Trước hết để đánh giá cao hay thấp cần phải thống nhất tiêu chí đánh giá chung giữa người mua và người bán. Chẳng hạn giá trị sử dụng ( được tạo nên bởi bản thân BĐS, các tiện ích kỹ thuật của toà nhà, khu đô thị, các tiện ích xã hội..); giá trị thương mại (khả năng sinh lợi từ kinh doanh, buôn bán...) so với thu nhập bình quân đầu người ...( xem thêm bài giá chung cư ở các tp Việt Nam đắt hay rẻ) so với giá trị tuyệt đối ( số tiền) trên cùng 1 đơn vị (ví dụ m2); so với lãi suất ngân hàng...

Trên thế giới người ta có hệ số MMI lấy chỉ số trung bình giá nhà một khu vực chia cho thu nhập trung bình hộ gia đình . Chỉ số MMI ở các nước nằm trong khoảng 4,4-5 là ok, chỉ số này ở khoảng 9-10 được đánh giá là quá đắt đỏ. Hà nội và tp HCM chỉ số này loanh quanh con số 10.

Nếu so lãi suất ngân hàng và tiền thuê nhà, nếu ở mức tương đương nhau là hiệu quả còn nếu chỉ đặt 50-60% của LS ngân hàng trong khi giá nhà không tăng thì chỉ có thể là giá nhà quá đắt mà thôi.

Thực tế đối với những BĐS cụ thể không phải cứ giá thấp là rẻ và cứ giá cao là đắt. Đắt hay rẻ tuỳ thuộc vào nhu cầu của từng nhóm khách hàng, từng khách hàng riêng biệt. Ví như, tính tổng số tiền trả góp sau 35 năm của căn 28m2 ở Vincity thì thừa mua 3 căn hộ, ấy vậy mà vẫn chen nhau mua vì mỗi tháng chỉ phải trả khoảng 4 triệu đồng, rất phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của nhiều người. Trong khi đó tại HN có nhiều chung cư có giá khoảng 14-15 triệu đồng/m2 lại ít người quan tâm và ngày càng xuống giá. Giá căn hộ cao cấp có vị trí đắc địa tại TP HCM lên tới 10.000 usd/m2 có thể coi là cao, nhưng không phải là đắt với nhiều người khi họ muốn khẳng định đẳng cấp và nếu càng nhiều người giàu đến ở thì giá càng tăng- vậy đâu có phải là đắt./.