Dương Thùy Linh

Dương Thùy Linh

Áp lực thượng lưu

Mình từng là cư dân khu Mandarin Garden, còn được gọi thân thương là: Vườn Quất.

Căn hộ mua khá ngẫu hứng, khi đi review dự án BĐS đầu tay của Hoà Phát. Lý do mua khi đó là giá quá rẻ, 26,5 triệu/m2, bàn giao thô. Khu vườn sát nách trường Ams, lúc đó đã có 1 suất cho con trai lớn vào trường. Dự tính là về ở 1 năm, đến 2015 thì cho con học cấp 2 trường Ams. Vừa về ở, đã chứng kiến cảnh nam sinh lớp 11 trường Ams tự tử vì trầm cảm do áp lực học hành, sợ quá, ko dám cho con vào Ams nữa. Nhưng vẫn ở Vườn Quất hơn 3 năm.

Công bằng mà nói, ở tới 5 cái chung cư + thâm niên mười mấy năm đi review dự án cho hàng chục chủ đầu tư lớn nhỏ trong cả nước, mình đánh giá cao Mandarin Garden ở mấy điểm: nội khu có khu vườn yên tĩnh, 4 mặt đường lớn, sát công viên, hồ điều hoà, quy hoạch hợp lý, mật độ dân thấp, cây xanh nhiều. Một điểm cộng với những người thích yên tĩnh: ko có trung tâm thương mại hay siêu thị ở dưới, chỉ là nơi để ở chứ ko xô bồ all in one như các khu khác, nhưng lại là điểm trừ với những ai thích sống tiện ích tận chân răng, tụt xuống là có thể shoping, xem phim, mua sắm, ăn uống...

Áp lực thượng lưu - Ảnh 1
Ảnh minh hoạ, ban công nhà cũ, hồi vô tình đi "review dự án thành cư dân"
Ảnh minh hoạ, ban công nhà cũ, hồi vô tình đi "review dự án thành cư dân"

Căn hộ của nhà mình 172m2, thiết kế khá hợp lý, tầng thấp, view vườn, nên có cảm giác như mình ở biệt thự sân vườn vậy, khá thích. Thế nhưng ở rồi mới thấy, do là dự án đầu tay của Hoà Phát nên thiết kế có nhiều điểm tưởng hợp lý lại thành bất cập. Căn hộ có 1 ban công và 1 lô gia nhưng lô gia lại không thể phơi được quần áo do nắng ko bao giờ lọt được vào lô gia này. Muốn quần áo khô, phải có máy sấy hoặc mang ra ban công chính phơi.

Trục B1 của toà nhà và trục D, C đều có tình trạng trào ngược dạ dày ở lô gia và nhà vệ sinh. Nghĩa là nhà trên giặt, thì nhà dưới lãnh đủ, bọt xà phòng không thoát xuống hầm thải mà dềnh lên ở lô gia và nhà vệ sinh, như những đám mây bồng bềnh trôi khắp nhà. Nhà mình gọi kỹ thuật cả tỷ lần, vẫn ko xử lý xong, cứ nhà trên giặt thì nhà dưới có "mây lang thang".

Mình là lớp cư dân gần như đầu tiên, khi đó, trong khu có bao nhiêu Bộ trưởng, CEO, đại gia, nhà giàu có máu mặt, đều được osin các nhà buôn như pháo rang. Lúc đó con trai thứ 2 còn nhỏ, mình hay bế con xuống vườn chơi và nhập vào đội quân osin hóng chuyện, nghe được biết bao chuyện hay ho, nhiều chuyện giật gân móc mắt, nhớ lại vẫn còn có thể phì cười. Mandarin quả thật là nơi lý tưởng cho nhà giàu kín kẽ, đúng kiểu không cần cho thiên hạ biết mình kiếm được tiền nhiều như thế nhờ đâu. Vì vậy, giá nhà Mandarin cứ thế mà phi mã, từ 26,5 triệu, đỉnh cao lên tới 58-59 triệu/m2.

Mấy hôm nay thấy chuyện nhà Man ầm ĩ trên một số diễn đàn BĐS, một bạn cựu cư dân như mình inbox nói chuyện, rồi vu vơ nhắc: hồi xưa, chị cứ lên tiếng phản ảnh gì về Vườn Quất trên group cư dân là bị một nhóm thân Hoà Phát hùa nhau vào đả kích, bất kể đúng sai, còn công kích cá nhân chị. Giờ những gì chị lên tiếng từ hồi 2017 đều đúng cả đó chị.

Bạn ấy nhắc mình mới nhớ, hồi ở đó, mình mắc bệnh nghề nghiệp, cứ thấy gì đó sai sai là lên tiếng trên group cư dân. Lạ là, những gì mình nêu ra nếu BQL lắng nghe, phản hồi và thay đổi thì đều tốt cho cư dân, thế nhưng có một nhóm cư dân nghe nói rất giàu có, sang chảnh, lại vào ném đá công kích mình, nói mình hay phàn nàn này nọ, ý nói mình thế nọ thế chai, đỉnh điểm có chị còn vào thả còm: xem lại "đường hương khói" lúc nhập trạch, chứ nhà khác không sao, nhà mình sao hết bị trào ngược tới hành lang đầy nước rồi để ô tô trong hầm bị cạy nắp capo...kinh khủng hơn, họ còn rình mò ban công nhà mình, vì như nói ở trên, do lô gia ko có nắng, mùa đông hay mùa hè phơi đồ đều ko thể khô, nên mẹ mình thỉnh thoảng sẽ dựng giá phơi đồ (thấp hơn ban công) để phơi phóng, nếu đứng dưới vườn hay ngang căn hộ sẽ ko thấy gì nhưng nếu từ trên cao chụp xuống thì sẽ thấy. Họ chụp ảnh rồi đưa lên diễn đàn công kích, dè bỉu ý nói như thế này không xứng ở khu thượng lưu. Nghĩ lại chuyện đó, vẫn còn thấy tổn thương rưng rức, hi hi.

Nói kiểu Drama thì mình là công chức bình thường, tự dưng mua được nhà giá rẻ nên được ở trong khu thượng lưu, không hoà nhập được với cung cách của giới thượng đẳng vậy. Ngay cả cái cách giữ mọi khủng hoảng sau barie toà nhà, đã là đáng nể rồi, Man mà mình biết, cũng chả thiếu sự vụ gì từ thang máy rơi, kính tự dưng vỡ đổ rầm rầm xuống vườn, tới oánh nhau, mất an ninh, an toàn, hầm, hành lang bẩn thỉu, nhếch nhác, đèn sân vườn vỡ ko thay, bể bơi nước bẩn đầy clo...trong khu cũng có nhiều nhà báo, Phó TBT, trưởng ban báo lớn, đầy rẫy, nhưng tất cả đều im lặng y hệt Hội Hera trong phim Penhouse trên Netflix.

Cuối 2017, khi mình bán nhà và rời Man, đi ở nơi khác thì cư dân đang đấu tranh để có Ban quản trị. Thời điểm đó, công tác quản lý, vận hành Man đã bộc lộ quá nhiều vấn đề, những vấn đề đã âm ỉ từ đó.

Vấn đề của Man, cũng là vấn đề của nhiều khu chung cư khác, đó là hoạt động của Ban quản trị, là phí dịch vụ, là chất lượng sống của cư dân...Man chỉ khác các khu khác là câu chuyện sợ mất giá nhà nên "đóng cửa bảo nhau", nhưng rõ ràng, giờ đây việc đóng cửa đã ko còn hợp lý nữa, khi cư dân phải gửi đơn kiện Ban quản trị, Ban quản trị cũng có đơn tố cư dân ra phường.

Mình không nghĩ một vài phản ảnh trên mạng xã hội hay báo chí, có thể làm giảm giá nhà ở Man. Nhưng nếu đó là một dạng áp lực, để BQL hay BQT Mandarin Garden phải thấy "sợ" để mà thay đổi, thì đó là điều lợi cho cư dân. Tuy có thể hao hụt danh tiếng đôi chút, nhưng chẳng phải, cảm giác sống, chất lượng sống, của gia đình mình, mới là điều đáng phải giữ hơn là danh hão bề ngoài hay sao?

Mandarin Garden chứ có phải Hera Tower trong Penhouse trên Netflix đâu, nhỉ?

Thanh Lương Lê

0

Bình luận

Thị trường Bình Dương lạ lắm, 20.000 căn mà nguồn cung vẫn khan hiếm

Hôm rồi đi sự kiện Khởi Mã do Big4 tổ chức, khi nhắc đến Đông Bắc TP.HCM, nhiều anh em nói một câu rất quen: “Khu đó sản phẩm nhiều quá rồi anh Phúc.” Mình chỉ cười, bảo: “Cuộc chơi mới bắt đầu mà. Để rảnh mình cho 1 góc nhìn để anh em đọc chơi.” Xem thêm
Thị trường Bình Dương lạ lắm, 20.000 căn mà nguồn cung vẫn khan hiếm - 1

Thị trường bất động sản 2026: "Bóng ma" 2016 có lặp lại?

Năm 2013, phân khúc nhà ở giá rẻ phục vụ giới 8X bùng lên, bán đắt như tôm tươi, nhưng số lượng sản phẩm có hạn, chủ yếu mua lại các chung cư mà chủ đầu tư cũ hết khả năng tài chính. Xem thêm
Thị trường bất động sản 2026: "Bóng ma" 2016 có lặp lại? - 1

Noble Palace Long Bien: Chuẩn sống thượng lưu trong “bán kính vàng” của giới Golfer Thủ đô

Khi quỹ đất xanh nội đô Hà Nội ngày càng thu hẹp, những bất động sản gần sân golf đang nổi lên như một dòng tài sản đặc biệt. Với các dinh thự hàng hiệu tại Noble Palace Long Bien, đặc quyền sống gần sân golf không chỉ là tiện ích, mà đang dần định hình một dấu ấn di sản giữa lòng Thủ đô. Xem thêm
Noble Palace Long Bien: Chuẩn sống thượng lưu trong “bán kính vàng” của giới Golfer Thủ đô - 1

Bán nhà để thở: có phải là bước lùi hay là cách tự cứu mình?

Cách đây đúng một năm, vợ chồng em cầm chìa khóa căn chung cư 110m2 ở Hà Đông mà ngỡ như mình đã chạm tay vào giấc mơ định cư mỹ mãn. Hồi đó mua 5,7 tỷ, sẵn có chút vốn tích lũy từ những năm làm ăn thuận lợi, hai vợ chồng tự tin vay thêm ngân hàng 2 tỷ. Xem thêm
Bán nhà để thở: có phải là bước lùi hay là cách tự cứu mình?  - 1

[HOTTT🔥]TP.HCM lập Hiệp hội Quản lý vận hành nhà chung cư

UBND TP.HCM vừa quyết định thành lập Hiệp hội Quản lý vận hành nhà chung cư TP.HCM, đánh dấu bước đi đầu tiên trên cả nước trong việc hình thành tổ chức xã hội – nghề nghiệp chuyên biệt cho lĩnh vực này. Hiệp hội hoạt động dưới sự quản lý của Sở Xây dựng, có tư cách pháp nhân, tự chủ kinh phí và điều hành theo quy định pháp luật. Xem thêm

Việc thành lập hiệp hội xuất phát từ nhu cầu thực tiễn khi TP.HCM hiện có hơn 1.650 dự án chung cư, với khoảng 2.800 lô nhà và hơn 90 doanh nghiệp tham gia quản lý vận hành. Trong bối cảnh tranh chấp giữa cư dân, ban quản trị và đơn vị vận hành còn diễn biến phức tạp, hiệp hội được kỳ vọng đóng vai trò trung gian hòa giải, chuẩn hóa nghiệp vụ và nâng cao chất lượng quản lý chung cư.

Theo định hướng, hiệp hội sẽ xây dựng tiêu chuẩn vận hành, đào tạo nhân sự, ứng dụng công nghệ và phản ánh kiến nghị từ doanh nghiệp, cư dân nhằm hoàn thiện chính sách, hướng tới môi trường sống đô thị văn minh và bền vững hơn.

[HOTTT🔥]TP.HCM lập Hiệp hội Quản lý vận hành nhà chung cư  - 1

💰 Chung cư TP.HCM chạm mốc gần 280 triệu đồng/m², 3 phường đa kao, bình trưng và thạnh mỹ tây dẫn đầu mặt bằng giá

Thị trường bất động sản năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét khi nguồn cung và lượng giao dịch tăng gấp đôi so với năm trước, theo Báo cáo của BHS R&D. Xem thêm
💰 Chung cư TP.HCM chạm mốc gần 280 triệu đồng/m², 3 phường đa kao, bình trưng và thạnh mỹ tây dẫn đầu mặt bằng giá - 1

⚖️ Đặt cọc 50 triệu mua đất, tranh chấp pháp lý kéo dài khiến bên bán bị đòi phạt cọc 1 tỷ đồng

Ông N. (ngụ Phú Thọ) cho biết thông qua mối quan hệ quen biết với ông Ch., ông được giới thiệu mua một thửa đất dịch vụ giãn dân diện tích 100m² tại xã Bình Tuyền. Thửa đất này đứng tên bà Nguyễn Thị C., chị gái ông Ch., và dự kiến sẽ được Nhà nước giao trong thời gian tới. Xem thêm
⚖️ Đặt cọc 50 triệu mua đất, tranh chấp pháp lý kéo dài khiến bên bán bị đòi phạt cọc 1 tỷ đồng - 1

🏘️ 10 năm chỉ ở nhà thuê tại hà nội, gia đình trẻ quyết mua ngay nhà mặt đất 100m² khi vào nha trang

Sau hơn một thập kỷ gắn bó với cuộc sống thuê nhà tại Hà Nội, vợ chồng chị Hải Yến đã đưa ra quyết định khiến nhiều người bất ngờ: rời Thủ đô để chuyển vào Nha Trang sinh sống. Xem thêm
🏘️ 10 năm chỉ ở nhà thuê tại hà nội, gia đình trẻ quyết mua ngay nhà mặt đất 100m² khi vào nha trang - 1

💥 Thủ tướng yêu cầu sớm có giải pháp tăng nguồn cung nhà ở

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo của Chính phủ về điều hành kinh tế vĩ mô ngày 26/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý Bộ Xây dựng một số giải pháp quản lý thị trường bất động sản. Theo đó, cơ quan này cần có chính sách phù hợp cho cả 3 phân khúc nhà ở thương mại, nhà xã hội, nhà cho người trung bình. Xem thêm
💥 Thủ tướng yêu cầu sớm có giải pháp tăng nguồn cung nhà ở - 1

Năm 2026, nguồn cung địa ốc tăng gấp 2–3 lần: Nhà đầu tư bước vào “ngã rẽ” không có biển chỉ đường

Nếu phải chọn một từ để mô tả thị trường bất động sản năm 2026, tôi sẽ không chọn “phục hồi”, cũng không phải “đóng băng”.Tôi chọn đông đúc. Đông đúc theo đúng nghĩa đen: hàng hóa nhiều hơn, dự án nhiều hơn, bảng giá dày hơn, và sự lựa chọn cũng… khó hơn. Xem thêm
Năm 2026, nguồn cung địa ốc tăng gấp 2–3 lần: Nhà đầu tư bước vào “ngã rẽ” không có biển chỉ đường - 1

Giá nhà Trung Quốc giảm vậy giá nhà Hà Nội thì sao? Lương bao nhiêu thì được mua nhà ở xã hội

Nhiều báo Việt Nam đưa tin giá nhà Trung Quốc đang “lao dốc” khiến không ít người lạc quan rằng: Bên đó tỷ dân mà giá nhà còn giảm thì Việt Nam sao tăng nổi? Nhưng khoan… nhà bên TQ giảm là giảm bao nhiêu và đang đứng ở mức nào? Xem thêm
Giá nhà Trung Quốc giảm vậy giá nhà Hà Nội thì sao? Lương bao nhiêu thì được mua nhà ở xã hội - 1

Kiến trúc Champa đương đại của Charmora City: Khi văn hóa trở thành giá trị đầu tư bền vững

Mỗi vùng đất đều mang một lớp ký ức văn hóa, và kiến trúc chỉ thực sự có giá trị khi kể được câu chuyện bằng ngôn ngữ của thời đại. Tại Đảo Nam-Charmora City, di sản Champa được chắt lọc và chuyển hóa thành cảm hứng thiết kế, kiến tạo nên một không gian hiện đại, đa công năng nhưng giàu bản sắc. Xem thêm
Kiến trúc Champa đương đại của Charmora City: Khi văn hóa trở thành giá trị đầu tư bền vững - 1

Concert pháo hoa quốc gia do Sun Group tài trợ: Vì sao bùng nổ đến vậy?

Sân khấu hoành tráng, dàn nghệ sĩ diễn viên đông kỷ lục, pháo hoa xuyên suốt chương trình nghệ thuật…. là những yếu tố làm nên thành công cho “concert pháo hoa quốc gia” tối 23/1 tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình. Dấu ấn nhà tài trợ và đồng hành tổ chức Sun Group được khắc họa đậm nét qua hàng loạt kỷ lục. Xem thêm
Concert pháo hoa quốc gia do Sun Group tài trợ: Vì sao bùng nổ đến vậy? - 1

Sun World Ba Na Hills hứa hẹn hút khách dịp Tết Bính Ngọ với hàng triệu bông tulip

Không cần di chuyển nhiều điểm, không lo nắng nóng hay chen chúc, Tết Bính Ngọ 2026, KDL Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) mang đến một “điểm chơi Tết trọn gói”: hoa xuân rực rỡ, lễ hội kéo dài cả ngày, trải nghiệm văn hóa – giải trí – ẩm thực đan xen trong không gian mát lành đặc trưng của đỉnh Bà Nà. Xem thêm
Sun World Ba Na Hills hứa hẹn hút khách dịp Tết Bính Ngọ với hàng triệu bông tulip - 1

Năm 2025, có lẽ năm đầu tiên người trẻ gần như không còn khả năng mua nhà ở các thành phố lớn!

Chúng ta vừa bước qua năm 2025 với một thực tế hơi "đắng lòng" là đối với thế hệ trẻ, việc sở hữu một ngôi nhà tại các thành phố lớn dường như đã trở thành nhiệm vụ bất khả thi. Xem thêm
Năm 2025, có lẽ năm đầu tiên người trẻ gần như không còn khả năng mua nhà ở các thành phố lớn!  - 1

Khu nhà giàu mà có NƠXH thì nghe lại bớt giàu mất, cũng đúng mà các bác

Trong thế giới bất động sản, có một nghịch lý liên quan đến câu chuyện phân khúc: ai cũng nói cần nhà ở xã hội, nhưng hễ nghe đặt nhà ở xã hội cạnh khu nhà giàu là… thấy không ổn. Nghe như kiểu biệt thự mà bên cạnh có căn hộ giá rẻ thì tự nhiên… kém sang, dù về mặt đạo lý xã hội thì chẳng có gì sai. Xem thêm
Khu nhà giàu mà có NƠXH thì nghe lại bớt giàu mất, cũng đúng mà các bác - 1

Nhà ở đô thị đắt ngoài tầm với của phần đông người dân, dữ vậy sao?

Theo VARS IRE, năm 2025 ghi nhận nguồn cung nhà ở đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2019–2025, với khoảng 128.000 sản phẩm mở bán. Nghe qua tưởng là tin mừng. Nhưng đọc kỹ mới thấy đây là kiểu “đông nhưng không dành cho mình”. Phần lớn nguồn cung là căn hộ cao cấp, nhà giá trị lớn, đúng nghĩa nhiều hàng nhưng ít lựa chọn cho số đông. Xem thêm
Nhà ở đô thị đắt ngoài tầm với của phần đông người dân, dữ vậy sao? - 1

Cơn mưa nguồn cung nhà ở năm nay, nhưng không biết lấy tiền đâu để mua thôi!

Sau giai đoạn 2021–2024, thị trường căn hộ ở các đô thị lớn rơi vào một trạng thái rất lạ: khan hàng kéo dài nhưng giá thì không hề… biết điều. Xem thêm
Cơn mưa nguồn cung nhà ở năm nay, nhưng không biết lấy tiền đâu để mua thôi! - 1

Tăng giá 30–50% mỗi năm thì lãi suất loanh quanh 11% vẫn chưa ăn thua

Gần đây, VinaCapital đưa ra một nhận định: lãi suất cho vay mua nhà quanh mức 11% mỗi năm đã đủ cao để hạn chế hoạt động đầu cơ bất động sản. Nhìn bề ngoài, lập luận này nghe có lý. Trong nhiều năm, giới đầu tư quen miệng truyền tai nhau rằng 12–13% là “vạch đỏ” của lướt sóng. Qua ngưỡng đó, dòng tiền vay trở nên nặng nề, lợi nhuận mỏng đi, và những thương vụ mua nhanh bán gọn bắt đầu mất sức hấp dẫn. Xem thêm
Tăng giá 30–50% mỗi năm thì lãi suất loanh quanh 11% vẫn chưa ăn thua - 1

Chưa kịp Tết thì đất ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã kịp “nóng” lên trước cả thời tiết

Nóng không phải vì nắng, mà vì những buổi đấu giá đất kín hội trường, kín cả… giấc ngủ người dân. Những tờ phiếu trả giá được viết tay run run, những con số nhảy vọt chỉ trong vài vòng đấu, và rồi một mặt bằng giá mới được xác lập rất gọn gàng, rất lạnh lùng, như thể nó vốn dĩ phải cao thế từ lâu rồi. Xem thêm
Chưa kịp Tết thì đất ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã kịp “nóng” lên trước cả thời tiết - 1

Nghị định 34: Ai được hưởng lợi? Và cuộc chơi mới trên thị trường bất động sản

Trước đây, muốn lập quy hoạch chung đô thị, khu vực đó phải đạt mật độ dân số cao hơn (thực tế nhiều nơi phải “đẩy dân số lên giấy” để đủ điều kiện). Điều này khiến nhiều địa phương có hạ tầng – có định hướng phát triển, nhưng chưa đông dân thì không làm được quy hoạch đô thị bài bản. Xem thêm
Nghị định 34: Ai được hưởng lợi? Và cuộc chơi mới trên thị trường bất động sản - 1

Bán nhà vì thương con và cái giá của một đời tích cóp

Mình gặp cô trong một buổi sinh hoạt tổ dân phố. Cô ngồi hàng ghế cuối, dáng người gầy, nói chuyện nhỏ nhẹ. Lúc nghỉ giải lao, cô bảo hiện giờ đang ở nhà thuê bên một tòa chung cư cũ gần khu Trung Văn. Rồi cô thở dài, nói một câu khiến mình nhớ mãi: đời mình bé lắm cháu ạ, có kêu cũng chẳng ai nghe. Xem thêm
Bán nhà vì thương con và cái giá của một đời tích cóp - 1

Hồ sơ NOXH: Đừng để trượt chỉ vì thiếu một tờ giấy, vài chuyện thật lòng trước khi nộp

Nếu bạn đang nung nấu ý định sở hữu một căn hộ tại Hà Nội với mức tài chính vừa phải, chắc hẳn Nhà ở xã hội (NOXH) đang là cái tên nằm chễm chệ trong danh sách ưu tiên. Thế nhưng, bước chân vào cuộc chơi này năm 2026, bạn sẽ thấy nó không còn là câu chuyện "nộp đại" là xong, mà là một cuộc đấu trí thực sự với những quy định pháp lý mới mẻ và cực kỳ chặt chẽ. Xem thêm
Hồ sơ NOXH: Đừng để trượt chỉ vì thiếu một tờ giấy, vài chuyện thật lòng trước khi nộp - 1

Khi đất đấu giá vượt xa đời sống: một vòng sốt đất nữa ở Nghệ An - Hà Tĩnh và câu hỏi dành cho người mua thật

Mấy ngày nay lướt mạng xã hội, chắc hẳn mọi người không khỏi bàng hoàng trước những tấm phiếu trả giá đất tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Xem thêm
Khi đất đấu giá vượt xa đời sống: một vòng sốt đất nữa ở Nghệ An - Hà Tĩnh và câu hỏi dành cho người mua thật - 1
Khi đất đấu giá vượt xa đời sống: một vòng sốt đất nữa ở Nghệ An - Hà Tĩnh và câu hỏi dành cho người mua thật - 2

Nhà Trung Quốc giảm rồi, vậy nhà Hà Nội có tới lượt không?

Mấy nay lướt báo thấy tin giá nhà Trung Quốc đang giảm mạnh, mình thấy nhiều anh em bắt đầu kháo nhau lạc quan: "Bên đó cả tỷ dân mà giá còn sập thì Việt Nam mình chắc sắp tới lượt rồi!". Xem thêm
Nhà Trung Quốc giảm rồi, vậy nhà Hà Nội có tới lượt không?  - 1

Mình đang hy vọng giá chung cư hạ nhiệt để mua nhà trong lúc lãi suất vay tăng

Thú thật với mọi người, mình đang ở đúng cái giai đoạn mà người ta hay gọi là "tiến thoái lưỡng nan" khi tìm mua nhà. Càng đi xem, mình càng thấy một thực tế đắng ngắt: mặt bằng giá chung cư hiện nay đã leo lên một tầm cao mới, khiến những người có nhu cầu ở thực như tụi mình phải thực sự chùn bước. Xem thêm
Mình đang hy vọng giá chung cư hạ nhiệt để mua nhà trong lúc lãi suất vay tăng - 1

Giá chung cư Hà Nội không rẻ: vậy còn “lãi” nằm ở đâu?

Nói thẳng cho vuông: chung cư Hà Nội bây giờ không hề rẻ. Một căn hộ mới, vị trí không phải trung tâm lịch sử, diện tích vừa phải, giá dưới 70-80 triệu/m² đã được xem là “dễ thở”. Xem thêm
Giá chung cư Hà Nội không rẻ: vậy còn “lãi” nằm ở đâu? - 1

Bán nhà để đầu tư, vì sao phần lớn kết cục là hối hận?

Trong bất động sản, có một quyết định nghe rất “bản lĩnh”, rất “đầu tư có tư duy”, và cũng rất hay được mang ra làm ví dụ truyền cảm hứng: bán căn nhà đang ở để lấy tiền đi đầu tư. Xem thêm
Bán nhà để đầu tư, vì sao phần lớn kết cục là hối hận? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết