Khi cận Tết, con số này tăng lên tới 50%. Và điều gì đã dẫn đến tình trạng này?
Thời điểm cận Tết là lúc thị trường cho thuê nhà bị tác động bởi yếu tố mùa vụ. Nhiều khách thuê trả phòng để về quê nghỉ dài ngày, khiến tỷ lệ trống tăng cao. Tuy nhiên, với những căn nhà chỉ trống từ 10-20%, đó là điều không quá đáng lo. Ngược lại, tỷ lệ trống đến 50% đặt ra câu hỏi: Có phải chúng ta đã định giá chưa phù hợp?
Vấn đề giá cả là một trong những nguyên nhân chính. Tại khu vực Tân Phú, mức giá trung bình cho mỗi phòng dao động từ 3,8 đến 4 triệu đồng. Tuy nhiên, chủ nhà này đang cho thuê với giá 4,5 đến 5 triệu đồng - cao hơn mặt bằng chung đến 20%. Điều này đã khiến khách thuê khi đến hạn hợp đồng tìm đến những lựa chọn khác hợp lý hơn.
Một lý do nữa là ngộ nhận, mắc bẫy giá cao khi sang nhượng. Có những trường hợp sang nhượng nhà cho thuê với những "cam kết" về tỷ lệ lấp đầy và giá cho thuê cao.
Việc phụ thuộc vào môi giới khi kinh doanh cho thuê nhà cũng là nguyên nhân quan trọng. Khi khách thuê hết hạn hợp đồng, nếu môi giới không tiếp tục được hoa hồng từ hợp đồng gia hạn mới (thường sẽ không có), thì không biết vô tình hay hữu ý, khách thuê sẽ rất dễ trả phòng đổi sang chỗ mới.
Qua câu chuyện thực tế này, tôi muốn chia sẻ cho những bạn nào muốn đầu tư lĩnh vực cho thuê nhà trọ:
- Nghiên cứu thị trường kỹ trước khi định giá: Tránh việc để giá cao hơn mặt bằng chung, nhất là trong những thời điểm nhạy cảm như cuối năm.
- Cẩn thận với chiêu khuyến mãi khi sang nhượng. Đặt câu hỏi: làm thế nào bên sang nhượng duy trì được tỷ lệ lấp đầy cao? Hãy tìm hiểu cốt lõi chứ không chỉ nhìn vào bên ngoài.
- Xây dựng đội ngũ bán hàng riêng: Kênh bán hàng riêng giúp chủ nhà không phụ thuộc hoàn toàn vào môi giới. Việc chăm sóc khách thuê hiện tại, biến họ dần gắn bó hơn với mình thay vì chỉ mãi là khách ruột của môi giới, cũng giúp giảm nguy cơ trống phòng khi hết hợp đồng.
- Quản lý linh hoạt: Với khách thuê về quê nghỉ Tết dài ngày, hãy xem xét các chính sách giữ chân như giảm giá, hoặc hỗ trợ chi phí khi họ trở lại.
Nguồn: Lê Quốc Kiên/VnE