Trong cuộc đối thoại vào ngày 10/5, CĐT là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - Hancorp đã có động thái "nhường", tuy nhiên cư dân cho rằng chủ đầu tư (CĐT) chỉ hứa, cam kết mà không thực hiện nên sáng nay (12/5), hàng trăm người cùng với băng rôn, biểu ngữ đi vòng quanh khu đô thị (KĐT) Ngoại giao đoàn để phản đối và đòi quyền lợi.

Hàng trăm cư dân KĐT Ngoại giao đoàn xuống đường căng băng rôn phản đối CĐT.
Hàng trăm cư dân KĐT Ngoại giao đoàn xuống đường căng băng rôn phản đối CĐT.
Họ
Họ "diễu hành" quanh khu đô thị, khu công viên Ngoại giao đoàn.

Ở những băng rôn đỏ, người dân đề cập đến rất nhiều vấn đề như: "Yêu cầu Hancorp xây dựng trường học", "Làm sổ đỏ cho dân", "Yêu cầu Công ty CP Xây dựng số 2 trả quỹ bảo trì cho BQT", "Đề nghị thanh tra dự án bệnh viện"....

Theo bà Phạm Thị Hòa Thái (đại diện cư dân tòa N03 T3-4) nói rằng cư dân đã không còn tin vào CĐT: "Chúng tôi rất lo ngại việc chủ đầu tư thất hứa. Họ hứa, cam kết rất nhiều lần từ chủ CĐT cấp 1 đến CĐT thứ cấp, nhưng chúng tôi chỉ quan tâm đến vấn đề thực hiện, mà đến giờ họ chưa thực hiện được".

Chia sẻ về những vấn về tại khu này, bà Thái cho biết: "Chúng tôi tập trung phản đối để yêu cầu 3 vấn đề chính. Thứ nhất, bệnh viện được xây trong quy hoạch khi chúng tôi mua nhà là đầu mối kỹ thuật. Thứ hai, cư dân chúng tôi rất bức xúc về việc hoàn thiện sổ đỏ. Thứ ba là việc hoàn thiện các cơ sở hạ tầng hoàn thiện cho cư dân và những vấn đề liên quan khác".

Cư dân xuống đường băng rôn vì 'nhồi' thêm bệnh viện vào khu đô thị - Ảnh 1

 

Rất nhiều vấn đề bất cấp được cư dân thể hiện ở các băng rôn, biểu ngữ.
Rất nhiều vấn đề bất cấp được cư dân thể hiện ở các băng rôn, biểu ngữ.

Được biết, công trình bệnh viện ung bướu được xây sát khu xử lý nước thải cho toàn bộ khu Đoàn ngoại giao sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, vệ sinh cho chính bệnh viện cũng như nguồn nước sau xử lý của toàn khu.

Về vấn đề sổ đỏ, có những hộ dân ở đây từ những ngày bàn giao nhà vào năm 2015, dù đã gần 4 năm nhưng cũng chưa được CĐT cấp. "Tôi chuyển đến sinh sống tại KĐT Ngoại giao đoàn từ tháng 9/2015. Là những hộ đầu tiên đến ở, từ đó đến nay tôi vẫn chưa có sổ đỏ. Việc thay đổi quy hoạch mà cư dân không được biết gì khiến chúng tôi vô cùng bức xúc", Bà Phương Dung, cư dân sống tại tòa N01 T5 chia sẻ.

Cư dân cũng phản ánh thêm, chủ đầu tư được cho là có sai phạm trong việc thay đổi quy hoạch, tăng tầng, tăng tòa, sử dụng sai mục đích khu đất công cộng. Cơ sở hạ tầng của KĐT cũng bị ảnh hưởng, mất vệ sinh, thiếu an toàn, cũng đã xảy ra những vụ tai nạn gây thương vong. Hiện nay đường cũng chưa thông và đang bị quây không ra luồng nào, cư dân đi lại khó khăn, nguy hiểm.

Chủ đầu tư nhiều lần hứa, cam kết không thực hiện được gây mất niềm tin ở cư dân.
Chủ đầu tư nhiều lần hứa, cam kết không thực hiện được gây mất niềm tin ở cư dân.

Trước đó, vào ngày 10/5, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) đã có buổi đối thoại với cư dân KĐT Ngoại giao đoàn. Cuộc đối thoại chủ yếu nhằm giải quyết các kiến nghị của cư dân liên quan đến việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết KĐT này.

CĐT đã đồng thuận theo phần lớn các kiến nghị của cư dân, bao gồm cam kết về việc thay đổi quy hoạch dự án, đẩy nhanh triển khai các hạng mục hạ tầng xã hội và giải quyết dứt điểm cấp sổ đỏ trong năm 2019.

Tuy nhiên, "cực chẳng đã" khi dân cư không còn tin vào CĐT dẫn đến việc cả KĐT xuống đường, căng băng rôn phản đối, đòi quyền lợi.

Khu đô thị Ngoại Ngoại Giao Đoàn nằm ở phía Tây Hồ Tây, thuộc xã Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tổng diện tích đất nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chi tiết khoảng 62,8ha gồm khu biệt thự đơn lập, khu Đại sứ quán, khu chung cư Ngoại giao đoàn và các công trình công cộng TDTT. Quy mô dân số toàn khu là 9700 người.

Dự án chung cư Ngoại Giao Đoàn gồm 4 khu N01, N02, N03, N04. Toàn khu căn hộ chung cư Ngoại Giao Đoàn gồm 23 tòa có chiều cao từ 21 đến 45 tầng. Tòa chung chư đầu tiên được hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng  vào Quý 3/2015.

Tiền phong
Theo Duy Phạm