Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc tại Q.2, bên bờ Đông sông Sài Gòn với tổng diện tích gần 660 ha. Đây là khu vực được quy hoạch thành trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của TP.HCM.  Với các chức năng chính làm trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp, có vị trí quốc tế…

Từ khi khánh thành hầm chui Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm, giá trị bất động sản tại Q.2 tăng lên nhanh chóng. Bởi lẽ, cơ sở giao thông hoàn thiện giúp bán đảo này kết nối vào trung tâm thành phố trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Có thể nói, Khu đô thị mới Thủ Thiêm TP.HCM đang trở thành mảnh đất "vàng" thực sự cho các dòng vốn đầu tư cả trong và ngoài nước.

Một trong những đại gia sở hữu số lượng đất khủng tại khu vực này phải nhắc đến Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh (gọi tắt Công ty Đại Quang Minh). Đây là Công ty của đại gia Trần Đăng Khoa (thường được biết đến với biệt danh Khoa “khàn”, Khoa “Keangnam”). Bởi lẽ, công ty này được giao đến gần 80 ha đất với hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Cụ thể, Công ty Đại Quang Minh được giao xây dựng 4 tuyến đường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có tổng chiều dài 11,9 km, tổng mức đầu tư 12.182 tỉ đồng.

Các tuyến đường này đặt ký hiệu R1 (đại lộ vòng cung), R2 (đường ven hồ trung tâm), R3 (đường ven sông Sài Gòn), R4 (đường vùng châu thổ). Theo các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, đây là những con đường "dát vàng" bởi chưa có dự án giao thông nào có giá cao đến vậy tại Việt Nam.

Đường R1 (đại lộ vòng cung) dài 3,4 km. Tuyến này có mặt cắt ngang 55m với 6 làn xe, đang thi công dở dang nhiều đoạn, do chưa hoàn thiện giải phóng mặt.

 

Một đoạn dài của tuyến giữa trung tâm khu đô thị R1 hiện vẫn chỉ là nền đất. Tuyến đường này thuộc đường cấp 1, là trục xương sống kết nối các khu chức năng của Thủ Thiêm.

 

Đường R2 (đường ven hồ trung tâm) dài 3 km, mặt cắt ngang 29,2m, đã hoàn thiện phần lớn chiều dài. Tuyến này thuộc đường cấp 2, kết nối từ đường Trần Não đến khu phức hợp thể thao - giải trí.

 

Đường R3 (đường ven sông Sài Gòn), mặt cắt ngang 28,1 m chạy dọc theo bờ sông Sài Gòn, hiện đoạn từ hầm Thủ Thiêm tới cầu Thủ Thiêm 2 vẫn chưa tiếp tục thi công. Một đoạn đường R3 mắc tu viện nên bị tạm ngưng thi công.

 

Đường R4 (đường vùng châu thổ) mặt cắt ngang 11,6 m gần như đã hoàn thành. Tuyến đường này nối từ đại lộ vòng cung chạy vòng qua khu đô thị Sala tới Đại lộ Mai Chí Thọ.

 

Với hình thức hợp đồng BT, sau khi xây dựng 4 tuyến đường ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP. HCM đồng ý giao cho nhà đầu tư 79 ha đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm (phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông) để phát triển các dự án bất động sản thương mại. Người ký vào văn bản quan trọng BT này là ông Tất Thành Cang, khi đó là ủy viên UBND TP.HCM, Giám đốc sở Giao thông vận tải TP. HCM.

Đến ngày 19/6/2015, doanh nghiệp của ông Khoa “khàn” và UBND TP.HCM ký kết Hợp đồng BT thực hiện dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 2. Tổng mức đầu tư là 3.082 tỷ đồng, xây dựng dự án có quy mô 6 làn xe, tổng chiều dài 1.465 m, trong đó phần cầu dài 885,7 m.

Đổi lại, nhà đầu tư được giao quỹ đất với tổng diện tích 26 ha tại khu chức năng số 6 (Khu đô thị mới Thủ Thiêm) để thực hiện các dự án bất động sản thương mại.

Tổng cộng, nhà đầu tư đã được giao 105 ha đất tại Thủ Thiêm, nơi được coi là đất vàng tại TP.HCM.

Trước đó, chiều 9/5, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM có buổi tiếp xúc cử tri quận 2. Tại đây, nhiều cử tri bức xúc về chuyện 4 con đường ở Khu đô thị Thủ Thiêm có giá lên đến 12.000 tỷ đồng. Cử tri yêu cầu Quốc hội giám sát 4 tuyến đường trong khu dân cư mới Thủ Thiêm mà thực hiện.

"4 con đường trong Khu đô thị Thủ Thiêm dài 12km nhưng đầu tư đến 12.000 tỷ đồng, tính ra mỗi km tốn hơn 1.000 tỷ đồng. Phải chăng đây là con đường dát vàng?, cử tri bức xúc phản ánh.

Việc giao đất cho Công ty Đại Quang Minh bao nhiêu ha cần phải làm rõ, bởi đây là đất của nhân dân, tiền của nhân dân. Chúng tôi sẵn sàng giao đất để xây Thủ Thiêm, nhưng đến thời điểm hiện tại nơi đây không có hội trường, không có khu vui chơi. Mà nơi đây chỉ có biệt thự, vila, nghĩa là sao? Đề nghị đoàn ĐBQH làm rõ", cử tri Q.2 từng đặt câu hỏi.

Đất Công ty Đại Quang Minh đã lấy để làm dự án thương mại, rao bán, nhưng những dự án BT của họ được giao đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Dù rằng, con đường họ nhận theo hình thức BT được mệnh danh 'dát vàng'.

Gia đình & Pháp luật
Gia đình & Pháp luật