Thanh Tung Vo KTS

Thanh Tung Vo KTS

Chủ đầu tư dự án Vĩnh Lộc D'Gold liên tục thất hứa hạn bàn giao nhà, người mua bất chấp nguy hiểm dọn vào ở

Trước thực trạng dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM cung không đủ cầu thì một số chủ đầu tư được giao dự án lại xây dựng ì ạch, chậm giao nhà khiến cho khách hàng bức xúc.

Chủ đầu tư liên tục thất hứa bàn giao nhà 

Những năm qua, mặc dù UBND TP.HCM đã có nhiều chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) để người có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà. Tuy nhiên, những khó khăn, vướng mắc về thủ tục khiến cho các doanh nghiệp không mặn mà tham gia. 

Trong khi một số doanh nghiệp bất động sản đã triển khai dự án NƠXH thì lại xây dựng ì ạch, chậm bàn giao nhà. Điều này khiến cho giấc mơ an cư của người nghèo càng xa vời hơn, cuộc sống cũng trở nên khó khăn hơn.  

Chủ đầu tư dự án Vĩnh Lộc D'Gold liên tục thất hứa hạn bàn giao nhà. 
Chủ đầu tư dự án Vĩnh Lộc D'Gold liên tục thất hứa hạn bàn giao nhà. 

Đơn cử như dự án NƠXH Vĩnh Lộc D’Gold tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh do Công ty CP Đầu tư và Phát triển An Nhân (Công ty An Nhân) làm chủ đầu tư. Dự án này trễ hạn bàn giao nhà đã 3 năm và hiện công trình vẫn ngổn ngang. 

Ông H, một trong nhiều khách hàng mua căn hộ NƠXH tại dự án Vĩnh Lộc D’Gold cho biết, giữa năm 2018, ông ký hợp đồng mua bán căn hộ 60m2, giá 830 triệu đồng với Công ty An Nhân. Thời hạn bàn giao nhà dự kiến vào quý II/2019. 

Theo tiến độ hợp đồng, ông H. đã thanh toán 500 triệu đồng. Nhưng đến hạn giao nhà, dự án vẫn chưa thi công xong. Sau đó, Công ty An Nhân đề nghị ông H. ký lại hợp đồng mua bán khác, thời hạn bàn giao nhà dời đến quý I/2020. 

Bất chấp nguy hiểm, người mua căn hộ vẫn dọn vào dự án NƠXH Vĩnh Lộc D'Gold để ở. 
Bất chấp nguy hiểm, người mua căn hộ vẫn dọn vào dự án NƠXH Vĩnh Lộc D'Gold để ở. 

Vì muốn có nơi an cư nên ông H. chấp nhận ký lại hợp đồng, đóng thêm gần 100 triệu đồng cho Công ty An Nhân. Đến hẹn, chủ đầu tư này lại thất hứa và tiếp tục dời hạn giao nhà đến tháng 3/2021. Hết thời hạn này, chủ đầu tư lại hứa tháng 8/2021 giao nhà. 

Theo các khách hàng, nhiều lần họ liên hệ để làm việc thì chủ đầu tư tránh né. Sau những lần phản ứng gay gắt, chủ đầu tư mới phản hồi và hẹn tháng 3/2022 sẽ giao nhà. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa thi công xong, nhiều hạng mục bên trong chưa hoàn thiện. Dù biết nguy hiểm nhưng mới đây một số người mua NƠXH đã dọn vào công trình sinh sống. 

“Biết dự án chưa đảm bảo điều kiện an toàn để ở nhưng chúng tôi vẫn bất chấp vì không còn tiền thuê nhà trọ. Chúng tôi chấp nhận mạo hiểm tính mạng để về đây ở. Yêu cầu chủ đầu tư giao nhà theo đúng cam kết trong hợp đồng bởi chúng tôi không thể chờ đợi thêm được nữa”, một người mua NƠXH tại dự án Vĩnh Lộc D’Gold nói. 

Bức xúc vì chủ đầu tư liên tục thất hứa ngày bàn giao nhà, người mua căn hộ tại dự án The Western Capital tập trung tại dự án phản đối. 
Bức xúc vì chủ đầu tư liên tục thất hứa ngày bàn giao nhà, người mua căn hộ tại dự án The Western Capital tập trung tại dự án phản đối. 

Chung cảnh ngộ, hàng trăm khách hàng mua căn hộ NƠXH tại dự án The Western Capital (số 116 Lý Chiêu Hoàng, P.10, Q.6) cũng đang mòn mỏi chờ giao nhà. Dự án này do Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Hoàng Phúc (Hoàng Phúc Land) làm chủ đầu tư. 

Tính đến nay, Hoàng Phúc Land đã trễ hẹn bàn giao nhà hơn 2 năm. Những người mua nhà đã nhiều lần tập trung tại dự án để căng biểu ngữ phản đối, thậm chí tham gia họp với chủ đầu tư có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, nhưng đến nay Hoàng Phúc Land vẫn không thực hiện bàn giao nhà theo cam kết. 

Lần gần nhất Hoàng Phúc Land hứa bàn giao nhà là vào tháng 6/2022, tuy nhiên hiện tại công trình vẫn chưa hoàn thiện. Tại cuộc họp ngày 30/6/2022, đại diện Hoàng Phúc Land hứa dự án sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9/2022. 

“Hầu hết người mua NƠXH tại đây đều có hoàn cảnh khó khăn. Sau dịch Covid-19, cuộc sống của mọi người càng trở nên bấp bênh. Ngoài tiền thuê nhà trọ, nhiều người phải trả lãi vay ngân hàng hàng tháng. Chủ đầu tư cứ thất hứa hết lần này đến lần khác làm chúng tôi mất niềm tin”, một khách hàng mua NƠXH tại dự án The Western Capital bức xúc. 

Vì sao nhà đầu tư 'thờ ơ' dự án NƠXH?

Theo báo cáo mới đây của Sở Xây dựng TP.HCM về tình hình thực hiện các dự án NƠXH trên địa bàn  thành phố, hai dự án nói trên nằm trong 7 dự án NƠXH đang triển khai. Nguồn cung của hai dự án khoảng 1.734 căn hộ. 

Tổng nguồn cung của 7 dự án NƠXH đang triển khai tại TP.HCM là 4.167 căn hộ. Ngoài ra, trên địa bàn Thành phố còn có 2 dự án nhà ở cho công nhân thuê, với nguồn cung 1.400 căn hộ. 

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, từ tháng 9/2021 đến nay đã có 2 dự án NƠXH (tại TP.Thủ Đức và huyện Bình Chánh) và một dự án nhà lưu trú công nhân trong khu chế xuất được khởi công. Giá bán NƠXH dao động từ 14 triệu đồng/m2 đến 20 triệu đồng/m2. 

Theo ông Trần Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, có nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình NƠXH. Trong đó, có hai nguyên nhân chính chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia.

Trước tiên là các bước thủ tục đầu tư NƠXH còn phức tạp. Bởi ngoài các thủ tục như dự án nhà ở thương mại, các dự án NƠXH phải thực hiện thêm các thủ tục như: Thẩm định giá bán; xác định người mua, thuê; kiểm toán chi phí để xác định lợi nhuận định mức…

Tiếp đó là quy định các dự án NƠXH phải dành tối thiểu 20% số căn hộ của dự án để cho thuê, sau 5 năm mới được bán, làm chậm thu hồi vốn. Điều này dẫn đến kém hấp dẫn nhà đầu tư. 

Để khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai chương trình NƠXH, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị bổ sung quỹ đất. 

Cụ thể, sắp xếp lại quỹ đất công để điều chỉnh quy hoạch và chuyển sang đất xây dựng NƠXH, sau đó tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư xây NƠXH cho thuê bằng vốn ngân sách hoặc vốn doanh nghiệp với thời hạn thuê đất tối đa 50 năm. 

Rà soát quỹ đất quy mô lớn, quỹ đất nông nghiệp hoặc sản xuất kinh doanh không còn phù hợp với quy hoạch đã giao chủ đầu tư tại khu vực ngoại thành để điều chỉnh quy hoạch. Sau đó cũng tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư xây NƠXH theo quy định. 

Bên cạnh đó, một giải pháp nữa được Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra là cải cách thủ tục hành chính, minh bạch, rõ ràng trong quy trình thủ tục giải quyết hồ sơ dự án NƠXH tại các sở, ngành và UBND Thành phố. Để từ đó, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng các dự án. 

Anh Phương/Vietnamnet

0

Bình luận

Cách Sun Property tạo giá trị bền vững cho bất động sản

Không đơn thuần ở việc “săn” vị trí đẹp để phát triển các dự án tầm cỡ, yếu tố cốt lõi giúp Sun Property thiết lập giá trị bền vững cho các bất động sản (BĐS) là chiến lược đầu tư bài bản và tư tưởng duy mỹ. Xem thêm
Cách Sun Property tạo giá trị bền vững cho bất động sản - 1

Thu nhập 50 triệu có nên vay 1,5 tỷ đồng mua chung cư?

Tài khoản Hoannguyen3007 đặt câu hỏi trên tờ VnExpress: Vợ chồng tôi định bán căn hộ cũ lấy 1,9 tỷ đồng, cộng với tiền sẵn có và vay thêm 1,5 tỷ nữa để mua căn hộ mới. Xem thêm
Thu nhập 50 triệu có nên vay 1,5 tỷ đồng mua chung cư? - 1

MT Eastmark City giá rẻ nhất thị trường, tại sao vẫn ế?

Hôm qua mình thấy có một bạn chia sẻ bài reivew về dự án MT Eastmark City nên cũng muốn đưa thêm 1 số thông tin theo góc nhìn cá nhân để người mua nhà cùng tham khảo. Xem thêm
MT Eastmark City giá rẻ nhất thị trường, tại sao vẫn ế? - 1

Vợ có đi làm kiếm tiền mua nhà đâu, ly hôn thì cái nhà vẫn là của mình chứ?

Đây là thắc mắc của một bạn nam =))) Xem thêm

Hi mọi người,

Mấy ngày qua em thấy các anh chị có tranh luận về vấn đề nhà ở hình thành sau hôn nhân là tài sản chung. Em thấy chuyện này hơi vô lý ạ. Ví dụ nhà em thì chủ yếu là em bỏ công đi làm, xong mới tích cóp, mua được cái nhà. Vợ em thì ở nhà chăm con là chủ yếu. Nếu chứng minh nguồn gốc hình thành tài sản thì em chứng minh được ngay (bảng lương, ủy nhiệm chi...). Em thì không có ý định ly dị, nhưng mà giả dụ (giả dụ thôi) là có chuyện đó, thì cái nhà vẫn thuộc về em chứ ạ?

Nguồn: sưu tầm

P/s: ông chồng này chắc đang muốn có GẠCH xây nhà :)))

Vợ có đi làm kiếm tiền mua nhà đâu, ly hôn thì cái nhà vẫn là của mình chứ? - 1

Hưng Yên công bố loạt dự án chậm tiến độ, điều chỉnh chủ trương đầu tư

Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên vừa công bố danh mục 44 dự án nhà ở, khu đô thị mới được tiếp nhận giai đoạn trước 2016, hiện vẫn đang triển khai đầu tư. Trong đó, có 3 dự án chậm tiến độ, 3 dự án đang điều chỉnh chủ trương đầu tư… Xem thêm
Hưng Yên công bố loạt dự án chậm tiến độ, điều chỉnh chủ trương đầu tư - 1

Chưa đi chưa biết Tà Đùng. Đi rồi mới biết vừa khùng vừa điên.

Đất ở Tà Đùng vài năm trước chỉ khoảng 1-2 tỷ/ha. Đầu năm nay bằng những nghiệp vụ tài tình nào đó họ thổi lên cỡ 10 tỷ/ha. Lỡ ôm rồi nên chắc giờ tìm cách gỡ. Xem thêm

Sân bay mà họ cứ làm như bến xe, mỗi huyện một cái cho oách. Nhân Cơ cách Tà Đùng chỉ khoảng 60km và Daknong là một tỉnh nghèo thuộc top sau của cả nước vậy mà định hướng tới 2 cái sân bay. Nghe như chuyện phiếm. Vậy chứ nhiều người vẫn tin nó sẽ thành sự thật và lao vào mua như đúng rồi.

Nguồn : TG Mai Quốc Binh

Chưa đi chưa biết Tà Đùng. Đi rồi mới biết vừa khùng vừa điên. - 1

Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) có những nội dung mới nào đáng chú ý?

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thông tin 8 điểm mới đáng chú ý của Dự thảo Luật đất đai sửa đổi tại cuộc họp giao ban báo chí sáng 17/8 Xem thêm
Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) có những nội dung mới nào đáng chú ý? - 1

Góc thắc mắc: Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Trống Đồng đứng thứ 5 nợ thuế vẫn nắm trong tay dự án khủng?

Trong số 218 doanh nghiệp nợ thuế được Cục Thuế tỉnh Nghệ An nêu tên có không ít gương mặt đáng chú ý trên thị trường bất động sản. Xem thêm
Góc thắc mắc: Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Trống Đồng đứng thứ 5 nợ thuế vẫn nắm trong tay dự án khủng? - 1

Khổ như dân Singapore: Tiền nhiều nhưng “mảnh đất cắm dùi” không có, đến cái xe máy cũng không sở hữu nổi mà đi chuyển?

Trích dẫn lại góc nhìn khác của doanh nhân Luong Hoai Nam Xem thêm
Khổ như dân Singapore: Tiền nhiều nhưng “mảnh đất cắm dùi” không có, đến cái xe máy cũng không sở hữu nổi mà đi chuyển? - 1

Mua bất động sản để làm gì?

Lúc trước em mua 1 bds , không làm gì cũng tăng giá và thanh khoản rất nhanh .Nhưng thời điểm này điều đó trở nên khó khăn rất nhiều. Xem thêm

Em cảm nhận được thời điểm này chọn mua bds phải trả lời được câu hỏi MUA ĐẤT ĐỂ LÀM GÌ??? Ngoài tăng giá theo sóng ...

Mua 1 bds đợi tăng giá theo thời gian đó là điều mà mọi người nên cân nhắc VÌ NÓ QUÁ PHÍ.

Phải chọn mua 1 bds ngoài tăng giá theo thời gian thì hàng tháng hàng năm cho mình được 1 nguồn thu nhập thụ động.

Lúc đó đầu tư bds sẽ là con đường đi mà bản thân mình làm chủ chứ không dựa theo cơn sóng nào .

Đừng mua 1 bds để cỏ mọc.Hãy chọn bds khai thác được GIÁ TRỊ BDS.

nguồn: Phuong Vy Tran

Mua bất động sản để làm gì? - 1

Chất sống “2 trong 1” giúp Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire chiều lòng gia đình trẻ

Sở hữu tiêu chuẩn sống kép: vừa an nhiên, thư thái, vừa sôi động, đủ đầy, Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire đang tạo ra lực hấp dẫn mạnh mẽ, hút nhiều gia đình trẻ dịch chuyển về phía Đông Hà Nội. Xem thêm
Chất sống “2 trong 1” giúp Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire chiều lòng gia đình trẻ - 1

Đất vườn/đất nông nghiệp: Lý do liên tục tăng giá, mà càng về sau giá lại càng tăng nhanh?

Nhà anh có ruộng cò bay thẳng cánh Nhà e có vườn trái cây rất bảnh Xem thêm
Đất vườn/đất nông nghiệp: Lý do liên tục tăng giá, mà càng về sau giá lại càng tăng nhanh? - 1

Do hợp đồng đặt cọc mua đất không soạn kỹ hoặc không hiểu hết quy định của pháp luật nên các bên xảy ra tranh chấp

Nếu biết cách giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua đất người dân có thể tự mình giải quyết. Xem thêm
Do hợp đồng đặt cọc mua đất không soạn kỹ hoặc không hiểu hết quy định của pháp luật nên các bên xảy ra tranh chấp - 1

Xứ Thanh hút khách 4 mùa nhờ loạt dự án đẳng cấp

Khi câu chuyện du lịch mùa vụ, dò dẫm tạo dựng thương hiệu đang dần lùi vào quá vãng thì sự xuất hiện của hàng loạt sản phẩm, dự án đẳng cấp nhanh chóng đưa Thanh Hóa thành điểm đến hàng đầu mang tầm khu vực.  Xem thêm
Xứ Thanh hút khách 4 mùa nhờ loạt dự án đẳng cấp - 1

Đầu tư bất động sản: 15 tỷ đầu tư 5 năm và 5 số phận

1. Mua biệt thự nghỉ dưỡng của Sun. Giờ 15 lên 23 tỷ. Xem thêm

2. Mua vài con condotel giờ vẫn chưa thấy sổ đâu. Chủ đầu tư cũng chẳng trả lãi.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

3. Mua 2 quả đồi ở quê, đầu tư san gạt máy móc nhân công, theo lời của phó chủ tịch tỉnh: mua đi, anh lo giấy tờ cho mà phân lô. Chủ tịch mới lên, khu đó thành dự án. Đất nông nghiệp chả được đền bù bao nhiêu.

4. 1,5 tỷ/căn nhà lane 2 biển Đà Nẵng. Giờ cỡ 20 tỷ/ căn. Tài sản x10 thành 150 tỷ roài. Căn này là căn nhà mình mua hụt

5. Đầu tư Đông Anh, giá đất đấu giá khu biệt thự từ 15 triệu/m2 giờ là 80 triệu/m2. Đội nhóm mình đang đi khu vực này.

Mấy case này toàn là gia đình, ace bạn dì xung quanh.

 

Đầu tư bất động sản: 15 tỷ đầu tư 5 năm và 5 số phận  - 1

Những lưu ý phong thủy khi xây sửa nhà

Khi sửa nhà, cũng không ít người "dọa" mình, làm nhà, sửa nhà dễ xảy ra chuyện lắm. Nên thận trọng chuyện tâm linh... Xem thêm
Những lưu ý phong thủy khi xây sửa nhà - 1

Bất động sản đối mặt với rủi ro... cạn tiền

Thị trường bất động sản (BĐS) đang đối mặt nhiều rủi ro vì trái phiếu doanh nghiệp BĐS bị kiểm soát, thiếu nguồn cung, cạn dòng tiền. Xem thêm
Bất động sản đối mặt với rủi ro... cạn tiền - 1

Review Ao Tiên Vân Đồn của doanh nhân Tạ Đức Quyết có gì đặc biệt?

Khu đô thị Ao Tiên Vân Đồn được quy hoạch là đô thị du lịch loại I tại khu kinh tế Vân Đồn. Xem thêm
Review Ao Tiên Vân Đồn của doanh nhân Tạ Đức Quyết có gì đặc biệt? - 1

Ồn ào xung quanh Khu đô thị Ao Tiền Vân Đồn, Quảng Ninh thông tin chính thức

Trích lại nguyên văn trên tờ VTC: tỉnh Quảng Ninh khẳng định hình ảnh và thông tin trên mạng xã hội là không đúng. Khu đô thị có ‘hòn non bộ’ ở Vân Đồn là hình ảnh ở khu vực Ao Tiên nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn và bức ảnh này không đúng với hiện trạng tại khu vực Ao Tiên. Xem thêm
Ồn ào xung quanh Khu đô thị Ao Tiền Vân Đồn, Quảng Ninh thông tin chính thức - 1

CẢNH BÁO CẨN TRỌNG VỚI BẤT ĐỘNG SẢN NHẬT NAM

Đây là bài viết của tác giả Cao Hữu, mình thấy được trong Group Cộng đồng Bất động sản, xin share lại cho anh em cùng tham khảo và cảnh giác. Xem thêm
CẢNH BÁO CẨN TRỌNG VỚI BẤT ĐỘNG SẢN NHẬT NAM - 1

Người mua nhà ở Trung Quốc nộp tiền quá nửa mà chưa thấy nhà đâu

Ngày 12/8, hãng tin AFP cho biết cuộc khủng hoảng nợ tín dụng hiện nay của các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản ở Trung Quốc xuất phát từ sự siết chặt trong chính sách vay nợ của Chính phủ Trung Quốc từ năm 2020. Xem thêm
Người mua nhà ở Trung Quốc nộp tiền quá nửa mà chưa thấy nhà đâu - 1

Thiếu cung, giá căn hộ tăng phi mã là hiển nhiên, thế nhưng nguồn cung rất dồi dào, giá vẫn tăng

Giá nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM không ngừng tăng trong vài năm gần đây, với những người lao động lương tháng chưa tới 10 triệu đồng/tháng, có khi cả trăm năm nữa mới có đủ tiền mua nhà thành phố. Xem thêm
Thiếu cung, giá căn hộ tăng phi mã là hiển nhiên, thế nhưng nguồn cung rất dồi dào, giá vẫn tăng - 1

Hà Nội: Quy định mới về việc phân lô, tách thửa

Những thửa đất đủ điều kiện tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 40m2. Đây là quy định mới tại dự thảo quy định "Điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn TP Hà Nội”. Xem thêm
Hà Nội: Quy định mới về việc phân lô, tách thửa - 1

Review Dự án Wyndham Grand Lagoona Bình Châu: Ưu nhược thế nào?

Thời gian gần đây Cộng Đồng dậy sóng với những thông tin về các dự án bất động sản nghỉ dưỡng có mức chia sẻ lợi nhuận quá thấp không bằng 1/4 lãi suất tiền gửi ngân hàng khiến nhiều khách hàng đắng đo đầu tư dòng sản phẩm nghỉ dưỡng... Xem thêm
Review Dự án Wyndham Grand Lagoona Bình Châu: Ưu nhược thế nào? - 1

Một số dấu hiệu nhận biết bạn đang bị lùa gà

Nay Sài Gòn mưa to quá, một ngày nhận được 2 vụ bị lùa. Một là Nhật Nam. Hai là ”lên xe buýt” - kich bản được bóc tách N lần trên group. Nhưng vẫn còn đâu đó rất nhiều khách hàng thiếu thông tin. Xem thêm

Chuyện là đang nhậu anh khách cũ ở tỉnh được một nhóm. Goi là nhóm vì chắc cho sđt nhau liên tục chào lô đất nền 100m2 đã có sổ giá chỉ 1,6 tỷ tai Q12. Mình nghe kêu anh gửi sđt để mình goi thử, mới hỏi vài câu sơ sơ mà bị bên kia chửi như cha mẹ. Hỏi sổ thì gửi cuốn sổ che gần hết thông tin nhưng mình tinh ý check ra là KDC An Sương, sau chợ An Sương. Dù không rành giá khu vực nhưng cũng check sơ được đường đó tầm trên dưới 5 tỷ/100m2. Như vậy suýt nữa có thêm một khách bị lùa và không biết chuyện gì xảy ra.

Một số dấu hiệu nhận biết dạng này:

- Mức giá bất hợp lý, nghe thôi đã thấy phi lý.

- Thông tin không rõ ràng về vị trí, chủ, … nhiều biểu hiện thiếu minh bạch.

- Chỉ hẹn xem trực tiếp được đúng một ngày, một thời gian. Không cho người mua chọn thời gian

- Khi bị hỏi, bóc nhẹ thì thiếu văn hoá tối thiểu của một người bán hàng.

Anh em bổ sung thêm …

Điều đáng buồn là toàn những người trẻ tuổi

Cao Hữu

Một số dấu hiệu nhận biết bạn đang bị lùa gà - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết