Thanh Duy

Thanh Duy

Giám đốc CBRE: Nguồn cung nhà ở thực giá từ 2-3 tỉ đồng đang “khủng hoảng thiếu”

Chia sẻ tại hội thảo diễn ra mới đây tại Tp.HCM, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam nhấn mạnh, tại Tp.HCM và vùng lân cận nguồn cung nhà ở giá vừa túi tiền (2-3 tỉ đồng/căn) đang thiếu trầm trọng. Nguồn cung ít nhưng nhu cầu ở thực thuộc phân khúc còn rất lớn.

Giám đốc CBRE: Nguồn cung nhà ở thực giá từ 2-3 tỉ đồng đang “khủng hoảng thiếu” - 1

Vị này cho rằng, mặt bằng giá căn hộ sơ cấp tại Tp.HCM duy trì mức tăng bình quân 8%/năm, từ thời điểm năm 2019 đến nay. Dù thị trường trải qua nhiều biến động song tình trạng tăng giá nhà vẫn diễn ra trên thị trường sơ cấp. Điều này lý giải vì sao thị trường hiện nay tập trung phần lớn vào phân khúc cao cấp.

Nếu như giai đoạn trước 2020, số lượng phân khúc tầm trung chiếm đa số trên thị trường thì sau giai đoạn này phân khúc chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp. Những khu vực trước đây vốn là nơi tập trung các dự án trung cấp thì này đã xuất hiện sản phẩm cao cấp. Trong tương lai, khu vực trung tâm sẽ không còn sản phẩm bất động sản giá trung cấp nữa.

Giám đốc CBRE: Nguồn cung nhà ở thực giá từ 2-3 tỉ đồng đang “khủng hoảng thiếu” - Ảnh 1

Nguồnn: CBREE

Theo đó, sự mất cân đối nguồn cung nhà ở trở thành thách thức lớn với thị trường bất động sản hiện nay. Suốt thời gian qua, sản phẩm đưa ra thị trường chủ yếu là dòng cao cấp, trong khi nhu cầu của người mua vẫn ở phân khúc giá tầm trung từ 2-3 tỉ đồng/căn.

“Thời gian qua, tại Tp.HCM gần như không có sản phẩm giá bình dân. Ngưỡng giá từ 40-50 triệu đồng/m2 cũng trở nên khan hiếm. Trong khi nhu cầu thực tập trung rất lớn ở phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền”, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhấn mạnh.

Vừa chia sẻ, vị này vừa dẫn chứng số lượng căn hộ chào thị trường Tp.HCM so với giai đoạn trước năm 2019 đã giảm khoảng trên dưới 70%. Từ quý 2 năm 2023 đến nay, nguồn cung bất động sản đã có sự cải thiện hơn nhưng vẫn còn khan hiếm so với giai đoạn trước Covid-19.

Ông Kiệt chỉ ra các dự án đã và sắp mở bán tại thị trường Tp.HCM ở thời điểm này, đa số là giai đoạn tiếp theo của nguồn cung cũ. Trong đó, căn hộ có giá trên dưới 50 triệu đồng/m2 cũng khá ít ỏi. Chẳng hạn dự án Akari City (giá 45-49 triệu đồng/m2); The Privia (50-55 triệu đồng/m2); Avatar Thủ Đức (60-65 triệu đồng/m2); FIATO Premier (50-60 triệu đồng/m2); Vinhomes Grand Park (63-68 triệu đồng/m2); Elysian (50-61 triệu đồng/m2); Mizuki Park (50 – 55 triệu đồng/m2); GS Zeit River (155 – 160 triệu đồng/m2); Moonlight Avenue (60-85 triệu đồng/m2); Urban Green (60-65 triệu đồng/m2); St Moritz (58-65 triệu đồng/m2)…

Trong đó, một dự án căn hộ  tại quận Bình Tân, Tp.HCM còn mức giá khá tốt là Akari City giai đoạn 2 của Nam Long đang rục rịch tháp cuối cùng ra thị trường. Khách hàng mua căn hộ thanh toán 30% chia nhỏ thành 6 đợt đến khi nhận nhà, ngân hàng cho vay 65% giá trị sản phẩm. Trường hợp vay, khách hàng chỉ trả cố định lãi suất 5% trong 24 tháng, chủ đầu tư trả phần còn lại. Được biết, giai đoạn 1 của dự án đã bàn giao, gần 2.000 gia đình về sinh sống.

Theo ông Kiệt, khu Đông và khu Nam của Tp.HCM vẫn là các khu vực chiếm tỉ trọng cao về nguồn cung nhà ở.

Giám đốc CBRE: Nguồn cung nhà ở thực giá từ 2-3 tỉ đồng đang “khủng hoảng thiếu” - Ảnh 2

Theo Giám đốc CBRE Việt Nam, nguồn cung nhà ở giá từ 2-3 tỉ đồng/căn đang ngày càng ít, trong khi nhu cầu rất lớn.

Đối với khu vực ven Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Giám đốc CBRE Việt Nam chỉ ra, nửa đầu năm 2023 không có nhiều dự án được mở bán ở các thị trường này. Mức giá bán nếu so với Tp.HCM còn khoảng cách khá xa. Chẳng hạn, tại Đồng Nai hiện chỉ có nguồn cung đang “manh nha” ra thị trường là dự án căn hộ FIATO City nằm ở thị trấn Hiệp Phước, Nhơn Trạch có mức giá dự kiến là từ 33,5 triệu đồng/m2. Căn 1 -2 phòng ngủ tại đây có giá dao động trên dưới 2 tỉ đồng/căn.

Hay, tại Bình Dương các dự án căn hộ như Phú Đông Sky Garden, Phú Đông SkyOne, Bcons Polaris, The Maison… đang còn ở ngưỡng giá 1,5 đến 2,5 tỉ đồng/căn. Trong đó, dự án Phú Đông SkyOne của Phú Đông Group đang có giá trên dưới 1,5 tỉ đồng/căn, là nguồn cung giá mềm hiếm hoi tại khu vực. 

Tuy nhiên, theo ông Kiệt, do có vị trí giáp ranh với Tp.Thủ Đức, Tp.HCM nên một số dự án căn hộ tại Bình Dương hiện nay giá cũng tiệm cận với giá căn hộ Tp.HCM. Chỉ có một số khu vực như Đồng Nai, Long An thì còn xuất hiện căn hộ giá từ 1-1,7 tỉ đồng/căn.

Liên tục nhắc xuyên suốt hội thảo, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, nhu cầu ở thực tế hiện nay rất lớn nhưng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu lại rất hạn chế. Hiện nay phân khúc giá 2-3 tỉ đồng/căn đang “khủng hoảng thiếu” nguồn cung. Điều này là đáng báo động. Vì thế, ở giai đoạn này thị trường Tp.HCM và vùng phụ cận xuất hiện nguồn cung ngưỡng giá này đang có hấp lực khá tốt với người mua ở thực lẫn nhà đầu tư.

Giám đốc CBRE: Nguồn cung nhà ở thực giá từ 2-3 tỉ đồng đang “khủng hoảng thiếu” - Ảnh 3

Chia sẻ thêm, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt khẳng định, yếu tố hạ tầng, đầu tư công sẽ tác động rất nhiều đến sự phát triển chung của thị trường bất động sản. Đặc biệt trong bối cảnh thị trường còn khó khăn, các kế hoạch đầu tư công của Chính phủ đối với khu vực phía Nam như sân bay, đường vành đai, các tuyến đường cao tốc… đang hỗ trợ đà phục hồi của thị trường bất động sản rất nhiều.

“Ở khu vực phía Nam với các tuyến đường vành đai, cao tốc sẽ đẩy xu hướng xây dựng các đô thị ly tâm phát triển. Hiện nay chi phí cao, quỹ đất khu vực trung tâm không còn nhiều lại là cơ hội của Đồng Nai, Bình Dương, Long An, hay các huyện vùng ven như Bình Chánh, Củ Chi, Bình Tân… của Tp.HCM. Các chủ đầu tư đang có xu hướng nghiên cứu đầu tư dự án ở các vùng đất này”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Dẫn chứng về hạ tầng giao thông tác động đến giá trị bất động sản, ông Kiệt chỉ ra, hệ thống tuyến metro đã từng tạo nên diện mạo chung của cả khu Đông Tp.HCM. Các dự án mọc theo metro đã có mức tăng giá rất cao. Cá biệt có dự án tăng gần 150%. Ngoài ra một số dự án tăng từ 50 – 70% là khá nhiều. Điều này cho thấy hệ thống metro sắp đưa vào vận hành có thể thay đổi định hướng đầu tư, phát triển hạ tầng.

Chia sẻ về triển vọng của thị trường bất động sản trong thời gian tới, Giám đốc CBRE cho hay, hiện nay nguồn cung bất động sản phần nào đã quay trở lại thị trường. Thời gian qua nhiều dự án đã công bố việc có giấy phép xây dựng, một số dự án đã giải tỏa được áp lực tài chính, khó khăn vướng mắc pháp lý…

“Dù thị trường bất động sản còn nhiều biến động nhưng tiềm năng lâu dài được đánh giá cao. Bất động sản vẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế nên Chính phủ ưu tiên gỡ khó. Trong thời gian tới, thị trường sẽ phát triển theo hướng bền vững hơn”, chuyên gia CBRE nhấn mạnh.

Theo Nhịp sống thị trường

0

Bình luận

Kiến trúc Champa đương đại của Charmora City: Khi văn hóa trở thành giá trị đầu tư bền vững

Mỗi vùng đất đều mang một lớp ký ức văn hóa, và kiến trúc chỉ thực sự có giá trị khi kể được câu chuyện bằng ngôn ngữ của thời đại. Tại Đảo Nam-Charmora City, di sản Champa được chắt lọc và chuyển hóa thành cảm hứng thiết kế, kiến tạo nên một không gian hiện đại, đa công năng nhưng giàu bản sắc. Xem thêm
Kiến trúc Champa đương đại của Charmora City: Khi văn hóa trở thành giá trị đầu tư bền vững - 1

Concert pháo hoa quốc gia do Sun Group tài trợ: Vì sao bùng nổ đến vậy?

Sân khấu hoành tráng, dàn nghệ sĩ diễn viên đông kỷ lục, pháo hoa xuyên suốt chương trình nghệ thuật…. là những yếu tố làm nên thành công cho “concert pháo hoa quốc gia” tối 23/1 tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình. Dấu ấn nhà tài trợ và đồng hành tổ chức Sun Group được khắc họa đậm nét qua hàng loạt kỷ lục. Xem thêm
Concert pháo hoa quốc gia do Sun Group tài trợ: Vì sao bùng nổ đến vậy? - 1

Sun World Ba Na Hills hứa hẹn hút khách dịp Tết Bính Ngọ với hàng triệu bông tulip

Không cần di chuyển nhiều điểm, không lo nắng nóng hay chen chúc, Tết Bính Ngọ 2026, KDL Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) mang đến một “điểm chơi Tết trọn gói”: hoa xuân rực rỡ, lễ hội kéo dài cả ngày, trải nghiệm văn hóa – giải trí – ẩm thực đan xen trong không gian mát lành đặc trưng của đỉnh Bà Nà. Xem thêm
Sun World Ba Na Hills hứa hẹn hút khách dịp Tết Bính Ngọ với hàng triệu bông tulip - 1

Năm 2025, có lẽ năm đầu tiên người trẻ gần như không còn khả năng mua nhà ở các thành phố lớn!

Chúng ta vừa bước qua năm 2025 với một thực tế hơi "đắng lòng" là đối với thế hệ trẻ, việc sở hữu một ngôi nhà tại các thành phố lớn dường như đã trở thành nhiệm vụ bất khả thi. Xem thêm
Năm 2025, có lẽ năm đầu tiên người trẻ gần như không còn khả năng mua nhà ở các thành phố lớn!  - 1

Khu nhà giàu mà có NƠXH thì nghe lại bớt giàu mất, cũng đúng mà các bác

Trong thế giới bất động sản, có một nghịch lý liên quan đến câu chuyện phân khúc: ai cũng nói cần nhà ở xã hội, nhưng hễ nghe đặt nhà ở xã hội cạnh khu nhà giàu là… thấy không ổn. Nghe như kiểu biệt thự mà bên cạnh có căn hộ giá rẻ thì tự nhiên… kém sang, dù về mặt đạo lý xã hội thì chẳng có gì sai. Xem thêm
Khu nhà giàu mà có NƠXH thì nghe lại bớt giàu mất, cũng đúng mà các bác - 1

Nhà ở đô thị đắt ngoài tầm với của phần đông người dân, dữ vậy sao?

Theo VARS IRE, năm 2025 ghi nhận nguồn cung nhà ở đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2019–2025, với khoảng 128.000 sản phẩm mở bán. Nghe qua tưởng là tin mừng. Nhưng đọc kỹ mới thấy đây là kiểu “đông nhưng không dành cho mình”. Phần lớn nguồn cung là căn hộ cao cấp, nhà giá trị lớn, đúng nghĩa nhiều hàng nhưng ít lựa chọn cho số đông. Xem thêm
Nhà ở đô thị đắt ngoài tầm với của phần đông người dân, dữ vậy sao? - 1

Cơn mưa nguồn cung nhà ở năm nay, nhưng không biết lấy tiền đâu để mua thôi!

Sau giai đoạn 2021–2024, thị trường căn hộ ở các đô thị lớn rơi vào một trạng thái rất lạ: khan hàng kéo dài nhưng giá thì không hề… biết điều. Xem thêm
Cơn mưa nguồn cung nhà ở năm nay, nhưng không biết lấy tiền đâu để mua thôi! - 1

Tăng giá 30–50% mỗi năm thì lãi suất loanh quanh 11% vẫn chưa ăn thua

Gần đây, VinaCapital đưa ra một nhận định: lãi suất cho vay mua nhà quanh mức 11% mỗi năm đã đủ cao để hạn chế hoạt động đầu cơ bất động sản. Nhìn bề ngoài, lập luận này nghe có lý. Trong nhiều năm, giới đầu tư quen miệng truyền tai nhau rằng 12–13% là “vạch đỏ” của lướt sóng. Qua ngưỡng đó, dòng tiền vay trở nên nặng nề, lợi nhuận mỏng đi, và những thương vụ mua nhanh bán gọn bắt đầu mất sức hấp dẫn. Xem thêm
Tăng giá 30–50% mỗi năm thì lãi suất loanh quanh 11% vẫn chưa ăn thua - 1

Chưa kịp Tết thì đất ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã kịp “nóng” lên trước cả thời tiết

Nóng không phải vì nắng, mà vì những buổi đấu giá đất kín hội trường, kín cả… giấc ngủ người dân. Những tờ phiếu trả giá được viết tay run run, những con số nhảy vọt chỉ trong vài vòng đấu, và rồi một mặt bằng giá mới được xác lập rất gọn gàng, rất lạnh lùng, như thể nó vốn dĩ phải cao thế từ lâu rồi. Xem thêm
Chưa kịp Tết thì đất ở Hà Tĩnh, Nghệ An đã kịp “nóng” lên trước cả thời tiết - 1

Nghị định 34: Ai được hưởng lợi? Và cuộc chơi mới trên thị trường bất động sản

Trước đây, muốn lập quy hoạch chung đô thị, khu vực đó phải đạt mật độ dân số cao hơn (thực tế nhiều nơi phải “đẩy dân số lên giấy” để đủ điều kiện). Điều này khiến nhiều địa phương có hạ tầng – có định hướng phát triển, nhưng chưa đông dân thì không làm được quy hoạch đô thị bài bản. Xem thêm
Nghị định 34: Ai được hưởng lợi? Và cuộc chơi mới trên thị trường bất động sản - 1

Bán nhà vì thương con và cái giá của một đời tích cóp

Mình gặp cô trong một buổi sinh hoạt tổ dân phố. Cô ngồi hàng ghế cuối, dáng người gầy, nói chuyện nhỏ nhẹ. Lúc nghỉ giải lao, cô bảo hiện giờ đang ở nhà thuê bên một tòa chung cư cũ gần khu Trung Văn. Rồi cô thở dài, nói một câu khiến mình nhớ mãi: đời mình bé lắm cháu ạ, có kêu cũng chẳng ai nghe. Xem thêm
Bán nhà vì thương con và cái giá của một đời tích cóp - 1

Hồ sơ NOXH: Đừng để trượt chỉ vì thiếu một tờ giấy, vài chuyện thật lòng trước khi nộp

Nếu bạn đang nung nấu ý định sở hữu một căn hộ tại Hà Nội với mức tài chính vừa phải, chắc hẳn Nhà ở xã hội (NOXH) đang là cái tên nằm chễm chệ trong danh sách ưu tiên. Thế nhưng, bước chân vào cuộc chơi này năm 2026, bạn sẽ thấy nó không còn là câu chuyện "nộp đại" là xong, mà là một cuộc đấu trí thực sự với những quy định pháp lý mới mẻ và cực kỳ chặt chẽ. Xem thêm
Hồ sơ NOXH: Đừng để trượt chỉ vì thiếu một tờ giấy, vài chuyện thật lòng trước khi nộp - 1

Khi đất đấu giá vượt xa đời sống: một vòng sốt đất nữa ở Nghệ An - Hà Tĩnh và câu hỏi dành cho người mua thật

Mấy ngày nay lướt mạng xã hội, chắc hẳn mọi người không khỏi bàng hoàng trước những tấm phiếu trả giá đất tại Nghệ An và Hà Tĩnh. Xem thêm
Khi đất đấu giá vượt xa đời sống: một vòng sốt đất nữa ở Nghệ An - Hà Tĩnh và câu hỏi dành cho người mua thật - 1
Khi đất đấu giá vượt xa đời sống: một vòng sốt đất nữa ở Nghệ An - Hà Tĩnh và câu hỏi dành cho người mua thật - 2

Nhà Trung Quốc giảm rồi, vậy nhà Hà Nội có tới lượt không?

Mấy nay lướt báo thấy tin giá nhà Trung Quốc đang giảm mạnh, mình thấy nhiều anh em bắt đầu kháo nhau lạc quan: "Bên đó cả tỷ dân mà giá còn sập thì Việt Nam mình chắc sắp tới lượt rồi!". Xem thêm
Nhà Trung Quốc giảm rồi, vậy nhà Hà Nội có tới lượt không?  - 1

Mình đang hy vọng giá chung cư hạ nhiệt để mua nhà trong lúc lãi suất vay tăng

Thú thật với mọi người, mình đang ở đúng cái giai đoạn mà người ta hay gọi là "tiến thoái lưỡng nan" khi tìm mua nhà. Càng đi xem, mình càng thấy một thực tế đắng ngắt: mặt bằng giá chung cư hiện nay đã leo lên một tầm cao mới, khiến những người có nhu cầu ở thực như tụi mình phải thực sự chùn bước. Xem thêm
Mình đang hy vọng giá chung cư hạ nhiệt để mua nhà trong lúc lãi suất vay tăng - 1

Giá chung cư Hà Nội không rẻ: vậy còn “lãi” nằm ở đâu?

Nói thẳng cho vuông: chung cư Hà Nội bây giờ không hề rẻ. Một căn hộ mới, vị trí không phải trung tâm lịch sử, diện tích vừa phải, giá dưới 70-80 triệu/m² đã được xem là “dễ thở”. Xem thêm
Giá chung cư Hà Nội không rẻ: vậy còn “lãi” nằm ở đâu? - 1

Bán nhà để đầu tư, vì sao phần lớn kết cục là hối hận?

Trong bất động sản, có một quyết định nghe rất “bản lĩnh”, rất “đầu tư có tư duy”, và cũng rất hay được mang ra làm ví dụ truyền cảm hứng: bán căn nhà đang ở để lấy tiền đi đầu tư. Xem thêm
Bán nhà để đầu tư, vì sao phần lớn kết cục là hối hận? - 1

Đô thị ma mọc lên: Ai hưởng lợi từ sự bỏ hoang này?

Những khu đô thị mới tinh, cổng chào hoành tráng, đường nội khu rộng thênh thang, vỉa hè lát đá ngay ngắn. Nhưng đèn không sáng. Nhà không người ở. Cửa đóng then cài. Ban đêm chỉ có gió thổi qua những dãy nhà trống rỗng. Đô thị ma không còn là khái niệm xa lạ, mà đang hiện diện ngày càng nhiều, ngày càng rõ, ngay trước mắt chúng ta. Xem thêm
Đô thị ma mọc lên: Ai hưởng lợi từ sự bỏ hoang này? - 1

Lương 30 triệu, 40 tuổi, không nợ nần và vẫn đứng ngoài thị trường nhà ở

Anh tôi năm nay vừa tròn 40 tuổi, bôn ba ở Hà Nội đã hơn nửa đời người, từ thời còn ở trọ trong căn phòng 12 mét vuông nóng như lò bánh mì mùa hè và lạnh như kho đông lạnh mùa đông cho tới bây giờ vẫn đang ở trọ nhưng là phiên bản nâng cấp có thang máy, có bảo vệ và giá thuê đủ để mỗi tháng anh phải ngồi tính toán lại xem mình đã làm việc chăm chỉ đến mức nào mà vẫn chưa có nổi một căn nhà đứng tên mình. Xem thêm
Lương 30 triệu, 40 tuổi, không nợ nần và vẫn đứng ngoài thị trường nhà ở - 1

Khởi nghiệp thành công: đúng là tương lai nhờ nhà vợ

Chương trình Vợ chồng son số mới nhất mang đến câu chuyện tình yêu khá đặc biệt của Nguyễn Thị Việt Hà (SN 1999, Đà Nẵng, nhà sáng tạo nội dung) và Huỳnh Lê Thanh Điền (SN 1994, quê Đồng Nai, ca sĩ kiêm kinh doanh). Xem thêm
Khởi nghiệp thành công: đúng là tương lai nhờ nhà vợ - 1

Sở hữu “visa” đảo Nam, tận hưởng đặc quyền khoáng nóng tại đô thị lớn nhất Nam Nha Trang  

Ngành công nghiệp wellness toàn cầu đang tiến sát mốc 10.000 tỷ USD, trong khi bất động sản wellness được dự báo sẽ vượt quy mô 1.000 tỷ USD vào năm 2029 . Tại Trung Quốc, 94% người dân coi wellness là lối sống thiết yếu; con số này tại Mỹ là 84%. Một “thước đo mới” của thời đại đã hình thành: sống khỏe, sống wellness là đích đến. Xem thêm
Sở hữu “visa” đảo Nam, tận hưởng đặc quyền khoáng nóng tại đô thị lớn nhất Nam Nha Trang   - 1

Một trong những sai lầm tệ hại nhất khi làm nội thất của tui là đây: làm giường sát tường

Hồi đó nghĩ đơn giản lắm, nhà không quá rộng thì phải tối ưu diện tích, kê giường sát tường cho gọn gàng, có thêm chỗ trống cho con bò, con chơi, lại yên tâm con nằm phía trong không sợ lăn xuống đất. Thêm cái nữa là cửa sổ nhà tui nhìn ra đường khá xinh, buổi tối nằm đọc sách, ngó xe cộ, nghĩ thôi cũng thấy chill rồi. Xem thêm
Một trong những sai lầm tệ hại nhất khi làm nội thất của tui là đây: làm giường sát tường  - 1

TNPM ra mắt trợ lý cư dân phiên bản mới, số hóa dịch vụ kỹ thuật căn hộ

Những trục trặc điện, nước trong căn hộ thường khiến cư dân đô thị lúng túng, đặc biệt khi cần sửa chữa ngoài giờ. Từ thực tế đó, TNPM ra mắt TIMI -  phiên bản nâng cấp toàn diện của ứng dụng SPlus, số hóa việc đặt và theo dõi dịch vụ kỹ thuật, giúp cư dân chủ động và an tâm hơn. Xem thêm
TNPM ra mắt trợ lý cư dân phiên bản mới, số hóa dịch vụ kỹ thuật căn hộ - 1

Công thức mua nhà không toang: đi xem 100 căn, thích 10, và chỉ mua 1

Mua nhà là một trong những quyết định vừa tốn tiền vừa tốn não nhất đời người. Nhưng điều trớ trêu là rất nhiều người lại bước vào nó với tâm thế cực kỳ vội. Xem thêm
Công thức mua nhà không toang: đi xem 100 căn, thích 10, và chỉ mua 1 - 1

Biệt thự 500 triệu/m² ở Hà Nội: mua đẳng cấp hay mua thêm… 10 năm chờ người mua lại?

Có một thời, nghe ai nói nhà đất 100 triệu/m² đã thấy người đó hơi “giàu bất thường”. Vậy mà đến năm 2025, ở Hà Nội, biệt thự 400–500 triệu/m² đã được nhắc đến với giọng điệu rất bình thản, kiểu như: "khu đó giá giờ thế rồi”. Bình thản đến mức nếu không tỉnh táo, ta rất dễ nhầm đây là mặt bằng giá bình thường mới của cuộc đời. Xem thêm
Biệt thự 500 triệu/m² ở Hà Nội: mua đẳng cấp hay mua thêm… 10 năm chờ người mua lại? - 1

Giá đất nền tăng tới 100%: Nghe thì sướng tai, nhưng không phải ai cũng cười được đâu

Đất nền lại lên sóng. Và lần này không phải tăng nhẹ cho vui, mà có nơi tăng tới 100% chỉ sau một năm. Đọc con số này xong, nhiều người lập tức có cảm giác quen quen: đất lại chuẩn bị vào chu kỳ “không mua là mất cơ hội”. Xem thêm
Giá đất nền tăng tới 100%: Nghe thì sướng tai, nhưng không phải ai cũng cười được đâu - 1

2026: Chung cư còn nóng không hay bắt đầu “hạ sốt”?

Bước sang năm 2026, câu hỏi tôi nghe nhiều nhất không phải là có nên mua chung cư hay không, mà là chung cư còn nóng được bao lâu nữa. Sau hai năm 2024–2025 tăng giá như lên đồng, không ít người bắt đầu thấy… nóng trong người trước khi thấy nóng trên bảng giá. Xem thêm
2026: Chung cư còn nóng không hay bắt đầu “hạ sốt”? - 1

🏠 NHÀ TẬP THỂ CŨ Ở HÀ NỘI ĐƯỢC RAO BÁN HƠN 350 TRIỆU ĐỒNG/M²

Thị trường bất động sản Hà Nội đang xuất hiện những mức giá gây nhiều tranh luận khi nhiều căn nhà tập thể cũ được rao bán với giá lên tới hơn 350 triệu đồng/m², dù công trình đã xuống cấp, tuổi đời hàng chục năm. Xem thêm

Một số căn tập thể tại khu vực trung tâm như Cửa Nam, Tông Đản, Bà Triệu được chào bán với tổng giá từ 4–9 tỷ đồng/căn. Nếu tính theo diện tích ghi trên sổ đỏ (thường nhỏ hơn nhiều so với diện tích sử dụng thực tế), đơn giá bị đẩy lên mức rất cao, tiệm cận hoặc vượt giá căn hộ cao cấp.

Điểm chung của các căn nhà này là:

Nằm tại lõi nội đô, vị trí khan hiếm quỹ đất.

Phù hợp ở thực, kinh doanh nhỏ hoặc cho thuê.

Người bán kỳ vọng vào giá trị đất và tiềm năng quy hoạch, thay vì chất lượng công trình hiện hữu.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy:

Phần lớn nhà tập thể cũ đã xuống cấp, hạ tầng kỹ thuật hạn chế.

Giá rao bán cao nhưng không phải lúc nào cũng giao dịch thành công, do người mua cân nhắc rủi ro cải tạo, pháp lý và an toàn.

👉 Câu chuyện nhà tập thể cũ giá “trên trời” phản ánh rõ sức ép của bất động sản nội đô Hà Nội: quỹ đất ngày càng hạn chế, nguồn cung mới ít, trong khi nhu cầu sở hữu nhà trung tâm vẫn rất lớn.

🏠 NHÀ TẬP THỂ CŨ Ở HÀ NỘI ĐƯỢC RAO BÁN HƠN 350 TRIỆU ĐỒNG/M² - 1

Chú tôi và miếng đất 2.800m² chôn vốn 4 năm giữa cơn sốt đất tỉnh

Nhắc đến đất tỉnh là tôi lại nhớ tới chú Hải, chú ruột tôi, người từng tin rằng chỉ cần mua đất đúng sóng thì tiền sẽ tự sinh ra như lúa gặp mưa. Năm 2021, lúc thị trường đất nền đang sốt cao độ, chú Hải rút gần 3 tỷ đồng gom một mảnh đất rộng 2.800m² ở tỉnh Hà tĩnh, nghe đâu quy hoạch đẹp, tương lai có đường, có khu công nghiệp, có đủ thứ hạ tầng trong lời kể của môi giới. Xem thêm
Chú tôi và miếng đất 2.800m² chôn vốn 4 năm giữa cơn sốt đất tỉnh - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết