Theo Hiệp hội, hồ sơ pháp lý của dự án Khu nhà ở cao tầng tại phường Phú Mỹ, quận 7 của Công ty Hưng Lộc Phát đã được thực hiện khá đầy đủ. Chỉ còn thiếu quyết định của UBND TP về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án, để công ty có cơ sở đề nghị tính tiền sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính và được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Công ty đã nộp hồ sơ lên Sở TN-MT xin được giao đất dự án từ ngày 4.6.2018, nhưng đến nay, Công ty chưa nhận được Quyết định của UBND TP về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án để Công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước để được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

Dự án Khu nhà ở cao tầng tại quận 7, TP HCM. Ảnh: H.H
Dự án Khu nhà ở cao tầng tại quận 7, TP HCM. Ảnh: H.H

Mới đây, UBND TP đã chỉ đạo thành lập tổ kiểm tra trong 15 ngày đối với các hoạt động đầu tư xây dựng, sử dụng đất tại dự án trên và chỉ đạo Sở TN-MT rà soát hồ sơ đề xuất thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án cho Công ty Hưng Lộc Phát.

Đồng thời, Bộ TN-MT đã có văn bản hướng dẫn Sở TN-MT tham mưu cho UBND TP xem xét cho giao hoặc thuê đất đối với diện tích đất rạch, đường… nằm phân tác, xen kẽ trong khu dân cư, cho doanh nghiệp để thực hiện dự án.

Hiệp hội đề nghị UBND TP HCM xem xét, chấp thuận đề xuất của Sở TN-MT về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất dự án Khu nhà ở cao tầng, cho Công ty Hưng Lộc Phát để Công ty thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị cho phép chủ đầu tư dự án được khởi công xây dựng các công trình sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng (hoặc miễn giấy phép xây dựng) và hội đủ điều kiện khởi công công trình theo Điều 107 Luật Xây dựng.

Được biết 110 căn biệt thự, nằm trong dự án Khu nhà ở cao tầng do Công ty Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư. 110 căn biệt thự đã xây xong phần thô trên đất dự án, trong khi chưa có quyết định giao đất của UBND TPHCM. 

Hiệp hội BĐS TP HCM đang “hiến kế” gỡ khó cho DN đối với 110 căn biệt thự sai phép này. Ảnh: H.H
Hiệp hội BĐS TP HCM đang “hiến kế” gỡ khó cho DN đối với 110 căn biệt thự sai phép này. Ảnh: H.H

 

Dự án có tổng diện tích 52.648,6m2, trong đó diện tích đất Công ty Hưng Lộc Phát đã bồi thường, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân là 45.300m2 (chiếm 86,04%). 

Trong đó, có 7 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận với diện tích 4.588,8m2; diện tích đất rạch, bờ đất, đường thuộc Nhà nước quản lý 7.348,6m2 (chiếm 13,96% đất dự án).

Hiện UBND TP đã quyết định tạm dừng dự án, tổ chức kiểm điểm cá nhân, đơn vị liên quan, thành lập tổ kiểm tra rà soát lại hồ sơ pháp lý của dự án. 

Theo ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP HCM: “Chủ đầu tư và cơ quan chức năng đều sai. Chủ đầu tư chưa thực hiện đúng Luật Đất đai, chưa hoàn thành hồ sơ pháp lý, chưa được UBND TP giao đất nhưng vẫn triển khai dự án”. 

Laodong
ĐÔNG ANH