Kiên Giang đề nghị dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế.
Kiên Giang đề nghị dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu kinh tế.

Đồng thời, cho phép tỉnh Kiên Giang được tổ chức triển khai lập mới Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc theo hướng trở thành khu kinh tế Phú Quốc.

Thông tin này, ngay lập tức đã tạo sự quan tâm lớn cho các giới đầu tư, đầu cơ bất động sản, bởi bấy lâu nay giới đầu tư, đầu cơ bất động sản bốn phương đã "thả" hàng nghìn tỷ đồng vào mảnh đất đảo ngọc này chỉ vì từ môi giới, báo chí, nhà đầu tư ...đều gieo lên sự hy vọng Phú Quốc "sắp trở thành đặc khu", nên từng đoàn, từng đoàn nhà đầu cơ kéo nhau đến miền đất hứa, nhà đầu tư sau mua lại nhà đầu tư trước với giá chênh lên cao ngất ngưởng...giờ từ một đề xuất có thể nói "rút củi đáy nồi" của Chính quyền, thị trường BĐS Phú Quốc sẽ đi về đâu?

Nhận định về thông tin này, chia sẻ trên MXH Người dùng Nguyễn Đỗ Việt chia sẻ: 

Người mua Bất động sản Phú Quốc như ngồi trên đống lửa khi biết thông tin này. Vì khi mua bđs, giá đã phản ảnh thời tương lai của cái gọi là “ đặc khu kinh tế”.

Sức hấp dẫn của Khu kinh tế so với Đặc khu kinh tế giảm nhiều do các chính sách ưu tiên, cơ chế thu hút đầu tư, các mức thuế và hàng loạt các ưu đãi cho các nhà đầu tư, kinh doanh đều thấp hơn nhiều so với những “đặc quyền, đặc lợi” của Đặc khu kinh tế ( dù mới trong đề xuất). Hiện Việt Nam đang có các Khu kinh tế Chu Lai, Vũng Áng, Nhơn Hội, Dung Quất, Đình Vũ - Cát Hải.

Mua mức giá trên trời, nay giao dịch đang “ đứng hình” lại thêm gáo nước lạnh này nữa, không biết BĐS Phú Quốc sẽ đi về đâu ?

Mặc dù, Phú Quốc được đánh giá rất tiềm năng, bởi có sức hút từ khai thác du lịch, tuy nhiên tiềm năng là tương lai trong khi giá bán trong thời gian qua đã phản ánh phần “ tương lai” đó. Vậy nên nhiều nhà đầu tư cho rằng nhẹ nhàng mất cả chục năm may ra giá mới “hồi” như bây giờ.

Theo thông tin báo chí, hiện nay Phú Quốc vẫn đang thực hiện theo Quyết định số 178 về phê duyệt “Đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020” được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2004 đến nay đã không còn phù hợp với thực tế phát triển huyện đảo Phú Quốc.

Sự kiện UBND tỉnh Kiên Giang vừa kiến nghị Thủ tướng cho tạm dừng việc lập Quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu cũng dự báo không chỉ ảnh hưởng đến giới đầu tư, đầu cơ mà ngay cả những chủ đầu tư cũng chịu ảnh hưởng rất mạnh đến khi thực hiện chiến lược "đón đầu đặc khu" mà đổ hàng chục nghìn tỷ đồng vào các dự án bất động sản như Vinhomes, MIK, Sungroup, Bimgroup...

Thị trường thứ cấp đầu cơ, đầu tư đã có nhiều dấu hiệu rõ nét quay lưng với các sản phẩm đặc thù của bất động sản nghỉ dưỡng như Condotel, Shoptel, Motel. Đây cũng là điều mà các chủ đầu tư cũng nhận thấy rõ ràng, vì thế, nhiều chủ đầu tư trước đó đã chạy nước rút rầm rộ đưa các chương trình marketing, tiếp thị độc đáo, gây hiệu ứng chú í với thị trường, song dường như đó vẫn chưa đủ để cứu vãn tình hình. Đơn cử như tháng 6 vừa qua, Vinhomes đã tung chương trình quảng bá các dòng sản phẩm độc đáo thuộc tổ hợp Grand World Phú Quốc thông qua chương trình lễ hội có tên gọi chuỗi sự kiện Grand World Carnival 2019 sôi động,  cho nhà đầu tư cơ hội đắm chìm trong không gian lễ hội đầy sắc màu, được tổ chức tại Hà Nội, Tp.HCM trong suốt 4 ngày liên tục.

Quầy thông tin condotel tại sự kiện
Quầy thông tin condotel tại sự kiện

Cũng thấy được tương lai thị trường,  Chủ đầu tư MIK Group tháng 7 vừa qua thực hiện chương trình tri ân khách hàng "mua 1 condotel tặng 1 condotel khác" tại dự án Movenpick Resort Waverly Phú Quốc diễn ra vào ngày 13/7  tại khách sạn Sofitel Saigon Plaza, Tp HCM.

Chủ nhân trúng Căn Condotel trị giá hơn 3 tỷ đồng trong trương trình tri ân
Chủ nhân trúng Căn Condotel trị giá hơn 3 tỷ đồng trong trương trình tri ân "mua 1 tặng 1"

Khi cái "bánh vẽ" về đặc khu không còn nữa, giá của các sản phẩm bất động sản bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật, liệu có diễn ra kịch bản bán "phá giá" tháo chạy khỏi thị trường của giới đầu cơ hay không? chúng ta hãy chờ xem trong thời gian tới.