Hiện tượng lạ gây "shock" tại Chung cư T-Place 30A Lý Thường Kiệt: Giá nhà thương mại cao gấp đôi tái định cư. - Ảnh 1

12 căn thương mại vừa mới được bán hết cách đây hơn 1 tháng, với giá giao dịch ~300 triệu/m2. Nhưng các căn hộ tái định cư tại T-Place đang được các hộ dân chào bán với giá ~150 triệu đồng/m2, bằng 1 nửa so với các căn thương mại.

Lý giải cho điều này, anh Q, tư vấn viên của 1 văn phòng nhà đất tại khu vực cho biết: “Các căn thương mại đều được chủ đầu tư bàn giao hoàn thiện, thêm nữa các căn thương mại được hưởng lợi thêm hệ thống sân vườn nhỏ ở mỗi tầng. Các căn hộ tái định cư chỉ bàn giao thôi, hơn nữa các hộ dân tự định giá và tự bán, chủ đầu tư không có liên quan”.

Căn 803 có sân vườn(50 năm), căn 804 không có sân vườn.
Căn 803 có sân vườn(50 năm), căn 804 không có sân vườn.

Tìm hiểu thêm, được biết diện tích sân vườn chung ở các tầng căn hộ để bán chỉ có thời hạn sở hữu 50 năm, hơn nữa không phải tất cả các căn hộ đều có sân vườn. So sánh thực tế để thấy được độ “chịu chơi” của 12 chủ nhân của các căn chung cư thương mại tại T-Place:

Căn hộ để bán có diện tích nhỏ nhất =85m2, 300 triệu/m2 tính ra chủ nhân phải bỏ ra ~25 tỉ đồng để sở hữu.

Ngay thời điểm này đang có 1 hộ dân rao bán căn tái định cư diện tích 66m2 với giá 160 triệu/m2, tính ra chỉ ~10,5 tỉ đồng.

Anh Q cho biết thêm, trước đây có căn tái định cư ~30m2 được rao bán có ~140 triệu/m2, thật là nghịch lý khi diện tích càng bé... giá càng “mềm”.

Theo nhận định của người viết, số lượng căn hộ thương mại hạn chế, chỉ có 12 căn nên việc sở hữu nhà tại T-Place cũng như việc sưu tầm đồ hiệu, số lượng hạn chế. Có lẽ do đó các đại gia sẵn sàng “vung “ tiền gấp đôi để sở hữu.