Thanh Tung Vo KTS

Thanh Tung Vo KTS

Giá nhà “cao ngất”, nhiều người không thể mua lại chính căn hộ mình đã bán trước đó?

Giá nhà ở các thành phố lớn liên tục lập kỷ lục mới, ngày càng vượt xa thu nhập của người dân khiến giấc mơ có chốn an cư của nhiều người trẻ ngày càng xa vời. Thậm trí với những trường hợp đã bán căn hộ của mình giờ muốn mua lại chính căn hộ đó còn gặp khó vì giá đã chênh quá lớn.

Giá nhà “cao ngất”, nhiều người không thể mua lại chính căn hộ mình đã bán trước đó?  - Ảnh 1

Giá nhà cao “ngất ngưởng”

Thời gian qua, câu chuyện mua nhà, tăng giá nhà luôn là chủ đề được bàn luận nhiều nhất.

Nhiều người băn khoăn, khi giá nhà liên tục tăng cao thì phần lớn người đi làm ở thành phố - đối tượng đang phải thuê nhà sẽ đối diện “áp lực kép” bởi vừa lo chi trả tiền thuê nhà vừa mong tiết kiệm tiền để mua nhà riêng: “Giá nhà càng tăng cao đồng nghĩa chất lượng cuộc sống của người dân đang đi xuống. Vì họ làm và tiết kiệm tới vài chục năm vẫn khó mà mua được nhà”; “mua nhà ở thành phố với người trẻ chúng tôi, giờ đây chẳng khác gì câu chuyện “trèo cột mỡ”"...

thời gian vừa qua có hiện tượng nhiều cá nhân kinh doanh bất động sản nhỏ lẻ, không thành lập doanh nghiệp có mục đích đầu cơ “ôm” nhà, “ôm” đất để kích giá thành trên thị trường.

Mới đây, theo báo cáo thị trường bất động sản của Dat Xanh Services về thị trường BĐS những tháng cuối năm 2024, giá nhà ở tại các đô thị lớn dự báo tăng thêm khoảng 5-10% vào nửa cuối năm nay, nguyên nhân do nhu cầu đầu cơ của những người đã có nhà là rất lớn.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cũng nhấn mạnh, thị trường khan hiếm nguồn cung lại có thêm nhóm đầu cơ lớn khiến khả năng tiếp cận nhà ở của phần đông người dân ngày càng khó.

Thực tế, mặc dù dù hai địa phương là Hà Nội và TP.HCM có giá nhà ở với mức độ trung bình trong khu vực, nhưng lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Dẫn số liệu từ báo cáo chỉ số về khả năng chi trả nhà ở tại châu Á - Thái Bình Dương 2023 của Viện nghiên cứu và giáo dục phi lợi nhuận (ULI, 2023), tại TP.HCM giá nhà trung bình khoảng 296.063 USD (tương đương 7,5 tỉ đồng), trong khi đó thu nhập trung bình của một hộ gia đình chỉ ở mức 9.120 USD/năm (khoảng 231 triệu đồng).

Còn tại Hà Nội, các chỉ số tương ứng là 182.290 USD (tương đương 4,6 tỉ đồng) và 9.967 USD/năm (khoảng 253 triệu đồng).

Điều này dẫn tới chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập tại TP.HCM đang ở mức 32,5 lần, cao thứ hai trong khu vực, chỉ sau Thâm Quyến là 35 lần. Mức này thậm chí còn cao hơn cả Bắc Kinh (29,3 lần), Thượng Hải (24,1 lần) và Hong Kong - Trung Quốc là 26,5 lần.

Còn tại Hà Nội, chỉ số này là 18,3 lần, cao hơn Seoul là 17,3 lần, Tokyo là 16,1 lần và nhà ở thương mại Singapore là 13,7 lần.

Trước tình trạng giá đất tăng cao “ngất ngưởng” như hiện nay, nhiều chuyên gia khuyến nghị các đơn vị phát triển bất động sản có dự án mới đang trong giai đoạn nghiên cứu, nên chủ động chuyển sang phân khúc giá bình dân, sản phẩm để sử dụng, ít mang tính đầu cơ để dễ bán khi tung ra thị trường.

Đối với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản, Bộ Xây dựng cũng đã có nghị định quy định chung Luật Nhà ở; Phát triển nhà ở xã hội; Cải tạo chung cư cũ; Luật kinh doanh bất động sản; Hệ thống thông tin về thị trường bất động sản. Các nghị định này đã được hoàn chỉnh và sẵn sàng trình ban hành, đảm bảo thực thi khi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ 1/8. Hy vọng, khi các luật mới có hiệu lực sẽ giúp cân bằng giá cả, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà.

Theo đánh giá của Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập của người dân ngày càng lớn, tiềm ẩn nguy cơ là suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia, khi mà người lao động có nhu cầu gia tăng lương liên tục để có cơ hội theo kịp với sự gia tăng của giá nhà ở.

Theo cơ quan này, sự tăng giá trên thị trường bất động sản ở các thành phố lớn sẽ không có lợi cho nền kinh tế thực. Lý do là vì sự tăng giá này không kéo theo những khoản đầu tư, xây dựng nhà cửa mới, để tạo thêm công ăn việc làm, mà chỉ là hành vi mua đi, bán lại mặt hàng đã có trên thị trường.

“Mắc kẹt” vì bán chung cư

Giá nhà tăng khiến giấc mơ an cư của người dân gặp khó khăn, đặc biệt với những người lao động thu nhập thấp. Bên cạnh đó, thị trường còn xuất hiện nhiều trường hợp khi thấy giá nhà tăng cao trước đó, chủ nhà đã quyết định rao bán thu tiền về. Nhưng sau một thời gian, giá căn nhà ấy vẫn tăng “ầm ầm” theo thị trường. Theo đó, bây giờ muốn hỏi mua lại chính căn nhà mình vừa bán cũng gặp khó khăn.

Một cặp vợ chồng tại Hà Nội chia sẻ, năm 2018, từ số tiền tích cóp và hỗ trợ của hai bên nội ngoại, vợ chồng tôi mua một căn chung cư ở Hà Đông diện tích 64m2 giá 1,3 tỷ đồng, tức khoảng hơn 20 triệu đồng/m2.

“Ở được 2 năm, khi ấy, tổng thu nhập cả hai vợ chồng mới được 20 triệu đồng/tháng, con cái lớn dần khiến chi phí học hành tăng lên. Vừa lúc đang tính bài toán kinh tế thì có người anh họ rủ kinh doanh online nên chúng tôi nghỉ việc để buôn bán. Để có vốn làm ăn, chúng tôi quyết định bán căn hộ, đi ở nhà thuê gần kho hàng để tiện buôn bán luôn. Khi bán căn chung cư, giá chỉ chênh không đáng kể so với lúc mua, được hơn 1,4 tỷ đồng”.

Dịch Covid-19 tuy ảnh hưởng tới nhiều người kinh doanh truyền thống nhưng lại là lợi thế của bán hàng online. Vì thế, việc buôn bán cũng không gặp quá nhiều khó khăn. Đến năm 2023, sau 3 năm buôn bán online, cặp vợ chồng này tiết kiệm được 1,1 tỷ đồng. Lúc này, tình hình kinh doanh không còn thuận lợi, thị trường bão hòa, cạnh tranh cao, sức mua giảm sút. Họ suy nghĩ, nếu dùng số tiền hơn 1 tỷ này để mở rộng kinh doanh sẽ rất rủi ro. Thay vào đó, họ tính dùng để mua nhà sẽ hợp lý hơn, thiếu đâu sẽ vay thêm.

“Vô tình, trong quá trình tìm mua nhà chúng tôi bắt gặp chính căn nhà chúng tôi đang đã bán trước đó nhưng giá giờ đã chênh rất lớn so với thời điểm chúng tôi bán. Vợ chồng tôi vô cũng bất ngỡ, thậm chí còn nghĩ rằng mình đã bán hớ. Hiện tại, vợ chồng tôi đã tạm hoãn việc mua nhà, chờ đợi giá giảm không thể liều mua khi giá chung cư vẫn còn neo cao”, người vợ chia sẻ.

Một cặp vợ chồng khác quê Hưng Yên đang thuê nhà tại Hai Bà Trưng (Hà Nội). Được biết, hai vợ chồng chị đều làm văn phòng, có tổng thu nhập trung bình khoảng 50 triệu đồng/tháng. Mỗi tháng, sau khi trừ các khoản chi phí thuê nhà và sinh hoạt thiết yếu, gia đình anh chỉ để ra được khoảng 20% số tiền trên, tương đương khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng.

Người này cho biết, thu nhập của gia đình anh đã thuộc diện khá so với nhiều người bạn cùng cảnh ở trọ, tuy nhiên khi thị trường BĐS ngày một tăng cao, để tiết kiệm tiền mua nhà thì dường như vẫn còn là “giấc mơ xa”.

"Trừ các khoản chi tiêu cố định, mỗi năm vợ chồng tôi chỉ tiết kiệm được khoảng 100 -150 triệu đồng. Để mua một căn hộ chung cư cũ ở ven thành phố thì cũng cần mức tài chính khoảng 3 tỷ đồng. Thực sự, mua nhà đang là câu chuyện không tưởng với chúng tôi” – người này chia sẻ.

An Nhiên/Chất lượng cuộc sống

0

Bình luận

Khi tiền thưởng bàn giao đất chính thức “lên đời”

Hà Nội vừa quyết định tăng tiền thưởng cho người bàn giao đất đúng tiến độ, từ 3.000 đồng/m² lên 10.000 đồng/m². Cuối cùng Nhà nước cũng quan tâm đến cảm xúc của dân bị thu hồi đất Xem thêm
Khi tiền thưởng bàn giao đất chính thức “lên đời” - 1

Nhà ở xã hội: chiếc “van điều tiết” được kỳ vọng, nhưng vẫn chưa đủ lực để hãm cơn sốt giá nhà

Thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây giống một chiếc nồi áp suất bị đun quá lửa. Giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập, nhanh hơn cả tốc độ người trẻ… bỏ cuộc. Trong bối cảnh đó, nhà ở xã hội bất ngờ được đặt vào vai trò rất lớn: “van điều tiết” của toàn thị trường. Xem thêm
Nhà ở xã hội: chiếc “van điều tiết” được kỳ vọng, nhưng vẫn chưa đủ lực để hãm cơn sốt giá nhà - 1

Người mua nhà chú ý: Chủ đầu tư dự án chung cư giá chỉ 25 triệu đồng/m2 giữa trung tâm Hà Nội điều chỉnh thời gian mở bán

Dự án nhà ở xã hội tại khu đô thị mới Hạ Đình (phường Thanh Liệt, TP Hà Nội) vừa điều chỉnh thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê và thuê mua căn hộ sang quý I/2026. Xem thêm
Người mua nhà chú ý: Chủ đầu tư dự án chung cư giá chỉ 25 triệu đồng/m2 giữa trung tâm Hà Nội điều chỉnh thời gian mở bán  - 1

Nhà của Cha Mẹ là Nhà của Con - Nhưng Nhà của Con, Không phải là Nhà của Cha Mẹ

Tôi có con, có cháu đều trưởng thành, tự lập, có sự nghiệp và sống hiếu thảo. Nhưng khi về hưu, tôi vẫn chọn sống riêng. Xem thêm
Nhà của Cha Mẹ là Nhà của Con - Nhưng Nhà của Con, Không phải là Nhà của Cha Mẹ  - 1

Loạt dự án biệt thự, nhà liền kề có giá bán vượt 'khu nhà giàu' Hà Nội

Giá biệt thự tại nhiều khu đô thị ở Hà Nội tiếp tục leo thang trong năm 2025, đặc biệt ở các khu vực nội đô và nơi có hạ tầng đồng bộ. Đáng chú ý, Khu đô thị mới Đại Kim – Định Công ghi nhận mức giá rao bán cao nhất lên tới 580 triệu đồng/m², vượt cả “khu nhà giàu” Ciputra. Xem thêm
Loạt dự án biệt thự, nhà liền kề có giá bán vượt 'khu nhà giàu' Hà Nội  - 1

Nghe báo giá nhà 3,5 tỷ đồng trong ngõ vừa 1 xe máy, vợ chồng ngậm ngùi quay xe

Vợ chồng tôi bắt đầu hành trình tìm mua nhà từ đầu năm ngoái với ngân sách khoảng 2 tỷ đồng, nhưng càng tìm càng thấy khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một xa. Xem thêm
Nghe báo giá nhà 3,5 tỷ đồng trong ngõ vừa 1 xe máy, vợ chồng ngậm ngùi quay xe  - 1

Vợ chồng Hà Nội thu nhập 100 triệu/tháng vẫn chưa dám mua nhà

Dù thu nhập gia đình đạt khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng và có sẵn 3 tỷ đồng tiền tiết kiệm, vợ chồng trẻ tại Hà Nội vẫn chưa dám đưa ra quyết định mua nhà. Trong bối cảnh giá bất động sản liên tục leo thang, ngay cả những người có nền tảng tài chính tương đối tốt cũng rơi vào trạng thái chần chừ, lo ngại rủi ro dài hạn. Xem thêm
Vợ chồng Hà Nội thu nhập 100 triệu/tháng vẫn chưa dám mua nhà   - 1

Thị trường BĐS đang được dẫn dắt bởi dòng tiền đầu tư

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), năm 2025 phân khúc căn hộ chung cư tiếp tục là điểm nóng của thị trường với giá chào bán mới tại các đô thị lớn đồng loạt tăng mạnh. Xem thêm
Thị trường BĐS đang được dẫn dắt bởi dòng tiền đầu tư   - 1

"BÓNG MA" BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG QUỐC: KHI CÁC ĐẾ CHẾ TỶ ĐÔ SỤP ĐỔ VÀ DOANH SỐ "BỐC HƠI" 55%

Một thị trường từng là động cơ vĩnh cửu đóng góp 1/4 GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nay đang thoi thóp. Con số sụt giảm 55% giá trị giao dịch so với đỉnh cao 2021 không chỉ là một thống kê khô khan, nó là bản cáo trạng cho kỷ nguyên tăng trưởng dựa trên nợ nần và đầu cơ. Trung Quốc đang trải qua một "mùa đông vĩnh cửu" của địa ốc, bất chấp mọi nỗ lực hà hơi thổi ngạt từ Bắc Kinh. Xem thêm
"BÓNG MA" BẤT ĐỘNG SẢN TRUNG QUỐC: KHI CÁC ĐẾ CHẾ TỶ ĐÔ SỤP ĐỔ VÀ DOANH SỐ "BỐC HƠI" 55%  - 1

Hạ tầng cất cánh - Bệ phóng cho bất động sản Phú Quốc

Hạ tầng đô thị và giao thông Phú Quốc ở tất cả lĩnh vực không - thủy - bộ - sắt đang được đầu tư đồng loạt quy mô lớn hướng tới APEC 2027, tạo nền móng cho chu kỳ phát triển mới trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là bất động sản. Xem thêm
Hạ tầng cất cánh - Bệ phóng cho bất động sản Phú Quốc - 1

Mua nhà rồi quên đổi tên đồng hồ nước: có bị truy thu không và nên xử lý thế nào cho êm?

Hôm nay mình vừa mới tìm hiểu được một câu chuyện "dở khóc dở cười" liên quan đến việc sang tên đổi chủ khi mua nhà mà có lẽ nhiều người trong chúng mình thường hay chủ quan bỏ qua. Xem thêm
Mua nhà rồi quên đổi tên đồng hồ nước: có bị truy thu không và nên xử lý thế nào cho êm?  - 1

Bán nhà ngay biển Đà Nẵng để mua nhà Sài Gòn lúc này, nên không các bác?

Bây giờ mình đang đứng trước một ngã rẽ cuộc đời khá lớn và thực sự cần những cái đầu lạnh của anh em kinh nghiệm bất động sản tư vấn giúp. Xem thêm
Bán nhà ngay biển Đà Nẵng để mua nhà Sài Gòn lúc này, nên không các bác? - 1

Xây một căn nhà cho mẹ, hay học cách đặt ranh giới để không tự làm khổ mình?

Vấn đề em suy nghĩ rất lâu mà không giải được, nên mong anh chị cho em lời khuyên. Xem thêm
Xây một căn nhà cho mẹ, hay học cách đặt ranh giới để không tự làm khổ mình?  - 1

Cưới chồng 7 năm, đến bây giờ mình mới thật sự “được ở nhà”

Chào cả nhà, hôm nay mình ngồi đây với một cảm giác rất khác, muốn thủ thỉ với mọi người một chút về hành trình thay đổi tư duy của bản thân sau 7 năm làm vợ, làm mẹ. Xem thêm
Cưới chồng 7 năm, đến bây giờ mình mới thật sự “được ở nhà”  - 1

Dự án Celadon City của Gamuda Land này đẹp, lại toàn người giàu ở mà sao treo băng rôn hoài.

Lần đầu mình đi ngang qua Celadon City của Gamuda Land, cảm thấy dự án này đẹp thật. Quy hoạch chỉn chu, nhiều mảng xanh, dân cư nhìn qua cũng toàn người có điều kiện. Thế nên mấy tháng trước thấy khu nhà phố trong dự án căng băng rôn, mình đã thấy lạ. Xem thêm
Dự án Celadon City của Gamuda Land này đẹp, lại toàn người giàu ở mà sao treo băng rôn hoài.  - 1

Lãi suất cố định nhưng không hề "cố định": Đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký, không thừa đâu

Mấy nay dạo quanh các diễn đàn bất động sản, đâu đâu cũng thấy than thở về việc thị trường ảm đạm mà nguyên nhân lớn nhất chính là do lãi suất đang rục rịch tăng cao. Xem thêm
Lãi suất cố định nhưng không hề "cố định": Đọc kỹ hợp đồng vay trước khi ký, không thừa đâu - 1

Đi khảo sát 30 căn nhà mặt phố Xuân Thuỷ, Cầu Giấy: Càng đi càng thấy nhà “ảo giá” khó có cửa ra hàng

Sau vài ngày "nằm vùng" và trực tiếp đi bộ rạc cả chân để khảo sát 30 căn nhà đang rao bán dọc trục Xuân Thủy - Cầu Giấy, thì mình rút ra một kết luận khá cay đắng là những căn nhà có giá "ảo" quá thì chắc chắn sẽ không bao giờ tìm được chủ mới đâu. Xem thêm
Đi khảo sát 30 căn nhà mặt phố Xuân Thuỷ, Cầu Giấy: Càng đi càng thấy nhà “ảo giá” khó có cửa ra hàng - 1

Gắn mã định danh bất động sản: Khi mỗi căn nhà có “căn cước”, dân ôm hàng bắt đầu thấy lạnh gáy

Nếu con người cần căn cước công dân để Nhà nước biết anh là ai, ở đâu, làm gì, thì bất động sản cũng đang đi tới một bước tương tự. Xem thêm
Gắn mã định danh bất động sản: Khi mỗi căn nhà có “căn cước”, dân ôm hàng bắt đầu thấy lạnh gáy - 1

Hà Nội: đất nền cắm mặt quay đầu giảm…

Diễn biến khá là nhanh, một chị Supper Vip leader các dự án khét lèn lẹt, khi mình hỏi giảm vậy khách cũ có buồnnnn không, chị nói rằng “đầu tư BĐS cũng như cổ phiếu ấy, có lúc lên có lúc xuống là chuyện bình thườnggggg”… Xem thêm
Hà Nội: đất nền cắm mặt quay đầu giảm… - 1

Bất động sản trong thời kỳ mới: Cuộc thanh lọc không dành cho số đông

Là một người theo dõi bất động sản, tôi cảm nhận rất rõ rằng từ năm 2026 trở đi, kinh tế - xã hội Việt Nam sẽ bước sang một chu kỳ phát triển hoàn toàn khác so với trước đây. Xem thêm
Bất động sản trong thời kỳ mới: Cuộc thanh lọc không dành cho số đông - 1

Trước 30 tuổi, vợ chồng mình đã từng rất NG•U vì một lựa chọn và mong là bạn đừng lặp lại.

Năm 2022, khi 27–28 tuổi, vợ chồng mình đứng giữa hai lựa chọn: mua nhà hay mua xe trước ? Xem thêm
Trước 30 tuổi, vợ chồng mình đã từng rất NG•U vì một lựa chọn và mong là bạn đừng lặp lại.  - 1

Bỏ vài tỷ mua chung cư, thứ nhận lại nhiều nhất là… sự bực mình

Mua chung cư, người ta thường hình dung về một cuộc sống gọn gàng, văn minh, cửa đóng lại là nhà riêng, bước ra ngoài là không gian chung sạch sẽ, trật tự, an toàn. Nhưng thực tế thì đôi khi, thứ đập vào mắt đầu tiên mỗi sáng lại không phải ánh nắng, mà là… cái giường gãy, cái vali cũ và một chiếc máy giặt vô chủ nằm chình ình giữa hành lang. Xem thêm
Bỏ vài tỷ mua chung cư, thứ nhận lại nhiều nhất là… sự bực mình - 1

Giá đất tăng rất đẹp, nhưng lúc bán thì… quan trọng là thị trường có định mua không

Từng có một thời, giá đất tăng đều, tăng mạnh, tăng rất có lý do. Nhưng tới bây giờ, đến lúc cầm sổ đi bán mới phát hiện ra một chi tiết nhỏ bị bỏ quên từ đầu, đó là… không thấy ai mua. Xem thêm
Giá đất tăng rất đẹp, nhưng lúc bán thì… quan trọng là thị trường có định mua không - 1

Vài góc nhìn cá nhân về thị trường chung cư hiện tại (đọc cho vui, đừng coi là lời khuyên đầu tư)

Trước khi vào việc, xin nói rõ cho nhẹ đầu: đây chỉ là góc nhìn cá nhân của tôi về thị trường chung cư thời điểm này. Tôi không phải môi giới, cũng chưa đứng xếp hàng mua nhà. Không bán, không mua, chỉ đứng ngoài… nhìn và ghi chép lại những gì đang diễn ra. Xem thêm
Vài góc nhìn cá nhân về thị trường chung cư hiện tại (đọc cho vui, đừng coi là lời khuyên đầu tư) - 1

🏠 Bỏ 15 tỷ mua biệt thự ngoại thành, 10 năm sau giá tăng lên 80 tỷ, người đàn ông thừa nhận: “tôi bất an vì cuộc sống này quá mong manh”

Cách đây khoảng 10 năm, ông N.V.B., một nhà đầu tư tại Hà Nội, quyết định chi 15 tỷ đồng để mua một căn biệt thự trong khu đô thị lớn tại Gia Lâm. Thời điểm đó, khu vực này còn thưa dân, xung quanh chủ yếu là đất nông nghiệp, khiến quyết định “ôm biệt thự ngoại thành” của ông vấp phải nhiều ý kiến phản đối từ gia đình và người thân. Xem thêm
🏠 Bỏ 15 tỷ mua biệt thự ngoại thành, 10 năm sau giá tăng lên 80 tỷ, người đàn ông thừa nhận: “tôi bất an vì cuộc sống này quá mong manh” - 1

Nhà của nhu cầu ở thực?

Chắc chắn trong khi thị trường khó khăn, thanh khoản yếu, sẽ lộ rõ việc thế nào là nhu cầu ở thực. Rất nhiều bạn bảo các khu đô thị ven nhẹ giờ nhu cầu ở thực có rồi làm sao giảm giá được. Mình nêu 1 vài ý kiến của mình về nhu cầu ở thực là như nào, nếu bạn là đại gia thôi không phải đọc, nếu bạn là những người bình thường vẫn cố mua được nhà và an cư ở Hà Nội bạn có thể tham khảo. Xem thêm
Nhà của nhu cầu ở thực? - 1

Cứ 3 người mua chung cư thì có đến 2 người mua để đầu tư, đầu cơ... kỳ vọng giá sẽ còn tăng nữa khiến nhiều dự án giá cao nhưng vẫn "cháy hàng"

Thị trường bất động sản năm 2025 cho thấy một nghịch lý rõ rệt khi phân khúc căn hộ chung cư liên tục lập mặt bằng giá cao nhưng thanh khoản vẫn duy trì tích cực. Theo VARS, thị trường đang được dẫn dắt chủ yếu bởi dòng tiền đầu tư, trong khi nhu cầu mua để ở chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ. Xem thêm
Cứ 3 người mua chung cư thì có đến 2 người mua để đầu tư, đầu cơ... kỳ vọng giá sẽ còn tăng nữa khiến nhiều dự án giá cao nhưng vẫn "cháy hàng" - 1

Hà nội thu hồi đất ở, đất nông nghiệp: hộ bàn giao mặt bằng đúng tiến độ sẽ được thưởng

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ban hành Quyết định số 10/2026 ngày 18.1 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 56/2024 ngày 6.9.2024 quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Xem thêm
Hà nội thu hồi đất ở, đất nông nghiệp: hộ bàn giao mặt bằng đúng tiến độ sẽ được thưởng - 1

Đề xuất lập cơ quan chuyên biệt xét duyệt mua nhà ở xã hội, sau khi hoàn thành 102.000 căn

Tiến độ phát triển nhà ở xã hội đang được cải thiện rõ rệt, song khâu xét duyệt hồ sơ mua nhà vẫn bộc lộ nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tiêu cực. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu không sớm cải cách quy trình xét duyệt, các chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội có thể bị lợi dụng, làm sai lệch mục tiêu ban đầu. Xem thêm
Đề xuất lập cơ quan chuyên biệt xét duyệt mua nhà ở xã hội, sau khi hoàn thành 102.000 căn - 1

Tháng 1/2026 vay mua nhà ngân hàng nào “dễ thở” nhất? Ngồi rà lại lãi suất cho anh em đang chuẩn bị xuống tiền

Bước sang tháng 1/2026, mình thấy không khí thị trường bất động sản bắt đầu nhộn nhịp hẳn lên, kéo theo đó là cuộc đua lãi suất cực kỳ gắt giữa các ngân hàng. Nếu bạn đang có ý định chốt đơn một tổ ấm để "khai xuân" thì đây chính là lúc cần soi kỹ bảng lãi suất vì có những gói vay nghe qua thôi đã thấy "hời" xỉu luôn rồi. Xem thêm
Tháng 1/2026 vay mua nhà ngân hàng nào “dễ thở” nhất? Ngồi rà lại lãi suất cho anh em đang chuẩn bị xuống tiền - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết