Theo quan niệm của người phương Đông thì vào tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là “tháng cô hồn”  - tháng của quỷ đói là tháng không mang lại may mắn cho con người. Theo tử vi của người phương Đông, ở góc độ âm dương ngũ hành thì tháng 7 có thể coi là vị trí nhạy cảm khi âm dương giao hòa, là tết của âm thế với ngày rằm tháng 7 là ngày xá tội vọng nhân, nếu thực hiện những việc lớn như: xây nhà, động thổ, mua nhà sẽ gặp những điều xui xẻo cho bản thân và gia đình. 

Trong những năm trở lại đây thì quan niệm không nên mua nhà tháng 7 Âm lịch(Tháng Cô hồn) mặc dù đã không còn nặng nề như trước, song nó vẫn là tháng có tác động đến tâm lý người mua và bán nhà cửa của một bộ phận người mua nhà trên thị trường. 

Cũng chỉ vì đặc điểm này, các Chủ đầu tư(bên bán) thường tránh thời điểm “chết” trong việc bán hàng, nên đưa ra rất nhiều chính sách kích cầu thu hút người mua nhà. Dưới đây là một số đặc điểm:

1 - Khuyến mãi, quà tặng trong tháng

Các chương trình khuyến mãi đi kèm như: mua nhà tặng xe ô tô, chuyến du lịch nước ngoài,...kèm lời mời chào hấp dẫn nhằm "lôi kéo" người mua nhà trong tháng 7 này. Bởi đây cũng là một thời điểm khó mua bán hơn so với một số thời điểm trong năm.

Ví như các năm trước, mua nhà tháng 7 người mua được hưởng hàng loạt khuyến mãi, quà tặng như :

Dự án Eco Green City Nguyễn Xiển tặng Ipad khi mua nhà cho khách;   Xuân Mai Sparks Tower  Hà Đông tặng 50 triệu cho khách hàng ; FLC Star Tower Hà Đông tặng gói nội thất trị giá 50 – 70 triệu;  Goldmark City 136 Hồ Tùng Mậu tặng xe ô tô, xe máy SH, chuyến du lịch Singapore khi mua nhà....khi khách hàng đăng ký mua nhà trong tháng 7….

2- Giá có xu hướng giảm, áp dụng mua rẻ - bán cao

Cũng kèm theo quà tặng, thì chiết khấu thẳng vào giá bán cho khách hàng cũng được chủ đầu tư áp dụng triệt để.

Rất nhiều các dự án bất động sản với các dòng sản phẩm chung cư, biệt thự… đã đưa ra những chương trình hấp dẫn khách hàng như:  giảm 5 – 30% giá trị căn hộ… điều này đã khiến khách hàng gạt bỏ đi tâm lý kiêng kị, với những nhà đầu tư nhỏ lẻ thì việc mua nhà vào tháng 7 là thời điểm để sở hữu căn nhà có giá ưu đãi nhất, sau đó bán lại với giá cao hơn vào những thời điểm khác trong năm nhằm đem lại lợi nhuận lớn.

3 - Thay đổi tiến độ thanh toán

Một số người mua, bán nhà cũng rất "khéo léo" sử dụng thời điểm này để hoàn tất thương vụ mua bán trước khi thời điểm tháng 7 âm lịch diễn ra

Trong trường hợp buộc phải giao dịch trong tháng 7 âm mà thì người mua nhà trong tháng này có thể đặt cọc thiện chí (cọc trước, kí hợp đồng sau), có nghĩa là khách hàng sẽ đặt cọc trong tháng “cô hồn”, nhưng sẽ ký hợp đồng và nhận nhà sau. 

Khi đó, về thời gian thanh toán người mua rất dễ đàm phán, thương lượng xin lùi thời hạn thanh toán, giãn tiến độ nộp tiền. Thông thường Chủ đầu tư (bên bán) cũng sẽ rất linh hoạt đề xuất này.

Người mua nhà có nhiều lựa chọn trong thời điểm tháng cô hồn
Người mua nhà có nhiều lựa chọn trong thời điểm tháng cô hồn

4- Lựa chọn thoải mái, không áp lực

Do có một bộ phận người mua nhà chịu ảnh hưởng bởi quan niệm cố thủ nhất quyết nói KHÔNG với việc mua,bán trong tháng 7 âm này, cũng vì thế mà thị trường bất động sản cũng sẽ bị giảm sức Cầu, ít tính cạnh tranh. Nên bộ phận những người mua thời điểm này sẽ có cơ hội lựa chọn kỹ càng sản phẩm nhà ở, thậm chí có thể mua được "lô đẹp, căn đẹp' ưng ý mà không phải vội vàng.