Minh Anh

Minh Anh

Alphanam: Dọn lỗ chưa xong, chọn "đường vòng" lấy dự án?

Mấy năm gần đây, Tập đoàn Alphanam của đại gia Nguyễn Tuấn Hải chuyển hướng mạnh mẽ về lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên thua lỗ kéo dài trước đó, đã là trở ngại lớn Alphanam. Để có thể phát triển hàng chục các các dự án lớn nhỏ tại nhiều tỉnh thành, thâu

Alphanam: Dọn lỗ chưa xong, chọn "đường vòng" lấy dự án? - 1

 Từ nhiều năm, Tập đoàn Alphanam của ông Nguyễn Tuấn Hải đầu tư mạnh sang lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, thời gian thua lỗ kéo dài trước đó là trở ngại lớn của Alphanam.

Để có thể phát triển hàng chục dự án lớn nhỏ tại nhiều tỉnh thành, thâu tóm các khu “đất vàng” tại Hà Nội, Alphanam phải tìm đủ cách giành được sự ưu ái của UBND các tỉnh.

Màn hồi phục sau lỗ

Alphanam (mã cổ phiếu ALP) lên sàn giao dịch từ năm 2007. Từ năm 2010, ALP mở rộng hoạt động đa ngành, với ba hướng chính: Sản xuất công nghiệp, bất động sản và kinh doanh nông lâm sản. Trong giai đoạn này, Alphanam đầu tư mạnh sang bất động sản với chiến lược mua lại các doanh nghiệp nhà nước có quỹ đất lớn.

Alphanam: Dọn lỗ chưa xong, chọn "đường vòng" lấy dự án? - Ảnh 1

Tập đoàn Alphanam cho ra mắt 2 thương hiệu khách sạn tiêu chuẩn quốc tế tại Đà Nẵng, đó là Four Points by Sheraton và Altara Suites.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào bất động sản đã khiến Alphanam thua lỗ kéo dài trong suốt 5 năm (2012 - 2016). Cuối năm 2014, Alphanam đã phải hủy niêm yết cổ phiếu. Đến thời điểm này, công ty đã lỗ lũy kế hơn 500 tỷ đồng, lên đến 657 tỷ đồng vào cuối năm 2016.

Sang năm 2017, Alphanam bắt đầu có lãi trở lại và 2018, công ty đã lãi xấp xỉ số lỗ lũy kế trước đó. Sang năm 2019 và năm 2020, báo cáo tài chính hợp nhất cho thấy Alphanam đang đầu tư vào các dự án bất động sản, các công ty con và công ty liên doanh hàng nghìn tỷ đồng.

Trong đó, có nhiều công ty liên quan đến lĩnh vực bất động sản như Công ty CP địa ốc Foodinco; Công ty địa ốc Foodinco Quy Nhơn; Công ty CP Đầu tư công viên văn hóa, thể thao, du lịch và đô thị hồ Thác Bà; Công ty Đầu tư Công viên văn hóa Mường Hoa; Công ty CP dịch vụ và thương mại Đông Á…

Những năm gần đây, Alphanam cũng đầu tư nhiều dự án bất động sản ở nhiều tỉnh thành từ Bắc tới Nam như Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Đà Nẵng, Bình Định, An Giang... Hiện doanh nghiệp này đang có hơn 20 dự án với tổng diện tích phát triển hàng nghìn ha, vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng, tập trung ở Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM…

Alphanam đang sở hữu một số dự án đáng chú ý như Luxury Apartment, Diamond Tower, Golden Square tại Đà Nẵng. Ở Hà Nội, tập đoàn này có dự án Alphanam Red Star Apartment, Xuân Phương - Alphanam Village, Alphanam New Park City Trung Hưng - Sơn Tây, Bình Minh - Cao Viên Alphanam Newlife City hay Khu đô thị Hanel - Alphanam...

Đi vòng về tỉnh?

Khi làn sóng đầu tư bất động sản địa phương nở rộ, trong tình trạng thua lỗ kéo dài, Alphanam đã trở thành chủ đầu tư không ít dự án khủng tại các tỉnh.

Cuối năm 2016, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Đông Á (doanh nghiệp đầu tư gián tiếp của Alphanam) ra mắt Dự án Khu đô thị Golden City An Giang tại TP Long Xuyên. Đây là dự án có quy mô diện tích 48,92ha, nằm ở trung tâm, cạnh Khu liên hiệp văn hóa thể thao, hội chợ triển lãm, Khu hành chính của thành phố Long Xuyên và tỉnh An Giang.

Đầu năm 2018, Alphanam liên tiếp ra mắt 2 thương hiệu khách sạn tại Đà Nẵng, đó là Four Points by Sheraton và Altara Suites, đánh dấu bước ngoặt của tập đoàn khi đầu tư vào ngành du lịch, khách sạn.

Đầu năm 2019, dự án khu công viên văn hóa, thể thao, du lịch và phụ trợ hồ Thác Bà do Công ty CP Đầu tư công viên văn hóa, thể thao, du lịch và đô thị hồ Thác Bà - thành viên của Tập đoàn Alphanam - đã được tỉnh Yên Bái ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 4.980 tỷ đồng, quy mô hơn 2.594ha.

Đây là một trong những dự án có vốn đầu tư đăng ký lớn nhất nhì tỉnh Yên Bái. Đến mức chỉ thiếu 20 tỷ đồng trong tổng đầu tư thì dự thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ?

Alphanam: Dọn lỗ chưa xong, chọn "đường vòng" lấy dự án? - Ảnh 2

Dự án Khu đô thị Mường Hoa, Sa Pa có tổng mức đầu tư hơn 610 tỷ đồng, được triển khai trên diện tích 99.300m2 đất.

Tháng 4/2019, Alphanam có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu, ông Nguyễn Tuấn Hải - Chủ tịch Tập đoàn - đã xin ý kiến tỉnh này để được khảo sát, đầu tư khách sạn 4 sao mang thương hiệu quốc tế từ 150 - 180 phòng nghỉ dưỡng tại Nhà khách Hương Phong và cũng nhận được cam kết từ tỉnh.

Giữa năm 2019, dự án Altara Residences Quy Nhơn do Công ty CP Foodinco Quy Nhơn - một thành viên của Tập đoàn Alphanam - làm chủ đầu tư cũng chính thức chào sàn.

Ấn tượng hơn cả là dự án Khu đô thị sinh thái Mường Hoa, Sa Pa mà UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt năm 2019. Theo đó, liên danh Công ty CP đầu tư Công viên văn hóa Mường Hoa và Công ty CP dịch vụ và thương mại Đông Á được chỉ định làm nhà đầu tư dự án. Dự án có tổng chi phí thực hiện gần 625,6 tỷ đồng, phần nộp ngân sách nhà nước là 500 triệu đồng.

Theo ghi nhận, cả hai doanh nghiệp liên doanh nêu trên đều thuộc “hệ sinh thái” Tập đoàn Alphanam. Cụ thể: Công ty CP đầu tư Công viên văn hóa Mường Hoa được thành lập ngày 16/3/2017 với vốn điều lệ là 790 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông lớn nhất là Công ty CP đầu tư Alphanam đăng ký góp 553 tỷ đồng (70% vốn điều lệ); các cá nhân: Đỗ Thị Minh Anh, Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ đều đăng ký góp 79 tỷ đồng (10% vốn điều lệ).

Còn Công ty CP dịch vụ và thương mại Đông Á được thành lập ngày 6/5/2005, vốn điều lệ hiện là 180 tỷ đồng, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Phố Nối A, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Đây cũng là địa chỉ của Công ty Alphanam. Theo đăng ký, Công ty Đông Á do ông Bùi Đình Quý là Tổng Giám đốc. Ông Quý cũng là thành viên Ban Kiểm soát của Công ty Alphanam. 

Nhấn mạnh là trước năm 2017, theo báo cáo tài chính Alphanam thua lỗ triền miên. Do vậy, tập đoàn khó trực tiếp đứng tên tham gia vào một dự án bởi các quy định về thẩm định năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư.

Tất nhiên, một tập đoàn không nhất thiết phải trực tiếp đứng ra thực hiện mọi dự án. Mô hình phổ biến là các tập đoàn thành lập doanh nghiệp để triển khai dự án được nhận. Tuy nhiên mô hình này cũng là một cách để các tập đoàn thua lỗ "đi đường vòng" để đạt mục tiêu thâu tóm dự án.

Từ góc nhìn này, việc đưa liên danh Công ty CP đầu tư Công viên văn hóa Mường Hoa và Công ty CP dịch vụ và thương mại Đông Á dự thầu để trở thành nhà đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Mường Hoa, Sa Pa có thể là "đường vòng" mà Alphanam đã chọn, khi thời gian thua lỗ trước đó của tập đoàn vẫn chưa lùi xa.

 

Nguồn: Khoahocdoisong

0

Bình luận

Hà Nội xử phạt Bitexco với hàng trăm căn nhà tại The Manor Central Park xây dựng không có đánh giá tác động môi trường

TP.Hà Nội xử phạt Bitexco số tiền 350 triệu đồng khi xây hơn 500 căn biệt thự tại The Manor Central Park khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).  Xem thêm
Hà Nội xử phạt Bitexco với hàng trăm căn nhà tại The Manor Central Park xây dựng không có đánh giá tác động môi trường - 1

Đà Nẵng: Nhà đất tại hàng loạt KĐT lớn Hoà Xuân, Golden Hill, FPT City... giảm giá mạnh

Vốn đã “đổ đèo” từ giữa năm 2019, nay giá đất nền tại các KĐT lớn tại Đà Nẵng tiếp tục “xuống dốc không phanh”  Xem thêm
Đà Nẵng: Nhà đất tại hàng loạt KĐT lớn Hoà Xuân, Golden Hill, FPT City... giảm giá mạnh - 1

Khách hàng cần cẩn trọng trong hợp đồng mua bán nhà

Khi nhận Hợp đồng mua bán căn hộ, khách hàng chỉ để ý qua loa phần quyền lợi, nghĩa vụ của các bên và không để ý kỹ đến các điều khoản chỉ khi tranh chấp xảy ra mới biết mình thiếu căn cứ pháp lý.  Xem thêm
Khách hàng cần cẩn trọng trong hợp đồng mua bán nhà - 1

Mổ xẻ nguyên nhân hàng chục nghìn căn hộ ở TPHCM bị ‘treo’ sổ hồng

Nhiều năm qua, hàng chục dự án nhà ở bị treo sổ hồng vì nghẽn khâu tính tiền sử dụng đất, khiến doanh nghiệp và khách hàng điêu đứng.  Xem thêm
Mổ xẻ nguyên nhân hàng chục nghìn căn hộ ở TPHCM bị ‘treo’ sổ hồng - 1

Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc

Một số khách hàng mua căn hộ tại dự án The Arena Cam Ranh cho biết họ muốn chấm dứt hợp đồng mua bán căn hộ và yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả số tiền đã đóng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp nhận, cho rằng những lý lẽ mà người mua đưa ra không phải là cơ sở để chấm dứt hợp đồng.  Xem thêm
Từ người đi mua thành người đi xin, khách hàng The Arena Cam Ranh bức xúc - 1

Danh sách 24 dự án nhà ở trên địa bàn TP.HCM có nguồn gốc đất công

Qua rà soát, Sở Xây dựng TP.HCM tổng hợp có 24 dự án nhà ở có nguồn gốc đất do Nhà nước trực tiếp quản lý và 48 dự án có nguồn gốc đất do chủ đầu tư tự thoả thuận, bồi thường cho các hộ dân, đã có ý kiến thẩm định sơ bộ của các sở ngành về quy hoạch và tiến độ bồi thường.  Xem thêm

24 dự án nhà ở có nguồn gốc đất công gồm: 9 dự án Nhà nước giao chỉ định; 6 dự án chủ đầu tư nhận chuyển nhượng từ doanh nghiệp Nhà nước cổ phần hoá hoặc giao chỉ định trong quá trình cổ phần hoá;

5 dự án nhà đầu tư được thanh toán bằng quỹ đất công khi thực hiện hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) với Nhà nước; 2 dự án nhà đầu tư thuê đất công trả tiền thuê hàng năm và 2 dự án chủ đầu tư trúng đấu giá.

Tham khảo: Vietnamnet

“Nội soi điểm mờ” về pháp lý của Dự án Ivory Villas Resort Hòa Bình

"Nội soi pháp lý dự án", luật sư khẳng định việc UBND tỉnh Hòa Bình chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho dự án KĐT sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Lâm Sơn  Xem thêm
“Nội soi điểm mờ” về pháp lý của Dự án Ivory Villas Resort Hòa Bình - 1

Cả trăm dự án bỏ hoang ở Hà Nội: Khi nào thu hồi?

Không ít dự án được quy hoạch trải qua 2 thập kỷ nhưng vẫn bất động. Đặc biệt tại các huyện ngoại thành như Mê Linh, Hoài Đức… các dự án đắp chiếu càng nhiều.  Xem thêm
Cả trăm dự án bỏ hoang ở Hà Nội: Khi nào thu hồi? - 1

Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3)

Chuyện Được - Mất trong đầu tư kinh doanh ở tất cả các ngành nghề và lĩnh vực âu cũng là chuyện bình thường, nhưng khi đã xác định bơi theo Cá Mập để kiếm mồi thì tính rủi ro cao hơn, đồng nghĩa cơ hội nhân đôi, nhân ba tài sản cũng cao hơn. Vì vậy, lời khuyên đầu tiên của tôi là hãy học bơi thật giỏi trước khi xuống nước !  Xem thêm
Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3) - 1

TPHCM: Trao 16 Sổ hồng 'Siêu to khổng lồ'

Đây là sự kiện TP HCM trao 1.000 sổ hồng cho dân ngay sau khi trên các phương tiện truyền thông, báo chí phản ánh tắc 30.000 sổ chưa trao trả cho người mua nhà.  Xem thêm
TPHCM: Trao 16 Sổ hồng 'Siêu to khổng lồ' - 1

Cư dân chung cư The Vesta tố Hải Phát lừa dối khách hàng khi bán xong nhà thì phá sân chơi trẻ em xây bãi đậu xe

Sáng 15-9, hàng trăm cư dân tại hai tòa nhà V3 và V6 thuộc chung cư The Vesta (do công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, thuộc phường Phú Lãm, Q.Hà Đông, Hà Nội) bức xúc trước việc có nhiều người xuất hiện trước chung cư để thực hiện việc phá dỡ khuôn viên cây xanh và khu vui chơi của trẻ em để làm bãi xe.  Xem thêm
Cư dân chung cư The Vesta tố Hải Phát lừa dối khách hàng khi bán xong nhà thì phá sân chơi trẻ em xây bãi đậu xe - 1

Thanh tra các dự án BT nghìn tỷ tại Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn

Theo Quyết định thanh tra 559/QĐ-TTCP, Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Thời gian làm việc thực tế sẽ là 40 ngày.  Xem thêm
Thanh tra các dự án BT nghìn tỷ tại Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn - 1

Dự án bỏ hoang ở Hà Nội: 'Có anh hết tiền, có anh thừa tiền nhưng vẫn ôm đất để đó!'

Giữa trung tâm Hà Nội còn rất nhiều lô đất vàng, với vị trí đắc địa nhưng nhiều năm không xây dựng, cùng với đó là nhiều dự án triển khai dở dang và dừng thi công nhiều năm.  Xem thêm
Dự án bỏ hoang ở Hà Nội: 'Có anh hết tiền, có anh thừa tiền nhưng vẫn ôm đất để đó!' - 1

TP.HCM: Cảnh báo về dự án đất nền “ma” đang rao bán tại trung tâm quận 10

UBND quận 10 cho biết, khu đất 502 đường 3/2 đang quảng cáo bán đất nền trên mạng xã hội đã được quy hoạch là đất sử dụng làm cơ sở sản xuất kinh doanh, thuộc Công ty Cổ phần Giầy da và May mặc xuất khẩu Legamex.  Xem thêm
TP.HCM: Cảnh báo về dự án đất nền “ma” đang rao bán tại trung tâm quận 10 - 1

Mâu thuẫn tăng cao, Gamuda Land bất ngờ yêu cầu khách hàng trả nhà

Ngày 4/9, Công ty Gamuda Land Việt Nam (Gamuda Land) khiến nhiều khách hàng bất ngờ khi ra văn bản chấm dứt hợp đồng, thu lại nhà liền kề đã bán cho khách tại Dự án Khu đô thị mới C2 Gamuda Garden (Dahlia Homes - ST5).  Xem thêm
Mâu thuẫn tăng cao, Gamuda Land bất ngờ yêu cầu khách hàng trả nhà - 1

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục doanh nghiệp bất động sản kêu cứu “tắc" sổ hồng

Hiện tại TP. Hồ Chí Minh, có hàng trăm dự án chung cư cao tầng chưa được cấp sổ hồng cho các căn hộ đã bán cho khách hàng gây nhiều bức xúc cộng đồng cư dân.  Xem thêm
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục doanh nghiệp bất động sản kêu cứu “tắc" sổ hồng - 1

Tiến độ siêu dự án 10 tỉ USD của Vingroup ở Quảng Ninh

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Tập đoàn Vingroup khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đánh giá tác động môi trường để trình Bộ TN&MT thẩm định, phê duyệt làm cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư dự án.  Xem thêm
Tiến độ siêu dự án 10 tỉ USD của Vingroup ở Quảng Ninh - 1

Dân đầu tư lướt sóng ôm hận vì chạy theo 'ông lớn' bất động sản

Thực tế có khá nhiều nhà đầu tư (NĐT) BĐS lao vào thị trường theo cách ở đâu có ông lớn đổ về, ở đó BĐS sôi động, đa số là đầu tư lướt sóng theo thông tin để kiếm lời trong khoảng thời gian ngắn.  Xem thêm
Dân đầu tư lướt sóng ôm hận vì chạy theo 'ông lớn' bất động sản - 1

Ai là nạn nhân của Giám đốc Công ty CP BĐS nhà đất Đồng Nai liên hệ công an gấp

Công an tỉnh Đồng Nai thông báo, những ai là bị hại liên quan đến Công ty CP BĐS nhà đất Đồng Nai (gọi tắt là Công ty Nhà đất Đồng Nai) chưa liên hệ với công an thì nhanh chóng trình báo  Xem thêm
Ai là nạn nhân của Giám đốc Công ty CP BĐS nhà đất Đồng Nai liên hệ công an gấp - 1

Xử phạt Bitexco chưa có ĐTM tại The Manor Center Park

TP.Hà Nội xử phạt Bitexco cố tiền 350 triệu đồng khi xây hơn 500 căn biệt thự tại The Manor Center Park khi chưa có báo cáo ĐTM.  Xem thêm
Xử phạt Bitexco chưa có ĐTM tại The Manor Center Park - 1

Dự án Khu du lịch Vũng Tàu Regency chờ ngày được tháo dỡ?

Dự án khu du lịch Vũng Tàu Regency do Công ty TNHH Allgreen Vượng Thành Trùng Dương đầu tư đã bị UBND Tp.Vũng Tàu ra Quyết định xử phạt và yêu cầu tháo dỡ, nhưng nhiều tháng qua vẫn tồn tại, bất chấp mọi quy định. Liệu rằng chính quyền có sự bao che?  Xem thêm
Dự án Khu du lịch Vũng Tàu Regency chờ ngày được tháo dỡ? - 1

Đất Đà Nẵng rớt giá thê thảm, nhiều người vỡ nợ

Sau thời gian ngắn 'sốt' giá, từ đầu năm 2020 trở lại đây đất ở Đà Nẵng rớt giá, người bán ồ ạt nhưng không có người mua. Nhiều đại gia vỡ nợ, trong khi nhà đầu tư bất động sản đang 'ôm bom'.  Xem thêm
Đất Đà Nẵng rớt giá thê thảm, nhiều người vỡ nợ - 1

Chuyển nhượng 2.500 lô đất ở Long An chưa được cấp phép

Cơ quan thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án KCN Đức Hòa III - Hồng Đạt, trong có có 2.500 lô đất chuyển nhượng trái phép.  Xem thêm
Chuyển nhượng 2.500 lô đất ở Long An chưa được cấp phép - 1

Theo dấu Bắc tiến của Masterise Group

Tại buổi lễ ký kết hợp tác phân phối chính thức dự án Premier Berriver, vai trò của “người góp vốn” Masteri Group nổi bật hơn cả chủ đầu tư Hanco 9  Xem thêm
Theo dấu Bắc tiến của Masterise Group - 1

“Bơi theo cá mập” BĐS: Lựa chọn cá mập nào để theo? (Phần 2)

Tiếp theo bài “Bơi theo cá mập” giới đầu tư cẩn thận “ đuối nước”, tác giả xin chia sẻ thêm với cộng đồng Nguoimuanha.vn vài thiển ý về kỹ thuật bơi theo cá mập, chúc các nhà đầu tư không hụt hơi, đuối nước và về đích an toàn !  Xem thêm
“Bơi theo cá mập” BĐS: Lựa chọn cá mập nào để theo? (Phần 2) - 1

Mười năm dậm chân tại chỗ… Vì sao dự án AIC Xuân Đỉnh chưa bị thu hồi?

Năm 2010, Công ty Cổ phần Bất động sản AIC được UBND Thành phố Hà Nội giao hơn 4.000m2 “đất vàng” tọa lạc trên địa bàn phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) để xây dựng dự án hỗn hợp Văn phòng kết hợp lưu trú, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và bãi đỗ xe kinh doanh (dự án AIC Xuân Đỉnh),… Thế nhưng, không hiểu lý do gì dự án trên hiện nay vẫn...  Xem thêm

Đại gia địa ốc: Người lỗ vài trăm tỷ đồng, kẻ nhận tin đau sau soát xét

Hé lộ những khoản lỗ khủng của đại gia bất động sản; sau soát xét doanh nghiệp báo lỗ gấp hơn 10 lần so với con số trong báo cáo tự lập... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.  Xem thêm
Đại gia địa ốc: Người lỗ vài trăm tỷ đồng, kẻ nhận tin đau sau soát xét - 1

Thanh Hóa duyệt báo cáo môi trường KĐT quảng trường biển Sầm Sơn của Sun Group

Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị quảng trường biển Sầm Sơn thuộc Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn.  Xem thêm
Thanh Hóa duyệt báo cáo môi trường KĐT quảng trường biển Sầm Sơn của Sun Group - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết