Ngày 23/6/2015, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM tổ chức công khai cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất của khu “đất vàng” số 23 Lê Duẩn, quận 1 (diện tích 3.000m2) với mức giá khởi điểm là 558 tỷ đồng (tương đương 186 triệu đồng/m2). Trải qua 16 vòng đấu giá với 76 bước giá đã tìm ra chủ nhân thắng cuộc là Tân Hoàng Minh với mức giá được chốt lên tới 1.430 tỷ đồng (tương đương hơn 476 triệu đồng/m2). Đây là mức giá kỷ lục trong tất cả phiên đấu giá đất tại TP.HCM tính đến thời điểm chốt giá.

Đối diện khu đất số 23, Lê Duẩn, khu đất 8-12, Lê Duẩn giờ đang phải chịu cảnh “cục vàng lấm bẩn” khi mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM do có liên quan đến sai phạm giao, cho thuê không đúng đối tượng. Khu đất 8-12, Lê Duẩn đã không được bán đấu giá theo quy định, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Chiều 6/12/2018, tại kỳ họp thứ 12, HĐND TPHCM khóa IX, trả lời câu hỏi của cử tri liên quan đến công tác quản lý sử dụng nguồn lực đất đai, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: Từ nay trở đi, việc giao đất phải thông qua đấu giá công khai, chỉ một số trường hợp sử dụng vào mục đích công ích mới áp dụng hình thức giao chỉ định.

Nhìn lại phiên đấu giá khu đất số 23, Lê Duẩn, khi mức giá được bên mua đẩy lên 1.000 tỷ đồng, lần lượt nhiều đại gia bỏ cuộc, chỉ còn lại Tân Hoàng Minh, ông Johnathan Hạnh Nguyễn và Công ty Trường Hải. Đến phiên cuối cùng, vượt qua 12 đối thủ sừng sỏ, Tân Hoàng Minh đã trúng đấu giá với số tiền kỷ lục trên (cao gấp hơn 2,5 lần mức giá khởi điểm).

Như vậy, câu hỏi đặt ra: Đấu giá quyền sử dụng đất, nhà nước được lợi đã thấy rõ, nhưng liệu có “thiệt” cho nhà đầu tư?

Rất mong nhận được ý kiến, quan điểm, góc nhìn của các chuyên gia, nhà đầu tư giúp làm sáng tỏ vấn đề.

Trang vov

Trang vov:

Trả lời
Vượt qua các đối thủ lớn mạnh, có thể nói đây là cuộc đấu giá đất thành công mỹ mãn của Công ty Tân Hoàng Minh, mặc dù số tiền trả cho khu đất không mang lại lợi nhuận như mong muốn nhưng đã chứng tỏ được hình ảnh thương hiệu lớn của một trong những tập đoàn BĐS hàng đầu Việt Nam với uy tín và tiềm lực tài chính vững vàng!
Lê Nguyễn

Lê Nguyễn:

Trả lời
Gửi ý kiến đến "bàn tròn thảo luận online", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng: Hoạt động đấu giá đất đang có hiện tượng "chân gỗ", hoặc "quân xanh, quân đỏ" làm sai lệch kết quả, dễ phát sinh tiêu cực. Do đó, ông Châu kiến nghị: Nhà nước cần có cơ chế thực hiện "quyền tiên mãi" sau đấu thầu hoặc đấu giá, để mua ...
Luan Nguyen

Luan Nguyen:

Trả lời
Dự án đã đưa ra đấu giá công khai, nhất là đối với dự án đã có "vết tiêu cực" thì theo tôi không cá nhân nào dám làm bậy cả đâu. Vấn đề, đúng như chúng ta đang cần, đó là luật Đấu thầu, Đấu giá tài sản tới đây cần đảm bảo chặt chẽ để không xảy ra những kẽ hở cho bất kể phía nào trục lợi.