Căn hộ được vị giám đốc công ty này đề cập thuộc một dự án căn hộ hạng sang tại Q1, Tp.HCM chào giá bán 334 triệu đồng/m2, được xem là mức giá kỷ lục ở phân khúc căn hộ đến thời điểm hiện tại.

Vì chưa có thông tin xác nhận chính thức từ chủ đầu tư dự án tại quận 1, Tp.HCM cụ thể về loại căn nào, dự án nào. Tuy nhiên, giả sử thông tin đó là chuẩn xác, vậy căn hộ đó có đặc điểm gì được cho là siêu đắt tại thời điểm hiện tại hay chỉ là chiêu trò của dân Marketing?

Thị trường BĐS thường bị dẫn dắt bởi mức giá mới, giá một khu vực tăng cao hơn kéo theo giá lân cận tăng theo một tỷ lệ nhất định, điều này rất dễ thấy. Tuy nhiên, sự dẫn dắt mức giá đó thường do quy luật thị trường điều chỉnh chi phối bởi quy luật cung-cầu. Tuy nhiên sự dẫn dắt do chủ đầu tư tự đặt giá, lại là một chuyện khác, người mua nhà cần tỉnh táo.

Chúng ta thường nghe thấy tại các khu Resort, căn hộ hạng sang, khách sạn...thường hay thiết kế phòng dành cho Tổng thống, nhưng cả chủ đầu tư và người mua nhà phần lớn đều hiểu cái phòng đó nó có bán được hay không cũng chả quan trọng, vì cái chính nó đã thành công trong sứ mệnh marketing tạo ảo giác cho người mua nhà nhằm kích giá, bán những sản phẩm hạng thấp hơn. Rất có thể mục đích "tự sướng" thổi giá của chủ đầu tư nêu trên cũng có mục đích đó, nên trong tương lai có dự án nào hét 1 tỷ/m2,  hay 5 tỷ/m2...cũng chẳng có gì là lạ. 

Nếu hỏi, căn hộ đó có thực hay không, câu trả lời là vừa thực vừa ảo, thực là nếu có khách mua thật  thể hiện đẳng cấp của mình thì nó cũng sẽ bán, mà nếu không có mua cũng chỉ để làm màu mà thôi.

Một góc nhìn khác, mức giá trên trời như vậy chắc chắn sẽ gây đau đầu cho các nhà đầu tư cá nhân, vì chẳng thể nào tính ra vì sao nó đội lên đến 334 triệu/m2 cả. Với hệ số sử dụng đất lên tới hàng chục lần, do xây cao tầng, thì dù cho có cộng cả giá vật liệu dát vàng, tham nhũng phí, lãi xuất nhà băng cắt cổ....cũng không thể nào đến 100 triệu/m2 được. Do vậy, Người mua nhà cần thận trọng, tỉnh táo với những dự án kiểu này.