Đây là một bài báo hấp dẫn, từ cái tựa bài, sapo cho đến nội dung dẫn dắt câu chuyện... rất đi vào lòng người. Nhất là những ai đã căm ghét sẵn nhà THP- Tập đoàn đã nổi tiếng vụ "con ruồi" trong chai nước thì càng tăng thêm phần căm giận :)). Nội dung, tính chất vụ việc cũng rất đặc biệt, đó là vụ mâu thuẫn nhiều lắt léo giữa 2 tập đoàn có qui mô hàng chục ngàn tỷ, không phải vụ việc bình thường. Cũng đáng ngạc nhiên là tại sao chủ yếu chỉ có báo Pháp luật nhảy vào viết vụ việc này. Một vụ hấp dẫn thế này, báo chí rất nên vào, đào sâu mọi góc cạnh.
Tôi cũng không ưa gì cái cung cách điều hành, kinh doanh của nhà THP. Ở vụ việc trên, cũng có cảm nhận là nhà này đã dùng liên hoàn kế để chiếm đọat dự án BĐS của tập đoàn Kim Oanh- đó là cũng là lý do tại sao cơ quan công an lại vào cuộc điều tra the tố cáo của bà Kim Oanh. Nhưng tôi cũng không dám khẳng định. Vì với những vụ việc phức tạp thế này, cần phải có chứng cớ, lập luận chắc chắn, thông tin đầy đủ 2 chiều mới có thể khẳng định được.
Ở đây chúng ta mới thấy thông tin một phía từ tập đoàn Kim Oanh. Nghe những lý do tố cáo thì thấy nhà THP ghê thật. Nhưng cá nhân tôi, nhìn vụ việc hoàn toàn khách quan nhé, không quen biết bên nào, thấy có gì đó cũng chưa dễ để tin vào tố cáo của bà Oanh.
Thứ nhất là tôi không hiểu, là một tập đoàn kinh doanh lớn, tại sao bà Kim Oanh lại có một cái hợp đồng đầy sơ hở như vậy? Một DN có qui mô hàng chục ngàn tỷ đồng đó không chỉ có 1 mà thường có cả một đội luật sư giỏi đi kèm. Trước và trong khi ký hợp đồng, các luật sư, đội pháp chế phải rà soát, tư vấn rất là kỹ để có thể tránh được những rủi ro, thiệt hại thấp nhất cho lãnh đạo doanh nghiệp. Nhất là với hợp đồng tầm cỡ hàng trăm tỷ đồng thế này thì nhiều khi phải soát xét hàng háng trời.
Về lý thuyết là thế nhưng tôi cũng hiểu là trên thực tế không phải là Dn tư nhân nào cũng có những luật sư giỏi, kể cả một số tập đoàn lớn của VN nhiều khi họ chưa đầu tư đúng mức cho đội pháp chế của mình. Nhưng ở đây, ít nhất có thể thấy là một phi vụ quá mạo hiểu, sơ sở của Kim Oanh.
Thứ hai, hợp đồng giả cách thì là cái gì? trước pháp luật, khi có tranh chấp, phải đưa ra xử thì chẳng có hợp đồng nào là hợp đồng giả cách. Chỉ có hợp đồng có chữ ký, dấu má, giấy trắng mực đen với nhau thôi. Nếu Hợp đồng có nhiều sai sót, không đúng quy định pháp luật thì tòa sẽ tuyên là hợp đồng không có hiệu lực vì trái với cái nọ cái kia ...Nhưng nếu là hợp đồng không vi phạm gì thì Tòa sẽ coi nó đương nhiên có giá trị pháp lý và phải thực thi. Nên cái hợp đồng gọi là giả cách kia, có khi giả đã thành chân thì coi như nhà Kim Oanh mất hết tài sản vào tay nhà THP.
Thứ 3 là cái quỳ lạy, khóc lóc đúng là cũng gây chú ý, gây sốc thật đấy. Tại sao mà Chủ tịch một tập đoàn lừng lẫy có quy mô hàng chục ngàn tỷ đồng lại đầu bù tóc rối, nước mắt vòng quanh, dẫn có cả con cái quỳ lạy một cô trẻ tuổi hơn mình nhiều... sao phải lụy thế? Người ta rất dễ thương cảm. Trên bàn có 2 chai nước THP rất là installation (nghệ thuật sắp đặt). Nhưng thương trường là chiến trường, chẳng có chỗ cho tình thương và nước mắt. Ra tòa thua là thua. Có quỳ lạy ở tòa nữa mà đuối lý thì vẫn thua như thường. Tranh chấp quy mô cỡ ngàn tỷ, trăm tỷ nó khắc nghiệt lắm, vài tỷ còn có thể thương lượng với nhau. Chứ tầm như dự án này, hàng trăm tỷ, miếng thịt ngon vào hàm cá mập rồi, dễ gì nó nhả ra?
Có nghe nói là ở nhiều thương vụ khác, nhà THP cũng có chiêu bài này cả. Thì cái đó lại cho thấy THP rất chịu khó đầu tư cho đội luật sư, pháp chế của tập đoàn này. Dù nhiều người nói (theo cảm tính) rằng kiểu kinh doanh như nhà THP là bất nhân, sẽ bị quả báo... nhưng với vụ việc này và cả vụ "con ruồi" trong chai nước mấy năm trước, có thể đã hình dung một tập đoàn tư nhân rất cáo già, lọc lõi về pháp lý, không đơn giản.
Nhưng mà nhiều khi còn có chuyện, người tính không bằng trời tính. Nếu kinh doanh mà chỉ âm mưu lừa lọc, chiếm đoạt dựa vào thủ đoạn thì cũng có bị quả báo thật chứ. Ở vụ việc trên, cơ quan điều tra họ cũng đã vào cuộc. Nếu có bất cứ một bằng chứng, chứng cớ nào vững chắc cho thấy có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ THP với Kim Oanh, chắc rằng, nhà THP cũng không dễ gì nuốt trôi mà miếng thịt tưởng ngon ấy sẽ trở thành cục đắng, mắc nghẹt trong cổ họng con cá mập này.