Tỉnh Thái Nguyên hồ hởi chào đón các NĐT có tiềm lực mạnh, dự án quy mô lớn với những tên mỹ miều “khu đô thị đẳng cấp, biệt thự, khu nghỉ dưỡng sân gofl”, mà dự án nào cũng chiếm quỹ đất vài chục, đến hàng trăm hecta tại những vị trí đất đẹp, gần hồ, sát núi rừng tây Bắc.

Nhắm thấy “miếng hời”, Danko – phất lên từ nghề tư vấn, môi giới nhà đất lúc thị trường sốt nóng, cũng nhanh chân khai phá mảnh đất Thái Nguyên với dự án đầu tay Danko City trong vai trò chủ đầu tư. Dự án được quảng cáo là “ thành phố đẳng cấp châu Âu” rộng 50ha đất vuông có lẻ.

Ấy thế nhưng, chỉ mới được lựa chọn là nhà đầu tư làm dự án khu nhà ở Cao Ngạn, chưa được giao đất, chưa chuyển đổi từ đất lúa sang đất phi nông nghiệp… thì Danko đã rao bán ầm ầm nền đất theo QH “vẽ trên giấy”, động thổ dự án rùi. Đổ đất, san nền, cán đường, dựng tạm văn phòng… thế là đủ thành nơi đưa khách đến ngó nghiêng, giao dịch, thu tiền cọc, ngang nhiên bán nhà trên đất lúa.

Dù tỉnh Thái Nguyên rất sốt sắng trình xin chuyển đổi 49,35ha đất cho 3 dự án trên địa bàn, nhưng Chính phủ mới chỉ đồng ý cho được chuyển đổi 14,33ha đất lúa sang đất phi nông nghiệp để làm dự án. Mà phần đất giao cho Danko làm dự án “thành phố đẳng cấp” chỉ là một phần nhỏ trong quỹ đất chung được quy hoạch.

Song qua cái loa phát thanh của giới “cò đất” chụp giật và chiêu bán hàng của Danko, dự án này bỗng dưng có quy mô lên tới 50ha, vốn đầu tư 1.300 tỉ đồng. Lạ nữa, công ty môi giới BĐS có vốn điều lệ tự đăng kí “vài trăm tỉ” lại xoay tiền đâu mà làm dự án khủng thế? Lại tìm cách “bóc bánh” từ lùa gà chăng?

Mới năm ngoái, anh em nhà Nguyễn Thái Luyện vẽ vời 39 dự án đất ở miền Nam, dụ dỗ nhà đầu tư góp vốn, mua đất tại các dự án “ma”. Chính quyền đã cảnh báo rát họng rằng không có dự án nào được cấp phép, toàn đất nông nghiệp, do Địa ốc Alibaba thu gom, tự vẽ quy hoạch và xé ra bán… nhưng Alibaba vẫn hốt được mẻ hơn 6.000 tỉ đồng của hàng nghìn khách hàng. Hốt xong mớ tiền này, anh em Luyện chia chác, rửa tiền… và năm 2019 bị hốt cả băng đảng về đồn rồi, giờ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền cũng rũ tù luôn.

Dĩ nhiên, cách lấy được đất lúa với giá rẻ bèo, sau đó lập dự án, đầu tư hạ tầng, rồi bán với giá chục triệu mỗi m2 thì sẽ kiếm lợi gấp cả 100 lần.
Không chỉ DN mà có lẽ dân nào thấy lãi “khủng” chả nhắm mắt làm liều, cưỡng lại sao nổi.

Ngẫm ló choán 😞

FB: Phan Chí Hiếu