Thị trường

Vân Đồn tăng giá đất cao gấp 5 lần, thị trường sắp có "biến" ?

Nam Phong
Mới đây, nhiều tỉnh thành phố đã đề xuất ban hành khung giá đất mới cho giai đoạn 2020 – 2024 thay thế khung giá đất cũ.

Thách thức nào cho BRG khi triển khai dự án đô thị thông minh 4.2 tỉ đô?

Nở rộ doanh nghiệp phát triển bất động sản thông minh2

Khu đất 130ha nằm trong dự án khu công nghiệp Việt - Nga trước đây thuộc tỉnh Quảng Ninh, tuy nhiên trong đồ án quy hoạch chung TP. Hải Phòng diện tích này lại nằm địa phận Hải Phòng. Phía Nga cho rằng nếu đồ án trên được duyệt, nhà đầu tư buộc phải đăng ký lại dự án đầu tư và sẽ chịu rủi ro bị từ chối cấp giấy phép đầu tư mới, đe dọa tính khả thi của cả dự án và sẽ dẫn đến thua lỗ hàng triệu USD.
Trong 11 tháng năm 2019, lĩnh vực bất động sản có 7.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2018.
Thông tin này được PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, đưa ra tại Diễn đàn bất động sản thường niên 2019 sáng 27/11.
Đó là nhận định của nhiều chuyên gia tại Diễn đàn bất động sản Việt nam thường niên 2019 diễn ra tại Hà Nội ngày 27/11.
Đất nền được dự báo sẽ vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu của giới đầu tư địa ốc vì mang lại lợi nhuận cao. Tuy vậy, cũng có một số ý kiến cho rằng, phân khúc này đang bị ảnh hưởng bởi vấn đề pháp lý nên phải có quá trình tích lũy vài năm nữa mới có thể phát triển lại.
Tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0,21%, trong khi đó tại TP.HCM giá loại hình này tăng khoảng 0,77% so với quý trước
Số tiền thu từ quỹ 20% để phát triển Nhà ở xã hội tại các địa phương, nhất là ở TP.HCM rất lớn, nhưng bị “đóng băng” trong Quỹ phát triển nhà ở, trong khi người thu nhập thấp thiếu khoản hỗ trợ tài chính để mua Nhà ở xã hội.
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ đang tiếp nhận rất nhiều dự án đề nghị điều chỉnh cơ cấu sản phẩm thậm chí điều chỉnh từ condotel sang nhà ở lên tới hàng chục nghìn căn.
Trong năm 2019, xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê vẫn “sốt” bởi các yếu tố nguồn cung, giá, nhu cầu, lượng khách. Dự báo, làn sóng này sẽ tiếp tục phát triển mạnh.
Giải phóng mặt bằng, tiền sử dụng đất, thủ tục hành chính, chính sách tín dụng, thuế là những “rào cản” ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản trong năm 2019 - 2020.
Việc áp dụng bản giá đất mới được cho là sẽ khiến nhiều doanh nghiệp đang được thuê đất rơi vào tình cảnh lao đao, thậm chí có nguy cơ phá sản vì thu không đủ bù chi để tái đầu tư sản xuất kinh doanh.
Sau cao trào “lướt sóng” bất động sản tại Quảng Nam, Đà Nẵng đầu năm 2019, nay giá giảm mạnh, nhiều lô đất bán lỗ không ai mua, nhà đầu tư nhỏ lẻ lo bị mất vốn thậm chí gánh nợ chồng chất.
Ngày 27/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp với kênh truyền hình Kinh tế Tài chính VITV tổ chức Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần 2 năm 2019.
Hiện nay, nguồn cung sản phẩm mới trong thị trường bất động sản rất ít. Tuy nhiên, giá bán chung cư lại không hề giảm
Nhà đầu tư và người tiêu dùng đều e ngại việc mua – bán bất động sản đất nền, dự báo nguồn cung và lượng giao dịch đất nền có thể sụt giảm mạnh.
Vingroup đầu tư loạt condotel ở các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc. Hodeco cam kết chia sẻ 35% lãi trên tổng lợi nhuận kinh doanh của toàn khách sạn Fusion Suites Vũng Tàu và không thấp hơn 8%/năm trong thời gian 10 năm. Vinaconex mới đây cũng cho biết sẽ đầu tư theo hình thức condotel trong dự án nghỉ dưỡng.
Thị trường đất nền tại Đà Nẵng những tháng cuối năm vẫn trong trạng thái trầm lắng. Một số khu vực giá giảm sâu nhưng không có giao dịch.
Thực tế cho thấy có sự khác biệt rất lớn giữa giá đất giao dịch trên thị trường và giá đất quy định theo khung giá, bảng giá đất. Giá đất bị điều chỉnh bởi cung cầu của thị trường nên luôn thay đổi từng ngày từng giờ.
Công ty Hoàng Nam được ông Trần Thanh Liêm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương công nhận chủ đầu tư dự án Hoàng Nam 3 khi chưa có quỹ đất ở hợp pháp, HoREA kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM nghiên cứu áp dụng cách làm “cầm đèn chạy trước ôtô” này để thị trường bất động sản phát triển.
Dù được dự báo còn nhiều dư địa để tăng trưởng, nhưng thị trường bất động sản 2020 sẽ còn gặp nhiều trở ngại và thách thức.