Sự kiện tưởng như đùa, mà mới đây vẫn diễn ra tại Hà Nội, khi đồng loạt tờ báo đưa tin việc Sở TN&MT Hà Nội đã ra quyết định thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) tại loạt dự án chung cư Bemes (Hà Đông), khu nhà ở Xa La (Hà Đông), toà nhà CT5 (Tân Triều, Thanh Trì) khiến hàng nghìn người mua nhà, vốn là nạn nhân của vụ án sai phạm liên quan vấn đề xây dựng sai phép của Tập đoàn Mường Thanh vô cùng hoang mang, bức xúc.

Đành rằng việc thu hồi sổ đỏ của người dân khi phát hiện hồ sơ pháp lý nhà đất có sai sót là việc làm không thường xuyên nhưng được pháp luật quy định. Trong trường hợp cơ quan cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận về đất đai và tài sản phát hiện mình cấp sai thì có quyền thu hồi lại sổ và giấy chứng nhận đã cấp. 

Theo GS.Đặng Hùng Võ - Nguyên thứ trưởng Bộ TN&MT chia sẻ trên báo chí cho rằng Việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân khi phát hiện sai sót là phù hợp với pháp luật đất đai Việt Nam, nhưng lại bị coi là "quy định lạc hậu nhất thế giới".

Tuy nhiên, đến nay hầu hết quan điểm đều cho rằng sai phạm do chủ đầu tư người dân chỉ là nạn nhân. Người mua nhà dự án ông Lê Thanh Thản cho rằng, việc vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh phải do tập đoàn cùng với các cơ quan quản lý chịu trách nhiệm, không thể đẩy người dân vào tình cảnh "chịu trận". Đồng thời, rất nhiều người cũng cho rằng, nhiều dự án của Tập đoàn Mường Thanh vi phạm, thậm chí vi phạm ở mức độ nghiêm trọng như thay đổi công năng, xây vượt tầng, trái phép lại không bị cơ quan chức năng xử nghiêm, vẫn cấp sổ rồi thu hồi, hủy khiến cư dân bức xúc.

Ảnh minh họa.Internet
Ảnh minh họa.Internet

Cũng trong thời gian ngắn trước đó,  thành phố Đà Nẵng ra phương án thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài đã cấp cho Dự án của công ty 586 tại Đà Nẵng sau khi Thanh tra Chính phủ đã kết luận việc cấp sổ đỏ cho các condotel là trái quy định pháp luật, gây thất thu ngân sách nhà nước. 

Trả lời báo chí, luật sư Trương Anh Tú cho biết, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được cấp sổ đỏ trước đó đã được các chủ đầu tư chào bán với giá cao hơn so với các dự án không có sổ đỏ.

Đến nay, việc thay đổi sổ đỏ lâu dài thành sổ đỏ có thời hạn đã làm giảm thời gian sở hữu căn hộ, giá trị của một căn hộ khách sạn tất yếu sẽ bị giảm theo. Người chịu thiệt hại trong trường hợp này không ai khác chính là khách hàng.

“Những khách hàng cần phải được bồi thường một cách thoả đáng. Hợp đồng mua bán loại hình bất động sản này được thực hiện giữa bên mua là nhà đầu tư và bên bán là chủ đầu tư. Do đó, người có trách nhiệm bồi thường chính cho khách hàng là các chủ đầu tư”, ông Tú nhấn mạnh.

Không những ở phân khúc dự án BĐS, mà còn nhà đất buôn bán trong dân cư cũng bị thu hồi như thường, đơn cử từ thông tin báo chí phản ánh về vụ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đối với đất nông nghiệp tại khu Man Bồi (phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội) lại được cấp sổ đỏ. Trước lúc bị phát hiện, khu đất này đã được sang nhượng nhiều lần chót lọt.

Khi các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thì họ suất trình được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở do ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây cấp trước khi tỉnh Hà Tây sáp nhập vào TP Hà Nội hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp.

Tuy nhiên, điều bất thường là mặc dù phôi sổ được xác định là đúng, chữ ký thật nhưng các sổ này lại không có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như việc cơ quan chức năng cho phép và không có hồ sơ liên quan chứng minh là đã được xét cấp giấy chứng nhận từ đất nông nghiệp sang đất ở; hay là được chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở hoặc là nằm trong trường hợp được xử lý vi phạm cho phép tồn tại…

Ngoài ra được biết trên địa bàn quận Hà Đông, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm 160 sổ đỏ cấp sai phép trên đất nông nghiệp. Vậy còn có bao nhiêu sổ đỏ sai phạm theo cách này đã được cấp trôi nổi trên khắp cả nước? và bao nhiều người mua nhà đã chót mua phải những thửa đất đó mà không hay biết nó không hợp lệ?

Người mua nhà đặt niềm tin vào mảnh giấy được gọi là sổ đỏ, sổ hồng cũng bởi vì trong đó họ có niềm tin vào pháp luật, vào sự thẩm định của các cơ quan nhà nước trong vấn đề cấp Giấy CNQSD đất. Nay trước hàng loạt sự việc đã và đang diễn ra trước mắt, quan niệm “ăn chắc mua nhà có sổ đỏ cất két” có thực sự còn đúng đắn, đặc biệt khi văng vẳng bên tai câu nói thể hiện "quyền sinh sát" sổ đỏ đầy ám ảnh với người mua nhà của ông Giám đốc văn phòng QL đất đai Hà Nội nói " Cấp sai thì hủy, chả sao cả'

Thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh, Giám đốc VPQL: ‘Cấp sai thì hủy, chả sao cả’
Thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh, Giám đốc VPQL: ‘Cấp sai thì hủy, chả sao cả’