Kiến nghị

Nhà đầu tư Cocobay Đà Nẵng khóc trong buổi đối thoại với Thành Đô và SHB

Ngọc Thủy
Nhà đầu tư bày tỏ bức xúc khi đã thanh toán 95-100% giá trị tài sản đến nay vẫn chưa nhận được nhà; yêu cầu SHB khoanh nhóm nợ cho đến khi Thành Đô trả nợ thu nhập cam kết từ 2019 và thực hiện nghĩa vụ giải quyết quyền lợi; đặt ra vấn đề bị chiếm đoạt tài sản, đòi cơ quan chức năng vào cuộc.

TP HCM tìm lời giải cho bài toán phát triển nhà ở

Hà Nội lập đoàn kiểm tra việc quản lý hàng loạt chung cư

 Dịch Covid-19 khiến kinh doanh bất động sản điêu đứng. Nhiều dự án không kịp giới thiệu đến nhà đầu tư. Tín hiệu vui khi dịch đi qua, bất động sản vùng ven trỗi dậy mạnh mẽ.
Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải bảo đảm tính đặc thù, liên kết của các vùng. Đồng thời, bảo đảm sự cân bằng giữa nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, địa phương và khả năng, quỹ đất của quốc gia nhằm sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả...
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng đã lần đầu tiên xác định “chủ đầu tư là nhà đầu tư”.
Với lượng khách du lịch quốc tế sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước; vướng mắc pháp lý chậm được tháo gỡ, thị trường Condotel được đánh giá là mảng tối nhất trên thị trường bất động sản…
Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, giá nhà vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, nhiều đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp BĐS vẫn được đưa ra.
Nếu thị trường thứ cấp ghi nhận giảm nhẹ do NĐT cắt lãi thì giá sơ cấp nhà đất không giảm, thậm chí một số dự án mới vẫn nhịp độ tăng giá so với thời điểm trước Tết nguyên đán.
Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, tại hàng loạt chung cư trên địa bàn như chung cư Athena Complex Xuân Phương (Nam Từ Liêm) hay toà B Hoà Bình Green City (Hai Bà Trưng)... đến nay vẫn "treo" sổ hồng của người mua nhà do chủ đầu tư chưa nộp hồ sơ đề nghị thẩm tra hồ sơ pháp lý dự án.
 Tính đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều chủ sở hữu tại dự án Cocobay Đà Nẵng “chốt” phương án gửi tới chủ đầu tư sau thông báo “vỡ trận” hồi cuối năm 2019.
Thị trường bất động sản như chiếc lò xo bị nén, cần Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc...
Từ tháng 1/2016 đến tháng 6/2017, Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang cho phép tách 17.808 thửa đất nông nghiệp với diện tích nhỏ (dưới 500 m2) trên địa bàn huyện Phú Quốc, dẫn tới tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện đảo này diễn ra hết sức phức tạp.
 Nguyên nhân làm thị trường nhà đất khó khăn, dự án ách tắc là do vướng mắc, chồng chéo, thiếu đồng bộ của hệ thống pháp luật, thậm chí xảy ra “xung đột” trong một số quy phạm pháp luật.
Kết thúc quý 1/2020, thị trường bất động sản có sự sụt giảm mạnh về lượng cung, cầu, và tính thanh khoản do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhiều nhà đầu tư đang quan tâm tới “kịch bản” nào sẽ diễn ra sau dịch?
 Để giải quyết bài toán tồn kho cho bất động sản cao cấp, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã có kiến nghị nới room (tỷ lệ) được mua nhà tại các dự án cao cấp cho người nước ngoài tại Việt Nam.
Từ vụ việc doanh nghiệp Đường Nhuệ thao túng đấu giá đất đã cho thấy tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, xã hội đen "bắt tay" nhau trong đấu giá đất đang trở thành một vấn nạn.
HoREA kiến nghị nên xem xét, nới lỏng trong quy định cấm "phân lô bán nền" ở các vùng nông thôn, các huyện ngoại thành. Tại các thành phố lớn thì vẫn có thể xem xét, cho phép một số dự án "phân lô bán nền" phù hợp.
Theo đánh giá của các doanh nghiệp bất động sản, giai đoạn này nên khuyến khích mọi phân khúc để thúc đẩy đầu tư và thị trường khỏi khó khăn.
 Doanh thu đến từ các dự án Khu dịch vụ căn hộ khách sạn Oakwood Residence Hanoi, The Terra- An Hưng, The Terra - Hào Nam và Grandeur Palace - Giảng Võ.
Bộ Xây dựng đã có công văn phúc đáp UBND TPHCM liên quan đến đề xuất thành lập thành phố phía Đông trực thuộc thành phố.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, TP đã thành lập Ban Chỉ đạo về xây dựng đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông tiến tới hình thành thành phố mới tại 3 quận: 2, 9 và Thủ Đứcdo Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong làm Trưởng ban.
Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, không phải lo nguồn vốn để thực hiện chủ trương này, quan trọng là phải đúng đối tượng.