Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Áp lực thượng lưu

Mình từng là cư dân khu Mandarin Garden, còn được gọi thân thương là: Vườn Quất.

Căn hộ mua khá ngẫu hứng, khi đi review dự án BĐS đầu tay của Hoà Phát. Lý do mua khi đó là giá quá rẻ, 26,5 triệu/m2, bàn giao thô. Khu vườn sát nách trường Ams, lúc đó đã có 1 suất cho con trai lớn vào trường. Dự tính là về ở 1 năm, đến 2015 thì cho con học cấp 2 trường Ams. Vừa về ở, đã chứng kiến cảnh nam sinh lớp 11 trường Ams tự tử vì trầm cảm do áp lực học hành, sợ quá, ko dám cho con vào Ams nữa. Nhưng vẫn ở Vườn Quất hơn 3 năm.

Công bằng mà nói, ở tới 5 cái chung cư + thâm niên mười mấy năm đi review dự án cho hàng chục chủ đầu tư lớn nhỏ trong cả nước, mình đánh giá cao Mandarin Garden ở mấy điểm: nội khu có khu vườn yên tĩnh, 4 mặt đường lớn, sát công viên, hồ điều hoà, quy hoạch hợp lý, mật độ dân thấp, cây xanh nhiều. Một điểm cộng với những người thích yên tĩnh: ko có trung tâm thương mại hay siêu thị ở dưới, chỉ là nơi để ở chứ ko xô bồ all in one như các khu khác, nhưng lại là điểm trừ với những ai thích sống tiện ích tận chân răng, tụt xuống là có thể shoping, xem phim, mua sắm, ăn uống...

Áp lực thượng lưu - Ảnh 1
Ảnh minh hoạ, ban công nhà cũ, hồi vô tình đi "review dự án thành cư dân"
Ảnh minh hoạ, ban công nhà cũ, hồi vô tình đi "review dự án thành cư dân"

Căn hộ của nhà mình 172m2, thiết kế khá hợp lý, tầng thấp, view vườn, nên có cảm giác như mình ở biệt thự sân vườn vậy, khá thích. Thế nhưng ở rồi mới thấy, do là dự án đầu tay của Hoà Phát nên thiết kế có nhiều điểm tưởng hợp lý lại thành bất cập. Căn hộ có 1 ban công và 1 lô gia nhưng lô gia lại không thể phơi được quần áo do nắng ko bao giờ lọt được vào lô gia này. Muốn quần áo khô, phải có máy sấy hoặc mang ra ban công chính phơi.

Trục B1 của toà nhà và trục D, C đều có tình trạng trào ngược dạ dày ở lô gia và nhà vệ sinh. Nghĩa là nhà trên giặt, thì nhà dưới lãnh đủ, bọt xà phòng không thoát xuống hầm thải mà dềnh lên ở lô gia và nhà vệ sinh, như những đám mây bồng bềnh trôi khắp nhà. Nhà mình gọi kỹ thuật cả tỷ lần, vẫn ko xử lý xong, cứ nhà trên giặt thì nhà dưới có "mây lang thang".

Mình là lớp cư dân gần như đầu tiên, khi đó, trong khu có bao nhiêu Bộ trưởng, CEO, đại gia, nhà giàu có máu mặt, đều được osin các nhà buôn như pháo rang. Lúc đó con trai thứ 2 còn nhỏ, mình hay bế con xuống vườn chơi và nhập vào đội quân osin hóng chuyện, nghe được biết bao chuyện hay ho, nhiều chuyện giật gân móc mắt, nhớ lại vẫn còn có thể phì cười. Mandarin quả thật là nơi lý tưởng cho nhà giàu kín kẽ, đúng kiểu không cần cho thiên hạ biết mình kiếm được tiền nhiều như thế nhờ đâu. Vì vậy, giá nhà Mandarin cứ thế mà phi mã, từ 26,5 triệu, đỉnh cao lên tới 58-59 triệu/m2.

Mấy hôm nay thấy chuyện nhà Man ầm ĩ trên một số diễn đàn BĐS, một bạn cựu cư dân như mình inbox nói chuyện, rồi vu vơ nhắc: hồi xưa, chị cứ lên tiếng phản ảnh gì về Vườn Quất trên group cư dân là bị một nhóm thân Hoà Phát hùa nhau vào đả kích, bất kể đúng sai, còn công kích cá nhân chị. Giờ những gì chị lên tiếng từ hồi 2017 đều đúng cả đó chị.

Bạn ấy nhắc mình mới nhớ, hồi ở đó, mình mắc bệnh nghề nghiệp, cứ thấy gì đó sai sai là lên tiếng trên group cư dân. Lạ là, những gì mình nêu ra nếu BQL lắng nghe, phản hồi và thay đổi thì đều tốt cho cư dân, thế nhưng có một nhóm cư dân nghe nói rất giàu có, sang chảnh, lại vào ném đá công kích mình, nói mình hay phàn nàn này nọ, ý nói mình thế nọ thế chai, đỉnh điểm có chị còn vào thả còm: xem lại "đường hương khói" lúc nhập trạch, chứ nhà khác không sao, nhà mình sao hết bị trào ngược tới hành lang đầy nước rồi để ô tô trong hầm bị cạy nắp capo...kinh khủng hơn, họ còn rình mò ban công nhà mình, vì như nói ở trên, do lô gia ko có nắng, mùa đông hay mùa hè phơi đồ đều ko thể khô, nên mẹ mình thỉnh thoảng sẽ dựng giá phơi đồ (thấp hơn ban công) để phơi phóng, nếu đứng dưới vườn hay ngang căn hộ sẽ ko thấy gì nhưng nếu từ trên cao chụp xuống thì sẽ thấy. Họ chụp ảnh rồi đưa lên diễn đàn công kích, dè bỉu ý nói như thế này không xứng ở khu thượng lưu. Nghĩ lại chuyện đó, vẫn còn thấy tổn thương rưng rức, hi hi.

Nói kiểu Drama thì mình là công chức bình thường, tự dưng mua được nhà giá rẻ nên được ở trong khu thượng lưu, không hoà nhập được với cung cách của giới thượng đẳng vậy. Ngay cả cái cách giữ mọi khủng hoảng sau barie toà nhà, đã là đáng nể rồi, Man mà mình biết, cũng chả thiếu sự vụ gì từ thang máy rơi, kính tự dưng vỡ đổ rầm rầm xuống vườn, tới oánh nhau, mất an ninh, an toàn, hầm, hành lang bẩn thỉu, nhếch nhác, đèn sân vườn vỡ ko thay, bể bơi nước bẩn đầy clo...trong khu cũng có nhiều nhà báo, Phó TBT, trưởng ban báo lớn, đầy rẫy, nhưng tất cả đều im lặng y hệt Hội Hera trong phim Penhouse trên Netflix.

Cuối 2017, khi mình bán nhà và rời Man, đi ở nơi khác thì cư dân đang đấu tranh để có Ban quản trị. Thời điểm đó, công tác quản lý, vận hành Man đã bộc lộ quá nhiều vấn đề, những vấn đề đã âm ỉ từ đó.

Vấn đề của Man, cũng là vấn đề của nhiều khu chung cư khác, đó là hoạt động của Ban quản trị, là phí dịch vụ, là chất lượng sống của cư dân...Man chỉ khác các khu khác là câu chuyện sợ mất giá nhà nên "đóng cửa bảo nhau", nhưng rõ ràng, giờ đây việc đóng cửa đã ko còn hợp lý nữa, khi cư dân phải gửi đơn kiện Ban quản trị, Ban quản trị cũng có đơn tố cư dân ra phường.

Mình không nghĩ một vài phản ảnh trên mạng xã hội hay báo chí, có thể làm giảm giá nhà ở Man. Nhưng nếu đó là một dạng áp lực, để BQL hay BQT Mandarin Garden phải thấy "sợ" để mà thay đổi, thì đó là điều lợi cho cư dân. Tuy có thể hao hụt danh tiếng đôi chút, nhưng chẳng phải, cảm giác sống, chất lượng sống, của gia đình mình, mới là điều đáng phải giữ hơn là danh hão bề ngoài hay sao?

Mandarin Garden chứ có phải Hera Tower trong Penhouse trên Netflix đâu, nhỉ?

Thanh Lương Lê

0

Bình luận

ROX Tower nhanh chóng lấp đầy nhờ “đánh trúng” nhu cầu thị trường

Chỉ sau 5 tháng đi vào vận hành, tòa nhà trung tâm thương mại và văn phòng hạng A ROX Tower Goldmark City, đã nhanh chóng ghi dấu ấn như một điểm đến thương mại - dịch vụ sôi động mới tại khu Tây Hà Nội. Xem thêm
ROX Tower nhanh chóng lấp đầy nhờ “đánh trúng” nhu cầu thị trường - 1

Bài học Cocobay Đà Nẵng: Mua bất động sản vì mê Ronaldo, lúc "sập nguồn" chẳng lẽ bắt anh Bảy đền tiền?

Xem câu chuyện cụ bà 86 tuổi trên VTV Đặc biệt bảo mua Cocobay vì “Thấy Ronaldo quảng cáo thì bà mua thôi”, tôi vừa thấy thương cụ, vừa thấy… quen quen. Hóa ra cái bài “thấy idol ngon nghẻ là xuống tiền” nó không chừa một ai, từ Gen Z đu kem trộn của hot girl cho đến các cụ U90 đu condotel của anh Bảy. Xem thêm
Bài học Cocobay Đà Nẵng: Mua bất động sản vì mê Ronaldo, lúc "sập nguồn" chẳng lẽ bắt anh Bảy đền tiền? - 1

Nắng nóng 40 độ và tiện ích lớn nhất của khu đô thị: Xuống nhà là được bơi

Có một kiểu hối hận mang tên “Lúc mua nhà không để ý”. Hồi mới đặt cọc, mình cũng chỉ chực chờ xem hướng nhà có hợp mệnh không, giá có mềm chút nào không, hay ban công có đủ chỗ phơi quần áo không. Còn cái khoản tiện ích như bể bơi, phòng gym, thì tặc lưỡi: Ôi dào, có thì tốt, không có cũng chả sao, mấy khi mà dùng đến. Xem thêm
Nắng nóng 40 độ và tiện ích lớn nhất của khu đô thị: Xuống nhà là được bơi - 1

Ra rả tin lãi vay mua nhà chạm mốc 15%: Đầu gối "hội không nhà" có đang khuỵu xuống vì cú sốc tâm lý

Mấy ngày nay, lướt các hội nhóm bất động sản hay các group Tâm sự con sen đi làm thuê, đâu đâu cũng thấy dân tình than vãn o o o rỉ tai nhau quả tin sét đánh: Lãi suất vay mua nhà chạm mốc 13 - 15%/năm rồi. Thôi, an phận kiếp ở trọ, kiếp này coi như bỏ!. Cú giật mình này khiến không ít chiến thần tính mua nhà bỗng dưng quay xe, chân tay bủn rủn, chùn bước ra khơi. Xem thêm
Ra rả tin lãi vay mua nhà chạm mốc 15%: Đầu gối "hội không nhà" có đang khuỵu xuống vì cú sốc tâm lý - 1

SỔ ĐỎ CHỈ ĐỨNG TÊN MỘT NGƯỜI CÓ PHẢI ĐƯƠNG NHIÊN LÀ TÀI SẢN RIÊNG? BỘ TƯ PHÁP CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG‼️

Nhiều năm qua, không ít người tin rằng: sổ đỏ chỉ đứng tên chồng thì là tài sản của chồng, chỉ đứng tên vợ thì là tài sản của vợ. Từ suy nghĩ này, hàng loạt tranh chấp phát sinh khi ly hôn, thừa kế hoặc chuyển nhượng bất động sản. Xem thêm
SỔ ĐỎ CHỈ ĐỨNG TÊN MỘT NGƯỜI CÓ PHẢI ĐƯƠNG NHIÊN LÀ TÀI SẢN RIÊNG? BỘ TƯ PHÁP CHÍNH THỨC LÊN TIẾNG‼️ - 1

Blanca City khẳng định chất lượng với danh hiệu “dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam”

Blanca City được Hội đồng thẩm định Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam đánh giá cao nhờ tầm nhìn tiên phong kiến tạo một siêu đô thị biển đẳng cấp tại Vũng Tàu, vượt khỏi mô hình du lịch truyền thống để trở thành tâm điểm sống, thương mại và trải nghiệm mới. Xem thêm
Blanca City khẳng định chất lượng với danh hiệu “dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam” - 1

Hạ tầng nghìn tỷ gấp rút hoàn thiện, nhà đầu tư đi trước một nhịp 'giữ chỗ' ở Vịnh Xanh

Hạ tầng khu Đông Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt dự án nghìn tỷ, như vành đai 4, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Ngọc Hồi... Đây là thời điểm thuận lợi để sở hữu Vịnh Xanh - quỹ căn thấp tầng cuối cùng tại Ocean City, trước khi các lợi thế kết nối mới được hiện thực hóa và thiết lập một mặt bằng giá mới cho toàn khu vực. Xem thêm
Hạ tầng nghìn tỷ gấp rút hoàn thiện, nhà đầu tư đi trước một nhịp 'giữ chỗ' ở Vịnh Xanh - 1

Ngồi trà đá ngẫm chuyện giá nhà: Đợi chung cư giảm nửa giá thì cái nịt cũng không còn

Dạo này thấy nhiều anh em hô hào: "Chung cư phải giảm 50% em mới mua!" Có người còn tuyên bố rất khí thế: "Giảm 40% tôi cũng chưa xuống tiền đâu, phải giảm thêm nữa." Xem thêm
Ngồi trà đá ngẫm chuyện giá nhà: Đợi chung cư giảm nửa giá thì cái nịt cũng không còn  - 1

Dùng ngân sách xây nhà cho công nhân thuê thì Nhà trọ, CHDV có bị ảnh hưởng không?

Sau thông tin Nhà nước nghiên cứu dùng ngân sách để xây nhà cho công nhân thuê, tôi thấy nhiều hội nhóm bắt đầu xôn xao. Người thì lo lắng cho số phận của các chủ xóm trọ, người thì bảo phân khúc căn hộ bình dân sắp "sập tiệm" đến nơi vì chẳng ai thèm mua nhà nữa. Xem thêm
 Dùng ngân sách xây nhà cho công nhân thuê thì Nhà trọ, CHDV có bị ảnh hưởng không?  - 1

Tàu điện mạ vàng và giấc mơ "người Việt tự làm Metro": Liệu có khả thi?

Đọc qua những dòng tin tức về đề xuất mới nhất của ông Nguyễn Hữu Đường (Đường Bia), tôi phải dừng lại mất vài phút để định thần. Một ý tưởng nghe qua cứ ngỡ là "chuyện khó tin": Đường tàu điện ngầm dát vàng chạy ngầm bên dưới, nhà ở xã hội ở trên mặt đất Xem thêm
Tàu điện mạ vàng và giấc mơ "người Việt tự làm Metro": Liệu có khả thi?  - 1

Khi AI "phù phép" bất động sản

Nhìn hai bức ảnh này, tôi thấy cũng hoang mang nhẹ. Đúng là thời đại công nghệ, cái gì cũng có thể "ảo hóa" chỉ bằng một cú click chuột, kể cả một cũ kỹ. Xem thêm
Khi AI "phù phép" bất động sản  - 1

Vì sao tôi chọn Waterpoint là nơi an cư và đồng hành dài hạn?

Trong suốt hành trình làm nghề bất động sản, tôi đã đi qua rất nhiều dự án, làm việc với nhiều chủ đầu tư lớn trên khắp cả nước. Nhưng chỉ có một nơi khiến tôi quyết định dừng lại, chuyển hẳn về sinh sống và xác định đồng hành trọn một chu kỳ phát triển – đó chính là Waterpoint. Xem thêm

Từ hai giải thưởng quốc gia đến “DNA” hệ bất động sản T&T Group

Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II vừa gọi tên T&T Homes, thành viên của T&T Group ở hai hạng mục quan trọng: Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản triển vọng nhất Việt Nam và Top 10 Dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam dành cho T&T City Millennia. Xem thêm
Từ hai giải thưởng quốc gia đến “DNA” hệ bất động sản T&T Group - 1

Khi chuyên gia bảo "Lãi suất cao là cơ hội mua BĐS giá rẻ" và cái kết...

Mấy ngày nay lướt mạng xã hội với đọc báo, đâu đâu cũng thấy các "chuyên gia" ra rả cái văn: "Lãi suất đang cao kỷ lục, đây chính là thời điểm vàng để gom bất động sản giá rẻ, cơ hội mười năm có một!". Nghe qua một phát, máu làm giàu trong người nổi lên cuồn cuộn, cảm giác như mình sắp thành Sác (Shark) đến nơi. Nhưng mà từ từ, bình tĩnh tắt cái app ngân hàng đi đã. Ở cái thị trường tài chính này, những câu nghe hợp lý và đi vào lòng người nhất, thường cũng là những câu tiễn đưa nhiều "tấm chiếu mới" ra đảo xa nhất. Xem thêm
Khi chuyên gia bảo "Lãi suất cao là cơ hội mua BĐS giá rẻ" và cái kết...  - 1

Sự đặt tên dở dở ương ương của các tòa chung cư ở Thủ Đô chắc khiến không ít người kinh hãi: Dở Tây dở Tàu dở ta mà không theo quy chuẩn nào!

Nghĩ mà nó chán cái sự đời các bác ạ. Cuộc sống ở cái Thủ đô này vốn đã đủ thứ làm người ta tăng xông rồi, từ tắc đường, ngập lụt cho đến giá trà đá tăng phi mã. Nhưng có một thứ "đặc sản" tuy nhỏ thôi nhưng độ sát thương tinh thần lại cực kỳ cao, biến bao nhiêu anh shipper, tài xế công nghệ lẫn người đi thăm người ốm thành những kẻ lạc lối đúng nghĩa: Đó chính là cái sự đặt tên dở dở ương ương của các tòa chung cư! Xem thêm
Sự đặt tên dở dở ương ương của các tòa chung cư ở Thủ Đô chắc khiến không ít người kinh hãi: Dở Tây dở Tàu dở ta mà không theo quy chuẩn nào! - 1

Vì sao đi thuê nhà ở Việt Nam mãi là "ở trọ" chứ không phải "an cư"?

Người ta bảo "An cư mới lạc nghiệp", nhưng với cái đà này thì tôi thấy mình sắp thành "Lạc lối" luôn rồi. Nhìn lại hành trình 1 năm qua mà tôi ngỡ mình đang đi nghĩa vụ quân sự phiên bản nâng cấp. Xem thêm
Vì sao đi thuê nhà ở Việt Nam mãi là "ở trọ" chứ không phải "an cư"? - 1

Hạ tầng, FDI và chuyên gia quốc tế hội tụ đưa Vinhomes Golden City thành tâm điểm dòng tiền

Việc góp mặt trong “Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam” tiếp tục đưa Vinhomes Golden City vào tâm điểm chú ý của thị trường. Trong bối cảnh hạ tầng, công nghiệp và logistics phía Nam Hải Phòng đang bước vào giai đoạn tăng tốc, dự án quy mô 240 ha này là lời giải hoàn hảo cho bài toán song hành giữa an cư đẳng cấp và đầu tư sinh lời bền vững. Xem thêm
Hạ tầng, FDI và chuyên gia quốc tế hội tụ đưa Vinhomes Golden City thành tâm điểm dòng tiền - 1

Dạo gần đây, khá nhiều dân tình bắt đầu rục rịch bàn chuyện mua đất, xem nhà trở lại

Thị trường bất động sản bỗng dưng được quan tâm trở lại sau giai đoạn bình chân như vại Xem thêm
Dạo gần đây, khá nhiều dân tình bắt đầu rục rịch bàn chuyện mua đất, xem nhà trở lại - 1

Xu hướng “Festival Living”: Lực đẩy mới cho bất động sản Bãi Cháy

Sun Elite City tại Bãi Cháy được ví như “kinh đô lễ hội” bên vịnh di sản với “1.001 tiện ích” đẳng cấp, tiêu biểu cho xu hướng “Festival Living” - sống giữa tâm điểm lễ hội của giới tinh hoa. Dễ hiểu vì sao bất động sản nghỉ dưỡng khu vực này luôn trong “tầm ngắm” của giới đầu tư. Xem thêm
Xu hướng “Festival Living”: Lực đẩy mới cho bất động sản Bãi Cháy  - 1

Chung cư nội đô "ngáo giá"? Gom lúa chờ mua nhà đô thị kiểu mới của Hà Nội giá từ 40 triệu/m²!

Cầm sổ hộ khẩu Hà Nội trên tay mà nước mắt nhạt nhòa vì giá chung cư nội đô cứ tăng vùn vụt? Sáng dậy đi làm thì tắc đường, tối về thì ngập lụt, cuối tuần muốn đi chơi lại phải chen chúc? Xem thêm
Chung cư nội đô "ngáo giá"? Gom lúa chờ mua nhà đô thị kiểu mới của Hà Nội giá từ 40 triệu/m²! - 1

🌊 SẮP CÓ "SỔ ĐỎ" CHO BIỂN KHƠI: KHI ĐẠI DƯƠNG CŨNG CÓ "CHÍNH CHỦ"!

Mấy lâu nay nghe phe “cò đất” thổi giá đất nền, đất thổ cư, đất ruộng đã thấy chóng mặt rồi đúng không? Sắp tới, có khi chúng ta sẽ được nghe thêm khái niệm mới: "Bán đất… nhưng là đất dưới lòng biển" hoặc "View biển 100% theo đúng nghĩa đen"! Xem thêm
🌊 SẮP CÓ "SỔ ĐỎ" CHO BIỂN KHƠI: KHI ĐẠI DƯƠNG CŨNG CÓ "CHÍNH CHỦ"! - 1

Căn hộ Sun Group bên sông Hàn khiến giới đầu tư “mê mẩn” vì điều gì?

Bất động sản ven sông luôn nằm trong nhóm tài sản đắt giá nhờ khả năng tạo dòng tiền bền vững. Điều này được chứng minh tại tọa độ vàng ven sông Hàn (Đà Nẵng), nơi các dự án căn hộ đi vào vận hành luôn trong tình trạng “hở ra là hết”. Xem thêm
Căn hộ Sun Group bên sông Hàn khiến giới đầu tư “mê mẩn” vì điều gì? - 1

Báo chí Mỹ khen ngợi dự án sân golf quốc tế FLC Golf Club Pleiku tại Tây Nguyên

Khi hoàn thành, dự án được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những điểm đến golf nổi bật tại Đông Nam Á, góp phần thu hút dòng khách quốc tế đến với Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung. Xem thêm
Báo chí Mỹ khen ngợi dự án sân golf quốc tế FLC Golf Club Pleiku tại Tây Nguyên - 1

Những kỳ nghỉ đẹp như mơ dần hiện diện tại Blanca City: Công trường hối hả, công viên sôi động đêm ngày

Nhịp độ thi công hối hả trên công trường cùng không khí sôi động tại công viên nước Sun World Vung Tau đang từng bước hiện thực hóa không gian sống và nghỉ dưỡng đầy trải nghiệm tại Blanca City. Xem thêm
Những kỳ nghỉ đẹp như mơ dần hiện diện tại Blanca City: Công trường hối hả, công viên sôi động đêm ngày - 1

"Phanh gấp" sau năm bùng nổ: Nhà đất Hà Nội 2026 hết thời "sốt sình sịch", quay về giá trị thực!

Chào anh em đồng nghiện... à nhầm, đồng bào đang có ước mơ "an cư lạc nghiệp" tại thủ đô nghìn năm văn hiến! Xem thêm
"Phanh gấp" sau năm bùng nổ: Nhà đất Hà Nội 2026 hết thời "sốt sình sịch", quay về giá trị thực! - 1

Nhà phố TP.HCM đồng loạt "rủ nhau" giảm giá sấp mặt từ trung tâm ra ngoại ô mà thượng đế vẫn chê không thèm chốt đơn 🤦‍♂️

Cứ tưởng đất vàng Sài Thành là bất tử, ôm vào là chắc cú ăn sập gạch, ai dè dạo này phân khúc nhà riêng, nhà phố tại TP.HCM cũng đang phải bước vào giai đoạn trầm cảm nặng nề. Khi thanh khoản chậm lại và người mua bỗng hóa người chơi hệ thám tử, đi soi từng cọng rác, các chủ nhà trước đây hét giá trên trời nay đành ngậm ngùi hạ giá tụt dốc để mong được chốt đơn. Xem thêm
Nhà phố TP.HCM đồng loạt "rủ nhau" giảm giá sấp mặt từ trung tâm ra ngoại ô mà thượng đế vẫn chê không thèm chốt đơn 🤦‍♂️ - 1

Làn sóng giải phóng mặt bằng càn quét, dân chơi hệ bất động sản Hà Nội rủ nhau ôm tiền ngồi ngó!

Cứ tưởng là kênh đầu tư "bất tử" ôm là chắc thắng, ai dè nhà đất nội đô Hà Nội dạo này đang rơi vào trạng thái "đóng băng" chậm chạp hiếm thấy. Dân tình đi mua nhà dạo này bỗng dưng hóa "người chơi hệ tâm linh", chỉ thích đứng ngoài nghe ngóng chứ quyết không xuống tiền! Xem thêm
Làn sóng giải phóng mặt bằng càn quét, dân chơi hệ bất động sản Hà Nội rủ nhau ôm tiền ngồi ngó! - 1

Bất động sản đồng loạt "bật lò xo", khởi công dồn dập cháy khét lẹt! 🔥

Mấy ngày đầu tháng 6/2026, dân tình còn đang loay hoay trốn nóng thì ngoài kia, thị trường bất động sản quý III đã được các "ông lớn" "đốt" cho nóng hừng hực rồi. Kịch bản sắp tới dự là sôi động hơn cả nhạc sàn khi các sự kiện khởi công, động thổ, cất nóc, mở bán... cứ thế diễn ra rầm rộ, dồn dập! Xem thêm
Bất động sản đồng loạt "bật lò xo", khởi công dồn dập cháy khét lẹt! 🔥 - 1

Ở Việt Nam dự án nào tên càng khó đọc thì càng sang 😅

Tôi để ý có một chuyện rất lạ. Người Trung Quốc xây khu đô thị sang nhất Bắc Kinh, Thượng Hải thì đặt tên Tây Sơn, Triều Dương, Lục Gia Chủy. Người Nhật có Ginza, Marunouchi. Người Pháp có Champs Élysées. Nghe phát là biết đang ở đâu. Còn ta thì càng sang tên càng khó đọc. Xem thêm
Ở Việt Nam dự án nào tên càng khó đọc thì càng sang 😅 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết