động sản 3–5 năm tới

Dự liệu Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2026-2027: Triển vọng, những vấn đề đặt ra và giải pháp của TS Cấn Văn Lực- Chia sẻ tại REI Leaders’ Talk do Viện Nghiên cứu & Đào tạo BĐS tổ chức Đà Nẵng, ngày 20/6/2026 Xem thêm

 

1. GDP Việt Nam được dự báo tăng 9% năm 2026 và 10% năm 2027, cao hơn rõ rệt so với tăng trưởng toàn cầu.

2. Đầu tư công 2026 dự kiến 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 31% so với 2025; hạ tầng chiếm gần 80%.

3. Giá nhà đất giai đoạn 2019–2024 tăng 59%; riêng năm 2025 tăng thêm 10–30%.

4. Chung cư Hà Nội và TP.HCM năm 2025 tăng bình quân 20–30%; nhà riêng, đất nền tăng 10–15%

5. Dư nợ BĐS cuối 2025 khoảng 4,7 triệu tỷ đồng, tăng 36,2%, cao hơn tăng trưởng tín dụng chung 19%.

6. Tín dụng kinh doanh BĐS tăng 49,6%, chiếm 45,6% dư nợ BĐS.

7. Tháng 2/2026, dư nợ kinh doanh BĐS đạt 2,235 triệu tỷ đồng, tăng 11,7% so với cuối 2025.

8. DN BĐS phát hành trái phiếu năm 2025 khoảng 123 nghìn tỷ đồng, chiếm 21,3% tổng phát hành.

9. 5 tháng 2026, DN BĐS phát hành trái phiếu chiếm tới 40,7% tổng lượng phát hành.

10. Chính phủ tiếp tục tháo gỡ cho 3.338 dự án, với lượng vốn gần 3,35 triệu tỷ đồng.

Kết luận: Không dám kết luận 😁😁😁

Nhưng từ 2026 về sau thì thị trường phân hoá khá mạnh có 2 từ khoá: Trung Tâm và ngay các điểm TOD hay điểm giao nhau của các Hạ Tầng

Số liệu ảnh hưởng giá bất động sản 3–5 năm tới - 1

Sống ở chung cư có phải là nơi vạn người mê 🤭

Dạo lướt mạng xã hội, quẹt trúng bài post của bác có nick name Gia đình Shin Bảnh chia sẻ về lý do thích ở chung cư, tự dưng tui thấy đồng cảm sâu sắc. Bác ấy kể chuyện bước xuống nhà là đầy đủ siêu thị, quán ăn, rồi chiều chiều trẻ con người già ra khu vui chơi náo nhiệt làm vơi bớt mệt mỏi sau ngày làm việc. Đọc xong tui cũng thấy ngứa ngáy tay chân, muốn đặt bút viết ngay mấy lý do vì sao tui lại mê cái lối sống "trên mây" này! Xem thêm
Sống ở chung cư có phải là nơi vạn người mê 🤭 - 1

Chiến lược "an cư lạc nghiệp": Có nên bê nguyên mô hình HDB của Singapore về Việt Nam?

Câu chuyện "Bao giờ mua được nhà?" từ lâu đã trở thành bài ca bất hủ, là nỗi trăn trở "đứt từng đoạn ruột" của hội Gen Z và Millennials tại các đô thị lớn. Xem thêm
Chiến lược "an cư lạc nghiệp": Có nên bê nguyên mô hình HDB của Singapore về Việt Nam? - 1

Trên mạng xã hội, các cuộc tranh luận thường phản ánh vị thế của người tham gia nhiều hơn là phản ánh quy luật của thị trường.

Về cơ bản, có thể thấy thị trường hiện nay có ba nhóm: Xem thêm

1. Nhóm đang sở hữu bất động sản: có xu hướng tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng hoặc ít nhất rất khó giảm sâu.

2. Nhóm chưa sở hữu hoặc chưa đủ khả năng mua: kỳ vọng một đợt điều chỉnh mạnh để có cơ hội tiếp cận nhà ở.

3. Nhóm đầu tư chuyên nghiệp: đây là nhóm âm thầm quan sát, quan tâm nhiều hơn đến dòng tiền, quy hoạch, chu kỳ tín dụng, nguồn cung và tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn là tranh luận trên mạng.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng giá bất động sản cuối cùng không được quyết định bởi kỳ vọng trên Facebook hay TikTok, mà bởi dòng vốn và sự khan hiếm của tài sản.

Quan trọng nhất là cần phải tư duy xem dòng vốn quốc gia đang ưu tiên vào đâu, hạ tầng đang được đầu tư ở chỗ nào, và nơi nào là động lực tăng trưởng của nền kinh tế để có lựa chọn và quyết định cho đúng đắn.

Erik Nguyễn

Từ 1/7, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ chịu mức lãi suất 6,5%/năm trong 5 năm đầu, thay vì 5,9% như trước.

Tuy vẫn thấp hơn lãi suất thương mại (thường 9-11%/năm), nhưng đây là tín hiệu đáng lưu tâm vì 3 lý do: Xem thêm
Từ 1/7, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ chịu mức lãi suất 6,5%/năm trong 5 năm đầu, thay vì 5,9% như trước.  - 1

Sau khi xây xong nhà, mk rút ra vài kinh nghiệm xương máu:

- Đừng cố xây quá to nếu nhu cầu không nhiều, vừa tốn tiền vừa tốn công dọn dẹp Xem thêm

- Nếu không có kinh nghiệm thì nên thuê thiết kế ngay từ đầu, đừng tự tin quá như vợ chồng mình

- Hệ thống thoát nước làm lớn một chút, đừng tiết kiệm khoản này

- Chống thấm phải làm kỹ, nhất là nếu tường có sát nhà hàng xóm

- Nhà vệ sinh đừng làm quá nhỏ, dưới 1,5m ngang hay dọc dùng hàng ngày sẽ thấy cực kỳ bất tiện

- Gạch ốp lát nên dùng keo chà ron epoxy ngay từ đầu, chi phí cao hơn chút nhưng bền và sạch hơn về lâu dài

- Có điều kiện thì làm mái ngói, mùa mưa đỡ ồn hơn mái tôn nhiều

Và điều lớn nhất mình rút ra là: đừng cố, đừng sĩ xây quá khả năng tài chính. Nhà đẹp đến đâu mà phải gồng gánh nợ nần nhiều năm thì áp lực rất rất lớn

Không biết kiếp này có được xây căn nhà thứ 2 để rút kinh nghiệm ko

Còn mn, có kinh nghiệm nào "giá như biết sớm hơn" khi xây nhà kh?

Cre: L.A (Nghiện Sạch)

Sau khi xây xong nhà, mk rút ra vài kinh nghiệm xương máu:  - 1

[GIỜ ĐÃ NÊN MUA NHÀ CHƯA]

Tôi thấy nhiều người và sale đăng và nói giá đã giảm, nếu không mua sợ rằng nó lại lên. Xem thêm

Tôi thì thấy rằng lãi suất của FED vẫn ko hạ, nhà nước thì mới bắt đầu siết lãi suất được 6 tháng, đặc biệt chủ động hạn chế dòng tiền chảy vào bđs. Thế thì trong 1 năm tới lên thế nào khi chính sách tiền tệ của nhà nước và lãi suất như vậy?

Đi ngang, thoát được hàng đã là may lắm rồi chứ chờ mà nó tăng như bơm thổi mấy năm trước thì chỉ trong mơ thôi.

Ai quan tâm đến vay ngân hàng mua bds, nên nhớ ngay điều này :

- Nếu bảng lương cao, vay mua bds đã có sổ hoặc dự án có liên kết, nên vay ở các ngân hàng nước ngoài như Shinhan, UOB, Standard Chartered. (Tôi là người vay gần 20 năm trước, ko phải tôi là nhân viên của họ nhé) Xem thêm
Ai quan tâm đến vay ngân hàng mua bds, nên nhớ ngay điều này :  - 1

QUY HOẠCH TOD METRO SỐ 2: NHÀ NẰM TRONG VÙNG ‘HOA SIM TÍM’ NÊN LÀM GÌ?

Nếu nhà bạn đang nằm trong vùng màu ‘hoa sim tím’ của TOD Metro số 2, thì lời khuyên của mình là: đừng vội bán tháo, cũng đừng vội mừng. Điều cần làm lúc này là xác định bất động sản của mình thuộc nhóm nào. Xem thêm
QUY HOẠCH TOD METRO SỐ 2: NHÀ NẰM TRONG VÙNG ‘HOA SIM TÍM’ NÊN LÀM GÌ?  - 1
QUY HOẠCH TOD METRO SỐ 2: NHÀ NẰM TRONG VÙNG ‘HOA SIM TÍM’ NÊN LÀM GÌ?  - 2
QUY HOẠCH TOD METRO SỐ 2: NHÀ NẰM TRONG VÙNG ‘HOA SIM TÍM’ NÊN LÀM GÌ?  - 3

DỰ BÁO và HÀNH ĐỘNG : Nhiều khi biết, nhưng không chịu làm!!!

Tháng 6/2022, khi hội thảo BĐS tôi nói dòng tiền vào BĐS sẽ kẹt. Nhận định này tôi đã nói vào tháng 3/2022, không thể khác..... Xem thêm
DỰ BÁO và HÀNH ĐỘNG : Nhiều khi biết, nhưng không chịu làm!!!  - 1

VINGROUP KHỞI CÔNG CÔNG TRÌNH NHÀ Ở CHO THUÊ DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI PHƯỜNG PHỐ HIẾN, TỈNH HƯNG YÊN

Trong khi bài toán nhà ở xã hội vẫn là nỗi trăn trở của hàng triệu người lao động, đặc biệt tại các khu công nghiệp, Vingroup vừa có thêm một động thái đáng chú ý tại Hưng Yên. Liệu đây có thể trở thành lời giải cho nhu cầu an cư của người thu nhập thấp trong thời gian tới? Xem thêm
VINGROUP KHỞI CÔNG CÔNG TRÌNH NHÀ Ở CHO THUÊ DỰ ÁN NHÀ Ở XÃ HỘI PHƯỜNG PHỐ HIẾN, TỈNH HƯNG YÊN  - 1

Vingroup khởi công công trình nhà ở cho thuê dự án Nhà ở xã hội phường phố hiến, tỉnh Hưng Yên

Ngày 28/6 tại Hưng Yên, Tập đoàn Vingroup chính thức khởi công Công trình nhà ở cho thuê Dự án nhà ở xã hội phường Phố Hiến, hưởng ứng chủ trương của Đảng và Nhà nước về mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho người có thu nhập thấp. Sự kiện khẳng định trách nhiệm xã hội và sự đồng hành thiết thực của tập đoàn Vingroup nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và hoàn thiện hệ sinh thái an cư bền vững tại các đô thị. Xem thêm
Vingroup khởi công công trình nhà ở cho thuê dự án Nhà ở xã hội phường phố hiến, tỉnh Hưng Yên - 1

Chốn an cư dung hòa nhịp sống đa thế hệ tại The Sentosa

Với các gia đình “tam đại đồng đường”, một nơi ở lý tưởng không chỉ là chốn sum vầy mà còn phải đáp ứng nhu cầu riêng của ông bà, cha mẹ và con trẻ. The Sentosa (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) được phát triển để kiến tạo môi trường sống hài hòa cho nhiều thế hệ cùng chung sống. Xem thêm
Chốn an cư dung hòa nhịp sống đa thế hệ tại The Sentosa - 1

Làn sóng di cư “kép” biến Nam Đà Nẵng thành tâm điểm an cư

2 làn sóng di cư từ trung tâm Đà Nẵng và Quảng Nam (cũ) đang đưa khu vực Hòa Xuân – Nam Đà Nẵng thành tâm điểm an cư mới, đặc biệt trong bối cảnh khu vực này đang ngày càng thêm hoàn thiện về hạ tầng kết nối, tiện tích sống và xuất hiện nhiều dự án căn hộ cao cấp. Xem thêm
Làn sóng di cư “kép” biến Nam Đà Nẵng thành tâm điểm an cư - 1

Tin Hot: Bộ Xây dựng yêu cầu phấn đấu mỗi địa phương khởi công ít nhất 01 dự án nhà ở cho thuê ngay trong tháng 6 năm 2026 ‼️

Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký công điện “nóng hổi” về việc đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê giai đoạn 2026 - 2030. Xem thêm
Tin Hot: Bộ Xây dựng yêu cầu phấn đấu mỗi địa phương khởi công ít nhất 01 dự án nhà ở cho thuê ngay trong tháng 6 năm 2026 ‼️ - 1

Lãi suất cho vay người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội vừa được cập nhật lại rồi các bác nhé!

Nếu ai đó bảo thanh xuân của chúng ta chỉ gói gọn trong vài ba mối tình, thì chắc chắn họ chưa từng biết đến cảm giác "yêu" một cuốn sổ hồng. Ngay sau khi những con số về số năm thu nhập mua nhà tại Việt Nam chạm mốc lịch sử, Ngân hàng Nhà nước đã lập tức tung ra một văn bản mang tính "giải cứu thanh xuân" cho hội người trẻ dưới 35 tuổi. Cụ thể, theo công văn số 5340/NHNN-CSTT, một chính sách lãi suất vay mua nhà ở xã hội (NOXH) vừa được công bố lại, áp dụng từ ngày 1/7 đến hết ngày 31/12/2026. Xem thêm
Lãi suất cho vay người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội vừa được cập nhật lại rồi các bác nhé! - 1

💸 Mua nhà và bài toán "bao giờ cho đến tháng mười": Khi 7 năm cuộc đời chỉ bằng một cơn thủy triều giá đất

Nếu ai đó hỏi tôi định nghĩa về "sự may mắn" trong vài năm trở lại đây, tôi sẽ không ngần ngại trả lời: Đó là những người đã kịp xuống tiền chốt một căn nhà vào năm 2023. Xem thêm
💸 Mua nhà và bài toán "bao giờ cho đến tháng mười": Khi 7 năm cuộc đời chỉ bằng một cơn thủy triều giá đất - 1

Thị trường bds không hề xấu đi, mà nó chỉ đang bước vào giai đoạn vắt kiệt những dòng tiền yếu

Thời điểm này mà bác nào đang ôm đất ôm nhà dùng đòn bẩy thì đúng là bi kịch. Lãi suất thả nổi thì tăng, thị trường buôn bán chuyển nhượng bất động sản thì ảm đạm, quy hoạch thì mở rộng ở khắp mọi nơi. Xem thêm

CHI PHÍ XÂY NHÀ TĂNG, NHƯNG XĂNG GIẢM RỒI SAO GIÁ VẬT LIỆU VẪN KHÔNG GIẢM?

Cập nhật lại dự toán cho một căn nhà phố 68m², xây 4 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 340m² (đã bao gồm móng, mái). Xem thêm
CHI PHÍ XÂY NHÀ TĂNG, NHƯNG XĂNG GIẢM RỒI SAO GIÁ VẬT LIỆU VẪN KHÔNG GIẢM?  - 1

"Combo hủy diệt": Sổ đỏ đang cắm ngân hàng lại dính quy hoạch, làm sao bảo vệ quyền lợi?

Nghe đến hai từ “quy hoạch” thôi là đã đủ bay màu nước sơn rồi, đằng này cái sổ đỏ – sinh mệnh tài chính của anh em – lại đang nằm im lìm trong két sắt của ngân hàng nữa thì đúng là "combo hủy diệt", nỗi đau thấu tận tâm can! Anh em có thể sẽ phải mất rất nhiều tiền, thời gian và đổ biết bao mồ hôi nước mắt để giải quyết cái cục nợ... à không, cái sự cố đen đủi này. Xem thêm
"Combo hủy diệt": Sổ đỏ đang cắm ngân hàng lại dính quy hoạch, làm sao bảo vệ quyền lợi? - 1

Chi phí sống ở Sài Gòn thật sự quá cao!

Không phải nuôi chồng hay con cái, thu nhập của mình cũng thuộc nhóm trung bình khá, cơ mà mình thấy sống ở SG thật sự quá đắt đỏ. Xem thêm
Chi phí sống ở Sài Gòn thật sự quá cao! - 1

Đã đến lúc chúng ta cần một gói tín dụng riêng biệt, một cơ chế "giải cứu" đặc thù để kích hoạt phân khúc nhà ở cho thuê

Nghe tin Chính phủ vừa yêu cầu các địa phương gom sẵn quỹ đất sạch để xây nhà ở cho thuê cho công nhân và người trẻ, dân tình được một phen khấp khởi mừng thầm. Cứ tưởng tượng cái viễn cảnh thoát kiếp ở phòng trọ ẩm thấp, bước chân vào những khu nhà cho thuê khang trang, giá cả phải chăng mà lòng mở hội. Bao năm qua, thị trường bất động sản cứ mải mê "phân lô bán nền" hoặc xây chung cư cao cấp để bán, bỏ quên phân khúc cho thuê vốn chỉ dành cho các chủ trọ thứ cấp tự biên tự diễn. Xem thêm
Đã đến lúc chúng ta cần một gói tín dụng riêng biệt, một cơ chế "giải cứu" đặc thù để kích hoạt phân khúc nhà ở cho thuê - 1

Bài toán đau đầu khi về quê: Chọn mua nhà 2 phòng ngủ + ô tô hay "All in" căn 3 phòng ngủ? 🏎️

Lướt nhóm "Vén Khéo" thấy một bài đăng mà tôi phải dừng lại vì nó phản ánh đúng cái "bệnh chung" của rất nhiều cặp vợ chồng hiện nay: Một người thì muốn tính đường làm ăn dài hạn, người kia lại chỉ thích cái nhà phải thật to, thật rộng mới chịu. Xem thêm
Bài toán đau đầu khi về quê: Chọn mua nhà 2 phòng ngủ + ô tô hay "All in" căn 3 phòng ngủ? 🏎️ - 1

Sở Xây dựng Hà Nội vừa tung ra một tin "mát lòng mát dạ": Đề xuất thêm 13 dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) mới toanh, với tổng diện tích lên tới hơn 54ha

Alo alo! Hỡi những người đồng chí ngày ngày mì tôm úp, tối tối lướt tóp tóp xem review penthouse cho đỡ thèm! Hãy tạm gác lại nỗi lo tiền trọ tháng này đi, vì tôi vừa săn được một thông tin chấn động, có thể biến giấc mơ “có hộ khẩu Thủ đô” của chúng ta thành hiện thực sớm hơn dự kiến đấy! Xem thêm
Sở Xây dựng Hà Nội vừa tung ra một tin "mát lòng mát dạ": Đề xuất thêm 13 dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) mới toanh, với tổng diện tích lên tới hơn 54ha - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết