Thanh Tung Vo KTS

Thanh Tung Vo KTS

Góc nhìn tại Dự án King Sea Phan Thiết và một số khuyến nghị

Vừa qua, vấn nạn ngang nhiên chiếm đất dự án, nhà dân ở Bình Thuận đã được các cơ quan báo chí đề cập. Cùng đó là đơn tố cáo, kêu cứu của Công ty TNHH Đại Thanh Quang về việc những nhóm người ngang nhiên bao chiếm đất có tổ chức, có tính chất côn đồ, gây mất an ninh trật tự địa phương, làm ảnh hướng đến môi trường đầu tư của tỉnh và hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên, đất đai.

LTS:

Thị trường bất động sản là một trong những thị trường có vị trí và vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân, có quan hệ trực tiếp với các thị trường tài chính tiền tệ, thị trường xây dựng, thị trường vật liệu xây dựng, thị trường lao động... Phát triển và quản lý có hiệu quả thị trường này sẽ góp phần quan trọng vào quá trình thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách khuyến khích, thúc đẩy hoạt động này. Tuy nhiên, một số cá nhân, tổ chức không tuân thủ pháp luật kinh doanh bất động sản khiến bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng tới thị trường bất động sản nói riêng, nền kinh tế nói chung. Do đó, Tòa soạn Kinh doanh và Phát triển đã tổ chức thực hiện chuyên đề "Kinh doanh bất động sản - Từ chính sách đến thực tiễn đầu tư", nhằm tìm ra những vướng mắc, từ đó có kiến nghị giải pháp tới cơ quản quản lý, hướng tới môi trường kinh doanh bất động sản lành mạnh, bền vững.

Trong quá trình thực hiện chuyên đề, chúng tôi đã khảo sát một số dự án để minh chứng cho chuyên đề. Qua đó, nhận được những phản ánh về Dự án Khu du lịch biệt thự cao cấp King Sea Phan Thiết. Đây là dự án được tỉnh Bình Thuận chấp thuận chủ chương đầu tư cho Công ty TNHH Đại Thanh Quang gần 20 năm qua, nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống. Hàng chục hộ dân sống trong khu dự án quy hoạch treo không làm được "sổ đỏ", không sửa được nhà, cầu cứu nhiều nơi nhưng không được giải quyết.

Vướng mắc kéo dài cần được tháo gỡ

Công ty TNHH Đại Thanh Quang (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh), chủ dự án khu du lịch nghỉ dưỡng phức hợp King Sea tại xã Tiến Thành, TP Phan Thiết đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Đồng thời tố cáo một số cá nhân cố tình lấn chiếm đất tại dự án King Sea. Nhưng qua tìm hiểu thực tế của PV, lại trái ngược với những gì Đại Thanh Quang tố cáo.

Trở lại thời điểm năm 2005, Công ty Đại Thanh Quang được UBND tỉnh giao thuê đất theo quyết định số 672/QĐ-UBBT ngày 24/3/2005 và quyết định số 1324/QĐ-UBND ngày 30/5/2005. Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2005, đến năm 2010 mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với diện tích 86ha. Đến ngày 6/3/2018, UBND tỉnh Bình Thuận lại cấp Quyết định đầu tư mới cho Công ty TNHH Đại Thanh Quang chỉ còn 55,4ha. Trải qua nhiều lần cấp đổi, nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai do ông Nguyễn Văn Thảo (sinh năm 1965, trú tại đường Trần Quang Diệu, TP Phan Thiết) cùng một số người xuất hiện tại khu đất và xây dựng tường rào. Việc tranh chấp kéo dài gây mất an ninh, trật tự khiến nhiều cơ quan chức năng kiến nghị thu hồi.

Theo đơn kêu cứu của Công ty Đại Thanh Quang, khoảng tháng 9/2021, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, địa phương thực hiện giãn cách xã hội, một nhóm khoảng chục người mang xe cơ giới, máy ủi, máy khoan giếng, máy trộn bê tông và các vật tư đến khu đất để xây dựng lán trại, tường rào trên diện tích khoảng 2ha mà công ty Đại Thanh Quang đã được chính quyền giao thuê, cấp giấy CNQSDĐ…

Thửa đất tranh chấp giữa Công ty TNHH Đại Thanh Quang và ông Nguyễn Văn Thảo.
Thửa đất tranh chấp giữa Công ty TNHH Đại Thanh Quang và ông Nguyễn Văn Thảo.

Đại diện UBND xã Tiến Thành, cho biết, UBDN xã đã từng mời các bên lên hoà giải. Phía công ty Đại Thanh Quang yêu cầu ông Thảo chứng minh được quyền sở hữu đối với vị trí, diện tích đất đang tác động. Sau đó, chính quyền xã phối hợp cùng các cơ quan chức năng TP Phan Thiết và các bên liên quan đo đạc lại hiện trạng vị trí đất ông Thảo tác động với diện tích 22.060,7m². Đồng thời xác định, vị trí đất ông Thảo xây dựng tường và công trình nằm trong Quyết định định 672/QĐ-UBND ngày 24/3/2005 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc thu hồi và cho Công ty Đại Thanh Quang thuê đất để xây dựng khu du lịch.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thảo, cho biết: Tại các buổi làm việc với UBND xã và Công ty Đại Thanh Quang, ông Thảo liên tục kêu oan nhưng không được giải quyết. Ông Thảo và một số người dân cũng đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng tố cáo ông Nguyễn Hồng Chương, người đại diện pháp luật Công ty Đại Thanh Quang đã làm giả giấy tờ, tài liệu, cung cấp các tài liệu phản ánh không đúng sự thật về nguồn gốc đất, lập khống danh sách các hộ dân được đền bù, làm giả hồ sơ mua bán đất… để có thể xin chấp thuận đầu tư từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, sau khi được chấp thuận chủ trương, công ty này liền lập khống danh sách đền bù đối với những hộ dân có trong dự án của họ. Ông Thảo nhiều lần khẳng định, phần đất của gia đình ông được nhận chuyển quyền hợp pháp từ mẹ nuôi ông là bà Nguyễn Thị Huệ từ ngày 22/6/2004. Trước đó, thửa đất này được bà Huệ sử dụng ổn định từ 11/11/1988. Nguồn gốc đất do bà Huệ mua lại của ông Nguyễn Văn Cam (giấy sang nhượng viết tay, có địa phương xác nhận hợp pháp và UBND xã Tiến Thành cùng Phòng Đăng ký đất đai TP Phan Thiết xác lập hồ sơ, đo vẽ diện tích).

Theo trình bày của ông Thảo, thửa đất này do nằm trong dự án của công ty Đại Thanh Quang nên chưa được cấp sổ đỏ. nhưng nguồn gốc đất rất rõ ràng. Ông Thảo khẳng định, kể từ khi công ty Đại Thanh Quang lập dự án đến nay, gần 20 năm, gia đình bà Huệ, ông Thảo cùng một số hộ dân tại đây vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn bỏ hoang, chưa hề có dấu hiệu triển khai.

Tuy nhiên, việc kêu cứu của ông Thảo và hàng chục hộ dân tại đây dần bị chìm vào quên lãng và công ty Đại Thanh Quang ngang nhiên chiếm đất còn “la làng” tố cáo ngược.

Từ chủ sở hữu hợp pháp đến bị tố cáo "cướp" đất của... chính mình

Qua tìm hiểu của PV, được biết, năm 2004, ông Nguyễn Văn Thảo nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp từ bà Nguyễn Thị Huệ diện tích đất 22.195mtại thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, Bình Thuận. Thửa đất này có nguồn gốc rõ ràng và từngđược UBND xã Tiến Thành đề nghị cấp GCNQSDĐ vào năm 2004.

Ông Nguyễn Văn Thảo với hồ sơ chứng mình nguòn gốc đất của mình.
Ông Nguyễn Văn Thảo với hồ sơ chứng mình nguòn gốc đất của mình.

Thửa đất này do bà Nguyễn Thị Huệ là chủ sử dụng hợp pháp từ ngày 11/11/1988, được chính quyền xã Tiến Thành và Phòng đăng ký đất đai địa chính TP Phan Thiết xác lập hồ sơ, đo vẽ diện tích thửa đất mang tên bà Nguyễn Thị Huệ.

Qua rà soát của UBND xã Tiến Thành, vị trí đất của ông Nguyễn Văn Thảo nhận chuyển nhượng của bà Nguyễn Thị Huệ có nằm trong quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận cho Công ty TNHH Đại Thanh Quang thuê đất làm khu du lịch.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thảo cho biết, dự án King Sea Phan Thiết chồng lấn lên hàng chục hộ dân đã ở ổn định hàng chục năm qua. Thế nhưng, đến nay Công ty TNHH Đại Thanh Quang mới chỉ khảo sát, đo vẽ cho một vài hộ dân mà không đưa ra phương án đền bù thoả đáng. Điều này khiến hàng chục hộ dân luôn phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo âu. Nhiều hộ dân đến nay nhà bị xuống cấp hư hỏng, bị gió thổi sập nhưng không được sửa chữa, muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng không được, do bị vướng vào Dự án King Sea Phan Thiết. Có những trường hợp vì gia cảnh quá khó khăn, người nhà đau ốm bệnh tật muốn sang nhượng lại đất của chính gia đình mình sở hữu từ vài chục năm nay, cũng không được.

Ông Nguyễn Văn Thảo trình bày với PV về việc ông bị đổ tội oan ức, từ chủ sở hưũ hợp pháp trở thành người bị chính Công ty đang tranh chấp tố cáo ngược.
Ông Nguyễn Văn Thảo trình bày với PV về việc ông bị đổ tội oan ức, từ chủ sở hưũ hợp pháp trở thành người bị chính Công ty đang tranh chấp tố cáo ngược.

Cũng theo thông tin từ ông Thảo và một số hộ dân, kể từ thời điểm có chủ trương cho phép thực hiện dự án cho đến nay đã gần 20 năm, công ty Đại Thanh Quang cũng không thực hiện bất cứ quy trình, thủ tục nào theo chính sách của cơ quan có thẩm quyền. Năm 2020, công ty này còn tự ý bán lại cho các công ty khác các thửa đất và tác động vào dự án bằng việc lập hàng rào, san ủi đất mà không hề thông báo hay thoả thuận gì với những hộ dân có đất trong dự án. Gần 20 năm qua, qua nhiều hộ dân nơi đây đã chờ đợi tiền đền bù nhưng công ty Đại Thanh Quang không những không đền mà còn tố ngược các chủ sở hữu những thửa đất hợp pháp của họ khiến cho ông Thảo và nhiều hộ dân nơi đây vô cùng bức xúc và rơi vào tình trạng không biết kêu ai.

Luật sư Đặng Thái Hà (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, cho biết : Theo qui định tại điểm I, Điều 64 Luật đất đai năm 2013 nếu rõ: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc chậm tiến độ 24 tháng khi gia hạn mà chủ đầu vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất”.

Bên cạnh đó, cá nhân ông Nguyễn Hồng Chương đại diện pháp luật Công ty TNHH Đại Thanh Quang liên tục bị bà Nguyễn Thị Trúc Vân (HKTT tại TP Hồ Chí Minh, nguyên phó giám đốc Công ty Đại Thanh Quang), tố cáo lừa đảo, cố ý làm giả hồ sơ, giấy tờ, chiếm đoạt tài sản. Hơn nữa, dự án cũng có nhiều khuất tất trong việc chuyển nhượng, mua bán, tranh chấp với những hộ dân dẫn đến tình trạng gây mất an ninh trật tự kéo dài. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận cần sớm vào cuộc làm rõ, đồng thời kiên quyết thu hồi những dự án không đủ năng lực triển khai theo đúng quy định pháp luật.

Theo Kinh doanh và Phát triển

0

Bình luận

Vì sao bất động sản là “van xả” của ngân hàng và tại sao mốc 12% lãi suất mới là thứ đáng sợ thật sự

Có một câu nói nghe hơi phũ nhưng rất thật: ở Việt Nam, bất động sản không chỉ là nhà để ở, mà là cái van an toàn cho cả hệ thống ngân hàng. Khoảng 70% tài sản thế chấp trong hệ thống tín dụng hiện nay là đất đai, nhà cửa. Nghĩa là bảng cân đối kế toán của ngân hàng… dựa rất nhiều vào giá đất. Xem thêm
Vì sao bất động sản là “van xả” của ngân hàng và tại sao mốc 12% lãi suất mới là thứ đáng sợ thật sự - 1

"Bỏ thì thương, vương thì tội": Bi kịch của những dãy trọ cũ "hết thời"

Hôm nay lướt báo lại thấy cái tít "Đau khổ vì mua dãy trọ 4 tỷ cho thuê 1,8 triệu một phòng", tự nhiên thấy chạnh lòng cho mấy bác chủ nhà kiểu cũ. Cái thời cứ xây mấy cái "hộp diêm" lụp xụp, lợp mái tôn nóng hầm hập rồi ngồi mát ăn bát vàng, thu tiền đều như vắt chanh qua rồi các bác ạ. Xem thêm
"Bỏ thì thương, vương thì tội": Bi kịch của những dãy trọ cũ "hết thời"  - 1

Ngân hàng tăng lãi suất sẽ khiến người giàu bị áp lực, phải bán nhà giá rẻ? Đừng mơ!

Dạo này lướt mấy diễn đàn bất động sản, tôi thấy anh em cứ rỉ tai nhau cái văn bản: "Đợi đi, lãi suất ngân hàng đang nhích lên rồi, mấy ông nhà giàu vay nợ như chúa Chổm sắp ngộp đến nơi, lúc đấy tha hồ mà bắt đáy nhà giá rẻ". Xem thêm
Ngân hàng tăng lãi suất sẽ khiến người giàu bị áp lực, phải bán nhà giá rẻ? Đừng mơ!  - 1

Đừng để "mùi Tết" làm mờ mắt: Tỉnh táo trước cú lừa "giảm giá sâu" của môi giới chạy KPI

Cứ tầm này hàng năm, khi dân tình bắt đầu rục rịch sắm đào sắm quất thì giới môi giới bất động sản cũng bước vào mùa "vượt vũ môn" đầy khắc nghiệt. Nói thẳng ra là họ đang chạy KPI trối chết để mong có cái bánh chưng nhân thịt, có khoản thưởng Tết ấm túi sau một năm thị trường chung cư, nhà đất nhảy múa đến chóng mặt. Xem thêm
Đừng để "mùi Tết" làm mờ mắt: Tỉnh táo trước cú lừa "giảm giá sâu" của môi giới chạy KPI  - 1

Bạn hỏi “có đu đỉnh không?”, cộng đồng trả lời: mua nhà lúc này không dành cho người yếu tim

Một tài khoản ẩn danh đăng câu hỏi lên group Người mua nhà, đọc qua là thấy đúng tâm lý của rất nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay. Trong tay 2,5 tỷ, dự tính vay thêm 1 tỷ, đây lại là bất động sản đầu tiên của hai vợ chồng nên vừa háo hức, vừa lo. Nhìn giá chung cư TP.HCM tăng liên tục, câu hỏi bật ra rất thật: “Liệu có đang mua ngay đỉnh không?”. Xem thêm
Bạn hỏi “có đu đỉnh không?”, cộng đồng trả lời: mua nhà lúc này không dành cho người yếu tim  - 1

Nhà phố dòng tiền nhưng tiền thì không thấy

Thị trường nhà phố và shophouse cho thuê tại TP.HCM đang trải qua giai đoạn khó khăn khi dòng tiền suy yếu, hiệu quả khai thác giảm mạnh. Nhiều chủ nhà cho biết tiền thuê chỉ đủ bù một phần chi phí, thậm chí phải bù lỗ để giữ tài sản. Xem thêm
Nhà phố dòng tiền nhưng tiền thì không thấy  - 1

🏠 Gần 10 năm kh.ổ trước sư.ớng sau, tôi đã mua được nhà ở tuổi 32

Tôi là người tỉnh lẻ vào TP.HCM học tập và làm việc, giống như rất nhiều người trẻ khác, luôn khao khát có một nơi chốn của riêng mình. Xem thêm
🏠 Gần 10 năm kh.ổ trước sư.ớng sau, tôi đã mua được nhà ở tuổi 32 - 1

Bài học mất toi 2 tỷ đồng 🥲

Qua tham khảo thông tin thị trường, ông H. có nhu cầu mua một căn hộ chung cư do vợ chồng ông C. (cùng ngụ TP Hà Nội) đứng tên trên hợp đồng mua bán tại một dự án ở TP Hà Nội. Xem thêm
Bài học mất toi 2 tỷ đồng 🥲  - 1

Nghị định 54/2026: Nhà ở xã hội bớt “đánh đố” người mua

Ngày 9/2/2026, Chính phủ chính thức ban hành Nghị định 54/2026/NĐ-CP, sửa đổi và bổ sung nhiều quy định liên quan đến nhà ở và kinh doanh bất động sản. Trong đó, nhà ở xã hội (NOXH) là mảng được “chỉnh sửa” nhiều nhất, với mục tiêu rõ ràng: làm cho việc mua NOXH bớt mập mờ, thủ tục dễ hiểu hơn và hạn chế tối đa chuyện xin – cho. Xem thêm
Nghị định 54/2026: Nhà ở xã hội bớt “đánh đố” người mua - 1

GIÁ CHUNG CƯ ĐẮT ĐỎ, NGƯỜI TRẺ SÁNG ĐI LÀM TẠI THÀNH PHỐ, TỐI TRỞ VỀ QUÊ

Thay vì thuê trọ và mơ tới chung cư vừa túi tiền tại Hà Nội, nhiều người trẻ chọn đi về quê mỗi ngày để tiết kiệm chi phí. Xem thêm
GIÁ CHUNG CƯ ĐẮT ĐỎ, NGƯỜI TRẺ SÁNG ĐI LÀM TẠI THÀNH PHỐ, TỐI TRỞ VỀ QUÊ  - 1

Grand Sunlake Văn Quán - Dự án "tốn nhiều băng rôn" nhất đất Hà Đông!

Ngồi nhìn cái dự án Grand Sunlake (Hesco 135 Trần Phú) sừng sững ngay mặt tiền Hà Đông, sát sạt ga Metro Văn Quán, ai chẳng nghĩ đây là "miếng bánh thơm". Hạ tầng ngon, tàu điện chạy xình xịch trước cửa, vị trí thì đúng kiểu "điểm vàng". Thế nhưng, đời không như là mơ, mà đôi khi nó là một cú lừa ngoạn mục mà 190 khách hàng ở đây đang phải nếm trải. Xem thêm
Grand Sunlake Văn Quán - Dự án "tốn nhiều băng rôn" nhất đất Hà Đông!  - 1

Sun World Vũng Tàu đếm ngược ngày vận hành, Blanca City và du lịch Vũng Tàu “mở hội”

Sắp tới, Vũng Tàu sẽ trở thành tâm điểm du lịch của miền Nam khi công viên nước quy mô 15ha chính thức đi vào hoạt động. Chuỗi trải nghiệm vui chơi giải trí liên hoàn được kỳ vọng sẽ tạo nên “dòng chảy” du khách sôi động quanh năm, mở ra dư địa khai thác kinh doanh rộng mở cho cư dân Blanca City. Xem thêm
Sun World Vũng Tàu đếm ngược ngày vận hành, Blanca City và du lịch Vũng Tàu “mở hội” - 1

ROX Living Đức Thọ rực rỡ đêm Nhạc hội Xuân Concert, khẳng định vị thế khu đô thị trung tâm mới của địa phương

Tối 7/2/2026, Nhạc hội Xuân Concert do ROX Living Đức Thọ tổ chức đã diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham dự. Sự kiện không chỉ mang đến một đêm âm nhạc giàu cảm xúc, mà còn đánh dấu thời điểm ROX Living Đức Thọ chính thức bước vào nhịp sống mới, khẳng định vai trò là một khu đô thị hoàn chỉnh, hiện đại tại Đức Thọ. Xem thêm
ROX Living Đức Thọ rực rỡ đêm Nhạc hội Xuân Concert, khẳng định vị thế khu đô thị trung tâm mới của địa phương - 1

29 tuổi, lương 20 triệu, vay 900 triệu mua chung cư: nên liều hay nên chờ?

Dạo này thấy nhiều người bảo 29-30 tuổi mà ôm khoản nợ gần tỷ bạc để mua chung cư là "thắt lưng buộc bụng", là tự làm khổ mình. Nhưng ngồi soi kỹ cái case của một bà chị đang cầm trong tay 1,2 tỷ tiền vàng SJC, lương 20 triệu mà vẫn còn lo "có mạo hiểm không" thì mình thấy… chị ơi, chị đang ở thế "thắng" từ khi chưa bắt đầu rồi! Xem thêm
29 tuổi, lương 20 triệu, vay 900 triệu mua chung cư: nên liều hay nên chờ? - 1

Năm 2026 rồi, đừng để nhà cửa "lòe loẹt" như tắc kè hoa: Gu màu sắc bây giờ là phải có "chiều sâu"!

Nếu để ý kỹ sẽ thấy mấy năm gần đây gu màu nội thất đang đổi rất rõ. Trước kia nhà mới là phải sáng, phải nổi, phải “wow” ngay từ cái nhìn đầu tiên Nhưng sống một thời gian rồi mới thấy, màu càng gắt thì càng nhanh mệt. Xem thêm
Năm 2026 rồi, đừng để nhà cửa "lòe loẹt" như tắc kè hoa: Gu màu sắc bây giờ là phải có "chiều sâu"!  - 1

"Đại gia" nghìn tỷ Honas Residence bị điểm danh nợ thuế... mấy trăm triệu, lạ nhỉ?

Dạo này lướt mấy tin tài chính, mình vừa bắt gặp một cái tên khá "quen mặt" trong làng bất động sản phía Nam bị cơ quan thuế TP.HCM "điểm tên" vào danh sách nợ tiền ngân sách. Đó chính là Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản và Xây dựng Hoàng Nam – chủ đầu tư của dự án Honas Residence. Xem thêm
"Đại gia" nghìn tỷ Honas Residence bị điểm danh nợ thuế... mấy trăm triệu, lạ nhỉ? - 1

Chung cư 40–50 triệu/m² ở Hà Nội không phải chuyện cổ tích, mà là cú bắt tay lịch sử với quy hoạch?

Dạo này anh em đi xem nhà chắc đều "sang chấn tâm lý" vì cái giá chung cư ở Hà Nội nó nhảy múa như giá Bitcoin. Vậy nên, khi nghe phong phanh có ông lớn cam kết tung ra căn hộ chỉ tầm 40-50 triệu/m², phản ứng đầu tiên của dân mình thường là: "Thôi ông đừng bốc phét, giá đất, giá gạch đá đều lên, lấy đâu ra mức đó trừ khi xây bằng giấy?". Xem thêm
Chung cư 40–50 triệu/m² ở Hà Nội không phải chuyện cổ tích, mà là cú bắt tay lịch sử với quy hoạch?  - 1

Nộp hồ sơ nhà ở xã hội giờ nhẹ tênh hơn trước – bớt chạy, bớt khổ, bớt “xin nghỉ làm”

Các bác ạ, cái hành trình đi mua được căn nhà ở xã hội (NƠXH) từ trước đến nay nó gian nan chẳng kém gì đi "thỉnh kinh". Hồ sơ thì dày như quyển tiểu thuyết, mà khổ nhất là cái đoạn phải xin nghỉ làm, lặn lội lên tận trụ sở chủ đầu tư hay cơ quan nhà nước để nộp, rồi lại thấp thỏm đợi chờ. Xem thêm
Nộp hồ sơ nhà ở xã hội giờ nhẹ tênh hơn trước – bớt chạy, bớt khổ, bớt “xin nghỉ làm”  - 1

Mã định danh điện tử bất động sản từ 1.3: Những điều cần biết ✏️

Từ 1.3.2026, mỗi bất động sản nhà ở sẽ có mã định danh điện tử riêng là thông tin được nhiều người quan tâm. Xem thêm
Mã định danh điện tử bất động sản từ 1.3: Những điều cần biết ✏️  - 1
Mã định danh điện tử bất động sản từ 1.3: Những điều cần biết ✏️  - 2

🏠 TÔI MÔNG LUNG SAU KHI DỐC SẠCH TIỀN MUA NHÀ 1,65 TỶ VEN SÀI GÒN

Tôi vừa mua một căn hộ 1 phòng ngủ ở vùng ven Sài Gòn với giá 1,65 tỷ đồng. Con số này không quá cao so với mặt bằng hiện tại, nhưng là kết quả của gần 6 năm thắt chặt chi tiêu và tích góp từng đồng. Xem thêm
🏠 TÔI MÔNG LUNG SAU KHI DỐC SẠCH TIỀN MUA NHÀ 1,65 TỶ VEN SÀI GÒN  - 1

SỞ HỮU NHIỀU NHÀ, ĐẤT CÓ BỊ COI LÀ ĐẦU CƠ?

Năm 2025, một nam thanh niên tại Thanh Hóa mua 1 căn chung cư và 2 mảnh đất. Dù mua bán hợp pháp, hàng xóm cho rằng anh còn trẻ mà sở hữu nhiều tài sản là có dấu hiệu đầu cơ. Xem thêm
SỞ HỮU NHIỀU NHÀ, ĐẤT CÓ BỊ COI LÀ ĐẦU CƠ?  - 1

📊 Bất động sản Hà Nội năm 2026: Giá cao, dòng tiền được sàng lọc kỹ hơn

Sau giai đoạn phục hồi mạnh trong năm 2025, thị trường bất động sản Hà Nội bước sang 2026 với tâm thế mới: không còn tăng trưởng nóng mà chuyển sang giai đoạn tái cơ cấu, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và dòng vốn bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Xem thêm
📊 Bất động sản Hà Nội năm 2026: Giá cao, dòng tiền được sàng lọc kỹ hơn  - 1

Điều kinh khủng nhất khi ở nhà trọ của bạn là gì?

Tối nằm lăn trên giường, phòng trọ đóng kín, tôi mở Threads giết thời gian thì thấy một bạn viết: kinh khủng nhất khi ở trọ là phòng bên cạnh có cặp vợ chồng và con nhỏ. Nghe tiếng con khóc, tiếng mẹ mắng con, tiếng sinh hoạt gia đình dội qua vách tường mỏng như giấy. Xem thêm
Điều kinh khủng nhất khi ở nhà trọ của bạn là gì? - 1

Chung cư Hà Nội chưa sổ hồng, giấy chưa về nhưng giá đã chạy mất dép

Ở Hà Nội dạo này có một thông tin rất hot hit trên các báo: nhà chưa có sổ, nhưng người mua thì rất có tiền. Còn người bán thì rất có niềm tin. Niềm tin rằng cứ rao là sẽ có khách, và thường là khách đến khá nhanh. Xem thêm
Chung cư Hà Nội chưa sổ hồng, giấy chưa về nhưng giá đã chạy mất dép - 1

Lãi suất 14%: khi vàng tăng 77% còn bất động sản thì… tăng huyết áp

Trong lúc nhiều người còn đang ngồi cà phê bàn chuyện vàng tăng gần 77%, mở app lên thấy tài khoản lấp lánh như mùa Tết, thì bất động sản lặng lẽ nhận một cú bạt tai rất khô khốc: lãi suất cho vay ở một số ngân hàng đã lên tới 14%/năm. Không giật tít, không đồn đoán, là con số đang tồn tại thật ngoài đời. Xem thêm
Lãi suất 14%: khi vàng tăng 77% còn bất động sản thì… tăng huyết áp - 1

💥 có 5 tỷ nên mua nhà hay gửi ngân hàng rồi đi thuê? Ý tôi thế này, các bác thế nào?

Giả sử trong tay có đúng 5 tỷ đồng tiền mặt, không vay mượn, không áp lực lãi suất. Đặt lên bàn cân chỉ có hai lựa chọn rất rõ ràng: mua một căn nhà để ở hoặc giữ tiền, gửi ngân hàng và đi thuê nhà. Bài toán này nghe qua tưởng đơn giản, nhưng nếu bóc tách bằng con số thì lại khá… tỉnh người. Xem thêm
💥 có 5 tỷ nên mua nhà hay gửi ngân hàng rồi đi thuê? Ý tôi thế này, các bác thế nào? - 1

Tiền thuê nhà là để ở, tiền cọc là để… chủ nhà sửa nhà?

Ở Việt Nam có một quy luật bất thành văn khi đi thuê nhà:Bạn trả tiền để ở, nhưng lại có trách nhiệm giữ cho căn nhà… trẻ mãi không già. Xem thêm
Tiền thuê nhà là để ở, tiền cọc là để… chủ nhà sửa nhà?
 - 1

Gen Z khác gì các thế hệ trước trong câu chuyện sở hữu ngôi nhà đầu tiên?

Nhiều người hay nói Gen Z là thế hệ “không mặn mà mua nhà”, thích thuê cho nhẹ đầu, sống nay đây mai đó. Nhưng nếu nhìn kỹ thì không hẳn vậy. Phần lớn Gen Z vẫn rất muốn có một ngôi nhà của riêng mình, chỉ là con đường để đi tới điều đó khó hơn nhiều so với các thế hệ trước, khi thu nhập, giá nhà, thị trường và khả năng tiếp cận vốn đều thay đổi. Xem thêm
Gen Z khác gì các thế hệ trước trong câu chuyện sở hữu ngôi nhà đầu tiên? - 1

Có nên "tất tay" mua Nhà ở xã hội khi lương hai vợ chồng chỉ 16 triệu mà sắp đón em bé?

Chào các bác, chẳng là dạo này hai vợ chồng em vừa có một quyết định "cân não" nên muốn mang lên đây trải lòng, vừa là để tâm sự, vừa là để xin ít "gạch đá" tư vấn của các tiền bối đi trước. Xem thêm
Có nên "tất tay" mua Nhà ở xã hội khi lương hai vợ chồng chỉ 16 triệu mà sắp đón em bé?  - 1
Có nên "tất tay" mua Nhà ở xã hội khi lương hai vợ chồng chỉ 16 triệu mà sắp đón em bé?  - 2
Thông báo
vừa bình luận bài viết