Người mua nhà

Người mua nhà

Xuất hiện nhóm người lạ ở Thạch Thất, Hoà Lạc và câu chuyện của "đội lái"

Những ngày gần đây, một hiện tượng bất thường trên thị trường địa ốc Hà Nội đang diễn ra tại khu vực Đồng Trúc (huyện Thạch Thất). Với sự xuất hiện của một nhóm người lạ từ phương xa về khu vực này với mục đích xem đất , đặt cọc, mua qua bán lại giấy viết tay, điện thoại tứ tung hô hào giá đất đang lên...

Xuất hiện nhóm người lạ ở Thạch Thất, Hoà Lạc và câu chuyện của "đội lái" - 1

Tại sao lại gọi là "nhóm người" mà không xác định cụ thể là đối tượng nào trên thị trường? Bởi vì họ có thể là giới đầu cơ, có thể môi giới, là "nạn nhân" năm xưa chưa thoát được hàng hay đơn giản là những người dân hiếu kỳ đến xem người, oto tại vùng quê ....tất cả dường như đều có lí do hợp lý cho sự có mặt riêng mình tại đây.

Bỏ qua lời kêu gọi hạn chế ra đường, chung tay chống dịch Covid-19 của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung được báo chí truyền tải nhiều ngày qua, nhóm người này vẫn cứ đến đây bất chấp hiểm nguy rình rập. Vì sao?

Nói đến Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội có lẽ trong ký ức nhiều dân trong lĩnh vực BĐS hẳn còn chưa quên về khoảng chục năm trước ( 2010-2011), đây đã và đang là nơi đã chôn vùi bao hoài bão, tham vọng kiếm lời của giới đầu cơ, cũng như là bãi "chôn vốn" tiền tỉ của nhiều đại gia bất động sản thời bấy giờ do chót "đu đỉnh" khi mua vào thời điểm đó, cũng theo tin đồn "trung tâm Hà Nội sẽ chuyển về Hòa Lạc"; Trục Tâm Linh....v.v

Nay ngọn lửa hy vọng lại bùng cháy khi mới đây, nghe tin có một chủ đầu tư lớn đang xin chủ trương làm khu đô thị trong khu vực. Và nếu có thành công thì ít nhất 2-3 năm mới xong thủ tục đầu tư, còn thi công thì chưa biết mất bao năm tiếp theo mới hoàn thành.

Ấy vậy mà chỉ một mẩu tin hé lộ về ý định đầu tư của 1 Tập đoàn bất động sản đã nhanh chóng hàng chục chiếc xe hơi kéo đến như không hẹn mà gặp nhau cùng một nơi, cùng thời điểm, cùng một câu chuyện là buôn đất ?!

Có lẽ thị trường chứng kiến rất nhiều câu chuyện na ná giống nhau như trên được các phương tiện truyền thông kể lại về nhiều địa phương trên khắp cả nước từ những thôn xóm xa xôi đến những khu phố sầm uất hầu như đều diễn ra hình thức tương tự, họ đến rồi vội vã ra đi sau vài ngày ồn ã. 

Hiện tượng đang diễn ra tại Đồng Trúc, Thạch Thất, Hà Nội, khiến người viết không thể không nhớ đến bài viết "Lời thú tội của một thành viên “đội lái” được chuyên gia Nguyễn Đỗ Việt chia sẻ trên Mạng xã hội Người Mua Nhà cách đây ít lâu.

Ăn theo thông tin có đại dự án của tập đoàn lớn, bất động sản huyện Thạch Thất, Hà Nội đột nhiên lên cơn sốt trong tuần qua. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tỉnh táo, bởi bài học từ các cơn sốt trước đó vẫn còn nhãn tiền, đặc biệt là cơn sốt đất mới diễn ra tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây.
Ăn theo thông tin có đại dự án của tập đoàn lớn, bất động sản huyện Thạch Thất, Hà Nội đột nhiên lên cơn sốt trong tuần qua. Một kích bản có tính chất tương tự tại huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây.

Xin chia sẻ lại để mọi người tham khảo:

Báo ảnh nói nhiều, truyền khẩu cũng ly kỳ hấp dẫn về các cuộc sốt đất trong thời gian gần đây, bình luận, nhận định về lý do sốt đất cũng rất đa dạng, trong đó không ít ý kiến quy cho cò đất, đội lái thổi giá, các nhà đầu cơ làm thị trường....nhưng hầu hết chỉ là những quy kết chung chung, thiếu thuyết phục.

Thực hư thế nào chưa rõ, nhưng những hình ảnh, video về các cảnh chen lấn, xếp hàng làm thủ tục sang nhượng tại các văn phòng công chứng ở vùng sốt đất là có thật, nhan nhản trên các trang mạng, trên youtube. Giá đất tăng cũng là thật, thậm chí tăng theo ngày, sau 1-2 tháng có những mảnh đất giá tăng tới 4-5 lần sau cả chục lần mua đi bán lại.

Sốt đất có tính chất lan truyền như nạn dịch. Ổ dịch có thể dịu đi, lắng xuống hoặc bị dập tắt hẳn ở địa phương/khu vực này thì lại xuất hiện rồi bùng phát ở nơi khác. Cứ vậy, sốt đất luôn phiên/cuốn chiếu lan ra hầu hết các tỉnh thành từ các vùng ven các TP lớn (Hà Nội, Tp HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, ...) sốt lên rừng (Đà lạt, Móng Cái... ), sốt ra biển (Hạ Long, Phú Quốc, Vân Đồn)..vv nơi thì dai dẳng, nơi thì chóng vánh vài tuần rồi hạ nhiệt, tự tan hoặc buộc phải tan do chính quyền can thiệp.

Dưới đây là lời “ thú tội” của một thành viên “đội lái” đã thành công nay giải nghệ và chuyển sang ngành nghề khác, xin giới thiệu để mọi người có thêm cách lý giải cho những sự thật của các cơn sốt đất nền vô lý nêu trên.

Nhóm lửa

“Đội lái” thường qui tụ khoảng 6- 10 người. (khái niệm “đội lái” trong bài này đề cập tới nhóm môi giới/cò đất chuyên nghiệp- qui mô nhỏ không được coi là “nhà cái” hay “cá mập”) đều là các hảo hán từ các vùng miền khác nhau, có độ tin cậy nhất định trong hoạt động làm ăn. Mỗi người mang theo khoảng 2 tỷ đồng (tùy khu vực, loại BĐS). Cả đội sẽ chọn và mua khoảng 3-4 mảnh đất nền có vị trí “tốt” (vị trí đẹp, có lý do để thổi giá). Sau khi mua xong sẽ phân công nhau và đồng thời triển khai một số hoạt động sau:

(1) làm thủ tục mua đi, bán lại giữa các thành viên trong nhóm.

(2) công khai trực tiếp hỏi/gạ gẫm mua/qua các môi giới địa phương giả vờ hỏi mua, thậm chí đặt đọc một khoản tiền có khi cả trăm triệu/ô với giá cao gấp đôi, gấp 3 so với những mảnh đất “đẹp” tương tự mảnh đất đã mua;

(3) tiếp tục hoạt động mua đi bán lại giữa các thành viên đội hoặc mua hàng của đội khác (tùy thị trường, giá cả từng vùng mà mỗi lần làm thủ tục mua bán có thể cách nhau 1-2 ngày hay mua đi bán lại ngay trong ngày và mức giá cũng chênh lệch từ vài trăm đến hàng tỷ 1 đồng/lần mua đi, bán lại.

Như vậy sau khoảng 2 tuần, mỗi ô đất sẽ được mua đi bán lại 6-8 thậm chí hàng chục lần và giá cũng được đẩy lên 4-5 lần ( từ 2 tỷ/mảnh sẽ thành 10-12 tỷ/mảnh).

Từ đống lửa bùng thành đám cháy.

Thường thì người có đất ban đầu cũng ngáo ngơ, không quan tâm ...sau đó, thấy nhiều người hỏi mua, xe vào ra tập nập, hàng xóm nhận tiền đặt cọc với giá cao chót vót thì đồn với nhau “đất đang lên giá” theo đó, họ sẽ không bán nữa hoặc hét giá trên trời....góp phần tạo nên mặt bằng giá mới. Tại một thời điểm có thể có một vài đội lái cùng hoạt động, họ cũng mua bán của nhau, cùng phối hợp đẩy giá. Trong nhiều trường hợp giá đất được đẩy lên 4-5 lần trong thời gian vài tuần. Người mua sau tin rằng sẽ bán được cho người mua tiếp theo, kể cả những người cẩn thận kiểm tra lịch sử giao dịch của mảnh đất tại phòng công chứng cũng sẽ hoàn toàn bị thuyết phục vì thanh khoản quá tốt, giá tăng liên tục và tin chắn rằng giá còn tăng nữa... cứ vậy cơn sốt hình thành và tự vận động.

Thị trường càng nóng hơn khi báo chí, mạng xã hội thậm chí nhiều trường hợp người trong bộ máy chính quyền đưa ra những tuyên bố, nhận định có lợi cho thị trường....lôi kéo nhiều người, nhiều thành phần tham gia buôn bán đất. Như những cơn gió tiếp sức cho ngọn lửa đã được “đội lái” nhóm, lúc này không còn là một đốm lửa, than đã đượm, gió thổi lửa bùng cháy, củi to, củi nhỏ, củi tươi đều cháy- cơn sốt đã chuyển sang cơ chế cơ chế tự vận động khi đó và đội lái lẳng lặng rút đi. Đến khi chính quyền lên tiếng, hoặc một số người nhận ra sự phi lý của giá cả thì thị trường “vỡ”, lúc đó rao rẻ không ai hỏi chứ chưa nói chuyện trả giá bao nhiêu tiền....

Thực tế, những lần tự mua đi bán lại giữa các thành viên để đẩy giá, đội lái không thu được gì từ việc tăng giá thậm chí còn “lỗ” các khoản: tiền thuế, tiền phí trước bạ, phí công chứng và đội chỉ thực sự “lãi” khi bán cho người cuối cùng. Với giá bán cuối cùng giả sử 10 tỷ/mảnh (sau 10 lần mua đi bán lại” đội sẽ lãi khoảng 7 tỷ (10 tỷ - 2 tỷ tiền gốc ban đầu- 500 triệu tiền thuế. Phí (50 triệu/lần) và khoảng 200 triệu tiền bỏ cọc cho 2-3 miếng đất). Như vậy, “thả tiền” vào 3-4 mảnh đất, sau mỗi đợt sốt đất “đội lái” thu về khoảng 20-21 tỷ đồng và trung bình mỗi người đúc túi khoảng 2 tỷ/cơn sốt.

Nguyên nhân của những cơn sốt đất rất nhiều, rất đa dạng, trong nhiều trường hợp “sốt đất” là có thật, là chính đáng. Bài viết là câu chuyện thật, cách làm thật xin được chia sẻ để mọi người tham khảo.

0

Bình luận

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi hơn 665 m2 “đất vàng” 69 Nguyễn Du - Hà Nội bị bán sai quy định

Theo Thanh tra Chính phủ, đến thời điểm 31/10/2020, nếu chưa thực hiện được việc thu hồi thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.  Xem thêm
Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi hơn 665 m2 “đất vàng” 69 Nguyễn Du - Hà Nội bị bán sai quy định - 1

TP.HCM quyết dẹp chung cư mini "trá hình"

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có công văn gửi các UBND quận, huyện về việc tăng cường kiểm soát trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ.  Xem thêm
TP.HCM quyết dẹp chung cư mini "trá hình" - 1

Rót tiền đầu tư vào vàng, tiết kiệm hay bất động sản?

Trong bối cảnh thị trường biến động, nhiều kênh thế ngôi cho nhau, nhiều nhà đầu tư (NĐT) băn khoăn không biết nên rót tiền vào đâu để sinh lời ổn định?  Xem thêm
Rót tiền đầu tư vào vàng, tiết kiệm hay bất động sản? - 1

Chuyên gia "mách nước" cho những nhà đầu tư BĐS đang giữ tiền mặt

Thực tế có khá nhiều nhà đầu tư (NĐT) có tiền nhưng phân vân không biết bỏ tiền vào lúc này hay chờ đợi thêm.  Xem thêm
Chuyên gia "mách nước" cho những nhà đầu tư BĐS đang giữ tiền mặt - 1

Giá khách sạn 5 sao rẻ bèo, người dân TPHCM rủ nhau vào ở để trải nghiệm

Nhiều khách sạn 5 sao hoặc 4 sao ở TPHCM đang có giá phòng rẻ chưa từng thấy. Tận dụng mức giá hời này, nhiều người dân đã đặt phòng vào ở để được trải nghiệm đẳng cắp 5 sao. Không ở nhà mà vào khách sạn 5 sao ở  Xem thêm
Giá khách sạn 5 sao rẻ bèo, người dân TPHCM rủ nhau vào ở để trải nghiệm - 1

Mua vàng hay chờ giá bất động sản giảm?

Mặc dù nền kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19, nhiều nhà đầu tư và người dân vẫn quan tâm rất lớn đến hai kênh đầu tư phổ biến nhất và vàng và bất động sản.  Xem thêm
Mua vàng hay chờ giá bất động sản giảm? - 1

Kiên Giang sẽ thanh tra việc chuyển đổi condotel thành nhà ở

Tỉnh Kiên Giang sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra, rà soát việc điều chỉnh qui hoạch, chuyển đổi công năng, thiết kế các dự án bất động sản nói chung, dự án condotel nói riêng để xử lí, khắc phục sai phạm (nếu có).  Xem thêm
Kiên Giang sẽ thanh tra việc chuyển đổi condotel thành nhà ở - 1

Bộ Xây dựng đề xuất bỏ qui định nộp trực tiếp phí bảo trì chung cư cho chủ đầu tư

Theo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99, Bộ Xây dựng đề xuất bỏ qui định nộp trực tiếp phí bảo trì chung cư cho chủ đầu tư  Xem thêm
Bộ Xây dựng đề xuất bỏ qui định nộp trực tiếp phí bảo trì chung cư cho chủ đầu tư - 1

Mặt bằng kinh doanh cho thuê ở các tuyến phố lớn đìu hiu, giá thuê lao dốc vì dịch Covid-19

Mặt bằng kinh doanh cho thuê chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bùng phát trở lại. Nhiều mặt bằng cho thuê ở các tuyến phố lớn tại Tp.HCM phải đóng cửa tạm thời, nhiều mặt bằng khác rơi vào cảnh đìu hiu, khó kiếm khách thuê trong khoảng thời gian dài.  Xem thêm
Mặt bằng kinh doanh cho thuê ở các tuyến phố lớn đìu hiu, giá thuê lao dốc vì dịch Covid-19 - 1

Bỏ cuộc chạy đua mua chung cư mới đã bị đẩy giá lên quá cao, khách mua căn hộ đẹp đã qua sử dụng thấp hơn cả tỷ đồng

Có một thực tế hết sức bi hài đang diễn ra trên thị trường căn hộ chung cư hiện nay là giá chung cư vừa đi vào sử dụng từ 3-5 năm liên tục giảm trong khi mặt bằng giá căn hộ mới thi nhau bị đẩy lên quá cao.  Xem thêm
Bỏ cuộc chạy đua mua chung cư mới đã bị đẩy giá lên quá cao, khách mua căn hộ đẹp đã qua sử dụng thấp hơn cả tỷ đồng - 1

Alphanam: Dọn lỗ chưa xong, chọn "đường vòng" lấy dự án?

Mấy năm gần đây, Tập đoàn Alphanam của đại gia Nguyễn Tuấn Hải chuyển hướng mạnh mẽ về lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên thua lỗ kéo dài trước đó, đã là trở ngại lớn Alphanam. Để có thể phát triển hàng chục các các dự án lớn nhỏ tại nhiều tỉnh thành, thâu  Xem thêm
Alphanam: Dọn lỗ chưa xong, chọn "đường vòng" lấy dự án? - 1

Công trình xây dựng sẽ bị dừng thi công nếu lơ là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 6/8, Sở Xây dựng TPHCM có chỉ đạo về tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.  Xem thêm
Công trình xây dựng sẽ bị dừng thi công nếu lơ là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 - 1

Rót tiền đầu tư vào vàng, tiết kiệm hay bất động sản?

Trong bối cảnh thị trường biến động, nhiều kênh thế ngôi cho nhau, nhiều nhà đầu tư (NĐT) băn khoăn không biết nên rót tiền vào đâu để sinh lời ổn định?  Xem thêm
Rót tiền đầu tư vào vàng, tiết kiệm hay bất động sản? - 1

Người mua bất động sản ngày càng trở nên thận trọng

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, cả người mua ở thực lẫn nhà đầu tư (NĐT) trở nên đắn đo, thận trọng hơn khi cho rằng tiền mặt vẫn là vua lúc này.  Xem thêm
Người mua bất động sản ngày càng trở nên thận trọng - 1

“Đất vàng" mặt phố Hà Nội, TP.HCM tiếp tục "mất giá", giảm tới 16%

Giá thuê nhà mặt phố, nhà riêng tiếp tục giảm tại nhiều quận huyện ở hai thành phố Hà Nội, TP.HCM. Trong đó, tại TP.HCM giảm tới 16% so với quý trước.  Xem thêm
“Đất vàng" mặt phố Hà Nội, TP.HCM tiếp tục "mất giá", giảm tới 16% - 1

Dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh (Long Biên) nhiều năm vẫn là khu đất trống: Bất thường trong việc cho thuê đất?!

Liên quan đến việc dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực nhiều năm nay vẫn chỉ là khu đất trống. UBND phường Thượng Thanh cho biết nguyên nhân là do vướng mắc trong công tác GPMB tại phần đất cho bà Lương Thị Thùy Liên thuê. Tìm hiểu rõ hơn, PV nhận thấy nhiều bất thường trong hợp đồng cho thuê đất này?!  Xem thêm
Dự án khu nhà ở xã hội Thượng Thanh (Long Biên) nhiều năm vẫn là khu đất trống: Bất thường trong việc cho thuê đất?! - 1

Admin Diễn đàn Bất động sản VN "phản pháo" về lùm xùm tố "lùa gà", "đa cấp"

Mới đây, admin Diễn đàn bất động Việt Nam - một cộng đồng có quy mô hơn 100 nghìn thành viên đã "bất ngờ" bị một tạp chí trong lĩnh vực bất động sản tố "lùa gà", "đa cấp".  Xem thêm
Admin Diễn đàn Bất động sản VN "phản pháo" về lùm xùm tố "lùa gà", "đa cấp" - 1

Vinhomes lập kỷ lục mới với The Origami: 2.400 căn hộ được đăng ký mua chỉ trong 3 ngày

Ngay sau khi ra mắt, dự án The Origami (Vinhomes Grand Park, Q9, TP.HCM) lập tức trở thành sự kiện mới của thị trường bất động sản phía Nam khi 2.400 căn hộ được đăng ký đặt mua chỉ vỏn vẹn trong 3 ngày.  Xem thêm
Vinhomes lập kỷ lục mới với The Origami: 2.400 căn hộ được đăng ký mua chỉ trong 3 ngày - 1

Tp.HCM xuất hiện căn hộ hạng sang có giá siêu đắt đỏ

Theo danh sách dự án đủ điều kiện bán hàng, dự án Spirit of Saigon có đơn giá trên m2 sàn xây dựng là 216 triệu đồng/m2.  Xem thêm
Tp.HCM xuất hiện căn hộ hạng sang có giá siêu đắt đỏ - 1

4 sai lầm mà hơn 70% người mua nhà đều mắc phải

Những sai lầm cũng là bài học kinh nghiệm cho những người mua nhà còn thiếu kinh nghiệm trong giao dịch, mua bán BĐS.  Xem thêm
4 sai lầm mà hơn 70% người mua nhà đều mắc phải - 1

3 lưu ý dành cho người mua nhà quan tâm đến những dự án do ngân hàng phát mãi

Không nằm ngoài vòng xoáy khó khăn của Covid-19, nhiều ngân hàng cũng đang trầy trật rao bán nhiều tài sản BĐS giá rẻ. Dưới đây là những lưu ý dành cho người mua nhà quan tâm đến những dự án được phát mãi bởi ngân hàng.  Xem thêm
3 lưu ý dành cho người mua nhà quan tâm đến những dự án do ngân hàng phát mãi - 1

Khối tài sản gần 4,2 tỷ USD của Tập đoàn Novaland có những gì?

Theo báo cáo tài chính của Novaland vừa công bố, tại ngày 30/06/2020, tổng tài sản của Tập đoàn đạt 98.780 tỷ đồng (tương đương gần 4,2 tỷ USD), tăng gần 10% so với cuối năm 2019.  Xem thêm
Khối tài sản gần 4,2 tỷ USD của Tập đoàn Novaland có những gì? - 1

Khách hàng 'tưởng lợi hóa thiệt' ở dự án Precia

Đưa ra gói thanh toán mua nhà với việc khách hàng vay ngân hàng để trả tiền mua nhà, chủ đầu tư sẽ trả lãi ngân hàng 2 năm đầu tới khi nhận nhà cho khách hàng. Khách hàng tưởng rằng đây là chính sách tốt cho mình nhưng thực tế thì lại hoàn toàn trái ngược.  Xem thêm
Khách hàng 'tưởng lợi hóa thiệt' ở dự án Precia - 1

Làn sóng trả mặt bằng lần 2 ở Hà Nội: Khi đất vàng cũng... “bật khóc”

Được mệnh danh là “đất vàng”, có giá thuê đắt đỏ bậc nhất Hà Nội thế nhưng các cửa hàng kinh doanh trên các tuyến phố: Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Bạc... đã đồng loạt đóng cửa, treo biển sang nhượng.  Xem thêm
Làn sóng trả mặt bằng lần 2 ở Hà Nội: Khi đất vàng cũng... “bật khóc” - 1

Ì ạch cải tạo chung cư cũ: Nhà đầu tư đang... bất lực

Chỉ riêng trên địa bàn Hà Nội có gần 1.500 chung cư cũ đang tồn tại, trong đó có 6 nhà thuộc diện nguy hiểm cấp D, 200 nhà xuống cấp, hư hỏng cấp C. (Ảnh: Khu tập thể Thanh Xuân Bắc)  Xem thêm
Ì ạch cải tạo chung cư cũ: Nhà đầu tư đang... bất lực - 1

Bộ Xây dựng: Quý II/2019, giá nhà vẫn tăng

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý II, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP HCM tăng lần lượt là 0,16% và 0,25% so với quý trước bất chấp những ảnh hưởng của covid-19 với thị trường BĐS.  Xem thêm
Bộ Xây dựng: Quý II/2019, giá nhà vẫn tăng - 1

Bỏ cuộc chạy đua mua chung cư mới đã bị đẩy giá lên quá cao, khách mua căn hộ đẹp đã qua sử dụng thấp hơn cả tỷ đồng

Có một thực tế hết sức bi hài đang diễn ra trên thị trường căn hộ chung cư hiện nay là giá chung cư vừa đi vào sử dụng từ 3-5 năm liên tục giảm trong khi mặt bằng giá căn hộ mới thi nhau bị đẩy lên quá cao.  Xem thêm
Bỏ cuộc chạy đua mua chung cư mới đã bị đẩy giá lên quá cao, khách mua căn hộ đẹp đã qua sử dụng thấp hơn cả tỷ đồng - 1

Có 2 tỷ đồng nên đầu tư gì vào thời điểm này?

Trả lời trên Zing.vn, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nếu có 2 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư nên để 1 tỷ mua vàng, 1 tỷ còn lại gửi tiết kiệm hoặc đầu tư bất động sản. Nếu đã có tiền gửi tiết kiệm rồi thì 1 tỷ mua vàng, 1 tỷ đầu tư bất động sản.  Xem thêm
Có 2 tỷ đồng nên đầu tư gì vào thời điểm này? - 1

Doanh nghiệp BĐS lên kịch bản ứng phó với tình huống mới

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản vẫn đang gặp nhiều vấn đề, trong đó bên ngoài là dịch bệnh, còn bên trong là những vấn đề liên quan đến chính sách, lệch pha cung cầu,… Ngay trong giai đoạn COVID-19 lực cầu vẫn có nhưng nguồn cung thì rất hạn chế.  Xem thêm
Doanh nghiệp BĐS lên kịch bản ứng phó với tình huống mới - 1

Condotel Đà Nẵng khó có sự phục hồi vào cuối năm nay

Đánh giá về triển vọng bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối năm, DKRA cho rằng nguồn cung condotel có thể sẽ khan hiếm, sức mua chung rất thấp và khó có sự phục hồi rõ nét vào cuối năm.  Xem thêm
Condotel Đà Nẵng khó có sự phục hồi vào cuối năm nay - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết