Chuyện là mình sắp ly hôn và đang lên kế hoạch cho một hành trình mới: làm mẹ đơn thân thông qua thụ tinh nhân tạo. Để ủng hộ con gái, mẹ mình dự định bán căn nhà ở Đà Nẵng trị giá khoảng 6 tỷ đồng, hiện đang cho thuê 12 triệu/tháng, để lấy tiền đó vào Sài Gòn mua nhà cho mình ổn định cuộc sống. Thế nhưng, sau khi tính toán kỹ, mình lại thấy phương án này có vẻ không "thơm" bằng việc tiếp tục đi thuê nhà ở Sài Gòn với giá tầm 7 triệu/tháng.
Lý do mình đắn đo là vì căn nhà ở Đà Nẵng hiện tại thực sự là một "viên ngọc" với diện tích 72$m^2$, hẻm rộng 5m và chỉ cách biển vỏn vẹn 500m. Trong bối cảnh thị trường hiện nay, cầm 6 tỷ vào Sài Gòn thì mình e rằng chỉ có thể sở hữu được một căn nhà trong hẻm nhỏ, xa trung tâm, diện tích chắc chắn không thể bằng, mà tiềm năng tăng giá hay khai thác dòng tiền thì khó lòng bì kịp căn nhà gần biển kia. Mình đang tính toán là cứ để mẹ giữ căn nhà đó để lấy dòng tiền thuê 12 triệu/tháng làm quỹ dưỡng già cho ba mẹ, còn mình vẫn ở thuê thoải mái cho đến khi con mình chuẩn bị vào lớp 1 thì mới tính chuyện mua nhà sau. Như vậy, trong vài năm tới, tài sản của gia đình vẫn giữ được giá trị và không bị "hụt hơi" khi chuyển đổi sang một thị trường đắt đỏ như Sài Gòn.
Sau khi chia sẻ câu chuyện mình nhận được lời khuyên và đây là 1 lời khuyên có tâm nhất, mình xin chia sẻ lại để mọi người cùng mổ xẻ. Em xin cảm ơn bác Trần Nguyễn Hoàng trên group đã chia sẻ ạ:
Dưới góc nhìn tài chính và bất động sản, mình thấy phương án "từ từ hãy mua" của bạn thực sự rất tỉnh táo và có chiều sâu. Đầu tiên, xét về bài toán dòng tiền, việc nhận 12 triệu từ Đà Nẵng và chi 7 triệu thuê nhà Sài Gòn giúp gia đình bạn vẫn dư ra 5 triệu mỗi tháng để tích lũy.
Thứ hai, bạn đang bước vào giai đoạn nhạy cảm là chuẩn bị làm mẹ đơn thân, lúc này sự ổn định về mặt tâm lý và sự dồi dào về tiền mặt (liquidity) quan trọng hơn nhiều so với việc sở hữu một tài sản cố định nhưng bị "chôn vốn" ở một vị trí kém tiềm năng.
Việc mua một căn nhà hẻm nhỏ, xa trung tâm ở Sài Gòn không chỉ khiến việc di chuyển, đi làm hay sau này đưa đón con đi học trở nên vất vả mà còn rất khó thanh khoản nếu bạn muốn đổi sang căn tốt hơn.
Lời khuyên chân thành của mình dành cho bạn là hãy kiên trì với kế hoạch thuê nhà ít nhất là trong 3-5 năm tới. Thị trường bất động sản Sài Gòn luôn có những biến động, nhưng nhà đất gần biển ở Đà Nẵng với pháp lý rõ ràng và vị trí đẹp như vậy là loại tài sản "hiếm". Việc giữ lại căn nhà đó giống như bạn đang giữ một chiếc phao cứu sinh bền vững cho cả gia đình.
Trong thời gian đi thuê, bạn có thể linh hoạt chọn nơi ở gần bệnh viện, trường học tốt nhất cho quá trình sinh con và nuôi bé. Khi con lớn hơn, tích lũy cá nhân của bạn tăng lên cộng với giá trị căn nhà Đà Nẵng (nhiều khả năng sẽ tăng mạnh hơn nhà hẻm Sài Gòn), lúc đó bạn sẽ có vị thế tốt hơn hẳn để chọn một căn chung cư cao cấp hoặc nhà phố chất lượng tại Sài Gòn mà không phải đánh đổi quá nhiều. Hãy cứ tin vào trực giác của mình, đôi khi "chậm lại" chính là cách để bạn bảo vệ tài sản và sự bình an cho cả hai mẹ con trong chặng đường sắp tới.