Khu Công nghiệp Đồng Văn Hà Nam.
Khu Công nghiệp Đồng Văn Hà Nam.


Nội dung chính của đơn là: Tố cáo ông Nguyễn Văn Hợi - Nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hà Nam đã “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Hành vi vi phạm pháp luật của ông Hợi là do việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần 4, lần 5 cho CTCP phát triển Hà Nam.

Chính hành vi vi phạm pháp luật của ông Hợi nêu trên đã tiếp tay cho ông Trần Văn Tuấn - đại diện cho CTCP Tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam thực hiện hành vi chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng của CTCP ATA Paint Hà Nam và các cổ đông sáng lập sở hữu 98,03% cổ phần tại CTCP phát triển Hà Nam.

Ngoài đơn kêu cứu, trong tập hồ sơ dày hàng trăm trang có đính kèm các hợp đồng, các giấy tờ liên quan đến vụ kiện, trong đó còn có nhiều phiếu chuyển đơn của Bộ Công an, các cơ quan Trung ương chuyển tới Công an tỉnh Hà Nam để giải quyết theo thẩm quyền.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ chúng tôi thấy rằng: “Nếu các hồ sơ này là thật, đồng thời nghiên cứu hai bản kiến nghị của Luật sư Hoàng Huy Được – Văn phòng Luật sư Hoàng Minh. Bằng việc dẫn chiếu pháp luật doanh nghiệp, luật hình sự từng thời kỳ, với những tính toán thiệt hại cụ thể nhiều ngàn tỷ đồng do hành vi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 4 và lần 5 trái pháp luật của ông Nguyễn Văn Hợi – Nguyên Trường phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hà Nam, hành vi trái pháp luật này đã tiếp tay cho ông Trần Anh Tuấn chiếm đoạt tài sản của ông Phạm Văn Ảnh là có cơ sở”.

Chính vì vậy, ngày 04/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Nam đã có Quyết định số 02/UĐ-ANĐT quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” xảy ra tại Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Hà Nam. Quyết định khởi tố vụ án đã gần một năm nhưng cơ quan này chưa khởi tố bị can.

Dự luận đặt câu hỏi: Vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” thì không thể không có bị can, nhưng tại sao với một thời gian dài như vậy lại không khởi tố bị can?. Hành vi vi phạm trên mục đích là để tiếp tay cho một người khác thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tại sao không khởi tố tội danh này? Liệu đằng sau vụ án này có “lực cản” nào không? “Lực cản” đó là con người hay là yếu tố khác; vấn đề này cũng cần sớm làm rõ.

Cũng trong bản kiến nghị của Luật sư Hoàng Huy Được cho biết ông Trần Anh Tuấn là Chủ tịch Ngân hàng Maritime Bank là chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường, người đã bị Quốc hội nước Cộng hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam phế truất quyền đại biểu Quốc hội. Bà này còn bị nhiều đơn khiếu kiện về hành vi chiếm đoạt tài sản công dân tại một dự án khu đô thị ở Hà Nội. Hình như vụ án này đã được khởi tố và chưa khởi tố bị can?

Dự luận yêu cầu cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nam sớm khởi tố bị can, làm rõ sự việc, trả lại sự công bằng cho người bị hại và minh bạch trước công luận thực hiên chỉ đạo của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Trong điều tra xét xử không có vùng cấm”.

Độc giả có thể cho Ý KIẾN BÌNH LUẬN phía dưới bài viết hoặc có thể tạo bài viết mới CLICK TẠI ĐÂY!

BXD
X.Men