Đọc nhiều

Vay mua nhà

Hạn mức cho người thu nhập thấp vay mua nhà tăng từ 500 triệu lên 900 triệu đồng

Nguyễn Tiến
Theo điều chỉnh, hạn mức cho đối tượng thu nhập thấp vay tiền tại Quỹ Phát triển nhà ở tăng từ 500 triệu đồng/hồ sơ lên 900 triệu đồng/hồ sơ, thời hạn cho vay tối đa tăng từ 15 năm lên 20 năm.

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc siết tín dụng bất động sản?

Góc khuất gói vay mua nhà trả góp Vincity 35 năm

Thu nhập khoảng 15 triệu cộng với tiền tích cóp được 300 triệu, vợ chồng tôi có nên 'quyết một phen' mua chung cư giá rẻ ở Hà Nội? Khát khao có nhà mới cũng không thể khỏa lấp được nỗi lo trả nợ. Tôi chỉ sợ được ở nhà của mình nhưng gánh nặng trả tiền hàng tháng rồi không đêm nào vợ chồng tôi ngủ ngon. Thế thì cũng chẳng sung sướng gì.
Khách không tính kỹ những yếu tố này có thể gây ra các thảm họa tài chính cá nhân.
3 tháng đầu năm, tín dụng vào bất động sản giảm 2,4% song vẫn chiếm tỷ trọng 18% tổng dư nợ nền kinh tế. Tín dụng vào các dự án BOT, BT giao thông ước đạt trên 100 nghìn tỷ đồng. Điều này đặt ra những lo ngại về rủi ro tín dụng tiềm ẩn đối với hoạt động cho vay của các ngân hàng thương mại.
Huy động vốn từ việc phát hành trái phiếu, cổ phiếu hay liên kết với doanh nghiệp nước ngoài là các phương án không ít doanh nghiệp bất động sản (BĐS) chọn để thích nghi khi tín dụng đang bị siết chặt.
Đến hết quí I/2019, dư nợ tín dụng bất động sản bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng đã tăng 3,29% chiếm 18,08% trong tổng dư nợ toàn hệ thống.
“Việc cơ quan quản lý siết tín dụng bất động sản là một chủ trương phù hợp bởi nó có thể giúp thanh lọc thị trường, hạn chế được phần nào những nhà đầu tư dựa quá nhiều vào vốn ngân hàng, kiểm soát các cơn sốt nóng bất thường, giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định và bền vững".
Mới đây, ngân hàng nhà nước lấy ý kiến sửa đổi dự thảo thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN, quy định các khoản vay mua nhà đất, căn nhà từ 3 tỉ đồng trở lên sẽ áp dụng hệ số rủi ro lên tới 150% (siết tín dụng vay mua nhà trên 3 tỷ đồng).
Kiểm soát tín dụng ngân hàng sẽ tác động tạm thời đến thị trường bất động sản, bởi lãi vay và chính sách cho vay vẫn luôn gắn liền với thị trường này. Dù vậy, theo nhìn nhận của các chuyên gia, với các doanh nghiệp có sự chủ động sẽ không quá lo lắng với những tác động này.
Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về lộ trình hạn chế tín dụng vào thị trường bất động sản.
Dự thảo thông tư quy định các khoản phải đòi của ngân hàng thương mại đối với khách hàng vay mua nhà đất, căn hộ cao cấp từ 3 tỷ đồng trở lên sẽ áp dụng hệ số rủi ro lên tới 150%.
Vợ chồng em sau khi cưới, tích góp và được gia đình 2 bên cho thêm nên có được khoảng 500 triệu, muốn thực hiện ước mơ "an cư lạc nghiệp",em đang tìm mua căn hộ chung cư ở Hà Nội 2 PN mà thấy toàn chào giá 1,5 - 2 tỷ, trong khi tổng thu nhập 2 Vợ Chồng chỉ tầm 20 triệu/tháng. Vậy có nên tham gia vào các chương trình vay mua nhà trả góp tại một số dự án hiện nay hay chờ đủ tiền thì mua?
Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường giám sát và có thể xem xét bóc tách những khoản vay tiêu dùng lớn “lách” vào đầu tư bất động sản.
Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 355/QĐ-TTg về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.