Thị trường

Vân Đồn tăng giá đất cao gấp 5 lần, thị trường sắp có "biến" ?

Nam Phong
Mới đây, nhiều tỉnh thành phố đã đề xuất ban hành khung giá đất mới cho giai đoạn 2020 – 2024 thay thế khung giá đất cũ.

Thách thức nào cho BRG khi triển khai dự án đô thị thông minh 4.2 tỉ đô?

Nở rộ doanh nghiệp phát triển bất động sản thông minh2

Thủ tục xây dựng khiến doanh nghiệp ngán ngẩm; Gian nan cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận lại tắc vốn; Hơn 6 tỷ USD vốn FDI đổ vào TP.HCM; Doanh nghiệp bất động sản lại lo đói vốn; Lợi nhuận thấp, nhiều cổ phiếu bất động sản có giá thấp hơn giá trị sổ sách... là những thông tin nóng trong tuần qua.
Những tín hiệu đáng mừng của ngành du lịch và các chính sách thúc đẩy đầu tư của Nhà nước đã góp phần tăng mạnh vốn đầu tư vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng biển. Sau giai đoạn bùng nổ của những thị trường truyền thống, nhà đầu tư bắt đầu chú ý tới thị trường mới mẻ và giàu tiềm năng hơn.
Hàng loạt khu đất vàng tại Hà Nội và một số địa phương lần lượt về tay tập đoàn BRG dưới chiêu bài mua lại cổ phần khi các doanh nghiệp nhà nước này cổ phần hóa.
Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết vừa có báo cáo về tình hình thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về danh mục dự án có thu hối đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất từng phòng hộ và rừng đặc chủng trong năm 2019.
Khi được hỏi ý kiến về những kênh đầu tư thu hút trên thị trường hiện tại, một số chuyên gia tại Hội nghị Bất động sản 2019 của Forbes Việt Nam mới đây, cho biết đất đang là điểm sáng trên thị trường Việt Nam. Tuy vậy ông vẫn tin rằng mỗi nhà đầu tư sẽ là người ra quyết định khôn ngoan nhất cho chính mình.
2019 được xem là năm khả quan của thị trường bất động sản khi giá nhà đất ở nhiều nơi vẫn tăng mạnh. Thế nhưng, hiện đang có một nghịch lý trên thị trường. Đó là kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp niêm yết lại khá tệ hại.
 Chỉ còn vài tháng nữa, tiếng gầm rú từ động cơ và tiếng bánh rít đầy phấn khích của những chiếc siêu xe công thức 1 sẽ vang lên tại Mỹ Đình, Hà Nội. Và bên cạnh đó, còn một cuộc đua khác cũng đang diễn ra “gay cấn” không kém, đó là “cuộc đua” sở hữu những căn hộ “view đường đua” - nơi mà sắp được toàn thế giới biết đến này.
 Hôm qua (7/11), Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản số 115 gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng… kiến nghị một số giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản.
Thanh Tùng, một "nhà đầu tư" chung cư từ năm 2015 chán nản và có những chia sẻ về tình trạng ế ẩm của bất động sản Hà Nội 
Trong khi nhà riêng, chung cư, mặt tiền kinh doanh trục đường lớn khu vực trung tâm luôn có giá thuê cao hơn so với các quận mới là Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai thì ở phân khúc mặt tiền kinh doanh trong ngõ, giá thuê nhiều khu vực quận mới lại ngang ngửa hoặc cao hơn hẳn so với các quận trung tâm.
Dư nợ vay của Vinhomes là 29.425 tỷ đồng. Trong đó, vay nợ ngân hàng của Vinhomes gồm 3.700 tỷ đồng vay ngắn hạn và 1.371 tỷ vay dài hạn. Vậy, ngân hàng nào đang rót tiền vào các dự án khủng này?
Nguồn cung sụt giảm, thị trường nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đang rơi vào giai đoạn ách tắc, sóng đầu tư vì thế tiếp tục dồn về thị trường bất động sản tỉnh lẻ mới nổi.
Ghi nhận thực tế tại một số dự án nhà liền thổ quy mô lớn trên địa bàn TP.HCM cho thấy, giá không chỉ tăng qua các đợt mở bán mà giá chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp cũng không ngừng tăng. Cá biệt có những dự án dù tăng giá song tìm kiếm mua lại trên thị trường thứ cấp cũng không có hàng.
 Giá bất động sản tại Hà Nội bị đẩy lên quá cao. Trong khi đó đất nền các tỉnh vùng ven còn nhiều dư địa tăng giá. Chính vì vậy, vài năm trở lại đây, làn sóng tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các tỉnh lân cận tăng cao…
Bất chấp sự trầm lắng của thị trường bất động sản trong năm 2019, cuối năm thường là “thời điểm vàng” để giới kinh doanh “thổi giá” với nhiều hình thức khác nhau.
Tình trạng san, gạt đất, rao bán sang nhượng đất rừng, đất nông nghiệp vẫn diễn ra rầm rộ, chưa có dấu hiệu lắng dịu.
- Nhà đầu tư đổ xô đi mua đất nền rồi kỳ vọng trong vòng 1-2 tháng hoặc 6 tháng, 1 năm giá tăng lên gấp đôi là không có. Có người đổ đống tiền vào đất nền nhưng đất ấy không đẻ được ra tiền.
Trong khoảng vài tháng gần đây, quận Thanh Xuân liên tiếp phải đối mặt từ ô nhiễm thủy ngân, ô nhiễm không khí sang ô nhiễm nguồn nước. Cuộc "tháo chạy" của người thuê nhà khiến thị trường cho thuê trở nên ế ẩm.
Thời gian qua, bất động sản các quận, huyện ngoại thành Hà Nội liên tục đón những đợt “sóng mới” khiến đất nền, đất thổ cư Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Thanh Trì... đang có mức độ quan tâm lớn nhất trên thị trường.
 Thời gian qua, TPHCM siết chặt quản lý bất động sản khiến nguồn cung căn hộ giảm sút đáng kể. Thêm vào đó, việc đầu tư đất nền có xác suất rủi ro cao, nhất là khi lừa đảo bất động sản nở rộ, nên nhiều nhà đầu tư đã chọn căn hộ chung cư ở vùng ven TPHCM là nơi để “chọn mặt gửi vàng”.