Phối cảnh dự án SJC Tower.
Phối cảnh dự án SJC Tower.

 

Theo thông tin trên website văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, UBND TP vừa chấp thuận chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc và phương án kiến trúc công trình dự án Tháp SJC, giới hạn bởi 4 tuyến đường Lê Lợi – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lê Thánh Tôn – Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1.

Cụ thể, giảm chiều cao công trình từ 208m còn 199,8m với tầng cao từ 54 tầng còn 46 tầng; chuyển chức năng văn phòng – khách sạn – thương mại dịch vụ - căn hộ bán và cho thuê thành chức năng văn phòng – khách sạn – thương mại dịch vụ - căn hộ cho thuê (không còn chức năng căn hộ bán).

Được biết, Theo chủ trương ban đầu, Công ty Vàng bạc Đá quý TP.HCM (SJC) dự kiến thực hiện dự án thương mại quy mô 54 tầng nổi, 6 tầng hầm với tổng mức đầu tư ban đầu 1.500 tỷ đồng.

Đến năm 2007, SJC cùng 3 đối tác là CTCP Hùng Vương, CTCP Kinh Đô và Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á thành lập doanh nghiệp dự án CTCP Sài Gòn Kim Cương, với tỷ lệ góp vốn lần lượt là 40%, 30%, 15%, 15%.

Tuy nhiên, đến năm 2009, CTCP Hùng Vương, CTCP Kinh Đô và Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á lần lượt thoái vốn cho một nhóm nhà đầu tư khác.

Cuối năm 2016, dự án tháp SJC Tower bất ngờ được khởi công và dự kiến hoàn thành trong 4 năm với tổng mức đầu tư 5.300 tỷ đồng. Thế nhưng sau đó, khu đất vàng tại dự án này vẫn “nằm im” bất động.

Đến nay đã gần 12 năm trôi qua kể từ khi giấy chứng nhận đầu tư được cấp nhưng diện tích đất để thực hiện dự án tháp SJC vẫn là một khu đất trống. Khu đất này có thời điểm được đưa vào hoạt động kinh doanh làm bãi đậu xe nhưng giờ đã được quây kín bằng hàng rào tôn.