Nam Cường

Nam Cường

Dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh (Long Biên) nhiều năm vẫn là khu đất trống: Bất thường trong việc cho thuê đất?!

Liên quan đến việc dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực nhiều năm nay vẫn chỉ là khu đất trống. UBND phường Thượng Thanh cho biết nguyên nhân là do vướng mắc trong công tác GPMB tại phần đất cho bà Lương Thị Thùy Liên thuê. Tìm hiểu rõ hơn, PV nhận thấy nhiều bất thường trong hợp đồng cho thuê đất này?!

Dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh (Long Biên) nhiều năm vẫn là khu đất trống: Bất thường trong việc cho thuê đất?! - 1

Chính quyền “bó tay” với người thuê đất

Tháng 5/2018, UBND TP Hà Nội có quyết định số 2110/QĐ-UBND do chủ tịch Nguyễn Đức Chung ký về việc quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực”. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm trôi qua không hiểu vì sao dự án này vẫn chỉ là một khu đất trống?

Theo đó, tại quyết định này cho biết, UBND TP Hà Nội chấp nhận cho nhà đầu tư “Liên danh công ty cổ phần Him Lam Thủ Đô và Công ty CP BIC Việt Nam” thực hiện dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực. Dự án này được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu ở ngày càng cao trong khu vực, hình thành một khu ở với đầy đủ chức năng cần thiết, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, kết nối hài hoà với khu vực xung quanh. 

Dự án trên có tổng diện tích 60.355,3m2 tại địa chỉ phường Thượng Thanh (quận Long Biên, TP Hà Nội). Theo quy hoạch tỷ lệ 1/500 được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5577/QĐ-UBND ngày 14/8/2017, dự án trên gồm có 2.050 căn hộ chung cư, 44 căn nhà ở thấp tầng với tổng số vốn đầu tư khoảng 2.685,2 tỷ đồng.

Dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” nhiều năm vẫn là bãi đất trống, bỏ hoang, cây cối um tùm.
Dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” nhiều năm vẫn là bãi đất trống, bỏ hoang, cây cối um tùm.

Dự án được chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng gia đoạn năm 2014 đến quý IV/2018. Theo dự kiến, thời gian thi công xây dựng, kết thúc hoàn toàn toàn bộ dự án là từ quý III/2018 đến quý II/2021.

Tuy nhiên, theo nội dung quyết định là như thế nhưng không hiểu vì lý do gì đến thời điểm hiện tại đã hơn 2 năm trôi qua theo ghi nhận của PV dự án trên vẫn chỉ là một khu đất trống?

Lý giải về việc này, ông Bùi Quang Cự – PCT UBND phường Thượng Thanhcho biết nguyên nhân khiến dự án chưa thể thực hiện là do liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng.

“Dự án này do công ty BIC và HimLam Thủ đô là liên danh chủ đầu tư. Khoảng cuối năm 2016 là bắt đầu triển khai giải phóng mặt bằng cho dự án. Hiện nay 43 hộ đất nông nghiệp đã xong rồi, khu vực cho bà Ngô Thị Bưởi thuê thầu cũng đã xong. Bây giờ chỉ vướng chỗ của bà Lương Thị Thùy Liên còn khoảng 13.500m2 là đất cho thuê thầu của phường từ năm 2014-2019 đã hết hạn hợp đồng.

Trong quá trình giải phóng mặt bằng phường nhiều lần mời bà Liên lên đàm phán thanh lý hợp đồng, nhưng công tác phối hợp phía bà Liên không được tốt nhiều lần không phối hợp nên phường phải đơn phương thanh lý hợp đồng. Tháng 5 vừa rồi quận đã có ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất nhưng không hiểu lý do gì lại dừng lại” – ông Cự thông tin.

Nhiều bất thường trong hợp đồng cho thuê đất?!

Tại buổi làm việc với PV, ông Cự có cung cấp cho PV một bản quyết định số 2180/QDD-UBND ngày 29/4/2020 của UBND quận Long Biên về việc cưỡng chế thu hồi đất và một hợp đồng giao thầu số 15/HDDKT ngày 25/7/2014 của UBND phường Thượng Thanh ký với bà Lương Thị Thùy Liên.

Từ đây, PV đã nhận thấy một số dấu hiệu bất thường trong việc ký hợp đồng cho thuê đất giữa UBND phường Thượng Thanh và bà Lương Thị Thùy Liên.

Cụ thể, theo tìm hiểu của PV, thời điểm năm 2012-2014 khu đất trên đã nằm trong quy hoạch dự án. Tuy nhiên, thời điểm năm 2012 UBND phường Thượng Thanh lại có tờ trình số 78/TTr-UBND do chủ tịch Đinh Xuân Hùng ký gửi UBND quận Long Biên về việc ký hợp đồng quản lý khu Đầm Nấm.

Ngày 21/3/2014 Thành Ủy Hà Nội có văn bản số 695-TB/TU thông báo kết luận của thường trực thành ủy về chủ trương đầu tư Dự án khu nhà ở Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực tại lô đất ký hiệu A1-5NO2, A1-5NO3, A1-5NO4 và đường nối ra đường 5 kéo dài thuộc phường Thượng Thanh, quận Long Biên.

Tiếp đó, ngày 28/3/2014 UBND TP Hà Nội có văn bản số 2203/UBND-QHXDGT thông báo về việc triển khai thực hiện dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh.

Như vậy, có thể thấy thời điểm tháng 3/2014 dự án Khu nhà ở Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực đã có chủ trương đầu tư và có kệ hoạch triển khai dự án từ UBND TP và Thành Ủy TP Hà Nội được thông báo một cách rộng rãi. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì, chỉ sau đó đúng 3 tháng, ngày 25/7/2014, ông Tạ Quang Hưng (chủ tịch UBND phường Thượng Thanh thời điểm đó) mặc dù biết đã có dự án chuẩn bị triển khai tại những lô đất này nhưng vẫn ký hợp đồng giao thầu số 15/HDDKT đối với bà Lương Thị Thùy Liên (số nhà 109, đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) về việc thực hiện quản lý, khai thác khu dự án Đầm Nấm 1 phường Thượng Thanh.

Tại hợp đồng này cho biết, UBND phường Thượng Thanh giao cho bà Lương Thị Thúy Liên thực hiện quản lý, khai thác dự án Đầm Nấm 1 với tổng hiện tích 16.018m2. Trong đó, có 484m2 đất khu mộ dân cư xen lẫn, 831,5m2 đất kinh doanh, dịch vụ, 14.702,5m2 đất sử dụng vào mục đích trồng cây ngắn ngày, nuôi trồng thủy sản với thời gian cho thuê là 5 năm từ ngày 25/7/2014 đến 25/7/2019.

Ông Bùi Quang Cự – Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh trong buổi trao đổi với nhóm phóng viên.
Ông Bùi Quang Cự – Phó Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh trong buổi trao đổi với nhóm phóng viên.

Với  hình thức trả tiền thuê đất được áp dụng theo mức giá 109.565đ/m2/năm đối với 831.5m2 đất kinh doanh, dịch vụ. 4.725đ/m2/năm đối với diện tích đất trồng cây ngắn ngày, nuôi trồng thủy sản. Tổng số tiền bên thuê phải trả cho 16.018m2 đất trong vòng 5 năm là 802.863.000đ (Tắm trăm linh hai triệu tắm trăm sáu mươi ba nghìn đồng). Tại hợp đồng này cũng ghi rõ trách nhiệm của bên nhận thầu là phải bàn gia mặt bằng khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất theo điều 38 luật đất đai năm 2003.

Mặc dù hợp đồng được ký cam kết là vậy, nhưng theo vị Phó chủ tịch phường cho biết thì nguyên nhân hiện tại khiến dự án không được triển khai là do hộ bà Lương Thị Thúy Liên không chịu bàn giao, trao trả mặt bằng.

Như vậy, chính vì bản hợp đồng giao thầu cho thuê đất của UBND phường Thượng Thanh với bà Lương Thị Thúy Liên là nguyên nhân khiến một dự án lớn không được triển khai, gây thất thoát, ảnh hưởng nặng nề đến bộ mặt đô thị của địa phương.

Dự án“Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực”nhiều năm vẫn là bãi đất trống, bỏ hoang
Dự án“Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực”nhiều năm vẫn là bãi đất trống, bỏ hoang

Dư luận đặt ra câu hỏi, với một bản hợp đồng có nhiều dấu hiệu bất thường như thế thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi nó dẫn đến kết quả ảnh hưởng khiến dự án chậm tiến độ nhiều năm nay? Liệu bao giờ chính quyền quận Long Biên và Phường Thượng Thanh mới có thể triển khai công tác GPMB để doanh nghiệp có thể triển khai dự án cho đúng  tiến độ?

Doanh nghiệp và Đầu tư sẽ tiếp tục thông tin!

Nguồn: Doanh nghiệp và Đầu tư

0

Bình luận

Hà Nội xử phạt Bitexco với hàng trăm căn nhà tại The Manor Central Park xây dựng không có đánh giá tác động môi trường

TP.Hà Nội xử phạt Bitexco số tiền 350 triệu đồng khi xây hơn 500 căn biệt thự tại The Manor Central Park khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).  Xem thêm
Hà Nội xử phạt Bitexco với hàng trăm căn nhà tại The Manor Central Park xây dựng không có đánh giá tác động môi trường - 1

Đà Nẵng: Nhà đất tại hàng loạt KĐT lớn Hoà Xuân, Golden Hill, FPT City... giảm giá mạnh

Vốn đã “đổ đèo” từ giữa năm 2019, nay giá đất nền tại các KĐT lớn tại Đà Nẵng tiếp tục “xuống dốc không phanh”  Xem thêm
Đà Nẵng: Nhà đất tại hàng loạt KĐT lớn Hoà Xuân, Golden Hill, FPT City... giảm giá mạnh - 1

Khách hàng cần cẩn trọng trong hợp đồng mua bán nhà

Khi nhận Hợp đồng mua bán căn hộ, khách hàng chỉ để ý qua loa phần quyền lợi, nghĩa vụ của các bên và không để ý kỹ đến các điều khoản chỉ khi tranh chấp xảy ra mới biết mình thiếu căn cứ pháp lý.  Xem thêm
Khách hàng cần cẩn trọng trong hợp đồng mua bán nhà - 1

Mổ xẻ nguyên nhân hàng chục nghìn căn hộ ở TPHCM bị ‘treo’ sổ hồng

Nhiều năm qua, hàng chục dự án nhà ở bị treo sổ hồng vì nghẽn khâu tính tiền sử dụng đất, khiến doanh nghiệp và khách hàng điêu đứng.  Xem thêm
Mổ xẻ nguyên nhân hàng chục nghìn căn hộ ở TPHCM bị ‘treo’ sổ hồng - 1

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc

Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã đóng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp nhận, cho rằng những lý lẽ mà người mua đưa ra không phải là cơ sở để chấm dứt hợp đồng.  Xem thêm
Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - 1

Danh sách 24 dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM có nguồn gốc đất công

Qua rà soát, Sở Xây dựng TP.HCM tổng hợp có 24 dự án nhà ở có nguồn gốc đất do Nhà nước trực tiếp quản lý và 48 dự án có nguồn gốc đất do chủ đầu tư tự thoả thuận, bồi thường cho các hộ dân, đã có ý kiến thẩm định sơ bộ của các sở ngành về quy hoạch và tiến độ bồi thường.  Xem thêm

24 dự án nhà ở có nguồn gốc đất công gồm: 9 dự án Nhà nước giao chỉ định; 6 dự án chủ đầu tư nhận chuyển nhượng từ doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hoá hoặc giao chỉ định trong quá trình cổ phần hoá;

5 dự án nhà đầu tư được thanh toán bằng quỹ đất công khi thực hiện hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) với Nhà nước; 2 dự án nhà đầu tư thuê đất công trả tiền thuê hàng năm và 2 dự án chủ đầu tư trúng đấu giá.

Tham khảo: Vietnamnet

“Nội soi điểm mờ” về pháp lý của Dự án Ivory Villas Resort Hòa Bình

"Nội soi pháp lý dự án", luật sư khẳng định việc UBND tỉnh Hòa Bình chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho dự án KĐT sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Lâm Sơn  Xem thêm
“Nội soi điểm mờ” về pháp lý của Dự án Ivory Villas Resort Hòa Bình - 1

Cả trăm dự án bỏ hoang ở Hà Nội: Khi nào thu hồi?

Không ít dự án được quy hoạch trải qua 2 thập kỷ nhưng vẫn bất động. Đặc biệt tại các huyện ngoại thành như Mê Linh, Hoài Đức… các dự án đắp chiếu càng nhiều.  Xem thêm
Cả trăm dự án bỏ hoang ở Hà Nội: Khi nào thu hồi? - 1

Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3)

Chuyện Được - Mất trong đầu tư kinh doanh ở tất cả các ngành nghề và lĩnh vực âu cũng là chuyện bình thường, nhưng khi đã xác định bơi theo Cá Mập để kiếm mồi thì tính rủi ro cao hơn, đồng nghĩa cơ hội nhân đôi, nhân ba tài sản cũng cao hơn. Vì vậy, lời khuyên đầu tiên của tôi là hãy học bơi thật giỏi trước khi xuống nước !  Xem thêm
Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3) - 1

TPHCM: Trao 16 Sổ hồng 'Siêu to khổng lồ'

Đây là sự kiện TP HCM trao 1.000 sổ hồng cho dân ngay sau khi trên các phương tiện truyền thông, báo chí phản ánh tắc 30.000 sổ chưa trao trả cho người mua nhà.  Xem thêm
TPHCM: Trao 16 Sổ hồng 'Siêu to khổng lồ' - 1

Cư dân chung cư The Vesta tố Hải Phát lừa dối khách hàng khi bán xong nhà thì phá sân chơi trẻ em xây bãi đậu xe

Sáng 15-9, hàng trăm cư dân tại hai tòa nhà V3 và V6 thuộc chung cư The Vesta (do công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, thuộc phường Phú Lãm, Q.Hà Đông, Hà Nội) bức xúc trước việc có nhiều người xuất hiện trước chung cư để thực hiện việc phá dỡ khuôn viên cây xanh và khu vui chơi của trẻ em để làm bãi xe.  Xem thêm
Cư dân chung cư The Vesta tố Hải Phát lừa dối khách hàng khi bán xong nhà thì phá sân chơi trẻ em xây bãi đậu xe - 1

Thanh tra các dự án BT nghìn tỷ tại Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn

Theo Quyết định thanh tra 559/QĐ-TTCP, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Thời gian làm việc thực tế sẽ là 40 ngày.  Xem thêm
Thanh tra các dự án BT nghìn tỷ tại Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn - 1

Dự án bỏ hoang ở Hà Nội: 'Có anh hết tiền, có anh thừa tiền nhưng vẫn ôm đất để đó!'

Giữa trung tâm Hà Nội còn rất nhiều lô đất vàng, với vị trí đắc địa nhưng nhiều năm không xây dựng, cùng với đó là nhiều dự án triển khai dở dang và dừng thi công nhiều năm.  Xem thêm
Dự án bỏ hoang ở Hà Nội: 'Có anh hết tiền, có anh thừa tiền nhưng vẫn ôm đất để đó!' - 1

TP.HCM: Cảnh báo về dự án đất nền “ma” đang rao bán tại trung tâm quận 10

UBND quận 10 cho biết, khu đất 502 đường 3/2 đang quảng cáo bán đất nền trên mạng xã hội đã được quy hoạch là đất sử dụng làm cơ sở sản xuất kinh doanh, thuộc Công ty Cổ phần Giầy da và May mặc xuất khẩu Legamex.  Xem thêm
TP.HCM: Cảnh báo về dự án đất nền “ma” đang rao bán tại trung tâm quận 10 - 1

Mâu thuẫn tăng cao, Gamuda Land bất ngờ yêu cầu khách hàng trả nhà

Ngày 4/9, Công ty Gamuda Land Việt Nam (Gamuda Land) khiến nhiều khách hàng bất ngờ khi ra văn bản chấm dứt hợp đồng, thu lại nhà liền kề đã bán cho khách tại Dự án Khu đô thị mới C2 Gamuda Garden (Dahlia Homes - ST5).  Xem thêm
Mâu thuẫn tăng cao, Gamuda Land bất ngờ yêu cầu khách hàng trả nhà - 1

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục doanh nghiệp bất động sản kêu cứu “tắc" sổ hồng

Hiện tại TP. Hồ Chí Minh, có hàng trăm dự án chung cư cao tầng chưa được cấp sổ hồng cho các căn hộ đã bán cho khách hàng gây nhiều bức xúc cộng đồng cư dân.  Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục doanh nghiệp bất động sản kêu cứu “tắc" sổ hồng - 1

Tiến độ siêu dự án 10 tỉ USD của Vingroup ở Quảng Ninh

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Tập đoàn Vingroup khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đánh giá tác động môi trường để trình Bộ TN&MT thẩm định, phê duyệt làm cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án.  Xem thêm
Tiến độ siêu dự án 10 tỉ USD của Vingroup ở Quảng Ninh - 1

Dân đầu tư lướt sóng ôm hận vì chạy theo 'ông lớn' bất động sản

Thực tế có khá nhiều nhà đầu tư (NĐT) BĐS lao vào thị trường theo cách ở đâu có ông lớn đổ về, ở đó BĐS sôi động, đa số là đầu tư lướt sóng theo thông tin để kiếm lời trong khoảng thời gian ngắn.  Xem thêm
Dân đầu tư lướt sóng ôm hận vì chạy theo 'ông lớn' bất động sản - 1

Ai là nạn nhân của Giám đốc Công ty CP BĐS nhà đất Đồng Nai liên hệ công an gấp

Công an tỉnh Đồng Nai thông báo, những ai là bị hại liên quan đến Công ty CP BĐS nhà đất Đồng Nai (gọi tắt là Công ty Nhà đất Đồng Nai) chưa liên hệ với công an thì nhanh chóng trình báo  Xem thêm
Ai là nạn nhân của Giám đốc Công ty CP BĐS nhà đất Đồng Nai liên hệ công an gấp - 1

Xử phạt Bitexco chưa có ĐTM tại The Manor Center Park

TP.Hà Nội xử phạt Bitexco cố tiền 350 triệu đồng khi xây hơn 500 căn biệt thự tại The Manor Center Park khi chưa có báo cáo ĐTM.  Xem thêm
Xử phạt Bitexco chưa có ĐTM tại The Manor Center Park - 1

Dự án Khu du lịch Vũng Tàu Regency chờ ngày được tháo dỡ?

Dự án khu du lịch Vũng Tàu Regency do Công ty TNHH Allgreen Vượng Thành Trùng Dương đầu tư đã bị UBND Tp.Vũng Tàu ra Quyết định xử phạt và yêu cầu tháo dỡ, nhưng nhiều tháng qua vẫn tồn tại, bất chấp mọi quy định. Liệu rằng chính quyền có sự bao che?  Xem thêm
Dự án Khu du lịch Vũng Tàu Regency chờ ngày được tháo dỡ? - 1

Đất Đà Nẵng rớt giá thê thảm, nhiều người vỡ nợ

Sau thời gian ngắn 'sốt' giá, từ đầu năm 2020 trở lại đây đất ở Đà Nẵng rớt giá, người bán ồ ạt nhưng không có người mua. Nhiều đại gia vỡ nợ, trong khi nhà đầu tư bất động sản đang 'ôm bom'.  Xem thêm
Đất Đà Nẵng rớt giá thê thảm, nhiều người vỡ nợ - 1

Chuyển nhượng 2.500 lô đất ở Long An chưa được cấp phép

Cơ quan thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt, trong có có 2.500 lô đất chuyển nhượng trái phép.  Xem thêm
Chuyển nhượng 2.500 lô đất ở Long An chưa được cấp phép - 1

Theo dấu Bắc tiến của Masterise Group

Tại buổi lễ ký kết hợp tác phân phối chính thức dự án Premier Berriver, vai trò của “người góp vốn” Masteri Group nổi bật hơn cả chủ đầu tư Hanco 9  Xem thêm
Theo dấu Bắc tiến của Masterise Group - 1

“Bơi theo cá mập” BĐS: Lựa chọn cá mập nào để theo? (Phần 2)

Tiếp theo bài “Bơi theo cá mập” giới đầu tư cẩn thận “ đuối nước”, tác giả xin chia sẻ thêm với cộng đồng Nguoimuanha.vn vài thiển ý về kỹ thuật bơi theo cá mập, chúc các nhà đầu tư không hụt hơi, đuối nước và về đích an toàn !  Xem thêm
“Bơi theo cá mập” BĐS: Lựa chọn cá mập nào để theo? (Phần 2) - 1

Mười năm dậm chân tại chỗ… Vì sao dự án AIC Xuân Đỉnh chưa bị thu hồi?

Năm 2010, Công ty Cổ phần Bất động sản AIC được UBND Thành phố Hà Nội giao hơn 4.000m2 “đất vàng” tọa lạc trên địa bàn phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) để xây dựng dự án hỗn hợp Văn phòng kết hợp lưu trú, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và bãi đỗ xe kinh doanh (dự án AIC Xuân Đỉnh),… Thế nhưng, không hiểu lý do gì dự án trên hiện nay vẫn...  Xem thêm

Đại gia địa ốc: Người lỗ vài trăm tỷ đồng, kẻ nhận tin đau sau soát xét

Hé lộ những khoản lỗ khủng của đại gia bất động sản; sau soát xét doanh nghiệp báo lỗ gấp hơn 10 lần so với con số trong báo cáo tự lập... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.  Xem thêm
Đại gia địa ốc: Người lỗ vài trăm tỷ đồng, kẻ nhận tin đau sau soát xét - 1

Thanh Hóa duyệt báo cáo môi trường KĐT quảng trường biển Sầm Sơn của Sun Group

Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị quảng trường biển Sầm Sơn thuộc Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn.  Xem thêm
Thanh Hóa duyệt báo cáo môi trường KĐT quảng trường biển Sầm Sơn của Sun Group - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết