Internet ra đời thì loại hình liên lạc bằng điện tín, fax biến mất; điện thoại di động dần thay thế điện thoại cố định... đó những là xu thế trong lĩnh vực thông tin liên lạc không thể đảo ngược.

Sự ra đời của báo điện tử đã đẩy báo giấy tới bờ vực thẳm. Cho dù Chủ biên của những tờ báo lớn có tuổi đời hàng trăm năm như The Street Journal, New York Time hay những báo nội địa từng lừng lẫy một thời như Thanh niên, Tuổi trẻ cũng từ cắt giảm tia ra tới cắt hẳn khoản doanh thu từ bán báo chuyển sang phát miễn phí nhưng khó cưỡng lại được xu thế khi Google và Gacebok đã chiếm tới hơn 60% và thị phần này ngày một tăng cao thì ngày cáo trung của báo giấy ngày một đến gần.

Còn nhớ, 6 tháng đầu năm 2017 thị trường ô tô bắt đầu biến động mặc dù còn những 6 tháng mới tới khi thời điểm 1/1/2018 - khi thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN vào Việt nam còn 0%. Nhằm cưỡng lại xu thế, hàng loạt những phân tích cho rằng chỉ xe từ của nước ASEAN, còn xe Châu Âu, Mỹ thì vẫn vậy; nào là cũng chỉ loại xe nào nào có tỷ lệ nội địa hóa phụ tùng 40% mới được hưởng ưu đãi thuế.....vv nhưng giá xe vẫn giảm. Những tưởng và thở phảo khi ngưỡng tâm lý 1/1/2018 đi qua, nhưng giá vẫn tiếp tục giảm, giảm sâu và giảm bền bỉ ... đến mức nhiều quan chức, nhà sản xuất, nhập khẩu, của đại lý tuyên bố giá xe đã chạm đáy, khó có thể giảm hơn...những chỉ 1-2 tháng sau giá lại xuyên đáy, tạo đáy mới.

Phập phù là đặc tính của chứng khoán nên những thuật ngữ như đuối sức, tụt dốc, lao đầu, cắm thẳng... hay cải thiện, tăng vót, dựng đứng...đã quen tai. Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới có rất nhiều bất ổn, liệu sự vững trãi nội tại của nền kinh tế Việt Nam có được đảm bảo khi mà độ mởi của nó lên tới 200% ? Chứng khoán- hàn thử biểu của nền KT xem chừng vẫn OK, tuy nhiên việc khối ngoại liên tục bán ròng, việc những phiên tăng điểm nhưng dòng tiền “khôn” vẫn đang dứng ngoài quan sát ( biểu hiện là giá trị giao dịch thấp). Việt nam liệu có tránh được tâm lý rút vốn khỏi các tài sản rủi ro ở các thị trường mới nổi ít nhất trong giai đoạn hiện nay hay không ?

Nhằm đảo ngược xu thế, vứu vớt thị trường BĐS hay gì gì đấy ..... Bộ Xây dựng tuyên bố xanh rờn về hàng tồn kho “ tính đến ngày 20/12/2018 tổng giá trị hàng tồn kho bất động sản còn khoảng 22.825 tỷ đồng, so với lúc đỉnh điểm ở Quý 1/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng ( giảm 82,24) %” . Trong khi đó, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) cho biết con số hàng tồn kho của riêng 65 doanh nghiệp BĐS niêm yết đã là 201.921 tỷ đồng, cao gấp 9 lần tổng giá trị hàng tồn kho của BXD. (xin không bình luận sâu về hậu họa của những nhận định này nhưng có lẽ đã rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp ĐƯỢC-MẤT nhiều bởi những con số ma này)

Nói về xu thế condotel, và BĐS nghỉ dưỡng. GS-TS Đặng Hùng Võ, nguyên TTr Bộ TN &MT phát biểu: “so sánh với những nước mạnh về du lịch như Thái lan, Malaysia.. thì tổng các sp BĐS du lịch tại Việt nam vẫn còn thấp....” hay Ông Mauro Gasparotti Giám đốc Savill Hotel Châu Á – TBD cho rằng thị trường condotel sẽ nóng trở lại với sự tăng trưởng ổn định của khách du lịch đến VN và liên tục nhiều CĐT, chuyên gia nhận định thị trường này đang rất tiềm năng ... nhưng dường như đều bỏ qua con số hàng tồn kho lên tới 30.000 căn condotel. Không biết nhưng phát biểu của những người có “ máu mặt” này có làm thay đổi được xu thế “ bão xả hàng” sắp tới của condotel không ?

Xu thế là khó đảo ngược, “ đã vào thế thì phải thế”. Trừ khi vì mục đích khác, người mua ô tô có thể tiết kiệm từ vài chục tới vài trăm triệu hoặc vẫn số tiền đó sẽ tậu được xế xịn hơn nếu chịu khó “nhịn” vài tháng; nếu người mua nhà quan tâm đến vấn đề “tiết kiệm” thì có thể dôi ra tiền tỷ nếu mua nhà sau đợt bão giá; nếu ai đó có thuốc trường sinh bất tử thì sẽ tha hồ mà chọn hoa hậu làm vợ sau vài trăm năm nữa vì tiến hóa- theo Darwin là một xu thế của con người.