Trung Thai Tran

Trung Thai Tran

CHUNG CƯ GIẢM GIÁ 40% NĂM 2012, LỊCH SỬ CÓ THỂ LẶP LẠI 2021?

Cuộc khủng hoảng kinh tế 2008 như một cơn cuồng phong, bắt nguồn từ nước Mỹ và lôi nền kinh tế của cả thế giới đi vào một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Việt Nam không nằm ngoài vòng quay này, nền kinh tế bị ảnh hưởng rõ rệt, bất động sản đưa vào thời kỳ đóng băng, kéo dài tới 2014.

CHUNG CƯ GIẢM GIÁ 40% NĂM 2012, LỊCH SỬ CÓ THỂ LẶP LẠI 2021? - 1

Những ai đã trải qua thời kỳ khủng hoảng này đều có một cảm xúc khó tả, rất nhiều người bị thua lỗ, phá sản do giá BĐS đi xuống trong một thời gian kéo dài. Nhiều người còn nhớ Phước Sang, ông bầu đầy quyền uy trong làng phim Vietnam thời kỳ đó, bị phá sản, gia đình ly tán, từ một tỷ phú đầy quyền uy trở thành một người trắng tay, thậm chí còn nợ nần, thậm chí tổ ấm gia đình cũng không giữ được nữa. Trong cơn sốt đất 2007-2008, ông đã vay mượn khá nhiều mua đất, trở nên mất thanh khoản khi thị trường đi xuống đã mất hết tất cả. Từ hero trở thành zero.

Các công ty bđs thời đó còn cầm cự được một thời gian do vẫn còn tiền mặt dự trữ, nhưng thị trường liên tục đi xuống, chung cư mở bán tiêu thụ rất ít, cộng với lãi suất ngân hàng cao, đẩy một số công ty vào tình trạng mất thanh khoản và phải đại hạ giá sản phẩm.

Hoàng Anh Gia Lai là một trong những công ty đình đám nhất thời đó. Bầu Đức, một trong những người giầu nhất Vietnam thời đó, người duy nhất có máy bay riêng tại Vietam cho tới hiện nay, đã đặt cược cho sự phát triển của HAGL vào bds. HAGL đã cố chống cự với sự suy thoái của thị trường bđs từ 2009, và tới 2012 con thuyền đã bị chìm, dòng tiền gặp khó khăn nghiêm trọng bắt buộc công ty phải ĐẠI PHÁ GIÁ 40% cho chung cư RiverView Thảo Điền, giá từ 2300$ xuống còn 1350$. Đây cũng là dấu chấm hết cho hành trình bất động sản của bầu Đức. Sức tàn phá của cơn khủng hoảng 2008 với thị trường bđs Vietnam quả lả khủng khiếp, nhiều người vẫn còn nhớ những bài học xương máu trong giai đoạn đó.

Lịch sử liệu có lặp lại trong 2021?

Nếu cuộc suy thoái 2008 là một cơn cuồng phong, khủng hoảng 2020 do Ncovid có lẽ là đại hồng thủy. Cuộc khủng hoảng lần này sâu rộng hơn nhiều, qui mô lớn hơn nhiều, thời gian kéo dài hơn, và quan trọng hơn là chưa biết khi nào sẽ kết thúc. Các tin tức vài ngày gần đây càng làm chúng ta lo lắng về mức độ khủng khiếp của đợt đại hồng thủy này:

- Kinh tế Mỹ suy giảm -33% quí 2 2020, vâng, bạn không nhìn nhầm đâu, con số này là hoàn toàn chính xác, giảm 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái, mức suy giảm chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Để so sánh, suy thoái kinh tế 2008 “chỉ” làm kinh tế Mỹ giảm -8.4% ở quý 4 2008, bằng ¼ so với mức suy giảm lần này.

- Kinh tế khối EU suy giảm -12% quí 2 2020, gấp hai mức suy giảm do cuộc khủng hoảng 2008

- Nền kinh tế thế giới dự kiến sẽ suy giàm -4.9% trong năm nay, mức giảm lớn hơn nhiều so với -2% trong 2009.

Việt Nam là một trong vài nước vẫn giữ được tăng trưởng kinh tế, nhờ chính phủ đã làm rất tốt việc kiểm soát dịch trong thời gian đầu. Ngân hàng thế giớ dự đoán tăng mức tăng trưởng 2.8% trong 2020 của nền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên mức này vẫn chỉ bằng ½ so với mức tăng trưởng 5.4% trong 2009. Nhiều yếu tố khiến chúng ta lo lắng về tương lai:

- Ncovid đã trở lại trong những ngày vừa qua, biến chủng mới với khả năng lây lan nhanh hơn nhiều so với biến chủng cũ,

- Viêt Nam vẫn đóng cửa với thế giới, ngành du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng (du lịch chiếm khoảng 10% GDP)

- Nhu cầu suy giảm của phần còn lại thế giới đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới xuất khẩu, công nhân các khu công nghiệp nghỉ việc hàng loạt do các đối tác hủy hợp đồng xuất khẩu.

Điều này tác động như thế nào với thị trường bất động sản?

Mặc dù nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn, chúng ta chưa thấy việc giảm giá trên diện rộng. Một phần do nguồn cung bị hạn chế, các vướng mắc do thủ tục pháp lý khiến các căn hộ được mở bán bị giảm, khiến cho giá cả trên thị trường căn hộ vẫn không giảm mà một số nơi còn tăng khá nhanh. Ngoài ra cũng kể tới một số công ty bds lớn am hiểu thị trường, áp dụng những chính sách bán hàng, marketing “đặc biệt”, tạo nên những cơn sốt về giá, vẫn thu được các khoản lợi kếch xù trong thời gian qua.

Hơn nữa, người Việt có tỷ lệ tiết kiệm thuộc vào cao nhất nhì trên thế giới, do vậy nếu kinh tế suy thoái, thậm chí mất việc trong vài tháng cũng chưa có ảnh hưởng lớn lắm với nhiều người. Tuy nhiên nếu khủng hoảng tiếp tục một thời gian dài, các cá nhân và công ty sẽ chắc chắn cảm thấy áp lực, khả năng xảy ra đóng băng thị trường bđs như 10 năm trước hoàn toàn có thể xảy ra.

Chúng ta đều biết, kinh tế, thị trường chứng khoán, bđs đều có chu kỳ: ổn định, hưng, suy. Thị trường BDS đã trải qua những đợt suy thoái nghiêm trọng, 2000-2005, 2009-2014. Liệu bđs có sắp tới đi vào cơn ngủ đông, liệu lịch sử giảm giá bđs tới 40% như 2012 có lặp lại trong 2021 không? Nhiều tín hiệu cho thấy khả năng lịch sử có thể lặp lại, thậm chí khả năng quy mô lớn hơn. Nếu nó xảy ra, những tài sản, đồng tiền bạn vất vả làm ra trong những năm vừa qua sẽ đi ra đi không hẹn ngày quay trở lại. Như người ta nói, Never say Never, những người đã trải qua đợt bđs ngủ đông trước có thể kể lại những bài học xương máu, những mất mát mà phải tới nhiều năm sau mới có thể bù đắp được. Những người bị tổn thất nhiều nhất lần trước là những người lạc quan nhất, đầu tư nhiều nhất, khi suy thoái tới họ đều trở tay không kịp.

Hãy nhớ, bạn có thể thắng một vài trận đánh nhỏ, nhưng bạn có thể bị thua cả cuộc chiến tranh!

Nguồn: Thai Hoa - An Cư

0

Bình luận

T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu Dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới

Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật, T&T City Millennia tiếp tục khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản khi được vinh danh “Dự án đáng sống 2025”. Giải thưởng là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm, đồng thời mở ra giai đoạn sôi động mới với chuỗi sự kiện lễ hội cuối năm và ra mắt phân khu mới đầy kỳ vọng. Xem thêm
T&T City Millennia ghi dấu cuối năm với danh hiệu Dự án đáng sống 2025 và cú hích từ tiểu khu mới - 1

Hai dự án của Sun Group được xướng tên “Dự án Đáng sống”

Danh hiệu “Dự án Đáng sống” năm 2025 là sự ghi nhận dành cho những giá trị vị nhân sinh mà Sun Urban City và Sun Feliza Suites mang lại, đồng thời cho thấy dấu ấn của Sun Group trong kiến tạo các không gian sống chất lượng, góp phần nâng tầm diện mạo đô thị tại những khu vực phát triển trọng điểm. Xem thêm
Hai dự án của Sun Group được xướng tên “Dự án Đáng sống” - 1

Ngủ một giấc trưa dậy, thấy các ông lớn Vingroup, MIK Group, Đèo Cả đồng loạt rút khỏi siêu dự án, có biến gì à các bác?

Ngủ trưa một giấc, mở điện thoại ra đọc tin mà có cảm giác như mình vừa bỏ lỡ vài năm lịch sử. Vingroup xin rút khỏi đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. MIK Group rút khỏi liên danh Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng. Đèo Cả - đơn vị đặt những viên gạch đầu tiên cho chính dự án này - cũng dừng lại ngay trước ngày khởi công. Xem thêm
Ngủ một giấc trưa dậy, thấy các ông lớn Vingroup, MIK Group, Đèo Cả đồng loạt rút khỏi siêu dự án, có biến gì à các bác?  - 1

Mua nhà ở xã hội kiểu "đi cửa sau": Coi chừng tiền mất tật mang, ra đường đứng lúc nào không hay!

Mình chia sẻ bài này với tư cách một người đã theo dõi nhà ở xã hội khá lâu, từng tư vấn cho không ít người hỏi mua, và cũng chứng kiến quá nhiều câu chuyện “tiền mất mà nhà chưa chắc còn”. Nên nói thẳng, nói thật, có bỗ bã chút cho dễ hiểu: mua nhà ở xã hội mà mua chui, lách luật, trả tiền chênh… là đang tự bước một chân vào bãi mìn. Xem thêm
Mua nhà ở xã hội kiểu "đi cửa sau": Coi chừng tiền mất tật mang, ra đường đứng lúc nào không hay!  - 1

Downtown du lịch 24/7: Nhịp sống không ngủ của đô thị ven biển Bãi Cháy

Chỉ cần đi dạo vịnh Marina, ngắm những ánh đèn đang hoạt động hết công suất trên các tòa nhà cao tầng và dòng người tấp nập lúc 10h đêm, hẳn ai cũng nhận ra sức mạnh của nền kinh tế không ngủ. Xem thêm
Downtown du lịch 24/7: Nhịp sống không ngủ của đô thị ven biển Bãi Cháy - 1

Thôi cứ để các bác đầu cơ mua bán nhà với nhau chứ chúng tôi tiền đâu mà mua!?

Thị trường căn hộ Hà Nội đang bước vào một nghịch lý nhìn mãi vẫn… nghịch lý: dự án thì mọc như nấm đầu mùa, nhưng người mua ở thực lại ngày càng có chung một câu cảm thán: Ơ thế rốt cuộc là có gì để mua? Xem thêm
Thôi cứ để các bác đầu cơ mua bán nhà với nhau chứ chúng tôi tiền đâu mà mua!? - 1

Người mua nhà đang vào thế “kẹt chặt” nhất trong một thập kỷ

Trong câu chuyện mua nhà, khái niệm “đắn đo chút xem sao” đôi khi lại là vũ khí tự bắn vào chân. Xem thêm
Người mua nhà đang vào thế “kẹt chặt” nhất trong một thập kỷ - 1

2026 và câu chuyện khó nói: giá nhà lên, chỉ hy vọng là đứng yên

Nhiều người trẻ thành thị đang giữ một niềm tin rất đẹp: chỉ cần kiên trì chờ đợi, thị trường sẽ phải “nguội”, bong bóng sẽ xì, còn giá chung cư sẽ lặng lẽ đi xuống giống như mức độ lãng mạn của một cặp đôi sau ba năm yêu nhau. Xem thêm
2026 và câu chuyện khó nói: giá nhà lên, chỉ hy vọng là đứng yên - 1

Giá nhà tăng 10–15% mỗi năm: ai đang được bảo vệ và ai đang bị… bỏ lại?

Bộ Xây dựng vừa công bố một sự thật nghe xong nhiều người phải bật cười kiểu cười để không khóc: trong nhiều năm, giá nhà ở Việt Nam tăng đều 10- 15% mỗi năm, có lúc còn chạy nước rút tới mức 30% Xem thêm
Giá nhà tăng 10–15% mỗi năm: ai đang được bảo vệ và ai đang bị… bỏ lại? - 1

Kinh khủng cho sự tăng giá của căn hộ Hà Nội trong vòng 10 năm qua

Trong vòng mười năm, giá trung bình căn hộ Hà Nội đã tăng gấp ba và nhiều người vẫn cố hiểu chuyện gì đã xảy ra. Xem thêm
Kinh khủng cho sự tăng giá của căn hộ Hà Nội trong vòng 10 năm qua - 1

Chung cư Hà Nội giờ chỉ có giá cắt cổ chứ làm gì có cắt lỗ

Trên thị trường nhà ở Hà Nội, hai từ “cắt lỗ” đang trở thành một loại gia vị phổ biến. Chỉ cần mở điện thoại, lướt vài phút là thấy ngay những tin rao mang sắc thái đầy bi kịch như “cắt lỗ 300 triệu”, “giảm sâu nửa tỷ”, “bán tháo trước Tết” Xem thêm
Chung cư Hà Nội giờ chỉ có giá cắt cổ chứ làm gì có cắt lỗ - 1

Mua được nhà rồi mà sao thấy mệt hơn lúc chưa có… chắc tại mình không còn chỗ để thở

Cái căn nhà mà hai vợ chồng mình đang ở, nói ra thì vừa tự hào vừa cay đắng. Xem thêm
Mua được nhà rồi mà sao thấy mệt hơn lúc chưa có… chắc tại mình không còn chỗ để thở  - 1

Bán nhà Sài Gòn hay giữ lại? Một người con giữa áp lực nợ, nhà thờ tổ và giấc mơ an cư

Mình viết bài này không phải để khoe nhà khoe đất gì đâu, mà thật sự đang đứng giữa một ngã ba đường, đầu óc rối như mớ bòng bong nên muốn lên đây kể lại câu chuyện của chính mình, mong được nghe thêm góc nhìn từ những anh chị đi trước. Xem thêm
Bán nhà Sài Gòn hay giữ lại? Một người con giữa áp lực nợ, nhà thờ tổ và giấc mơ an cư  - 1

“Thời bằng tuổi mày, bố mẹ đã xây xong cái nhà đầu tiên rồi, còn bây giờ tụi mày thì sao mãi chưa có gì?”

Mình viết mấy dòng này sau một bữa cơm gia đình khá quen thuộc, quen tới mức… hơi mệt. Lại là câu chuyện muôn thuở: “Thời bằng tuổi mày, bố mẹ đã xây xong cái nhà đầu tiên rồi, còn bây giờ tụi mày thì sao mãi chưa có gì?” Xem thêm
“Thời bằng tuổi mày, bố mẹ đã xây xong cái nhà đầu tiên rồi, còn bây giờ tụi mày thì sao mãi chưa có gì?”  - 1

Mua được nhà Sài Gòn rồi… nhưng mỗi ngày thức dậy đều thấy nặng đầu vì nợ

Chào mọi người, mình viết những dòng này với cái tâm trạng thực sự nặng nề, kiểu như tảng đá đè ngay ngực ấy. Rất mong Admin duyệt bài để mình nhận được vài lời khuyên chân thành từ những người đi trước, chứ thú thật là vợ chồng mình đang đứng giữa ngã ba đường, rối như canh hẹ. Xem thêm
Mua được nhà Sài Gòn rồi… nhưng mỗi ngày thức dậy đều thấy nặng đầu vì nợ  - 1

Căn nhà đầu tiên: Chắt chiu từ năm hai đại học đến ngày dám ký khoản vay cả đời

Hôm nay, hai vợ chồng chính thức được đứng trong căn nhà đầu tiên của đời mình. Thật sự là phải lên đây tâm sự một chút, vì cảm xúc nó lẫn lộn quá, không nói ra chắc mình sẽ khó chịu =)))) . Xem thêm
Căn nhà đầu tiên: Chắt chiu từ năm hai đại học đến ngày dám ký khoản vay cả đời  - 1

Aria Bay: Hành trình trải nghiệm chất sống Front Row Life bên vịnh di sản

Vươn mình kiêu hãnh bên vịnh di sản, Aria Bay định hình đặc quyền sống ở hàng ghế đầu – “Front Row Life”. Hai tòa tháp sóng đôi hòa điệu cùng “Quận thời thượng” Marina Bayfront District, tạo nên một bản giao hưởng bất tận của những trải nghiệm nghỉ dưỡng tinh tế, giàu cảm hứng và mang trọn dấu ấn quốc tế. Xem thêm
Aria Bay: Hành trình trải nghiệm chất sống Front Row Life bên vịnh di sản - 1

Casa Villa – “cỗ máy” sinh lời và tài sản truyền đời bên bờ biển Vũng Tàu

Giá trị bất động sản ven biển luôn được định vị ở tầng cao nhất của thị trường bởi sự khan hiếm, tiềm năng khai thác và tiêu chuẩn sống đẳng cấp. Dòng  sản phẩm Casa Villa thuộc đại đô thị Blanca City bên biển Vũng Tàu là một điển hình, đặc biệt khi điểm đến này đang bứt phá toàn diện. Xem thêm
Casa Villa – “cỗ máy” sinh lời và tài sản truyền đời bên bờ biển Vũng Tàu - 1

Sun Group phát triển tuyến tàu điện LRT đầu tiên tại Việt Nam ở Phú Quốc

Phú Quốc vừa khởi công tuyến tàu điện đô thị LRT đầu tiên,và tiến độ hoàn thành dự kiến chỉ hơn một năm để đón APEC 2027. Xem thêm
Sun Group phát triển tuyến tàu điện LRT đầu tiên tại Việt Nam ở Phú Quốc - 1

🌍 Biến đổi khí hậu đang “định giá lại” bất động sản Việt Nam như thế nào? 🏘️

Theo UNDP (2024), Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia dễ tổn thương nhất Đông Nam Á trước biến đổi khí hậu. Nhưng điều đáng nói là rủi ro này không trải đều, mà phân hóa rất rõ theo từng vùng và hệ quả là thị trường bất động sản mỗi nơi chịu tác động khác nhau. Xem thêm
🌍 Biến đổi khí hậu đang “định giá lại” bất động sản Việt Nam như thế nào? 🏘️  - 1

Càng nhiều dự án bất động sản thì giá nhà đất càng tăng. Vì sao?

Vì có nhiều dự án có nghĩa là có nhiều hàng, mà có nhiều hàng thì phải làm cho người mua có lãi để thu hút người mua nên giá người mua sau phải cao hơn để người mua trước có lãi . Xem thêm

Giá nhà cứ tăng chóng mặt là thế, sản xuất càng nhiều hàng hoá thì giá càng tăng nghe vô lý nhưng phù hợp

Vậy giá nhà sẽ tăng đến khi nào?

À tăng đến khi phình to như cái bong bóng và vỡ bất cứ lúc nào.

Nền kinh tế chỉ trông vào bất động sản thì có hệ lụy gì ?

Có rất nhiều hệ lụy nguy hiểm nhưng dễ  thấy nhất là nó chiếm hết vốn của các lĩnh vực  khác dẫn đến không có vốn để đầu tư cho sản xuất kinh doanh làm cho nền sản xuất hàng hóa kiệt quệ. Khi bất động sản bị vỡ bong bóng thì đi cả nút :)

Cre: LS Nguyễn Danh Huế

Càng nhiều dự án bất động sản thì giá nhà đất càng tăng. Vì sao?   - 1

Không có phân khúc căn hộ nào ở TP.HCM tuyệt chủng, chỉ có… người mua tuyệt vọng

Dạo gần đây, mở mạng xã hội ra là thấy một loạt câu “căn hộ giá dưới 35 triệu/m² đã tuyệt chủng”, “chung cư 2 tỷ giờ như khủng long thời tiền sử”. Nghe xong, người mua nhà thỉnh thoảng tưởng mình đang khảo cổ chứ không phải đi xem dự án. Xem thêm
Không có phân khúc căn hộ nào ở TP.HCM tuyệt chủng, chỉ có… người mua tuyệt vọng - 1

Lạ nhỉ, hơn 5.000 người "tranh nhau" 900 căn hộ chưa xong móng tại A&T Saigon Riverside

Con số hơn 5k booking ở A&T Saigon Riverside làm mình thấy choáng. Thực sự là một con số kỷ lục đến mức khó tin, nhưng mình thấy có quá nhiều điều đáng để chúng ta phải tỉnh táo. Xem thêm
Lạ nhỉ, hơn 5.000 người "tranh nhau" 900 căn hộ chưa xong móng tại A&T Saigon Riverside  - 1

Dạo này nhiều anh em cứ nhắn tin hỏi mình: "Thế rốt cuộc đất trung tâm Hà Nội có giảm thật không, hay chỉ là chiêu trò truyền thông?"

Mình nói thật, muốn biết thực hư thì phải xách xe lên mà đi thực tế, chứ ngồi nhà đọc mấy tin giật gân hay nghe cò đất dọa thì chỉ có "mất phương hướng" thôi. Xem thêm
Dạo này nhiều anh em cứ nhắn tin hỏi mình: "Thế rốt cuộc đất trung tâm Hà Nội có giảm thật không, hay chỉ là chiêu trò truyền thông?"  - 1

Tối đi bia về kể lại câu chuyện !

Ngồi làm cốc bia nghe anh em bàn tán mua bán Alumi Xuân Cầu xôm tụ quá, tôi cũng ngứa mồm nói thẳng vài câu cho anh em tỉnh táo. Xem thêm
Tối đi bia về kể lại câu chuyện !  - 1

The Privé – Giá trị ven sông không thể sao chép giữa tâm điểm Nam Rạch Chiếc

Tại những đô thị phát triển hàng đầu thế giới, bất động sản ven sông luôn giữ vị thế đặc biệt. Nine Elms (London) – khu vực tái thiết bên bờ sông Thames – là minh chứng điển hình: dòng sông không chỉ tạo nên cảnh quan biểu tượng, mà còn đóng vai trò như một giới hạn tự nhiên cho nguồn cung, giúp giá trị tài sản duy trì đà tăng trưởng bền vững theo thời gian. Xem thêm
The Privé – Giá trị ven sông không thể sao chép giữa tâm điểm Nam Rạch Chiếc - 1

Review thật lòng sau 3 năm ở chung cư: Hào nhoáng bên ngoài, "áp lực" bên trong

Hồi đó mình quyết định chốt căn chung cư này vì đúng một lý do: cái vách kính kịch trần view bao trọn thành phố. Cứ tưởng tượng cảnh sáng sớm kéo rèm đón nắng, tối đến nhâm nhi ly rượu vang ngắm đèn đường thì "chill" phải biết. Xem thêm
Review thật lòng sau 3 năm ở chung cư: Hào nhoáng bên ngoài, "áp lực" bên trong  - 1

Cứ ngỡ ngày mai đi xem nhà mới, ai ngờ lại là ngày mất sạch tất cả: Em phải làm gì tiếp theo đây mọi người ơi?

Thực sự là một đêm dài nhất trong cuộc đời mình, cảm giác như mọi thứ sụp đổ ngay trước mắt mà không cách nào cứu vãn nổi. Xem thêm
Cứ ngỡ ngày mai đi xem nhà mới, ai ngờ lại là ngày mất sạch tất cả: Em phải làm gì tiếp theo đây mọi người ơi?  - 1

💥 LÃI SUẤT VAY 2026 TĂNG LÊN 13%, THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG ĐÓNG BĂNG?

Trong năm 2026, mức lãi suất vay mua nhà được dự báo sẽ tăng mạnh lên tới 13%. Đây là con số cao nhất trong nhiều năm trở lại đây và đang tạo áp lực rất lớn lên toàn bộ thị trường bất động sản. Xem thêm
💥 LÃI SUẤT VAY 2026 TĂNG LÊN 13%, THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG ĐÓNG BĂNG?  - 1

Đại gia "Đường bia" đề xuất mô hình dưới là đường sắt tốc độ cao, trên xây nhà ở xã hội tại tuyến metro Hòa Lạc - Văn Cao

Ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch Công ty Hoà Bình còn gọi là đại gia "Đường bia" vừa đề xuất áp dụng mô hình đường cao tốc cầu cạn 4 tầng cho tuyến cao tốc Văn Cao – Hòa Lạc, với thời gian thi công 1 năm. Xem thêm
Đại gia "Đường bia" đề xuất mô hình dưới là đường sắt tốc độ cao, trên xây nhà ở xã hội tại tuyến metro Hòa Lạc - Văn Cao - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết