Người mua nhà

Người mua nhà

Có nên mua hay đầu tự dự án Mai Pha ở Lạng Sơn của Hải Phát Invest?

Tính đến ngày 31/12/2019, nợ phải trả của Hải Phát Invest là 3.837 tỷ đồng, gấp 1,3 lần vốn chủ sở hữu. Giới đầu tư lo ngại về tính khả thi của dự án 2.990 tỷ mà Hải Phát vừa trúng thầu.

Nợ phải trả lớn, đầu tư dàn trải

Mới đây, Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (mã HPX) và Công ty TNHH Hà Sơn đã trúng thầu dự án Khu đô thị mới Mai Pha (xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn), với quy mô gần 92ha và tổng mức đầu tư gần 2.900 tỷ đồng.

Theo đó, dự án có khoảng 2.100 căn hộ ở xã hội cao tầng, nhà ở liền kề 2.457 hộ, nhà ở biệt thự 264 hộ, nhà tái định cư 119 hộ, nhà ở xã hội 152 hộ thấp tầng theo kiểu chia lô, quy mô dân số lên đến 9.621 người.

Dự án sẽ được thực hiện tại thôn Khòn Khuyên và Pò Đứa (xã Mai Pha, TP Lạng Sơn). Ảnh chụp vệ tinh.

Thông tin trên khiến giới đầu tư không khỏi bất ngờ, bởi Hải Phát là doanh nghiệp bất động sản vướng nhiều tai tiếng trong những năm gần đây thông qua hàng loạt dự án như Khu đô thị Tân Tây Đô (Đan Phượng), dự án The Pride… hay việc chưa có giấy đăng ký kinh doanh hoạt động tại Ninh Thuận, chưa được chủ đầu tư cho phép huy động vốn nhưng Hải Phát đã huy động vốn của 19 cá nhân dưới hình thức “đặt cọc thiện chí” với số tiền 860 triệu đồng trái quy định…

Đặc biệt, từ sau khi chính thức niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM vào ngày 24/7/2018, doanh nghiệp này công khai Báo cáo tài chính tồn tại nhiều vấn đề.

Cuối tháng 1/2020, Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát – Hải Phát Invest đã công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV năm 2019. Tính đến ngày 31/12/2019, nợ phải trả của Hải Phát Invest là 3.837 tỷ đồng, trong đó có 2.299 tỷ đồng là ngắn hạn, nợ dài hạn chiếm 1.538 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu lúc này là 2.990 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính quý IV/2019 cho thấy, nợ phải trả của Hải Phát tính đến thời điểm ngày 31/12/2019 gấp 1,3 lần vốn chủ sở hữu.

Tài sản ngắn hạn thời điểm 31/12/2019 ghi nhận 3.979 tỷ đồng, chủ yếu là hàng tồn kho và các khoản phải thu ngắn hạn.

Cụ thể, hàng tồn kho của Công ty là 2.160 tỷ đồng, so với quý I năm 2019, chỉ số này đã giảm, tuy nhiên vẫn đóng vai trò chủ chốt trong cơ cấu tài sản ngắn hạn của Hải Phát Invest.

Theo Báo cáo tài chính, số hàng tồn kho này gồm bất động sản để bán đang xây dựng chiếm trên 931 tỷ đồng, 1.219 tỷ đồng là bất động sản để bán đã hoàn thành, và trên 9 tỷ hàng tồn kho khác.

Hải Phát cho biết, vào ngày 31/13/2019, một số tài sản là hàng tồn kho của dự án Hải Phát Plaza, dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội Phú Lãm đang được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty tại Ngân hàng Bản Việt – chi nhánh Thăng Long và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Bam – Chi nhánh Đô Thành.

Ngoài ra, Hải Phát cũng đã đặt cọc cho mục đích đầu tư dự án với tổng số tiền lên đến 1.166 tỷ đồng. Bao gồm, đầu tư vào dự án Trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, thành phố phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; góp vốn thành lập doanh nghiệp dự án cho một dự án bất động sản tiềm năng tại khu đô thị Tây Nam, thành phố Bà Rịa Vũng Tàu và hàng loạt các khoản đầu tư không được kê khai chi tiết tại báo cáo tài chính hợp nhất quý IV năm 2019.

Tính đến ngày 31/12/2019, Hải Phát có 2.848 tỷ đồng tài sản dài hạn, chủ yếu được đóng góp từ tài sản cố định, bất động sản đầu tư, các khoản đầu tư tài chính dài hạn, đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh và tài sản dài hạn khác.

Trong đó, hàng loạt chi phí xây dựng dở dang cũng được tính vào mục tài sản dài hạn. Cụ thể, dự án Hải Phát Plaza cao tầng chiếm 130 tỷ đồng, dự án Khu nhà ở biệt thự vườn đồi và du lịch sinh thái Golden Beach Villa chiếm 62 tỷ đồng, tài sản Tân Tây Đô (Đan Phượng) là 46 tỷ đồng, còn dự án khác cũng chiếm 13 tỷ đồng.

Tài sản dài hạn của Hải Phát có hàng loạt chi phí xây dựng cơ bản dở dang.

Về kết quả hoạt động kinh doanh, doanh thu bán hàng và dịch vụ đạt 1.779 tỷ đồng, tăng 313 tỷ đồng so với quý IV cùng kỳ năm 2018, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 324 tỷ đồng, tăng 44 tỷ đồng so với cùng kỳ quý IV năm 2018.

Tuy nhiên, trong quý IV năm 2019, hàng loạt chi phí tăng cao so với cùng kỳ năm 2018 như chi phí tài chính tăng từ 9,5 tỷ đồng lên 75 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay chiếm hơn 69 tỷ đồng; chi phí bán hàng tăng từ 27 tỷ đồng lên trên 77 tỷ đồng. chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng gần 3 tỷ đồng.

Giải trình với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM, Hải Phát cho biết, kết quả kinh doanh Quý IV năm 2019 tăng so với số liệu cùng kỳ năm 2018 là do có sự đóng góp đáng kể của các công ty con mới đi vào hoạt động.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông, Hải Phát dự kiến năm 2019 doanh thu đạt mục tiêu trên 4,000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 720 tỷ đồng.

Cẩn trọng với Mai Pha khi thị trường đang trầm lắng!

Nhìn vào những số liệu từ Báo cáo tài chính có thể thấy, tài sản của Hải Phát chủ yếu là các khoản phải thu, hàng tồn kho, các khoản đầu tư vào công ty liên kết, liên doanh, chi phí xây dựng dở dang… các khoản trên gia tăng nhanh chóng tuy nhiên vốn chủ sở hữu lại eo hẹp, tăng chậm. Như vậy, Hải Phát sẽ xoay sở ra sao với dự án lên đến 2.990 tỷ đồng tại Lạng Sơn?

Với dự án này, chủ đầu tư phải có không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư, tức là khoảng 449 tỷ đồng.

Hải Phát Invest có trụ sở tại tầng 5, Tòa CT3, The Pride, Khu ĐTM An Hưng, Phường La Khê, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

Để thực hiện dự án, Hải Phát Invest đã bắt tay với Công ty TNHH Hà Sơn. Doanh nghiệp này thành lập từ ngày 26/7/1995 do ông Vũ Đình Hồng làm người đại diện theo pháp luật, có địa chỉ trụ sở tại số 94, đường Hùng Vương, Phường Chi Lăng, Thành phố Lạng Sơn, Tỉnh Lạng Sơn, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng.

Theo thông tin Đấu thầu, Công ty TNHH Hà Sơn (Lạng Sơn) đã trúng 6 gói thầu với 2 gói thầu có giá trị trên 50 tỷ đồng. Một trong 2 gói thầu lớn này là thực hiện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn (Gói thầu Thi công xây lắp công trình (hạng mục nền, mặt đường, cầu tràn, đảm bảo giao thông) + dự phòng thuộc Dự án Đường đến trung tâm xã Tân Yên, huyện Tràng Định, giá trúng thầu là 217 tỷ đồng.

Doanh nghiệp này thường lựa chọn hình thức liên danh để thực hiện các dự án. Đơn cử như việc liên danh với Công ty CP Xây dựng Thành Sơn để trở thành chủ đầu tư dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu tái định cư và dân cư nông thôn xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn trị giá 357 tỷ đồng hay việc “bắt tay” với Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 1 (CIENCO 1) cạnh tranh gói thầu LS 02 Xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Hoa Thám - Quý Hòa - Vĩnh Yên, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn trị giá 167 tỷ đồng.

Mới đây nhất, liên danh của Công ty này và Hải Phát Invest đã trúng thầu Khu đô thị Mai Pha (Lạng Sơn) với mức đầu tư lên đến 2.990 tỷ đồng.

Nhận định về thị trường bất động khu vực Đông Bắc nói chung, tại Lạng Sơn nói riêng, trong buổi họp báo thường kỳ quý IV/2019 mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Việt Nam cho biết, khu vực này lượng cung giảm, giao dịch chậm, sản phẩm chủ yếu là đất nền, phân khúc căn hộ chưa dành được nhiều sự quan tâm của khách hàng và các nhà đầu tư nhỏ, lẻ bởi nhu cầu sử dụng không cao.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Việt Nam.

Có thể thấy, khu đô thị văn minh, hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật là điều mà rất nhiều địa phương mong muốn phát triển, tuy nhiên trong bối cảnh thị trường có những nốt trầm như hiện nay liệu việc triển khai dự án có đem lại hiệu quả như mong đợi của các nhà đầu tư, liệu liên danh Hải Phát - Hà Sơn có đủ sức phát triển dự án trong khi sức khỏe tài chính đang có dấu hiệu mất cân đối?

Tất cả có lẽ sẽ được lãnh đạo Hải Phát Invest, mà đứng đầu là ông Đỗ Quý Hải, chủ tịch HĐQT giải trình tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 sắp tới.

0

Bình luận

Chung cư cao cấp xuống cấp nhanh chóng

Cư dân chia sẻ một dự án chung cư cao cấp của một đại gia vị trí đất vàng Hà Nội xuống cấp nhanh chóng sau chư đầy 5 năm đi vào sử dụng  Xem thêm
Chung cư cao cấp xuống cấp nhanh chóng - 1
Chung cư cao cấp xuống cấp nhanh chóng - 2

Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'?

“Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư” là một trong số những khẩu ngữ, băng rôn được hàng trăm người dân hô vang giữa trời nắng hơn 40 độ tại trụ sở Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Việt Nam (thuộc Tập đoàn TNG). Thực hư chuyện này ra sao? TNG có bị oan?  Xem thêm
Điều gì ẩn sau băng rôn 'Tập đoàn TNR – Dự án Đồng Văn - lừa đảo dân cư'? - 1

Quy định về cấm chăn, thả vật nuôi trong chung cư

Chung cư nơi ông Nguyễn Ngọc Phúc (TPHCM) ở đang có vướng mắc liên quan đến việc hiểu và tuân thủ Khoản 3, Điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP.  Xem thêm
Quy định về cấm chăn, thả vật nuôi trong chung cư - 1

Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao?

Số ngày xử lí hàng tồn kho đang tăng lên khiến dòng tiền kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng hạn hẹp, tình trạng thiếu hụt vốn lưu động buộc các doanh nghiệp phải có phương án huy động và sử dụng vốn phù hợp.  Xem thêm
Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao? - 1

Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép

CTCP Trung Nam (Trung Nam Land) thuộc tập đoàn Trung Nam đã tiến hành quảng bá cũng như tiến hành xây dựng dự án Golden Hills City khi chưa được cấp phép.  Xem thêm
Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép - 1

Cảnh báo “trái đắng” trong giao dịch bất động sản

Cắt xẻ đất nông nghiệp, tự làm hạ tầng rồi chia lô bán nền, thậm chí huy động vốn bằng hợp đồng góp vốn tức không phải hợp đồng mua bán với giá bán dự kiến cao gấp nhiều lần giá thực tế.....  Xem thêm

Khánh Hòa duyệt kế hoạch định giá đất tại hơn 340 dự án

Mới đây, ông Lê Hữu Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa kí Quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh năm 2020. Trong đó có hơn 340 dự án cần xác định giá đất cụ thể.  Xem thêm
Khánh Hòa duyệt kế hoạch định giá đất tại hơn 340 dự án - 1

Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding

Vài năm trở lại đây, Eurowindow Holding đã liên tục săn quỹ đất trải dài khắp cả nước từ Yên Bái, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An...đến Khánh Hòa.  Xem thêm
Lộ quỹ đất khủng lên đến hàng nghìn ha của Eurowindow Holding - 1

Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn

Được kỳ vọng là một trong những kiến trúc đẹp nhất TPHCM, thế nhưng gần 10 năm nay, cao ốc Saigon One Tower (quận 1, TPHCM) bị "đắp chiếu" do chủ đầu tư không có khả năng huy động vốn để triển khai, "sa lầy" vì nợ.  Xem thêm
Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - 1

Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"!

Với việc cấp phép, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam đổ đất san lấp tới lòng hồ Đại Lải.  Xem thêm
Lấp hồ Đại Lải làm biệt thự: DN được tỉnh Vĩnh Phúc "bật đèn xanh"! - 1

Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do khiến hàng trăm cư dân "rụng tim"

Sự việc thang máy rơi tự do tại Cư dân Athena Complex Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều người thót tim.  Xem thêm
Hà Nội: Thang máy chung cư rơi tự do khiến hàng trăm cư dân "rụng tim" - 1

TP.HCM: Nguồn cung căn hộ bán tăng trở lại

JLL Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý II/2020, theo đó nguồn cung căn hộ được chào bán đạt 3.820 căn, cao hơn nhiều so với quý I/2020.  Xem thêm
TP.HCM: Nguồn cung căn hộ bán tăng trở lại - 1

Những dự án bất động sản nào tại TP.HCM chưa đủ pháp lý?

Hàng loạt dự án bất động sản tai TP HCM được quảng cáo rầm rộ từ tháng 5/2020. Thế nhưng thực tế, các dự án đang chào bán chủ yếu lại được cho là chưa đủ pháp l  Xem thêm
Những dự án bất động sản nào tại TP.HCM chưa đủ pháp lý? - 1

Khu đô thị mới Bắc An Khánh: 'Đất vàng' khó nuốt

Khu đô thị Bắc An Khánh được giới đầu tư nhìn nhận là đất vàng khi đã xong GPMB, đã nộp tiền đất tuy nhiên với riêng Vinaconex thì việc mua lại 50% cổ phần của  Xem thêm
Khu đô thị mới Bắc An Khánh: 'Đất vàng' khó nuốt - 1

Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì?

Mới đây, Thủ tướng đã phê duyệt quy hoạch chung đô thị vệ tinh Hòa Lạc đến 2030 tầm nhìn 2050. Theo đó, Hòa Lạc được định hướng phát triển thành đô thị khoa học công nghệ với quy mô dân số khoảng 600.000 dân, quy mô diện tích 17.274ha.  Xem thêm
Siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc hơn 17.000ha có những gì? - 1

Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.  Xem thêm
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm - 1

Lộ diện đại gia bất động sản Hà Nội 'đứng sau' dự án 42ha tại Lào Cai vừa được phê duyệt nhà đầu tư

UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Bảo Hà có quy mô 42ha, tổng mức đầu tư 708 tỉ đồng thuộc địa phận huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.  Xem thêm
Lộ diện đại gia bất động sản Hà Nội 'đứng sau' dự án 42ha tại Lào Cai vừa được phê duyệt nhà đầu tư - 1

Kiểm điểm nhiều cán bộ để sai phạm tại Sago Palm Garden

UBND huyện Văn Giang, xã Phụng Công đang kiểm điểm cán bộ liên quan đến sai phạm tại dự án Vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden.  Xem thêm
Kiểm điểm nhiều cán bộ để sai phạm tại Sago Palm Garden - 1

Nghỉ dưỡng sức khỏe Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Nhà đầu tư 'khóc ròng' cầu cứu báo chí

Bạn sales bên này còn khẳng định, chị mua như mua chung cư thôi, mọi tiện ích tại đây chị đều được sử dụng mà mỗi tháng chỉ cần đóng thêm 1 triệu đồng phí dịch vụ, mình có hỏi đi hỏi lại và ghi âm. Vì vợ chồng mình thấy rẻ và nói chỉ có nhu cầu mua cho gia đình nghỉ dưỡng chứ không có mục đích kinh doanh'.  Xem thêm
Nghỉ dưỡng sức khỏe Apec Mandala Wyndham Mũi Né: Nhà đầu tư 'khóc ròng' cầu cứu báo chí - 1

Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.  Xem thêm
Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị - 1

‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’

Đó là những chia sẻ khá buồn của Brian Chesky, CEO của Airbnb. Startup kết nối chủ thuê nhà với khách hàng này đang phải đối mặt với tương lai bất định vì những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 lên ngành du lịch.  Xem thêm
‘Chúng tôi dành 12 năm để xây dựng công ty nhưng mất gần như tất cả chỉ trong 6 tuần’ - 1

Sunshine Group tham vọng gì khi tung ra kênh đầu tư BĐS khác biệt?

Thông tin Sunshine Group tung ra kênh đầu bất động sản (BĐS) chỉ từ 100 triệu đồng ngay trên ứng dụng Sunshine App lập tức tạo nên cơn sốt trên thị trường, thu hút số lượng lớn nhà đầu tư tham gia. Vậy sau cú mở màn ấn tượng, Sunshine Group còn có những tham vọng gì trong thời gian sắp tới?  Xem thêm
Sunshine Group tham vọng gì khi tung ra kênh đầu tư BĐS khác biệt? - 1

Siết dự án nhà ở cao tầng tại trung tâm TP HCM

Đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030” đến năm 2025 các quận trung tâm TP HCM sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng...  Xem thêm
Siết dự án nhà ở cao tầng tại trung tâm TP HCM - 1

Dự án 500 triệu USD mang tên Saigon Sports City vẫn là 'hổ giấy'

Được đánh giá là một trong dự án tiêu biểu, điểm nhấn giúp TP.HCM phát triển cải thiện cơ cấu hạ tầng xã hội, thể dục thể thao, thực hiện chiến lược phát triển hiện đại hóa và bền vững. Thế nhưng sau khi động thổ cuối năm 2019, tới nay dự án chỉ đang xây dựng câu cầu nhỏ, còn lại vẫn bất động.  Xem thêm
Dự án 500 triệu USD mang tên Saigon Sports City vẫn là 'hổ giấy' - 1

5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội

Có 5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội đáng chú ý nhất.  Xem thêm
5 đường sẽ mở theo qui hoạch ở phường Thạch Bàn, Long Biên, Hà Nội - 1

Chậm tiến độ, dự án 1.500 tỉ đồng của Nguyễn Hoàng bị xem xét thu hồi

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn yêu cầu các sở, ban ngành rà soát căn cứ pháp lý để xem xét thu hồi dự án Thành phố giáo dục quốc tế - Nam Hội An có tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng của Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng (NHG).  Xem thêm

Vụ xẻ thịt 1,63ha đất công viên: Vì sao nữ đại gia Phạm Thị Hường không bị khởi tố?

Không lập dự án, không đầu tư cơ sở hạ tầng, hơn 10ha đất nông nghiệp và công viên cây xanh được chính quyền địa phương giúp cho nữ đại gia Phạm Thị Hường tách thành hàng trăm thửa đất “miễn phí”, phân lô, xây nhà ở…  Xem thêm
Vụ xẻ thịt 1,63ha đất công viên: Vì sao nữ đại gia Phạm Thị Hường không bị khởi tố? - 1

Tiến độ dự án Landora Aroma Từ Sơn mới nhất tháng 7/2020

Tính đến thời điểm hiện tại tiến độ dự án Landora Aroma đã hoàn xong gần 90% các hạng mục cơ sở hạ tầng quan trọng. Cam kết bàn giao đúng tiến độ.  Xem thêm
Tiến độ dự án Landora Aroma Từ Sơn mới nhất tháng 7/2020 - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết