Đời sống

Pháp lý - tiêu chí hàng đầu khi mua đất nền vùng ven

Lam Y
Nếu như trước đây, vị trí và hạ tầng giao thông là những tiêu chí đầu tiên được người mua nhà đất vùng ven xét, thì nay yếu tố pháp lý được đặt lên hàng đầu.

Đà Nẵng cảnh báo rủi ro khi người dân mua nhà, đất không đúng quy định

Thiếu “nhạc trưởng” trong quản lý chung cư ở Thành phố Hồ Chí Minh

Làm môi giới bất động sản rất khó trụ được lâu ở một công ty, nhiều khi chỉ sau một dự án là phải nhảy công ty khác. Nhiều người bỏ cuộc chơi do áp lực đào thải của nghề này quả lớn.
Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ và ứng dụng công nghệ thông tin, tỉnh Quảng Ninh đã thu được nhiều kết quả tích cực như: Chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index 3 năm liền đứng thứ 4/63 tỉnh, thành phố, năm 2019 đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố..
Ý kiến của GS Đặng Hùng Võ về việc áp mức thuế cao để những người sống ở TP HCM và Hà Nội phải có thu nhập cao mới trụ lại được gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường phân tích rõ hơn về việc này.
Tình trạng các công trình xây dựng ngang nhiên mọc lên không phép và sai phép vẫn đang từng ngày thách thức cơ quan chức năng và dư luận.
Chính phủ đã đưa ra nghị định mới về xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
Việc nhiều địa phương điều chỉnh tăng giá đất khiến thị trường xôn xao, trong khi người có nhu cầu về nhà ở lo lắng phải kéo dài giấc mơ an cư.
Theo số lượng thông kê của Sở Xây dựng Tp.HCM, năm 2018, toàn thành phố có gần 500.000 hộ dân chưa có nhà ở, trong khi đó thị trường bất động sản hiện nay đang thiếu trầm trọng nhà ở phân khúc C và nhà ở vã hội.
Chiều 19/11, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy, Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội đã thông tin về kết quả thực hiện công tác quy hoạch, kiến trúc trên địa bàn Hà Nội năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.
Thông tin từ Bộ Xây dựng cho hay, trong năm 2020, Thanh tra Bộ Xây dựng tập trung thanh tra hàng loạt các dự án liên quan đến công tác quản lý sử dụng kinh phí bảo trì chung cư.

Vũng Tàu sắp có sân bay 1 tỷ USD?

Hạo Thiên
UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc xem xét đề nghị của liên danh Tổng Công ty Đầu tư Văn Phú – Invest và Công ty Cổ phần Đầu tư VCI.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiên quyết không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng, hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới trên địa bàn thành phố.
Theo lãnh đạo Sở QH&KT Hà Nội, việc điều chỉnh quy hoạch phải thực hiện theo hướng có lợi nhất cho cộng đồng, cho thành phố.
Câu chuyện xung quanh đề xuất không để xe tại tầng hầm chung cư của một Đại biểu Quốc hội mới đây đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ dư luận, cũng dễ hiểu bởi lẽ từ nhiều năm người mua nhà đã được chủ đầu tư "đào tạo" về sản phẩm chung cư có bãi đỗ xe phải ở tầng hầm chung cư là điều hiển nhiên, dần dần theo thời gian điều đó đã thành nếp nghĩ mặc định trong suy nghĩ nhiều người, tuy nhiên khi trải nghiệm tại một chung cư không sử dụng tầng hầm mà thay bằng tầng nổi làm bãi đỗ xe, mới thấy đề xuất nêu trên không phải là không có cơ sở.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, việc tháo dỡ đã thông báo đến chủ đầu tư. Họ không chịu làm thì chúng tôi đập, kinh phí họ chịu.
Theo Sở Xây dựng Tp.HCM, thời gian qua tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra phức tạp, nhất là tại những quận huyện có tốc độ đô thị hoá nhanh.
UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp cùng các cơ quan tiến hành rà soát các dự án kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố.
Mới đây khi Thảo luận về kết quả giám sát phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018 sáng 13.11, đại biểu quốc hội Nguyễn Ngọc Phương( Quảng Bình) đề xuất về việc các chung cư, khách sạn cao tầng không để xe dưới tầng hầm vì nguy cơ cháy nổ cao. Đề xuất của ông Phương đã gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây, vậy đã có những ý kiến nào xung quanh chuyện này ?
Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) đã chỉ ra nhiều bất cập, cũng như nghịch lý liên quan đến lĩnh vực xây dựng, như tại sao công nghệ ngày càng cao, chất lượng vật liệu tốt hơn, con người làm trong ngành xây dựng giỏi hơn nhưng tuổi thọ công trình xây dựng lại ngắn hơn trước đây?
UBND thành phố quy định rõ nguyên tắc, tiêu chí xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.
Thời gian vừa qua, hàng loạt chung cư ở Hà Nội, TP.HCM xẩy ra hàng loạt tranh chấp về phí bảo trì căn hộ gây bức xúc cho cư dân. Một kế hoạch thanh tra năm 2020 với các hạng mục về phí bảo trì, quy hoạch vừa được Bộ Xây dựng ban hành cụ thể từng khu chung cư và chủ đầu tư.