Từ năm 2013, các thương vụ thâu tóm đất vàng đã đem lại mức doanh thu khoảng 435 triệu USD cho bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch BRG.
Từ năm 2013, các thương vụ thâu tóm đất vàng đã đem lại mức doanh thu khoảng 435 triệu USD cho bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch BRG.

Tập đoàn BRG là một trong những doanh nghiệp sở hữu “đất vàng” nhiều nhất tại Hà Nội. Với hàng loạt những chiêu bài thâu tóm, nhiều thương vụ nghìn tỷ đã được tập đoàn này thực hiện nhằm nắm trong tay những khu đất có giá trị cao hàng đầu tại Thủ đô.

Cơ ngơi đồ sộ nhờ lấn sân bất động sản

Tập đoàn BRG (BRG Group) được biết đến là một công ty đầu tư và hoạt động tập trung chủ yếu vào lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng và sân golf với vốn điều lệ vào khoảng 1.800 tỷ đồng (chỉ tính đến tháng 6 năm 2015). Trước đó năm 2013, theo Forbes Việt Nam, với việc mạnh dạn “chơi lớn” tại lĩnh vực kinh doanh sân golf, bất động sản…đã đem lại mức doanh thu khoảng 435 triệu USD cho bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch BRG.

Vào khoảng cuối năm 2015, bà Nguyễn Thị Nga nổi lên như là một trong những nữ doanh nhân giàu có nhất Việt Nam nhờ vào hàng loạt thương vụ thâu tóm những khách sạn hạng sang và loạt công ty trong lĩnh vực địa ốc, từ đó khiến khối tài sản của nữ doanh nhân này tăng lên chóng mặt.

Hàng loạt khách sạn 5 sao, sân golf cao cấp và những khu đất vàng nghìn tỷ lần lượt rơi vào tay tập đoàn BGR. Có những thương vụ được diễn ra rất kín kẽ, chẳng hạn như vụ việc mua lại Hilton Hanoi Opera. Mặc dù thoả thuận đã ngã ngũ rất lâu, giới tài chính mới hay bà Nga đã mua lại khách sạn này từ chủ sở hữu nước ngoài từ năm 2012. 

Hành trình thâu tóm những mảnh “đất vàng”

Năm 2009, BRG mua lại 70% cổ phần Hilton Hanoi Opera, nằm cạnh Nhà hát Lớn và gần hồ Hoàn Kiếm, tới năm 2012 thì mua nốt số cổ phần còn lại.

Năm 2013, BRG thông qua công ty con Ngân Anh hợp tác với Tổng cục Du lịch Hà Nội khai trương khách sạn Hilton Garden Inn Hanoi tọa lạc trên đường Phan Chu Trinh.

Cuối năm 2015, thị trường tài chính được phen xôn xao với thông tin Công ty TNHH Thung Lũng Vua (thành viên của BRG) thâu tóm thành công Intimex Việt Nam thông qua việc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) bán 34,3% cổ phần tại công ty này.

Việc thu gom cổ phiếu của Tập đoàn BRG và các công ty thành viên đã diễn ra trong thời gian dài để nắm giữ tỷ lệ áp đảo tại Công ty CP Intimex Việt Nam. Và từ đó, BRG có tiền đề quan trọng để UBND TP. Hà Nội chấp thuận về mặt nguyên tắc việc đầu tư xây dựng công trình khách sạn tại khu đất lên tới gần 3.000 m2 tại  22 - 32 phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Ngoài ra, Intimex nắm trong tay quỹ đất khổng lồ tại 8 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Đà Nẵng và Hải Dương ( 2.521 m2); Hà Nội (37.383 m2) nhà nước cho thuê tại những vị trí đẹp như Trần Hưng Đạo, Lê Thái Tổ, Láng Hạ…); Nghệ An (2,1 triệu m2); Thanh Hóa (166.500 m2); Quảng Ninh (1 triệu m2); Hải Phòng (7.000 m2)…Điều đáng nói là sau khi Intimex về tay BRG, UBND TP. Hà cho triển khai xây dựng công trình khách sạn tại số 22-32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm nơi Intimex tọa lạc có diện tích gần 3.000 m2.

Cùng năm, BRG mua lại khách sạn Sedona Suites Hanoi (nay là Diamond Westlake Suit), một tổ hợp khách sạn được xây dựng tại khu Quảng Bá trên bờ rìa hướng Đông Bắc của Hồ Tây, Hà Nội, từ Tập đoàn Keppel Land Ltd của Singapore với giá 31,5 triệu USD.

Công ty TNHH Một thành viên Khách sạn Du lịch Thắng Lợi thuộc Tổng công ty Du Lịch Hà Nội sở hữu 4,5 ha đất nằm ven hồ Tây – địa điểm đắc địa bậc nhất về ngành khách sạn ở Hà Nội, được giới chuyên gia đánh giá trị giá hàng triệu USD. Cuối năm 2014 Thắng Lợi cổ phần hóa, nhưng không công khai ra thị trường. Đến khi Thắng Lợi rơi vào tay bà Chủ tịch BRG Nguyễn Thị Nga hơn 30% cổ phần với giá rẻ bèo, thì dư luận mới xôn xao nghi vấn.

Năm 2018, tập đoàn BRG tiếp tục dùng chiêu bài “cổ phần hóa” và “công ty con” để nhúng tay vào các thương vụ thâu tóm đất. UBND TP. Hà Nội đã có quyết định phê duyệt cho Vinamco (một công ty con của tập đoàn BRG) mua toàn bộ 65% cổ phần Hapro và trở thành cổ đông chiến lược.

Trong khi đó, Hapro được biết là một trong những doanh nghiệp Nhà nước có quỹ đất nhiều bậc nhất Thủ đô. Sau cổ phần hóa, Hapro vẫn được giao nắm giữ tới 114 địa điểm là cơ sở nhà, đất tại Hà Nội và các tỉnh thành với hàng loạt những khu đất vàng tại Hà Nội như: số 19-21 Đinh Tiên Hoàng (280 m2), nhà số 1 Điện Biên Phủ (500 m2); nhà số 135 Lương Đình Của (1.843 m2); địa chỉ C12 Thanh Xuân Bắc (1.780 m2); D2 Giảng Võ (1.230 m2)…

Việc sở hữu hàng loạt nhưng miếng đất vàng đã làm khối tài sản của tập đoàn BRG “phình to”. Thu mua cổ phần, công ty con,… chính là những “mánh khóe” thành công giúp tập đoàn này nắm trong tay ngày càng nhiều bất động sản giá trị tại Thủ đô Hà Nội.

Được biết, ngoài nắm giữ hàng loạt khu đất vàng, bất động sản nói trên, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Nga hiện cũng là bà chủ của Ngân hàng SEABank và Công ty Honda Tây Hồ.

TCDN
Hoàng Tâm